Sưu tầm những cảm nghiệm đạo đức
 

 

HOME

-120

 

 


Cảm Nghiệm Sống

132 - SỐNG AN LẠC 365 NGÀY

February 7, 2015

"Sống an lạc 365 ngày", đó như là lời chúc tốt đẹp mà con người dành cho nhau trong mỗi dịp đầu năm mới - câu mở đầu của Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam, ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, chủ trì chùa Thiên Quang, thị xã Dĩ An, Bình Dương, trước khi vào bài thuyết trình của mình.

An lạc là gì? Chúng ta tìm an lạc ở đâu? Con đường an lạc có ở quá xa mỗi người không? Đó là những câu hỏi nhiều người đã và đang đi tìm giải đáp. Trong bài thuyết trình của Sư Cô, nhiều luận điểm được đưa ra giúp khán giả nhận định phương cách để tìm an lạc ngay chính trong tâm hồn, trong trái tim mình, như: cần đổi mới - canh tân tâm hồn và lối sống; biết từ bỏ tham - sân - si; sống có niềm tin và niềm tin phải có trí tuệ... Nhưng điều đáng nói hơn cả là ta biết đón nhận, chấp nhận cuộc sống, biết nhìn mọi sự dưới lăng kính tích cực và tri ân tất cả.

1. Chuyển hóa sự đau khổ

Trong cuộc sống, không ai không có những đau khổ riêng. Điều quan trọng là chúng ta biết chuyển hóa nó, chấp nhận nó một cách vui vẻ thì sự an lạc sẽ ngự trị trong lòng ta.

Để chuyển hóa được sự khổ đau, con người phải nhờ vào sự tu tập mỗi ngày. Nói như câu danh ngôn: "Cuộc đời phải đâu là chờ đợi bão tố qua đi. Đời là học cách nhảy múa trong mưa."(Vivian Greene).

Câu chuyện một bà mẹ có hai cô con gái: Cô lớn bán ô, cô bé bán mỳ. Khi trời mưa, cô bán ô vui mừng vì bán được nhiều hàng, cô bán mỳ buồn khổ vì mỳ ế ẩm, lúc đó bà mẹ lại khóc vì thương cô bán mỳ. Khi trời nắng thì ngược lại, cô bán mỳ bán được nhiều hàng, cô bán ô lại thất thu, bà mẹ cũng khóc vì thương cô bán ô. Sau này, một vị thiền sư đã chỉ cho bà cách chuyển hóa đau khổ: Khi trời nắng thì bà vui mừng vì nghĩ tới cô bán mỳ, khi trời mưa thì nghĩ tới cô bán ô.

Cũng vậy, trong cuộc sống con người chúng ta, những người lành lặn nhiều khi không ý thức được niềm hạnh phúc của mình. Trong khi đó, có bao người không may mắn, họ bị khiếm khuyết đi một phần chi thể. Hãy nhìn xem người khiếm thị vẫn ca hát, vì họ còn có cái miệng; người câm vẫn ánh lên trên đôi mắt niềm vui, vì họ còn có đôi mắt để ngắm bầu trời... Vậy tại sao chúng ta có tất cả những thứ đó mà ta vẫn đau khổ? An lạc nằm ngay trong lòng ta mà chúng ta lại hay đi tìm nó ở bên ngoài mình.

2. Tri ân tất cả

Câu chuyện về một người cha dắt cậu con trai về một trang trại nơi miền quê, với mong ước con mình sẽ học được bài học biết quý trọng cuộc sống sang giàu nơi đô thị mà nó đang có. Sau thời gian sống ở nông trại, trên đường trở về thành phố, người cha hỏi cậu con trai đã cảm thấy thế nào, câu trả lời: Con thấy chúng ta có một con chó, còn họ có đến 5 con; chúng ta có một hồ bơi, còn họ có cả một dòng sông; chúng ta có một thảm cỏ, còn họ có cả một cánh đồng... Cha ơi, con đã hiểu thế nào là giàu nghèo rồi.

