dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

3. Tháo Gỡ Hôn Nhân

Gần giáo xứ con có một cô mà ở Việt Nam cô đã có chồng. Qua định cư ở đây vài năm cô đã lấy chồng khác mà con thấy cũng được vô nhà thờ làm lễ cưới. Con và nhiều người thắc mắc thì cha trả lời: Lần trước cô thành hôn là vì gia đình gặp khó khăn nên phải lấy chồng để cứu vớt gia đình. Anh ta có địa vị và tiền bạc. Vậy là hôn nhân không thành nên được tháo mở. Thưa cha con thấy như vậy có phải Hội Thánh rộng rãi ra quá phải không? Nếu như vậy thì theo con ai muốn lấy vợ, lấy chồng khác thì có rất nhiều lý do. Nhất là ở Việt Nam thì nhiều cặp cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, hoặc sau 1975 thì nhiều cặp lấy nhau như chạy nước rút' có cô 15 đã lấy chồng, lấy cho lẹ vì sợ cộng sản bắt lấy thằng què. Nếu thật dễ dàng như vậy thì thật là một thảm hoạ cho thế giới. Con xin cha giải đáp cho. Xin Chúa trả công bội hậu cho cha hồn an xác mạnh để phụng sự và làm sáng danh Chúa. Con cám ơn cha nhiều. (Tuyết Dương)

"Chị"  Tuyết Dương thân mến,
Trước khi trả lời trực tiếp vào vấn nạn của Chị, chúng tôi xin được nhắc lại mấy nguyên tắc căn bản:

1.  Những chân lý thuộc Ðức Tin, Giáo Hội không có quyền thay đổi, trái lại có trách nhiệm phải bảo vệ vẹn toàn những chân lý ấy.  Ðức Thánh Cha cũng không có quyền tuyên bố rằng  Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa.  Giáo Hội không có quyền nói  rằng lời Chúa Giêsu phán dạy về hôn nhân: "Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp con người không được phân ly" (Mt 19:6) không còn hiệu lực nữa.

2.  Giáo Hội có quyền ban hành những luật lệ và cũng có quyền thay đổi các luật theo lợi ích cho cộng đoàn Dân Chúa hay miễn chuẩn áp dụng luật cho cá nhân tín hữu trong trường hợp hữu lý nào đó. Giáo Hội có nhiều luật liên quan đến hôn nhân và cũng thay đổi những luật lệ ấy theo thời gian và nhu cầu.

Giáo Hội luôn tôn trọng sự vững bền của hôn nhân theo niềm tin vào Lời Chúa.  Giáo Hội cũng ban hành những luật lệ để bảo vệ sự bất khả phân ly được kiện toàn nhờ Bí Tích Hôn Phối trong hôn nhân Kitô giáo.

"Hôn phối thành tựu do sự ưng thuận của đôi bên, được phát biểu hợp lệ giữa những người có khả năng pháp luật' sự ưng thuận ấy không thể thay thế bởi bất cứ một thế lực nhân loại nào" (Giáo Luật khoản 1057 #1).  Luật Giáo Hội xác định khi nào Giáo Hội có thể nhìn nhận sự kết hợp của hai người là hôn nhân thực sự.  Luật về hôn phối liên quan đến sự thành hiệu của hôn nhân được xét qua ba đề mục chính:

Ngăn trở hôn phối (impediments):  Luật Chúa và luật Giáo Hội xác định một số trường hợp một người hay cả hai người không đuơc tự do kết hôn. Ví dụ: chưa đủ tuổi, bất lực, họ máu gần...

Nghi thức (form): Hôn phối được cử hành trước sự chứng kiến của thừa tác viên Công Giáo có năng quyền, và hai nhân chứng.

Ưng thuận (consent):  Chính lời thề hôn phối làm cho hôn phối hiện hữu, do đó, nếu thiếu sự ưng thuận sẽ làm cho hôn phối bất thành.  Có nhiều yếu tố chi phối làm cho sự ưng thuận khiếm khuyết như sự sợ hãi, thiếu trưởng thành, bị lừa, v.v...

