dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

25. Con nên xưng tội không?

Kính thưa cha, con muốn trình cha một chuyện như sau. Thưa cha con nhớ hồi trước khi lập gia đình. Chúng con yêu nhau thắm thiết, đã trao thân cho nhau. Thế nhưng con không dám xưng những tội đó ra sợ cha quen biết tội mình. Từ đó tới nay con đã 40 tuổi rồi, mà con vẫn lên rước Chúa đều đều. Thưa cha nếu con chưa xưng những tội mà con đã nói trên con phạm thêm tội gì khác? Và bây giờ con xưng được không? Xin cha giúp đỡ để con an tâm sống và giữ đạo cho nên. (Vô Danh)

Vô Danh thân mến,
"Và bây giờ con xưng được không?" Không  (những ) được" mà "phải" làm và cần làm ngay. Thế hệ các anh chắc không phải học nhưng tôi hồi nhỏ học Bổn Ðồng Ấu của đức cha Hồ với các câu hỏi thưa đơn sơ.

H. Phải xưng tội làm sao?
T. Phải xưng tội thật rõ ràng ngay thật.

H. Xưng cho ngay thật là làm sao?
T. Là phải xưng hết các tội mình đã xét, chớ dấu một tội nào.

H. Kẻ có ý dấu một tội thì sao?
T. Nếu dấu một tội trọng, thì là phạm sự thánh.

H. Phạm sự thánh là tội làm sao?
T. Là tội rất nặng nề vì đã làm hư phép Bí Tích.

H. Các tội xưng lần ấy thì làm sao?
T. Các tội ấy chẳng được tha, cho nên sau phải xưng lại hết."

Sau này, ở Sàigòn có Giáo Lý Công Giáo (in năm 1967).  Cũng có một câu hỏi thưa tương tự.

26. Kẻ chỉ dấu một tội trọng thôi, có được tha các tội khác không?

Thưa Cha, nếu dấu một tội trọng thì có được tha các tội khác không? (Không Tên)  

Không Tên thân mến,
Kẻ ấy không được tha tội nào hết, mà còn mắc thêm một tội trọng là phạm sự thánh, nên khi xưng tội lần sau thì phải xưng tội phạm sự thánh này, và những tội đã dấu, cùng xưng lại các tội trọng đã xưng lần trước, và những tội trọng mới phạm nữa."

Chuyện cũng dễ hiểu vì những bận rộn, lo lắng cho ngày cưới chúng ta bị nhiều sức ép nên làm một số cái không phải. Nếu đủ bình tĩnh, chúng ta hãy đến tòa hòa giải kể với Chúa mọi tội lỗi ít là từ lần dấu tội đó.  Dĩ nhiên cũng ngại một chút.  Anh biết không phải mình anh như thế.  Nhiều người đã tìm lại được bình an nhờ hòa giải với Chúa.  Ðôi khi trong tòa giải tội, hai người có tội với nhau mà một người xưng thống thiết còn người kia không đề cập đến.  Có trường hợp giúp được mà cũng lắm trường hợp không sao được.

27. Sách lễ Rôma

Sách lễ do Giáo hội Trung ương soạn hay Giáo hội địa phương soạn. Chân thành cám ơn cha. (Nguyễn Ðức Thiệp, IA)  

"Thưa" Ông Thiệp thân mến,
Sách lễ hay đúng hơn Sách Lễ Roma là do Giáo Hội trung ương soạn.  Ðể có tiếng địa phương , Giáo Hội cho phép địa phương dịch.   Năm 1969, tòa thánh ban hành  Huấn Thị về việc phiên dịch các bản văn phụng vụ.  Huấn thị này các nhà chuyên môn gọi theo tên bản dự thảo là  Comme le prévoit 

Giáo Hội cho phép phiên dịch ra tiếng địa phương để cho "mọi người dù trẻ em hay ít học" cũng hiểu nhưng Phụng Vụ diễn tả mầu nhiệm cao siêu nên không thể dùng tiếng ngoài hè phố.  Huấn thị cũng chỉ rõ những phần  phải phiên dịch không thêm bớt nhưng trong nhiều tiếng điạ phương không có danh từ tương đương nên nếu cần phải giải thích và đôi khi chỉ phỏng dịch (des éclaircissements, et parfois quelques paraphrases).  Ở số 43, thay vì kết luận, huấn thị đi xa hơn, "Phiên dịch rõ ràng mà thôi thì chưa đủ để cử hành phụng vụ canh tân.  Cần phải có sáng tác mới."

