NHỮNG BÀI VIẾT XÃ HỘI

by Lm. Anmai, CSsR

Tháng 1 năm 2024

 

LỜI CÁM ƠN GIÁ BAO NHIÊU ?

            Sống ở đời, nhân bản tối thiểu của con người đó chính là lòng biết ơn. Thế nhưng bày tỏ lòng biết ơn không phải là chuyện dễ làm đối với một số người. Họ vô ơn hay họ cứ nghĩ rằng họ đáng được hưởng những thứ mà họ có.

            Câu chuyện là có người kia trao tặng cho người thân của mình chiếc xe không mới nhưng cũng không cũ lắm. Trị giá chiếc xe cũng còn cao cao.

            Sau khi nhận xe, người nhận dường như chả quan tâm đến người tặng là gì và cũng chả can đảm nói một lời cảm ơn.

            Tôi trộm nghĩ lời cảm ơn với người này đắt giá lắm để rồi họ không thể trao cho người tặng của họ hay sao ? Và rồi nếu ai đó đọc những dòng này sau đó mới ngỏ lời cảm ơn đến người tặng xem chừng ra vô nghĩa vì lẽ tận sâu lòng họ họ không nghĩ đến món quà để họ không bao giờ biết nói cảm ơn. Dẫu cuộc đời họ nhận thật nhiều nhưng dường như đối với họ, không quan tâm chuyện cảm ơn.

            Mà cũng chả phải một người này. Đâu đó tôi gặp và gặp rất nhiều những người không hề biết ơn. Với những người đó, tôi trộm nghĩ chắc lời cảm ơn đối với họ đắt quá để rồi họ không mua nổi để trao gửi người khác khi họ nhận được ơn.

            Tôi thì khác. Mở mắt dậy là tôi lại thấy hồng ân của Chúa trao ban cho tôi qua nhiều biến cố, nhiều sự việc, nhiều con người. Kể cả những người vô ơn, tôi cũng biết ơn họ vì họ đã dạy tôi bài học biết ơn.

            Nhắc đến lòng biết ơn lại nhớ đến bọn trẻ. Cứ chiều cuối tuần không phải đến lớp là bọn chúng lại kéo vào. Dĩ nhiên chả cao sang hay cao lương mỹ vị. Có gì ăn đó thôi. Thế nhưng hay một chỗ là chúng luôn nói lời cảm ơn. Sau lời kinh, trước khi nhận bánh hay kẹo là chúng ngỏ lời cảm ơn rồi. Trước khi về chúng lại cảm ơn một lần nữa.

            Nhìn bọn trẻ thấy cũng hay hay.

            Cứ chiều chiều không thấy bọn nhóc đến là thấy có cái gì thiếu thiếu. Muốn bù đắp cho các bạn nhỏ vì lẽ ngày xưa mình còn nhỏ mình thiếu thốn không được như các bạn ấy. Lấm lem mặt mũi, có khi lấy cái vạt áo chùi lên mặt vậy mà vui.

            Chả nghĩ gì cao xa. Cứ nghĩ rằng cứ chung chia với bọn nhóc chút gì đó để gieo vào lòng của bọn nhóc lòng nhân hậu. Lớn lên, khi không còn thấy “ông Cha bụng bự” (bọn nhóc hỏi khó trả lời : sao bụng Cha to thế !) nữa thì ít ra chúng nhớ rằng khi chúng đến với Nhà Dòng, chúng đến với ông Cha mập là chúng có chút quà.

            Sở dĩ tôi thương bọn trẻ này vì cái “băng” này không chơi điện thoại. Có khi gia đình cấm hay gia đình không có khả năng mua điện thoại. Thế nhưng rồi nghĩ không có điện thoại ở cái tuổi cấp I này cũng là hay.

            Đến với bọn nhỏ, đâu cần nhận lời cảm ơn hay nghe lời cảm ơn ấy vì lẽ lời cảm ơn không phải là mục tiêu khi chơi với chúng. Thế nhưng, khi nghe những lời ấy tự an ủi rằng ít ra là bọn nhóc có cái nhân bản tối thiểu khi làm người đó là lòng biết ơn.

            Mỗi ngày, từ miếng thịt, con cá đến cọng rau ... Tôi luôn mang ơn những người trồng trọt và chăn nuôi. Nếu như họ không lao nhọc làm sao tôi có những thứ đó để hưởng dùng. Rồi cạnh đó những tấm lòng quan tâm chia sẻ lẽ nào tôi lại vô ơn với họ sao ?

            Lòng biết ơn đối với con người thật cần thiết bởi nó nói lên nhân cách của họ.

            Dâng Lễ, nếu không trùng vào Lễ đặc biệt, tôi vẫn thích dùng lời Kinh Tiền Tụng IV : Lời Kinh Tiền Tụng tạ ơn.

            Lời này hay lắm ! : “Thật ra, Cha không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Cha, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời”

            Vâng ! Ca tụng Chúa không mang gì cho Chúa nhưng mang lại ơn cứu độ cho chúng con.

            Là người, là con Chúa mà không biết ơn ! Không tạ ơn Chúa không cảm ơn nhau thì buồn lắm nhỉ ?

Lm. Anmai, CSsR 5 tháng 1 năm 2024

 

Vài lời 5 tháng 1 năm 2024
Nếu nói con cái là niềm vui, là hy vọng và là niềm tự hào của cha mẹ thì hơn ai hết Đức Giêsu chính là Người con yêu dấu đã làm đẹp lòng Chúa Cha. Khi Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa Cha đã lên tiếng công bố cho nhân loại biết rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 3,17). Qua đó, cho thấy Thiên Chúa luôn tự hào về Đức Giêsu, Người Con chí ái của Ngài.
Chúng ta luôn kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể, để có nội lực vượt thắng được những cám dỗ khiến ta mất tình thân với Thiên Chúa và tha nhân. Đồng thời, giúp chúng ta đón nhận cuộc sống trần gian trong niềm tin yêu phó thác để thi hành trọn vẹn ý Chúa và làm chứng về một Thiên Chúa yêu thương quan phòng.
          Như Đức Giêsu đã gửi đến cho nhân loại lời loan báo Tin Mừng bình an, thì chúng ta hãy trở nên khí cụ bình an của Chúa để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm, đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu… (lời kinh hòa bình).
         Như vậy, Đức Giêsu làm đẹp lòng Chúa Cha khi thực thi trọn vẹn thánh ý của Người như lương thực mỗi ngày (x. Ga 4,34). Cuộc sống của Ngài luôn thể hiện một Thiên Chúa tình thương, giàu lòng thương xót đối với mọi người nhất là những người ‘bé nhỏ’. Chúng ta cũng đã được rửa tội và được sai đi, vậy hãy trở nên những chứng nhân sống động cho con người ngày nay về Thiên Chúa tình thương và giàu lòng thương xót bằng chính cuộc sống thường nhật của mình. Để ngày sau chúng ta cũng được Thiên Chúa hài lòng và gọi là con yêu dấu mà đón vào Nhà Cha.
Mỗi chúng ta hãy cố gắng tìm cách để làm hài lòng Chúa chứ không cần thiết phải làm hài lòng con người
Thứ Bảy đầu tháng kính Mẹ. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta
Dâng Lễ và không quên cầu nguyện cho cả nhà, nhất là cho những ai gửi ý nguyện.
Làm hài lòng Thiên Chúa
https://youtu.be/j-368iV9TC8

VĂN LÀ NGƯỜI – PHẪN NỘ CÓ NHÂN VĂN
Có một thầy giáo có nghề tay trái là thợ mộc, thi thoảng vào Nhà Thờ chơi. Có lẽ do bệnh nghề nghiệp nên Thầy hay nói : “Văn là người mà Cha”
        Con người, thật sự cũng không khó để đánh giá về tư cách, nhân cách của họ qua lời ăn tiếng nói của người đó. Chính vì thế người ta mới nói văn là người.
        Trong cuộc sống, chả phải cứ học cao học rộng là ăn nói dễ nghe. Có khi nói dễ nghe dễ hút đó nhưng toàn là sáo ngữ cũng như là kỹ xảo để thu hút người nghe nhưng những lời đó thật sự vô nghĩa hay rỗng tuếch. Và ngược lại, có những người ít học một chút nhưng cách nói của họ đi vào lòng người.
        Lời văn, lời ăn tiếng nói nơi ai đó diễn tả cái “nhân văn” trong tâm hồn của người đó. Dĩ nhiên ai ai cũng muốn nghe những lời dễ nghe, bình dị và chân thành chứ chả ai thích nghe những lời hoa mỹ hay người ta thường gọi là ba hoa chích chòe nơi ai đó. Chả ai khù khờ đến độ không nhận định được lời của người đối diện với mình đang nói. Có điều họ không muốn nói ra đó thôi.
        Và như vậy, trong cuộc sống, ta nên sống chân thành và dùng với nhau những lời giản dị mà thật. Như người ta vẫn thường hay ví : Người miền Nam có sao nói dzậy. Mà thật ! Tôi đã từng tiếp xúc với người gốc Nam rặc ! Họ có sao nói vậy chứ không hề thêm bớt. Tôi lại thích những người như thế và rồi đời sống của họ cũng diễn tả qua những lời thật của họ.
        Trong xã hội và cả Giáo Hội, có những điều làm người ta không hài lòng hay gọi là trái khuấy. Đứng trước những điều trái khuấy ấy, có người bàng quan, có người bất đồng nhưng im lặng và có những người không chịu nổi những trái khuấy ấy và lên tiếng.
        Ngày mỗi ngày, trên các nền tảng mạng xã hội, ta thấy đủ điều đủ kiểu thượng vàng hạ cám những lời lẽ bất bình về điều này điều kia trong cuộc sống. Có những trang, có những tác giả viết cũng như bày tỏ sự bất bình trước những điều trái khuấy đọc thấy rất hay. Nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng như châm biếm cuộc đời này rất dễ thương. Đọc và khoái cũng như cứ tủm tỉm cười về cuộc đời.
        Ngược lại, có những người tỏ ra bức xúc điều này điều kia nhưng cách của họ khác. Họ dùng những lời lẽ xem chừng ra khó nói lắm. Giả như người ta bất bình một vị giám mục hay một đức cha nào đó thì chuyện quan trọng nhất vẫn là chuyện giữ thái độ là một người có học hay một Kitô hữu chân chính chứ không thể nào dùng những từ trống trống. Ít ra cũng dùng tự “Cụ” xem chừng ra nó có văn hóa hơn khi nói về ai đó có chức có quyền.
        Kèm theo cách dùng những ngôn từ bất kính là những từ ngữ xem chừng ra khó nghe và khó đọc.
        Sáng nay, một vài dòng phản kháng về chuyện Đức Giáo Hoàng cho phép chuyện chúc lành. Ôi thôi, cũng cái trang của cá nhân đó thì đủ những lời lẽ mà tôi không tiện nhắc lại. Có những người họ cảm thấy bất bình và họ nói rằng đừng viết những lời lẽ như thế nữa.
        Tiếc thay là trong cơn say mà ! Có ai kiểm soát được mình đâu. Càng say thì càng nói càng và càng làm càng vì khi đó ảo tưởng sức mạnh của mình.
        Ngôn từ hay lời nói rất quan trọng trong cuộc sống : “Ai cầm giữ miệng mình là khôn ngoan” (Cn 10, 19b). Người nào kiềm chế miệng lưỡi của mình, thường kiểm tra chính mình, ngăn chặn những điều mình đã suy nghĩ, và giữ lại những gì không nên nói ra,  thì người đó là một người khôn ngoan và tránh được sự vấp phạm của lời nói!
        Chúng ta tự do, chúng ta có quyền bất bình nhưng dù bất bình đi chăng nữa cũng nên nhớ là bình tĩnh vì những lời lẽ mà mình thốt ra rồi thì không thể nào lấy lại được.
        Người khôn ngoan là người biết cầm giữ lời nói, luôn cẩn thận trong lời ăn tiếng nói của mình. Cụm từ “cầm giữ miệng mình” chỉ về người biết dè giữ lời nói, mau nghe, chậm nói, trước khi nói luôn suy nghĩ kỹ lưỡng. Lời nói của người khôn ngoan là lời có giá trị, quý giá như bạc ròng hảo hạng. Những lời nói ấy không những đem lại ích lợi cho người nói, nhưng cũng là những bài học quý giá “nuôi dạy nhiều người”, không có nghĩa là lời nói dạy đời, nhưng là lời nói “nuôi sống nhiều người”. Những lời nói như vậy bày tỏ những điều tốt đẹp và sự công chính của Chúa giúp nuôi dưỡng tâm linh cho người nghe.
Ngược lại, lời nói của người ngu dại, gian tà là những lời nói bừa bãi, thiếu suy nghĩ, nói nhiều lời nhưng những lời ấy chẳng có giá trị, không ích lợi gì cho người nghe. Họ càng nói nhiều, càng làm cho người nghe thấy sự ngu dốt, thiếu hiểu biết của họ. Người khôn ngoan biết được người hung ác qua lời nói gian tà của họ; nhưng người ngu dại thì lại bị kẻ gian tà khuyến dụ vào đường tội ác. Hậu quả lưỡi của kẻ gian tà “sẽ bị truất”, có nghĩa là “sẽ bị cắt mất” như Lời Chúa đã dạy trong Thánh Vịnh 12, 3 rằng: “Thiên Chúa sẽ diệt hết thảy các môi dua nịnh, Và lưỡi hay nói cách kiêu ngạo.”
Là con của Chúa, xin Chúa cho lời nói của chúng ta luôn bày tỏ sự công chính và sự sống của Chúa, giúp cho người nghe nhận biết con đường đến sự công chính và sự sống đời đời. Đồng thời phải tránh xa những người nói lời gian tà, vì lời nói của kẻ dại chỉ phá đổ và khiến tấm lòng người nghe trống rỗng, nản lòng. Thánh Phaolô dạy: “Đừng để ai lấy những lời rỗng tuếch lừa dối anh em; chính vì những điều này mà cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời đổ xuống dòng dõi không vâng phục” (Ep 5,6). Thánh Giacôbê dạy: “Ai không vấp phạm trong lời nói, đó là người trọn vẹn, có thể kiềm chế được cả thân thể mình” (Gc 3, 2). Kitô hữu cần nhận biết bản thân yếu đuối, dễ vấp phạm trong lời nói để cầu xin Chúa kiểm soát lời nói của mình mỗi ngày, biết cẩn thận khi nói và cũng biết suy xét khi nghe.
Bạn đã cầm giữ được lời nói của mình chưa? Những lời nói của bạn có hướng dẫn, có đưa người nghe tìm được sự công chính, sự sống của Chúa không?
Lm. Anmai, CSsR

Sent from my iPhone

CÓ AI HOÀN HẢO ĐÂU ! 4 tháng 1 năm 2024 !

Mới sáng sớm, nhận tin nhắn : “Anh cầu nguyện cho em với nhé ! Cái vai mổ rồi mà tệ quá Chúa ơi ! hu hu !”

            Dòng tin nhắn đó là của ai ? Ai mà gửi như vậy ? Xin thưa, đó là tin nhắn của một vị bác sĩ nổi tiếng của một bệnh viện lớn cũng có tiếng ở Sài Thành. Dù là bác sĩ, dù lớn tuổi hơn nhưng tế nhị, khi nói chuyện hay nhắn tin cứ nhắn với bỉ nhân là Anh xưng Em.

            Gọi là quen, gọi là thân chứ chả bao giờ dám nghĩ rằng đủ điều kiện để đến bệnh viện nơi Anh đang làm Trưởng Khoa để khám vì chi phí quá đắt. Để được ở cái vị thế Trưởng Khoa của một bệnh viện như thế không là chuyện đơn giản. Quen thì quen vậy, thân thì thân vậy chứ thân ai nấy lo vì thấy mình nhỏ bé quá trước sự nghiệp cũng như trình độ cũng như cái nhìn của Anh về cuộc đời và cả về Giáo Hội nữa.

            Ngạc nhiên, suy nghĩ và càng lặng để suy nghĩ.

            Anh – người bác sĩ thân quen – là người rất yêu Chúa. Anh được lớn lên và  nuôi nấng đời sống thiêng liêng bởi 1 Cha Dòng Chúa Cứu Thế. Cha Bố của Anh cũng là bác sĩ. Nay Bố không còn nữa nhưng Anh mãi nhớ những ân tình của Bố.

            Nghĩ nhiều về Anh vì lẽ cách đây hơn tháng, khi về Sài Gòn, hẹn gặp nhưng Anh từ khước vì Anh báo Anh mới mổ vai xong. Tưởng chừng từ đó cho đến giờ cái vai Anh đã ổn nhưng chưa.

            Một bác sĩ giỏi, một nhà y đức tuyệt vời. Dĩ nhiên bạn bè và đồng nghiệp cũng như thầy và trò của Anh nhiều nhưng sao không giải quyết cái vai của Anh cho nó xong mà để đau nhức như vậy ?

            Chắc chắn Anh cũng như đồng nghiệp không ai muốn mình rơi vào cái cảnh ngộ như thế.

            Cũng có một người chị thân quen. Cũng là bác sĩ nhưng một ngày kia Chị báo tin chị bị K. Nghe xong quả là sốc. Chị mong gặp để Chị khóc và khóc thật nhiều với cái khổ đau mà Chị đón nhận. Đồng nghiệp cũng như Chị đang cố gắng kéo sức khỏe của Chị để Chị được khỏe như lòng mong muốn.

            Bác sĩ là những người được học, hiểu biết cũng như chăm sóc sức khỏe cho người khác và dĩ nhiên cả mình. Thế nhưng rồi đâu ai có thể làm chủ hay kiểm soát được sức khỏe của mình. Đơn giản là vì dù bất cứ là ai đi chăng nữa cũng không thể nào nắm giữ vận mệnh của mình. Và rồi, chỉ một mình Thiên Chúa mới làm chủ cuộc đời của con người.

