dongcong.net
 
   
 
 
 
   

 

 
Hỏi & Đáp
 
 
L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách
 
<<<    

74. Why we pray to Mary?

Why we pray to Mary? (Michael Do)  

Ông Michael thân mến,
Ông hỏi tôi tại sao chúng ta cầu nguyện Đức Mẹ.  Để trả lời ông , tôi cần biết theo ông cầu nguyện là gì.  Trong  tiếng Anh, cầu nguyện (pray) có lẽ mang nhiều ý hơn tiếng Việt.

Nếu hiểu cầu nguyện là một hành vi thờ phượng , thì chúng ta không được cầu nguyện Đức Mẹ đơn giản vì chúng ta không thờ (adore, worship) Đức Mẹ. Nhiều người Tin Lành hiểu cầu nguyện theo nghĩa này.  Nghe một người Công giáo nói cầu xin Đức Mẹ, họ hiểu ngay là người đó có ý nói thờ phượng Đức Mẹ.  Theo nghĩa này, người Công giáo chỉ có ý nói cùng với Đức Mẹ cầu nguyện Chúa như chúng ta có thể cùng với Đức Mẹ  thờ phượng Chúa.

Phần đông chúng ta hiểu cầu nguyện theo nghĩa bình dân, tổng quát khi nói cầu nguyện Đức Mẹ là xin Đức Mẹ cầu cho chúng ta như kinh Thánh Maria: "Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, CẦU CHO CHÚNG TÔI là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử Amen." Tôi có một người quen.  Con của anh ta muốn đi tu và anh nói tôi giới thiệu.  Tôi đặt cho cô câu hỏi của ông Michael.  Cô trả lời cầu nguyện theo nghĩa này và còn nêu lên khía cạnh mầu nhiệm "Các Thánh cùng Thông Công" đặc biệt của con cái Chúa trong một gia đình dù đang sống trên thế giới này hay đã về với Chúa.

75. Why We Pray Through Saints?

Dear Cha, Cha are  too "ác" with your question.  I don't know it is right or not.  But this is my understanding.  Within my family, I never ask myself why I come to my mom or dad to ask for something or a favor.  I just come  and ask.  Sometimes my dad told to go and ask  "chị Hai" even I know she has nothing.  You  know my family.  Until some years ago,  my dad was only one who works.  Financially, all depends on him.  Though, literally, everything in my family is from him  but sometime I ask him, other times I ask mom, or chị Hai.

So in my spiritual family, I don't think we need to ask why we pray to Mary, our spiritual mother; why we come to some saints, our brothers and sisters.  I know everything is from God our Father.  I don't know why someone ask that question.  Maybe, they don't have the experience of a family or they behave different from my family. . . ( T.P.)  

Cô TP thân mến,
Cô TP trả lời rất hay khi đặt mầu nhiệm các thánh thông công trong môi trường gia đình.  Tuy nhiên chúng ta có thể nói chung chung cho mọi hoàn cảnh.  Khi đi kiếm việc tôi có thể đến xin việc với ông chủ hay tôi nhờ một người nào làm ở hãng xin dùm tôi.  Trường hợp sau xem chừng ăn chắc hơn.  Cũng thế, tôi xin Đức Mẹ hay các thánh cầu nguyện với Chúa cho tôi. Lời cầu xin của Đức Mẹ hay các thánh mạnh thế hơn lời của chúng ta vì các Ngài không còn bị giới hạn trong Đức Tin nữa.

