dongcong.net
 
 


Di Sản Đồng Công
của Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ nơi tôi

Mừng Quan Thày Dòng 15/9/2009
Quí Mến Biệt Tặng
những tâm hồn đang và đã theo đuổi Lý
Tưởng Thánh Đồng Công,
Anh Em Tu Sĩ Đồng Công, Anh Chị Em Gia Đình Tận Hiến Đồng Công và Anh Em Thân Hữu Đồng Công
Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh

 Di sản đồng Công (7)
+ + +
Tuy nhiên, Tinh Thần Tận Hiến không thể nào thể hiện nếu chủ thể tận hiến không có lòng tin tưởng. Để có thể thưa “Fiat”, một tác động tận hiến phó thác trọn hảo, Mẹ Maria đã phải tin tưởng vào “Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều cao trọng” (Lk 1:49), và chính vì thế tình trạng “đầy ơn phúc” của Mẹ chẳng những là do Mẹ được “Chúa ở cùng” (Lk 1:28) mà còn nhờ Mẹ “được ơn nghĩa với Chúa” (Lk 1:31) nữa, qua việc Mẹ “tin vào những lời Chúa phán sẽ được thực hiện” (Lk 1:45). Tinh Thần Tận Hiến Đồng Công cũng được thể hiện trọn hảo nơi lòng tin tưởng vào Chúa - Mẹ của Cha Thủ.

Trong cuốn Tục Lệ Đồng Công, điều 108, Cha Thủ đã khuyên dụ tu sĩ Đồng Công của mình theo kinh nghiệm sống đời tận hiến bằng lòng tin tưởng của ngài nơi Chúa qua Mẹ như sau:

"Hết mọi tu sĩ Đồng Công phải luôn cầu xin Chúa cho mình có một đức tin mạnh mẽ, vững chắc không lay chuyển. Để đạt mục đích đó, anh em phải tập cho quen đời sống hoàn toàn phó thác và cậy trông vào Chúa theo lời Chúa phán: ‘Hết mọi sợi tóc trên đầu cáccon đã được đếm cả’ (Mt 10,30; Lc 12,7). Trong mọi công việc lớn hay nhỏ, hồn hay xác, anh em hãy hết lòng tin cậy Chúa - nhất là những anh em có nhiệm vụ chỉ huy đoàn thể hay phụ trách công việc chung - dù thành công, chớ tự phụ, cậy tài trí khôn ngoan riêng mình, kẻo mất công phúc trước mặt Chúa. Nhưng loài hèn yếu đầy khuyết điểm, luôn bị kẻ thù là Satan quấy nhiễu xúi giục từ bỏ Chúa, chúng ta sẽ đứng vững trong đường trọn lành thế nào được? Hạnh phúc thay, Thiên Chúa là Cha đầy tình thương yêu đã ban cho loài người một phương thế chiến thắng Satan, một đường lối chắc chắn, dễ dàng và vắn tắt để đến với Chúa, tức là qua Mẹ Maria (ad Jesum per Mariam). Vì thế, Dòng Đồng Công chủ trương tận hiến toàn thân cho Đức Mẹ”.  

4.1- Tinh thần bình dân phục vụ của tôi nơi Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt

Đúng thế, tôi đã được Cha Thủ sinh ra bằng lòng tin tưởng vào Chúa-Mẹ liên quan tới Tinh Thần Tận Hiến Đồng Công. Và vì là đứa con thiêng liêng của ngài, tôi đã được hân hạnh "không giống lông thì giống cánh", một đôi cánh bao gồm hai lòng sùng kính chân truyền đích thực của người Kitô hữu Công Giáo, đó là lòng tôn sùng Mẹ Maria liên quan tới Fatima và lòng tôn sùng Đức Thánh Cha liên quan tới việc gắn bó với Giáo Hội.

Phải công nhận là Di Sản Đồng Công chính yếu nhất và quan trọng nhất của Cha Thủ nơi tôi đó là lòng tin tưởng của ngài nơi Chúa - Mẹ, một di sản quí báu cũng đã được tôi thực sự mang đầu tư sinh lợi vô vàn, cho chính bản thân tôi cũng như cho các tâm hồn được tôi phục vụ hay làm việc với tôi, nơi hai hoạt động tông đồ giáo dân của tôi là Phong Trào Thiếu Nhi Fatima và chương trình Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống, như những gì tôi đã chia sẻ trên đây.

