dongcong.net
 
 


Di Sản Đồng Công
của Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ nơi tôi

Mừng Quan Thày Dòng 15/9/2009
Quí Mến Biệt Tặng
những tâm hồn đang và đã theo đuổi Lý
Tưởng Thánh Đồng Công,
Anh Em Tu Sĩ Đồng Công, Anh Chị Em Gia Đình Tận Hiến Đồng Công và Anh Em Thân Hữu Đồng Công
Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh

 Di sản đồng Công (5)
+ + +
Thú thật, thời gian hơn 1 tháng, từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/1992, tôi cảm thấy Phong Trào Thiếu Nhi Fatima như đang bị treo lơ lửng trên không trung bằng một sợi chỉ. Vì bấy giờ các huynh trưởng có thể tỏ ra bất mãn và rủ nhau bỏ phong trào thì sao. Mà nếu không có huynh trưởng thì kể như tiêu tan luôn phong trào mới được nhen nhúm thành hình 8 năm. Trong khi đó, nhiều trưởng xuất sắc lại gọi đến tôi tỏ ra ngần ngại tham dự, nhưng tôi không hề năn nỉ, hoàn toàn nín thở nhiều khi đến đứng tim, vì đã qua cả 10 ngày mà chẳng thấy một ai nộp đơn tham dự với tôi.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng vào Chúa và Đức Mẹ, vì việc quyết định về Khóa Tĩnh Huấn này không phải bởi cá nhân tôi mà là của chung Đại Hội, và là biến cố này cũng đã được chính Cha Tuyên Úy Liên Đoàn là vị đại diện Chúa chấp nhận cùng hết mình ủng hộ nữa. Bởi thế, theo tôi, đã là việc của Chúa, Chúa sẽ làm, miễn là mình tin tưởng vào Ngài, một cách hoàn toàn và mãnh liệt.

Quả vậy, Thiên Chúa đã tỏ mình ra hết sức “hiển linh” nơi hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên này của Thiếu Nhi Fatima (TNF). Không phải chỉ ở chỗ con số các em tham dự, mà còn cả ở chỗ các em hào hứng nghe giảng những đề tài khô khan với tuổi trẻ của các em nữa. Đến độ, không phải chỉ người giảng không đủ giờ nói mà cả người nghe cũng không đủ giờ nghe. Nếu Khóa Tĩnh Huấn đợt nhất không hào hứng thì chắc chẳng bao giờ có đợt thứ hai ngay sau đó, vì các em về thúc giục nhau đi tham dự. Mà đợt thứ hai này do một mình tôi phụ trách cả 15 bài.

Chưa hết, trong 8 năm đầu TNF chỉ có 1 ơn gọi nữ duy nhất, nhưng sau hai Khóa Tĩnh Huấn cuối năm 1992 này, các em đã có 3 ơn gọi liền, trong đó có Thày Nguyễn Tri Kỷ ở Dòng Đồng Công hiện nay. Ngoài ra, song song với Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng do Liên Đoàn tổ chức từ năm 1992, sau hai Khóa Tĩnh Huấn đầu tiên này, chính các Đoàn đã tự động bắt đầu tổ chức gặp nhau vào các ngày Thứ Bảy cuối tuần để cầu nguyện và bàn soạn sinh hoạt cuối tuần trong Đoàn. Chưa đầy 25 năm sau (1984-2008), TNF nhỏ bé và ít ỏi duy nhất ở Tổng Giáo Phận Los Angeles đã được Chúa ban cho 3 linh mục.

Lòng tin tưởng vào Chúa và Mẹ Maria của tôi đã trở lên mãnh liệt hơn và sâu đậm hơn bao giờ hết qua biến cố Tĩnh Huấn cuối năm 1992 này của TNF. Thế nhưng, cuộc hành trình đức tin không phải đã lên tới tột đỉnh. Bởi thế, Thiên Chúa vẫn tiếp tục tỏ mình ra cho tôi vào những lần khác sau đó nữa, điển hình nhất là qua các lần Thiếu Nhi Fatima sang Ngày Thánh Mẫu trình diễn.

