dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

20. Buồn Vì Con

Thưa cha vợ chồng con có 7 người con:  3 trai, 4 gái. Tất cả đã trưởng thành. Con lo âu phiền não nhất về đứa con gái út. Ngay từ thuở nhỏ, tính tình, cách ăn mặc, và mọi sinh hoạt của nó giống hệt một đứa con trai. Con nghĩ rằng khi lớn nó sẽ thay đổi. Nhưng trái lại càng lớn lại càng trầm trọng, cho đến khi nó đòi bỏ nhà đi với một người như nó. Con chợt giật mình vì biết con mình không bình thường như những con gái khác. Con cố gắng khuyên dạy nó, nhưng nó không chịu nghe, còn nói rằng có thiếu gì đứa như vậy, đâu phải một mình nó.

Trong lúc bối rối, vợ chồng con và con gái út được sang Mỹ đoàn tụ với con thứ. Con hy vọng đây là cách giúp nó thay đổi con đường khác. Nhưng con thật sự đã lầm vì đất nước này quá tự do. Con không biết làm sao hơn là đêm ngày khấn xin Chúa và Mẹ soi lòng cho nó đi đúng đường, đừng sống ngụp lặn trong tội lỗi nữa. Anh của nó thường nói bệnh Aids thường truyền nhiễm qua sự chung chạ của đồng phái gây nên, phải coi chừng trong sự giao tiếp. Kết quả là nó cho rằng anh là người khó khăn.

Gần đây nó lại đánh tiếng rằng sắp sửa bỏ đi theo tiếng gọi của con tim, chưa biết lúc nào. Con hồi hộp sống trong lo âu vì biết con mình không sống đúng như lề luật của giới răn Chúa. Hơn nữa con biết vậy, nhưng không cản được. Thưa cha con phải làm gì bây giờ, vì con là người mẹ thất bại, không làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một người mẹ với con của mình Có phải Chúa đã sắp đặt hết không? Nhiều lúc thấy nó cũng thật tội nghiệp vì đâu phải nó tự tạo ra được đâu. "Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh". Xin Cha giúp con để tâm hồn được thanh thản và bớt đi những lo âu phiền não, vì đã không làm tròn bổn phận của người mẹ, mà năm nay đã ngoài 70 tuổi. Kính cha vạn an. (Người mẹ khổ đau miền Ðông Bắc)  

Kính thăm bà,
Xin thành thực thông cảm nỗi khổ của bà.  Những lo âu phiền não của một bà mẹ thực lớn lao xâu xé giữa tình yêu thương dành cho cô út và quan tâm giữ luật Chúa.  Không chỉ bà ngây thơ hy vọng lớn lên nó sẽ đổi vì đây là vấn đề nhức nhối mà cả các bác sĩ, tiến sĩ chuyên trị cũng phải thú nhận, "Sự phát sinh về tâm thần của nó vẫn còn nhiều điểm chưa lý giải được."  Trong lúc buồn bã này bà vẩn vơ ước mong "nếu như ngay từ nhỏ biết ngăn cản thì đâu xảy ra chuyện như hôm nay."  Mơ ước vẩn vơ cũng chẳng được gì.  Ðó là chuyện quá khứ.  Nếu có gì  sai trái, chúng ta xin lỗi Chúa.  Lợi dụng lầm lẫn quá khứ bao nhiêu có thể như hạ mình xuống vì lầm lỗi, như kính trọng người khác khi thấy họ lầm lẫn.  Ngay cả với cô út, bà hãy tiếp tục yêu thương mà không đồng lõa với tội lỗi để bày tỏ cho cô thấy bà yêu thương cô và tiếp tục yêu thương cô.  Chính vì yêu thương cô bà đã lạc quan tin rằng cô sẽ đổi khi lớn lên rồi chính vì yêu thương bà tin rằng sang Mỹ cô sẽ đổi tốt hơn dù bà biết con bà.