Nếu nói theo ngôn ngữ của Phim Tầu thì Cha Thủ chẳng những đã đả thông kinh mạch cho tôi, mà còn truyền thêm nội công thâm hậu của chính bản thân ngài cho tôi. Bởi thế, chính nhờ được một đệ nhất cao thủ về thánh đức đối với tôi bấy giờ đả thông những khuynh hướng và vướng mắc kiêu căng tự ái cố hữu nơi mình là những gì tự tôi bất khả thắng vượt, và lại nhận được nội công thâm hậu là lòng tin tưởng vào Chúa - Mẹ của tay cao thủ này cấp tốc truyền cho, tôi đã bình tĩnh hạ sơn hành hiệp và quả thực đã không làm cho ngài bị bẽ mặt và không hổ danh là một trong thành phần môn sinh chân truyền của ngài.

Tuy nhiên, lòng tin tưởng Chúa - Mẹ là Di Sản Đồng Công nguyên tuyền của Cha Thủ này nơi tôi sẽ không thể nào càng ngày càng "đâm rễ vươn cao", "đâm rễ" nơi tôi và "vươn cao" trong đời, nếu thiếu tinh thần bình dân và phục vụ của Dòng Đồng Công.

Quả vậy, theo kinh nghiệm hoạt động của mình, chính nhờ tinh thần bình dân hòa đồng với thành phần được trao phó và tinh thần phục vụ hoàn toàn vô vị lợi, theo gương Chúa Kitô và lời Chúa Kitô "Non Ministrari Sed Ministrare" (Mt 20:28), tôi đã gắt hái được hoa trái ngoài lòng mong ước, đầu tiên ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt (1972-1974), sau đó ở giới trẻ Thiếu Nhi Fatima TGP/LA và chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống.

 Ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa, tôi chẳng những được Cha Hiệu Trưởng Nguyễn Văn Nhượng và Cha Giám Học Vương Văn Điền trao trách nhiệm dạy học 10 tiếng một tuần cho 3 lớp nhỏ hai môn Việt Văn và Sử Địa, và Cha Giám Thị Nguyễn Hữu Duyên ủy thác việc coi học vào buổi chiều cũng cho 3 lớp nhỏ đệ nhất cấp này, mà còn được Cha Quản Lý Nguyễn Văn Tính nhờ phục vụ các tiểu chủng sinh trong việc mua bán các thứ đồ cần dùng cho các em, nhất là sau cơm trưa.

Ngoài ra, tôi còn được Cha Giám Đốc Trần Đức Huân mời kiêm nhiệm vai trò Trưởng Ban Cứu Thương, chuyên lo phát thuốc và chích thuốc cho các em sau điểm tâm sáng, đi kiếm thuốc và mua thuốc cho chủng sinh, nếu cần thì chở các em đi nhà thương trong ngày, kể cả việc thường xuyên bưng cơm bưng cháo cho các em bị đau yếu ở phòng bệnh hay tại bàn ăn v.v.

Ở môi trường giáo dục đầu tiên tôi được phục vụ này, tôi đã có được một kinh nghiệm thật là quí báu về việc phục vụ liên quan tới tác dụng hết sức tích cực trong lãnh vực giáo dục, đó là nghệ thuật "pro active", tức biết trước thành phần được mình phục vụ cần những gì để gợi ý và sẵn sàng đáp ứng, chứ không cần phải đợi đến khi họ chạy đến với mình, xin mình giúp đỡ.

Nghệ thuật “pro active” này thật ra cũng được bắt nguồn từ tinh thần phục vụ của Đấng đã “tự” hứa cứu độ loài người sau nguyên tội (cf. Gen 3:15), “tự“ thiết lập giao ước với Dân Do Thái và “tự“ trung thành với giao ước của mình cho tới cùng cho dù có bị dân này quá sức là bất trung với mình, “tự” hóa thành nhục thể (cf. Jn 1:14), “tự bỏ mạng sống mình đi” (Jn 10:18), “tự hiến” (Jn 17:19), mà thôi. Tại môi trường đào luyện linh mục này của một giáo phận trong các giáo phận, thành phần sẽ sống đời độc thân như dấu hiệu “không để được phục vụ mà là phục vụ” theo như câu được Dòng Đồng Công nhận làm tâm niệm, tinh thần bình dân và phục vụ của Đồng Công thật là nổi bật và hấp dẫn đối với một cơ cấu tổ chức vốn thiên về cấp trật và hướng đến “phẩm trật”.

