dongcong.net
 
 


Cảm nghiệm sống
dongcongnet - sưu tầm

Các Giám mục kêu gọi mọi người Công Giáo Hoa Kỳ hợp chung một tiếng nói trên các yếu tố then chốt của vấn đề cải cách y tế

VietCatholic News (09 Sep 2009 13:19)
Washington (CNS) – Với nhiều chủ đề tương tự, các giám mục HK đang thúc giục người Công giáo trên toàn quốc hãy liên lạc với các dân biểu và nghị sĩ về sự cần thiết phải cải cách chăm sóc sức khỏe và tầm quan trọng phải loại bỏ việc hổ trợ phá thai ra khỏi các dự luật.

"Bây giờ là thời gian cho một tiếng nói đoàn kết Công giáo rõ ràng và mạnh mẽ, ", Đức Giám mục Robert E. Guglielmone của Charleston, SC, nói trong một lá thư đề ngày 26 tháng 8 yêu cầu các giáo xứ in lại trên các tờ Mục Vụ.

"Các dân biểu nghị sĩ cần nghe tiếng nói của chúng ta, đây là tiếng nói đáng tin cậy vì... đó là tiếng nói của đạo đức và vì chúng ta đã có nhiều thế kỷ kinh nghiệm trong lãnh vực y tế,"

Nhiều giám mục đã trích dẫn những thư của Đức Giám mục William F. Murphy, Rockville Centre, NY, và của Đức Hồng Y Justin Rigali, Philadelphia, chủ tịch ủy ban Tư pháp và phát triển con người tại Hội Đồng Giám mục Công giáo HK.

Những lá thư nhấn mạnh sự cần thiết cho một hệ thống chăm sóc sức khỏe dễ truy cập và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người bao gồm từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên; không giảm bớt chính sách hiện tại là chống tài trợ phá thai của liên bang; bảo vệ quyền tự do lương tâm của các nhà cung cấp dịch vụ và của các tổ chức y tế; và kiểm soát chi phí và áp dụng một cách bình đẳng giữa các đối tượng.

Nhiều giám mục cũng thúc giục người Công giáo trong giáo phận thường xuyên đọc trang web www.usccb.org/healthcare để thông hiểu về tình trạng của các nỗ lực cải cách chăm sóc sức khỏe.

"Giáo hội Công giáo không nhắm vào việc ủng hộ bất kỳ một giải pháp đặc biệt nào (của các thế lực chính trị)", Đức Tổng Giám Mục Daniel E. Pilarczyk, Cincinnati, xác nhận.

Giáo hội nhận thấy thời điểm hiện nay là "một cơ hội không nên bị bỏ mất vì chính trị đảng phái hay vì những xuy đoán phóng đại gây hiểu lầm về những dự luật... Chúng ta hy vọng rằng những cuộc đối thoại lễ độ sẽ sản xuất ra một phương pháp hợp lý giúp cho mọi người sống ở Hoa Kỳ có thể truy cập toàn diện việc chăm sóc sức khỏe có chất lượng và giá cả phải chăng."

Ở Boston, trong một bài đăng trên blog ngày 2 Tháng 9 về tang lễ của Thượng nghị sĩ Edward Kennedy, Đức Hồng Y Sean P. O'Malley cho biết ngài đã nói chuyện ngắn với Tổng thống Barack Obama về việc chăm sóc sức khỏe khi đón tiếp tổng thống vào thánh đường.

Ngài nói với TT Obama rằng các giám mục Hoa Kỳ "khao khát hỗ trợ một kế hoạch chăm sóc y tế phổ quát, nhưng chúng tôi sẽ không ủng hộ một kế hoạch nào bao gồm một điều khoản cho phá thai hoặc có thể mở đường cho phá thai trong tương lai."

Trong những phân tích bao quát nhất về cải cách chăm sóc sức khỏe là một tuyên bố chung của Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann của Kansas City, Kan, và Giám Mục Robert W. Finn của Kansas City-St. Joseph, Mo

"Mặc dù chính sách hiện hành có nhiều sai sót, sự thay đổi chính nó không bảo đảm cải thiện... Nhiều đề xuất đang được đẩy mạnh sẽ làm giảm thiểu việc bảo vệ sự sống và nhân phẩm con người và di chuyển các chi phí và dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua một chính quyền tập trung quan liêu."

Nghĩa vụ Công giáo về lợi ích chung đòi hỏi rằng "chúng ta phải tìm những phương cách để cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người cần mà không làm giảm bớt trách nhiệm cá nhân hoặc tạo ra một cơ cấu quan liêu quá quắt, dễ bị lạm dụng về tài chính, làm tê liệt nền kinh tế quốc gia, và loại bỏ các ý thức nhân bản của việc chữa bệnh và giúp người bệnh ".