Tôi mạn bàn câu cô út trả lời bà "có thiếu gì đứa như vậy, đâu phải một mình nó."  Tôi không biết cô học ở đâu câu biện minh này.  Có thể chúng ta quá chú ý đến danh gía gia đình hay cá nhân đôi lần nhưng thừơng cô học được ngoài xã hội.  Một xã hội ai cũng đòi tự do nhưng khi được tự do chọn lựa người ta dựa vào người khác.  Nhưng câu này chả biện minh gì hết chỉ chứng tỏ cô còn con nít: chưa trưởng thành để dám nhận trách nhiệm về hành động của mình.  Nếu tất cả mọi người điên, chúng ta cũng không nên điên chút nào (dù gỉa hay thật).

Phải, bà "nhiều lúc thấy nó cũng thật tội nghiệp vì đâu phải nó tự tạo ra được đâu. Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh".  Sách Giáo Lý 92 đồng ý với bà khi ghi nhận,

"Một con số không nhỏ những đàn ông và phụ nữ cho thấy có những khuynh hướng đồng tính luyến ái sâu xa. Họ đã không chọn lấy thân phận đồng tính luyến ái của họ đối với đa số trong bọn họ, đây là một thử thách. . . ... (2358)"

Một thử thách, một đau khổ cho thân phận của họ.   

Bà thừa biết cô út cũng rất khổ đau về con người của cô. Chúng ta nên phân biệt giữa khuynh hướng và hành xử  đồng tính luyến aí.  Do tội nguyên tổ, nhiều thích thú đến do tội lỗi và mê hoặc chúng ta phạm tội.  Ðó là những tà dục.  Chúng dụ chúng ta làm những chuyện trái phép như ăn uống quá độ, tham của quá độ.    Khuynh chiều chưa phải là tội nhưng hành động theo khuynh hướng này.  Một người có vợ chồng con cái rồi nhưng thấy hấp dẫn với người khác.  Họ chưa có tội lỗi gì nhưng hành động theo hấp dẫn ấy lại là chuyện khác.  Kinh nghiệm cho thấy, và không cần hẳn Mặc Khải cũng thấy, thấy hành vi phái tính ngoài hôn nhân gây tổn thương cho mình và người khác.  Mặc dù chúng ta phải ghét tội nhưng với con người chúng ta phải kính trọng và thông cảm như Giáo lý nhắc nhở, ":Họ phải được người ta đón nhận với sự tôn trọng, thông cảm và tế nhị. Người ta phải tránh tất cả những dấu hiệu của sự kỳ thị bất công đối với họ" (2358).  Nhìn nhận những đau khổ, khó khăn của những người như cô út, Giáo Hội muốn cô coi đau khổ thách đố để vượt qua, " Những người này được gọi thực thi ý Chúa trong đời sống của họ, và nếu họ là những Kitô hữu, họ được kêu gọi kết hợp với hy sinh Thập giá của Chúa những khó khăn mà họ gặp phải trong thân phận của họ" (2358).

Cô nên tạo những tình bạn trong sạch, bền vững cả với người đồng tính hay dị tính vì "nhu cầu sâu xa hơn của con người là tình bạn chứ không phải biểu lộ tính dục."  Dĩ nhiên tình bạn với người như cô có thể được nhưng đề phòng khi đi quá giới hạn.

Uỷ Ban Mục Vụ GM Hoa kỳ cho rằng người đồng tính có thể sống trong sạch giữa đời với sự linh hướng thường xuyên gồm cả cầu nguyện, nhận lãnh Bí tích, vài việc Bác Ái cụ thể và ít là một tình bạn bền vững.  Tại New York,  một nhóm đồng tính  "Courage" họp nhau hằng tuần để thi hành chương trình này.  Họ nhìn nhận một mình họ quá yếu đuối nhưng họ tin có thể sống đạo, sống đời tốt đẹp với sự nâng đỡ,  khích lệ của nhóm và ơn Chúa xuống qua nhóm. Họ tin rằng tình bạn trong sạch không những là có thể mà còn cần thiết cho đời độc thân của kẻ có đạo.  Chương trình tương tự 12 bước của phong trào cai rượu AA (Alcohol Anonymous).  Cai rượu không phải là không bạn bè nhưng là không rượu.  Cô út cần có bạn bè nhưng bỏ hoạt động tính dục đi.  Sách Giáo Lý cũng dạy,