Câu trả lời của cậu con trai không khỏi làm người cha ngỡ ngàng. Ngay mỗi người cũng thế, khi chúng ta không biết sống tri ân tất cả thì khó tìm được sự an lạc trong cuộc sống mỗi ngày. Sống trong tâm tình biết tri ân tất cả, thì sự tham - sân - si cũng sẽ được ta làm chủ và biết dẹp bỏ những điều xấu, để sống tốt hơn mỗi ngày. Hãy biết thả hồn mình vào thiên nhiên, hòa mình với vạn vật để sống một cuộc sống hài hòa thay vì quá lo toan xuôi ngược cho danh vọng tiền tài, khi đó ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui, niềm an lạc thật sự trong trái tim mình.

Người sống trong mọi hoàn cảnh đều vui vẻ, đó là người có bản lĩnh. Giây phút nào ta còn sống thì hãy sống an lạc, như thế mới là hạnh phúc. Hãy ca ngợi thái độ sống của người khác hơn là ca ngợi sự giầu sang của họ.

Với hơn 3 giờ đồng hồ thuyết trình trước 200 khán giả, Sư Cô đã đem đến cho người nghe những khám phá mới về sự an lạc không ở đâu xa, con đường an lạc ngay bên mình. Sau phần thuyết trình, Sư Cô đã trả lời các thắc mắc của khán giả về những đau khổ trong đời thường, với những luận điểm mạch lạc và làm thỏa mãn lòng người nghe. Chuyên đề "Sống an lạc 365 ngày" để lại nhiều bài học quý giá, thiết thực cho con người trong đời sống hiện đại.

Gấu Trúc


(CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ VN )

 

ĐI TRONG GIÔNG BÃO CỦA CUỘC ĐỜI

J. Trần

Ai đó đã từng nói rằng: “Sống không phải là chờ giông bão qua đi, mà là học cách khiêu vũ trong mưa gió”. Câu nói này thể hiện một triết lý sống bình an và thái độ lạc quan, vững vàng trước mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Bình an vừa là sự biểu hiện của nhân cách, vừa là mục tiêu mà bao người ước ao có được, nhất là trong thế giới ồn ào, hối hả và bất ổn ngày nay.
Trưa ngày 31.01.2015, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM, đã diễn ra Chuyên đề thứ 213: “SỐNG AN LẠC 365 NGÀY”, do Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam, ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, chủ trì Chùa Thiên Quang, thị xã Dĩ An, Bình Dương, thuyết giảng. Thành phần khách mời gồm có Thượng Tọa Ven Yeshi, đến từ nước Bhutan; Đại Đức Thích Nguyên Từ; Đại Đức Thích Minh Luận; Quý Sư cô là Ni sinh Học viện Phật Giáo Việt Nam; Lm. Antôn Lê Quang Trinh, Dòng Chúa Thánh Thần cùng hơn 200 tham dự viên. Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Mục vụ TGP. TP.HCM đã hiện diện và có đôi lời chào đón các vị khách mời và các anh chị em thuộc tôn giáo bạn, cách trân trọng và quý mến.

Với giọng nói nhẹ nhàng, bình an và dẫn chứng bằng những câu chuyện đầy xúc động, sư cô Thích Nữ Hương Nhũ đã chia sẻ bài nói chuyện cách thuyết phục và ấn tượng.

An lạc là gì?

Hạnh phúc là sự mãn nguyện về điều gì đó, còn an lạc là một trạng thái tinh thần cao hơn, an nhiên, tự tại. Sống không phải là đi đến một nơi hạnh phúc mà là trải nghiệm trên từng bước của con đường mang tên hạnh phúc. Trong mọi hoàn cảnh sống, con người đều có thể có an lạc, nếu biết tránh tham lam, sân si, mê muội, thuận theo lẽ tự nhiên và biết tu tập.
Để tâm thân an lạc, trước hết phải có khẩu an lạc (cần biết những điều đáng nói và không nên nói) và ý an lạc (giữ suy nghĩ cho trong sạch, ngay thẳng).

Tâm thân chỉ an lạc khi không đặt vào chỗ tranh chấp, không bám víu vào những thứ vô thường, chóng qua; chấp nhận việc mình làm lẫn hậu quả của nó; chấp nhận việc tốt lẫn việc xấu xảy đến trong cuộc đời; chấp nhận ca ngợi và phiền trách, thương và ghét, vui và giận đều cùng một thể.

Trong thuyết nhà Phật, an lạc và giải thoát đi đôi với nhau.

