dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

46. Phương pháp IVF có được phép của Giáo Hôi không?

Sau khi đi đủ thứ bác sĩ, cách đây hơn một tháng chúng con đành đến bác sĩ để có baby theo phương pháp IVF (In Vitro Fertilization: Lấy trứng và tinh trùng của vợ chồng cho thụ tinh ở ống nghiệm bên ngoài, rồi đặt phôi thai trở vào tử cung người mẹ).  Họ đã lấy được từ con 18 trứng cho kết hợp với tinh trùng của chồng con nhưng chỉ được 6 cái phát triển tốt, họ đã đặt vào tử cung con 2 cái nhưng không đạt kết quả.  Bác sĩ nói sang tháng tới sẽ làm tiếp 2 cái nữa khi cơ thể con hồi phục bình thường  . .. . Nếu không được, phải làm lại từ đầu.  Một lần như vậy tốn mười mấy ngàn dollars và con phải chích rất nhiều thuốc  và đau lắm.  Chồng con rất đau lòng khi thấy con phải trải qua những giai đoạn như vậy.  Xin cha cho con biết phương pháp này có được phép của Giáo Hội không?  Xin cám ơn cha. (
XY, CA)  

XY thân mến,
Trời đất ơi! bà chị  tui rõ hay!  Làm xong mới hỏi Giáo hội có cho phép dùng phương pháp này hay không! Dù thế cũng cám ơn chị vì câu hỏi rất thực tế cho các anh chị không có baby như thói thường.

Ngừa thai là tách rời việc có con cái ra khỏi việc vợ chồng, biểu hiệu của tình yêu vợ chồng, trong khi đó một số trong kỹ thuật sinh sản lại tách việc vợ chồng ra khỏi con cái.  Theo tự nhiên Thiên Chúa liên kết cả hai với nhau.  Thiên Chúa là Tình yêu.  Chúa đã tạo dựng con người vì yêu thương nên đã liên kết việc tạo dựng mỗi người với biểu hiệu của tình yêu giữa cha mẹ.  Bất cứ tách rời nào sẽ bất xứng với con người như hình ảnh Chúa Tình Yêu.

Nếu can thiệp của y khoa để trợ giúp hành vi vợ chồng đạt mục đích tự nhiên, việc can thiệp đó chấp nhận được và đáng ca ngợi.

Nhưng nếu chúng thay thế hành vi vợ chồng để đứa trẻ được thụ thai, việc can thiệp đó vượt quá ý muốn của Chúa về sự sống con người.  Việc tách rời việc thụ thai khỏi hành vi vợ chồng còn tạo ra một số sự dữ khác nữa, dù sự dữ này có thể tránh, nó vẫn bất xứng với phẩm giá  người con, người cha, người mẹ.

Tách rời việc thụ thai khỏi hành vi vợ chồng không bắt buộc nhưng thường xảy ra các sự dữ như: thủ dâm để có tinh trùng, sản xuất  "thặng dư" để giết đi sau này dưới mỹ từ "chọn lựa" (nhưng chỉ được 6 cái phát triển tốt!).  Họ giữ các phôi thai đông lạnh để "dùng" sau này.  "Dùng" này có thể đặt lại trong người mẹ hoặc "cố ý" dư thừa để thí nghiệm hoặc bán cho các bà không chồng mà muốn có con.  Năm 2001, các phòng thí nghiệm xin chính phủ Mỹ tài trợ thí nghiệm "stem cell" từ các phôi thai giữ đông lạnh lâu mà cha mẹ chúng không cần nữa, Đức Gioan Phaolô II cũng kêu gọi "đừng làm" nhưng chính phủ Bush đã đi nước đôi để tài trợ thí nghiệm khoảng 100, 000 phôi thai đã có.