Nên trong bản dịch nào cũng có phần "soạn" của địa phương, chứ không chỉ "trung thành" với nguyên bản La tinh mà thôi.  Chúng ta chưa kể đến Huấn thị Hội Nhập Văn Hóa (1994), Ðại Kết (1993) đòi hỏi óc sáng tạo để "soạn" một sách lễ cho địa phương.  Nhưng các Huấn thị nói về cả tập thể và theo một kỷ luật chứ không bừa phứa tùy cá nhân như mấy ngài dịch khác với câu "Ðó là Lời Chúa" đâu.

28. Thinh lặng hay phân bua?

Kính thưa cha, Chúa có nói rằng cầu nguyện trong thinh lặng; hãy thinh lặng để cầu nguyện, để lắng nghe. Khi thấy thánh Giuse nghi ngờ về phẩm hạnh của mình, Ðức Mẹ thinh lặng, không phân bua, không cải chánh, không làm cho rõ chuyện. Ðức Mẹ trả lời bằng sự "vô ngôn". Ðức Mẹ làm được như vậy vì trong Mẹ có Thiên Chúa, có Chúa Kitô (trích từ Con Ðường Tình Yêu, của Sr. Têrêsa Thanh Thủy).

Thưa cha, còn đối với con người thì sao? Khi bị nghi ngờ một điều gì oan ức, không nói lên để đính chánh, mình cứ thinh lặng, thì mình cứ bị oan hoài sao, đem nỗi oan ức đó đi vào cõi chết sao? Không nói ra để người ta hiểu, thì con có mắc lỗi với Chúa không, khi biết người ta mắc cái lỗi đó mà mình cứ thinh lặng? Thưa cha con đã thinh lặng mấy chục năm rồi. Xin cha giúp con bây giờ có nên nói ra không? Một điều rất oan ức cho con, làm sao cho con yên ổn được tâm hồn. Và một điều nữa, khi con người chết đi, già trẻ, lớn, bé, đều có đủ, đến ngày phán xét, ra trước toà Chúa, con người có lớn theo thời gian không? hay cứ ở mức độ tuổi thời gian mình đã chết? (Ẩn Danh)

Thưa "Ẩn Danh" thân mến,
Tôi xin thưa là bà vì đoạn trích trên nói về việc Ðức Mẹ bị nghi ngờ và Ẩn Danh cũng bị nghi ngờ nên tôi xin được thưa bà cho ngắn gọn.  Thưa bà,  rất tiếc tôi chưa được đọc cuốn sách bà trích dẫn nên tôi không dám nói về  cuốn sách.  Tôi chỉ coi đó là quan điểm của bà thôi.

Thưa bà, tôi nghĩ rằng quan điểm bà vừa ghi lại là giải thích phổ thông và rất cảm động  quen thuộc trong Giáo Hội về đoạn Phúc Âm mà thánh Mattheo ghi lại.  Giải thích như thế làm nổi bật lòng tin cậy Chúa của Ðức Mẹ cũng như của thánh Giuse.  Tuyệt vời! Theo giải thích này "chàng" tự mắt nhìn thấy "nàng" ngày càng đẫy đà hơn sau những tháng vắng nhà  để  giúp đỡ bà chi họ Isave.  Rõ ràng đó là dấu "nàng" mang thai.  Rồi "chàng" nghi ngờ  và muốn bỏ "nàng" vì theo luật thì "chàng" phải tố cáo và nếu như thế thật tội nghiệp cho "nàng" quá.  Xin đành phó mặc cho Chúa định liệu.  Nhiều nhà văn, nhà giảng thuyết còn thêm mắm muối nghe đến não nuột vô cùng.