TNF đã sang tham dự Ngày Thánh Mẫu (NTM) lần đầu tiên vào năm 1992, trước khi có hai Khóa Tĩnh Huấn trên đây, để mừng kỷ niệm 75 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, và trong NTM này, TNF đã trình diễn hoạt cảnh Fatima trên sân  khấu của Hội Trường Nhà Ba Lầu, được mở đầu bằng vũ khúc Trái Tim Mẹ Toàn Thắng. Sau này, vào những năm 2003, 2005, 2007 và 2009, sở dĩ TNF sang lại, là vì, vào năm 2002, khi tôi đi gây quĩ cho chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống, tôi thấy giới trẻ đến với NTM rất sớm và rất đông, nhưng hầu như họ bị lạc loài sao ấy, không phải vì không có chương trình sinh hoạt cho họ, mà vì họ đến để tìm kiếm một cái gì khác theo ý họ. Tôi cảm thấy TNF cần phải sang NTM để làm một cái gì đó cho giới trẻ này, làm tông đồ giới trẻ.

Năm đầu tiên, 2003, vào ngay chiều Thứ Năm, TNF đã tổ chức một cuộc gặp gỡ chung giới trẻ ở Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để chia sẻ và sinh hoạt chung với họ, rất vui và bổ ích. Tuy nhiên, hoạt động chính của TNF trong các NTM đó là trình diễn hoạt cảnh Đường Thánh Giá (2003 và 2005), hay “Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô” (2007), hoặc “Thập Giá Đẫm Máu Trên Đất Việt”. Năm 2003 và 2005, TNF thực hiện từ 2 tới 3 giờ chiều, từ Lễ Đài sang Đồi Canvê. Năm 2007 và 2009 tại nguyên chính Lễ Đài, từ 4 giờ 30 tới 6 giờ chiều, trước Lễ Đại Trào Kính Các Thánh Tử Đạo vào lúc 7 giờ.

Qua những cuộc diễn xuất này, tôi cũng đã phải vận dụng đến lòng tin tưởng vào Chúa và Đức Mẹ, và nhờ đó, lòng tin tưởng nơi các Ngài lại được gia tăng hơn nữa nơi tôi. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tông đồ của tôi với thành phần lãnh đạo TNF rằng:

1) Để làm điều gì, trước hết và trên hết, đừng nghĩ đến tiền bạc và phương tiện, mà là đến Thánh Ý Chúa, xem Ngài có muốn chúng ta làm điều đó hay việc đó hay chăng? 2) Nếu quả thực Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì, (dấu hiệu rõ ràng nhất là đồng biểu quyết với sự chấp thuận của Cha Tuyên Úy), chính Ngài sẽ làm việc của Ngài trong chúng ta và qua chúng ta, với những phương cách của Ngài, miễn là chúng ta cố gắng hết sức mình cộng tác với Ngài trong khả năng và thiện chí của mình! 3) Mục đích của mọi việc chúng ta làm là chu toàn Thánh Ý Chúa, bởi thế, thành công trong việc chúng ta làm là ở chỗ chúng ta có chu toàn Thánh Ý Ngài, hơn là ở chỗ được khen tặng, bởi thế chúng ta không lo gì khi bị che bai thất bại cách nào khi đã làm hết sức mình, và chúng ta cũng không tỏ ra vênh vang khi được khen tặng.

Tôi đã triệt để áp dụng 3 nguyên tắc tu đức trên đây cho chính mình và nhắc nhở các em TNF trong những lần tổ chức sang NTM này. Kết quả là lần nào TNF cũng thấy rõ có những trục trặc xẩy ra, hồi hộp tới nỗi không biết có qua khỏi hay chăng, nhưng cuối cùng đã xẩy ra ngoài lòng mong ước.