"Những người đồng tính luyến ái được kêu gọi giữ sự khiết tịnh. Nhờ những nhân đức của sự tự làm chủ được mình, tức những nhân đức giáo dục cho tự do nội tâm, và đôi khi nhờ sự nâng đỡ của một tình bạn vô vị lợi, nhờ lời cầu nguyện và ân sủng các bí tích, họ có thể và phải dần dần và cương quyết tới gần sự trọn hảo Kitô giáo." (2359). 

21. Mầu nhiệm đau khổ

Cứ nhìn vào cuộc đời của con người, thấy họ toàn gặp chuyện đau khổ. Người thì cho là luật nhân quả người thì cho đó là số mạng. Theo con, không vì hai lý do trên. Nếu vậy, sao Chúa "ác" quá vậy, hay bắt lỗi con người quá vậy? Sao lại bắt người này đau khổ, người kia lại cho sung sướng? Mới đây, con được hiểu thêm, đó là thánh giá Chúa ban để đồng hành với Chúa về nước trời. Cha ơi! vậy sao Chúa cũng ban cho người này thánh giá đồng, bằng sắt, người khác lại có thánh giá nhẹ như lông ngỗng? Chúa đâu có mời gọi mình vác thánh giá của Chúa đâu, phải không cha? Bởi vì mình theo Chúa, và vì theo Chúa, mình đi theo chân lý, theo sự thật mà sự thật thì mất lòng, bị đối kháng, chống đối từ bản thân của mình, từ gia đình, bạn bè, xã hội. Cha nghĩ sao? (NK)  

NK thân mến, 
Phật giáo cho ta cái nhìn về cuộc đời rất thấm thía khi gọi đời là bể khổ.  Chúng sinh trầm luân trong kiếp đọa đày.  Quả thật, đau khổ là một mầu nhiệm một điều trí khôn con người không thể hiểu biết trọn được.  Con người từ ngàn xưa vẫn muốn hiểu được mầu nhiệm này.  Phật Tổ bảo đau khổ là do dục.  Muốn hết đau khổ phải diệt dục.  Nhìn bên ngoài người ta thấy thật vậy đó.  Thánh Kinh bảo người ta xét bên ngoài nhưng Chúa xét bên trong.  Nhìn lại quá khứ, đôi khi tôi phải cám ơn Chúa vì nếu Chúa cho tôi may mắn hơn có lẽ tôi đã không biết đến ơn Chúa.  Tôi tin Chúa khôn ngoan và nhân từ vô cùng.  Chúa biết việc Chúa làm và Chúa làm theo lòng nhân từ và công bình vô cùng của Chúa.  Ðó là một mầu nhiệm.

Chúa trao ban thánh giá cho mỗi người và thánh gía đã được đo theo lòng thương xót  Chúa và sức lực và "thiên mệnh" của mỗi người.  Thánh nữ Thiên sa uống xong một ly thuốc và tâm sự rằng nhìn ly thuốc mầu mè ngon ngọt lắm nhưng chưa bao giờ thánh nữ thấy gì đắng hơn.  Phim Tàu đôi khi có câu nói "xem dzậy mà nó không dzậy đâu!"  Theo tiêu chuẩn nào anh nói thánh gía nặng hay nhẹ?  Một người khỏe mang một tạ thì dễ dàng hơn một người yếu đau mang một kilô.  Thà vác thánh gía với tâm hồn mạnh mẽ hơn là chịu ba cái lặt vặt với tâm hồn yếu nhược.  Thánh giá xem nhẹ như lông ngỗng mà lưng lạc đà có thể gẫy đó.  Ðừng mơ! Trước mầu nhiệm thánh giá chúng ta cần tin là Chúa chọn phần tốt nhất cho chúng ta.  Rồi cố gắng làm những gì có thể với ơn Chúa và xin Chúa giúp làm những gì không có thể.

