dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: 1 Mcb 4, 36-37, 52-59

"Họ làm lễ cung hiến bàn thờ và hân hoan dâng lễ toàn thiêu".

Trích sách Macabê quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Giuđa và anh em ông nói rằng: "Quân thù chúng ta đã bị tiêu diệt, nay chúng ta hãy đi thanh tẩy và cung hiến Đền thánh lại".

Toàn thể quân đội được triệu tập, rồi cùng lên núi Sion.

Ngày hai mươi lăm tháng chín (tức là tháng Kislêu) năm một trăm bốn mươi tám, họ dậy sớm, dâng lễ tế như Luật dạy trên bàn thờ dùng để dâng lễ toàn thiêu mà họ vừa mới thiết lập. Bàn thờ đã được cung hiến lại giữa những tiếng ca, tiếng đàn lục huyền cầm, phong cầm cùng tiếng não bạt, đúng mùa, đúng ngày trước kia dân ngoại đã xúc phạm đến bàn thờ. Toàn dân sấp mình thờ lạy và ca tụng Đấng ngự trên trời đã ban chiến thắng cho họ.

Họ làm lễ cung hiến bàn thờ suốt tám ngày, hân hoan dâng lễ toàn thiêu, lễ đền tội và lễ tạ ơn. Họ trang hoàng mặt tiền Đền thờ với những triều thiên vàng và bảng chương, sửa lại các cửa ra vào và các phòng, đặt cánh cửa lại. Dân chúng nô nức vui mừng vì đã rửa sạch được nỗi tủi nhục do dân ngoại gây nên. Giuđa cùng với anh em ông và cộng đoàn Israel quyết định rằng: Hằng năm, từ ngày hai mươi lăm tháng Kislêu, lễ cung hiến bàn thờ sẽ được cử hành trong vui mừng hân hoan suốt tám ngày. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: 1 Sb 29, 10. 11abc. 11d-12a. 12bcd

Đáp: Lạy Chúa, chúng con chúc tụng thánh danh vinh hiển của Chúa (c. 13b).

Xướng: 1) Đavít đã chúc tụng Chúa trước mặt toàn thể cộng đồng, Người thưa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng từ đời đời tới muôn muôn thuở". - Đáp.

2) Lạy Chúa, cao sang, quyền bính và vinh quang, chiến thắng, lời ca khen đều thuộc về Chúa, vì tất cả những gì trên trời dưới đất là của Chúa. - Đáp.

3) Chúa ngự trên tất cả những đế vương. Giàu sang là của Chúa, và vinh quang là của Chúa. - Đáp.

4) Chúa thống trị trên tất cả mọi loài, sức mạnh quyền bính đều ở trong tay của Chúa; ở trong tay Chúa, mọi uy phong và vững bền. - Đáp. 

ALLELUIA: Tv 118, 34

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin giáo huấn con, để con tuân cứ luật pháp của Chúa, và để con hết lòng vâng theo luật đó. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 19, 45-48

"Các ngươi đã biến đền thờ Thiên Chúa thành sào huyệt trộm cướp".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào đền thờ, Người liền xua đuổi các người buôn bán tại đó và phán bảo họ rằng: "Có lời chép rằng: Nhà Ta là nhà cầu nguyện, các ngươi đã biến thành sào huyệt trộm cướp". Và hằng ngày Người giảng dạy trong Đền thờ. Các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão trong dân tìm cách hại Người, nhưng họ không biết phải làm cách nào, vì dân chúng hết thảy đều chăm chú nghe Người.

Đó là lời Chúa.