Trong dịp Ngày Thánh Mẫu cách đây nhiều năm, về gần đến nhà, bánh xe bị bể.  Tôi đang loay hoay thay bánh xe, vài người Mỹ đến. Tưởng họ đến kêu ca vì sửa xe ngay trước nhà họ, nhưng họ trao cho tôi tờ truyền đơn của Tin Lành.  Đang bực vì xe hư, tôi tỏ thái độ ngay: "Tôi cảm thấy bị xúc phạm vì mấy người truyền giáo không đúng lúc!"  Sau khi họ xin lỗi, tôi vui vẻ trở lại.  Thấy tôi vui, họ đặt vấn đề ngay: tại sao có thể đến với Chúa Giêsu trực tiếp, lại đi cầu nguyện với bà Maria.  Tôi làm bộ khiêm tốn, xin họ cầu cho tôi để tôi nhìn rõ hơn!  Họ hứng thú nhận lời ...  Tôi xin họ cầu nguyện và họ đã nhận lời cầu cho tôi.  Đó cũng là điều thánh Phaolô cầu cho người khác (xem 1Thes 5:25; Eph 3:16; 6:19; Col 1:3).   Đến đây, tôi hỏi ngược lại: "Tại sao tôi có thể xin các người cầu nguyện, tôi lại không được xin các thánh và bà Maria tốt lành hơn các người, thánh thiện hơn các người, đang xem thấy Chúa?  Tell me why!"  Cả nhóm ú ớ mấy câu vô nghĩa rồi bỏ đi với lý do có hẹn!  Nhưng thực chất là chạy trốn sự thật.  Bây giờ nhìn lại cũng hối hận vì hơi háo thắng.  Giá bấy giờ nhẹ nhàng giải thích tôi cầu Đức Mẹ cũng một cách như tôi xin quí vị cầu cho tôi thì có thể có kết quả tốt đẹp hơn rồi.

76. Bích Tích Thánh Trong Giờ Lâm Chung

Kính thưa cha, Con có đọc tờ báo đăng tin một vị tổng giám mục ở Colombia kêu gọi các giám mục khác, hãy thắng vượt sự lo sợ, nghi nan của bản thân khi phải đối diện với những hiện tượng mà chúng ta không thể làm chủ được. Ngài cũng kêu gọi hàng giáo phẩm Colombia hãy quan tâm đến việc thi hành các bí tích thánh, là những nghi thức đã có trong Giáo Hội.  Ngài nói tiếp, tất cả những yếu tố tạo thành dù là mỏng manh nhưng rất cần thiết để đưa dẫn người ta đến với Đấng Tạo Hoá, vì thế không thể thiếu sót được, nhất là trước giờ lâm chung.

Suy tư bài báo này với sự việc đã xảy ra tại quê nhà Việt Nam, chúng con rất thắc mắc nghi nan vì bị những cảm xúc tấn công khó bám vững vào tảng đá tình yêu, và sự cứu rỗi mà chúng con gặp được, chứng kiến tận mắt trong dịp thăm quê nhà như sau:

Ông X là một giáo dân, cũng là người giúp việc trong giáo xứ. Ông này có người con tên là Y bị lâm trong bệnh rất ngặt nghèo. Ông X vào trình với vị chủ chăn sở tại, xin đến ban các bí tích sau cùng cho con trai ông. Xin được nói rõ thêm là từ nhà xứ tới  nhà ông X có một trăm mét thôi, lại vào ban ngày, nhưng khi ông X đến với vị chủ chăn, ngài bảo phải đi báo cho ông trùm khu đến mời ngài mới chịu đi ban các phép bí tích sau cùng cho con ông X. Ngặt khi ông X làm theo lời vị chủ chăn đi tìm ông trùm khu, và ông trùm khu cùng vị chủ chăn lên đường đến nhà ông X; khi vừa đi được nửa đường thì người nhà của ông X chặn lại báo tin là con ông X đã qua đời rồi. Sau sự việc này, dư luận trong xứ rất xôn xao, mất tin tưởng nơi vị chủ chăn. Họ thắc mắc rằng: Nếu anh Y được Chúa nhân lành thương xót tha thứ tội lỗi thì không nói làm gì. Còn nếu trường hợp xảy ra mà anh Y còn đang mang tội trọng, không kịp lãnh bí tích hoà giải để nhận lãnh ơn cứu độ trong giờ sau hết, thì trách nhiệm về ai? Kính chúc cha thêm nhiều sức khoẻ trong Chúa.  (T. H.)  