Chẳng hạn năm 2003, tới lúc Chúa Giêsu gần vác thập giá rồi thì thập giá bấy giờ mới đóng xong và mang từ lều ra lễ đài. Hay năm 2005, hai chặng cuối cùng ở trên Đồi Canvê bị trục trặc máy phát thanh của ban phát thanh Nhà Dòng, thế mà một vị phó tế cũng đã đến trao cho TNF 500 Mỹ kim. Năm 2007, trong cuộc tổng dượt từ 10 giờ đêm Thứ Năm tới 2 giờ sáng Thứ Sáu tại chính Lễ Đài, vì cái thang dùng để tháo xác Chúa cũng là thang cho Giuđa trèo lên cây thắt cổ tự tử bị gẫy ở màn Giuđa tập, không còn thang tập cho màn hạ xác, thế mà hôm sau màn hạ xác vẫn xẩy ra trôi chảy và vừa vặn với thời lượng trong CD.

Năm 2009, thành phần lãnh đạo hầu như chia rẽ nhau về nhiều sự, nhất là về cách thức Đức Mẹ Lavang hiện ra liên quan tới Cây Đa Lá Vằng. Cho đến ngay trước khi bắt đầu giờ trình diễn, vấn đề phun khói mịt mờ cho màn Đức Mẹ hiện ra vẫn bị trục trặc vì chẳng những không đủ khói bao che chỗ Đức Mẹ hiện ra mà khói lại còn bị gió tạt sang một bên nữa. Ấy thế mà mấy phút sau đó, khi diễn thật, mọi sự xẩy ra như mộït phép lạ. Thành phần được mời cộng tác không phải TNF trước đó cũng có lời ra tiếng vào, đến độ trong cuộc tổng dượt từ 10 giờ đêm Thứ Năm đến 4 giờ 30 sáng Thứ Sáu, có vị nản chí bỏ về, nhưng ngay sau cuộc diễn xuất kết thúc tốt đẹp, đã đến ngỏ lời khen tặng TNF hết mình. Tôi đã trấn an các vị đến góp ý với tôi trong các buổi tập dượt về những gì họ cho là tập dượt lủng củng, rằng: “TNF là thế đó. Nhưng cuối cùng mọi sự cũng sẽ đâu vào đó”. Phải, tôi vẫn thấy Chúa và Đức Mẹ tỏ mình ra nơi các em TNF nhỏ bé, thiếu thốn và ít ỏi, nhưng đầy thiện chí, đoàn kết và hy sinh này. 

3.2- Lòng tin vào Chúa và Mẹ Maria nơi tôi qua chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống

Lòng tin vào Chúa và Mẹ Maria nơi tôi được thể hiện và gia tăng qua những hoạt động với các em TNF là thế. Còn đối với chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống (TMSS) thì thế nào? Nếu với TNF, nguyên tắc chính yếu để tỏ lòng tin tưởng vào Chúa là tìm hiểu Thánh Ý Chúa và thực hiện Thánh Ý Chúa bất cứ giá nào nếu quả thực là Thánh Ý Chúa, thì với TMSS, nguyên tắc tôi dùng để kêu gọi 6 anh chị em vào lúc ban đầu (cuối Tháng 8/2000), đó là làm sao để cho Chúa ở giữa thì Chúa sẽ làm việc của Ngài, tức là hãy yêu thương đoàn kết với nhau, thì Đấng đã khẳng định “ở đâu có hai hay ba người hợp lại vì danh Thày, Thày sẽ ở giữa họ” (Mt 18:20). Vấn đề tin tưởng vào Chúa với TMSS chính yếu liên quan đến việc gây quĩ. Bởi vì, hết tiền thì tất nhiên TMSS sẽ bị chấm dứt thôi.