Chúng ta biết các sách Phúc Âm đặt trọng tâm vào thời gian từ lúc Chúa chịu phép rửa trên sông Jordan đến lúc lên trời.  Chỉ có hai thánh Mattheo và Luca cho một vài nét về thời thơ ấu trước đó.  Ngày nay nhiều chuyên gia thánh kinh  như Xavier Léon Durfour thấy lối giải thích cổ điển này không ổn ở nhiều điểm.  Chẳng hạn, ngay từ đầu câu truyện (câu 18), thánh Mattheo đã nói Maria thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, nghĩa là Giuse biết mầu nhiệm thụ thai đồng trinh chứ không chỉ thấy Maria ngày một đẫy đà  và đòi ăn chanh chua vì mang thai mà thôi.  Ngoài ra, nếu Giuse "là người công chính" như thánh Mattheo nhấn mạnh, Giuse bắt buộc phải làm trọn luật cách tỉ mỉ; luật nào cho Giuse trốn trách nhiệm dễ  dàng thế.  Cùng với nhiều lý do khác người ta phải hiểu là Giuse biết Maria "thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần."   "Vì là người công chính"  Giuse nghĩ mình không được phép "đánh lận con đen" để hưởng cái vinh dự làm cha vị Thiên sai thần linh này.  Chúa đã chọn Maria và Chúa đã trực tiếp hành động trên nàng.  Giuse phải tôn kính Chúa và đừng ở bên nàng vì như thế che lấp, không ccccho muôn dân thấy việc Chúa làm.  Không cách nào hơn, Giuse chỉ còn cách bỏ trốn.  Trong lúc định tâm như thế, thiên thần can thiệp, xin Giuse  cứ nhận làm cha bằng  cách "đặt tên cho con trẻ" dùm Thiên Chúa.  Chưa phải lúc Chúa muốn cho muôn dân thấy việc lạ lùng này.

Nếu thế, chính Ðức Mẹ là người nói cho thánh Giuse tất cả sự việc.  Nếu Ðức Mẹ mến thánh Giuse lắm mà có thể để thánh Giuse khổ đau không cần thiết?  Thánh Giuse và Ðức Mẹ tinh tế và biết lắng nghe là điều kiện đầu của thông cảm.  Khi nói không phải để huênh hoang, để cãi nhau nhưng để chia sẻ, để thông cảm thì cái nói đó là nhân đức cao vời của đức ái.  Ca tụng đức phó thác, tin cậy nơi Chúa là điều phải lẽ nhưng  thông cảm của đức ái cũng là điều cao cả.

Trở lai chuyện bà hỏi " còn đối với con người thì sao? Khi bị nghi ngờ một điều gì oan ức, không nói lên để đính chánh, mình cứ thinh lặng, thì mình cứ bị oan hoài sao, đem nỗi oan ức đó đi vào cõi chết sao?"  Bộ bà tưởng Ðức Mẹ, thánh Giuse không phải người sao?  Vậy chúng ta cũng cần có một đức tin cậy nơi Chúa như hai đấng.  "Chúa là nơi con nương tựa! dù người đời gian ác, hại nổi con nỗi gì!"  Chúng ta hãy dâng những oan ức, những đau khổ lên Chúa để Chúa thánh hoá chúng ta, thánh hoá mọi người.  Dù chúng ta phải oan suốt đời, oan lớn như "oan thị Kính" và " bị oan hoài sao, đem nỗi oan ức đó đi vào cõi chết" đi nữa, chúng ta tin có sự sống lại, chúng ta tin có phán xét chung, trễ lắm là ngày đó mọi người sẽ thấy chúng ta vô tội!  Với lòng tin Chúa, chúng ta đừng sợ hãi gì!  Với lòng tin chúng ta hãy sẵn lòng chấp nhận tất cả, hãy can đảm chấp nhận để Chúa làm và thường Chúa làm cách tốt đẹp quá điều chúng ta mong đợi.