Bởi thế, dù tôi có tỏ ra khá ngặt nghèo với các em về vấn đề kỷ luật, nhưng các em vẫn kính nể tôi, và thích chơi với tôi, nhất là sau giờ cơm tối. Vừa đọc xong kinh cám ơn cuối bữa ăn tối, một số em đã ùa lên bàn ăn chính của các cha ở giữa nhà cơm để kéo tôi đi với các em, làm tôi rất ngượng với các cha, và phải nói nhỏ với các em về chỗ hẹn hò (trước các lớp học của các em ở mặt tiền của chủng viện, gần phòng ngủ của tôi) sau bữa tối để cứ đến đó gặp nhau sau.

Thời gian hoạt động ở Tiểu Chủng Viện Simon Hòa, tuy hết sức vất vả, không còn giờ giấc gì cho mình, hoàn toàn sống cho các em tiểu chủng sinh, các vị linh mục tương lai của Giáo Hội, tôi lại thấy mình chẳng những gần gũi với Chúa hơn bao giờ hết, ở chỗ càng thành công càng thấy việc Chúa làm, mà còn ở chỗ sống gần gũi với tha nhân hơn bao giờ hết, khi hết mình phục vụ họ và được họ hết sức quí mến.

 4.2- Tinh thần bình dân phục vụ của tôi nơi Phong Trào Thiếu Nhi Fatima

Với các em Thiếu Nhi Fatima, tuy bằng tuổi cha anh (thậm chí có trường hợp bằng tuổi “cha ông”) của các em, tiền bối của các em, tôi cũng sống hòa đồng với các em. Các em nói chung gọi tôi là “anh” (và  gọi nhà tôi không sinh hoạt với các em là “cô“). Tôi cố gắng "biết" (Jn 10:27) được thành phần chiên của mình, mình từng huynh trưởng, ít nhất là cách chung chung, theo chiều hướng "đi trước chiên" (Jn 10:4), kiểu "pro choice" trên đây. Hằng tuần tôi đến sinh hoạt với từng đoàn, và hằng tháng trung thành sinh hoạt chung Liên Đoàn vào các Ngày Thứ Bảy không bao giờ bỏ, trừ phi bất khả kháng vài lần từ năm 1992.

Các em hay nghe tôi thú với các em rằng “tôi cám ơn các em luôn hân hoan đón nhận tôi, cho tôi được ở giữa các em như người bạn của các em. Tôi đến không phải chỉ để cho các em những gì tôi có mà còn để nhận nơi các em nữa, qua việc hiện diện hết sức sống động và tích cực tham gia của các em vào các sinh hoạt đạo đức khô khan, hoàn toàn trái với tuổi ham vui chơi của các em, mà tôi, ở vào lứa tuổi của các em khi còn ở Việt Nam hồi thập niên 1960 đã không được như các em bây giờ ở một đất nước Hoa Kỳ tối tân đầy tiện nghi hưởng thụ này”.

Trong các khóa tĩnh huấn hằng năm 3 ngày cuối tuần bao giờ cũng vào dịp Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ, tôi chẳng những lo điều hành tổng quát mà còn nhào vô thu dọn sau từng bữa ăn cho các em và với các em, kể cả việc rửa bát. Tôi là người bao giờ cũng đến trước nhất và về cuối cùng sau những cuộc tổ chức chung. Tuy nhiên, nếu không được hấp thụ tinh thần bình dân phục vụ không hưởng thụ của Đồng Công trước đây, so với một số em, tôi cảm thấy hoàn toàn và thật sự xấu hổ và thua xa, ở vào lứa tuổi của các em, trong việc hết mình và vô tư dấn thân phục vụ.

Các em rất dễ thương, bảo gì làm nấy, hết sức cộng tác với tôi và với nhau, đúng khẩu hiệu “Thiếu Nhi Fatima – Yêu Thương” của các em, và theo 10 Điều Tâm Niệm của Thiếu Nhi Fatima mà tôi đã đặt ra cho các em từ năm 1992, và được các em hằng tuần lập lại đến thuộc lòng và hay nhắc nhở nhau căn cứ vào đó mà sống, đó là câu tâm niệm 6- “hiền lành và khiêm nhượng trong Lòng” (Mathêu 11:29); 7- “Vâng lời trọng hơn của lễ”(Isamuel 15:22); 8- “khôn ngoan như rắn và chân thật như bồ câu” (Mathêu 10:16).