Trong những lần gây quĩ được ít, tôi đã trấn an nhóm rằng, mình kiếm được ít thì Chúa sẽ bù lại nhiều. Miễn là chúng ta đã làm hết sức mình. Thật vậy, có những năm gây quĩ bằng Quán Kỷ Vật ở NTM, theo kinh nghiệm, chúng tôi biết trước rằng cũng chẳng được bao nhiêu, mà lại rất vất vả mệt mã lẫn tốn kém cho mình. Tuy nhiên, chúng tôi không chọn đường lối kiếm tiền một cách dễ dàng là mỗi gia đình trong Nhóm bỏ tiền ra tương đương với số tiền tốn kém cho việc gây quĩ liên quan tới chuyên chở, ăn uống, nghỉ ngơi, lệ phí v.v. để đỡ vất vả mà lại có được số tiền như đi gây quĩ vậy. Cả bên TNF lẫn TMSS, nguyên tắc căn bản để tỏ ra thực sự tin vào Chúa đó là làm hết sức những gì có thể trong tầm tay xoay sở của mình.

Tuy nhiên, ngay cả trong vấn đề xoay sở, cũng phải chân thật và bác ái. Nếu thực sự làm việc vì Chúa và của Chúa thì không có vấn đề quanh quéo giấu đút, chẳng hạn Ban Tổ Chức NTM không cho bán gì thì đừng bán cái ấy. Và nếu làm việc vì Chúa và của Chúa cũng không có vấn đề cạnh tranh hay ghen tị. Ai gây quĩ được nhiều thì mừng cho họ. Chỗ gây quĩ ngon hay không ngon cũng chẳng sao. Bán được nhiều hay ít cũng không thành vấn đề. Miễn là đã hết sức cố gắng bằng tất cả thiện chí ngay lành và phục vụ vô tư của mình. Việc của Chúa thì Ngài sẽ lo. Mà việc Chúa lo trên hết và trước hết là việc thánh hóa chúng ta.

Tôi đã cố gắng sống đúng nguyên tắc và đường lối tu đức liên quan tới lòng chân thành và đức bác ái này. Ngoài ra, đức bác ái để Chúa có thể ở giữa còn đòi hỏi tôi phải tỏ ra rất trân trọng với các vị ân nhân của TMSS nữa. Ở chỗ, tôi coi họ là bàn tay của Chúa chìa ra trao cho tôi một số tiền nào đó, dù lớn hay nhỏ. Tôi đã bỏ giờ ra để đốt CD về các buổi phát thanh có lời tri ân cảm tạ họ, với label CD mầu sắc đẹp đẽ, ghi tên của họ đàng hoàng, kèm theo Thư (với letterhead mầu trang trọng), ghi nhận số tiền nhận được từ họ, để họ có thể khấu trừ thuế má.

Và tôi tin rằng, với đức ái như thế, Thiên Chúa vẫn tiếp tục ở với TMSS cho tới nay, đúng 9 năm trời, với chương trình phát thanh hằng tuần vào giờ đắt tiền, (tối Thứ Sáu, trước 10 giờ đêm), 300 Mỹ kim nửa tiếng. Nhóm Vào Đời chủ trương và thực hiện chương trình phát thanh TMSS chúng tôi, sau gần 2 năm còn 5 và gần 6 năm còn 4 người, đã trải qua những lúc tưởng rằng mình đã hết thời.

Chẳng hạn năm 2002, với hai lần gây quĩ, chứ không phải là một, một vào Tháng Hai ở Hội Chợ Xuân khu Tiểu Sài Gòn, Nam California, và một vào Tháng Tám ở NTM, chỉ kiếm được chưa đầy 2 ngàn Mỹ kim. Hay Năm 2006 và 2008, là hai năm chỉ có Quán Kỷ Vật, do vị niên trưởng một mình đứng bán, với số tiền thu về cũng chưa đầy 2 ngàn Mỹ kim mỗi năm. Năm 2007, trong quĩ chỉ còn hơn 2 Mỹ kim ngay trước khi đi gây quĩ ở NTM năm đó. Năm 2009 cũng tưởng rằng sẽ đi đến chỗ nghỉ tạm một năm phát thanh, và 3 gia đình trong Nhóm lại còn mất toi mỗi gia đình 1 ngàn Mỹ kim ứng trước để đặt cọc cho chuyến xe du khách liên bang hành hương NTM gây quĩ lần đầu tiên này nữa.

đọc tiếp bài 6.

Cao Tan Tinh (phuong)

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)