Cách đây ít lâu, đài phát thanh Vatican có nêu lên một chứng nhân trong đời về cô Benedetta.  Cô sinh tại thành Forli, nước Ý.  Benedetta học thật giỏi,  năm 17 tuổi đã thi đậu vào trường y khoa danh tiếng của Ðại Học Milano.  Không lâu sau đó, một chứng bệnh kỳ lạ phát hiện: cô mất dần các cảm giác.  Cô cứ gắng học đồng thời  gia đình giúp cô chạy chữa và giải phẫu đủ thứ.  Tới năm 24 tuổi, cơ thể cô bị huỷ hoại tàn tạ hoàn toàn.  Rồi, một hôm mẹ cô đọc cho cô nghe những lá thư độc giả gởi tuần báo Epoca.  Trong đó có thư của anh Natalino kể lại nỗi tuyệt vọng của mình.  Nghe xong, cô quyết định trả lời Natalino.  Nội dung đại khái:

"Anh Natalino thân mến, tuần báo Epoca có đăng bức thư của anh.  Mẹ tui đã đọc đoạn thư của anh cho tui bằng cách đánh hiệu vào tay tui, vì bây giờ tui điếc và mù rồi nên không còn tự đọc và nghe được nữa  (. . ..)

Năm nay tui cũng 26 tuổi như anh nhưng từ lâu tui bị bệnh tật.  Một thứ bệnh làm tui tê liệt trong lúc tui sắp đậu bác sĩ sau nhiều năm trời học ở trường y khoa Milano.  Từ ít lâu nay tui bị điếc, thứ điếc mà các bác sĩ cũng không ngờ.  Nhưng tui vẫn phấn đấu học hành nhưng rồi trước khi thi môn cuối cùng thì cơn bệnh đã ngăn chặn tui lại.  Cách đây 3 tháng tui còn nhìn thấy ánh sáng nhưng bây giờ thì tui mù hẳn rồi.  Tất cả là bóng tối. Nhưng tui chưa hề tuyệt vọng vì biết rằng Chúa Giêsu đang đợi tui ở cuối đường đi. Trước đây tui có thể ngồi nhưng bây giờ tui phải nằm trên gường thôi.  Dầu thế tui tin rằng Thiên Chúa hiện hữu và là tình thương là sự chắn chắn viên mãn  ( . . . .)

Natalino thân, anh đừng thất vọng nha. Cuộc đời mau qua này quá ngắn ngủi.  Quá ngắn và quá buồn và quá nguy hiểm cho ai muốn hưởng thụ vội vã.  Với ai biết cộng tác với ơn Chúa, đời sống sẽ đảm bảo đưa họ về quê trời muôn thuở. . .. Mến chào anh,  Benedetta."

Thư của Benedetta làm nhiều người cảm động và viết về tuần báo.  Tòa báo cho đăng một trong những bức thư ấy như:

"Kính gởi bác chủ nhiệm,  cháu viết thư này để cám ơn bác đã cho đăng bức thư của Benetta.  Cháu năm nay vừa chẵn 20 nhưng cháu sắp chết và những đau khổ của cháu cũng sắp chấm dứt.  Trước đây cháu tuyệt vọng!  Không một ai có thể nói một lời có ý nghĩa với cháu dù cha mẹ, anh chị em hay bạn học.  Nhưng bức thư của Benedetta đã đổi thay cháu toàn diện.  Cháu không thất vọng nữa.  Bây giờ cháu dám tin rằng tuổi trẻ của cháu không chấm dứt với cái chết của cháu.  Cháu không biết nói thế nào để giải thích cho bác được!"

Một nữ nhi bệnh tật nhưng tâm hồn lớn quá!  Ai bảo không có anh hùng giữa thế giới ham hưởng thụ hôm nay?

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)