An lạc hạnh phúc tại tâm

Người tham sân hận, si mê là người dễ đánh mất sự bình an và hạnh phúc của chính mình, đồng thời cũng gây mất bình an cho người khác. Sự nóng vội trong lời nói và hành động, dễ khiến cho người khác bị tổn thương.

Sự tham lam bắt đầu từ lòng “muốn có” của mỗi người. Thường thì không ai nhận mình là người tham, nhưng nếu xét mình thật kĩ người ta sẽ thấy không ai là không tham cả, chỉ có tham nhiều hay tham ít mà thôi. Để an lạc, hãy coi chừng lòng tham ngay trong chính bản thân mình.

Người sợ hãi hay hoài nghi, sống không có niềm tin; người tích lũy hay hoang phí cũng là những người luôn đặt tâm vào chỗ bất an, xáo trộn.

Người có an lạc là người thích nghi hoàn cảnh, không nóng vội sân si hay tham lam, biết yêu thương, thể hiện lòng tốt đối với người khác, có lòng bao dung và tha thứ. Tuy nhiên, để bao dung và tha thứ được, người ta phải có trí tuệ và bản lĩnh.

Muốn an lạc phải tu tập trí tuệ; có trí tuệ để thấu hiểu; hiểu để cảm thông, tha thứ; hiểu để tiếp tục yêu thương và có an lạc trong tâm hồn.

Cuộc sống của con người ở trần gian này là địa ngục hay thiên đàng là do thái độ sống, do tâm của mỗi người có hòa hợp và yêu thương nhau không.

Làm thế nào để có an lạc hạnh phúc?

Chỉ mong muốn mà không hành động thì mãi mãi vẫn không có sự bình an trong tâm hồn. Con người không bao giờ thoát khỏi khổ đau nếu không biết tu tập. Có nhiều phương pháp tu tập để tâm thân an lạc:

Tỉnh thức: Đời sống tỉnh thức quyết định cuộc đời có hạnh phúc an lạc hay không. Sự thức tỉnh trong tâm hồn sẽ tạo ra sự tự do và niềm hạnh phúc miên viễn trong mỗi con người và tha nhân. Các tôn giáo lớn đều chú trọng đến yếu tố tỉnh thức như một chìa khóa để con người đạt đến sự an nhiên, tự tại. Ấn Độ giáo gọi là ​tỉnh thức, Chúa Giêsu gọi là ​cứu rỗi, còn Phật giáo thì gọi là giải thoát.

Thiền: Ngày nay, thiền đã trở nên phổ biến không chỉ cho những người bình thường mà còn được hướng dẫn cho những bệnh nhân, những người khuyết tật hay những người thiếu may mắn trong cuộc sống. Thiền đã tâm yên tịnh, hiểu mình và hiểu người hơn. Chính thiền giúp cho con người vượt qua kéo người ta đến gần nhau, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Để an lạc hạnh phúc phải hạnh phúc trong từng hơi thở, an lạc trong từng phút giây. Có một giây phút an lạc mới có một giờ an lạc, một ngày an lạc, một tuần an lạc, một năm an lạc… Quán niệm theo hơi thở vào ra, chính là tỉnh thức tuyệt vời trong cuộc sống.

Phá bỏ những gì cố hữu; năng nghe thuyết pháp, chuyển hóa cảm xúc và sống tri ân trong các mối tương quan thiêng liêng, gia đình và xã hội, là những bước tiến vững vàng trên đường tu tập. Biết đón nhận những trở ngại trong cuộc sống cũng là cách để thử thách trình độ tu tập của bản thân.

Việc tu tập để an lạc hạnh phúc là không dễ, cần có bản lĩnh và quyết tâm. Con đường mòn được tạo là do được đi lại rất nhiều lần.

Chìa khóa để an lạc tâm thân là sống chậm; quan sát, lắng nghe; yêu thương và chia sẻ.
Cuộc sống là một chuỗi lựa chọn và chịu trách nhiệm về những lựa chọn đó. Hãy chọn cho mình một thái độ sống đúng đắn, để có thể đi trong giông bão của cuộc đời, với sự an lạc hạnh phúc trong tâm hồn.

bvcd213- đi trong giông bão cuộc đời.

 

- dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)