            Đâu ai nghĩ rằng bác sĩ là không bệnh ? Bác sĩ là phải  khỏe ! Dĩ nhiên khỏe nhưng trong cái thân phận của mình, chả ai hoàn hảo như ông Anh bác sĩ kia.

            Con người, dù là ai cũng bị vướng vào khiếm khuyết nào đó để con người không huênh hoang cậy vào sức mình.

            Thể xác là vậy, tâm hồn của con người cũng có khác chi đâu. Con người, dù là ai cũng có những có những khiếm khuyết trong cuộc đời để con người thấy mình tội lỗi, yếu đuối và cần được Chúa chữa lành.

            Tiếc thay trong cuộc sống, có những người nghĩ mình hoàn hảo để rồi mình moi người này, móc người kia, soi chuyện nọ. Một con người khiêm tốn thật sự chắc chắn sẽ không soi mói hay cũng sẽ không kết án ai vì lẽ họ nhận ra mình cũng đầy những giới hạn.

            Trong cuộc sống, khoảng cảnh giữa sự khiêm nhường và kiêu ngạo xem chừng ra rất mong manh. Có những sự khiêm nhường mà người ta vẫn thường gọi là khiêm nhường ống điếu. Núp dưới những ngôn từ khiêm nhường đó nhưng thật ra là những lời cao ngạo.

            Con người mà, ai ai cũng có những thiếu sót, những yếu đuối của phận người. Cứ mỗi lần đến lễ an táng cho ai đó, ta thấy người ta vẫn cầu nguyện cho ai đó được Chúa thương xót và cho mau hưởng nhan thánh Chúa mà. Tiếc thay rằng chỉ đến chết người ta mới nại vào lòng thương xót và lúc đó mới nói những lời khiêm nhường ấy còn khi sống người ta tha hồ mà sát phạt nhau, kết án nhau và moi móc nhau.

            Ai nào đó ý thức được cái thân phận của mình sẽ dễ dàng thông cảm và tha thứ cho người khác cũng như khiêm tốn thật sự.

            Bỉ nhân phải thở bằng máy khi ngủ ! Xem chừng ra căn bệnh đó làm cho cuộc sống của bỉ nhân bất tiện vì đi đâu cũng phải mang theo máy cũng như ngày nào cúp điện thì ngày đó ngại ngủ vì sợ ngủ ngon quá là đi luôn.

            Với căn bệnh thể xác như thế cùng với những hạn chế của cuộc đời, bỉ nhân càng nhận ra sự khiếm khuyết của con người, sự bất toàn của con người như vị bác sĩ kia. Dù là giỏi đi chăng nữa nhưng Anh cũng phải nhận một chút gì đó khiếm khuyết của cơ thể để khi đối diện với bệnh nhân, Anh thương bệnh nhân hơn và tìm cách để giúp cho bệnh nhân tốt hơn.

            Thiên Chúa công bằng vô cùng ! Chúa chả để cho ai hoàn hảo bởi lẽ khi người ta hoàn hảo người ta càng kiêu ngạo. Có khi chưa hoàn hảo mà người ta vẫn cứ kiêu ngạo.

            Mỗi người, nếu nhận ra khiếm khuyết của mình sẽ dễ đón nhận người khác và yêu thương người khác hơn.

            Cuộc đời này xem chừng ra rất ngắn và rất vội cũng như vô thường để rồi chúng ta hãy cố yêu người mà sống vì lẽ lâu rồi đời mình cũng qua. Cố yêu người mà sống đó bao hàm cả đón nhận khiếm khuyết lẫn nhau để cùng nhau nhận ra sự yếu đuối và mong mang của phận người. Có như thế ta mới càng xác tín được Chúa mới là Chúa và là Chủ của cuộc đời ta.

Lm. Anmai, CSsR 4 tháng 1 năm 2024

 

TỪ ĐÂY NGƯỜI BIẾT THƯƠNG NGƯỜI ...
2 tháng 1 năm 2021

          Có một bài hát tưởng chừng như bị cho vào quên lãng hay bị vùi dập không còn tồn tại nữa chỉ vì cái lý do ... hết sức vô duyên mà ít người biết.
          "Mùa Xuân Đầu Tiên" ! Tác phẩm tuyệt vời của cố nhạc sĩ Văn Cao. Bài hát bày tỏ tâm tình cũng như ước nguyện đầu năm mới của người nhạc sĩ tài hoa nhưng bị người ta bóp méo và cấm cho sử dụng. Đơn giản bài ca bị cấm ca là vì có dòng chữ "từ đây người biết yêu người, từ nay người biết thương người" thốt lên từ tâm hồn của Văn Cao.
           Với ông và có lẽ với cả nhiều người, chả ai thích và muốn chiến tranh cả. Tất cả những "di sản" chiến tranh đều để lại thương tích cũng như đau lòng mà là người bình thường chẳng ai muốn. Điều bi đát nhất đó chính là hòng hận thù, ghen ghét và cả ước muốn trả thù.
          Hòa bình lập lại, Văn Cao gửi thao thức của mình : "Từ đây người biết thương người" nhưng bị người ta "hiểu nhầm" và mạ lỵ ông bảo ông thế này thế nọ. Khởi đi từ sự "hiểu nhầm" và phải nói là ác ý để rồi tác phẩm Mùa Xuân đầu tiên của ông bị "nhốt" đến 19 năm sau ngày sáng tác.
          Ngày Xuân đang về và gần kề, tôi vẫn cứ nghe đi nghe lại và vẫn thích điệu nhạc cũng như tâm tình của Văn Cao. Và, hơn bao giờ hết tôi thấm thía tâm tình của ông với hoàn cảnh hiện tại.
          Ngày nay, với nền kinh tế đang vỡ ra và thị trường phát triển cũng như cạnh tranh. Từ sự phát triển chóng vánh đó, lòng người cũng phát triển nhưng dường như theo chiều hướng xấu hơn là tốt. Con người chạy theo tư lợi cá nhân để rồi vun  vén nhiều hơn nữa. Nếu như trước đây nồng độ ích kỷ của con người ở mức bình thường nhưng nay tăng quá vội và tăng gấp bội.
          Chả hiểu lý do và cũng chả cần biết lý do. Chỉ biết là sao có nhiều người tìm đến như là chỗ sẻ chia của họ về cuộc đời, về phận người. Tất cả những sẻ chia ấy đều gợi lên lòng tham của con người. Và, điều đau khổ nhất vẫn là từ ngay chính người cùng chung dòng máu, cùng chung huyết thống của mình chứ không đâu xa lạ.
          Người con trai cảm thấy đắng lòng khi nói về người mẹ của mình. Vì tham tiền, bà sẵn sàng bỏ đi cái lương tâm trong sáng để vun vén cho mình. Người con trai chính bà mang nặng đẻ đau cùng đứa con dâu cũng chỉ là kẻ làm công cho bà hưởng lợi. Người con trai ấy đau lắm khi phải sống trong cái cảnh bi đát. Anh đau lòng nói : "Thà là người chạy xe ôm mà lòng thanh thản còn hơn là làm công cho mẹ ...". Kèm theo đó, căn nhà anh ky cóp mua nhưng sau khi thấy có lợi, người mẹ đã trấn của anh như kiểu cướp cạn ! Buồn đén độ muốn tìm đến cái chết nhưng sợ tội nên anh ngậm đắng nuốt cay để sống cuộc đời khổ ải.
          Người chị ruột đau lòng khi nhìn thấy người em gái duy nhất o ép chị đến độ không chịu nổi. Còn au đau lòng hơn ai khi nói : "Mẹ con mất rồi thì con sẽ không ở chung nữa". Cũng vì còn mẹ nên cam lòng chịu đựng cho yên cửa yên nhà chứ không hề muốn chung đụng với đứa em gái "cùng lổ nẻ". Giả như em gái nghèo khổ hay thiếu thốn để tranh giành nhưng lại quá giàu có với căn nhà mặt tiền đường lớn Sài Gòn và mảnh đất to đùng ỏ ngay trung tâm thành phố Bình Dương. Người chị nói : "Bố coi ! Con nằm xuống thì tất cả cũng để lại cho các cháu thôi nhưng sau nó đối xử với con như vậy ?"
          Nhiều và nhiều dòng tâm sự về đồng tiền tấc đất như vậy. Nhiều khi muốn hiểu được tại sao nhưng rồi cũng chả thể nào hiểu nổi. Nằm xuống chẳng mang theo được gì và nhất là gia đình có đạo nhưng xem chừng ra sống thua người biết Chúa. Sự công bằng cũng như lòng bác ái không còn chỗ đứng trong tâm hồn của những con người ích kỷ.
          Thử tưởng nghĩ nếu như ta sống trong những gia đình mà niềm vui không có cũng như trống vắng lòng thương mến nhau thì ta sẽ thế nào ?
          Thực trạng đau lòng về sự trống vắng lòng thương mến lan tỏa từ trong mái ấm gia đình cho đến xã hội. Con người, có thể nói là lừa nhau được bất cứ điều gì là họ cứ thoải mái. Tình nghĩa với nhau bây giờ xem chừng ra xa sỉ quá !
          Với tất cả những gì ta đang sống, ta thấy hình như đâu đâu cũng thấy nỗi tan thương của tình nghĩa gia đình và lối xóm. Người ta dường như chả cần biết ai và quan tâm đến ai, họ chỉ biết có mình mình và không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của người đồng loại.
          Trước thực tại đau buồn của cuộc sống, tưởng chừng ta lại ao ước cũng như mơ ước "Từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người" như cố nhạc sĩ Văn Cao. Hẳn nhiên là mình chả làm được gì nhưng ít nhiều gì cũng chung chia chút tâm tư của những ai đang khao khát chữ tình và chữ nghĩa trong gia đình. Thương lắm những mảnh đời đang phải đối diện với cuộc sống mà chỉ biết tiền và tiền từ những người thân. Những ước mong và thật sự là ước cho những ai chỉ vì tiền mà bỏ nghĩa anh em và gia đình thân thích.
          Lòng nhủ lòng xin cho lòng của mình đừng ích kỷ cũng như tham sân si như những người mình đã thấy. Lại cứ nghe, ngân nga và ca nguyện  "Từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người".

 

VẬY MÀ CỨ TƯỞNG ...
3 tháng 1 năm 2021

          Ở đời ! Nhiều khi ta sống trong cái ao làng để rồi ta cứ ngỡ mình là ông này bà nọ nhưng thật sự thì ...
          Như một mối duyên, lạc vào sân bay Chicago và đặc biệt là Los để rồi đến bây giờ cái cảm giác lạc lõng nó vẫn cứ còn như in vào tâm trí. Ở cái ao làng, mình cứ ngỡ mình là to lắm, là oai lắm nhưng giữa cái sân bay to đùng ấy ta chỉ là một hạt cát trong sa mạc hay một giọt nước giữa biển khơi.
          Có thể nói một rừng người vào đó để đi và một rừng người vừa đến. Tất cả đến đây không ngoài mục đích của mình là đến thăm nom hay công việc gì đó. Những bộ vest sang trọng cũng như những chiếc đầm đắt giá cứ lượn lờ và chẳng ai bảo ai đi đi lại lại. Vì thật sự sân bay không phải là nơi người ta tán gẫu hay hò hẹn nhưng chỉ là nơi để đến và đi nơi cần đến.
          Vì rằng rộng lớn nên chăng dù bạn là ai đi chăng nữa bạn chả là gì trong cái sảnh đường mênh mông ấy.
          Tiếp đến, quảng trường bức tường than khóc đi mỏi cả nhân cũng ập đến với cảm giác lạc lõng. Bạn ngỡ bạn là ông này bà nọ nhưng ở cái bức tường than khóc đó người người kéo đến để tìm về cội nguồn của lịch sử. Và, một lần nữa, khẳng định rằng dù bạn cứ tưởng bạn là ai đó nhưng không, đến đây bạn cũng chả là gì so với cái đám đông người khôn kể xiết.
          Vừa rồi, một ca sĩ Công Giáo thân quen dường như nghi mình có chứng bệnh nơi cổ họng. Vì "nhiều chuyện" nên tìm đến bệnh viện thân quen nhờ người trợ giúp. Tưởng chừng nhân viên y tế biết đến ca sĩ được gửi nhưng rồi hoàn toàn không hề biết. Cảm giác như ngôn ngữ ngày nay thường nói đến là tuột "mút". Ban đầu mình cứ ngỡ với cô ca sĩ dễ thương chuyên hát nhạc đạo thì được nhiều người biết đến nhưng hoàn toàn không như mình tưởng.
          Có lẽ mình ở trong bậc tu hành nên mình biết đấng này bậc kia cùng với những người hay theo dõi trên các trang mạng. Cứ như chị mình, cháu mình và gia đình mình cả ngày cứ lam lũ cơm áo gạo tiền thì có lẽ đến cả cái tên của Đức Tổng nào đó xem chừng ra xa lạ quá. Cũng dễ hiểu vì gia đình mình nghèo, chả bao giờ có cơ may chạm mặt được các đấng. Cơ may chạm được các đấng dường như khép lại vì các cháu đã nhận bí tích Thêm Sức. Có chăng là trước khi Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho ba mình thì gia đình được chạm mặt cách thân tình với Đức Cha Giuse thật dễ thương.
          Cái cảm giác tuột "mút" về cô ca sĩ thân quen dẫn đến nhiều suy nghĩ khác về cuộc đời. Những ai có tiền, có địa vị trong Giáo Hội thì dường như mới có cơ may để đến gần hay chung mâm chung cổ với các đấng. Thế nhưng rồi những lần chung chia ấy cũng phai dần theo năm tháng vì thời gian cũng như công việc và nhất là kinh tế. Chả đơn giản với nền kinh tế luôn luôn bị đe dọa. Đến khi hết tiền thì sẽ cảm nhận được câu nói : Hết tiền hết bạc hết thầy tôi !
          Đời là vậy đó ! Ta tương quan, ta quen biết ai nào đó như một cơ duyên và không thể nào ta quen hết được tất cả mọi người. Thế nhưng rồi đâu đó ta thấy có những người tự cao tự đại là quen bậc này biết đấng kia. Hỏi ra thì được nghe là con biết Đức Cha đó vì năm ngoái Đức Cha có đến ban bí tích Thêm Sức cho con em giáo xứ con. Đã hơn một lần nghe tâm tình của Đức Cha nọ : "Sơ đó đến chào mình xem ra vẻ thân thiết nhưng mình chả nhớ là gặp sơ đó ở đâu !".
          Thế đó ! Đôi khi người ta cứ ảo tưởng và người ta nghĩ người khác biết mình, quan tâm mình, yêu thương mình nhưng hoàn toàn ngược lại. Có những người vui vẻ khoe mẽ rằng là biết đức cha này, thân đức cha nọ nhưng khi khám phá ra thì thật sự là thân ai nấy lo.
          Nực cười là có những người tự đánh bóng tên tuổi mình rằng mình biết nhiều và quen nhiều các bậc vị vọng. Cũng thường thôi nếu như người đó hướng ngoại. Thế nhưng rồi họ quên đi định luật chua xót : Triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa.
          Có lẽ họ quên đi cái định luật cay nghiệt ấy để rồi người ta cứ chìm ngập trong cơn sóng ảo.
          Hơn bao giờ hết khi con người đang phải đối diện với cơn lốc của sống ảo thì chuyện tưởng càng lên ngôi. Người ta dìm mình trong đời sống ảo để rồi người ta tưởng mình là ai nào đó nhưng thật sự mình chỉ là hạt cát trong sa mạc.
          Mỗi người chúng ta thật nhỏ bé và bé nhỏ. Có một Đấng mà chúng ta cần biết và chúng ta cần biết Đấng ấy mà chúng ta lại không biết. Cứ loanh quanh luẩn quẩn đi tìm cho mình một vị trí đứng trong tâm hay trong tim người khác nhưng xét cho bằng cùng là hư vô trống rỗng. Và cho dù mình thân thiết với ai đó đến độ không chia lìa đôi lứa như vợ chồng nhưng đến ngày nào đó ta cũng rời xa người bạn đời ta thương mến để đi đến mộ phần hay đưa người đó đến phần mộ. Cuối cùng đời ta cần nhất là biết Chúa và Chúa biết ta. Có lẽ khôn hơn hết là ngày mỗi ngày ta cùng với Thánh Augustino thì thầm lên Chúa : Nguyện xin cho con biết Chúa và xin cho con biết con, để con được gặp gỡ Chúa và con tìm gặp chính con.
          Tất cả sự quen biết, thân thiết đều để lại trước khi đến mộ phần. Chỉ có mình Chúa mới là người ở bên ta mãi mãi suốt đời và hậu thế mà thôi.