Do đó trong thực tế, có những trường hợp phép cưới, hôn lễ, và nhiều khi cả Bí Tích Hôn Phối đã được cử hành nhưng thực chất, vì một hay nhiều lý do nào đó, phép hôn phối không thành. Sự kiện này chẳng phải là điều mới mẻ gì. Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan cũng đã nói về trường hợp của người phụ nữ xứ Samarita bên bờ giếng Giacob: "Người đàn ông đang ở với chị không phải là chồng chị" (Jn  4:17-18).

Giáo Hội đã ban hành những luật lệ và xác định các thủ tục phải theo để giải quyết những trường hợp này.  Tòa án trong các giáo phận là nơi thông thường có nhiệm vụ cứu xét và quyết định các trường hợp liên quan đến sự vô hiệu của hôn nhân.  Khi tòa án tuyên bố tiêu hôn một cuộc hôn nhân nào đó chỉ có ý nghĩa là tòa án, đại diện Giáo Hội, xác nhận rằng cuộc hôn nhân  được cứu xét đã không thành sự.  Nói cách khác, trước mặt Giáo Hội, hai người phối ngẫu đã không thực sự lấy nhau và do đó, bây giờ họ được tự do để đi đến một hôn nhân thành sự.

Những lời của Cha Xứ  trả lời Chị về trường hợp  "một cô đã có chồng tại Việt Nam" chỉ là những lời giải thích vắn tắt và đơn giản.  Nhưng chắc chắn những vị hữu trách đã phải cứu xét một các tỉ mỉ và đầy đủ để có thể đi đến kết luận về một hôn nhân vô hiệu.  Sự tiêu hôn ngày nay được các tòa án ban nhiều hơn vì nhiều lý do, nhưng điều này không có nghĩa là ngày nay Giáo Hội "rộng rãi ra quá."  (Lm Phi Quang trả lời). 

4. Con có mắc tội tự tử không? 

Kính thăm cha,  con có một người bác, năm nay đã trên 85 tuổi. Một năm sau này, bác yếu nhiều, và thường bị ra vào nhà thương. Lần gần nhất mà bác vào nhà thương, bác sĩ nói là bị "troke", và chỉ có 5% "survival". Họ hỏi gia đình có muốn cứu bác bằng mọi cách hay để "nature takes its course"? Các anh chị muốn cứu bác. Kết quả là bác sống, nhưng toàn thân không thể cử động được, thậm chí đến việc trở mình, cứ 2-3 tiếng người nhà phải xúm lại, ít là 2 người mới xoay mình được cho bác. Bác nằm đó nhưng vẫn tỉnh. Khi thấy con cháu khổ cực nhiều vì mình, bác cứ ứa nước mắt. Ai nhìn thấy cảnh này cũng ước rằng phải chi Chúa cất bác đi thì đỡ khổ cho mọi người, cho chính bác là người trên giường bệnh cũng khỏi bị đau đớn, và cho cả mọi người chung quanh. 

Nhìn thấy hoàn cảnh bác, con muốn viết "power of attorney" nói rằng nếu con chỉ còn 10-15% để sống, thì xin bác sĩ và nhà thương đừng dùng "technology" để cứu con, mà cứ để "nature takes its course". Hay là trong trường hợp con bị "coma" quá 3 tháng, thì xin "take off life support and let nature takes its course". Con muốn hỏi là nếu con viết giấy như vậy, thì theo luật giáo hội Công giáo, con có mắc tội tự tử không? Con nghĩ rằng vì bên này nhiều "technology" nên họ cứu sống nhiều người, nhưng nhiều khi cũng vì vậy mà nhiều người sống dở, chết dở, còn khổ hơn là cứ để tự nhiên. (Phạm Ngọc Trâm, CA

Ngọc Trâm  mến!
Xin thông cảm với ông bác và gia quyến trong thánh giá Bác và gia đình đang phải vác.  Phản ứng của Trâm trước nỗi khổ của gia đình rất hợp lý.  Nó nói lên sự quan tâm với những người thương yêu.
 