Nhưng đức bác mời gọi chúng ta chia sẻ, thông cảm với nhau.  Chúng ta có thể tìm dịp thuận tiện, bằng lời lẽ chân thành đượm tình bác aí để nói cho nhau nghe những gì còn u uất trong lòng.

Quả thật, " Chúa có nói rằng cầu nguyện trong thinh lặng; hãy thinh lặng để cầu nguyện, để lắng nghe."  Thinh lặng chứ không phải im lặng đâu.  Im lìm không nói có thể, có thể giúp tạo thinh lặng nhưng cũng có thể cản trở, gây xáo trộn.  Thinh lặng là sự bình an gồm cả thể lý, tâm linh. Bà đã im lặng nhưng cái im lặng đó dày vò, làm xáo trộn.  Bà đâu tìm được bình an vì im lặng đâu.  Ðể tìm được thinh lặng bà cần nói để chia sẻ thông cảm.  Có thể trong lúc bên nhau, bà nhỏ nhẹ bày tỏ tâm sự giữ kín bao năm nay, nhưng nay vì thương nhau muốn thông cảm chia sẻ chuyện xưa thôi.  Bà nhớ mang sẵn chén và ít khăn bông vì  tôi sợ ông nhà khóc hết nước mắt. 

Bà thân mến,  trường hợp cụ thể có những phức tạp riêng của nó, bà có thể bàn với một vài người khôn ngoan đáng tin cậy để dễ dàng hơn.  Chúc bà giải tan nỗi "oan thị Kính" đã dày vò bà nhiều năm tháng.  Nguyện Chúa Kitô Phục Sinh ban bình an cho  bà. 

29. Thánh lễ Misa

Con con không muốn đi lễ vì nó kêu "Sao Lễ boring thế!" (TTT)  

TTT thân mến,
Có nhiều lý do làm cho Lễ nên "boring." Về thể lý, có thể đêm Thứ Bảy ngủ trễ, sáng Chúa Nhật đi lễ là mệt rồi và lễ "boring" có lạ chi.  Chưa ngủ gật là may rồi.  Co hai giải pháp cho căn cớ này.  Hoặc đi ngủ sớm hoặc đi lễ trễ.  Nếu thấy con em còn mệt có thể chọn giờ trễ hơn khi có thể. 

Về tâm lý, giới trẻ được nuôi nấng trong văn hóa Âu Mỹ, một nền văn hóa tiêu khiển.  Người ta ngồi xem phim ảnh, tivi, văn nghệ để được tiêu khiển, kích thích sôi nổi.  Ðó không phải là điều Thánh lễ cống hiến cho chúng ta.  Thánh Lễ là cái gì khác với kỹ nghệ tiêu khiển.  Thánh Lễ là việc thờ phượng, không phải ai thờ phượng dùm nhưng việc thờ phượng Chúa của chúng ta, cộng đoàn chúng ta dâng lễ tạ ơn Chúa vì mọi ơn Chúa đã cho chúng ta.  Chúng ta làm thế cách nào?  Chúng ta lắng nghe, hát, đọc kinh, cầu nguyện và chia sẻ mình máu Chúa Kitô.

Nếu chúng ta đi lễ mà chúng ta không làm các việc đó, thánh lễ sẽ "boring" lắm.  Nếu chúng ta không lắng nghe, không hát, không đọc kinh, không liên kết với những gì đang diễn tiến, chúng ta như người ngoài cuộc.

Ðiều quan trọng là đó là lựa chọn của chúng ta.  Chúng ta chọn làm cho lễ nên "boring" khi chọn không tham gia tích cực vào Thánh Lễ. Tôi có thể chọn cách khác.  Tuần tới, thử tiến một chút để tham dự vào xem nha.

