dongcong.net
 
 


Di Sản Đồng Công
của Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ nơi tôi

Mừng Quan Thày Dòng 15/9/2009
Quí Mến Biệt Tặng
những tâm hồn đang và đã theo đuổi Lý
Tưởng Thánh Đồng Công,
Anh Em Tu Sĩ Đồng Công, Anh Chị Em Gia Đình Tận Hiến Đồng Công và Anh Em Thân Hữu Đồng Công
Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh

 

Sáu Di Sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi

Không biết sau 5 năm qua đời, mộ của Cha Thủ có được cải lên hay chăng, để bắt đầu tiến trình phong thánh cho ngài, vì theo tin tức cho thấy thì ngài quả thực đã và đang sinh nhiều hoa trái lạ lùng, cho cả trong Dòng lẫn ngoài Dòng, sau khi vĩnh viễn nằm xuống như một hạt múc miến mục nát đi trong lòng đất ngày 21/6/2007? Và nếu một của ngài có thực được anh em dòng cải lên, không biết những gì tôi viết trong cuốn “Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, Hạt Lúa Miến Mục Nát… Cho Mùa Thánh Đức Việt Nam”, ở trang 26, có trở thành hiện thực hay chăng:

Biết đâu, sau 5 năm được cải táng để bắt đầu tiến trình phong thánh cho ngài, người ta thấy được chẳng những một thân xác không hư thối, mà còn trở lại nguyên dạng, không còn dị dạng như trước khi chết nữa. Chính việc biến đổi này, nếu xẩy ra, thì thực sự là dấu chứng cụ thể chẳng những cho thấy dấu vết phục sinh của ngài mà còn cả thánh đức của ‘Cha Thánh Thủ’ nữa vậy”.

Cho dù Cha Thủ có được cải mộ lên hay chăng, và thân xác của ngài có còn nguyên vẹn và trở lại nguyên dạng hay chăng, và cho dù Cha Thủ có được Giáo Hội phong thánh hay chăng, và tại sao ngài lại cả gan dám ôm mộng huấn thánh cho người Việt Nam, trong khi chính bản thân ngài chắc gì đã là thánh, mà như ngài đã thâm tín tự nhận mình là QP – Quorum Primus - “con người tội lỗi nhất” (1Tim 1:15), đối với tôi, cũng không quan trọng cho bằng chính bản thân tôi nhờ ngài đã được thật sự và hoàn toàn biến đổi. Đó mới là một phép lạ, một phép lạ về tâm hồn, có giá trị hơn bất cứ một sự lạ bề ngoài nào.

Thật ra tôi đã viết về ngài liên quan tới bản thân tôi được ngài tận tình huấn thánh trong tập sách dầy 174 trang nói trên khi ngài vừa nằm xuống, những cảm nhận đã được chính Đức Cha Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Đằng Nẵng, đã thành thực cho tôi biết hai lần (1 lần ở Houston Texas 8/2007 và 1 lần ở Corona California 10/2008) rằng ngài đã sử dụng để giảng cho lễ an táng Cha Thủ, vì ngài không hề biết về Cha Thủ. Ở đây, tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến một điểm nổi bật nhất về ngài và của ngài là những gì không thể chối cãi, vì nó là một thực tại càng ngày tôi càng cảm thấy sâu xa đâm rễ hơn trong tâm hồn tôi, và mỗi ngày một thể hiện rõ ràng hơn trong cuộc đời tông đồ giáo dân của tôi. Đó là lòng tin tưởng hoàn toàn và mãnh liệt vào Chúa - Mẹ.

Bởi thế, những gì tôi viết ra đây, như tôi đã minh định trong tập sách “Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, Hạt Lúa Miến Mục Nát… Cho Mùa Thánh Đức Việt Nam”, trang 102, “Xin hãy đọc những lời chia sẻ chân tình ở những chương sau này, theo chiều hướng qui về và bắt nguồn từ Cha ‘Thánh’ Đaminh Maria Trần Đình Thủ, với nhiều chi tiết liên quan tới bản thân người viết, những chi tiết chỉ mang tính cách chứng cớ để làm sáng tỏ một Sự Thật Rạng Ngời - Veritatis Splendor về Vị Linh Hướng Thánh của tôi”.

Đúng thế, nếu không có Cha Thủ, chắc chắn con người mang tên Cao Tấn Tĩnh này không thể nào tồn tại cho đến nay, về cả đời sống đạo lẫn đời, chứ chưa nói gì tới đời sống hôn nhân gia đình và hoạt động tông đồ như hiện nay. Trong thời gian 18 năm 2 tháng tu trì, từ ngày 21/6/1964 (ngày tiền định đúng 43 năm trước khi ngài qua đời), cho tới ngày 20/8/1982, tôi chỉ được trực tiếp sống với ngài có 4 năm: 2 năm (1966-1968) ở Nhà Đá, Bình Định, Qui Nhơn, như một thử sinh, tập sinh và tân khấn sinh, và 2 năm (1970-1972) ở Di Linh Lâm Đồng làm vườn (trà, cà phê, bơ, mít) ở đồn điền Thiên Mẫu trong thời gian sau khấn 3 năm và dọn mình khấn trọn.

