dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
 
Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, LT
 

BÀI ĐỌC I: Ds 6, 22-27

"Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng".

Trích sách Dân Số.

Chúa phán cùng Môsê rằng: "Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel; hãy nói với chúng thế này: 'Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con'. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 66, 2-3. 5. 6 và 8

Đáp: Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con (c. 2a).

Xướng: 1) Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con; xin chiếu giãi trên chúng con ánh sáng tôn nhan Chúa, để trên địa cầu người ta nhìn biết đường lối của Ngài, cho chư dân thiên hạ được biết rõ ơn Ngài cứu độ. - Đáp.

2) Các dân tộc hãy vui mừng hoan hỉ, vì Ngài công bình cai trị chư dân, và Ngài cai quản các nước địa cầu. - Đáp.

3) Chư dân, hãy ca tụng Ngài; thân lạy Chúa, hết thảy chư dân hãy ca tụng Ngài! Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng con, và cho khắp cùng bờ cõi trái đất kính sợ Ngài. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Gl 4, 4-7

"Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, khi đã tới lúc thời gian viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ, sinh dưới chế độ Luật, để cứu chuộc những người ở dưới chế độ Luật, hầu cho chúng ta được nhận làm dưỡng tử. Sở dĩ vì anh em được làm con, Thiên Chúa đã sai Thần Trí của Con Ngài vào tâm hồn chúng ta, kêu lên rằng: "Abba!", nghĩa là "Lạy Cha!" Thế nên, bạn không còn phải là tôi tớ, nhưng là con; mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Dt 1, 1-2

Alleluia, alleluia! - Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 2, 16-21

"Họ đã gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi... và tám ngày sau người ta gọi tên Người là Giêsu".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

Đó là lời Chúa.

Đức Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa - Lc 2,16-21
NGƯỜI MẸ QUYỀN LỰC NHẤT
Bà Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (Lc 2,19)

Suy niệm: Mỗi năm các tạp chí danh tiếng trên thế giới lại chọn những nhân vật quyền lực nhất trong năm qua. Trong số 72 nhân vật của năm 2014, ta nhận thấy đa số là các nguyên thủ các cường quốc, các tổng giám đốc điều hành những tập đoàn lớn, các tỷ phú. Năm nay (2014), Đức giáo hoàng Phanxicô được xếp thứ tư trong số các nhân vật danh giá ấy. Ngày đầu năm mới, Hội Thánh long trọng mừng kính Đức Maria như nhân vật quyền lực, ảnh hưởng nhất với người Kitô hữu trong năm mới cũng như mọi năm. Người mẹ Đức Giêsu được gọi là Mẹ Thiên Chúa, một tước hiệu quá cao quý, vượt quá mọi trí óc siêu phàm nào. Thế nhưng, người Mẹ Thiên Chúa ấy lại ảnh hưởng đến ta trong tư thế của một nữ tỳ của Thiên Chúa: mau mắn, vui vẻ vâng lời Thiên Chúa, và suy đi nghĩ lại về chương trình của Thiên Chúa để làm theo ý Ngài.

Mời Bạn: “Khi nào cảm thấy đau buồn, bạn hãy cầu xin cùng Đức Mẹ theo lời kinh đơn sơ này: ‘Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, xin hãy là người mẹ với con bây giờ đây.’ Tôi phải thú nhận rằng lời cầu nguyện này chưa bao giờ làm tôi thất vọng” (Mẹ Têrêxa Calcutta). Hãy chạy đến với Đức Maria, bạn sẽ vượt qua mọi thách đố cuộc đời.

Sống Lời Chúa: Tôi tập ảnh hưởng tích cực đến người khác bằng cách nỗ lực sống tinh thần vâng theo thánh ý Chúa như Đức Maria.

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con quả tim của Mẹ: quả tim xinh đẹp, tinh tuyền, không tì vết. Quả tim tràn đầy tình yêu và khiêm tốn ấy giúp con có thể đón nhận Chúa Giêsu trong Bánh Sự Sống, yêu mến và phục vụ Ngài nơi người nghèo” (Mẹ Têrêxa).

trich 5 phut suy niem loi chua 2014

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa       Lc 2,16-21
NHỮNG NGƯỜI CHĂN CHIÊN
“Thấy thế, họ kể lại điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này.” (Lc 2,17-18)
Suy niệm: Cả trình thuật Giáng Sinh của Tin Mừng Luca theo sát những bước chân của các người chăn chiên. Trừ Maria và Giuse, chính các người chăn chiên là những người đầu tiên gặp Chúa Hài Nhi. Họ ở ngoài đồng ban đêm và họ được các thiên sứ báo tin; họ hối hả
tìm đến và gặp Hài Nhi trong máng cỏ; rồi họ ra về, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa… Một chi tiết rất đặc biệt: Thánh Sử không nói rằng Maria và Giuse đã giới thiệu cho các người chăn chiên về Con Trẻ, mà chính các người chăn chiên này đã nói về Hài Nhi cho cha và mẹ của Hài Nhi, và cho những người khác nữa! Họ là những người loan báo Tin Mừng, những người làm chứng.
Mời Bạn: Cùng với thánh sử Luca, ta dừng ống kính lại nơi các người chăn chiên và thử mô tả họ. Họ giống như những người chăn bò tại các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam. Họ thuộc hàng mạt rệp trong bậc thang xã hội và tôn giáo Do thái. Họ là những người nghèo theo mọi nghĩa. Họ dốt nát vì họ thất học. Thường xuyên ở gần và đụng chạm súc vật nên họ cũng thường bị coi là ô uế. Cứ phải một nắng hai sương để kiếm cơm nên họ không còn mấy thời giờ cho việc đạo nghĩa. Họ ở ngoài rìa đời sống tôn giáo và xã hội. Nghèo, dốt, bị khinh thường và kỳ thị. Thế nhưng chính họ là những người đầu tiên được gặp Chúa. Và họ là những người đầu tiên loan báo Tin Mừng Chúa sinh ra.
Sống Lời Chúa: Chúa trân trọng và ưu ái những người bé nhỏ, khốn cùng nhất. Tôi sẽ tập nhìn những “người chăn chiên” xung quanh cuộc đời mình bằng cái nhìn của Chúa.
Cầu nguyện:Hiệp tâm tình với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, hát: “Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời…”

 
    <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)