dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Ba Tuần X Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: 2 Cr 1, 18-22

"Đức Giêsu không phải vừa 'Có' lại vừa 'Không', nhưng nơi Người chỉ 'Có' mà thôi".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, xin Thiên Chúa là Đấng trung tín, chứng giám cho rằng lời nói của chúng tôi đối với anh em không phải là vừa "Có" lại vừa "Không". Quả thế, Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng mà tôi, Silvanô và Timôthêu đã rao giảng nơi anh em, Người không phải vừa "Có" lại vừa "Không"; trái lại, nơi Người chỉ là "Có" mà thôi. Bởi chưng bao nhiêu lời hứa của Thiên Chúa đã thành "Có" ở nơi Người. Vì thế, nhờ Người mà chúng tôi hô lên lời "Amen" tôn vinh Thiên Chúa. Vậy Đấng đã làm cho chúng tôi và anh em được đứng vững trong Đức Kitô, và đã xức dầu cho chúng ta, chính là Thiên Chúa, Ngài đã ghi dấu trên mình chúng ta, và đã ban vào lòng chúng ta bảo chứng của Thánh Thần. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 118, 129. 130. 131. 132. 133. 135

Đáp: Lạy Chúa, xin tỏ cho tôi tớ Chúa thấy long nhan hiền hậu của Chúa (c. 135a).

Xướng: 1) Kỳ diệu thay những lời Ngài nghiêm huấn, bởi thế linh hồn con vẫn tuân theo. - Đáp.

2) Sự mạc khải lời Ngài soi sáng, và dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Đáp.

3) Con há miệng để hút nguồn sinh khí, vì con ham muốn những chỉ thị của Ngài. - Đáp.

4) Xin Chúa nhìn lại thân con và thương xót, như Chúa quen xử với những người yêu mến danh Chúa. - Đáp.

5) Xin hướng dẫn con bước theo lời răn của Chúa, và chớ để điều gian ác thống trị trong mình con. - Đáp.

6) Xin tỏ cho tôi tớ Ngài thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 5, 13-16

"Các con là sự sáng thế gian".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời". Đó là lời Chúa.

THỨ BA TUẦN 10 TN
Mt 5,13-16
HÃY NÊN CHẤT XÚC TÁC
“Chính anh em là muối cho đời… chính anh em là ánh sáng cho trần gian.”(Mt 5,13.14)

Suy niệm: Muối và ánh sáng là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống của  mọi sinh vật. Muối khử trùng vết thương, làm cho đồ ăn khỏi hư thối; ánh sáng làm tăng trưởng diệp lục tố cho cây cối, kích hoạt các sắc tố nơi cơ thể động vật… Người Ki-tô hữu, môn đệ của Chúa, được ví như chất xúc tác kích hoạt sức sống thiêng liêng cho trần gian. Đó chính là đem tinh thần Tin Mừng ướp mặn cho đời, đem ánh sáng Phúc Âm chiếu tỏa vào các sinh hoạt trần thế. Đòi hỏi này đặt chúng ta trước sứ mệnh làm nhân chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa trần gian. Ưu tư của tín hữu là làm sao cho muối khỏi ra nhạt và ánh sáng ngày càng sáng hơn. Cũng như viên ngọc: “Ngọc kia chẳng dũa chẳng mài, cũng thành vô dụng cũng hoài ngọc đi.”

Mời Bạn: Con người vốn yếu đuối tội lỗi, làm sao có thể trở nên muối và ánh sáng cho người khác? J. Pichappily cho ta một bí quyết: “Hãy để ánh sáng soi chiếu vào những khuyết điểm của bạn” như thế “những cái yếu đuối lớn nhất sẽ thành nên sức mạnh lớn lao nhất” giúp ta thanh luyện cuộc sống mỗi ngày. Nhờ vậy, muối sẽ không bị nhạt đi và ánh sáng nơi ta sẽ không bị lu mờ dần.

Sống Lời Chúa:  Đưa ra sáng kiến để việc Tân Phúc Âm Hóa cộng đoàn trong năm nay giúp các thành viên trở thành muối, men, và ánh sáng cho mọi người.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa là nguồn ánh sáng và là sức mạnh giúp con người hoán cải trở nên thanh sạch hơn. Xin ban cho con (cộng đoàn con) luôn ý thức và yêu mến ơn gọi của mình. Nhờ đó, con biết thanh luyện mình mỗi ngày cho xứng với ơn gọi ấy.

2015
  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)