Các giám mục cũng nhấn mạnh vai trò của cá nhân trong việc chăm sóc sức khỏe của chính mình.

"Mọi cá nhân, bao gồm cả những người đang nhận sự trợ giúp y tế, cần được khuyến khích về các phương pháp phòng ngừa tốt: chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục vừa phải và tiết chế thuốc và rượu,"

Những tuyên ngôn từ Kansas trên cũng trích dẫn một bài viết trước đây về cải cách y tế của Đức Giám mục R. Walter Nickless của Sioux City, Iowa: "món quà của cuộc sống chỉ đến từ Thiên Chúa, và hắt hủi món quà đó bằng việc lạm dụng sức khỏe là sai đạo đức. "

"Phương pháp hiệu quả nhất cho hầu hết mọi người thì tự bản chất là miễn phí - chế độ ăn uống tốt, tập thể dục vừa phải và ngủ đủ. Nhưng những việc săn sóc cho sản phụ và trẻ sơ sinh là những ví dụ đòi hỏi phải có chuyên môn y tế, và do đó những chi phí và dịch vụ loại này cần được cung cấp sẵn có cho tất cả mọi người càng rộng rãi càng tốt."

Giám mục blasé J. Cupich của Rapid City, SD, nói việc cải cách chăm sóc sức khỏe "không chỉ là một nhiệm vụ mà chính phủ phải đối mặt", mà còn liên quan tới " trách nhiệm cá nhân của chúng ta cho sức khỏe của chính mình."

"Đối mặt với những áp lực mạnh mẽ trong một xã hội tiêu thụ, chúng ta không thể bỏ qua việc điều độ trong một thế giới phong phú. Nếu chúng ta nói rằng, chăm sóc sức khỏe là một quyền bắt nguồn từ niềm tin về nhân phẩm con người, thì chúng ta cần phải tôn trọng cuộc sống và nhân phẩm của chính mình bằng việc áp dụng một lối sống tăng cường sức khỏe và hạnh phúc."

Đức Hồng Y Rigali cũng đã ban hành tuyên bố, trong đó ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không cho phép các mục tiêu đáng tán dương của cải cách y tế bị vấn đề phá thai phá đám.

"Vào thời điểm khi mà nhiều quyết tâm tốt lành đang được hiển thị để tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe công bằng, hợp lý tại Hoa Kỳ, thì sẽ là một bi kịch nếu điều này cuối cùng đã bị hỏng vì những phương tiện vô đạo đức, cụ thể là quy định cho phá thai," Ngài nói thêm. "Phá thai không phải là chăm sóc sức khỏe."

Trong một cột cho các vấn đề ngày 27 tháng tám của tờ báo của tổng giáo phận, The Catholic Spirit, Đức Tổng Giám mục John C. Nienstedt của St Paul và Minneapolis cho biết cải cách pháp luật về y tế "có những tác động sâu rộng về đạo đức đối với chúng ta trên bình diện cá nhân và trên bình diện quốc gia. "

"Những điều cho phép và những điều không cho phép có tác dụng lớn lao đến các giá trị mà chúng ta trân quí và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ," ngài nói thêm. "Trong tâm trí của tôi, đây là một vấn đề quan trọng nhất trong đời của chúng ta. Xin tất cả hãy nói lên những suy nghĩ của mình."

Giám Mục Paul S. Loverde Arlington, Va, dùng dụ ngôn của các trinh nữ khôn ngoan và dại dột trong lời bình luận về cải cách chăm sóc sức khỏe. Dụ ngôn của Chúa "minh hoạ một đặc điểm thiết yếu của Kitô giáo trong đời sống công cộng: cảnh giác."

"Những người cảnh giác thật sự nhận ra rằng việc cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe tự nó là không sai - trong thực tế, có một số cải cách là cần thiết," giám mục Loverde nói. "Thực ra, chỉ là sai vì các đề xuất cụ thể có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của thai nhi, và cho tự do lương tâm của các nhà cung cấp y tế và của công dân."

Ngài kêu gọi người Công giáo cần giáo dục chính mình về các đề xuất cải cách y tế khác nhau trên Quốc hội, và trình bày quan điểm của mình lên các vị đại diện dân cử và, "đầu tiên và trước hết," phải cầu nguyện.

"Với tấm lòng tha thiết, chúng ta khẩn cầu (Thiên Chúa) ban ân huệ làm chứng nhân cho phẩm giá của sự sống và xin Chúa ban ơn lành cho những nhà lập pháp của chúng ta trong cuộc tranh luận và quyết định của họ,"

Trần Mạnh Trác

DongcongNet

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)