Sống với các em và làm việc với các em tôi cảm thấy hết sức trẻ trung và thoải mái. Các em không tỏ ra những thái độ phê bình, chỉ trích, đả phá, chống đối, bè đảng v.v. như vẫn thường xẩy ra ở các hội đoàn người lớn. Trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam có 14 Cộng Đoàn ở Tổng Giáo Phận Los Angeles, trước tình trạng từ 6 Đoàn vào năm 1990, xuống còn 5 Đoàn vào năm 1994 và 4 Đoàn vào năm 2003, các em nói chung và thành phần lãnh đạo của các em nói riêng vẫn không tỏ ra chống đối, trái lại, đã cố gắng sống thân phận của một cành nho bị cắt tỉa cho càng sai trái hơn (xem Jn 15:2). Bởi thế, với con số 4 đoàn (khoảng 500 em) chẳng là bao nhiêu (so với Thiếu Nhi Thánh Thể), ở duy một nơi trên trái đất này là TGP/LA, chưa đầy 25 năm thành lập (1984-2009), TNF đã được Chúa ban cho 3 vị linh mục (1 vào năm 2006 và 2 vào năm 2008), những vị linh mục trẻ thật hăng say phục vụ Giáo Hội.

Sau đây là tất cả kinh nghiệm làm việc với giới trẻ tôi đã chia sẻ trong cuốn "Tông Đồ Giới Trẻ" (1996), nhất là về vấn đề làm sao để có thể chẳng những đến với giới trẻ là thành phần theo bản tính tự nhiên ham vui chơi hơn là sống đạo mà còn phục vụ giới trẻ một cách hữu hiệu tối đa nữa:

 "Càng giao tiếp với giới trẻ, càng phục vụ giới trẻ, đời tôi như càng được hồi xuân. Ở chỗ, giới trẻ của thập niên 1990 tại Mỹ Quốc chẳng những không sợ tôi, tránh xa tôi, một thanh niên vào bán thập niên 1960 ở Việt Nam, trái lại, họ còn nồng hậu tiếp nhận tôi, kêu mời một 'lão nhi' như tôi đến với họ. Họ đã tự mở lòng mình ra cho tôi được 'nhập bọn'. Phần tôi, tôi đâu có gì khác để chia sẻ với họ, ngoài chút thiện chí được phát xuất từ niềm xác tín về ơn gọi làm Tông Đồ Giới Trẻ" (trang 4).

 "Sở dĩ giới trẻ tìm kiếm những vui thú mau qua, nhiều khi tội lỗi, là vì chúng đói khát chân thiện mỹ mà chưa thỏa hay không được thỏa, bởi không có mà ăn hay không ai cho ăn. Trái lại, sở dĩ giới trẻ ngang tàng, phá phách, ngông cuồng, phạm pháp, đọa đầy, là vì chúng chẳng những không được mớm cho những chất sinh dưỡng bổ béo như tâm hồn chân chất của chúng vốn khao khát, mà còn lại bị đầu độc bởi những thứ 'mật ngọt chết ruồi', hoặc những thứ ăn vào chỉ làm cho đau bụng hay buồn nôn mà thôi. Bởi đó, nếu giới trẻ được giáo dục đàng hoàng, được hướng dẫn đích đáng, được nâng đỡ đến cùng, chúng chẳng những làm người mà còn làm thánh nữa" (trang 39-40).

 "Xã hội loài người ngày nay nói chung, và giới trẻ nói riêng, sở dĩ đang băng hoại, đang bị 'bankrupcy' (khánh kiệt), mất vốn, mất gốc, là vì, như các đoạn Phúc Âm theo Mathêu 12:29, Marcô 3:27 và Luca 11:21-22 nói đến, con người của họ đã bị kẻ gian đột nhập, tự do của họ đã bị trói buộc, và tâm hồn của họ đã bị cướp bóp, bởi 'đối phương là ma qủi vây hãm như sư tử gầm gừ rình chực nuốt mồi' (2Pt.5:8). Trước một thực trạng thảm bại như vậy, làm sao có thể đánh động được giới trẻ, để chúng đang hoang đàng trở thành ngoan đạo, đang băng đảng trở thành một lực lượng làm tông đồ cho chính giới trẻ của mình?" (trang 41).

đọc tiếp bài 8.

Cao Tan Tinh (phuong)

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)