dongcong.net
 
 


Lời Tạ Ơn Của Người Bịnh Phong

Bóng mười người đàn ông trải dài trên vách tường ngoài cổng thành. Họ cất tiếng gọi: “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi.”

Barthôlômêô ngước nhìn lên. Ồ! Những người phong hủi rách rưới và đáng thương! Từ lúc da họ bị phát hiện có đốm trắng, họ đã bị xã hội ruồng bỏ, ép sống cuộc đời cô độc trong những hang động hay túp lều xa thành phố. Một số ít may mắn còn được thân nhân tiếp tế lương thực, nhưng phần đông thì không. Những người này bị ngăn cấm không được lui tới gần thành phố để xin bố thí. Những người phong hủi rách rưới, gầy ốm, và bị ruồng rẫy. “Người bịnh phong.” Chỉ cái tên gọi không đã đủ làm Barthôlômêô lạnh xương sống!

“Xin thương xót chúng tôi!”

Tiếng vang xin của họ làm cắt ngang dòng tư tưởng của Barthôlômêô. Ông thấy Chúa Giêsu giơ cao tay, vẫy gọi về phía thung lũng giữa con đường nơi các Ngài và chiếc cầu nơi những người phong hủi đang đứng. Giọng Chúa uy quyền và ấm áp vang lên phá tan bầu khí tĩnh mịch của rạng đông.

“Hãy đi trình diện với các tư tế!”

Những người bịnh phong nhìn nhau. Họ chỉ có thể đến với các tư tế khi bịnh phong của họ biến mất. Chỉ có các vị tư tế mới có thẩm quyền ký nhận sự lành sạch của họ và cho phép họ về lại với gia đình.

Trong lúc nhìn lại các phần thân thể bị vi khuẩn ăn mòn, họ nghi vấn hỏi nhau, “Sao chúng ta có thể lên đường khi chưa lành bệnh?” Họ đưa mắt nhìn về hướng Chúa Giêsu. Ngài đang đàm thoại với Phêrô và Gioan, không còn mảy may để mắt trông xem họ nữa.

Bỗng Barthôlômêô nghe một tiếng hét lớn, tiếng reo mừng vang dội cả thung lũng và vượt qua các ngọn đồi: “Tôi đã hết bệnh! Tôi được chữa lành! Phong hủi của tôi đã biến mất. Ðã biến mất!”

Barthôlômêô nhìn lại đúng lúc gặp nụ cười trên môi Chúa Giêsu. Sự chữa lành không xẩy ra khi những người bệnh phong đứng đó nghi vấn, nó chỉ đến ngay khi họ vâng theo lời Chúa truyền: “Khi họ lên đường,” thì bệnh cùi biến mất khỏi họ.

Ðột nhiên một chiếc bóng lẻ loi tách khỏi đám người đang vui mừng múa nhảy. Anh ta vượt qua thung lũng, chạy về hướng các Ngài đang đứng; những mảnh quần áo rách tung bay phành phạch sau lưng anh. Anh tiến nhanh về phía Chúa Giêsu và sấp mình quỳ trước mặt Chúa giữa đám bụi mờ do chính anh tạo nên.

Anh ta nghẹn ngào cất tiếng ngập ngừng, giọng của người Samaritanô: “Xin tạ ơn Thầy”. Rồi anh quỳ đó nước mắt tuôn trào.

Chúa Giêsu lên tiếng với giọng trầm buồn xa vắng, hình như Ngài không nói riêng với người bịnh phong, nhưng với cả thế giới. “Không phải cả mười người được lành sạch sao? Chín người kia đâu? Sao không thấy trở lại tôn vinh Chúa mà chỉ có người ngoại bang này?”

Ðầu óc Barthôlômêô quay cuồng. Anh nghĩ đến vô số lần Chúa đã nhận lời khẩn cầu anh xin, ban muôn ơn xuống cho gia đình anh, cho anh công ăn việc làm, và đã chữa lành đứa con gái yêu quý của anh. Ðã bao lần anh nói được lời “Cám Ơn”? Chính anh nhiều lần đã xem thường những gì mình lãnh nhận, vui mừng trong hân hoan may mắn nhưng ít khi nhớ đến Ðấng Ban Ơn với lời cảm tạ phát xuất từ con tim.

Trong lúc người Samaritanô quỳ gối, Chúa Giêsu đặt tay trên đầu, chúc lành và xoa nhẹ lên những nếp nhăn trên vầng trán vì đã bao năm nhọc nhằn đau khổ. Nước mắt Ngài bỗng tuôn trào nơi khóe mắt, chảy xuống má và rơi trên bộ râu đáng kính.

Barthôlômêô nhìn lên. Nhóm người phong hủi đã tiến xa vào làng để trình diện các tư tế. Họ đã nhận sự chữa lành phần xác, nhưng người đàn ông đang quỳ dưới chân Chúa Giêsu thì lãnh nhận ơn lành cả xác lẫn hồn! Anh ta hoàn toàn là một con người mới! Chúa Giêsu đỡ anh ta dậy và ra lệnh: “Ðứng dậy và ra về. Ðức tin con đã cứu chữa con.”

Người Samaritanô lành sạch ôm chầm lấy Chúa Giêsu. Ánh mắt bắt gặp ánh mắt và nụ cười bắt gặp nụ cười. Ơn chữa lành đã gửi đến anh sứ điệp yêu thương của Chúa, nhưng chính lời tạ ơn đã đưa anh về lại tổ ấm yêu thương.

Chuyển dịch từ câu chuyện “A Leper’s Thanksgiving” của Giáo Sư Ralph F. Wilson, dựa trên Phúc Âm Lc. 17:11-17

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)