Lm. Anmai, CSsR

 

TRỞ VỀ VỚI THỰC TẠI
4 tháng 1 năm 2021

          Cuộc đời của con người, có những phút vinh quang, có những phút vẻ vang, có những phút huy hoàng nhưng những giây phút ấy xem ra ngắn ngủi và con người dù muốn dù không phải trở về với thực tại cuộc sống của mình. Thực tại của cuộc sống xem chừng ra ngược lại và bi thương so với những choáng ngợp của hào nhoáng chợt đến rồi chợt đi.
          Sau những bài viết, những dòng chia sẻ rất thực thì những ai cảm được tâm tư trao vào những dòng chữ đó thì phần nào sẽ hiểu. Có người đọc như đọc ngang qua từng con chữ rồi để thôi. Có người nghiền từng ngóc ngách, từng câu từ để xem bỉ nhân nói cái gì.
          Mới đây, vài dòng hồi đáp của một nữ tu già nua tuổi tác và một giáo dân cũng không còn non trẻ.
          Người giáo dân ở giáo xứ Bàn Cờ chia sẻ : Cám ơn cha nhiều, có cái để nghiền ngẫm và để sống tốt hơn. Đúng là chỉ có Chúa là cùng đích của đời ta, phải ko cha ?
          Và, nữ tu Mến Thánh Giá Đà Lạt cũng vang bóng một thời với chức vị bề trên ở cộng đoàn trên mảnh đất phồn hoa đô thị viết : Bên những ánh đèn đủ màu linh lung, nhấp nháy cùng những giây kim tuyến rực rỡ của mùa Giáng Sinh ,thì lại có người giăng mắc những giải lụa màu tím vào là sao ta ! Nhưng mà rất thấm thía nhỉ . Xin cảm ơn ngôn sứ Giêrêmia của thời đại !
          Dạ thưa sơ, con chả phải là ngôn sứ cũng chả là Giêrêmia nào đó mà sơ gán ghép. Con chỉ là một kẻ phàm phu tục tử hay bình thường và thậm chí tầm thường nữa là khác. Có điều Chúa ban cho con ngang qua người này biến cố nọ để con thấy và nhìn đời cũng như nhìn người.
          Đời con người như cánh hoa dầu xoay tít bay bay mà thôi. Bay cao bay thấp nhưng cuối cùng cánh hoa dầu ấy trở về với nguồn cội.
          Đời người, có những giây phút thật vinh quang nhưng rồi phải trở về với đời thương xem ra có chừng bi đát !
          Các môn đệ thân tín của Thầy Giêsu được Thầy dẫn lên núi và cho thấy vinh quang mà Thiên Chúa Cha dành cho những người môn đệ chân chính và đích thực. Vui quá, hạnh phúc quá, sung sướng quá để rồi Phêrô cao hứng đòi dựng 3 cái lều để các đấng ở. Thao thức, cao hứng dễ thương đó như thay lời muốn nói về ước nguyện thánh thiêng của Phêrô.
          Thế nhưng rồi, sau khi xuống núi, cả Thầy lẫn trò xem chừng ra phải lê từng bước lên trên đỉnh núi Sọ. Trò thì trốn hết ! Thầy cô đơn lặng lẽ một mình cay đắng ! Cả người thân tín nhất như "thánh nổ" Phêrôi trong giờ phút bi đát đã trở thành một thợ lặn xem ra chuyên nghiệp. Thầy tìm mãi tìm mãi mà không thấy người đòi sống chết với Thầy đâu cả.
          Với Thầy Chí Thánh Giêsu, ngay cả người Cha thân yêu của mình xem chừng bỏ Thầy cô đơn trên đỉnh đồi thập tự. Cái cám dỗ bước xuống khỏi cây thập tự như giằng co nơi con người Giêsu. Thế nhưng lời xin vâng trọn hảo được đáp lại cho đến hơi thở cuối cùng giữa cảnh đời bạc đen, người người hờn ghen.
          Đi theo Thầy Giêsu là thế đó ! Trở về thực tại với cuộc sống là vậy thôi.
          Ngày đầu tiên mang trong mình chiếc áo dòng đen cổ trắng với tràng hạt Mân Côi sao mà sung sướng quá, sao mà lung linh quá ! Đúng ! Từ giờ ấy, người ta phải gọi mình là "Thầy" và xưng là con dù cho người ta lớn tuổi hơn mình.
          Đi thêm bước nữa, vào sau những giây phút nằm đất thì khi đứng lên trở thành "khinh tướng" mà nghe chói tai quá người ta đổi thành "vinh phúc".
          Thật sự là thế ! Sau khi sửa sợi dây chéo đó thành dây thẳng hàng thì đi đâu con cũng được người ta ca tụng và thậm chí cho lên tới trời. Thế nhưng rồi sau khi nhận bài sai về nơi nào đó thì nếm trải những cay đắng mùi đời.
          May mắn thì ở dinh thự phồn hoa đô thị kẻ đón người đưa tiền mang bạc cất. Thường thì được gửi về những cái nơi mà không ai muốn đến. Thế nhưng rồi hạnh phúc và hạt giống lại nẩy mầm nơi những vùng đất khó khăn. Những ai có Chúa bên mình thật sự sẽ bước đi nhẹ nhàng trong vùng đất nhân sinh đó dù gian lao khốn khó.
          Mà có ở yên được đâu khi ngày mỗi ngày phải đối diện với biết bao nhiêu vất vả của cuộc đời. Đàng sau ánh đèn Cung Thánh, phía trước Bàn Thờ là cả "đám" dân bơ vơ như những người không có người chăn dắt và biết bao nhiêu khó nhọc của đời người mục tử.
          Đời con người là thế ! Cần và cần nhất đó chính là vượt qua những giây phút sóng gió của cuộc đời cũng như đứng vững trước những thực tại của cuộc sống. Ai nào đó chiêm niệm về thực tại e rằng dễ vượt qua cũng như thích nghi với cuộc sống đầy gian lao khốn khó và ngược lại.
          Đời người, có lẽ đúng với cảm nhận của anh Đức Huy : ...Rồi cuộc vui tàn, mọi người bước đi. Một mình tôi về nhiều lần ướt mi ...
          Không phải nhiều lần mà là quá nhiều lần. Thế nhưng rồi cuộc đời sẽ an yên khi con tim thấy Chúa, thấy Ánh Sáng, thấy Ơn Cứu Rỗi :
          Và con tim đã vui trở lại, tình yêu đến cho tôi ngày mai.
          Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời, tôi hy vọng được ơn cứu rỗi ...
          Và con tim đã vui trở lại, và niềm tin đã dâng về Người, trọn tâm  hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi...!
          Và bây giờ ngày buồn đã qua nhiều lỗi lầm cũng được thứ tha.
Tình yêu đã đến trong ánh nắng mai xóa tan màn đêm u tối, cho tôi biến đổi tâm hồn thành một người mới...!!!!!
          Và con tim đã vui trở lại...Trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi...!!!!
          Dẫu như tôi phái đi qua vực sâu u tối, tôi sẽ không sợ hãi gì, ... Vì người ở gần bên tôi mãi...
          Và con tim đã vui trở lại...
          Trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng Người mà thôi...!!!!!!...!!!!!
          Và như thế, nên chăng ta luôn ý thức phận hèn của đời ta và trở về với thực tại kết hợp mật thiết với Chúa có lẽ đó chính là phương cách, là chọn lựa xứng hợp nhất của đời ta. Những ai chối bỏ thực tại cũng như lìa xa Chúa thì tâm hồn luôn sống ảo cũng như chả bao giờ thấy được sự bình an trong tâm hôn. Giữa những thực tại của cuộc sống mà ta không thể nào chối bỏ thì chỉ có chuyện bám vào Chúa thì tâm hồn ta mới bình an thư thái thật sự.

 

THÁNH CẢ GIUSE : VỊ THÁNH CỦA THỜI ĐẠI
7 tháng 1 năm 2021

Lật tới lật tui toàn bộ Kinh Thánh và cho đến độ nát bộ Kinh Thánh thì không ai có thể tìm thấy được dù nửa lời của Thánh Cả Giuse. Đặc biệc là Thánh Cả không nói nhưng hành động và quan trọng nhất là không hành động theo ý muốn của mình mà là hành động theo Thánh Ý của Thiên Chúa.
Cuộc đời nghiệt ngã khi phải rơi vào cảnh "không ăn ốc mà phải đổ vỏ" theo ngôn từ bình dân. Oan nghiệt lắm ! Chua cay lắm và đắng đót lắm chứ chả phải chuyện đùa. Chả được "sơ múi" gì mà phải gánh cái "của nợ". Thế nhưng rồi, thế gian và nhất là Thánh Cả Giuse, sau chặng đường dài của đắng đót ấy lại khám phá ra rằng cậu ấm mà Thánh Cả Giuse không phải là "của nợ" mà lại là Đấng giải thoát thế gian khỏi tội lỗi, cứu thế gian khỏi phải án phạt đời đời.
Thật sự, nếu như bình thường chắc có lẽ nhiều người không đủ bình tĩnh và bình lặng như Thánh Cả. Đơn giản là ai ai cũng mang trong mình ít nhiều cái tính bợp chơp không lo nghe mà lại thích nói và hay nói. Trong hoàn cảnh bi đát của mình, Thánh Cả Giuse thinh lặng. Không phải Ngài bị câm, Ngài không biết nói hay ăn nói kém duyên nhưng tất cả là để thực thi sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó là cha nuôi của Đấng Cứu Độ trần gian.
Sự hiện diện của Thánh Cả Giuse trong lịch sử cứu độ xem ra mờ nhạt, xem ra không có ích gì và cũng chẳng có ý nghĩa chi. Thế nhưng từ từ khi suy gẫm, mọi người nhận ra giá trị tuyệt vời nơi con người cả đời thinh lặng.
Ai ai cũng biết ta đang sống giữa cái thời đại mà ham nói hơn là chịu nghe và nói nhiều hơn là hành động ấy thì cần và cần lắm một mẫu gương thiết thực để cân chỉnh lại lối sống, cân chỉnh lại cuộc đời.
Quả thật, ngày hôm nay, chả hiểu vì ăn thức ăn hay uống nước uống có hóa chất gì đặc biệt sao đi đâu ta cũng thấy thánh phán và thánh nói. Thường thì ta nghĩ người đó cũng bình thường hay bình dị nhưng hễ có dịp nói là họ nói như chưa bao giờ được nói và nổ như chưa bao giờ được nổ.
Có lẽ chả phải riêng bỉ nhân nhỏ bé này mà nhiều và nhiều người đã chứng kiến bao lần cái cảnh dao to búa lớn giữa cuộc đời. Có khi chi là một người nấu bếp trong nhà xứ, có khi chỉ là người kéo chuông hay làm vườn trong xứ đạo thôi nhưng miệng cũng gang thép lắm. Bản thân bỉ nhân đã từng bị nên thấm nhiều những cảnh không tưởng. Chưa hết, trong các Thánh Lễ lớn của giáo xứ, ai ai cũng bắt gặp hay phải bị nghe những lời xem ra hoàn toàn sáo ngữ  : "Giáo xứ chúng con khắc cốt ghi tâm ...".
Người miền Nam có câu : "nói vậy chứ không phải vậy !". Hình như là đúng ! Người ta nói hay quá ! Người ta nói nhiều quá  nhưng thực tế thì không làm như những gì người ta nói và có khi còn làm ngược lại nữa là đàng khác.
Đặc biệt, nơi các hội nghị này hội nghị kia, ta không khó để tìm ra những nghị viên phát biểu xem chừng ra rất hùng hổ cũng như rất thuyết phục. Thế nhưng rồi đàng sau những hội nghị đó vẫn là những nghị quyết suông và khảu hiệu hô cho có. Kèm theo đó, nhiều hội nghị được khuyến mãi cho những bài viết, những định hướng xem chừng không sai dù nửa từ nhưng chính những người ngồi viết định hướng thì chả biết mình viết cái gì và có viết thì để cho người khác sống còn mình thì không sống.
Ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, người ta cần nhân chứng hơn là thầy dạy. Nếu như muốn là điều gì đó mà chưa hiểu chưa biết thì cứ chạy đến mà hỏi bác gu gồ. Từ chuyện đi chợ nấu ăn cho đến chuyện định hướng này nọ của Giáo Hội thì đều nằm sẵn trên máy. Cứ vào hỏi bác gu gồ thì bác có thể giúp cho con người biết rất nhiều điều. Và, ngày hôm nay, ta cũng dễ thấy nhiều người biết rất nhiều nhưng lại không biết một điều cần đó là biết điều.
Thánh Cả Giuse có lẽ không phải là người biết nhiều nhưng Ngài là người biết điều. Chính nhờ sự biết điều đó mà Thánh Cả Giuse âm thầm và lặng lẽ buông đời mình theo Thánh Ý của Thiên Chúa.
Thế giới này dù mênh mông nhưng không thể lừa nhau. Từng lời ăn tiếng nói và cách sống của ai đó cũng thật dễ phơi bày. Những ai thường đánh bóng tên tuổi hay khoe mẽ cũng như lắm lời thì dường như trong lòng rỗng tuếch.
Tưởng nghĩ trong năm Thánh Giuse này, bên cạnh chuyện hưởng ơn Toàn Xá gì đó thì điều quan trọng hơn cả là mỗi người chúng ta nên chăng trở về với căn nguyên nguồn cội của chúng ta để chúng ta tìm về với ơn cứu độ. Phải chăng ơn cứu độ mới chính là điều căn cốt nhất của cuộc đời chúng ta chứ không phải là tiền tài danh vọng. Như Thánh Cả Giuse, chúng ta cần thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa cũng như thi hàh ý Chúa. Có như vậy chúng ta mới trở thành người công chính cũng như người bước theo Thánh Giuse trong con đường thinh lặng dể nghe và làm theo Lời Chúa ngày mỗi ngày trong suốt đời ta.

người giồng trôm

 

KON HRING : VUI 2 BUỒN 1 !
8 tháng 1 năm 2021

          Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, Kon Hring vui thì có vui nhưng kèm với nỗi buồn !
          Thật vậy, như lời dẫn lễ của vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận - Đức Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị - ngỏ với cộng đoàn. Đức Cha nói hôm nay Kon Hring vui nhưng cũng buồn vì Cha Sở Phanxicô Xaviê Lê Tiên vừa mất Mẹ vào 4 g 30 sáng hôm qua tại Hoa Kỳ. Đức Cha nói sau khi thu xếp công việc, Cha Phanxicô Xavie qua Hoa Kỳ để dâng Thánh Lễ an táng cho Mẹ là bà cố Agata.
          Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời và nổi trôi của thời cuộc, Kon Hring đã đón nhận Hạt Giống Tin Mừng ngót nghét tròn 130 năm trường.
          130 năm ròng rã nổi trôi với phận nước non, con người và ngay cả mảnh đất thân yêu Kon Hring trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn trong đời sống đức tin và giữ vững niềm tin cho đến hôm nay. Chứng nhân anh dũng của 1 Kon Hring bền bĩ  sống niềm tin ấy được vị đại diện của Giáo Xứ đọc sơ qua cho cộng đoàn dân Chúa sau khi cộng đoàn dân Chúa an vị trong Ngôi Thánh Đường mà chút xíu nữa đây được làm phép.
          Người khởi xướng cũng như chủ trì xây dựng Ngôi Thánh Đường độc nhất vô nhị này chính là Cha chánh xứ Phanxicô Xaviê Lê Tiên. Như con tằm cần mẫn làm việc, ngày mỗi ngày, Cha Phanxicô Xaviê nhả những sợi tơ cho đời và cho người. Hết Phú Bổn lại đến Kon Hring. Cha cứ cần mẫn và bình dị trong cung cách sống để quy tụ đoàn chiên của Chúa cũng như xây dựng cho những nơi Cha được gửi đến những ngôi Thánh Đường khang trang để phụng thờ Chúa.
          Ngôi Thánh Đường Giáo Xứ Phú Bổn còn ghi đậm dấu ấn tấm lòng nhiệt huyết của Cha thì nay lại đến Kon Hring. Nếu như Phú Bổn khó 1 thì Kon Hring khó đến 10. Thế nhưng rồi nhờ ơn Chúa giúp, "con tằm" Lê Tiên đã nhả những sợi tơ tuyệt vời.
          9 g 30, cộmg đoàn hướng về tiền sảnh Nhà Mục Vụ để hiệp ý với Đức Cha Aloisiô trong nghi thức làm phép ngôi nhà thân yêu này của Giáo Xứ. Ngôi Nhà Mục Vụ này chính là nơi đào tạo, hướng dẫn cũng như nâng đỡ đời sống đức tin của xứ đạo trong những giờ huấn giáo và học hỏi.
          Nghi thức làm phép chuông và tháp được Đức Cha cử hành liên sau nghi thức làm phép Nhà Mục Vụ.
          Đoàn đòng tế cùng tiến bước vào ngôi Thánh Đường có lẽ không ngoa rằng có 1 không 2 trong Giáo Phận Kontum và cả nước Việt.
          Thật thế, với diện tính hơn 1000 mét vuông và với những khung sắt thép tiền chế thoáng mát có thể chứa được cả ngàn tín hữu với kết cấu xây dựng đơn sơ thật ấn tượng. Đặc biệt gian Cung Thánh được thiết kế trang nghiêm để nâng tâm hồn người tín hữu lên với Chúa. Nhà Chúa có lẽ chỉ cần vậy thôi chứ cũng chả cần phải hoành tráng hay đua nhau xây dựng. Và có lẽ Chúa thích ngự nơi những ngôi Thánh Đường đơn sơ như thế này và nhất là phù họp với cảnh nghèo của bà con giáo dân người sắc tộc thiểu số.
          Bài chia sẻ rất thực tế, Đức  Cha Aloisiô lượt qua lịch sử oai hùng nhưng có cả phần bi thương loạn lạc do chiến tranh gây hấn, Tưởng chừng như không còn nơi thờ phượng Chúa và kể cả trường học và Nhà Thương là nơi mà Giáo Hội quan tâm chăm sóc con cái mình cũng bị chiếm mất. Thế nhưng rồi ơn Chúa và qua biết bao nhiêu tâm hồn quảng đại và nhất là với ơn của Cha Bá Năng Lý mà có mảnh đất để Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên xây dựng ngôi Thánh Đường và các công trình phục vụ cho Giáo Xứ được hình thành.
          Đức Cha kết thúc bài chia sẻ với tâm tình dặn dòn rằng thì là mỗi tín hữu phải trở nên viên đá sống động hay là Đền Thờ của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, cộng đoàn phải thanh tẩy tâm hồn như là Đền Thờ  thiêng liêng cho Chúa ngự vào.
          Sau bài chia sẻ là nghi thức làm phép Nhà Thờ và Bàn Thờ mới của Nhà Thờ Kon Hring.
          Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu đã trao chứng thư của Đức Cha Aloisiô xác nhận Ngôi Nhà Thờ Kon Hring được làm phép.
          Vị đại diện của Giáo Xứ ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, Vị đại diên không quên cảm ơn Cha chánh xứ Lê Tiên, Cha Phó và thầy phó tế Micae đang giúp mục vụ tại Giáo Xứ.
          Điệu múa hòa theo nền bài hát Khúc ca tạ ơn được các em trong xứ đạo Kon Hring dâng lên Đức Cha và cộng đoàn như tâm tình cảm ơn của Giáo Xứ.
          Đức Cha rất vắn tắt để đáp từ lời cảm ơn bằng lời cảm ơn Cha Xứ, cảm ơn quý ân nhân và mọi người đã góp phần xây dựng nên ngôi Thánh Đường khang trang và đơn sơ này. Đức Cha cũng một lần nữa nhắc nhớ mỗi người hãy trở nên Đền Thờ của Thiên Chúa.
          Sau bài hát kết Lễ Tán Tụng Hồng Ân cũng là chính tâm tình tạ ơn của Giáo Xứ, Đức Cha và quý Cha đã ghi lại tấm hình lưu niệm ngày hồng phúc của Giáo Xứ Kon Hring hôm nay.
          Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, Mẹ Măng Đen ban cho Kon Hring ngày càng giữ vững niềm tin và phát triển như lòng Chúa mong muốn. Cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp ý với Cha Phanxciô Xaviê và gia đình để dâng lời nguyện lên Chúa cho bà cố Agata mau hưởng Thánh Nhan Chúa. 

