dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Rm 3, 21-30a (Hl 21-29)

"Con người nhờ đức tin mà được công chính hoá, chứ không phải bởi việc làm theo lề luật".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, hiện giờ sự công chính của Thiên Chúa đã tỏ hiện không tuỳ vào lề luật, nhưng có lề luật và các tiên tri làm chứng. Sự công chính của Thiên Chúa nhờ tin vào Đức Giêsu Kitô sẽ ban cho mọi kẻ tin vào Người, không có gì phân biệt: vì mọi người đều phạm tội và đã thiếu mất vinh quang của Thiên Chúa, họ được công chính hoá cách nhưng không, do ơn nghĩa của Người và nhờ sự cứu chuộc nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng Thiên Chúa đã đặt làm của lễ đền tội, nhờ tin vào máu của Người, để tỏ cho thấy đức công chính của Người, bởi Người tha thứ những tội đã phạm khi trước, trong thời kỳ nhịn nhục của Thiên Chúa, ngõ hầu tỏ ra đức công chính của Người trong lúc này, để tỏ ra chính Người là Đấng công chính và công chính hoá người tin vào Đức Giêsu Kitô.

Vậy đâu là việc tự hào của ngươi? Nó đã bị loại đi rồi. Bởi lề luật nào? Có phải lề luật chỉ việc làm không? Không phải, song là bởi lề luật đức tin. Quả thế, chúng tôi thâm tín rằng: con người nhờ đức tin mà được công chính hoá, chứ không phải bởi việc làm theo lề luật. Hay là Thiên Chúa chỉ là Thiên Chúa của người Do-thái thôi sao? Người không phải là Thiên Chúa các dân ngoại nữa sao? Ắt hẳn Người là Thiên Chúa các dân ngoại nữa: vì chỉ có một Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 129, 1-2. 3-4ab. 4c-5

Đáp: Bởi vì Chúa rộng lượng từ bi, và Chúa rất giầu ơn cứu độ (c. 7).

Xướng: 1) Từ vực sâu, lạy Chúa, con kêu lên Chúa. Lạy Chúa, xin nghe tiếng con cầu! Dám xin Chúa hãy lắng tai, hầu nghe thấu tiếng van nài của con. - Đáp.

2) Nếu Chúa nhớ hoài sự lỗi, lạy Chúa, nào ai chịu nổi được ư? Nhưng Chúa thường rộng lượng thứ tha, để cho thiên hạ tôn thờ kính yêu. - Đáp.

3) Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Ngài. Linh hồn con mong đợi Chúa, hơn người lính gác mong trời rạng đông. Hơn lính gác mong hừng đông dậy, Israel đang mong đợi Chúa. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 11, 47-54

"Sẽ bị đòi nợ máu của các tiên tri đã đổ ra, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa phán: "Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Dacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu. Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại".

Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.

Đó là lời Chúa.

THỨ 5 SAU CHÚA NHẬT 28 TN - B

CẦU NGUYỆN CHO CÁC KITÔ HỮU BỊ BÁCH HẠI

* LỜI CHÚA : “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật ! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết : các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản” (Lc 11,52)

* CHIA SẺ :
Thờ phượng Thiên Chúa là quyền tự do của con người, là tâm tình, thái độ tôn kính của con người dâng lên Thiên Chúa, là Chủ Tể, là Đấng Sáng Tạo vũ trụ muôn loài. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người nhân danh điều này, điều kia để ngăn cản con người đến với Thiên Chúa.
Hôm nay, trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy, Chúa Giêsu lên án thái độ ngăn cản của những người thông luật, khi họ cố tình ngăn cản không cho người khác muốn vào Nước Thiên Đàng. “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật ! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản”
Ngày 15.8.2014 vừa qua, Hội đồng giám mục Italia đã phát động ngày cầu nguyện cho mọi kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới, nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng như hợp tiếng với các lời tố cáo của ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần khẳng định rằng “ngày nay có nhiều kitô hữu bị bách hại hơn là trong các thế kỷ đầu của lịch sử Giáo Hội.” Hội Đồng Giám Mục Italia viết trong thông cáo: “Vì thế mọi cộng đoàn giáo hội đều được mời gọi hiệp lời cầu nguyện như dấu chỉ cụ thể của việc chia sẻ với những ai bị thử thách vì các cuộc bách hại ngặt nghèo... Chúng ta không thể im lặng, đặc biệt trước một Âu châu lo ra, thờ ơ, mù lòa và câm nín trước các cuộc bách hại, mà ngày nay nạn nhân là hàng ngàn kitô hữu.”
Đặc biệt, như chúng ta đã biết, trong thời gian qua các lực lượng khủng nước nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS) bên Irắc đã ra lệnh cho các tín hữu kitô phải theo Hồi giáo, hay trả thuế tôn giáo, hoặc là ra đi. Các lực lượng ISIS đã không chỉ tàn sát các kitô hữu, mà còn sát hại cả tín hữu của các nhóm tôn giáo thiểu số khác nữa, trong đó có các người hồi Yizidi, cũng như Sunnít và Sciít.

* CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa! Xin dủ lòng thương xót những anh chị em đang bị thử thách đức tin, đang bị bách hại. Xin Chúa ban ơn cho họ được ơn bình an và vui hưởng sự sống muôn đời. Amen.

 
  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)