THỨ SÁU TUẦN 33 TN (2015)
Lc 19,45-48
NHÀ CẦU NGUYỆN

Đức Giê-su đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp !” (Lc 19,45-46)

Suy niệm: Nhiều người xưa nay vẫn nghĩ rằng họ có thể mua chuộc Thiên Chúa bằng những lễ vật, họ xin lễ, dâng cúng để xin ơn này ơn khác, tệ hơn nữa; có những người không ngần ngại dùng tiền bạc bất chính như giá mặc cả với Thiên Chúa. Thái độ của Chúa Giê-su hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa mong ước điều gì nơi những kẻ muốn đến với Người. Thiên Chúa là Cha, điều Người mong ước nơi chúng ta là mối tình con thảo. Mà tình yêu thì không có tính toán, mặc cả. Đối với Thiên Chúa, chỉ có một lễ vật đẹp lòng Người, đó là tình yêu.

Mời Bạn: Bạn hãy cố gắng sao cho cộng đoàn giáo xứ của bạn khi tụ họp để tôn thờ Thiên Chúa, chỉ có một thao thức là phục vụ Thiên Chúa và con người, một ước muốn chia sẻ cho nhau niêm vui của Thiên Chúa, và một công việc là học biết chia sẻ theo gương Đức Giê-su.

Chia sẻ: Bạn có nghĩ rằng thánh đuờng là nơi gặp gỡ, trao đổi tình yêu giữa Thiên Chúa và con người, và giữa con người với nhau không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy cố gắng giữ tâm hồn khỏi mọi thứ tham lam, ích kỷ, để xứng đáng là đền thờ của Chúa Ba Ngôi.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha muốn quy tụ chúng con trong nhà của Cha để hưởng niềm vui được sống trong sự bao bọc yêu thương của Cha, và trong tình anh em con cùng một Cha, xin Cha giúp mỗi người chúng con hiểu thấu bài học Cha muốn dạy chúng con hôm nay.

Suy niệm Tin Mừng thứ Sáu tuần 33 thường niên
THANH TẨY ĐỀN THỜ TÂM HỒN
(Lc 19,45-48)


Hằng ngày, khi thấy ngôi nhà có rác rến dơ bẩn, chúng ta đều cầm chổi, hay cầm cây lau để dọn đi những thứ dơ bẩn ấy, vì ai cũng muốn ngôi nhà mình được sạch. Còn ngôi nhà thân xác và linh hồn chúng ta thì sao? Chúng ta có thường xuyên làm sạch không?

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu rất tức giận khi thấy người ta làm ô uế và xúc phạm đến đền thờ Giêrusalem; họ đã biến đền thờ từ một nơi linh thiêng thành nơi buôn bán đổi chác hàng hóa và tiền bạc. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã nghiêm khắc xua đuổi những kẻ làm ô uế ra khỏi Đền thờ.

Qua việc Chúa Giêsu đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ Giêrusalem, Chúa muốn nhắc mỗi người chúng ta phải lo thanh tẩy đền thờ thân xác và tâm hồn mình là nơi Thiên Chúa hằng hiện diện; như lời Thánh Phaolô dạy rằng: "Anh em không biết sao, chính anh em là đền thờ của Thiên Chúa."

Vậy chúng ta hãy liệu mà thanh tẩy đền thờ tâm hồn mình trước khi Chúa Giêsu lại đến, kẻo Chúa sẽ nổi giận.

Hãy thanh tẩy ánh mắt của chúng ta để đừng nhìn xem những hình ảnh dâm ô, trụy lạc.

Hãy thanh tẩy thân xác chúng ta trước những đòi hỏi và ham muốn nhục dục bất chính. Đặc biệt, hãy tôn trọng thân xác của mình và của người khác để đừng bao giờ lạm dụng thân xác cho những thú vui bất chính; để đừng bao giờ đánh đập hay xúc phạm thân thể của anh chị em.

Nếu thân xác chúng ta bị ô uế, rác rưởi do tội lỗi thì chúng ta hãy dọn dẹp đền thờ tâm hồn bằng Bí tích Giải Tội.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con thanh tẩy đền thờ tâm hồn để trở thành nơi xứng đáng Chúa ngự trị. Amen.
(Lm. Vinc. Đỗ Minh Thăng)

...

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)