 

THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
9 tháng 1 năm 2021

          Có lẽ rắc rối nhất của cuộc đời này đó chính là ngữ nghĩa. Ngữ nghĩa chính là cửa ngõ để con người giao tiếp với nhau, hiểu ý tưởng của nhau. Thế nhưng rồi chính ngữ nghĩa cũng đã làm phân cách giữa người với người ngày một lớn.
          Đâu đó bỉ nhân nghe người ta tranh luận đến mức phản đối gay gắt với cụm từ "truyền giáo". Người bảo vệ ý tưởng của mình thì dùng cụm từ "loan báo Tin Mừng" chứ không dùng truyền giáo.
          Với dòng tranh luận đó thì có người ủng hộ và có người chả thèm nghe. Đơn giản rằng ngôn ngữ cũng chỉ là biểu lộ hay trình bày nội dung nào đó để rồi cần dung hòa và cần nhất là sống chứ không dừng lại ở chuyện loại người này, bỏ người kia hay không dùng ngôn từ nọ.
          Kế đến là từ ngữ "thừa sai" hay nhiều từ nữa để tranh luận.
          Bản thân những người xem ra là tri thức họ nói thẳng : "Con chả hiểu thừa sai là gì cả !". Tri thức còn như thế chứ huống hồ gì là người bình dân. Người tri thức này tham gia ca đoàn nhiều năm cũng như giữ đạo khá chuẩn.
          Với tất cả những điều đó, ta thấy nhiều người thích tranh luận, thích phân tích. Hẳn nhiên là đúng chứ chẳng sai. Thế nhưng rồi sau khi phân tích cho nhau hiểu và đi đến phần áp dụng, phần sống trong thực tại của cuộc sống đó mới là điều quan trọng.
          Hội nhóm này, đoàn thể kia xem ra rất phát triển nhất là khi hội nghị hay họp báo nhưng chính bản thân họ còn không hiểu họ nói gì và làm gì nữa. Điều này không phải là đơn cử nhưng là phổ biết. Có khi họ tham gia hội đoàn vì màu cờ sắc áo mà thôi.
          Và, trở về với thực tại. Truyền giáo xem chừng là điều không đơn giản cũng như không dễ nói như nhiều người nghĩ. Hay chỉ là họ chỉ nói trên lý thuyết còn thực tế thì hoàn toàn ngược hẳn.
          Để sống cùng, sống với người cùng ngôn ngữ, cùng văn hóa, cùng học vị xem ra đã là khó. Ngay cả vợ chồng đôi khi còn không hiểu nhau huống hồ gì những người có văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ hoàn toàn khác với ta. Có chăng là chịu đựng nhau mà sống thôi chứ nếu như chấp nhất nhau thì chấp cả ngày, cả tháng và cả năm.
          Nhiều Cha xứ người cùng sắc tộc và ngôn ngữ cũng đã khổ với giáo dân huống hồ gì người khác ngôn ngữ.  Chính vì vậy, không đơn giản để mà phán điều gì đó khi mà ta chưa đụng, chưa sống và chưa hề biết. Có khi biết nhưng cái biết chỉ nửa vời hay biết một cách hời hợt mà phán xem chừng ra rất thánh.
          Có khi mình nghĩ mình biết và mình hiểu người khác nhưng cái biết và cái hiểu chỉ hạn hẹp trong cái cảm của bản thân mình và khó hơn là bắt người khác hiểu mình. Không đơn giản để hiểu, để cảm một vài người và hơn nữa là một nhóm người.
          Chuyện cần nhất ở đời này đó là sống chứ không phải nói. Ngày hôm nay người ta cần chứng nhân hơn là thầy dạy. Cần muốn điều gì đó hình như trên mạng internet đã trả lời dường như đầy đủ. Điều mà internet không làm thay con người được đó chính là chuyện sống.
          Thế cho nên ngôn ngữ thật sự là cần trong cuộc sống nhưng nó không phải là chuyện căn cốt của cuộc đời này. Con người giao tiếp, yêu thương và hiểu nhau đâu phải cứ là ngôn ngữ. Ngôn ngữ đẹp nhất của con người đó chính là tấm lòng. Khi ta có tấm lòng với người khác rồi thì ngôn ngữ xem chừng ra không phải là điều căn cốt nữa.
          Thiên Chúa yêu thương chúng ta Ngài đâu cần ngôn ngữ. Ngôn ngữ mà Chúa truyền đạt cho chúng ta đó chính là Lời Tình Yêu. Lời Tình Yêu có lẽ người ít học và không được học cũng hiểu, cũng biết và cũng cảm.
          Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài. Ai yêu Thiên Chúa thì cũng sẽ cảm nhận được Lời đã đến thế gian. Ta cũng vậy, ta yêu thương anh chị em chúng ta được diễn tả qua hành động chứ không chỉ là ngôn từ.
          Ngôn ngữ ơi ! Xin khép lại dành cho những nhà ngôn ngữ học hay khảo cứu. Hãy để cho hành động lên ngôi để diễn tả tình yêu thương với anh chị em đồng loại cách sống động hơn là lời nói, hơn là những lời hoa mỹ và sáo ngữ.

 

NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ "TIỆM BÁNH 0 ĐỒNG"
9 tháng 1 năm 2021

Mỗi người, tùy theo khả năng, theo sức lực của mình để chia sẻ với những cộng đồng về những nhu cầu thiết yếu cho những người không may mắn. Tấm lòng của những người hảo tâm cứ lan rộng.
Đâu đó trên mảnh đất Sài Thành, chúng ta bắt gặp những bình trà miễn phí, những bình nước miễn phí cho người đi đường. Hơn thế nữa, có những nơi như các bệnh viện, ta thấy những hộp cơm, những bịch cháo, ổ bánh mì thầm lặng đến với người thiếu điều kiện. Đẹp và đẹp lắm ở những "tiệm quần áo 0 đồng".
Ở cái xứ nghèo cũng như sức mọn, chúng tôi bắt đầu khởi xướng "tiệm bánh 0 đồng".
Bắt đầu từ ngày đầu năm mới, các em trọ học về nhà nghỉ nên thiếu nhân sự nấu ... nước sôi pha mì gói. Thế là gọi ngay tiệm bánh ngọt mang vào từ chiều hôm trước để sáng Chúa Nhật các em có của ăn.
Và rồi sáng hôm nay, Lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa, "tiệm bánh 0 đồng" bắt đầu hoạt động.
Từ những "đứa" lớn đầu học lớp Bao Đồng cho đến trẻ nhỏ ẵm trên tay, cứ tuần tự mỗi bé một chiếc bánh. Nụ cười nở trên môi và gương mặt mộc thật dễ thương.
Đang phát, bánh hết ! Tức tốc chúng tôi điện cho lò bánh để đưa bánh vào.
Niềm vui lại tiếp tục với những tâm hồn nhỏ bé.
Nhìn các em cầm trên tay và ăn chiếc bánh nhỏ lòng chúng tôi chạnh lại. Nhớ đến những đứa ở Sài Thành, chắc có lẽ đưa chiếc bánh này ra chắc bị ... trả lại. Đơn giản vì chúng quá đầy đủ. Có những giáo xứ tổ chức cho các em ăn bún, ăn phở ... uống cả sữa đậu nành. Với chúng tôi, điều mơ ước ấy vẫn chỉ là ước mơ.
Thương sao những khuôn mặt thiên thần đơn sơ nhỏ bé. Chả là gì cả nhưng với bé cái bánh ấy là niềm vui.
Người quen nhận được vài tấm hình liền nói : "Các cha lo cho như vậy mà không đi học nữa thì thôi chứ còn gì !". Một cô giáo người đồng bào nói : "Xứ này sướng hơn xứ con nhiều. Các cha lo cho các em chu đáo quá !".
Thật ra mà nói, chả có gì cả. Chỉ là chút tấm lòng với những phận nghèo. Chúng tôi chả giàu có cao sang, cũng chả có cái chuyện tiền dư bạc cất nhưng chúng tôi có tấm lòng mà lòng chúng tôi nhỏ vì chúng tôi vẫn còn thiếu trước hụt sau. Thế nhưng rồi chúng tôi vẫn tin tưởng Chúa có cách của Chúa cho chúng tôi.
Chuyện cái "trại hòm 0 đồng" vừa được khởi xướng, nay đến cái "tiệm bánh 0 đồng" đươc khai trương phải chăng là niềm vui đời mục vụ và phục vụ của chúng tôi.
Kế đến, hàng tuần cũng có những "bữa cơm 0 đồng" dành cho những người lớn ra nhà Mẹ để học giáo lý. Chúng tôi gợi lên cho cộng đồng sự chia sẻ, sự chắt chiu để cho mọi người ý thức mình may mắn cũng như dành chút gì đó chia cho người kém may mắn hơn mình.
Thế đó, niềm vui của chúng tôi chỉ là vậy. Từng cái hòm xinh xinh đẹp đẹp đơn giản cho đi, từng bữa cơm đạm bạc, từng cái bánh nho nhỏ được trao ban là hạnh phúc đời mục tử của chúng tôi.
Chả có khả năng làm ông này bà nọ công trạng này công lênh kia. Chỉ biết âm thầm sống đời mục vụ và phục vụ giữa cái "đám" dân nghèo.
Chút chia sẻ trong buổi sáng Chúa Nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa cho những người thân quen. Không chủ đích loan truyền để đánh bóng tên tuổi hay xin xỏ bất cứ ai. Đơn giản vì chúng tôi vẫn tin rằng Chúa sẽ thực hiện nơi chúng tôi đang hiện diện với bình dầu không cạn và hũ dầu không vơi. Và, chúng tôi luôn luôn xác tín rằng Chúa sẽ thực hiện điều ấy trong bước được mục vụ của chúng tôi.
Những ai đọc được chia sẻ này, xin chia vui cũng như tiếp tục cầu nguyện để lòng thương người nghèo tất bạt luôn nung nấu lòng chúng tôi để chúng tôi yêu thương người nghèo. Xin đừng dập tắt lửa yêu thương người nghèo nơi chúng tôi, nơi chúng ta.
Ngày mới an lành và tràn đầy ơn Chúa !

 

GIỖ ĐẦU CỦA CHA G. B. NGUYỄN VĂN PHÁN
11 tháng 1 năm 2021

          "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây - uống nước nhớ nguồn" là đạo lý của dân Việt, Người Kitô hữu được mời gọi nhớ đến công ơn của người xưa đã sinh ra mình, đã tôn tạo vẻ đẹp cho đời, đã để lại di sản cho con cháu.
          Với tất cả tâm tình, cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi khác nhau có dính dự đến Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán đã trở về nơi mảnh đất mà gần như cả đời Cha Cố đã sinh sống và thi hành sứ vụ truyền giáo trong tư cách là thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế để hiệp nguyện, dâng Thánh Lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Cha Cố G. B. Và, dĩ nhiên cũng như chắc chắn là không thể nào thiếu vắng sự hiện diện của các em Dòng Chúa Cứu Thế - những thừa sai đang tiếp nối sứ vụ truyền giáo của Cha - đang đã và sẽ tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng cho người anh em Jrai tại mảnh đất Tây Nguyên này.
          Từ nhiều tháng qua hay gần nhất, Cha Chánh Xứ Cheo Reo - Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh - cùng cộng đoàn dân Chúa đã suy nghĩ, đã lên chương trình cho ngày giỗ đầu tưởng nhớ Cha G. B. Nguyễn Văn Phán. Cha Batôlomêô đã hết mình với dân và cùng với dân trân quý công ơn của Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán và đã tổ chức đêm cầu nguyện đậm nét văn hóa Jrai cùng với Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố G. B.
          Có lẽ thiếu sót lớn nếu không nhắc đến vị truyền giáo đáng kính Jacques Dournes - người đã hy sinh cả đời cho sứ vụ truyền giáo.
          1.8.1955, Cha  Jacques Dournes đặt chân đến trung tâm truyền giáo Cheo Reo.
          Mở hồi ý của vị truyền giáo tuyệt vời ta bắt gặp : “Hôm ấy là ngày mồng một tháng 8 năm 1955 vào lúc  6 giờ chiều. Màu xám xịt của khung trời ngột ngạt tạo cảnh não lòng cho làng Cheo Reo, lúc chiếc xe của Đức Giám Mục tới, đem một vị thừa sai đến nhiệm sở mới. Ở đây không ai chờ đợi ngài. Hơn nữa, không ai muốn dung nạp ngài. Cho đến thời ấy, cư dân vùng nầy chưa bao giờ nghe giảng Tin Mừng, vì họ từ chối. Nhưng Đức Giám Mục lại muốn rao giảng Tin Mừng cho họ. Ngài để vị thừa sai và rương hòm trên mảnh đất  khô cằn trước những chiếc nhà sàn đóng kín,
          Chiều lại, những người thượng Indiêmg-Jơrai từ  nương rẫy về nhìn thoáng qua cách lãnh đạm những con người xa lạ ấy; màu da sậm đen như màu áo, họ chui vào túp nhà sàn tranh tối tăm. Qua một người thông ngôn, hai vị giáo sĩ xin một chỗ tạm trú trong làng.
–  Các ông không biết sao ?! Không một người ngoại quốc nào có thể sống ở đây. Trời rất nóng nực.
–  Đầy muỗi và chuộc chạy khắp nơi !.
–  Và đàng khác, chúng tôi không có gì để ăn !.
( . . . )  Bà lớn tuổi trong làng trung thành với truyền thống hiếu khách của dân tộc trước kia vốn dân du canh du cư :
– Kìa đã tối, không thể để người ngoại quốc nầy ở ngoài nhà, vì như vậy là bỏ họ  cho cọp rình rập.
– Cho ông ấy vào đây, nội đêm nay !
. . . . . .
          Và ở đây, họ cho ngài ở tạm một đêm!
          Vào 7 giờ , vị Giám Mục đã ra đi, để lại người đại diện của mình vun trồng Giáo hội tại Cheoreo ...
          Kể từ cái ngày "định mệnh" ấy, Cha Jacques Dournes đến và ở lại với dân và thành lập Trung Tâm Truyền Giáo Cheo Reo. Và rồi Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán tiếp nối sứ vụ của Cha Cha Jacques Dournes từ những năm đầu của thập niên 70 sau nhiều biến cố như là định mệnh Cha ở lại với Cheo Reo.
          Đến nay, qua nhiều đời Cha, Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh sau khi rời Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen đã về với Cheo Reo để tiếp nối sứ vụ của các Cha trước như Cha Chiến, Ân, Bình, Pháp. Niệm (+) ...
          Từ tối hôm trước đến rạng sáng hôm nay, 11 tháng 1 năm 2021, cộng đoàn dân Chúa từ các buôn làng còn ghi dấu chân Cha Cố G. B. đã quy tụ trước mộ phần của Cha để hiệp nguyện. Những lời ca tiếng hát cùng cồng chiên và nhạc cụ của người Jrai được cất lên có lúc hoành tráng và có lúc bi ai khóc thương người quá cố.
          9 g sáng hôm nay, Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, cộng đoàn cùng quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố G. B.
          Chủ tế là Cha Máccô Bùi Duy Chiến - bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên - chủ tế Thánh Lễ. Cùng Cha Máccô có Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh - Chánh Xứ Cheo Reo và nhiều Cha khác nữa đang phục vụ trên mảnh đất Tây Nguyên. Cùng quý Cha là quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa thật đông đảo.
          Cha Giuse Trần Sĩ Tín là nhóm 4 thừa sai đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế còn lại trên mảnh đất Tây Nguyên đã chia sẻ sau lời công bố Tin Mừng của Cha Batôlômêô.
          Cha Giuse kể lại những ký ức của ngày xa xưa ấy. Cha kể cũng như nhấn mạnh chuyện quan trọng nhất của sứ vụ Jrai đó là cầu nguyện và Kinh Thánh - Kinh Thánh và cầu nguyện.
          Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Batôlômêô ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn dân Chúa.
          Bữa cơm gia đình đặc sản của anh chị em đồng bào Jrai được dọn ra. Với văn hóa ẩm thực dễ thương, người Jrai chia sẻ với nhau với những món ăn thuần túy Jrai và nhất là sự chia sẻ, quan tâm người khác vì người Jrai rất hiếu khách.
          Lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Cha Cố G. B. Nguyễn Văn Phán tại Trung Tâm Truyền Giáo Cheo Reo khép lại. Chiều nay, cộng đoàn dân Chúa vùng Krôngpa rước Cha về để mai dân làng cầu nguyện cho Cha. Chưa hết, sáng ngày thứ Tư, tại giáo xứ Plei Thai có Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố G. B.
          Có lẽ không phải là 3 Thánh Lễ mà nhiều Thánh Lễ khác nữa cầu nguyện cho Cha Cố. Đơn giản là vì mầu nhiệm hiệp thông và nhất là tình cảm của mọi người nhất là người Jrai dành cho Cha Cố.
          Cha ra đi rồi nhưng hình ảnh, cung cách sống và nhất là "cái đầu" uyên bác của Cha vẫn còn mãi trong lòng người Jrai. Cha đã định hướng đời sống xã hội và nhất là đời sống đạo cho anh chị em Jrai. Những gì Cha đã làm thì những thế hệ tiếp theo vẫn đi theo con đường của Cha. Xin Cha thương hiệp thông và cầu nguyện để sứ vụ Jrai được tiếp nối mãi mãi và xin cho cánh đồng truyền giáo Jrai ngày càng có thêm nhiều thợ gặt và ngày mỗi ngày có thêm nhiều người theo Chúa.

