dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Gn 3, 1-10

"Dân thành Ninivê đã bỏ đàng tội lỗi".

Trích sách Tiên tri Giona.

Lời Chúa phán cùng Giona rằng: "Hãy chỗi dậy và đi đến Ninivê, một thành phố lớn, và rao giảng cho nó điều Ta sẽ nói cho ngươi". Giona chỗi dậy và đi đến Ninivê theo lời Chúa dạy. Ninivê là một thành phố lớn, rộng bằng ba ngày đàng. Giona tiến vào thành phố, đi một ngày đàng, rồi rao giảng rằng: "Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá huỷ". Dân thành tin tưởng nơi Chúa; họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Vua thành Ninivê nghe điều đó, liền bỏ ngai vàng, cởi áo cẩm bào, mặc áo nhặm và ngồi trên đống tro. Trong thành Ninivê, người ta rao sắc lệnh sau đây của nhà vua và các vương hầu: "Người, vật, bò, chiên, không được nếm, không được ăn uống gì hết; người và vật phải mặc áo nhặm, phải kêu to lên cùng Chúa và phải cải thiện đời sống, phải bỏ đàng tội lỗi và những điều bất chính đã phạm. Biết đâu Chúa sẽ đổi ý thứ tha, nguôi giận và chúng ta khỏi chết?" Chúa thấy việc họ làm, vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa đổi ý định phạt họ, và Người không thực hiện điều đó. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 129, 1-2. 3-4ab. 7-8

Đáp: Nếu Chúa nhớ hoài sự lỗi, lạy Chúa, nào ai chịu nổi được ư? (c. 3)

Xướng: 1) Từ vực sâu, lạy Chúa, con kêu lên Chúa. Lạy Chúa, xin nghe tiếng con cầu! Dám xin Chúa hãy lắng tai, hầu nghe thấu tiếng van nài của con. - Đáp.

2) Nếu Chúa nhớ hoài sự lỗi, lạy Chúa, nào ai chịu nổi được ư? Nhưng Chúa thường rộng lượng thứ tha, để cho thiên hạ tôn thờ kính yêu. - Đáp.

3) Israel đang mong đợi Chúa: bởi vì Chúa rộng lượng từ bi và Chúa rất giầu ơn cứu độ. Và chính Ngài sẽ giải thoát Israel cho khỏi mọi điều gian ác. - Đáp.

ALLELUIA: Tv 144, 14cd

Alleluia, alleluia! - Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 10, 38-42

"Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với".

Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện (quá). Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất". Đó là lời Chúa.

 

THỨ 3 SAU CHÚA NHẬT 27 TN - B

CHỌN LỰA SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

* LỜI CHÚA : “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,42)


* CHIA SẺ :
Có thể nói, trong cuộc sống, chúng ta có biết bao nhiêu lần chọn lựa. Chọn cái này, đồng nghĩa với việc khước từ cái kia.
Thi trắc nghiệm, học sinh, sinh viên, chọn cho mình câu trả lời đúng nhất, A, B, C hoặc D.
Khi kết hôn, chọn người này làm vợ làm chồng, thì đồng nghĩa với việc không chọn người khác.
Có những sự lựa chọn đem lại hạnh phúc, sự sống đời đời. Nhưng cũng có những sự lựa chọn đem đến sự đau khổ và sự chết.
Dẫu biết uống rượu nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn say xỉn, để rồi gây nên hậu quả không lường.
Dẫu biết bài bạc là bác thằng bần, bán nhà bán cửa ra sân ăn mày, nhưng nhiều người vẫn nướng tiền bạc, nhà cửa vào trong đó, để rồi trắng tay.
Dẫu biết ma túy là nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn mê nàng tiên nâu, để rồi chìm đắm trong cơn nghiện, gây nên những hậu quả đau lòng.
Dẫu biết, cuộc sống nơi trần gian như hoa sớm nở tối tàn, thế mà vẫn có nhiều người chọn lựa của cải thế gian hơn là sự sống đời đời. Trần gian đâu có chi mà ta si mê quên cả ngày về, trần gian chỉ là quán trọ mà ta ngỡ là quê hương.
Hôm nay trong bài Tin Mừng, Maria đã sáng suốt, chọn lựa khôn ngoan, là ngồi dưới chân Chúa Giêsu để nghe lời của Người, Lời Hằng Sống, Lời đem lại sự sống đời đời. “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”
Còn chúng ta thì sao? Chúng ta sẽ lựa chọn cho mình điều gì để được hạnh phúc vĩnh cửu? Chọn Chúa làm gia nghiệp đời đời hay chọn của cải vật chất trần gian chóng qua?


* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa! Giữa cuộc sống đầy bon chen lo lắng, xin Chúa ban ơn cho con được bình an, để con được ở trong tình yêu Chúa. Amen.

cha Phong FB

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)