dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

42. Có được thay tượng Chúa trong nhà thờ không?

Kính thưa cha, Giáo xứ con tuy ít giáo dân mà địa phận đã cho lập giáo xứ, làm nhà thờ riêng cho người Việt xử dụng. Trước khi có nhà thờ, một số người đã ủng hộ tượng đầy đủ. Con thấy hầu như vào nhà thờ nào cũng có tượng Chúa Giêsu trên Thánh Giá ở giữa; tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse ở hai bên; kế đến các tượng khác. Điểm chính con muốn nói là hiện nay giáo xứ con có tượng Chúa Giêsu rồi, mà bây giờ có người ủng hộ thay tượng mới bằng xà cừ gì đó ở Việt Nam. Theo con nghĩ tượng để tôn kính chứ đâu phải để trưng bày những sự quí báu của người ta ủng hộ đâu. Bây giờ tượng cũ dự trù đem xuống hội trường. Nhưng con nghĩ hội trường đâu phải là chỗ thờ phượng, mà là chỗ hội họp, nhảy đầm, party mà treo tượng ở đấy thì không được. Con xin hỏi ý cha là có quyền thay đổi tượng tùy theo lòng giáo dân ủng hộ, muốn thay tượng lớn nhỏ, đẹp hơn có được không? và do đó đưa đến chuyện cạnh tranh, cấu xé nhau. Con là thằng cấu xé ơ ngoài chán rồi, vào nhà thờ lại thấy cấu xé. Dù không có tượng Chúa Giêsu, một cây thánh giá cũng đủ phải không cha? Nếu ủng hộ mà họ muốn khoe khoang giầu có thì lòng ủng hộ đó có nghĩa gì đâu! Xin cha giải thích, cám ơn cha. (Không Tên)

Anh Không Tên mến,
Tượng ảnh thánh dùng để tăng thêm lòng sốt sáng như lời nguyện khi làm phép ảnh tượng, "Xin Chúa  ... giúp chúng con dùng những ảnh tượng này để cầu nguyện thành tâm sốt sáng hơn."  Do đó ảnh tượng thích hợp nhất là ảnh tượng giúp anh cầu nguyện sốt sáng hơn.  Với anh thì một cây thánh gía cũng đủ sốt sáng rồi nhưng có thể với nhiều người thì ảnh tượng càng sống động, càng quí giá, càng sốt sáng.  Mỗi người một khác, chúng ta khó có thể nói thay cho mọi người được.  Theo anh nghĩ tượng để tôn kính nhưng có thể có người nghĩ tôn kính phải xứng đáng nên càng quí báu càng tôn kính!

Nếu ủng hộ để khoe khoang giầu có thì lòng ủng hộ đó có nghĩa gì đâu!  Khi đó ủng hộ chỉ là phương tiện của khoe khoang thôi.  Tự nhiên, ai cũng muốn được kính nể mà thật ra mọi người đáng được kính nể vì mọi người được dựng nên theo hình ảnh Chúa.  Khi không biết tự trọng mình là hình ảnh Chúa người ta dễ khoe khoang để được kính nể.  Khoe khoang mà có thật còn đỡ!  Có người khoe mà chẳng có gì để khoe.  Một người mới kể cho tôi câu chuyện là có một sĩ quan cấp tá nọ mới chuyển về  văn phòng.  Thấy có một binh nhì đến, ông bảo tên lính chờ chút ông trả lời xong điện thoại sẽ giúp anh ta.  Ông tá nói qua điện thoại, Dạ, thưa Trung tướng.  Đàn em sẽ làm theo ý đại ca.  Bảo đảm với Trung tướng là trong vòng một giờ, đàn em sẽ gọi và thưa với Tổng Thống về chuyện đó.... Xong điện thoại, ông tá hỏi anh lính có chuyện gì, lại vào đây?  Anh lính ngơ ngác đến kinh ngạc, lí nhí thưa với ông tá, Dạ em được trung sĩ bảo sang đây nối điện thoại!  Mỗi người tự hỏi xem khi nào là lần sau cùng tôi muốn mầu mè với người khác?