Tôi có thể mở tâm hồn, nghĩ về những lạ lùng trong cuộc đời mình và dùng một giờ vắn vỏi để tạ ơn Chúa về điều đó.  Ðó là việc của tôi, không ai ép tôi được.

Về giáo lý,  chúng ta biết Thánh Kinh dạy chúng ta phượng thờ Chúa.  Chúng ta lại không thể hiểu phụng thờ nếu không nhìn phụng thờ trong mối liên hệ giữa Chúa và dân Chúa.  Một liên hệ mà các ngôn sứ gọi là "Giao Ước" và đã ví như hôn nhân vì dựa trên tình yêu.  Chúa còn cho họ thấy mối liên hệ này qua cách phụng thờ mà Chúa chỉ dạy.  Các sách Xuất hành, Lêvi, và Ðệ Nhị Luật chỉ dẫn cách Phụng thờ Chúa.  Phụng thờ với của lễ hy sinh là hình thức bên ngoài của mối liên hệ.

Nhưng các phụng thờ này chỉ là hình bóng của sự thật (Heb 10:1), cái bánh vẽ với bánh thật.  Chúa Kitô thiết lập giao ước mới khi Chúa tự hiến như của lễ hi sinh thật (Heb 9:1-10:25).  Chúa Kitô là hi lễ hoàn hảo; Chúa tạo cho chúng ta một mối liên hệ hoàn hảo.  Chúng ta tiến đến cùng "Chúa Giêsu, trung gian giao ước mới, và được máu của Người rảy xuống, máu đó kêu thấu trời còn mạnh hơn cả máu Aben." (Heb 12:24).  Ðây chính là thờ phượng mà Thánh Lễ Công giáo diễn tả.

Vì thế, chúng ta không đi lễ để nhận cái gì nhưng để dâng một cái gì: để tôn thờ Chúa.  Trong mỗi Thánh Lễ, Giáo Hội dâng hiến hy sinh của Chúa Giêsu lên Thiên Chúa Cha cho phần rỗi nhân loại.  Giáo Hội làm việc này không tại ý thích của mình nhưng là làm theo lệnh truyền "hãy làm việc này" khi Chúa lập Thánh Thể.  Thực ra chúng ta cũng nhận được một cái gì: chính Chúa Giêsu.  Giáo Hội luôn tin Chúa Giêsu thực sự hiện diện qua hình bánh ruợu đã truyền phép.  Chúng ta đón nhận điều chúng ta cần hơn hết đó chính là Chúa Giêsu. 

30. Giữ Luật nào?

1. Luật Giáo Hội là luật chung cho mọi quốc gia trên hoàn cầu nhưng có chút thay đổi tùy hoàn cảnh mỗi quốc gia. Vậy người Công giáo Việt Nam sống ở hải ngoại theo giáo luật nước đó hay Việt Nam? Chẳng hạn, những ngày lễ buộc ở Việt Nam thường dời vào Chúa Nhật nhưng ở Hoa Kỳ thường giữ đúng ngày lễ.

2. Khi linh mục, phó tế hoặc thừa tác viên Thánh Thể trao Mình Máu Thánh Chúa Kitô cho giáo dân có buộc đưa Mình Thánh Chúa lên và đọc lớn, rõ (đủ để người sắp được rước Chúa nghe): "Mình Thánh Chúa Kitô", và người giáo dân đáp: "Amen!" như các linh mục ở Việt Nam và các linh mục Mỹ thường làm. Theo con nghĩ, dù không buộc nhưng trong thánh lễ có 2 phần quan trọng: "Phụng vụ lời Chúa" được công bố trịnh trọng và rõ ràng thì "Phụng vụ Thánh Thể" cũng cần làm như vậy.