Ông T.H. thân mến,
Xin chia sẻ những ưu tư, ấm ức trước chuyện buồn ông chứng kiến.  Chúng ta nên thông cảm với chủ chăn trên. Hoàn cảnh phục vụ của ngài không đơn giản như chúng ta thấy.  Có thể nhiều lần ai mời ngài đi ngay, nhưng thấy một số bất tiện nên bị một số trùm giúp việc phàn nàn: cha đã giao việc mà không được biết.  Việc ngài ra đi với ông trùm chứng tỏ ngài tận tụy.  Cám ơn Chúa nhiều chủ chăn tận tụy hy sinh cho đoàn chiên.  Ngày Thánh Mẫu  năm 2002 vừa qua, tôi nghĩ ngợi nhiều vì một cha ở Việt Nam qua thăm, và ngài nghe theo lời yêu cầu vào toà giải tội ngay sau điểm tâm sáng.  Giáo dân cứ nối nhau vào, ngài không thể ra và cha phụ trách hòa giải cũng bận giải tội nên không dặn ai mang nước cho ngài.  Ngài ra được khỏi toà giải tội lúc 7 giờ tối và ngạc nhiên sao đất lại ướt.  Suốt 11 giờ ngồi tòa giải tội nên không biết trời mưa bão gì hết.   Ông T.H. thấy các cha ở quê nhà tốt chưa!

Còn chuyện buồn như trên thì Chúa biết.  Chúng ta phó cho Chúa nhân từ.  Chúa biết phải trách ai!  Chắc đó là kinh nghiệm cho vị chủ chăn trên: không ngờ bệnh tình nặng thế. Việc con ông X muốn gặp cha tỏ ra anh muốn làm hòa với Chúa trước khi chết. Chúa biết lòng anh và Chúa đếm kể tấm lòng tốt đó.  Tuy nhiên mỗi người phải nhớ biết giục lòng thống hối ăn năn tội cách trọn.  Hối hận vì đã phạm đến lòng Chúa xót thương.  Rồi giục lòng mến yêu Chúa tha thiết và xin tuân theo ý Chúa về giờ chết và cách chết.  Nhiều trường hợp không được lãnh phép sau hết nhưng nếu chúng ta ước ao, Chúa sẽ bù cho cách khác.

Cám ơn ông T.H. đã nhắc chúng tôi mau mắn hy sinh giúp "kẻ liệt lào."

77. Thánh Thể Chữa Linh Hồn Ta

Kính Cha: Theo con quan sát và nhận định thì đạo Công Công Giáo có lẽ là đạo ngặt nhất trong việc cho Rước Lễ. Một người bạn con có nói là: Thánh Thể nên được coi là thuốc chữa tật bệnh linh hồn! Khi trong đời sống ta có tội tình thì cũng như là có tật bệnh thiêng liêng. Như vậy: Khi có tật bệnh thiêng liêng sao ta lại bị cấm cản rước lễ. Theo bạn của con nói: Khi ta càng cảm thấy yếu đuối, tội tình ta càng năng rước lễ để Thánh Thể chữa linh hồn ta cho lành đã. Con cảm thấy lý luận của bạn con cũng hay hay; nhưng con sợ là sai quấy cách nào? Mong được Cha chỉ giáo! (KC)  

Chị KC thân mến,
"Thánh Thể (không chỉ 'nên được coi ', mà quả thật là!)  . . .   là thuốc chữa tật bệnh linh hồn.  Khi trong đời sống ta có tội tình thì cũng như là có tật bệnh thiêng liêng."  Đúng như lời người bạn của chị nói.  "Khi ta càng cảm thấy yếu đuối, tội tình, ta càng năng rước lễ để Thánh Thể chữa linh hồn ta cho lành đã."  Do đó yếu đuối, khô khan không phải là lý do không chịu lễ mà là lý do chịu lễ hơn.

Nhưng phải thêm rằng, Thánh Thể không chỉ là thuốc mà còn là dấu hiệu, chính sự thánh thiện, nguồn mạch và biểu hiệu sự hiệp nhất.

