dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Rm 1, 1-7

"Nhờ Đức Kitô, chúng tôi đã nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về đức tin".

Khởi đầu bức thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Phaolô, tôi tớ Chúa Giêsu Kitô, đã được kêu gọi làm Tông đồ và đã được tuyển chọn để rao giảng tin mừng Thiên Chúa. Tin mừng ấy Thiên Chúa đã hứa trước bằng lời các tiên tri trong Kinh Thánh về Con của Người; Người đã sinh ra theo huyết nhục bởi dòng dõi Đavít, đã được tiền định là Con Thiên Chúa quyền năng theo Thánh Thần, đã sống lại từ cõi chết. Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người, chúng tôi đã nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, để nhân danh Người, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về Đức Tin, trong đó có cả anh em là những người mà Chúa Giêsu Kitô đã kêu gọi.

Tôi chúc tất cả mọi người trong thành Rôma, được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh, được ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Đáp: Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người (c. 2a).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. - Đáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người; trước mặt chư dân Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel. - Đáp.

3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca! - Đáp.

ALLELUIA: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 11, 29-32

"Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona". 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: "Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Đến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa". Đó là lời Chúa.

Thứ Hai tuần 28 tn
DẤU LẠ ĐỜI TA

Theo nhận xét của thánh Phaolô trong thư gửi giáo hữu Côrintô,
“Người Do Thái đòi hỏi dấu lạ,
còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan” (1 Cr 1, 22).
Tìm dấu lạ ! Thật sự đó là chuyện bình thường trong cuộc sống bởi đó chính là tính tò mò, óc tò mò của con người về cuộc sống, về con người, về thời cuộc.
Một dấu lạ mà nhiều người biết đến trong Thánh Kinh Cựu Ước đó là việc Giona ở trong bụng cá 3 đêm ngày.
Giôna sinh tại làng Gath-hepher, cách làng Nazareth độ một tiếng đi bộ. Theo truyền thuyết của Dothái thì ông là môn đệ của đại ngôn sứ Êlisa và là người làm ngôn sứ kế nghiệp ông này. 
Giôna sống dưới thời vua Giarópam Đệ Nhị và phụ giúp nhà vua trong việc làm cho vương quốc miền bắc trở nên hùng mạnh và thịnh vượng (2 V 14, 25). Giôna là một chính khách danh tiếng. 
Chúa phán và trao sứ mạng cho Giôna : “Hãy đứng dậy, đi đến Ninivê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết rằng sự gian ác của chúng đã thấu tới Ta” (1, 2). Ninivê là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới, nằm trên bờ đông của sông Tigris, cách Địa Trung Hải. Tội lỗi của thành phố cũng to lớn như sự giàu có và hùng mạnh của nó. 
Chúa rất rõ ràng trong mệnh lệnh của Ngài. Ngài bảo Giôna đứng dậy và đi. Giôna đứng dậy nhưng là để trốn tránh nhan Đức Chúa. Ông nói không với Chúa. 
Tại sao ông bỏ trốn? Assyria (Átsua) là kẻ thù không đội trời chung với Israen. Vào thời điểm này Assyria có vẻ như yếu thế. Chính lúc đó Chúa nói Giôna đi đến thủ đô của nước thù nghịch này và loan báo án phạt về sự gian ác của nó. Giôna sợ rằng dân Ninivê thống hối và được tha án phạt. Nếu Assyria sụp đổ, đất Israen yêu dấu của ông sẽ thoát được án phạt bởi tay nó. Giôna có tinh thần ái quốc. Ông quyết định hy sinh chính mình để cứu dân mình.
Ngay khi Giôna bỏ trốn, Chúa liền ra tay. Ngài tung ra một cơn gió to trên biển và một trận bão lớn ngoài khơi . Ông bị ném xuống biển, Chúa chuẩn bị sẵn một con cá lớn để nuốt ông Giona, và ông Giona ở trong bụng cá ba ngày ba đêm. Sau đó, Chúa truyền lệnh cho cá nhả ông Giona vào bờ. 
Ông Giôna đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy.- Chúa Giêsu loan báo trước cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài.
Thật sự chuyện mà ở trong bụng cá 3 ngày 3 đêm mà vẫn còn sống đúng là chuyện lạ. Chuyện lạ Giona đã được truyền miệng đến thời Chúa Giêsu để khi thấy Chúa Giêsu, họ vẫn tôn trọng Ngài, họ vẫn cung kính Ngài đó nhưng họ muốn xác tín dấu lạ Chúa làm để cho họ tin. Nhưng, với Chúa Giêsu thì lại khác, Chúa nhìn thấy thế hệ đang sống với Chúa gian ác để rồi Chúa không ban cho thêm điềm lạ nào nữa.
Thật ra, giận thì giận mà thương thì thương, nói thế cho bớt giận thôi chứ ta vẫn thấy trong cuộc sống, đời rao giảng Tin Mừng Chúa đã làm nhiều dấu lạ cho nhiều người. Đáng tiếc là dù thấy dấu lạ Chúa làm đó nhưng người ta vẫn cứ trơ trơ ra như đá thôi.
Và, khi nghe Chúa nói, ta lại giật mình để nhìn lại đời ta. Ta cũng như bao nhiêu người khác như dân Do Thái tìm dấu lạ, ta vẫn đi tìm nhưng chính vì lòng tin của chúng ta quá kém, con mắt đức tin của ta bị mù lòa để ta không thấy dấu lạ Chúa vẫn làm ngay trong chính đời ta.
Mỗi sáng còn thức giấc để nhìn thấy mặt trời, nhìn thấy anh chị em đồng loại, thấy chồng, thấy vợ và thậm chí thấy cái mặt đáng ghét của kẻ khác đó chính là ân huệ, là dấu lạ Chúa ban cho ta rồi. Đến một ngày nào đó, ta ngủ một giấc dài và không bao giờ mở mắt nữa thì khi đó ta không thấy dấu lạ nữa và có muốn đi tìm cũng không thấy.
Trong lắng đọng của cuộc đời, nhìn chặng đường 5 năm, 10 năm, 20 năm ... ta bỗng chợt giật mình ra để thấy rằng Chúa ban cho ta quá nhiều ơn nhưng vì lòng tham của ta quá lớn để ta mù con mắt và không nhìn ra ơn Chúa ngay trên đời ta, dấu lạ Chúa ban ngay trong cuộc sống của ta.
Trong lặng thầm, cố nhạc sĩ Thy Yên tâm tình như thế này :
Có lúc nào đó người thầm nghiền ngẫm suy tư. Cảm thấy đời ta chứa chan hồng ân Chúa ban. Còn chờ gì nữa không vang tiếng hát tri ân. Lạy Chúa! Con xin cảm tạ, lạy Chúa con xin cảm tạ.
Ôi lạ lùng hồng ân Chúa đã ban cho đời. Chúa ơi! Sao con suy thấu tỏ tường. Thật nhiệm mầu tình yêu chí thánh dâng tuôn tràn. Chúa ơi! Tình Ngài diệu cao xiết bao.
Qua bao đời tình yêu Chúa mãi luôn chan hòa, tỏa lan dịu dàng cho hết mỗi người, công ơn Ngài tựa như cát trắng như sao trời, lấy cho đền bù tạ ơn Chúa ban.
Con dâng Ngài niềm tin sức sống tim say nồng, ước nguyện trọn đời tạ ơn đáp đền, con mong rằng mọi nơi dưới đất như trên trời, ý Cha hoàn thành rạng danh thánh thiêng.
Xin Chúa thêm ơn cho chúng ta, nhất là mở mắt ra ta thấy đời ta là dấu lạ của Chúa. Và, hiệp với lời nguyện đơn sơ : Lạy Chúa, ước gì môi miệng chúng con, tâm hồn chúng con và tất cả đời sống chúng con đều trở thành lời ca tụng Chúa. Cả con người chúng con đã là một ân huệ Chúa ban rồi, thì xin cho trót cuộc đời chúng con cũng thuộc trọn về Chúa.
Xin cho đời ta mãi mãi thuộc trọn về Chúa để trọn nghĩa trọn tình với Chúa là Đấng dựng nên ta, làm chủ đời ta hơn.
Huệ Minh 2015