Nhưng chúng ta không nên vội cho người này người kia chỉ muốn khoe của mà ủng hộ.  Nếu họ có dù chỉ một chút ý ngay lành vì Chúa, vì ích chung chúng ta nên nhìn vào đó.  Có lẽ chúng ta cấu xé ở ngoài chán rồi, nên vào nhà thờ cũng bị thói quen đó hướng dẫn  nên dù chán cũng chưa chừa được.  Anh ạ, chúng ta muốn đổi thế giới hãy bắt đầu đổi chính mình đã.  Hãy xin Chúa cho ơn để biến đổi chính chúng ta trước.  Khi mình chưa tu thân, thì gia đình cũng chưa yên  mà cộng đoàn, giáo xứ cũng như tơ vò!

Dù hội trường đầu phải là chỗ thờ phượng, mà là chỗ hội họp, nhảy đầm, party -- tôi nghĩ thôi -- treo tượng ở đấy cũng được chứ.  Một vị hồng y nói thế này, anh có tin không?  Điều nguy hiểm nhất cho Giáo hội, chưa phải là những tên chống đạo, những tên cấm đạo, những tên bỏ đạo nhưng là những tín hữu đi lễ ngày Chúa Nhật nhưng suốt cả tuần sống như người vô đạo.  Rất cần mang Chúa vào mọi môi trường của cuộc sống.  Có Chúa đang quan sát, đang yêu thương nhìn chúng ta trong mọi sinh hoạt của người con Chúa, dù hội họp, nhảy đầm, party ... Chúa thánh hoá chúc lành cho tất cả cuộc sống của chúng ta.  Chúng ta chỉ không được phép đem Chúa ra mà phạm tội hay phạm thánh thôi.

Giáo dân chúng ta chỉ có quyền đề nghị nhưng quyết định vấn đề thuộc thẩm quyền của cha xứ.  Ngài dư biết  nhiệm vụ điều hành giáo xứ.  Ngài cũng biết tự nhiên người ta ai cũng muốn tượng mình dâng cúng được tôn kính nơi chung.  Ai dâng cúng cũng nên tỏ ra quảng đại, độ lượng để tùy sự xét định của cha xứ.  Vì nếu chỉ gây cấu xé nhau, thì công không thấy mà thấy tội, thấy vạ ra thôi.

43. Làm sao để mẹ hiểu chị con

Kính thăm cha, con xin chúc cha được mạnh khoẻ và được nhiều hồng ân Thiên Chúa soi sáng. Mẹ con là người tốt và thương chúng con, nhưng mẹ con có vài cái sai và không bao giờ sửa đổi, hoặc mẹ không biết. Mẹ con hay thường so sánh chị con với người khác. Chị con không thích học như người khác. Đi học về bài vở không học bao nhiêu. Mẹ con hay nói chị con là: "Tại sao con không giống như H., đi học về lúc nào cũng lo học bài. Sao mẹ không thấy con học gì cả?" Tuy chị con sai, nhưng mẹ cũng sai nữa. Chị con nói với con là mẹ không nên so sánh chị ấy như vậy. Con nghe người ta nói là mẹ không nên so sánh con cái của mình; con cái sẽ buồn và chán. Nhưng con không biết mẹ có hiểu chúng  con không? Con muốn nói nhưng sợ mẹ la: "Mới bây lớn mà bày đặt dạy đời!" Chị con đã có lần bị mẹ rầy như vậy nên con sợ không dám nói.