3. Khi giải thích về các phương pháp ngừa thai hoặc chích thuốc ngừa thai cho bệnh nhân thì có phạm tội không? Nếu trường hợp có người muốn phá thai, con đã khuyên họ "đừng" nhưng không thấy kết quả (vì thường bế tắc ở vấn đề tài chánh), con phải làm sao?

Con cám ơn cha nhiều. Con kính chúc cha được luôn mạnh khoẻ trên bước đường dấn thân phụng sự Chúa. (Người muốn biết Giáo luật)  

Người muốn biết GL thân mến,
1.  Luật địa phương:

Luật Giáo Hội có nhiều loại.  Luật phổ quát bó buộc mọi nơi đối với hết mọi người mà luật chi phối.  Luật địa phương được ban bố cho một lãnh thổ riêng biệt thì bó buộc những người mà luật nhằm đến, nếu họ có cư sở hoặc bán cư sở và hiện đang cư trú tại đó.  Người Công Giáo Việt Nam sống tại Hoa Kỳ hay các quốc gia khác phải giữ các luật địa phương nơi mình cư ngụ.  Do đó, luật về lễ buộc phải giữ theo qui định địa phương.

2.  Ðọc: "Mình Thánh Chúa Kitô"

Luật phụng vụ về việc cho Rước Lễ đã qui định công thức thừa tác viên phải đọc khi đưa Mình và Máu Thánh Chúa cho giáo dân lãnh nhận. (Trong "Nghi Thức Thánh lễ" của Sách Lễ Rôma số 135 có ghi, "Rồi cầm đĩa hay chén đựng Mình Thánh đi đến từng người rước lễ, nâng bánh thánh lên một chút và nói: Mình Thánh Chúa Kitô. Người rước lễ thưa: Amen.Và cho rước lễ. Nếu phó tế hoặc một thừa tác viên khác cho rước lễ thì cũng làm như vậy.")

Theo "common sense" các thừa tác viên nên đọc đủ để người sắp rước lễ nghe thấy, nhờ đó mới đáp được "Amen" một các hợp lý hợp tình.  Không nên đọc thầm trong miệng và cũng chẳng nên đọc to quá làm người khác chia trí.

3.  Ngừa thai và phá thai:

Khi "giải thích về các phương pháp ngừa thai" nhằm mở mang kiến thức mà thôi thì đâu có tội lỗi gì.  Nhưng sự giải thích được làm với chủ ý chỉ dẫn, cộng tác hay khuyến giục người khác làm điều có tội thì chắc chắn  không thể vô can được. 

Việc chích thuốc ngừa thai phải coi là việc cộng tác chính thức (formal cooperation) vào hành vi ngừa thai của đương sự.  Ðây không phải chỉ là một sự cộng tác thể lý như trường hợp người bán dao cho kẻ dùng dao giết người, nhưng với việc chích thuốc ngừa thai hay phá thai, tác nhân minh nhiên chủ ý cộng tác với đương sự thực hiện và hoàn thành việc xấu.  Việc bán các dụng cụ ngừa thai như bao cao su, vòng xoắn ... cũng phải kể là mặc nhiên cộng tác với người khác trong hành vi bất hảo của họ.

Trường hợp gặp một người muốn phá thai ta đã cố gắng khuyên răn họ đừng làm mà họ cứ cố tình vi phạm, ta có thể và nên tìm những phương pháp, kế hoạch khác hữu hiệu hơn.  Một khi ta đã cố gắng hết sức mà không kết quả thì ta chỉ còn biết phó thác cho Chúa để tùy Ngài lo liệu theo chương trình của riêng Ngài đối với con người đó.  Chúa không bao giờ đòi hỏi ta bất cứ sự gì ngoài khả năng của mình.

Khi "vì thường bế tắc ở vấn đề tài chánh" chẳng hạn, ta có thể liên lạc với Pro-life office của giáo phận để hỏi  chương trình con nuôi.  Rất nhiều người muốn có con nuôi và họ đủ kinh tế để trả cho người mẹ phải nghỉ việc.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)