dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Gn 4, 1-11

"Ngươi buồn bực vì dây dưa, chớ thì Ta không tha thứ cho Ninivê, một thành phố rộng lớn sao?"

Trích sách Tiên tri Giona.

Ông Giona buồn bực quá sức và giận dữ, ông cầu nguyện cùng Chúa rằng: "Lạy Chúa, chớ thì chẳng phải như lời con đã cầu xin khi con còn ở quê nhà con sao? Bởi đó con lo trốn sang Tharsê: vì con biết Chúa là Thiên Chúa khoan nhân, từ bi, nhẫn nhục, đầy tình thương và tha thứ tội ác. Lạy Chúa, giờ đây xin Chúa cất linh hồn con ra khỏi con, vì thà con chết còn hơn là sống". Chúa liền hỏi rằng: "Ngươi có nghĩ là ngươi giận đúng không?"

Ông Giona ra khỏi thành phố và ngồi ở phía đông thành phố; ông tự dựng một cái lều, và ngồi dưới bóng nó, chờ xem biến cố sẽ xảy ra trong thành. Chúa là Thiên Chúa khiến một dây dưa mọc lên khỏi đầu ông Giona, rợp bóng trên đầu ông, che mát cho ông (vì ông mệt mỏi); nhờ dây dưa đó, ông Giona rất hân hoan vui mừng. Sáng sớm hôm sau, Thiên Chúa khiến một con sâu cắn dây dưa, và nó ra khô héo. Khi mặt trời mọc lên, Chúa khiến cơn gió nóng thổi lên và mặt trời giọi xuống đầu ông Giona, ông nóng nực và xin cho mình chết mà rằng: "Thà con chết đi còn hơn là sống".

Chúa phán cùng ông Giona rằng: "Ngươi có nghĩ ngươi giận vì dây dưa là đúng không?" Ông thưa: "Đúng, con giận cho đến chết (đi được!)" Chúa phán: "Ngươi buồn bực vì dây dưa mà ngươi không mất công vun trồng, không làm cho nó mọc lên, đêm nay nó mọc lên và đêm sau nó khô héo. Chớ thì Ta không tha thứ cho Ninivê, một thành phố rộng lớn, trong đó có trên một trăm hai mươi ngàn người chưa biết phân biệt tay tả tay hữu mình thế nào, và nhiều súc vật sao?" Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 85, 3-4. 5-6. 9-10

Đáp: Lạy Chúa, Chúa chậm bất bình và rất mực khoan dung (c. 15b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, xin thương con, vì con ân cần kêu van Ngài. Nguyện cho bầy tôi Chúa được hân hoan, vì lạy Chúa, con vươn hồn lên tới Chúa. - Đáp.

2) Lạy Chúa, vì Chúa nhân hậu và khoan dung, giầu lượng từ bi với những ai kêu cầu Chúa. Lạy Chúa, xin nghe lời con khẩn nguyện, và quan tâm đến tiếng con van nài. - Đáp.

3) Các dân tộc mà Chúa tạo thành, họ sẽ tới, lạy Chúa, họ sẽ thờ lạy Ngài, và họ sẽ ca tụng danh Ngài. Vì Ngài cao cả và làm nên những điều kỳ diệu; duy một mình Ngài là Thiên Chúa. - Đáp.

ALLELUIA: Mt 4, 4b

Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 11, 1-4

"Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày kia, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi. Khi Người cầu nguyện xong, có một môn đệ thưa Người rằng: "Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông". Người nói với các ông: "Khi các con cầu nguyện, hãy nói:

" 'Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ' ". Đó là lời Chúa.

 

THỨ 4 SAU CHÚA NHẬT 27 TN - B

SỐNG ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN

* LỜI CHÚA : “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện.” (Lc 11,1)


* CHIA SẺ :
Có thể nói, nếu sinh vật cần Oxi để sống, thì sự cầu nguyện là Oxi cho đời sống linh hồn. Nếu trong đời sống thiêng liêng, con người không cầu nguyện, thì linh hồn sẽ héo hon, khi gặp cám dỗ, phong ba bão táp, sóng gió của cuộc đời, con người sẽ dễ dàng bị sa ngã.
Thế nên, chúng ta cần phải luôn luôn cầu nguyện, để kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, để ở lại trong tình yêu của Ngài.
Cầu nguyện là hơi thở, là dưỡng khí làm cho tâm hồn chúng ta ngày càng khỏe mạnh, tiến triển trên con đường thánh thiện.
Cầu nguyện là hoa quả của tình yêu, không yêu nhau, thì người ta khó có thể nói với nhau. Thế nên, khi yêu mến Thiên Chúa nhiều, chúng ta sẽ dễ dàng cầu nguyện, ngồi trước Thánh Thể Chúa cả giờ đồng hồ mà cũng không cảm thấy lâu, chán và mệt mỏi.
Càng yêu nhiều, người ta càng muốn ở bên nhau nhiều. Càng yêu Chúa, chúng ta sẽ luôn muốn ở bên Chúa trong sự thinh lặng và cầu nguyện. “Lạy Chúa! Như nai rừng mong mỏi suối nước trong. Hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa!”
Vì vậy, chúng ta phải luôn cầu nguyện, cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, bất cứ nơi đâu chúng ta vẫn có thể cầu nguyện. Cầu nguyện trong thánh lễ. Cầu nguyện nơi học đường. Cầu nguyện khi vui chơi. Cầu nguyện khi ăn uống. Cầu nguyện khi làm việc…
Ước mong sao, mỗi sáng mai thức dậy, chúng ta dâng lên Chúa một lời cầu nguyện ngắn. Mỗi tối về, gia đình chúng ta cố gắng đọc kinh chung với nhau, vì nơi nào có hai, ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy giữa họ.


* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa! Xin cho con nhớ đến Chúa trong lúc con vui và hạnh phúc. Xin cho con nhớ đến Chúa trong những lúc gặp khó khăn và thử thách. Xin cho con nhớ đến Chúa trong những lúc cô đơn, héo hắt. Xin cho nhớ đến Chúa trong những lúc con bị cám dỗ, bất trung. Chúa ơi! Xin cho con được sống đẹp lòng Chúa. Amen.

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)