Thưa cha, chuyện thứ hai là chị con chẳng bao giờ đi party khi bạn mời. Mẹ có nói chị sao không chịu ra ngoài chơi cho hiểu biết. Chị con năm nay 21 tuổi. Chị nói với con là chị ấy không dám ra ngoài tại vì mỗi lần chị làm sai điều gì là mẹ la: "Học cái đó ở ngoài đường đó hả?" Thật ra chị con đâu có học tính xấu của ai đâu, nhưng mẹ con cứ la như vậy đấy. Con thương mẹ nhưng có lúc mẹ sai con buồn lắm. Xin cha giúp con làm sao để mẹ hiểu chị con; và giúp con có cách nào để chị con siêng học thêm chút nào, để khỏi uổng công bố mẹ con qua đây và khổ vì chúng con. Con xin cám ơn cha nhiều lắm. (Thúy Vi)  

Thúy Vi thân mến,
Cám ơn Thúy Vi đã thương bố mẹ lại thương chị nữa chứ! Cha dám cá là Bố mẹ Vi phải hãnh diện vì có Vi đó!

Vì Vi thương bố mẹ nên cha cũng xin Vi chuyện này là thông cảm với bố mẹ vì chuyện dạy dỗ con cái vốn phức tạp lại càng phức tạp hơn trong xã hội hôm nay. Vi biết có người được kích thích bởi thất bại.  Càng thất bại họ càng cố gắng nhưng một khi thành công đến liên tiếp là họ chán, không thèm cố gắng nữa.  Loại này có lẽ phải chê một chút họ mới cố gắng.  Phần đông hơn lại kích thích bởi thành công.  Càng thành công họ càng gắng sức.  Loại này phải khen một chút họ mới tiến lên! chê chê chút đỉnh là họ buồn chán đấy! Do đấy bố mẹ phải biết con cái và dạy chúng theo tính tình.

Cha nghĩ mẹ con đưa H. ra làm gương cho chị con là để kích thích chị con, challenge chị con; Cha không nghĩ mẹ con có ý khinh chê chị con.  Vi biết Chúa dựng nên con người không ai giống ai nên Vi cũng đừng vội nghe người ta nói mà bảo mẹ sai.  Điều mẹ con chưa làm được là cho chị con hiểu mẹ con challenge chị con để chị con chấp nhận challenge đó thôi.  Nếu "Chị con nói với con là mẹ không nên so sánh chị ấy như vậy" Vi có thể nói cho chị nghe là mẹ challenge chị đấy.  Chị có chấp nhận challenge để tiến lên hay buồn giận mẹ rồi lì ra, biếng hơn là quyền chị và trách nhiệm đời chị!

"Con muốn nói nhưng sợ mẹ la: "Mới bây lớn mà bày đặt dạy đời!" Chị con đã có lần bị mẹ rầy như vậy nên con sợ không dám nói."  Có lẽ mẹ con không nên nói như vậy!  Nhưng Vi thấy đấy, mẹ con cũng nhận "học" ở hai cô "giáo" nhỏ chút ít.  Nếu hai cô dạy thì mẹ phải học rồi!  Nếu mẹ có thế, con cũng khen cho mẹ một câu "Học trò gìa của tôi giỏi biết nhận ra cô giáo!"  Nói dỡn vậy thôi!   Nếu Vi sợ mẹ la như la chị, Vi có thể chờ lúc mẹ rảnh rang, một mình Vi tâm sự với mẹ, Vi sẽ nhỏ nhẹ nói những gì Vi cảm thấy.  Chẳng hạn,  "Con cảm thấy chị hai buồn lắm, sau khi mẹ la và so sánh với H.  Con cám ơn mẹ đã lo lắng việc học của chúng con.  Con hổng dám dạy mẹ nhưng con nghĩ, con nghĩ thôi, không nên so sánh chị với ai vì so sánh làm chị chán học thêm."  