THỨ 2 SAU CHÚA NHẬT 28 TN - B

DẤU LẠ

* LỜI CHÚA : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna.” (Lc 11,29)
* CHIA SẺ :
Người xưa thường nói : “Trăm nghe không bằng một thấy.”, khi người ta thấy người ta mới tin, nhưng tin thì nhiều khi không cần phải thấy, thế nên, cũng có nhiều người thấy nhưng không chịu tin. Thái độ những người Do thái trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được điều đó.
Họ đòi hỏi Chúa Giêsu cho họ, “biểu diễn” cho họ một dấu lạ, nhưng sự yêu cầu của họ mang một thái độ thách thức, coi thường, không chịu tin, mặc dù họ đã nhiều lần chứng kiến Chúa Giêsu làm phép lạ một cách nhãn tiền : hoá nước thành rượu tại tiệc cưới Cana, hoá bánh ra nhiều để nuôi dưỡng 5000 người đàn ông, không kể đàn bà con trẻ ăn no nê, cho người què được đi, kẻ điếc được nghe, người câm nói được, trừ quỉ, cho người chết sống lại …
Trước thái độ không chịu tin của người Do thái, Chúa Giêsu buồn rầu : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna”
Còn mỗi người chúng ta thì sao? Có những điều, sự việc, biến cố lạ lùng xảy đến trong cuộc đời chúng ta, tất cả đều do quyền năng và sự quan phòng đầy yêu thương của Ngài dành cho chúng ta. Thế nên, chúng ta đừng thử thách Chúa, nhưng hãy luôn tạ ơn, siêng năng cầu nguyện và tín thác mọi sự cho Chúa.
* CẦU NGUYỆN : Chúa ơi! Đức tin con còn yếu kém, xin Chúa ban ơn đức tin cho con.

 
  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)