Phẩm gía người con:  Một đứa trẻ có thể thụ thai bằng nhiều cách: hành vi vợ chồng, cưỡng hiếp, tà dâm, loạn luân và ống nghiệm.  Chỉ có một cách xứng với phẩm gía con người!  Nhân phẩm được tìm thấy nơi hình ảnh Thiên Chúa là Tình Yêu.  Do đó nhân phẩm người con đòi người con phải được thụ thai qua hành vi tình yêu là hình ảnh Thiên Chúa.  Mong ước một đứa trẻ không tạo nên qua hành vi tình yêu, mà qua tiến trình kỹ thuật là coi em như sản phẩm để chiếm đoạt hơn là đối tượng của một tình yêu.  Mất tiền mua một món đồ, ai cũng muốn món đồ đó tốt.  Nếu xấu sẽ đem trả lại.  Mất hơn mười ngàn cho loạt những đau đớn, ai không bị cám dỗ có một "sản phẩm" ưng ý!  Nhiều trườnghợp xảy ra khi "sản phẩm" không đạt tiêu chuẩn của khách hàng hay nhà sản xuất, chúng bị nạo để sản xuất thứ ưng ý hơn! Dù có người vượt qua được cám dỗ này!  Ngoài ra còn phẩm tính của vợ chồng và mối tương quan!

Vậy có thể nói Giáo Hội không chấp nhận phương pháp này (Xem Bộ Giáo lý Đức Tin, Huấn Thị về Tôn trọng Sự Sống Donum Vitae)

Tuy nhiên, vì đã có phôi thai.  Chúng phải được kính trọng và bảo vệ hết sức.  Do đó,  xin chị tiếp tục để bác sĩ từ từ cấy các phôi thai của chị cho chị. 

47. Giáo Luật của Mỹ hay của Giáo Hội? 

Kính thưa cha, con làm việc cho giáo xứ, con có nghe lặp đi lặp lại mấy lần, cả trong phiên họp của HĐGX, cha chánh xứ nói: Hội đồng tài chánh đối với giáo xứ rất quan trọng; hội đồng mục vụ có hay không, không cần thiết nhưng hội đồng tài chánh bắt buộc phải có theo Giáo Luật. Thưa cha, vì con không được rõ về Giáo Luật, con cũng nghĩ là cha xứ con nói đúng, nhưng con muốn biết Giáo Luật đó của Mỹ hay Giáo Luật chung của Giáo Hội Rôma.

a/ Nếu là Giáo Luật Hoa Kỳ, ở Việt Nam từ trước đến nay con được biết hội đồng mục vụ luôn có và phải có, nhiệm vụ đứng sau cha xứ để đại diện giáo dân điều hành mọi công việc của giáo xứ. Hiện tình giáo xứ của con nói chung là đang trên đà phát triển, chỉ không nhanh lắm thôi. Mọi sinh hoạt bình thường đều đặn, thì mình có cần phải theo đúng Giáo Luật của Hoa Kỳ để thành lập hội đồng tài chánh không? Nếu có thì vấn đề diễn tiến thành lập hội đồng tài chánh như thế nào? Khi thành lập hội đồng tài chánh chiếu theo Giáo Luật Hoa Kỳ thì do giáo dân tuyển chọn qua lá phiếu, hay chỉ đơn giản do một cá nhân nào đề tuyển?

b/ Nếu là Giáo Luật chung của Giáo Hội Rôma, thì lời cha xứ hoàn toàn đúng, nhưng con lại càng thắc mắc hơn là hình như Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung, đa số các giáo xứ Việt Nam chưa có sự hợp nhất với Giáo Hội Công Giáo Rôma? Vì con nhận thấy chẳng có giáo xứ nào có hội đồng tài chánh cả, trừ một số cộng đoàn giáo dân dự định mua nhà thờ hay mua đất để xây nhà thờ thì mới thành lập ban tài chánh còn được gọi là ban tạo mãi, để giúp giáo dân mua hoặc xây cất nhà thờ mà thôi.

c/ Con đặt vấn đề là Giáo Luật của Hoa Kỳ hay Giáo Luật của Giáo Hội Công Giáo Rôma cũng thế, nếu hội đồng tài chánh quan trọng hơn hội đồng mục vụ, và HĐMV có hay không cũng được, thì tại sao Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, cũng như các các giáo xứ Việt Nam tại Hoa Kỳ khi thành hình lại không lập hội đồng tài chánh trước, mà chỉ có hội đồng mục vụ (có nơi lại dùng danh từ ban đại diện)? Chưa bao giờ thấy hoặc nghe nói cái cày lại đi trước con trâu cả, cha đồng ý?

