dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

39. Tại sao đau khổ xẩy đến cho con người?

Cứ nhìn vào cuộc đời của con người, thấy họ toàn gặp chuyện đau khổ. Người thì cho là luật nhân quả người thì cho đó là số mạng. Theo con, không vì hai lý do trên. Nếu vậy, sao Chúa "ác" quá vậy, hay bắt lỗi con người quá vậy? Sao lại bắt người này đau khổ, người kia lại cho sung sướng? Mới đây, con được hiểu thêm, đó là thánh giá Chúa ban để đồng hành với Chúa về nước trời. Cha ơi! vậy sao Chúa cũng ban cho người này thánh giá đồng, bằng sắt, người khác lại có thánh giá nhẹ như lông ngỗng? Chúa đâu có mời gọi mình vác thánh giá của Chúa đâu, phải không cha? Bởi vì mình theo Chúa, và vì theo Chúa, mình đi theo chân lý, theo sự thật mà sự thật thì mất lòng, bị đối kháng, chống đối từ bản thân của mình, từ gia đình, bạn bè, xã hội. Cha nghĩ sao?
(NK)

NK thân mến, 
Phật giáo cho ta cái nhìn về cuộc đời rất thấm thía khi gọi đời là bể khổ.  Chúng sinh trầm luân trong kiếp đọa đày.  Quả thật, đau khổ là một mầu nhiệm một điều trí khôn con người không thể hiểu biết trọn được.  Con người từ ngàn xưa vẫn muốn hiểu được mầu nhiệm này.  Phật Tổ bảo đau khổ là do dục.  Muốn hết đau khổ phải diệt dục.  Nhìn bên ngoài người ta thấy thật vậy đó.  Thánh Kinh bảo người ta xét bên ngoài nhưng Chúa xét bên trong.  Nhìn lại quá khứ, đôi khi tôi phải cám ơn Chúa vì nếu Chúa cho tôi may mắn hơn có lẽ tôi đã không biết đến ơn Chúa.  Tôi tin Chúa khôn ngoan và nhân từ vô cùng.  Chúa biết việc Chúa làm và Chúa làm theo lòng nhân từ và công bình vô cùng của Chúa.  Đó là một mầu nhiệm.

Chúa trao ban thánh giá cho mỗi người và thánh gía đã được đo theo lòng thương xót  Chúa và sức lực và "thiên mệnh" của mỗi người.  Thánh nữ Thiên sa uống xong một ly thuốc và tâm sự rằng nhìn ly thuốc mầu mè ngon ngọt lắm nhưng chưa bao giờ thánh nữ thấy gì đắng hơn.  Phim Tàu đôi khi có câu nói "xem dzậy mà nó không dzậy đâu!"  Theo tiêu chuẩn nào anh nói thánh gía nặng hay nhẹ?  Một người khỏe mang một tạ thì dễ dàng hơn một người yếu đau mang một kilô.  Thà vác thánh gía với tâm hồn mạnh mẽ hơn là chịu ba cái lặt vặt với tâm hồn yếu nhược.  Thánh giá xem nhẹ như lông ngỗng mà lưng lạc đà có thể gẫy đó.  Đừng mơ! Trước mầu nhiệm thánh giá chúng ta cần tin là Chúa chọn phần tốt nhất cho chúng ta.  Rồi cố gắng làm những gì có thể với ơn Chúa và xin Chúa giúp làm những gì không có thể.

Cách đây ít lâu, đài phát thanh Vatican có nêu lên một chứng nhân trong đời về cô Benedetta.  Cô sinh tại thành Forli, nước Ý.  Benedetta học thật giỏi,  năm 17 tuổi đã thi đậu vào trường y khoa danh tiếng của Đại Học Milano.  Không lâu sau đó, một chứng bệnh kỳ lạ phát hiện: cô mất dần các cảm giác.  Cô cứ gắng học đồng thời  gia đình giúp cô chạy chữa và giải phẫu đủ thứ.  Tới năm 24 tuổi, cơ thể cô bị huỷ hoại tàn tạ hoàn toàn.  Rồi, một hôm mẹ cô đọc cho cô nghe những lá thư độc giả gởi tuần báo Epoca.  Trong đó có thư của anh Natalino kể lại nỗi tuyệt vọng của mình.  Nghe xong, cô quyết định trả lời Natalino.  Nội dung đại khái:

"Anh Natalino thân mến, tuần báo Epoca có đăng bức thư của anh.  Mẹ tui đã đọc đoạn thư của anh cho tui bằng cách đánh hiệu vào tay tui, vì bây giờ tui điếc và mù rồi nên không còn tự đọc và nghe được nữa  (. . ..)

