dongcong.net
 
 


Trao tặng với cả tấm lòng

“Ðừng bao giờ cười kẻ đau khổ và đôi khi đau khổ với kẻ cười” (Victor Hugo)

Khi tôi còn ở độ tuổi thiếu niên - khoảng 13 tuổi, mẹ tôi đã dạy tôi một bài học quý giá mà tôi không bao giờ quên. Một ngày nọ, chúng tôi đang ở trong một cửa hiệu bán tạp phẩm nhỏ để mua sắm thì thấy một gia đình bước vào. Trông có vẻ như ông ngoại, bà mẹ cùng một đứa con gái đi chung với nhau. Quần áo của họ tuy rách nhưng rất sạch sẽ, rõ ràng họ là những người không được may mắn. Họ đẩy một chiếc xe đẩy vào cửa hiệu, cẩn thận chọn hàng, chủ yếu là các món gần như giống nhau, và tất cả những thực phẩm cần thiết.

Mẹ tôi và tôi đã mua hàng xong và đi tới quầy trả tiền. Khi đến đó, tôi thấy gia đình nọ đứng trước, rồi tới một người nữa và chúng tôi. Khi nhìn gia đình họ đặt hàng lên băng chuyền, tôi nghe người mẹ liên tục hỏi người thu ngân tổng số tiền, cứ như thế là bà ấy phải trả nhiều lắm. Việc này tất nhiên là tốn thời gian và người khách đứng trước tôi bắt đầu mất kiên nhẫn, tôi thậm chí còn nghe ông lẩm bẩm điều gì đó. Khi người thu ngân tính xong tổng số tiền, bà mẹ không đủ tiền trả nên bà bắt đầu chỉ tay vào những thực phẩm khác nhau để trả lại. Mẹ tôi rút ví, lấy ra tờ 20 đô la và dúi vào tay bà. Bà ta có vẻ rất ngạc nhiên và thốt lên: “Tôi không thể nhận được”. Mẹ tôi nhìn thẳng vào mắt bà và từ tốn nói: “Tất nhiên là bà có thể nhận được chứ. Hãy coi như đây là một món quà. Không có gì trong cái xe đó mà bà không cần, vậy nên hãy nhận món tiền này đi.” Bà ta nhận tiền, nắm tay mẹ tôi và những giọt nước mắt lăn dài trên má bà: “Cảm ơn bà nhiều lắm. Từ trước đến giờ chưa có ai làm thế với tôi cả.”

Tôi nhớ rằng mình đã khóc khi ra khỏi cửa hàng, đây sẽ là một kỷ niệm mà tôi mãi mãi trân trọng. Bạn biết không, cha mẹ tôi đã nuôi lớn sáu đứa con và chẳng bao giờ dư dả tiền bạc, mặc dù tôi nhớ là mình chẳng bao giờ phải thèm muốn cái gì cả. Tôi rất hạnh phúc vì đã được thừa hưởng trái tim nhân hậu của mẹ tôi. Trước đây, tôi đã từng giúp đỡ người khác không vụ lợi, và đó thật sự là cảm giác tuyệt vời nhất trên đời!

Dee M. Taylor

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)