Chuyện thứ hai có lẽ cũng nên khen mẹ con.  Một số cha mẹ để con cái quá tự do nên tụi nó sống buông thả hư thân.  Một số khác lại giữ chặt quá, không cho đi đâu nên khi gặp tên cò bơ nào khen  mấy câu là con cái dám "bỏ nhà" ra đi theo tiếng gọi của "trái tim mùa Đông."  Nếu mẹ con la "Học cái đó ở ngoài đường đó hả?" mẹ con cũng chỉ có ý nhắc nhở: không phải mọi cái người ta làm đều tốt; cần nhận định và phân biệt.  Mình chớ vội học đòi chuyện vớ vẩn bên ngoài.  Chuyện này cũng thế, nếu Vi thấy buồn, cứ nhỏ nhẹ tâm sự mẹ con.  Chẳng hạn, "con cám ơn mẹ đã nhắc tụi con cẩn thận kẻo bị ảnh hưởng xấu của các bạn không tốt!  Nhưng mẹ nói mạnh quá làm chị hai buồn nên 'hổng' dám đi đâu hết trọi đó!"  Và tương tự chị em cũng nói cho nhau tâm tình của mẹ; la hay mắng cũng vì lo lắng chỉ muốn nhắc nhở kẻo hư thân uổng cuộc đời thôi.  Nếu chị em Vi nhìn vào tấm lòng bà mẹ qua những la mắng đó, chị em sẽ yêu mẹ hơn, sẽ dám đi " ra ngoài chơi cho hiểu biết" vì tin vào Chúa, vì có lời la mắng của mẹ làm bùa hộ mệnh khỏi hư thân mất nết.  Vi có tin là có nhiều cô cậu thèm được la như thế đó.  Vi nhớ cám ơn Chúa đã cho Vi có bà mẹ và Vi biết rằng Chúa yêu thương Vi và sẽ giúp Vi xây dựng tương lai!

44. Tội trong và ơn gọi tu trì

Kính thăm cha! Đầu thư, con kính chúc quí Cha và Thày được tràn đầy ơn thánh Chúa để phục vụ Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

a) Khi con còn học giáo lý thêm sức, con được một anh giáo lý viên dạy là nếu một khi chúng ta phạm tội trọng thì mọi việc tốt lành chúng ta có làm thì cũng vô công trước mặt Chúa. Con không biết điều đó có đúng không? Nếu vậy một khi ta phạm tội trọng mà chưa có dịp để làm hoà với Chúa thì ta khỏi phải đọc kinh, lần hạt hay lập công đức chi cho mệt, bởi vì nó đâu có là gì trước mặt Chúa lúc đó đâu phải không cha?

b) Một điều khác con cũng xin cha giúp đỡ, đó là về chuyện theo Chúa với con đường tu trì. Nếu mọi người xung quanh đều cho rằng mình có ơn gọi, còn mình thì lại không interested in, mình có nên vì nhận xét của mọi người rồi thử hay không? Trước đây con có được các cha thày dạy rằng: Đi tu là phải thật lòng mình muốn mới được. Đừng vì người thân, danh vọng trước mắt hay bất cứ một điều gì khác rồi sẽ tự làm khổ mình mà thôi. Đến lúc đó Giáo Hội không có một tu sĩ tốt, mà cũng không có một người tốt nữa là khác. Xin Chúa, Mẹ Maria và tất cả các thánh ban nhiều phúc lành cho các Cha, Thày. (Đứa con rối rắm, Boli)  

Boli thân mến,
a/ Mang tội trọng trong mình, thì mọi việc đều không có công gì trước mặt Chúa.  Chính vì thế, nếu nhỡ phạm tội, phải hết lòng ăn năn, hối lỗi ngay xin Chúa thứ tha, quyết tâm yêu mến Chúa trên hết mọi sự, dù chết cũng không muốn làm mất lòng Chúa nữa và cương quyết tìm đến phép giải tội sớm bao nhiêu có thể.  Nếu sự thống hối mạnh mẽ đủ thì đã làm hòa với Chúa, dù chưa làm hòa với Giáo hội qua phép hoà giải, và khi đó làm mọi việc sẽ lại được công phúc trước mặt Chúa.