Năm nay tui cũng 26 tuổi như anh nhưng từ lâu tui bị bệnh tật.  Một thứ bệnh làm tui tê liệt trong lúc tui sắp đậu bác sĩ sau nhiều năm trời học ở trường y khoa Milano.  Từ ít lâu nay tui bị điếc, thứ điếc mà các bác sĩ cũng không ngờ.  Nhưng tui vẫn phấn đấu học hành nhưng rồi trước khi thi môn cuối cùng thì cơn bệnh đã ngăn chặn tui lại.  Cách đây 3 tháng tui còn nhìn thấy ánh sáng nhưng bây giờ thì tui mù hẳn rồi.  Tất cả là bóng tối. Nhưng tui chưa hề tuyệt vọng vì biết rằng Chúa Giêsu đang đợi tui ở cuối đường đi. Trước đây tui có thể ngồi nhưng bây giờ tui phải nằm trên gường thôi.  Dầu thế tui tin rằng Thiên Chúa hiện hữu và là tình thương là sự chắn chắn viên mãn  ( . . . .)

Natalino thân, anh đừng thất vọng nha. Cuộc đời mau qua này quá ngắn ngủi.  Quá ngắn và quá buồn và quá nguy hiểm cho ai muốn hưởng thụ vội vã.  Với ai biết cộng tác với ơn Chúa, đời sống sẽ đảm bảo đưa họ về quê trời muôn thuở. . .. Mến chào anh,  Benedetta."

Thư của Benedetta làm nhiều người cảm động và viết về tuần báo.  Tòa báo cho đăng một trong những bức thư ấy như:

"Kính gởi bác chủ nhiệm,  cháu viết thư này để cám ơn bác đã cho đăng bức thư của Benetta.  Cháu năm nay vừa chẵn 20 nhưng cháu sắp chết và những đau khổ của cháu cũng sắp chấm dứt.  Trước đây cháu tuyệt vọng!  Không một ai có thể nói một lời có ý nghĩa với cháu dù cha mẹ, anh chị em hay bạn học.  Nhưng bức thư của Benedetta đã đổi thay cháu toàn diện.  Cháu không thất vọng nữa.  Bây giờ cháu dám tin rằng tuổi trẻ của cháu không chấm dứt với cái chết của cháu.  Cháu không biết nói thế nào để giải thích cho bác được!"

Một nữ nhi bệnh tật nhưng tâm hồn lớn quá!  Ai bảo không có anh hùng giữa thế giới ham hưởng thụ hôm nay?

40. Xin hãy giúp con cha ơi!

Con là Y.D., nhiều tội lỗi, lại mang tật masturbation. Con biết đó là điều có tội trọng. Đã nhiều lần con hứa với Chúa, thề với bản thân và với người yêu là chừa hẳn. Nhưng rồi sao con cứ như vầy. Sao con không đủ sức để thi hành và trở thành người tốt. Xin cha chỉ cách giúp con để từ bỏ được thói xấu xa... và khỏi mất linh hồn. Cám ơn cha. (Y.D.)  

"Anh" Y.D. thân mến,
C uộc đời thực rắc rối Anh Y.D nhỉ.  Anh đã nhìn nhận vấn đề, xác định khó khăn và muốn mạnh mẽ, quyết định dứt khoát.  Lại còn hứa với Chúa với bản thân và người yêu để thêm sức mạnh thế mà vẫn không thành công bỏ được thói xấu.  Không chỉ mình anh gặp chuyện ngược đời  thế đâu!   Thánh Phaolô cũng phải kêu, "Tôi không hiểu nổi hành động của tôi.  Tôi không làm điều tôi muốn mà lại làm điều tôi ghét. ..." (Rm 7:15tt).

