dongcong.net
 
 


Những Vòng Tay Âu Yếm

“Tình yêu là món quà quý nhất mà con người nhận được của nhau.” Ludovie Helévi

Chúng tôi đón chào và làm quen với Andrea khi cô xuống xe buýt cùng với các sinh viên đồng hương của cô. Ðó là những sinh viên Slovakia, họ đến theo chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước. Andrea biết nói tiếng Anh nhưng cô rất lo lắng. Tôi có thể cảm nhận sự lo lắng của cô. Gia đình tôi có năm người. Bọn trẻ nhà tôi đã quá quen với những sinh viên nước ngoài, nên chúng nhanh chóng chạy lại với cô và muốn ôm cô, nhưng lát sau, tôi nhận ra rằng cô không quen với cách biểu lộ tình cảm này. Chúng tôi thì lại rất thường ôm nhau. Các thành viên trong gia đình ôm nhau nhiều lần trong ngày và Andrea thấy hết những cảnh đó. Tôi có thể nhận thấy cảm xúc biểu lộ trên mặt cô những lúc ấy. Cô cũng rất muốn làm như thế.

Cô kể cho tôi nghe tuổi trẻ của cô tại châu Âu. Mẹ của Andrea cũng rất yêu con, và mối quan hệ của hai mẹ con nói chung là tốt đẹp và thắm thiết “theo kiểu châu Âu”. Mẹ cô đã thôi không ôm ấp cô từ khi cô còn rất nhỏ.

Khi cùng chung sống với chúng tôi vào mùa hè năm 1992, Andrea dần dần trở thành một thành viên trong gia đình tôi. Chúng tôi cảm thấy mến nhau rất nhanh, và cũng từng ôm nhau.

Andrea đã biết được niềm vui khi ôm lấy người khác và được những người thân yêu ôm lấy, và nhất là cô thấy cần phải chia sẻ niềm hạnh phúc ấy với mẹ mình.

Cuối tháng tám, Andrea trở về Sloviakia. Cô đáp máy bay tới Munich, nơi mẹ cô đang chờ đón tại phi trường. Mẹ cô đón cô với nụ cười và những lời âu yếm như thường lệ, rồi giúp cô mang túi xách.

Andrea nhìn mẹ, mắt cả hai mẹ con đều đầy lệ, cô nói: “Mẹ, con muốn ôm mẹ, và cũng muốn mẹ ôm con, thật lâu”. Họ đã làm thế, và hôm đó, hai mẹ con ở lại phi trường suốt ba tiếng đồng hồ để khóc, ôm lấy nhau và trò chuyện. Andrea nói rằng cô sẽ thường xuyên ôm con của mình, và mẹ cô cũng muốn dự phần vào đó.

Mary Jane West

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)