người giồng trôm

 

TRANH LUẬN VÀ CHIA TAY CÁCH ... LÃNG XẸT
11 tháng 1-2021

          Ở đời, có những chuyện tranh cãi khốc liệt làm người ta dễ chia tay. Thế nhưng rồi có những chuyện xem chừng ra không đáng nhưng dẫn đến chuyện chẳng nhìn mặt nhau.
          Có khi là tranh luận với nhau là theo Cha này vì Cha này đặt tay có ơn, thích Cha nọ vì Cha nọ hay đi làm từ thiện bác ái hay hơn tí nữa là Cha đó giảng hay. Lẽ ra người ta tôn trọng lập trường và suy nghĩ của nhau nhưng rồi tranh cãi xem chừng ra nảy lửa và không ai chịu ai. Kết quả cuối cùng có khi cha mẹ và con cái bất đồng vì ... ông Cha !
          Vừa rồi, những ngày gần nhất, trên một số trang mạng đưa tin với những dòng tin giật tít và đi xa hơn nữa là nguồn tin cũng như nội dung tin chả có cơ quan thẩm quyền nào kiểm chứng. Tệ hại nhất là nguồn tin cũng như nội dung tin đụng đến Đức Thánh Cha và những bậc vị vọng.
          Và rồi, hệ lụy kéo theo đó là nhiều người cả tin và đâm ra chia rẽ với những người trong nhóm và trong gia đình.
          Quả thật, với bản thân thì không có nhiều thời gian để theo dõi hết tất cả các tin tức. Chỉ khi cộng đồng xôn xao hay người này người kia hỏi thì mới biết là có sự kiện nọ sự kiện kia. Và khi nhìn cũng như đi kiểm chứng thì tất cả nguồn tin đó được khơi lên từ những tờ báo lá cải.
          Ngay cả những tờ báo mà từ nhỏ đến giờ xem chừng như tin tưởng là chính thống thì nay cũng tẩy chay. Những tờ mà mình tin tưởng theo dõi hóa ra nó là tay sai của những kẻ xấu hay kẻ xấu đã mua chuộc nó hết cả. Hóa ra rằng đồng tiền đã khuynh đảo luôn cả truyền thông và truyền thông "đè bẹp" dư luận thì xem tin tức chỉ có tức thêm mà thôi.
          Mới đây, khi làm việc và up video lên youtube thì vô tình nhìn cái tít thôi là ớn ! Cái tít ấy giật một cô người mẫu chuyên khoe da bán thịt mang chiếc nhẫn 5 tỷ !
          Xin lỗi ! Cô mang bao nhiêu tỷ cũng chả dính dáng gì đời tôi vì cô có quyền tự do và có tiền. Tiếc thay là những người làm truyền thông rẻ tiền ấy không còn cái gì để mà đăng nên đăng những bài đại loại như vậy.
          Và khi nhìn lại, muốn tìm những tờ báo hay bài báo chuyên chính và viết sự thật xem ra là hiếm và như mò kim đáy biển.
          Hôm qua, ăn cơm với chú bé hàng xóm. Chú vào nhà ăn cơm và kể cái vụ bà kia lên sóng. Tưởng chừng bà được nhận chút thù lao sau khi lên sóng nhưng cuối cùng chỉ là có tiền ở trên TV.
          Như người ta đùa mà thật đó là muốn mua thịt heo với giá mấy chục ngàn 1 ký thì lên TV mà mua. Ngày nay có quá nhiều câu chuyện lên TV mà mua như thế.
          Ngày mỗi ngày, con người ta tiếp nhận quá nhiều thông tin. Chuyện cần thiết nhất và quan trọng nhất là phải biết biện phân đâu là nguồn tin thật và đâu là nguồn tin giả. Nếu không cẩn trọng thì những tương quan tốt đẹp bấy lâu nay mà con người ta dày công vun đáp sẽ tan tành theo mây khói.       
          Chuyện người ta loan tin giả thì có lẽ không tránh khỏi ai khi người loan tin tán tận lương tâm.
          Trong nhà mình ở, chỉ có 2 người. Có đàn gà chuyên đi bậy nên ông chủ nhà tìm cách cho bọn gà lên đường. Chả hiểu sao cái kẻ hay đi ra đi vào nhà thì tung tin là ông chủ muốn nuôi còn mình thì thích phá. Nếu không khéo và không điều tra thực hư thì có lẽ mình là kẻ xấu vì mình phá ông chủ.
          Thế cho nên, trước nguồn tin hay sự việc nào đó, cần và rất cần điều nghiên và suy nghĩ. Đừng để sự nhẹ dạ của mình mà đánh mất đi những mối tương quan có tự bao giờ, Quý và quý lắm những người bạn, những mối tình thân. Đừng vì ba cái tin vịt, tin giả mà đánh mất đi tình nghĩa anh em.

Người Giồng Trôm

 

BẤT CÔNG VỚI CHÍNH MÌNH !

17 tháng 4 năm 2018

 

Ở đời, thấy người ta hay ta thán với nhau xã hội bất công, con người bất công ...

Bản thân tôi, cảm thấy không ai bất công bằng chính mình.

Vì sao ? Thật đơn giản. Con người khi sinh ra trong trần gian này, dưới con mắt đức tin thì con người có 2 phần : xác và hồn. Điều này không cần nói nhiều thì ai ai cũng biết cả.

Nhìn vào cuộc đời, con người luôn bị cuốn hút bởi : CƠM – ÁO – GẠO – TIỀN !

Tất cả những thứ ấy chi phối đời sống của con người để rồi ai ai cũng phải nổ lực để tìm cho thật nhiều tiền để nuôi sống bản thân, nuôi sống gia đình. Điều này hoàn toàn đúng chứ không sai. Thế nhưng, bất chợt, có khi nào đó trong cuộc đời, ta lại nhìn lại đời ta và ta giật mình qua lời nhắc nhớ của Thầy Chí Thánh Giêsu : "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu".

Lời nhắc nhở này xem ra là xác đáng và hữu ích cho cuộc đời mỗi người và nhất là trong thời đại hôm nay.

Con người, dường như ai ai cũng cuốn cuồng trong một thế giới lao động để tìm của nuôi thân. Nhưng, bi đát ở chỗ ngày hôm nay không ai chết vì đói mà chết vì no và chết vì trong người có quá nhiều hóa chất.

Trên bàn ăn của con người ngày hôm nay, nhìn tới nhìn lui chỉ hóa chất và hóa chất.

Con người bất công với chính mình. Vì sao ?

Thân xác con người thì hữu hạn mà linh hồn là vô cùng. Xác con người sẽ chấm hết sau cái chết nhưng linh hồn vẫn còn và linh hồn đó đi về đâu mới là chuyện quan trọng.

Chính thánh Inhaxio cũng đã hơn một lần nhắc nhớ con người :      

Được lời lãi cả và thế gian, mất linh hồn nào được ích gì ?

“Hãy tin vào Thiên Chúa”

Lời mời gọi Chúa mời gọi chúng ta hết sức thực tế. Niềm tin vào Thiên Chúa đó, chúng ta diễn tả như thế nào ? Câu trả lời cũng tự mỗi người chúng ta trả lời với Chúa mà thôi.

Mới hôm qua, có một người nhắn tin cho con như thế này : “Con nghe Tin mừng Lời Chúa và bài giảng của Cha ấy, con cảm thấy con sống đúng là quá "Thực dụng" cầu lợi nhiều hơn là cho đi. Thú thật cùng Cha gia đình chúng con còn khô khan về việc Thờ Phượng Kính Mến Chúa Lắm. Xin Cha cầu nguyện cho gia đình chúng con. Con cảm ơn Cha nhiều, kính chíc Cha thật nhiêu sức khỏe và ơn Thánh Chúa đầy tràn trên Cha”.

Con có chia sẻ với vài người tâm tình này và những người này đều giật mình rằng chính bản thân họ cũng khô khan về việc thờ phượng kính mến Chúa lắm !

Có nghĩa rằng, người ta đến với Chúa cũng thực dụng như những người Do Thái ngày xưa nghĩa là đi tìm mối lợi cho được ăn bánh no nê thôi chứ không tin Chúa.

Thật vậy, con người, trong thân phận làm người rất dễ bị rơi vào tình cảnh thực dụng của một chia sẻ rất thực này. Thực dụng với Chúa và với nhau nữa. Nghĩa là họ đến với nhau tất cả cũng chỉ vì thực dụng chứ không hề biết sẻ chia.

Và rồi, nhìn lại cuộc đời, cứ nhìn thật, nhìn thẳng và nói với nhau đừng giấu diếm rằng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm ta dành thời gian chăm chút cho phần hồn chúng ta được bao nhiêu ?

Có người bỏ hàng giờ vào shopping và đi lựa hết đồ này đến đồ khác và đi mua mang về nhà. Điều oái ăm là ở nhà, trong cái tủ quần áo của mình, có những món chưa mặc 1 lần hay chỉ mặc 1, 2 lần sau khi mua về để đó. Tối nay về nhà, ta cứ thử lục lại trong tủ đồ của ta, ta sẽ thấy có quá nhiều món dư thừa mà ta không hề đụng đến và cứ để trong xó tủ cho vui. Nhưng, tâm lý lúc nào cũng thấy thiếu và đi mua.

Mất thời gian cho shopping thì thoải mái và chả bao giờ thấy đủ cả.

Ngày nay, nhiều dịch vụ làm đẹp, nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nghe đâu có nhiều cái dịch vụ là đi tập thể dục, đi đến phòng gym để làm đẹp, làm tốt cho sức khỏe.

Nói thì có thể là đụng chạm, xin các bà các cô tha thứ cho. Mỗi khi đi làm tóc mất mấy tiếng thì các bà các cô là người hiểu hơn ai hết.

Phim một bộ dài bao nhiêu thì người xem trả lời.

Một chầu nhậu mất bao nhiêu thời gian thì người nhậu mới biết.

Hẳn nhiên, làm đẹp, nhậu, xem phim tự nó không phải là xấu vì là nhu cầu của con người hết sức bình thường. Thế nhưng, bất thường ở chỗ là ta bỏ thời gian quá nhiều để chăm chút cho nó, còn phần hồn của ta, ta bỏ cho nó coi như là chết đói.

Cứ thực lòng thực tâm, một ngày, ta cho linh hồn ta ăn được bao nhiêu thời gian hay ta chỉ bỏ đói phần hồn của ta ?

Đến Nhà Thờ, cha nào giảng dài một tí là ai oán. Không thích cha đó thì không đi lễ ... và hóa ra là người ta theo đạo cha chứ không phải theo đạo Chúa.

Mùa này là mùa mà nhiều giáo phận thuyên chuyển. Cứ không thuyên chuyển thì thôi mà cứ thuyên chuyển là có chuyện. Cha ở xứ nào đó thì chừng 5 năm là đổi đó là chuyện hiển nhiên và bình thường. Thế nhưng khi đổi là ai oán và có người bỏ không đi nhà thờ vì giám mục dám chuyển cha của họ. Hóa ra họ theo đạo cha chứ không theo đạo Chúa.

Chả có cha nào giảng dở cả. Cha nào cũng phân tích, chia sẻ và mời gọi mọi người sống Lời Chúa thôi. Có điều anh bất công, anh chê cha này, anh khen cha kia. Thế nhưng chuyện quan trọng cần đó là anh có sống Lời Chúa hay không mà thôi.

Không chăm chút phần linh hồn, không nuôi dưỡng phần hồn mà cứ mãi chạy theo thứ lương thực hay hư nát.

Thử hỏi mỗi người, dù chăm chút cho sắc đẹp, dù giành nhiều thời gian để tập gym, dù ăn thật kỹ và thật bổ để lo cho thân xác nhưng thử hỏi cái mạng sống này giữ được bao lâu ? Có người ăn uống cho thật kỹ nhưng rồi chết vẫn chết và không thoát khỏi cái chết.

Mạnh giỏi chăng là được tám mươi thôi như Thánh Vịnh nhắc nhở.

Chính vì thế, cũng cần chăm sóc cho cơ thể, cho sắc đẹp nhưng chuyện cần hơn là chăm chút cho phần hồn của chúng ta. Thế nhưng, ta cứ tự lòng nhủ lòng và tự lương tâm ta trả lời với Chúa là ta dành cho phần hồn của chúng ta được bao nhiêu hay ta cứ mãi lo thân xác mà không chăm chút phần hồn.

Lời Chúa ngày hôm nay nhắc nhớ chúng ta nhìn lại bản thân của mỗi người. Có khi ta quá bất công với chính bản thân chúng ta mà chúng ta không biết.

Hãy tội nghiệp cho bản thân chúng ta hơn là tội nghiệp cho con người và xã hội.

Người Giồng Trôm

 

NHÌN LÊN HAY NHÌN XUỐNG
18 tháng 1 năm 2021
          Mới sáng sớm, mấy đứa nhỏ ở chung nhà làm chú nó không vui. Dặn đi dăn lại những điều cực kỳ đơn giản nhưng không nhớ !
          Chúng không nhớ thì thay vì bực dọc hay càm ràm thì tự làm cho nó xong chuyện, Vừa đẩy mấy bô rác ra lề đường chợt thấy người phụ nữ từ trong làng đi ra với cái gùi rau mới.
          Chặn đường chị và hỏi mua.
          10 mớ rau tươi (kèm theo lời rất thật của người chị em trong giáo xứ : Con không có xịt thuốc đâu ma). Hỏi chị thì chị bảo ai lắm ngàn.
          Thương lắm ! Làm sao can đảm trả hai lăm ngàn được ! Thôi thì gửi thêm cho chi ti tí chứ ! Đơn giản là hình dung ra từ khi gieo hạt  cho đến khi có mớ rau này thì chị phài dày công vui tưới.
          Chị đi khuất rồi nhưng gùi rau vẫn còn đâu đó ! Cái làng này là như vậy đó ! Đi làm thuê làm mướn cho người Kinh đắp đổi qua ngày chứ có công việc nào khác đâu. Đất không có mà công ty xí nghiệp cũng chẳng còn. Có cái siêu thị cỏn con bán vài quyển sách và ít thức ăn thì vừa cuốn theo chiều gió vì Cô Vy đến.
          Chiều đến, chạy ra sau hẻm mua vài cái bánh đa ăn cho đỡ ... mập.
          Bà bán bánh đa đứng lên từ cái võng bà đang nằm để lấy bánh. Ngạc nhiên khi thấy đứa con gái đi theo. Nhìn kỹ cô gái đó thì nhìn nước da cô lạ lạ vì trắng hơn bình thường.
          Già chuyện nên hỏi thăm về cô gái đó. Bà nói còn 20 ngày nữa là đủ 38 tuổi. Suốt mấy chục năm trời, con bé cứ sống như không nghe không biết gì. Trời đã tối và đến giờ cơm nên vội bước chứ không hỏi gì thêm.
          Trên đường về, lòng cứ quặn đau nỗi đau của người mẹ đó dù mình chỉ là người bộ hành mua bánh tráng.
          Vất vả kiếp phù sinh với cái lò và bao bánh tráng đắp đổi qua ngày để vượt qua số phận. Ngày qua ngày, bà cứ cần mẫn "ôm" cái lò than để nướng bánh nuôi con bệnh tật.
          Lòng hỏi lòng chợt nghĩ nếu như gia đình của mình có người con như vậy thì mình sẽ ra sao ? Gia đình sẽ như thế nào khi phải nuôi một mạng người mà người đó không hề có cảm xúc cũng như không có khả năng giao tiếp.
          Sáng nhìn người phụ nữ quảy rau đi bán. Chiều nhìn người mẹ tần tảo nuôi đứa con gái bất bình thường. Đủ trọn bộ để làm nhói lòng người.
          Giữa bữa cơm, chia sẻ câu chuyện đời cho mấy nhóc như nhắc nhớ mình cùng mấy nhóc về sự may mắn trong cuộc đời.
          Sống giữa đời, vẫn thường khi ta nhìn lên hay nhìn xuống. Nhìn lên để ta cố gắng sống như người khác và sống bằng người khác. Nhìn xuống để ta thấy rằng dù sao đi chăng nữa ta cũng may mắn hơn cả một khối người.
          Và, nếu như ta nhìn lên mãi, chắc có lẽ mắt ta sẽ hoen mờ cũng như lòng ta ganh tỵ vì sao ta không được như người này và chẳng bằng người kia. Thế nhưng rồi khi ta nhìn xuống ta sẽ thấy mình hạnh phúc hơn người khác lắm.
          Dĩ nhiên trong cuộc sống cần để nhìn lên nhìn trước để vươn lên nhưng cũng cần và cần lắm để nhìn thấy những người khác còn kém may mắn hơn mình. Có khi mình chê đôi dép mình mang thế này thế nọ nhưng có những người không có dép mang hay chẳng có chân để mang dép. Hay là khi ta còn đi được ta không cảm thấy quý giá với sức khỏe. Chỉ khi ta nhìn những người ngồi xe lăn hay lê từng bước chân trong đời ta mới thấy rằng ta hạnh phúc.
          Trong đời thường của cuộc sống, nhìn lên hay nhìn xuống lại là lựa chọn của mỗi người chúng ta. Tưởng nghĩ ta nên nhìn xuống nhiều hơn là nhìn lên để lòng ta được thanh thản và nhất là ta bằng lòng với những gì ta đang có để ta không phải lăn tăn chạy vạy hơn thua ganh ghét.
          Lại một buổi chiều và một đêm trăn trở với những phận người đau khổ. Xin Chúa cho mình luôn nhìn xuống để trân quý tất cả những gì Chúa ban cho, tất cả những gì mình đang có để lòng mình thanh thản cũng như biết chia san với mọi người.