YD thân mến, ý chí con người tạo nên nhiều thành công rạng rỡ, nhưng trong nhiều trường hợp ý chí mà thôi thì chưa đủ. Chỉ ý chí  mà thôi thừ chưa đủ bởi vì tội lỗi, tội nguyên tổ và tội mỗi người,  đã làm ý chí ra yếu đuối.  Thánh Phaolô tự hỏi, "Ai sẽ cứu chúng ta?  ...  Tạ ơn Chúa nhờ Đức Kitô" (Rm 7:25).    Chúa Kitô đánh bại tội lỗi và tái lập một nhân loại mới.  Ngài lập các bí tích để chữa trị và tăng sinh lực cho chúng ta.  Ngài ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta.  Do đó chúng ta cần mở lòng cho Chúa Thánh Thần.  Chúng ta phải tin vững Chúa trợ giúp chúng ta.  Hơn thế, chúng ta không theo Chúa một mình.  Những người tốt khác sẽ trợ giúp nên chúng ta cũng phải lựa chọn bạn bè.

Kinh nghiệm huấn luyện cho thấy một số người dễ mắc phải tật này vì thiếu ý chí.  Nếu thế,  trước hết YD cần rèn luyện cho ý chí nên mạnh mẽ.  Muốn rèn luyện ý chí, kinh nghiệm đông tây đều đề nghị phương thức làm ngược ý thích (tiếng La tinh là Agere contra).  Con nít không phân biệt muốn và thích.  Con nít chỉ muốn kẹo khi thích kẹo; tương tự con mèo chỉ muốn cá khi thích cá, khoái cá.  Nhiều người lớn to xác cũng chỉ biết muốn cái mình thích.  Đây chưa thực là muốn mà chỉ là buông thả theo khuynh chiều thôi.

Bước đầu tập ý chí là làm ngược cái mình thích: hễ thích ăn cam thì ăn táo, thích đi tán dóc ngồi học bài...   Đức tiết độ trong Công Giáo, thuật dưỡng sinh và phương pháp Thiền đều dùng phương thức làm ngược này.  Tập cho việc làm ngược ý thích này thành thói quen, các xung động không còn cai trị ta, ý chí đã nên mạnh mẽ và ta có tự do thật.  (Nhu cầu giải trí cũng cần có nhưng cần xả hơi lành mạnh, thanh tao và giới hạn). 

Như đã có lần đề cập đến trên trang báo này: để trị bệnh cần biết căn gốc cơn bệnh.  Triệu chứng con bệnh là masturbation nhưng đâu là căn bệnh: thể lý (thân xác phát triển xáo trộn; dinh dưỡng quá nhiều chất kích thích như YD biết một con chó ăn thịt sống sẽ dữ tợn; một con cọp ăn thịt nấu chín đỡ hung hăng),  tâm lý (mặc cảm nhất là mặc cảm tự ti và tội lỗi,  self-esteem thấp, thiếu ý chí), môi trường (bạn bè xấu, phim ảnh đồi tệ ...) tinh thần.  YD phải tìm ra đâu là căn bệnh.

Lầm lỗi này là tự dung dưỡng, tự nuông chiều  mình, nghĩa là mang nặng tính chất ích kỷ.  Năng lực kích thích YD lầm lỗi này sẽ biến thành năng lượng giúp YD làm tốt.  Do đó lầm lỗi sẽ biến mất đi khi người ta quảng đại, biết nghĩ đến tha nhân hơn.  YD tập sinh hoạt cộng đoàn vì bớt "nhàn cư".  YD có thể tập thêm nghệ thuật, đọc thêm sách báo đạo, Thánh Kinh nhất là cầu nguyện, tâm sự với Chúa, năng chịu các phép bí tích. 