"Nếu vậy một khi ta phạm tội trọng mà chưa có dịp để làm hoà với Chúa thì ta khỏi phải đọc kinh, lần hạt hay lập công đức chi cho mệt, bởi vì nó đâu có là gì trước mặt Chúa lúc đó đâu phải không cha?"

Dù không có công mà cũng không có tội gì.  Ngược lại, không làm thì thêm tội.  Ngoài ra,  việc lành làm trong trường hợp ấy dọn lòng chúng ta dễ đón nhận ơn làm hòa với Chúa và Giáo Hội.  Làm hòa với Chúa là điều vô cùng quan trọng; Chúa cho chúng ta có thể làm hoà mọi nơi mọi lúc 

b/ Boli nói rất phải!  "Đi tu là phải thật lòng mình muốn mới được. Đừng vì người thân, danh vọng trước mắt hay bất cứ một điều gì khác rồi sẽ tự làm khổ mình mà thôi. Đến lúc đó Giáo Hội không có một tu sĩ tốt, mà cũng không có một người tốt nữa là khác."

Nhưng thật lòng muốn nghĩa là gì?    Chúng ta cần phân biệt giữa muốn và thích.  Nền văn hóa hiện đại nhấn mạnh quá nhiều đến thich thú, đến cảm giác, đến feeling.  Theo Chúa trong con đường tu trì, hay theo ơn gọi làm giáo dân, lập gia đình  chắc chắn không phải chỉ vì thích thú.   Boli nên nghĩ rằng mỗi người có một ơn gọi, một "thiên mệnh" từ trời mà chỉ người đó có thể chu toàn nổi.  Khổng Tử phải 50 tuổi mới biết thiên mệnh của mình:"Ngũ thập tri thiên mệnh" là vậy.  Để nhận định ơn gọi mình, chúng ta cần:

a) Giải thoát khỏi áp lực bên ngoài dù đó là gì, là ai: ước nguyện của cha mẹ,  rủ rê của bạn bè, dư luận chung quanh.  Các lý do khác như tiền bạc, danh gía, thời trang, phong trào.  Đừng lấy vợ chỉ vì cô ta con nhà giầu.  Có bạn trẻ cũng muốn làm linh mục nhưng làm linh mục ở Mỹ lương ít quá!  Người thanh niên được Chúa gọi nhưng bỏ đi vì anh ta giầu.

b) Giải thoát cõi lòng được tự do: Con người bị giằng co giữa nhiều gía trị khác nhau tranh giành ảnh hưởng ưu thế trong ta.  Nhiều mời gọi, rủ rê quyến dũ vây bọc chúng ta khiến chúng ta vui mừng và hy vọng, lo âu và kinh khiếp, bối rối, băn khoăn, lúng lúng trong cuộc đời vội v6 và bận rộn này khiến chúng ta không còn tự do nữa.  Nhiều người không hiểu được đâu là khuynh hướng sâu xa của lòng mình.  Boli biết chuyện tiên tri Samuel hồi nhỏ chứ.  Cậu ta đang ngủ và Chúa gọi cậu.  Nghe tiếng gọi, cậu nghĩ ngay thày cả Heli gọi mình.  Cậu chạy lại thày cả và thày chối ngay, "Ơ hay, ta hổng có gọi con!"  Sau ba lần như thế, thày cả mới đề nghị đó là tiếng Chúa. Samuel cần lắng nghe tiếng Chúa gọi sâu xa.

c) Giải thoát khỏi những hình ảnh sai lệch về Chúa.  Sống trong bầu khí quá nghiêm khắc, một số người khiếp sợ Chúa, nhìn thấy Chúa trừng phạt ở mọi nơi.  Không, Chúa là Chúa tình thương.  Ngài âu yếm mời gọi chúng ta.  Chúng ta được tự do đáp trả hay chối từ; Ngài vẫn yêu thương dù chúng ta đáp lại thế nào.  Chỉ có Ngài bị tổn thương; chỉ có Ngài bị thiệt thòi!  Ngài sẽ tạo một dịp khác và chờ đợi.