Thành thật cám ơn cha nhiều, kính chúc cha vui khoẻ trong Chúa và Mẹ Đồng Công. (Tông Đồ Dân Chúa)  

Thưa Ông,
Cám ơn  Ông đã nêu lên  những thắc mắc cụ thể hữu ích.  Chúng ta nên nhắc lại nơi đây mấy khoản Giáo Luật căn bản (trong Bộ Giáo Luật do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban hành năm 1983) liên quan tới vấn đề Hội Đồng Mục Vụ và Kinh Tế:

c. 536  1/ Nếu Giám Mục giáo phận xét là thuận lợi, sau khi đã tham khảo ý kiến của Hội Đồng Linh Mục, thì trong mỗi giáo xứ nên thành lập Hội Đồng Mục Vụ, do Cha Sở chủ tọa, và trong đó các tín hữu cùng với những người chiếu theo chức vụ tham gia vào việc săn sóc mục vụ trong giáo xứ cùng đóng góp sự cộng tác của mình vào việc cổ võ sinh hoạt mục vụ.

2/ Hội Đồng Mục Vụ chỉ có quyền tư vấn, và được điều hành theo các quy tắc do Giám Mục giáo phận đã ấn định.

c. 537  Mỗi giáo xứ phải có Hội Đồng Kinh Tế được điều hành bởi luật phổ quát và bởi các quy tắc do Giám Mục giáo phận ban hành;  trong Hội Đồng ấy, các tín hữu được tuyển chọn theo các quy tắc vừa nói, giúp Cha Sở trong việc quản lý mọi tài sản của giáo xứ, tuy vẫn tôn trọng quy định của điều 532. 

Luật điều 532 quy định Cha Sở là người đại diện của giáo xứ trong tất cả mọi hành vi pháp lý, ngài phải lo để mọi tài sản của giáo xứ được quản lý theo đúng luật của Giáo Hội.  Nói cách khác, chính Cha Sở chứ không phải là Hội Đồng Kinh Tế chịu trách nhiệm trong việc tài chánh của giáo xứ.  Hội Đồng Kinh Tế có nhiệm vụ cố vấn và giúp ngài trong việc hệ trọng đòi hỏi nhiều khả năng chuyên môn.  Cả hai cơ cấu này, Hội Đồng Mục Vụ và Hội Đồng Kinh Tế,  đều chỉ đóng vai trò cố vấn và cộng tác với Cha Sở chứ không giữ vai trò quyết định về mục vụ và quản trị tài chính.

Năm 1997, Tòa Thánh cũng ban hành một chỉ thị liên quan đến việc cộng tác của các tín hữu với thừa tác vụ thánh của các linh mục, trong đó có nói thêm về tính cách tư vấn của Hội Đồng Kinh Tế và đòi phải có sự hiện diện của Cha Sở cho tính cách hữu hiệu của các vấn đề liên quan đến tài chánh trong giáo xứ.

Vậy việc thành lập Hội Đồng Kinh Tế là điều bắt buộc theo luật phổ quát của Giáo Hội.  Còn việc thành lập Hội Đồng Mục Vụ, luật phổ quát cho phép Giáo Hội địa phương có quyền ấn định bắt  buộc hay không tùy sự phán quyết của Giám Mục giáo phận sau khi đã bàn với Hội Đồng Linh Mục. 

Chúng tôi xin trả lời các câu hỏi của ông như sau:

1/  Việc thành lập, điều hành Hội Đồng Kinh Tế và thể thức tuyển chọn các nhân viên đều theo quy tắc do luật phổ quát và luật do Đức Giám Mục giáo phận ấn định.

2/  Việc các giáo xứ không có Hội Đồng Kinh Tế chúng ta có thể suy đoán là do sự chưa để ý hay vì những lý do địa phương nào đó chưa có thể thi hành được.  Các giáo xứ mà Ông đề cập đến không có Hội Đồng Kinh Tế thì có thể hoặc không đúng luật, hoặc chưa đúng luật.  Chúng ta không nên kết luận ngay rÄng họ không hợp nhất với Giáo Hội Công Giáo Rôma.