Trong bảy Bí Tích, có bí tích cho kẻ chết và bí tích kẻ sống.  Một kẻ bệnh dùng bí tích Thánh Thể để được nên mạnh sức, khỏi bệnh.  Nhưng một kẻ chết (mang tội trọng trong linh hồn) mà chịu Bí tích kẻ sống là "ăn và uống án phạt đời đời" như thánh Phaolô trong thư gởi Giáo đoàn Corintô ngăn đe (1Cr 11:29).  Thư gởi Giáo Đoàn Corintô còn nhắc nhở "Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng thì phạm đến Mình và Máu Chúa.  Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy an Bánh và uống Chén này " (1Cr 11:27-28)

Vậy Giáo Hội Công Giáo khuyến khích việc rước lễ nhưng đồng thời ngăn cản ai rước lễ vì thói quen, rước lễ vì thấy người ta rước lễ, rước lễ để tỏ ra mình đạo đức, rước lễ khi mang tội trọng trong mình.  Đây là công tác cho Giáo Hội nhất là ở Mỹ khi người ta ngừa thai, phá thai mà vào nhà thờ cứ rước lễ!  Kết quả tỏ tường là người Công Giáo Mỹ cũng ly dị ngang nửa với người không Công giáo dù có Thánh Thể làm thuốc chữa bệnh!  Đúng như thánh Phaolô nhận định, "Vì lẽ đó, trong anh em, có nhiều người đau ốm suy nhược, và cũng có lắm người phải chết"(1Cor 11:30)

Chị  cũng biết là dù Chúa quả quyết Thánh Thể là Mình Máu Chúa, dù Thánh Phaolô xác quyết như trên, nhiều giáo hội Tin Lành chỉ coi như một "tưởng niệm" thuần túy thôi.  Đó chỉ là một loại "bánh thánh."   Bánh thánh để tưởng nhớ thì tốn kém là bao mà ngăn cản cho mệt ra!  Còn chúng ta tin Lời Chúa phán là Mình Máu Chúa nên chúng ta phải thận trọng thôi.  Thật ra phần đông họ không tin ở chức linh mục, mà không có linh mục bắt buộc họ phải chối Thánh Thể thôi.

78. Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục

Kính chào cha, đầu thư con xin chúc cha được mạnh khoẻ, thánh thiện.

Thưa cha, con là một tù nhân, còn đang bị giam giữ chưa biết ngày về, chỉ vì con thiếu đức tin, dễ bị sa ngã, tứ đổ tường món nào con cũng biết.  Con là con một trong gia đình.  Hồi nhỏ con đã từng là chú giúp lễ.  Lớn lên sang Mỹ tập tành thói hư tật xấu, theo chúng bạn vào băng đảng, nên bây giờ con đang ở trong tù.  Con hiện có một thắc mắc nghi nan, xin cha vui lòng trả lời giúp con, để con có đủ đức tin và lòng cậy trông vào sự tha thứ của Chúa, đền bù những tội lỗi con đã làm mất lòng Chúa.

Cha ơi, con vào đây được một năm rưỡi rồi.  Từ nhỏ đến lớn con không bao giờ cầm đọc một quyển Phúc Âm, sách tu đức, hay báo chí Công Giáo.  Từ ngày vào đây, mẹ con đã liên lạc với những cơ quan sách báo đó và gửi cho con.  Từ đó con đọc bất cứ sách báo Công Giáo nào mẹ con gửi cho.  Con đọc và suy niệm những lời Chúa cũng như những truyện về Chúa và Mẹ.  Đó là món ăn tinh thần của con.  Mẹ con cũng giới thiệu một vị linh mục để con làm quen, ngài đã giúp đỡ phần tâm linh của con.  Con đã từng liên lạc thư từ với ngài, và ngài đã gửi cho con nhiều sách tu đức bổ ích cho con nhiều lắm.  Từ đó con biết ngài và rất kính trọng ngài, mặc dù con chưa bao giờ biết mặt ngài.  Hằng ngày con đọc kinh cầu nguyện cho ngài và các chủ chiên qua lời kinh của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.  Nhưng từ Lễ Tạ Ơn năm ngoái con không nhận được thư của vị linh mục này nữa, đồng thời con được biết qua báo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là cha bị bệnh loạn trí, và ngài đã bị trục xuất khỏi nhà dòng, không được dâng thánh lễ...  Sau đó, con có nhận một cuốn sách nhỏ do ngài gửi, trong viết toàn những điều con không tưởng tượng nổi!  Ngài lăng mạ đủ mọi cha, mọi sơ, thậm chí lăng mạ cả Đức Hồng Y và Đức Thánh Cha nữa!  Ngài làm con thất vọng và buồn lắm cha ơi!  Khi đọc kinh con phát khóc, cầu nguyện cho ngài biết quay đầu trở lại.