Lm. Anmai, CSsR

 

HIỆP NHẤT : NỀN TẢNG CỦA SỰ SỐNG CÒN (19-1-2021)

Hiệp nhất ! Hai từ dễ viết, dễ nói, dễ đọc nhưng không hề dễ sống.

          Từ thuở tạo thành, tưởng chừng như mọi điều cứ như thánh ý của Thiên Chúa, nhưng không, con người đã phá vỡ điều tốt đẹp mà Thiên Chúa trao ban. Ngay giây phút phạm tội, nguyên tổ của loài người cũng đã không  can đảm để gọi là "ăn đồng chia đủ" với nhau. Mạnh ông ông đổ lỗi cho bà, mạnh bà bà đổ cho ông. Có thể nói, sự không may mắn bất tuân, kiêu ngạo kèm theo sự chia rẽ ấy nó cứ lan mãi lan mãi cho đến ngày hôm nay và bi đát nhất là ngày hôm nay sự chia rẽ nhau bộc phát càng mạnh.

          Chúa Giêsu, có thể nói là nguồn cội của sự khiêm hạ, nguồn cội của tình yêu thương và căn nguyên của sự hiệp nhất đã nêu gương cho nhân loại. Trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, ta nhận ra rằng không bao giờ Chúa Giêsu hoạt động một mình hay làm bất cứ việc gì một mình. Chúa Giêsu luôn luôn hướng về Cha, kết hợp với Chúa Thánh Thần dể rồi tất cả vinh quang đều là của Cha.

          Lời nguyện hiến tế trong Tin Mừng theo Thánh Gioan suốt chương 17 ta thấy hay và thấm thía làm sao đó :

          Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ  trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.  Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con ... Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con,  để tất cả nên một, như, lạy Cha, Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta ...

          Hết sức đẹp khi ta đọc câu 17 của chương 17 này : Lạy Cha là Ðấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa".

          Mỗi khi có một anh em trong Dòng Chúa Cứu Thế qua đời, anh em quây quần bên nhau và hát thật nồng ấm tâm tình : Lạy Cha, những người Chã đã ban cho Con muốn rằng Con ở nơi đâu thì chúng cũng ở đó với con ...". Lặng để nghe thì thấy nó thấm như thế nào và nó đi vào tận xương tủy. Đơn giản bởi vì khi nằm xuống, không còn danh vọng hay địa vị nữa mà chỉ còn là ước mong được ở trongCha mà thôi.

          "Ut unum sint", xin cho tất cả nên một. Sự hợp nhất đã bắt nguồn từ chính Đức Kitô trong lời cầu nguyện tại Bữa Tiệc Ly: “Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con” (Ga 17,20-21).

          Để minh chứng cho sự sai đi cũng như làm tròn đầy sứ mạng được sai đi, người môn đệ của Thầy Giêsu không làm điều gì khác ngoài chuyện yêu thương hay có thể nói là sống sứ mạng yêu thương giữa cuộc đời này.

          Và ta thấy chính Thầy Giêsu đã nêu ra một dấu chỉ mà thế gian nhờ đó sẽ nhận ra các môn đệ đích thực của Người: người ta cứ dấu này mà nhận ra các con là môn đệ của Thầy, là các con yêu thương nhau. Thánh Phaolô đã kêu gọi các tín hữu giáo đoàn Galata: Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho những anh em trong cùng đại gia đình đức tin. Thánh Phêrô cũng viết những lời tương tự: Hãy tôn trọng mọi người, hãy yêu thương anh chị em. (1Pr 2,17)

          Chúng ta cũng được mời gọi tập sống hiệp thông trong đoàn thể của mình với tình yêu thương huynh đệ qua những sinh hoạt thường kỳ: những giờ kinh Đền tạ luân phiên, những giờ kinh Tôn Vương, những buổi học tập, hội họp, những khi thực hành bác ái …. Chúng ta đừng ngần ngại khi thể hiện những cử chỉ tế nhị quan tâm, giúp đỡ nhau. Đừng băn khoăn khi nói những lời tử tế, chân thành để động viên, khích lệ nhau. Đó sẽ như là muối men và ánh sáng giúp biến đổi đời sống cộng đoàn, nhờ đó, chúng ta sẽ trở nên một đoàn thể môn đệ đích thực của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

          Vẫn còn nhớ mãi và nhớ như in ngày Lễ an táng cho Cha Cố Giuse Trần Hữu Thanh. Trong Thánh Lễ đó, Cha Micae Nguyễn Hữu Phú lúc cao giọng, lúc nhẹ nhàng để nói với cộng đoàn phụng vụ, để nói với anh em Dòng Chúa Cứu Thế về tâm tình mà Cha Miace cảm nhận từ thánh Phaolô tông đồ qua đoạn thư thứ 2 gửi giáo đoàn Côrintô trong chương 7 từ câu 1 đến câu 4: Anh em thân mến, vì nắm được những lời hứa ấy, nên chúng ta hãy tẩy rửa hồn xác cho sạch mọi vết nhơ, và đem lòng kính sợ Thiên Chúa mà lo đạt tới mức thánh thiện hoàn toàn.Anh em hãy dành cho chúng tôi một chỗ trong lòng anh em. Chúng tôi đã không làm hại ai, không làm cho ai phải sạt nghiệp, không bóc lột ai. Tôi nói thế không phải để lên án anh em, vì tôi đã từng nói: anh em hằng ở trong lòng chúng tôi, sống chết chúng tôi đều có nhau. Tôi rất tin tưởng anh em, tôi rất hãnh diện về anh em. Tâm hồn tôi chứa chan niềm an ủi và tràn ngập nỗi vui mừng trong mọi cơn gian nan khốn khó".

          Hay quá đi chứ : Chúng tôi đã không làm hại ai, không làm cho ai phải sạt nghiệp, không bóc lột ai. 

          Và đẹp lắm người ơi : Tôi nói thế không phải để lên án anh em, vì tôi đã từng nói: anh em hằng ở trong lòng chúng tôi, sống chết chúng tôi đều có nhau. 

          Không còn gì tuyệt vời hơn : Anh em hằng ở trong lòng chúng tôi, sống chết chúng tôi đều có nhau.

          Vâng ! Chính cái chuyện ở trong lòng nhau và sống chết có nhau đó đủ để nói về tình yêu thương, sự hiệp nhất mà Thánh Phaolô mời gọi và Cha Micae Nguyễn Hữu Phú đã sống và đã cảm.

          Hình như các Cha già như Cha Cố Giuse Trần Hữu Thanh, Nguyễn Hữu Phú hay như là cha Cố Giuse Phạm Thanh Quang, Tôma Phạm Huy Lãm đã sống điều đó để rồi Cha giáo đáng kính Micae Nguyễn Hữu Phú đã nói điều đó. Và, tâm tình của Thánh Phaolô vẫn còn vang vọng mãi trong Hội Thánh cho đến ngày tận thế bởi Hội Thánh dẫu là thánh thiện, công giáo và tông truyền ấy vẫn có chứa đựng những sự vụn vỡ của kiêu ngạo, hận thù, ghen ghét gây chia rẽ.

          Sự hiệp nhất, yêu thương thật cần thiết trong mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn tu. Khi nhìn vào một con người, một gia đình, một cộng đoàn tu, một giáo xứ, có lẽ người ta không dánh giá người ta ở cái chỗ giàu hay nghèo, sang hay hèn mà người ta đi tìm lòng bác ái, sự yêu thương và tính hiệp nhất.

          Vẫn còn đó những ngổn ngang của lòng người ai oán, vẫn còn đó những tâm hồn bất an hay hận thù ghen ghét để rồi mỗi người chúng ta cũng cần nhìn lại chính mình và tha thiết với nỗi lòng khao khát của sự hiệp nhất, mỗi người chúng ta trong lắng đọng của tâm hồn cùng thầm thĩ với Chúa và với nhau trong tâm tình của vị nhạc sĩ tài hoa dễ thương vừa chân Thành vừa có Tâm : Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa, xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ, xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha trên trời.

Lm. Anmai, CSsR

 

HIỆP NHẤT : MƠ ƯỚC & THÁCH ĐỐ CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ
20 tháng 1 năm 2021
          Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao ... Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn ... Là những câu nói như ước ao của con người về sự hiệp nhất, yêu thương. Còn với nhà tu thì ta lại thấy văng vẳng bên tai câu chữ : Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống bên nhau ...
          Rõ sàng sự hiệp nhất và yêu thương có vai trò và vị trí then chốt trong đời sống chung, đời sống gia đình và cộng đoàn. Nếu như một gia đình, một cộng đoàn mà chia rẽ thì chắc chắn không bao giờ làm được chuyện gì và có làm đi chăng nữa cũng sẽ chuệch choạc vì lẽ "trống thổi xuôi kèn thổi ngược" hay "ông nói gà bà nói vịt".
          Chuyện không hợp nhất trong gia đình, chuyện bất hợp tác trong đời tu ngày hôm nay dường như nó tăng lên theo cấp số nhân chứ không dừng lại ở cấp số cộng nữa. Đơn giản là ta thấy gia đình đi đến bờ vực của tan vỡ không phải là chuyện hiếm có hay ít thấy nữa nhưng tỷ lệ ly hôn ngày hôm thật đáng gờm. Cộng đoàn tu cũng thế ! Cộng đoàn chia rẽ và cấu xé nhau ngày nay xem chừng ra không phải là chuyện khó tìm hiếm thấy nhưng nhờ các trang mạng và qua các trang mạng người ta sẽ rất dễ tìm thấy nội bộ chia rẽ.
          Dẫu rằng ai ai cũng biết tác hại của bất hợp tác và không hiệp nhất nhưng rồi lại cứ ngày phát triển trong cuộc sống. Điều nghịch lý về ước mơ và thách đố của sự hiệp nhất ấy nó lại tồn tại ngay trong chính con người của ta, trong chính bản thân của ta, trong cộng đoàn tu, trong gia đình của ta. Có khi chỉ là 2 hay là 3 người ở với nhau nhưng giờ cơm có lẽ là giờ thinh lặng đáng sợ. Mạnh ai người đó ăn và không ai nói chuyện với ai. Tệ hơn nữa là dù sống chung nhưng giờ ăn lại khác nhau để tránh mặt nhau. Có khi giấu để cho đẹp mặt gia đình hay cộng đoàn nhưng chỉ giấu được một ngày hay vài nữa. Dài ngày thì chắc chắn người ngoài hay giáo dân sẽ khám phá ra nét đẹp của gia đình cũng như vẻ đẹp của cộng đoàn đó.
          Có thể không hiểu nguyên nhân nhưng rồi nhìn hiện tượng đó ai mà không buồn. Con người mà, đồng loại mà, anh em cùng tu chung với nhau mà chứ đâu phải người đó là xa lạ không dính dự gì với ta. Nhìn những cảnh đổ nát trong một gia đình, một cộng đoàn ai ai cũng nhói cả lòng nhưng có khi ngoài tầm tay với và cũng chả giúp được gì.
          Tiếc thay những người biết mà vẫn cố chấp, vẫn loại trừ nhau và nói xấu cũng như chà đạp nhau lại là những người có đạo và thậm chí là người chủ tế Thánh Lễ trong cộng đoàn mình sống.
          Hẳn ta còn nhớ, trong mỗi Thánh Lễ, từ giáo dân đến linh mục và nhất là linh mục luôn luôn thốt lên với Chúa :  Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông đồ rằng:
"Thầy để lại bình an cho các con,
Thầy ban bình an của Thầy cho các con".
Xin đừng chấp tội chúng con,
nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa;
xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an
và hợp nhất theo thánh ý Chúa.
          Thế nhưng rồi, bước xuống khỏi Bàn Thờ và ra khỏi cửa Nhà Thờ sau mỗi Thánh Lễ ai còn nhớ và sống tâm tình mà mình gào thét lên với Chúa có khi chưa được 5 phút. Có nghĩa là vừa bước chân ra khỏi Nhà Thờ thì có khi ta lộ hình một con người gian ác, gây bất bình và chia rẽ.
          Và ai ai khi nhìn lên Thập Giá cũng sẽ nhận ra cái chết của Con nNười ấy khởi đi từ sự gian ác, từ sự ganh ghét, từ sự hận thù và bất công. Tưởng chừng là mọi người rút kinh nghiệm và nhìn lên Con Người ấy để suy nghĩ và sống nhưng rồi cuộc sống cứ lây lất và ngụp lặn trong giận hờn và ganh ghét.
          Nhìn lên Con Người ấy, ta phát hiện ra cuộc đời Con Người ấy là mẫu của sự yêu thương, sự vâng phục và nhất là sự hiệp nhất. Con Người chịu chết treo ấy khi còn sống luôn luôn hướng về Cha và kết hiệp với Thần Khí.
          Thật dễ thương khi mỗi Thánh Lễ ta cùng hướng lòng lên linh mục chủ tế để nghe câu : Chính nhờ Người, với Người và trong Người,
Mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa
Là Cha toàn năng,
trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.
          Thiên Chúa yêu thương và hiệp nhất. Còn ta, ta là ai ? Ta có mang lại yêu thương và hiệp nhất trong cộng đoàn, trong gia đình của ta hay không ? Và như vậy, sự hiệp nhất mãi mãi là mơ ước và thách thức cho mỗi người chúng ta. Chúng ta có quyền mơ ước nhưng chuyện sống lại là hành động của mỗi người chúng ta. Khi và chỉ khi ta nói và hành động thì khi ấy hoa quả sẽ đến với ta. Khi ta gieo yêu thương, hòa bình và hiệp nhất thì ta cũng sẽ nhận lại được hoa quả là hiệp nhất và yêu thương mà ta đã gieo.
          Tưởng nghĩ Thần Khí rất cần trong cuộc đời của ta nhưng vì ta đánh mất Thần Khí hay không để cho Thần Khí của Thiên Chúa hoạt động trong ta để rồi đời ta cứ mãi lênh đênh. Khi không có Thần Khí thì chả bao giờ ta biết hiệp nhất, yêu thương anh chị em đồng loại được bởi lẽ hoa quả của Thần Khí là : “Hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.” (Gal 5, 22)
Lm. Anmai, CSsR

 