3/  Chúng ta không nên khẳng định là Hội Đồng Kinh Tế quan trọng hơn Hội Đồng Mục Vụ vì hai Hội Đồng này thuộc hai lãnh vực khác nhau (tương tự như việc chúng ta phải ăn uống hàng ngày, nhưng không bó buộc rước lễ hàng ngày, điều đó không có nghĩa là việc rước lễ không quan trọng bằng việc ăn nuôi xác).  Theo thường tình chúng ta có thể nói các Cha Sở có nhiều khả năng về mục vụ hơn về tài chánh, kinh tế.  Giáo Hội khôn ngoan muốn các ngài cần có người khác có khả năng chuyên môn hơn giúp đỡ trong lãnh vực tế nhị và phức tạp này.  Tôi chưa thấy hay nghe nói có vấn đề cái cày đi trước con trâu, nhưng thực tế tôi thấy có nhiều việc quan trọng đến sau những việc không quan trọng.   (LM Phi Quang ).

48. Kinh Thánh có thêm bớt không?

Trong Kinh Thánh người ta có thêm bớt gì vào không cơ cha? Vậy có chỗ nói "kè nào tôn kính vâng phục cha mình thì được sống lâu". Thật là con không tin được điều này, mà không tin thì có tội không cha? (Micae Như, AL)  

Thưa Ông Micae Như,
Người Á đông mình cùng một tâm tưởng trong  câu, "Kính lão đắc thọ" (trọng kính người gìa sẽ được sống lâu).   Nói ngược lại, ai không tôn kính cha thì chết yểu!  Ngày nay mấy đứa trẻ bị phá thai là sống ngắn nhất vì cha mẹ nó không đáng tôn kính chút nào!  Tâm tưởng Á đông cũng rất mầu sắc Thánh Kinh chứ.

Ông Micae Như thân mến.  Chúng ta biết Kinh Thánh được viết nhiều ngàn năm trước đây.  Viết bằng lối văn và cách diễn tả của thời đại ấy nên không dễ hiểu chút nào cho chúng ta ngày nay  vì tâm thức và văn hoá rất khác biệt.  Chúng ta biết kiểu nói "sống lâu dài và sung túc" là kiểu nói quen thuộc để chỉ phần thưởng. Một ông thày trẻ lớn lên ở Mỹ hỏi tôi tại sao một bài báo ở Việt Nam viết đại khái là: Cứ tiếp tục thế nếu không chết thì cũng phải về Biên Hòa thôi?  Tôi phải thưa là vì ở Biên Hòa có nhà thương điên lớn nhất Việt nam. Chính ra câu đó phải nói: cứ tiếp tục thế không chết cũng điên.  Tôi nhớ có lần đến thăm một cha gìa kia,  Ngài phàn nàn nếu biết chúng tôi đến sẽ bảo mua chục cam cho chúng tôi dùng!  Một anh bạn hỏi tôi, "Cái gì vậy?  Một chục cam làm gì?"  Anh hỏi vậy vì không biết rằng ở Việt nam ngày xưa cam rất quí.  Nói chục cam là sang rồi!  Vậy thay vì nói ai tôn kính cha mẹ sẽ được phần thưởng Chúa ban, người ta nói cách thi vị và bình dân "kẻ nào tôn kính vâng phục cha mình thì được sống lâu"(Huấn Ca).  Tôn kính cha mẹ là một việc tốt, việc nhân đức.  Chắc ông tin là Chúa sẽ trọng thưởng các việc lành  phúc đức?

49. Thời gian trong Thánh Kinh?

Cũng trong Thánh Kinh, từ thủy tổ loài người là Ađam, Evà cho đến khi Chúa Giêsu sinh ra là 28 đời người. Như vậy thì thời gian có là bao so với việc tìm kiếm chứng minh ngày nay. (Micae Như, AL)  

