dongcong.net
 
 


Di Sản Đồng Công
của Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ nơi tôi

Mừng Quan Thày Dòng 15/9/2009
Quí Mến Biệt Tặng
những tâm hồn đang và đã theo đuổi Lý
Tưởng Thánh Đồng Công,
Anh Em Tu Sĩ Đồng Công, Anh Chị Em Gia Đình Tận Hiến Đồng Công và Anh Em Thân Hữu Đồng Công
Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh

 Di sản đồng Công (9b)
9b + + +

“Tất cả những gì tôi có được đều từ Cha Thủ và Dòng Đồng Công”

 Xin tri ân cảm tạ Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, vị linh mục được Chúa dùng để sinh ra tôi bằng lòng tin tưởng vào Chúa của cha. Giờ đây, nhờ lòng tin tưởng bất khả thiếu trong đời sống tu đức và nên thánh này, tôi càng ngày càng cảm thấy gần cha hơn bao giờ hết, một lòng tin tưởng đã được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Kinh Mân Côi, cũng như được thử luyện và gia tăng nhờ các hoạt động tông đồ giáo dân với Thiếu Nhi Fatima và cho Tin Mừng Sự Sống.

 Tôi rất hãnh diện được làm môn đệ của cha. Nhất là được cha đích thân linh hướng sống thánh. Nếu sau này quả thực cha được Giáo Hội tuyên phong và tôn kính trên bàn thờ thì thật là vinh dự biết bao cho một con người đầy đam mê nhục dục và tính mê nết xấu như tôi đây, đã không ngờ được sống với và sống gần một vị thánh, một vị linh mục cả cuộc đời chỉ biết sống chết cho lý tưởng thánh tận tình huấn thánh cho!
 Di sản Đồng Công của Cha Thủ nơi tôi, qua các hoạt động tông đồ giáo dân của tôi, đã được tỏa lan khắp nơi, trước hết là chính gia đình Cao-Bùi bé nhỏ 5 con người của tôi (1 người vợ luôn đồng hành với mọi việc tông đồ giáo dân của tôi, và cả 3 đứa con nhờ ơn Chúa thật vẹn toàn về trí đức dục), sau đó là thành phần giới trẻ Thiếu Nhi Fatima, rồi tới những độc giả của 16 tác phẩm về Fatima và 16  tác phẩm về Giáo Hội, hay các độc giả của mạng điện toán toàn cầu Thời Điểm Maria, cùng với thành phần thính giả của chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống. Đại diện tất cả mọi người đã được âm thầm thừa hưởng các Di Sản Đồng Công của cha, gián tiếp qua đứa con thiêng liêng được cha sinh ra từ lòng tin tưởng của cha nơi Chúa và Mẹ này, xin hết lòng tri ân cảm tạ cha. 

Trước tất cả mọi lời khen tặng của bất cứ ai, trong dòng hay ngoài đời, giáo sĩ hay giáo dân, về những gì tôi làm, liên quan tới những hoạt động tông đồ giáo dân của tôi, như được thuật lại trong bài viết này, nhất là tới một đống thật nhiều sách vở chính tôi không ngờ đã viết và phổ biến, tôi đều tuyên xưng một câu duy nhất: “Tất cả những gì tôi có được đều từ Cha Thủ và Dòng Đồng Công”. Cái vốn liếng Đồng Công này, khi tôi còn tu, chính là kho tàng được chôn giấu trong thửa ruộng đã được tôi từ bỏ mọi sự để tậu lấy, và khi không còn tu, lại chính là viên ngọc quí mà tôi đã phải tiêu hao cả cuộc đời còn lại để bảo trì (xem Mt 13:44-46).

Từ ngày chính thức gia nhập tổ chức Gia Đình Tận Hiến Đồng Công (GĐTHĐC), qua Khóa 33HK ở Riverside California, 5-8/7/2007, thời điểm kỷ niệm đúng 90 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, 30 năm GĐTHĐC được phục hồi (1987), và 1 năm được gặp Cha Thủ lần cuối cùng (Thứ Sáu 7/7/2006), tôi đã chính thức "trở về" với Đồng Công, qua ngõ "dòng ba" này.

Cho tới đây chắc không ít người thắc mắc rằng tại sao mãi cho tới gần đầy, năm 2007, tôi mới chính thức gia nhập Gia Đình Tận Hiến Đồng Công, trong khi tôi đã xuất từ năm 1982, mà Gia Đình Tận Hiến Đồng Công được thành lập ở Việt Nam từ năm 1978 nhưng tái sinh hoạt từ năm 1987, và bắt đầu ở Hoa Kỳ từ năm 1992. Xin thú thật là tôi đã có nghe đến tổ chức Gia Đình Tận Hiến Đồng Công (GĐTHĐC) từ lâu, nhưng không tha thiết gì cho lắm… cho đến khi. Phải, cho đến thời điểm thiên định. Đó là, vào Tháng 10/2004, Đức Cha Mai Thanh Lương, tân giám mục phụ tá Giáo Phận Orange mới được hơn 1 năm, kêu gọi vợ chồng tôi và anh Trần Mỹ Duyệt cũng là Thân Hữu Đồng Công (cùng với người vợ thứ hai của anh), đến tư gia của ngài để bàn chuyện thành lập một tổ chức mang tên “Gia Đình Thánh Gia” là danh xưng tôi đề nghị.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ sơ khởi này, vì những lý do rất tế nhị không thể nói ra nơi đây, những lý do vô cùng sâu nhiệm của Đấng Quan Phòng Thần Linh, khiến tôi tự nhiên cảm thấy “bị” thúc đẩy trở về với Đồng Công và gia nhập tổ chức Gia Đình Tận Hiến Đồng Công. Bấy giờ tôi mới thấy rằng những gì tôi chủ trương “Chiến Dịch Xin Mẹ Chủ Sự Gia Đình” trong cuốn “Mẫu Tâm Maria - Con Tầu Cứu Rỗi Gia Đình” (năm 1995, thời điểm bế mạc Năm Gia Đình 1994-1995), đều phản ảnh Tinh Thần Tận Hiến của Đồng Công mà tôi đã được thấm nhuần từ khi còn ở trong Dòng, và đúng như chủ trương của Gia Đình Tận Hiến Đồng Công. Sau khi gia nhập GĐTHĐC, trong các khóa tĩnh huấn sau đó, tôi vẫn thường hay chia sẻ với quí anh chị em mới cũ rằng:

“Gia đình hạnh phúc nhất trên trần gian này là gia đình Thánh Gia. Vậy gia đình nào muốn hạnh phúc thì phải sống như gia đình Thánh Gia. Tức là phải sống đời sống hôn nhân thánh thiện. Không thánh thiện chắc chắn sẽ không có hạnh phúc. Đó là lý do Khóa Tĩnh Huấn của GĐTHĐC hoàn toàn không chú trọng đến vấn đề tâm lý trị liệu tự nhiên theo khoa học, như các chủ trương thăng tiến hôn nhân gia đình khác, hơn là chuyên học hỏi về đời sống thiêng liêng đạo đức. Mà đời sống thiêng liêng Thánh Thiện đối với Cha Thủ là Vị Sáng lập Dòng Đồng Công, vị suốt đời theo đuổi Lý Tưởng Thánh và huấn thánh cho người Việt Nam, cả tu sĩ lẫn giáo dân, đó là đời sống Tận Hiến. Theo Cha Thủ thì nên thánh là sống đời tận hiến và càng sống đời tận hiến thì càng nên thánh vậy…

“Cha Thủ đã thiết lập GĐTHĐC như để kêu mời các gia đình hãy vào Con Tầu Noe là Trái Tim Mẹ Maria. Ngày xưa Tầu Noe cứu cả nguyên một gia đình (chứ không phải một cá nhân nào hay một đoàn thể nào) cho khỏi đại hồng thủy thế nào, thì nay Trái Tim Mẹ Maria cũng là nơi nương náu cho các gia đình trong trận lụt văn hóa sự chết của một thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, một nền văn hóa chẳng những hủy hoại sự sống con người mà còn hủy hoại cả môi sinh là thiên nhiên vạn vật nữa, một hiện tượng hủy hoại mọi sự như thế chẳng khác gì một trận hủy diệt kinh hoàng đang diễn ra hiện nay…”. (Trong Kinh Cầu Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ của Cha Thủ có câu: “Trái Tim Mẹ là tàu cứu vớt thế gian cho khỏi lụt vô thần duy vật).

Chính vì GĐTHĐC là một tổ chức âm thầm (chứ không rầm rộ quảng cáo) kêu gọi các gia đình vào Con Tầu Noe là Trái Tim Mẹ Maria cho khỏi bị đắm chìm trong nền văn hóa sự chết như thế mà gia đình nào vào được là cả một đặc ân. Hằng năm, nguyên ở Hoa Kỳ không, với hai khóa tĩnh huấn vào đầu tháng 7, một ở trụ sở trung ương Chi Dòng và một ở Riverside California, con số tham dự hết sức đông đảo, lên tới cả gần 300 con người. Chính vì thế mà hai vợ chồng tôi dù muốn cũng không thể nào vào được cho tới thời điểm thiên định là năm 2007. Cho dù tôi đã ghi danh tham dự từ năm 2005, nhưng bị hụt, vì người phối ngẫu của mình chưa thể tham dự bấy giờ. Năm 2006, thời điểm Khóa Tĩnh Huấn của GĐTHĐC gia đình tôi lại đang ở Việt Nam, và chính cuối tuần đang diễn ra khóa tĩnh huấn ở Hoa Kỳ lại là thời điểm bản thân tôi được gặp Cha Thủ lần cuối cùng, từ 4 đến giờ 30 chiều Thứ Sáu 7/7/2006.

Từ nay, bất cứ hoạt động tông đồ giáo dân nào của tôi, dù trước đó và nhất là sau đó, tôi cũng làm với tư cách là một phần tử Đồng Công chính thức, không phải ở bậc Tu Sĩ Đồng Công, hay ở cấp Thân Hữu Đồng Công, mà là ở chỗ “cộng sự của Dòng” (Thủ Bản GĐTHĐC, điều 1), tức với vai trò là một Cộng Sự Đồng Công, để như cánh tay nối dài “cộng tác việc truyền giáo của Hội Dòng Đồng Công” (Thủ Bản GĐTHĐC, điều 3), Di Sản Đồng Công nơi tôi được tiếp tục và liên tục trở thành muối đất men bột cho đời (xem Thủ Bản GĐTHĐC, điều 3).

 Nếu mộng ước duy nhất của ngài là huấn thánh cho người Việt Nam, cả giới tu trì lẫn giáo dân, thì chớ gì con người bao gồm cả 2 giới này, vì đã từng là tu sĩ Đồng Công của ngài và hiện là một giáo dân cộng sự Đồng Công vẫn còn ăm ắp Di Sản Đồng Công bất khả xóa nhòa của ngài, được diễm phúc là một trong những hoa trái thiêng liêng thánh đức của ngài, "Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC, Hạt Lúa Miến Mục Nát… Cho Mùa Thánh Đức Việt Nam”. 

Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh
San Bernadino, California, L ễ Sinh Nhật Mẹ Maria 8/9/2009

hết

Cao Tan Tinh (phuong)

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)