JOE BIDEN : PHẢI CHĂNG LÀ GIUĐA THỜI HIỆN ĐẠI ?
21-1-2021

          Không còn là bưng bít, không còn là tin hành lang, không phải là tin giả nữa : Joe Biden đã chính thức là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chuyện thắng thua trong bầu cử, chuyện nhường ngôi cho vị tổng thống đắc cử là bình thương nhưng lần này lại bất thường.
          Chính vì lẽ bất thường nên rồi nhất cử nhất động của ông già Biden đều được chú ý và theo dõi.
          Biden đã có quá nhiều hành động, có quá nhiều trò bịp bợm để trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ. Có lẽ hành động kỳ quái nhất đó chính là bàn tay của ông đặt lên Kinh Thánh. Và, điều lạ lùng mà nhiều người phát hiện đó là cây thánh giá ngược.
          Trước đó, nơi con người này, mọi người đều thấy suy nghĩ và tính cách khác thường của ông. Trong khi Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống và đạo Chúa bảo vệ sự sống thì ông, ông đi ngược lại và ông ủng hộ việc phá thai. Chuyện này đồng nghĩa rằng ông phò chuyện giết người.
          Có lẽ ông là người đầu tiên trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ cổ võ cho chuyện giết người như thế này. Thai nhi mà ông không tha thì người lớn cũng không thoát khỏi ông. Chỉ vì tư lợi mà ông chấp nhận đánh đổi lương tâm của mình.
          Ngược dòng thời gian để nhìn lại lịch sử cứu độ. Ngày xưa xưa lắm, có một Giuđa chỉ vì mấy chục đồng bạc mà đã ra tay hại chính Thầy của ông. Ngày nay cũng vậy, không chỉ có mình Joe Biden ở đất Mỹ mà có rất nhiều Biden khác, Giuđa khác đang hiện diện khắp hang cùng ngõ hẽm và thậm chí ở ngay trong gia đình và ngay trong cộng đoàn của ta.
          Từ xưa lắm, ông bà ta đã nói : "Miệng thì thơn thớt nói cười mà trong bụng thì một bồ dao găm" ... hay là "lòng người mà dạ thú" ... Những lời nói đó ví von lòng dạ của con người. Mà thật ! Người ta có thể lấy thước đo bất cứ cái gì và cả độ dài ruột dư hay ruột thừa gì đó trong ổ bụng con người nhưng không thể nào đo được lòng của con người. Điều này chính Thánh Kin đã cho ta thấy tâm tình và hết sức tâm tình : Kẻ cùng chấm chung chén với con lại là kẻ đưa gót đạp con.
          Thế cho nên, chuyện Giuđa ngày xưa đã bán Chúa thì ngày nay Biden cũng bán Chúa như vậy. Tán tận lương tâm và chường cái mặt lên vênh váo. Đơn giản và dễ hiểu vì lẽ đồng tiền và thế lực của trần gian lên ngôi.  
          Mà lúc nào cũng thế chứ cũng chẳng lạ ! Miệng nhà giàu có gang có thép và miệng người có chức có quyền lúc nào xem chừng cũng có giá trị hơn những kẻ thấp cổ bé họng. Thử nhìn xem, trong một tập thể hay trong gia đình, người nghèo làm gì có tiếng nói hay tiéng nói của họ dường như vô vọng. Biết bao nhiêu gia đình người nghèo và thấp cổ bé họng bị loại trừ để cho người giàu có và khá giả nói.
          Hình ảnh của Biden ngày hôm nay tượng trưng cho hình ảnh của những con người bàn mình cho quỷ. Chả cần phải lăn tăn. Chả cần phải kết án ông ta bởi lẽ chỉ mình Chúa mới là Đấng xét xử. Còn ta, khi ta nhìn thấy ông Biden hay những người có cung cách sống như Biden thì họ như là bài học cho ta để ta đừng bao giờ hành xử và sống như những người ấy.
          Có khi ta hùa theo để nói Biden, để kết án Giuđa này nọ nhưng đôi khi trong con người của ta cũng thấp thoáng tính cách và dòng màu gian ác và ủng hộ phá thai và cả phá thai như Biden và Giuđa vậy. Những con người ấy, những cung cách sống ấy là bài học kinh nghiệm thực tế nhất trong cuộc đời mà ta gặp phải.
          Đứng trước ngã 3 đường, đứng trước sự thiện và sự ác, đứng trước sự lành và sự dữ, đứng trước yêu thương và ghen ghét ta luôn luôn bị giầng co. Nhất là với ngày hôm nay, ta dễ bị cám dỗ để làm điều ác và nhất là im hơi lặng tiếng trước những bất công của xã hội. Cũng chỉ vì để an thân, cũng chỉ vì để hưởng những mối lợi của thế tục mà ta không dám lên tiếng về sự dữ, sự ác.
          Mới chiều hôm nay thôi, Ban Truyền Thông của một Hội Dòng lớn chỉ trích bỉ nhân khi bỉ nhân chia sẻ tâm tình cách kín đáo ! Họ áp dụng rất đúng và rất chuẩn Tin Mừng của tuần này : "Cha như Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng tuần này vậy ! Mệt !"
          Cười ! Bởi lẽ ngay như Ban Biên Tập Truyền Thông của một hội Dòng mà còn nói như thế khi nhận được chia sẻ chân tình của linh mục. Phản ứng như thế, đồng nghĩa rằng họ đồng tình với cái sai và bảo vệ cái sai. Nhất là không dám nói tiếng nói lòng mình khi các đấng các bậc làm điều gì đó sai. Mình góp ý chân thàn khác với báng bổ. Điều đáng tiếc là sự chân thành của mình bị đạp đổ.
          Cẩn thận và hết sức cẩn thận ! Không khéo và không tỉnh táo ta cũng sẽ trở thành Giuđa thời hiện đại hay Biden ngay trong gia đình, trong cộng đoàn của ta.

Lm. Anmai, CSsR

CUỒNG TRUMP GHÉT BIDEN ?
22-1-2021

         Trưa nay, giờ cơm, cuộc điện thoại gọi đến bất ngờ. Thì ra là bà hàng xóm ở gần nhà bỉ nhân ở. Tuy không còn ở gần nữa nhưng bà vẫn cứ hướng về giáo xứ cũ. Vì cơm chung nên xin hẹn bà đến chiều.

         Chiều đến, nhìn thấy số hồi trưa nên gọi lại.
          Bà mở miệng nói ngay : "Thưa Cha ! Bạn con ở Mỹ chuyển ... chuyển ..."
          Ban đầu nghe nói Mỹ chuyển tiền xài vì dạo này viêm màng túi đến mức báo động đỏ. Ai dè : "Chuyển bài viết của Cha"
         
"Con đọc mà con không hài lòng gì hết !"
          Và,tôn trọng người lớn. Bỉ nhân nghe tiếp.
          15 phút điện thoại. Bỉ nhân nghe và không nói nửa lời.

          15 phút ấy, bà vạch tội của tổng thống Trum và khen ngợi Biden. Nếu như Biden mà nghe bà khen chắc bốc bà qua Mỹ ngay. Ngược lại, với Trump, bà chê đến chỗ không còn chỗ để chê.

          Nghe bà nói xong, chỉ cảm ơn bà và cúp máy.

          Trước khi cúp máy bà thòng thêm một câu : "Nhà con bán rồi, con xây nhà mới, hôm nào Cha ghé nhà con chơi nhé !"

          Con lạy bà, 13 năm linh mục con chả biết số bà mà con cũng chả bao giờ nói chuyện gì với bà. Chỉ có điều là lần nọ về nhà, vì chị may đồ, bà đến may và chào bà theo lẽ tự nhiên thôi.

          Bà còn nhấn nhá về Cha Xứ : "Con thấy Trump hoang tưởng như cha xứ của mình !".

          Nghe thì nghe vậy thôi.
          Điều hài nhất là bà trưng dẫn bài báo Thanh Niên mới nhất nói xấu Trump.
          Cúp máy một hồi lâu, bà đưa đường link tờ báo Vnexpress nữa.

          Dĩ nhiên là bỉ nhân không hề quan tâm đến những tờ báo mà bỉ nhân biết chủ nhân nó là ai. Ngay cả tờ báo gì gì đó mang tên công giáo gậy gộc gì đó mà người ta hay nói chưa bao giờ bỉ nhân đọc (có một người chuyên chụp lại trang báo đó để giới thiệu cho mọi người. Người này tự hào về tờ báo này kinh khủng. Dĩ nhiên là bỉ nhân chạy xa người này như chạy xa tờ báo mà không phải do Công Giáo chân chính làm Tổng Biên Tập mà do ai đó đứng tên).

          Nghe 15 phút trần tình hay nói đúng hơn là phỉ báng Trump và cuồng Biden cho vui tai.

          Bản thân bỉ nhân, chả có cuồng Trump hay phí báng Biden hay ngược lại. Có điều những tin tức bỉ nhân xem như xem thời sự vậy. Chính trị mà ! Sáng đúng chiều sai mai lại đúng là chuyện bình thường. Và nhất là những tờ báo mà bà trưng dẫn quá giá trị nên rồi bỉ nhân chả dám xem.

          Chuyện chính trường, chuyện bầu cử Mỹ thật ra cũng chả dính dáng gì đến bỉ nhân. Chuyện cần nhất vẫn lo là chuyện nước nhà mà chuyện nước nhà mình cũng chả lo được thì thôi thinh lặng cho nó lành.

          Mỗi người đều có tự do lựa chọn của mình.

          Chuyện bài viết của bỉ nhân. Đơn giản, thích thì đọc, không thì delete chứ có gì phải bận tâm. Chui vào đọc, đọc xong tức, tức xong gọi điện phân bua. Hay nhỉ ? Bỉ nhân thì lại khác ! Chuyện mình không thích đọc, không thích dây dưa thì không chui vào. Chả ai khiến mình đọc, đọc xong thì bực tức. Chi cho mệt vậy. Đời nó đã mệt rồi nên rước những cái mệt đó làm gì cho thiệt thân.

          Bỉ nhân chả có cuồng Trump và cũng chả có đạp đổ Biden. Chuyện bây giờ bỉ nhân lo là lo hoàn thành sứ mạng của mình. Và kế đó là cung cách sống của ai đó mình thấy để mình học hỏi thôi chứ chả phải lên án ai.
  
        Vui thay buổi chiều có chuyện cười cho bỉ nhân có sức làm việc. Đã từ lâu, không rảnh để dính đến những chuyện chả dính đến mình và nhất là chả đọc, chả xem những cái làm điên đảo lòng mình. Không thích thì đừng đọc. Vậy thôi.
  
        Bầu cử, thắng thua ... xem chừng ra chả dính gì đời bỉ nhân. Chuyện cần nhất vẫn là chuyện quan tâm vận mạng của đất nước và luôn luôn cầu mong đất nước có những người có tài có đức lãnh đạo, bằng không thì ... Và như vậy, nên quan tâm vận mạng đất nước hơn là quan tâm nơi xa xăm nào đó. Kèm theo nữa, những ai ủng hộ phá thai, công khai phá thai thì mình không dây dưa và không dính dáng đến thôi chứ có gì đâu mà phải lăn tăn. Đời mệt mỏi nhiều, bớt những chuyện lăn tăn cho nhẹ lòng.

Lm. Anmai, CSsR 22-1-2021

 

ĐẾN VÙNG NGOẠI BIÊN VÀ NHỮNG MÓN NỢ
22 tháng 1 năm 2021

Sáng, mừng sinh nhật anh Hai. Tưởng cơm chiều như đã định nhưng phát sinh thêm cả cơm trưa do anh em vừa nhắn.
Ba chân bốn cẳng ... đi chợ.

Loay hoay mãi chưa xong. Vội uống thuốc và lên đường dù quá giờ hẹn.
Con đường vào làng cũng không dễ đi với những khúc quanh và đường hẹp. Có những đoạn phải dừng hẳn để nhường đường bởi nếu không sẽ dính một chỗ.
Và, rồi cũng đến nơi cần đến.

Nhà ông già, 2 anh em ở chung với nhau, chân ông bị bại. Thế là nhu cầu 1 xe lăn được khởi xướng. 

Và cứ thế, từng nhà từng nhà được biết đến qua những giáo dân ở địa phương. Những bậc thang chênh vênh với người mập cũng chính là những nụ cười như thang thuốc bổ. "Kẻ xấu" vội vàng chụp người nặng ký để ghi lại những tấm hình kỷ niệm.

Nhói lòng với cụ già khiếm thính. Ông bị gia đình bỏ rơi dù gia đình khá giả. Một người thấy gia cảnh ông như vậy nên mang về cưu mang. Nơi ông ở có lẽ không khá hơn ... Và có lẽ có nói ra cũng không thể diễn tả cho những ai chưa tìm đến.
Nhìn ông như vậy, "lão mập" quyết định ngay : Xin chia sẻ với cụ khiếm thị này hàng tháng dùm con.

Thật thế ! Đây là trường hợp đáng được hưởng hơn bao giờ hết vì cụ cô thế cô thân và không ai chăm sóc và nhất là không thấy đường.

Rồi tiếp đến và tiếp đến những gia cảnh cùng cảnh ngộ. Đặc biệt là lòi ra nữa nhu cầu thêm nữa 2 chiếc xe lăn.

Có những căn nhà đường vào chỉ là con đường mòn chung quanh là bụi cỏ. Cứ thế mà lần vào chứ cũng chả cần phải hỏi ai. Nơi ăn chốn ở của người nghèo là vậy đó. Cái bếp nằm cạnh nơi ngủ là chuyện bình thường của những người nghèo ở nơi đây.

Khi trời gần đứng bóng cũng là lúc những kẻ "man man" ra về. Trên đường về cũng như khi lê từng bước chân nặng trĩu của con người dư ký là những câu chuyện cười cho đời bớt khổ.

Ngôi làng đơn sơ nghèo dễ thương và những cái chòi khuất bóng nhưng hình ảnh của những con người ấy vẫn còn và còn in sâu lắm trong tâm khảm. Bao nhiêu dấu chấm hỏi đặt ra giữa những cuộc đời như thế này.

Một phụ nữ bị ruồng rẫy và trong người mang nhiều chứng bệnh cứ tha thiết mong ngày chết. Đơn giản là chị sống làm cho trong cái cảnh khốn cùng này. Ngôi nhà mái tôn nắng nóng và ẩm thấp như ôm chầm lấy mảnh đời bất hạnh.

Trở về với ngôi nhà quen thuộc trú nắng trú mưa an ổn nhưng lòng chẳng ổn an. Mình dù sao vẫn còn cơm ngày 3 bữa cũng như trú ngụ trong cái nơi mà mưa không hề thấm nước nơi mình ngủ và bão đến cũng an thân. Trong khi đó, quanh mình vẫn còn đó những mảnh đời cô quạnh và bất hạnh.

Ra đi để đến với vùng ngoại biên để mình thấy rằng mình hạnh phúc hơn nhiều và rất nhiều người. Ra đi đến vùng ngoại biên để mình thấy mình còn mắc nợ những người nghèo nhiều món nợ đang ghi sổ.

Những thùng mì gói, những bì gạo nhỏ nhoi chắc có lẽ cũng chả làm đời họ khá hơn nhưng phần nào chia sẻ trong cuộc sống hiện tại. Những chiếc xe lăn sẽ không cho họ đi đứng bình thường nhưng ít ra cũng sẽ đưa họ đến nơi cần đến hơn chỉ là nằm yên một chỗ.
Vẫn tin rằng Chúa sẽ lo liệu, Chúa sẽ có cách với những người nghèo như thế này bởi Chúa không bao giờ bỏ rơi họ. Vẫn tin rằng sẽ có những người chung tay góp chút gì đó gọi là mắm muối cho đời.
Một buổi sáng đong đầy ý nghĩa của tình Chúa và tình người. Một buổi sáng mở ra cho nhiều buổi sáng khác để chung chia với những mảnh đời đau khổ. Từ nay sẽ không nghe cũng như không hát dòng nhạc "Anh còn nợ em ..." nữa mà sẽ hát cha còn nợ con, cha còn nợ con : Nợ con chiếc xe lăn, nợ con những viên thuốc, nợ con thùng mì gói, nợ con bì gạo ... Nợ con đến suốt cuộc đời này.

Lm. Anmai, CSsR 22-1-2021

 
CHÍNH NHỜ NGƯỜI - VỚI NGƯỜI - VÀ TRONG NGƯỜI
23-1-2021

          Mỗi Thánh Lễ - tái hiện hy tế Bàn Thờ Thập giá, sau lời kinh Tiền Tụng, cộng doàn cùng hướng về linh mục chủ tế với tâm tình :

          Chính nhờ Người, với Người và trong Người,
          Mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa
          Là Cha toàn năng,
          trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

          Lời tôn vinh thống thiết về Thiên Chúa Ba Ngôi trong Thánh Lễ được tiếp nối với lời nguyện xin :

          "Thầy để lại bình an cho các con,
          Thầy ban bình an của Thầy cho các con".
          Xin đừng chấp tội chúng con,
          nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa;
          xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an
          và hợp nhất theo thánh ý Chúa.

          Chắc có lẽ kinh qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc dời, của biến cố lịch sử để rồi Mẹ Hội Thánh vẫn luôn tha thiết xin cho được sự bình an và sự hợp nhất theo thánh ý Chúa.

          Thánh ý Chúa và nhất là Chúa đã sống tâm tình kết hiệp với nhau và luôn luôn yêu thương nhau cũng như hướng về nhau.

          Thật thế ! Nhìn lại cuộc đời của Chúa Giêsu, ta thấy Chúa Giêsu luôn luôn kết hiệp mật thiết với Cha và Thánh Thần. Ngược lại, Cha và Thánh Thần luôn luôn ở cùng với Chúa Giêsu trong mọi biến cố của ucộc đời.       

          Để khởi đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu dã vào hoang địa chịu cám dỗ. Chúa vào đó không phải đi một mình nhưng Thần Khí của Chúa theo Chúa Giêsu cũng như ở cạnh Chúa Giêsu để Chúa Giêsu vượt qua thử thách gian nan mà có lúc tưởng nhưng quỵ ngã với những cơn cám dỗ về vật chất, danh vọng, quyền lực.

          Khi bước chân xuống dòng sông Giođan để lãnh phép rửa từ tay Gioan, Chúa Giêsu cũng dìm mình trong dòng nước lạnh với Thần Khí và Chúa Cha. Từ trời, tiếng Chúa Cha đã phán ra : "Này là con ta yêu dấu ! Đẹp lòng ta mọi đàng !"

          Rồi cứ như thế, trên con đường loan báo Tin Mừng, với những phép lạ Chúa Giêsu làm, ta bắt gặp Chúa Giêsu lại cứ mãi kết hiệp với Chúa Cha và ca tụng Chúa Cha. Đẹp lắm lời nguyện cầu trong đoạn Lời Nguyện Hiến Tế của Tin Mừng Gioan chương 17 “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con (Ga 17,20-23). 

          Theo gương Chúa Giêsu sống hiệp nhất, ta thấy thế giới cũng muốn tiến về hiệp nhất. Ðiều này được nhận ra qua nhiều dấu chỉ. Các tổ chức quốc tế phát sinh sau Thế Chiến thứ II như một toan tính tập hợp thế giới. Khoa học và kỹ thuật, các trao đổi văn hóa và mậu dịch, sự du hành dễ dàng, những biến cố thể thao, các phương tiện truyền thông xã hội, cho đến sự lan tràn mau lẹ của Internet... tất cả yếu tố này giúp các dân tộc xích lại gần nhau và gia tăng các cuộc gặp gỡ giữa cá nhân và các nền văn hóa. Thực vậy, thế giới ngày nay, trong các cơ cấu chính trị, kinh tế, xã hội của nó, dường như lệ thuộc lẫn nhau một cách mật thiết và có hệ thống.