Giáo Hội nhắc nhở chúng ta nguyên tắc cần nắm giữ:  sự sống là quà của Chúa chúng ta phải tôn kính trong mọi hoàn cảnh.  Nhưng chết không phải là sự dữ tuyệt đối.  Chết không phải là hết nhưng là khởi sự cuộc sống vĩnh cửu. Ngoài ra mỗi người có quyền và trách nhiệm săn sóc sức khỏe cũng như xếp đặt để người khác làm giúp chúng ta. 

Vài tài liệu liên quan đến điều này để Trâm an tâm.  Chẳng hạn, ngày 12 tháng 10 năm 1970, phủ Quốc Vụ Khanh viết nhân danh đức Phaolô VI cho Liên Hiệp Quốc Tế Y Sĩ Công Giáo: một bác sĩ không bao giờ được giết người nhưng cũng không buộc họ phải dùng tất cả mọi kỹ thuật mà khoa học ngày nay cung cấp.  "Trong nhiều trường hợp, đó phải chăng  là hành hạ vô ích một người mang bệnh không thể chữa được ở giai đoạn cuối khi cố kéo dài sự sống như cây cỏ?  Nhiệm vụ của y sĩ ở đây là làm giảm thiểu đau đớn hơn là níu kéo sự sống không còn đầy đủ nhân tính bằng mọi phương tiện và điều kiện . ... Làm như thế, cũng là kính trọng sự sống." Bộ Ðức Tin cũng có chỉ dẫn tháng Năm 1980, "Khi cái chết đã gần kề, dù dùng phương thế nào đi nữa được phép từ chối các hình thức trị liệu không mấy bảo đảm và phiền hà để kéo dài sự sống' tuy nhiên vẫn phải duy trì cách thông thường cho bệnh nhân. " 

Tương tự, Sách Giáo Lý Công Giáo 92 sau khi dạy không được làm cho chết êm ái,  còn nói thêm, " Còn như ngưng những phương thuốc y khoa quá tốn kém, nguy hiểm, dị thường hoặc không xứng với những kết quả mong muốn, thì là một việc làm hợp pháp. Ðây là sự từ chối "những sự trị liệu kịch liệt": như vậy, đây không phải là muốn làm cho chết, nhưng chỉ là chấp nhận rằng không thể cản ngăn cái chết. Những quyết định phải do chính bệnh nhân làm lấy, nếu người đó có thẩm quyền và có khả năng, nếu không sẽ phải do những người hưởng quyền trước pháp luật, nhưng bao giờ cũng phải tôn trọng ý muốn hợp lý và những lợi ích hợp pháp của bệnh nhân."( 2278).. 

Người ta đã bàn  nhiều về "power of attorney" và những lạm dụng khi thi hành "living wills" và "power of attorney".  "Power of attorney" trở nên phức tạp khi áp dụng vì  tùy thuộc vào chỉ dẫn pháp luật (legal guidlines) từng bang.  Các Giám Mục ở nhiều tiểu bang có giải thích riêng. Ðể biết rõ về chuyện này tại địa phương nên nói chuyện với cha tuyên úy hay văn phòng Giám mục sở tại (Pro-life Office).  Một số người tránh sự lạm dụng của luật pháp, nhờ một người trưởng thành và khôn ngoan quyết định thay  khi mình trong trường hợp nguy ngập như thế.  Họ bàn trước với người đó và viết cho người đó giấy ủy quyền quyết định thay. Một quyết định bây giờ về điểm này khá phức tạp về những khó khăn chưa lường được ở lúc chưa biết trong tương lai. Những điều trị ngoại thường cho một ông gìa chín chục bây giờ không hẳn là ngoại thường  cho người cha ba chục đang cần nuôi người vợ trẻ với bốn con nhỏ vào một thời điểm tương lai với nhiều kỹ thuật khác biệt.   Dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, một bà mẹ bị bất tỉnh suốt một năm qua, bất ngờ tỉnh táo nói năng được là một thí dụ điển hình.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)