Xin cha cho con biết con có nên viết thư cho ngài để xin ngài đừng gửi sách và thư từ như thế cho con nữa không?  Cũng xin cha dạy con phải nói làm sao với ngài, hay con chỉ cần cầu nguyện cho ngài thôi?  Con biết ngài sẽ gửi cho con hàng tháng, nhưng con không muốn đọc những lời phạm thượng, những lời xúc phạm tới bất cứ một linh mục nào của Chúa, vì các ngài đã được Chúa ban ơn đặc biệt để chăn dắt đoàn chiên của Chúa.  Con cũng xin cha cầu nguyện đặc biệt cho vị linh mục con nói ở trên được trở về với Chúa.  Con mong lời chỉ dạy của cha.  Kính chào cha. (Người con tội lỗi, Đaminh H.)  

Đaminh H. thân,
Trước tình thương của Chúa, chúng ta hết mọi người đều là những tội nhân vì không đáp trả cân xứng với tình thương ấy.  Nghe tâm tình của H., tôi tưởng như đang đọc tâm tình nhà thơ Francis Thompson. Thompson đã tưởng mình như con mồi bị Chúa săn bắt, chặn lối này, ép lối khác cho đến khi con mồi hết đường, mệt nhoài đành chịu bắt.  Thompson cũng con nhà đạo đức nhưng chàng đã nhất quyết đi hoang.  Chúa dùng nhiều bất trắc để chàng trở về nhưng chàng tìm đường chạy tiếp.  Sau cùng trong thân tàn ma dại, chàng có thể nói chẳng còn sức phạm tội nữa và được viện dưỡng lão Công giáo chăm sóc.  Chàng không chạy trốn được nữa nên trở về với Chúa.  Tù tội là chuyện không vui, nhưng ít là H. hãy tạ ơn Chúa vì là cách Chúa giúp H. nhận tình thương của Chúa.  Nhìn thế, H. có thấy tất cả là ơn Chúa không?

Cám ơn H. cầu nguyện cho các linh mục cách riêng "vị linh mục" đã giúp H.  Linh mục cũng là người như mọi người nên nếu Chúa không bắt chặt lấy con mồi, con mồi cũng ham chạy thoát đi hoang.  Nếu muốn, H. có thể viết cho vị đó bày tỏ lòng quí mến của H.  H. nói cho vị đó việc H. vẫn biết ơn và cầu cho vị đó. Tùy sự khéo léo, H có thể " viết thư cho ngài để xin ngài đừng gửi sách và thư từ như thế cho con nữa."  Chẳng hạn, H. nói H. từng trải trong tội lỗi rồi.  Sợ ngã theo đường cũ nên không muốn nghe biết tội lỗi của ai dù thật mấy.  Bây giờ trở lại với Chúa nên chỉ muốn nghe những gương tốt lành để nên tốt hơn mỗi ngày.  Nếu Ngài có gương tốt lành xin ngài gởi còn gương xấu thì xin đừng!  Dù có mất trí nhưng cũng có lúc tỉnh chứ.  Hợp ý với H. trong lời cầu!

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)