dongcong.net
 
 


Cảm nghiệm sống
dongcongnet - sưu tầm

34-Suy niệm về Thánh Vịnh 94
Hãy Vui mừng trong Thiên Chúa!

Gia vê là vua, đất hãy vui mừng;
Vô vàn đảo hãy hoan vui!

Lệnh truyền trọng đại: “Hãy vui mừng!” là tóm kết và là bản chất của tất cả những lệnh truyền kác. Hãy yêu mến và tôn thờ; hãy sống công bình và nhân ái; hãy giúp đỡ tha nhân và làm điều thiện ích. Tómlại, hãy vui mừng và làm cho tha nhân vui mừng. Hãy đem niềm vui từ việc phụng sự Thiên Chúa đến cho cuộc sống và biểu lộ trên khuôn mặt của bạn. Hãy vui mừng hết tâm hồn khi phụng sự Thiên Chúa. Hãy đơn thành trong nụ cười và thành thực trong tiếng cười. Hãy tìm cho được niềm vui trong cuộc sống; đó là dấu chỉ và là bằng chứng cho thấy bạn đang hạnh phúc trong Thiên Chúa và với các thụ tạo của Người, hạnh phúc vơí tha nhân và với xã hội; đó chính là Lề Luật và các Tiên Tri. Hãy vui mừng và hân hoan. Thiên Chúa ở với bạn.

Sion nghe được thì vui sướng, và các thành phố Judah cùng nhảy mừng
Vì án công minh của Người, lạy Giavê.

Đó là luật của Sion và qui định của Judah và qui định của Judah. Hãy vui mừng và hân hoan . Như thế bạn sẽ chứng tỏ Chúa là Thiên của bạn và bạn là con dân của Người. Hãy vui mừng trong tư cách một cá nhân và trong tư cách một tập thể. Đó là con đưòng để thăng tiến, là bí quyết để kiên cường, là lời mời gọi mọi người làm chứng và suy tư về ơn đặc tuyển của Israel và quyền năng của  Thiên Chúa. Quyền năng làm cho dân Người được vui  mừng.

Sống vui là một nhân đức khó đắc thủ. Khó, vì niềm vui phải đơn thành và sâu sắc; khó, vì giữa một thế giới đầy phiền muộn không dễ tìm được một niềm vui đích thực và sâu xa. Lạy Chúa, con cần đức tin, cần một cái nhìn chín chắn và một tấm lòng kiên trung; con cần tính hài hước và tâm trạng an nhiên, nhưng trên hết, tận thâm tâm, con cần một lời đảm bảo rằng Chúa vẫn ở đó, giữa cuộc sống đầy thử thách và đau khổ của con, với quyền năng sung mãn và tình yêu dịu hiền. Với đức tin ấy, con có thể sống, và với đức tin ấy, con có thể mỉm cười. Sống vui tươi chính là nụ hoa của ân sủng Chúa trong tâm hồn mềm mỏng của con.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho con niềm vui; con cảm tạ Chúa vì đã ban cho con can đảm để mỉm cười, vì quyền được hy vọng, vì ân huệ được nhìn thế giới mà hân hoan. Con cảm tạ Chúa về tình yêu, về quyền năng, về ơn quan phòng của Chúa, tất cả là căn bản vững chắc cho niềm vui mỗi ngày của con. Hỡi những người nhận biết và yêu mến Thiên Chúa, xin hãy cùng vui mừng với tôi.

Hãy nhẩy mừng trong Giavê,
Hỡi những người công chính,
Hãy cảm tạ Thánh Danh Người!

(trích : “thánh vịnh để chiêm niệm” của Carlos G. Valles, S.J. trang 333-335)

DongcongNet

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)