dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Rm 2, 1-11

"Người sẽ trả lại cho ai nấy theo công việc họ đã làm, trước là những người Do-thái, sau là những người Hy-lạp".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Hỡi con người kia, hễ ngươi xét đoán, thì ngươi không thể chữa mình được đâu. Vì ngươi xét đoán kẻ khác thế nào, thì ngươi tự lên án mình như vậy: bởi lẽ ngươi cũng phạm điều ngươi lên án. Chúng ta đều biết Thiên Chúa căn cứ theo chân lý mà xét đoán những kẻ hành động như thế.
Hỡi con người kia, ngươi xét đoán những kẻ hành động thể ấy, mà chính mình ngươi cũng làm, ngươi nghĩ rằng: ngươi thoát khỏi án phạt của Thiên Chúa được sao? Hay là ngươi khinh thị lòng nhân hậu, nhẫn nại và khoan dung của Người? Ngươi chẳng biết rằng lòng nhân lành của Thiên Chúa phải thối thúc ngươi hối cải sao?

Thật bởi lòng ngươi chai đá, không chịu hối cải, ngươi chỉ tích trữ cho mình cơn thịnh nộ trong ngày thịnh nộ, ngày sẽ tỏ ra thẩm phán công bình của Thiên Chúa, Đấng sẽ trả lại cho ai nấy tuỳ theo công việc họ đã làm, vì hễ những ai bền đỗ làm lành, tìm kiếm vinh quang, danh dự và ơn bất tử, thì sẽ được sống đời đời; còn những ai ương ngạnh, không vâng phục chân lý, mà lại tin theo sự gian ác, thì sẽ gặp cơn thịnh nộ và giận dữ.

Hễ kẻ nào làm sự dữ, thì mắc phải gian nan phiền muộn, trước là những người Do-thái, sau là những người Hy-lạp: vì Thiên Chúa không thiên tư tây vị ai cả. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 61, 2-3. 6-7. 9

Đáp: Lạy Chúa, Chúa sẽ trả công mỗi người theo như việc họ làm (c. 13b).

Xướng: 1) Duy nơi Thiên Chúa, linh hồn tôi được an vui; do chính mình Người, tôi được ơn cứu độ. Phải, chính Chúa là Đá tảng, là ơn cứu độ của tôi, Người là chiến luỹ của tôi, tôi sẽ không hề nao núng. - Đáp.

2) Nơi Thiên Chúa, linh hồn tôi ơi, hãy an vui, vì do Người, tôi được điều tôi trông đợi. Phải, chính Chúa là Đá tảng, là ơn cứu độ của tôi, Người là chiến luỹ của tôi, tôi sẽ không hề nao núng. - Đáp.

3) Hỡi dân tộc, hãy trông cậy Người luôn mọi lúc, hãy đổ giốc niềm tâm sự trước nhan Người, vì Thiên Chúa là nơi ta nương náu. - Đáp.

ALLELUIA: Mt 4, 4b

Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 11, 42-46

"Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái, và khốn cho các ngươi, hỡi những tiến sĩ luật".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa: Phải thi hành những điều này, và không được bỏ những điều kia. Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi ưa thích ngồi ghế nhất trong các hội đường, và ưa thích được chào hỏi ngoài phố chợ. Khốn cho các ngươi, vì các ngươi giống những mồ mả không rõ rệt, người ta bước đi ở trên mà không hay biết!"

Có một tiến sĩ luật trả lời Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy nói như thế là Thầy sỉ nhục cả chúng tôi nữa". Người đáp lại rằng: "Hỡi những tiến sĩ luật, khốn cho các ngươi nữa! Vì các ngươi chất lên người ta những gánh nặng không thể vác được, mà chính các ngươi dù một ngón tay cũng không động tới".

Đó là lời Chúa.

suy niệm của cha Phong FB.

THỨ 4 SAU CHÚA NHẬT 28 TN - B

CÔNG BÌNH VÀ BÁC ÁI

* LỜI CHÚA : “Khi ấy, Chúa Giêsu nói : ‘Khốn cho các người, hỡi các người Pharisêu ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Các điều này phải làm, mà các điều kia cũng không được bỏ.” (Lc 11,42)

* CHIA SẺ :
Làm việc từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó, vốn dĩ là hành động thánh thiện, xuất phát từ trái tim biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ với người khác, đó là điều tốt, cần phải thực hành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sử dụng tiền bạc bất chính, tham lam, để làm từ thiện, thì đó không phải là điều đáng khen.
Tháng 8 năm 2014 vừa qua, C47 thuộc Bộ công an, đã bắt khẩn cấp trùm buôn gỗ M.S. Từ đây, người ta khám phá ra rằng, ông ta là một trùm buôn gỗ lậu. Tuy nhiên, M.S cũng được tiếng thơm là chi nhiều tiền cho các công tác từ thiện như: chi hàng tỉ đồng xây trường học cho quê hương, cúng tiến tiền tỉ xây chùa … Nhưng, tất cả những điều đó chỉ là một thứ vỏ bọc dường như hoàn hảo để vị đại gia này che mắt thiên hạ, tổ chức các hoạt động ngầm khiến giang hồ nể sợ tại vùng đất Bắc Ninh.
Hôm nay, trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã lên án thái độ của những người Pharisêu, khi họ nộp thuế thập phân, nhưng lại quên đi sự công bằng. “Khốn cho các người, hỡi các người Pharisêu ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Các điều này phải làm, mà các điều kia cũng không được bỏ.”
Trong đời sống mỗi người chúng ta, giáo lý Hội thánh dạy rằng, để đem lại hoa quả trong đời sống luân lý, thì phải có phương tiện tốt và mục đích tốt.
- Phương tiện xấu, mục đích tốt : luân lý Công giáo không chấp nhận.
Ví dụ : lấy trộm tiền của người khác (phương tiện xấu) để giúp đỡ người nghèo (mục đích tốt).
- Phương tiện xấu, mục đích xấu : luân lý Công giáo không chấp nhận.
Ví dụ : ăn cướp xe của người khác (phương tiện xấu) để bán và đánh bạc (mục đích xấu).

- Phương tiện tốt, mục đích xấu : luân lý Công giáo không chấp nhận.
Ví dụ : làm việc từ thiện (phương tiện tốt) để được người khác khen ngợi, để được rạng danh (mục đích xấu).

Hội Thánh chỉ dạy và chấp nhận một đời sống luân lý thánh thiện, tốt lành, khi phương tiện tốt và mục đích tốt.
Ví dụ : sử dụng tiền bạc do sức lao động của mình để làm việc từ thiện (phương tiện tốt), để giúp đỡ người khác vì tình yêu thương bác ái (mục đích tốt).
Ước mong sao, trong cuộc sống, chúng ta cố gắng chia sẻ, giúp đỡ người khác với tất cả tình yêu thương, và lòng bác ái, để chúng ta tích trữ một kho tàng trên trời thật lớn lao, nơi mối mọt không bao giờ đục khoét được.

* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa! Xin cho con biết mở lòng quảng đại giúp đỡ, chia cơm sẻ áo với anh chị em của mình. Amen.

 
  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)