Ngoài ra, những thời gian khác, tôi sống xa ngài: 1964-1966 là thời gian đệ tử sinh; 1968-1970 phục vụ trong công việc làm bếp ở Trại Gà Thiện Chí Khu Kitô Vua Thủ Đức; 1970-1972 phục vụ trong việc dạy học, coi học và y tế ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt; 1974-1975 phục vụ trong việc dạy học ở hai Trường Trung Học Đồng Công Lương Sơn Phan Rí và Nhà Đá Qui Nhơn; và 7 năm sau cùng, 1975-1982 ở Chi Dòng hải ngoại.

Trong 18 năm 2 tháng được tu thân tích đức trong Dòng Đồng Công, nhất là 4 năm được chính vị sáng lập này đặc biệt huấn thánh cho, thú thật, khi còn ở trong Dòng, tôi không thấy thấm thía tinh thần Dòng nói chung và tinh thần của Cha Thủ nói riêng, cho tới khi tôi ngồi lại để viết tập sách “Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, Hạt Lúa Miến Mục Nát… Cho Mùa Thánh Đức Việt Nam”, khi nghe tin ngài bị bệnh trầm trọng, có thể sắp sửa vĩnh viễn ra đi.

Bấy giờ, phải, cho tới bấy giờ, trong suốt 2 tháng trời, từ Tháng Hai tới Tháng Tư 2007, thời gian thật là lắng đọng để viết về vị linh hướng duy nhất hết sức đáng yêu kính và mãi mãi tri ân cảm tạ của tôi này, thậm chí cho tới cả bây giờ nữa, tôi thấy mình quả thực đã chịu ảnh hưởng của Dòng Đông Công nói chung và của riêng Cha Thủ rất nhiều và hết sức sâu đậm, ít là 6 điều không thể chối cãi sau đây: 1) lòng tôn sùng Mẹ Maria, liên quan tới Fatima; 2) lòng tôn sùng Đức Thánh Cha, hoàn toàn gắn bó với Giáo Hội; 3) lòng tin tưởng vào Chúa - Mẹ, liên quan tới tinh thần Tận Hiến; 4) tinh thần bình dân, liên quan tới việc phục vụ không hưởng thụ; 5) việc suy gẫm Lời Chúa hằng ngày; và 6) việc lần hạt Mân Côi hằng ngày.   

1- Di Sản về lòng tôn sùng Mẹ Maria liên quan tới Fatima của Cha Thủ nơi tôi

Trước hết, về lòng tôn sùng Mẹ Maria liên quan tới Fatima, tôi đã không ngờ được phục vụ Phong Trào Thiếu Nhi Fatima ở Tổng Giáo Phận Los Angeles từ năm 1991. Sở dĩ tôi nói “không ngờ”, là vì sau khi ra khỏi dòng, trở về với cuộc sống trần tục, tôi chỉ muốn âm thầm sống với vợ con của mình thôi, không còn muốn hoạt động gì nữa. Thế mà cho tới nay vẫn tiếp tục ở với các em Thiếu Nhi Fatima, cho dù tuổi đời bằng hay hơn tuổi cha ông của các em, lại còn có dự tính phát triển phong trào này ở Việt Nam khi đất nước thanh bình. Chưa hết, từ năm 2007, sau khi trao lại vai trò điều hành Phong Trào Thiếu Nhi Fatima cho chính giới trẻ vào cuối năm 2005, sau 14 năm 3 tháng hết lòng dẫn dắt các em và đào luyện thành phần lãnh đạo cho các em, tôi lại được tuyển chọn phục vụ Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Vấn đề ở đây là, chỉ sau khi bắt đầu phục vụ Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ, và trong thời gian nghiên cứu biên soạn Thủ Bản cho phong trào trước năm 1985 vẫn được gọi là Phong Trào Đạo Binh Xanh này, tôi mới khám phá ra Cha Thủ chính là vị linh mục đầu tiên ở Việt Nam, (còn trước cả Cha Trinh Cát trong thập niên 1950 ở ngoài Bắc là vị linh mục khởi xướng phong trào tôn nữ vương gia đình), đã phát động việc tôn sùng Mẹ Fatima từ đầu thập niên 1940, qua việc ngài tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 3/4/1941, trước cả biến cố Đức Thánh Cha Piô XII hiến dâng cả loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ ngày 31/10/1942, và là thời điểm vị giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II mới đang thấm nhuần tinh thần tận hiến của Thánh Long Mộng Phố với khẩu hiệu “Totus Tuus – Tất Cả của con là của Mẹ”. Chính Cha Thủ đã truyền bá lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Fatima, như ngài cảm nhận trong cuốn Lý Tưởng Đồng Công 2, trang 138-139 như sau:

"Nếu con không lầm thì ba Mệnh lệnh Fatima đã được các chiến sĩ Đồng Công tiên khởi truyền bá và hoạt động tại xứ Dương A, rồi đến xứ Liên thủy, dần dần sang xứ Trung lao, Thủy nhai, Cát phú…sau lan tràn nhiều nơi trong địa phận Bùi chu. Chính các anh em Đồng Công đã được bổ đi giúp các xứ kể trên tổ chức hoạt động truyền bá 3 Mệnh lệnh của Mẹ."

Cao Tan Tinh (phuong)

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)