dongcong.net
 
 


Cảm nghiệm sống
dongcongnet - sưu tầm

53-Đại hội “vỡ òa” trong nước mắt
Posted Thu, 11/25/2010 - 11:05 daihoidanchua.net

Dù không có trong chương trình làm việc, sáng nay ban tổ chức dành thời gian cho các đại biểu  nói lên những trăn trở, tâm tình còn lại sau khi đã trình bày trong những ngày làm việc vừa qua.

Thời gian chỉ có hạn, nhưng nhiều bàn tay vươn cao để nhận micro phát biểu. Vậy mà đến khi được cơ hội, các chia sẻ đó lại ngất ngẹn trong nước mắt và cảm động.

Một phụ nữ đại biểu giáo phận Hà Nội nói, tuy đã sống 50 năm trong môi trường xã hội miền bắc lâu năm, tham gia nhiều cuộc đại hội, họp hành, vậy mà chưa một đại hội nào như đại hội này. Tình hiệp thông, linh thiêng và thánh thiện toát lên trong đại hội. Và những điều này không phải khi nào cũng có. Chị cảm thấy xấu hổ khi mình là thành viên Giáo phận Thủ Đô mà vẫn chưa làm được điều đại hội này làm.

Đáp lại lời chị là lời Đức cha Phêrô, điều phối chương trình rằng, hy vọng trong tương lại đại hội Dân Chúa sẽ tổ chức tại Hà Nội.

Một đại biểu giáo phận Bùi Chu phát biểu, trước khi đi tham dự đại hội này, chị đã được đại diện nhà nước ở cấp tỉnh và huyện đến thăm chúc mừng. Chị cảm thấy hãnh diện và xúc động khi mình được đại diện nhiều thành phần giáo dân ở đó và Chúa đã “soi sáng” lãnh đạo nhà nước cùng hiệp thông đại hội. Ước gì trong tương lai, chính quyền tạo nhiều điều kiện hơn để Hội đồng Giám mục và giáo dân có cơ hội sống tình hiệp thông của Giáo hội.

Linh mục giáo phận Kontum ngạc nhiên với cách tổ chức đại hội, từ những công việc chi tiết đón tiếp, đến quà tặng của Đức Hồng Y dành cho các linh mục và đại biểu. Ngài nói sẽ đem tất cả tâm tình tại đại hội, quà tặng của Đức Hồng Y - trưởng ban tổ chức, và cả hình Đức Hồng Y về giáo phận của ngài.

Một thanh niên đại biểu tại Sài Gòn cho biết, thông qua đại hội anh hiểu biết thêm nhiều về giáo hội, và giáo hội quả là một mầu nhiệm và sự hiệp thông. Tại đại hội, anh hiểu được rằng các vị lãnh đạo Giáo hội không còn là hàng giáo phẩm, giáo sĩ nữa, mà là người cha hiền, anh cả của một đàn em đông đúc.

Nhiều bàn tay vẫn tiếp tục dương cao, nhạc sĩ Đức Dũng được “ân huệ” là người phát biểu cuối cùng. Theo anh, đại hội quả là một phép lạ Chúa ban chứ không phải là sức con người. Ân lộc này quả là một phép lạ cho Giáo hội Việt Nam.

Khép lại buổi trao đổi là những ý kiến đề xuất cuối cùng của Đức Hồng Y dành cho sứ điệp Đại hội gởi cho Dân Chúa. Ngài gởi tặng đại biểu tượng Đức mẹ Việt Nam và phương thức cầu nguyện kinh mân côi theo hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II. Cá nhân ngài đã thực hành hướng dẫn đó từ năm 2002, và nay ngài mong muốn giới thiệu đến các giáo phận khác trong toàn thể Giáo hội tại Việt Nam. Ngài nhấn mạnh, đây là ơn Chúa ban chứ không phải của riêng cá nhân ngài cầu nguyện, mà đặc biệt là sự cầu nguyện của toàn giáo phận ngài cho việc tổ chức Đại hội này.

DongcongNet sưu tầm 25- tháng 11-2010

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)