dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Nkm 8, 1-4a. 5-6. 7b-12

"Thầy Esdra mở sách luật ra, chúc phúc cho dân và toàn dân đáp lại: Amen! Amen!"

Trích sách Nơkhemia.

Trong những ngày ấy, toàn dân mọi người như một, tụ họp lại ở phố trước cửa Nước, họ xin thầy Esdra mang ra sách Luật của Môsê mà Chúa đã truyền cho dân Israel. Vậy thầy tư tế Esdra mang luật ra trước cộng đồng, gồm đàn ông, đàn bà và tất cả những ai có thể hiểu luật: hôm đó là ngày đầu tháng bảy. Từ sáng đến giữa trưa, thầy đứng ở công trường, trước cửa Nước, đọc sách trước mặt đàn ông, đàn bà và những người hiểu luật. Tất cả dân chúng đều lắng tai nghe đọc sách luật.

Thầy thư ký Esdra đứng trên bệ bằng cây mà đọc sách; thầy mở sách ra trước công chúng, vì thầy đứng nơi cao hơn mọi người. Khi thầy mở sách, thì tất cả đều đứng lên. Esdra chúc tụng Chúa là Thiên Chúa Cao Cả. Toàn dân đưa tay lên đáp lại: Amen, Amen. Họ cúi mình và phủ phục trước Thiên Chúa, mặt họ cúi sát đất. Các thầy Lêvi khiến dân chúng thinh lặng để nghe đọc Lề Luật: Dân chúng mỗi người đứng nơi mình. Một số người đọc từng đoạn trong sách luật Chúa, giải thích ý nghĩa, và người ta hiểu được điều đã đọc.

Nơkhemia là tổng trấn, Esdra là tư tế và là thư ký, các thầy Lêvi huấn luyện dân chúng, nói với họ rằng: "Ngày hôm nay được thánh hoá dâng cho Chúa là Thiên Chúa chúng ta: anh chị em đừng mang tang chế, đừng than khóc". Vì lúc đó toàn dân khóc lóc khi nghe đọc các lời trong luật.

Họ nói với dân chúng rằng: "Hãy đi ăn thịt béo và uống rượu ngon, hãy gởi phần cho kẻ không có dọn sẵn cho mình, vì ngày này là ngày thánh dâng cho Chúa, đừng buồn sầu; vì niềm vui của Chúa là đồn lũy của chúng ta".

Các Thầy Lêvi khiến toàn dân thinh lặng mà rằng: "Anh chị em hãy thinh lặng, vì hôm nay là ngày thánh, nên chớ lo buồn". Vì thế toàn dân đi trở ra ăn uống, gởi phần cho những người không có, và đầy hân hoan vui mừng, vì người ta hiểu rõ những lời mình nghe giảng dạy. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 18, 8. 9. 10. 11

Đáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Đáp.

2) Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. - Đáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thực, công minh hết thảy. - Đáp.

4) Những điều đó đáng chuộng hơn vàng, hơn cả vàng ròng; ngọt hơn mật, và hơn cả mật chảy tự tàng ong. - Đáp.

ALLELUIA: 1 Pr 1, 25

Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 10, 1-12

"Sự bằng an của các con sẽ đến trên người ấy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: 'Bình an cho nhà này'. Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ.

"Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: 'Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi'. Khi vào thành nào mà người ta không tiếp đón các con, thì hãy ra giữa các phố chợ và nói: 'Cả đến bụi đất thành các ngươi dính vào chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin phủi trả lại các ngươi. Nhưng các ngươi hãy biết rõ điều này: Nước Thiên Chúa đã đến gần'. Thầy bảo các con, ngày ấy, thành Sôđôma sẽ được xử khoan dung hơn thành này". Đó là lời Chúa.

 

THỨ 5 SAU CHÚA NHẬT 26 TN – B

TRỞ NÊN MEN MUỐI VÀ ÁNH SÁNG CHO ĐỜI

* LỜI CHÚA : “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường.” (Lc 10,3-4)


* CHIA SẺ :
Cuộc sống đời thường, mỗi khi đi xa, chúng ta thường chuẩn bị hành lý, nào tiền bạc, tư trang quần áo, điện thoại, laptop xạc đầy pin … để sẵn sàng cho một chuyến đi. Càng đi xa, sự chuẩn bị càng chu đáo.
Thế mà, khi Chúa Giêsu sai 72 môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng, Ngài lại bảo : “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường.” Điều đó thật trái ngược với những gì chúng ta nghĩ. Vì sao Chúa Giêsu lại nói như thế?
- Anh em hãy ra đi : Đó là một lệnh truyền xuất phát từ ý muốn của Chúa Giêsu. Hãy đi loan báo cho muôn dân biết “Nước Thiên Chúa đã đến gần.”
- Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói : Sự ra đi này là một hành trình đầy gian nan, thử thách. Như chiên vào giữa bầy sói, sự nguy hiểm đang rình rập, sẽ bị bách hại, chết chóc, nhưng đó là một mối phúc. “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế” (Mt 5, 10-12)
- Đừng mang theo túi tiền, bao bị : Chúa Giêsu muốn các môn đệ, đừng bận tâm quá đến chuyện tiền bạc, lo tích trữ của cải thế gian, mà quên đi sứ vụ của mình là phải loan báo Tin Mừng. Tiền bạc luôn là một cám dỗ mê hồn cho các môn đệ.
- Đừng mang theo giày dép : Chúa Giêsu muốn các môn đệ, đừng quá chú trọng đến hình thức, chăm chút dáng vẻ bên ngoài; nhưng hãy cố gắng trang điểm cho mình bằng một nhân đức sống khó nghèo, với tất cả đức tin, đức cậy và đức mến, còn mọi sự khác Chúa sẽ lo liệu.
- Đừng chào hỏi ai dọc đường : Điều này không mang ý nghĩa về nhân bản của con người, nhưng Chúa Giêsu muốn các môn đệ, đừng vì những chuyện thế gian mà xao lãng sứ vụ của mình, thay vì nói những chuyện thế gian, thì phải dành tất cả cho việc loan báo Tin Mừng.
Thế mà, mỗi người chúng ta đôi khi vì công việc làm ăn, học hành, chúng ta đã bỏ lễ Chúa Nhật, không đọc kinh sáng tối, không cầu nguyện, xét mình mỗi ngày, quên đi bổn phận của một người con đối với Thiên Chúa và Giáo Hội.


* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa! Giữa cuộc sống đầy những gian nan thử thách và cám dỗ này, xin Chúa ban ơn đức tin, đức cậy và đức mến cho mỗi người trẻ chúng con, để chúng con trở nên là men, muối cho đời và ánh sáng cho trần gian. Amen.

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)