Bình an sống ơn gọi làm chứng cho Ngài dù là tu sĩ hay cư sĩ có thể cùng nhịp, sai nhịp hay nghịch nhịp với chương trình của Chúa.  Boli hỏi về ơn gọi, tôi không biết cố vấn cho Boli thế nào cho phải.  Boli hãy tìm ra mục đích sống trong đời của mình và xem nó liên quan thế nào với mục đích Chúa  dựng nên Boli.  Phụng sự Chúa là mục đích thứ nhất của mọi người nên bậc sống cư sĩ hay tu sĩ, lấy vợ hay đi tu, phải giúp Boli đạt mục đích này.  Boli hãy vào chỗ sâu thẳm nhất của tâm  hồn và làm quyết định chọn lưạ này.

Boli biết, trong Phúc Âm, có một số môn đệ được Chúa mời trước (xem Mt 4:18)  hay môn đệ hỏi trước (xem Jn 1:35).   Nhưng tất cả phải qua việc -Tìm hiểu -Bàn hỏi -Cầu nguyện -Lựa chọn  - được lựa chọn.

"Nếu mọi người xung quanh đều cho rằng mình có ơn gọi," có thể Chúa mời trước Boli nhưng cũng có thể không.  Boli thử xét xem sao!

45. Ý nghĩa hình con cá

Thưa cha, con thấy người ta kiện một thành phố vì dùng hình con cá, mà họ bảo mang ý nghĩa tôn giáo, làm huy hiệu của thành phố.  Con thấy Tin Lành họ dùng nhiều, một vài nơi Công giáo cũng dùng hình con cá, đôi khi có mấy chữ ngòng ngoèo nữa.  Có phải tại Chúa làm phép lạ năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi nhiều ngàn người không? (Không tên)  

Thưa Ông/bà,
Ông/ bà có một liên tưởng rất hay.  Chúa làm bánh và cá ra nhiều để giải thích Mình Máu Chúa, nên nhìn con cá nhớ đến Chúa là hay rồi.  Hồi bé tôi học giáo lý tôi được giải thích
rằng hồi giáo hội sơ khai bị cấm đạo, chưa có nhà thờ, chưa có nhà tạm để Mình Thánh.  Các giáo hữu mang Mình Thánh về nhà cho bệnh nhân.  Để che giấu các giáo hữu để Mình Thánh trong những cái chạn có hình con cá treo giữa nhà.  Ai có đạo hiểu ngay là Mình Thánh Chúa.  Ai không có đạo tưởng như cái chạn để đồ ăn thôi.  Dần dần con cá nên như dấu chỉ Mình Thánh Chúa.  Đó là một vài lối giải thích  nhưng có thể chưa đúng lắm vì ngoài con cá đôi khi còn thấy mấy chữ ngòng ngoèo.

Chữ ngòng ngòeo đó thường là chữ  IXTYΣ.  Chữ ấy là chữ Hi lạp có nghĩa là con cá thôi.  Trong hang Toại đạo cũng thấy ghi dòng chữ này.  Năm chữ trên có lẽ là năm chữ đầu của danh hiệu Chúa Giêsu trong tiếng Hi lạp.   I(Jesus),  X(Xistos), T(Theou/ của Thiên Chúa), Y(Yios/ con), Σ(Σoter / Cứu Chúa).  Nên IXTYΣ là chữ viết tắt của: Chúa Giêsu Kitô Con Thiên Chúa Đấng Cứu Thế.  Tôi nghĩ hình con cá cũng mang cùng ý nghĩa để chỉ về Chúa Giêsu.

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)