41. Tin dị đoan!

Con có một người dì đạo gốc. Dì đọc kinh sáng tối, đi lễ hàng tuần đầy đủ. Nhưng có một điều là dì rất tin dị đoan. Dì con có đi xem bói và về nhà làm y như lời thày bói nói. Nào là phải giấu ngày sinh tháng đẻ, không được cho ai biết, nếu không thì chết trước 30 năm, hoặc sẽ đau ốm nặng nếu ai tặng quà đúng vào sinh nhật của dì. Dì giữ tất cả những tập tục của người Nam thường làm trong năm, như phải lau chùi nhà bếp để đón ông Táo, đốt vía, và thay đổi ngày sinh tháng đẻ của con cháu để được phù hợp với tuổi tác, nếu không thì sẽ bị xui xẻo; thậm chí nếu có người đẻ đến thăm mà còn trong tháng thì dì rất bực mình, cho là không tốt. Con gái dì có bầu dì bắt kiêng tùm lum. Con và mẹ con có khuyên dì, nhưng dì nói rằng "có kiêng có lành". Vậy dì con có tội không? Dì tin nơi Chúa, nhưng dì lại đi nghe theo lời thày bói. Dì làm theo và bắt con cái phải làm theo. Vậy dì có phạm đến Chúa không? Và con phải làm sao để có thể giúp cho dì con? Con rất lo sợ sẽ có ngày dì và các em họ của con bị tai hoạ nếu cứ làm theo lời thày bói nói. Xin cha thương giúp dùm dì con. Xin chân thành cám ơn cha. (
Người con lo lắng)  

Ngươi con lo lắng thân mến,
"Hòn đất mà biết nói năng thì ông thày bói hàm răng không còn."

Dĩ nhiên khi tin dị đoan, mê tín là "không tin" vào Chúa như điều răn thứ nhất dạy.  Chỉ có Đức Chúa là Thiên Chúa, ngoài ra không có Chúa nào khác, phải tôn thờ một mình Ngài."  Nếu có nhiều Chúa  thì "có kiêng có lành" nhưng "chỉ có một Chúa, nên "kiêng tùm lum" là mang tội, mang vạ vào thân.  Sau khi sống trà trộn với dân ngoại, một số người Do thái cũng "kiêng tùm lum".  Sách Macabeô kể sau một trận đánh, Macabeô đưa xác các tử sĩ về chôn cất nhưng thấy "bên trong áo trận của mỗi tử thi lá bùa của tượng thần Giamnia; vì thế ai cũng thấy rõ bởi lý do nào những người ấy đã bị giết chết. Vậy mọi người chúc tụng Chúa vì Người thẩm phán công minh đã phơi bày ra ánh sáng những điều bí ẩn" (2 Mac 12:40-41).  Chúa để như thế để nhắc chúng ta đừng cậy tin vớ vẩn vào ma quỉ, thần nào khác ngoài Chúa.  Tin vớ vẩn chỉ hại thân thôi.  Chuyện đó cho thấy không phải "có kiêng có lành" mà ngược lại "có kiêng khiêng vạ vào thân" đấy.  Tin vớ vẩn thứ nhất là có tội , mất lòng Chúa: vô ơn với Chúa.  Lãnh nhận các ơn Chúa mà lại đi cám ơn thằng quỉ!  Với những người tin nhảm nhí vào ma quỉ, đôi khi Chúa cho phép ma quỉ đánh lừa họ bằng những ơn giả, những cái xem như do ma quỉ giúp.

Mê tín dị đoan thường do sợ hãi.  Có lẽ họ đã trải qua nhiều chuyện đau thương; kinh nghiệm nhiều chuyện thiếu may đó làm họ vái tứ phương.  Nên họ thường hơi cố chấp. Chỉ tin nơi Chúa mới có bình an, hạnh phúc thật.  Cô đào Eve Lavallière, minh tinh sáng chói khắp Âu châu đầu thế kỷ 20, đã nếm tất cả những gì đời cho là hạnh phúc tình, tiền, tiếng.  Nhưng khi nàng chấp nhận bán linh hồn cho quỉ mà Lucifer ậm ờ không làm cho nàng trẻ lại 20 tuổi, nàng khám phá ra sự gian dối bất lực của quỉ trước tình thương yêu tha thứ của Chúa.  Nàng từ bỏ ma quỉ và tìm về tin tưởng trọn vẹn nơi Chúa.

Tôi không nghĩ bà dì tin thờ ma quỉ đâu nhưng trên đời, ai "bắt cá hai tay" là kẻ dại, luôn luôn bị thiệt thòi.  Thúc giục tin vào Thiên Chúa; chẳng ma quỉ hay cái gì làm hại nổi ta.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)