Thưa Ông Micae Như,
Sách Sáng thế Ký không có mục đích dạy lịch sử cho bằng dạy chúng ta Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và nguyên nhân mọi sự.  Nhiều  con số trong Thánh Kinh mang ý nghĩa tượng trưng, không nhất thiết toán học.  Nghe một chủ tiệm than, chợ búa gì vắng như chùa bà Đanh vậy, có ba người vậy thì buôn bán gì được!  "ba người" đó không nhất thiết là ba đâu! Thánh Luca liệt kê 72 đời tính từ Adam đến Chúa Giêsu (Lc 3:23-38), và Thánh Matthêu liệt kê 42 đời tính từ Abraham tới Chúa Giêsu (Mt 1:1-17), tôi chưa thấy ở đâu nói từ Adam tới Chúa Giêsu có 28 đời. Trong Thánh Kinh khi ghi chép từ Adam đến Abraham, các thánh ký đã không liệt kê đầy đủ mà chỉ ghi lại những nhân vật tiêu biểu do đó chúng ta không biết thực sự có bao nhiêu đời và cũng không rõ thời gian dài bao lâu nên không có sự trái nghịch với những tìm kiếm  khoa học ngày nay.  Tuy nhiên thời gian con người bắt đầu xuất hiện, khả năng tìm kiếm chứng minh không phải luôn dễ dàng  vì thế có cả trăm giải thích đề nghị cho mỗi di tích còn sót lại.  Khoa học còn lâu mới tiến tới chỗ hoàn hảo, chắc chắn.

50. Mình Thánh trong nhà chầu

Con có người bạn đi dự lớp triết thần về nói rằng sau này Hội Thánh sẽ không đặt Mình Thánh trong nhà chầu nữa, vì Chúa Giêsu sẽ không ở đó. Chúa Giêsu chỉ đến với những ai rước lễ thôi. Điều đó có đúng không cha? Nếu thật vậy thì xưa nay Hội Thánh sai lầm hết. Ai đi chầu thì cũng chỉ đến chiêm ngưỡng miếng bánh mà thôi, thưa cha? (Micae Như, AL)  

Thưa Ông Micae Như thân mến,
Lớp triết thần ở đâu dạy thế hả ông?  Cho tôi đi học với!  Hy vọng đi học về, cha bề trên tôi không bắt tôi đi chầu nữa!  Chầu hoài, quì mỏi gối quá à.

Bây giờ nói nghiêm trang, xin ông yên tâm, cứ tin như Hội Thánh tin: Chúa Giêsu luôn luôn hiện diện nơi Mình Thánh trong nhà Chầu. Chúa hứa giữ Hội Thánh khỏi sai lầm.

Tôi nghĩ ai giảng dạy lớp gì đó cũng thiện chí muốn nhấn mạnh làm sáng tỏ một khía cạnh trong một loạt bài và học trò thì ngây thơ mới nghe một loạt bài tưởng tất cả chỉ có thế.  Ông Như biết  Hội Thánh dạy chúng ta Thánh Thể là lễ hy sinh và là bữa tiệc (thánh) và là ....  Khi nghe ai đó nhấn mạnh Thánh Thể là bữa tiệc.  Mà tiệc thì phải ăn, chứ không ăn thì không còn là tiệc  và tương tự như vậy ...  Nhưng phải thêm rằng ngoài ra Thánh Thể còn là nhiều thứ khác nữa.  Trong Triết học  có nhiều thuyết mà chúng ta gọi là "DUY": duy tâm, duy lý, duy vật, ... Tâm trí và ngôn ngữ nhân loại giới hạn nên không thể diễn tả mầu nhiệm bằng một hình ảnh được.

51. Giáo Sư Trường đại học Công Giáo

Con thất học nên ít hiểu biết; con có vài điều muốn biết xin cha giải thích cho con. Con nghe nói "Trường đại học Công Giáo". Vậy những giáo sư dạy trong trường Công Giáo là người tu hành hay ngoài đời? Và muốn học trường này phải cần điều kiện gì? Có được mượn tiền chính phủ để học không? Nếu không thì học phí có cao không? Con cám ơn cha. (Không Tên)  

Thưa ông,
Các trường ông nghe nói là  "trường đại học Công Giáo" thường có một số ít giáo sư là nhà tu thôi.  Trừ khi trường đó là chủng viện, thì mới hy vọng đa số các giáo sư là nhà tu.  Điều kiện thì cũng tùy từng trường, tùy bộ môn.  Căn bản ít là hết trung học với học lực trên trung bình một chút.  Vì trường tư nên học phí thừơng cao hơn trường nhà nước đỡ đầu.  Tại Mỹ thừơng có thể mượn tiền chính phủ để học. 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)