          Ðang tiếc là bao nhiêu lần, sự hướng về hiệp nhất như thế - ngày nay nó được mặc dưới lớp áo toàn cầu - lại do những tính toán lợi lộc khổng lồ hướng dẫn. Và trong khi một đàng người ta đề ra những dự án chung rất đẹp đẽ, thì đàng khác, hàng triệu hàng tỷ người lại bị gạt ra ngoài lề.

          Vì thế, chính con người và ngay cả các Giáo Hội ngày nay đều yêu cầu một cách mạnh mẽ như một tiếng kêu gào đòi hỏi một cách thế toàn cầu hóa khác, không do lợi lộc hướng dẫn, nhưng do luật yêu thương. Chắc chắn là Chúa Thánh Thần đã đặt trong tâm hồn của con người ngày nay khát vọng hiệp nhất như thế, và cũng chính Ngài thúc đẩy Giáo Hội sống tình hiệp thông, để có thể đáp ứng khát vọng đó của nhân loại.

          Thánh Phaolô, có lẽ hơn ai hết Ngài khát khao sự hiệp nhất : “Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau”.(Ep 4, 3) ...“Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo”. (Cl 3, 14)

          Và ta thấy Ngài tha thiết khuyên điều này: “Thưa anh em, nhân danh Đức Giêsu kitô Chúa chúng ta, tôi khuyên anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và đừng để có sự chia rẽ giữa anh em, nhưng hãy sống hòa thuận, một lòng một ý với nhau.”(1Cr 1, 10)

          ”Họ kiên trì trong việc lắng nghe giáo huấn của các Tông Đồ và trong sự hiệp nhất huynh đệ, trong việc bẻ bánh và trong các lời cầu nguyện” (Cv 2,42).

          Và mỗi người chúng ta được mời gọi luôn luôn nhìn lên Ba Ngôi Thiên Chúa trong tâm tình Chính người Người, với Người và trong Người để hiệp nhất yêu thương. Thật vậy, chúng ta bảo vệ sự hiệp nhất khi chúng ta kính trọng và yêu thương những người lãnh đạo và phục vụ chúng ta. Chúng ta được mời gọi, “Thưa anh em, chúng tôi xin anh em hãy quí trọng những ai đang vất vả vì anh em, để lãnh đạo anh em nhân danh Chúa và khuyên bảo anh em. Hãy lấy tình bác ái mà hết lòng tôn kính những người ấy vì công việc họ làm” (1Tx 5, 12 – 13a).

Lm. Anmai, CSsR 23-1-2021

ĐẮNG !
25 tháng 1 năm 2021
          Trưa, giờ cơm nói chuyện như mọi lần.
          Hỏi con bé con về chuyện học hành. Con bé nói tháng 7 thi tốt nghiệp.
          Hỏi con bé là sẽ học gì sau khi thi tốt nghiệp 12. Con bé ngập ngừng nói : "Con tính đi học nghề còn ba má con muốn con đi học tiếp".
          Ngập ngừng một lát con bé tiếp : "Con đi học thì nhà con không có tiền và đi học về cũng đâu có làm được gì. Ở nhà con anh chị con đi học đại học xong cũng không có việc làm."
          - Anh chị ở nhà làm gì ?
          - Dạ ở nhà đi chăn bò và làm mì.
          Xong ! Coi như không có niềm hy vọng để ươm mầm cho con bé người đồng bào.
          Cơm xong, lên phòng nghỉ nhưng có nghỉ được đâu. Hình ảnh con bé con ở trọ và bao nhiêu đứa đồng bào khác cùng chung số phận.
          Chuyện con bé con này không phải là duy nhất hay đơn cử nhưng con bé này cùng bao nhiêu con bé khác đều như thế nghĩa là dù có nai lưng ra cày đi tìm con chữ đi chăng nữa nhưng học xong cũng chẳng có việc làm. Dường như học xong cầm cái bằng cho có và để đó chứ không sử dụng được vào việc chi.
          Khi tiếp cận và sống gần với những người nghèo không may mắn. Ai ai cũng muốn cho những người đó phát triển và con đường duy nhất là con đường học vấn. Học vấn đối với những người thiểu số quả là quá khó. Để đạt được thành tích thì phải nói là quá khổ nhưng cái khổ mà người thiểu số hy sinh cũng chả được gì. Học xong, họ lại trở về với buôn làng với chuyện chăn bò và đi làm rẫy.
          Điều bi đát nhất rằng thì là trên mặt báo, trên tivi ta thấy lúc nào cũng đẹp nhưng thực tế thì lại khác. Cứ đến và tận mắt để chứng kiến chứ đừng nghe người ta nói.
          Thế đó ! Muốn cho con người phát triển thì phải có đường lối và chính sách cũng như ưu đãi cho những con người kém may mắn. Khi không nâng đỡ, khi không có đường lối cho đầu ra của những con người hiếu học thì mãi mãi họ vẫn là như thế.
          Ngay cả điều cơ bản nhất là ngôn ngữ. Nhờ các nhà truyền giáo đến, ở lại và bảo tồn ngôn ngữ qua Giáo Lý và Thánh Kinh thì người thiểu số còn giữ ngôn ngữ của mình. Trường học, sách vở hoàn toàn không có đến nửa chữ của dân tộc thiểu số thì làm gì mà ngôn ngữ được bảo tồn. Với người thiểu số, ngôn ngữ gốc của họ không xong và tiếng Kinh cũng chẳng tới đâu.
          Mà cũng khổ ! Đầu óc của họ cứ mãi vậy thôi. Trong não trạng của họ không vượt quá suy nghĩ như người Kinh. Họ cứ đơn sơ như họ đã từng đơn sơ và không bao giờ thay đổi.
          Kèm theo đó, với não trạng bảo thủ và hay giận kèm theo tự ái, người thiểu số  cũng khó thể nào hội nhập. Chính vì lẽ đó, để hội nhập và phát triển phải chăng là bài toán khó. Lý thuyết thì luôn luôn dễ như là người hay nói. Thực thế và hành động và thực tế thì luôn luôn ngược lại. Vui nhất là lý thuyết và những người hay nói thì lại nói những điều hay không tưởng.
          Những đứa bé được các sơ, cha cưu mang, dưỡng dục và nâng đỡ cho đi tìm con chữ để rồi một ngày không xa lại trở về với bản làng. Những con chữ và những kiến thức mà bao năm học được coi như lại xóa nhòa theo thời gian. Những tấm bằng đại học không sử dụng treo trên giàn khói và chủ nhân của nó lại cứ lầm lũi bước theo chân bò để gặm cỏ. Cuộc đời của những đứa trẻ nghèo chịu khó học đó lại cứ phải bị vùi lấp đi.      
          Lại thêm những trăn trở về chuyện học vấn của những người nghèo bất hạnh. Lẽ nào họ cứ mãi mãi lầm lũi với con bò hay đám mì mãi hay sao ?  Nhìn ra thế giới, hay tại nước nhà, ngày mỗi ngày càng phát triển, càng đi lên nhưng rồi sao người thiểu số cứ mãi chênh vênh. Người đồng bào thiểu số chẳng lẽ cứ nghèo và cứ mãi khổ hoài mãi vậy hay sao ? Có cái gì đó đăng đắng nằm ở cổ họng và nghèn nghẹn khi nhìn những đứa trẻ đang sống cùng, sống với mà tương lai như mù mịt.
Lm. Anmai, CSsR

 

CHÚA BIẾT CHÚNG CON CẦN ĐẾN CHÚA ...
26 tháng 1 năm 2021

          Thiên Chúa, như Thánh Gioan nói không ai thấy bao giờ. Thế nhưng mà lạ ! Dù không thấy đó nhưng rồi Thiên Chúa vẫn ở trong nhân loại, vẫn ở trong lịch sử cứu độ và ở trong những ai đi tìm Ngài và mong gặp Ngài.
          Thiên Chúa là thế đó ! Mãi mãi Ngài là đấng duy nhất cứu độ trần gian. Thế nhưng rồi con người, nhiều lần nhiều lúc muốn thoát khỏi vòng tay của Ngài và còn hơn thế nữa, muốn bằng và hơn Thiên Chúa.
          Ở trong vườn địa đàng, ta bắt gặp được sự cao ngạo của con người. Khi nghe con rắng dỗ ngon dỗ ngọt, con người hí ha hí hửng và "xơi" ngay quả cây mà Thiên Chúa đã bảo đừng đụng vào.
          Ngày nay, hơn 2 ngàn năm, tưởng chừng bài học xưa như bài học rút kinh nghiệm cho con người nhưng rồi con người cứ ngã lên té xuống.  Trải qua dòng dài của lịch sử cứu độ, ta bắt gặp những con người kiêu ngạo và những tâm hồn khiêm nhường.
          Một cái tháp Babel còn đó trong lịch sử như dấu chứng của sự kiêu ngạo và chia rẽ. Và, có lẽ hình ảnh của con bò vàng trong sa mạc còn đó khi con người dựng lên để thờ lạy và không còn đoái hoài đến Thiên Chúa nữa.
          Rồi, ta cũng không quên những tên tuổi, những con người còn đó trong lịch sử cứu độ.
          Sự gian ác, sự loại trừ Thiên Chúa ra khỏi đời mình vẫn còn đó và có đó cho những ai cao ngạo.
          Chiều hôm nay, đôi vợ chồng trẻ tạm gọi là tri thức với nhiều năm du học ở nước ngoài. Về nước khá thành đạt với công việc cùng với 2 công chúa nhỏ thật dễ thương.
          Như một mối duyên và thân tình, chúng tôi vẫn trao đi đổi lại những kinh nghiệm sống, những buồn vui của kiếp người.
          Lần nọ, người chồng cặm cụi gõ cho tôi tâm tình biết ơn Chúa vì những gì Chúa đã yêu thương trao ban cho gia đình. Khi đọc cảm nhận của tôi về ơn Chúa, anh bạn viết một bài thật dài và sâu sắc cảm nghiệm về ơn Chúa.
          Chiều nay, sau khi tôi cảm ơn vì đã chia sẻ với tôi vài chiếc bánh cho con trẻ nơi tôi đang sống. Cô vợ nhắn gửi : "Điều này (ơn Chúa) rất cần cho chúng con trong giây phút này". Chuyện là tôi không cám ơn, tôi chuyển lời cảm ơn bằng lời cầu nguyện của tôi trong Thánh Lễ và lời kinh hàng ngày của tôi.
          Thật dễ thương khi nhận dòng tin nhắn đó. Người vợ cũng là dân tri thức và làm ăn thành đạt nhưng chị cũng như chồng luôn luôn cần lời cầu nguyện nhất là trong thời buổi hiện tại.
          Nhớ đến người em tinh thần. Cùng với những ủi an trong cuộc đời gian khó, tôi luôn luôn cầu nguyện cho em và người ba của em vừa qua đời. Tôi nói với em là tôi chẳng có gì cho em ngoài Thánh Lễ bởi Thánh Lễ là vô giá. Ngày mỗi ngày, tôi cầu cho ông bà cha mẹ, người thân yêu và nhất là những người thân của những người nâng đỡ và chung chia với tôi trong cuộc đời đã ra đi trước.
          Thật thế ! Thánh Lễ là đỉnh cao của phụng vụ. Thánh Lễ chính là giờ phút thiêng thánh mà Thiên Chúa gặp con người và con người gặp Thiên Chúa ngang qua bí tích Thánh Thể.
          Với tôi, lời cầu nguyện xem chừng thiêng thánh lắm. Đơn giản, không biết đúng hay không, Thiên Chúa lại đoán thương đến con người mỏng dòn và yếu đuối của tôi. Chính trong sự yếu đuối của phận người và nhất là luôn luôn bám vào Chúa thì tôi hằng tin tưởng. Ngày trong đời sống hàng ngày, mỗi khi cần điều gì đó để chia sẽ cho người nghèo thì bỗng dưng Chúa lại gửi đến dẫu tôi không xin. Tôi xác tín rằng người nghèo đó là của Chúa chứ không phải của tôi, tôi chỉ là người trung chuyển. Cứ lần nào cần thì Chúa lại cho. Chúa chả cho dư mà Chúa cũng chả để bao giờ thiếu.
          Thật thế, cuộc đời của tôi chông chênh lắm ! Cuộc đời của tôi chơi vơi lắm ! Nếu không có Chúa tôi chả làm được gì và cũng chả có gì ngoài đôi bàn tay trắng và tấm thân đầy tội lỗi của kiếp người.
          Xác tín của lời cầu nguyện, của Thánh Lễ tôi dâng hàng ngày là như vậy đó.
          Ai ai nghĩ gì tôi không cần biết và không cần thiết. Tôi chỉ biết tôi cũng như những người thân quen với tôi luôn luôn cần đến Chúa cũng như cần đến lời cầu nguyện của tôi. Đơn giản là Chúa lại hay nhậm lời những kẻ yếu hèn và luôn chạy đến Chúa và luôn luôn được Chúa thương vì Chúa hằng thương xót những kẻ bé mọn. 
          Chiều về, trong tĩnh lặng căn phòng của nhà xứ, tôi lại thầm thì với Chúa :
Tựa nép bên lòng Chúa,
Con xin ngỏ hết tâm tư,
Vui buồn của đời sống dương gian,
Đêm ngày miệt mài những lo toan,
Khi vội vàng, khi muộn màng
Tiếng cười, giọt lệ những miên man.
Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa
Tháng năm ưu tư ngập tràn.
Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa
Dẫn đưa đời vui sống bình an.
          Vâng ! Tôi luôn xác tín rằng tôi cũng như những người thân quen với tôi luôn cần đến Chúa. Dù là đêm dài, dù là tương lai, chúng tôi xin phó thác cuộc đời chúng tôi trong sự quan phòng của Thiên Chúa.
Lm. Anmai, CSsR

 

TÔI CỨ NGỠ ...
30-1-2021
          - Nghe đồn con về ăn Tết phải không ?
          - Con về nhưng không về nhà được, phải ghé nhà Dì ở đỡ vì đang bị phong tỏa !
          - Con coi lại cách ăn ở đi nha ! Sao kỳ dzạ ?
          - Cha coi lại cách ăn ở của Cha đi. Cha dến ở vùng con sao vùng con bị cách ly !
          Khi con bé nói đến câu đó chợt chạnh lòng ! Mình cũng có hơn gì con bé đâu mà trêu nó.
          Chuyện là con bé đi Sài Gòn học Đại Học. Tết trường cho nghỉ nên về nhà chơi với me và em. Thế nhưng rồi vùng em ở căng thẳng đến mức nội bất xuất ngoại bất nhập nên em đành chọn phương án đến vùng không phong tỏa nơi nhà Dì em ở để tá túc qua ngày.
          Còn mình, chả khá gì hơn em. Thứ Hai về thăm nhà và thắp hương cho cha mẹ nhưng rồi cũng chả đi đâu được. Vé đã mua rồi mà không đi thì chỉ có hủy chứ không còn cách nào khác. Và nếu có đi thì cũng khó trở về vì vùng mình đang ở là  vùng tâm dịch. Ổ dịch cách nhà chả bao xa, có thể tính chỉ vài trăm mét chứ chả được một cây.
          Thế đó ! Dịch đến thật nhanh và thật lợi hại.
          Tối qua nghe phong phanh dịch còn đâu ở ngoài phương Bắc nhưng 5 g sáng hôm nay được lệnh phong tỏa ngay chỗ mình đang sinh sống.
          2 đám cưới ngày hôm nay quả là không may mắn.
          Cưới của đôi bạn trẻ người Kinh tỏ chức lúc 5 giờ trong Thánh Lễ đầu ngày nên vẹn tròn nghi thức. Còn cưới của đôi bạn ở làng bên tổ chức lúc 9 giờ nên mọi chuyện đều không như tính trước,
          Xe vừa lăn bánh chưa tròn thì được lệnh phải về nơi xuất phát vì các ngã đường đều phong tỏa. 2 đám cưới phải tìm cách để thanh lý những thức ăn chưa được dọn. Thương nhất là đôi bạn trẻ người Kinh còn thừa đến 47 mâm không người đi đến. Và cũng thương đôi bạn trong làng giờ này đây vẫn chưa cử hành bí tích.
          Thật sự mà nói, đến giờ này, với bản thân tôi, cảm giác nó không sao diễn tả. Đơn giản là từ ngày có dịch, tôi vẫn in chí trong đầu và tin chắc rằng Côvy không đến với vùng này bởi đơn giản ở cái vùng quê nghèo này mà cô đến thì coi như xong.
          Điều mà tôi không bao giờ nghĩ tới hay không dám nghĩ tới nay đã tới. Chốn bình yên không còn an yên nữa khi đối diện với sự công phá của cơn dịch dữ. Người dân nghèo kỳ này chỉ có chết chứ làm sao xoay chuyển. Cả đời họ lam lũ nay còn phải ôm cái "con người" của Cô Vy thì làm sao chịu cho thấu !
          Phiên chợ chót sáng nay cho tôi nhiều cảm xúc. Có lẽ chưa bao giờ đứng giữa chợ để chứng kiến cảnh "chạy chợ" như thế này. Người ta mua thịt heo chỉ cần đi ngang sạp và chỉ miếng thịt đó là của mình rồi vội đi mua món khác. Cứ như thế để rồi người này đến người kia đi trong chóng vánh 1 con heo hết sạch.
          Quầy bán trứng cũng khôg hơn không kém. Người ta tranh thủ mua như chưa từng được mua và cũng như nay mai không còn được đến.
          Cũng đúng thôi ! Chạy chợ diễn ra vì 5 g sáng, khi nhiều người đang còn ngon giấc thì công văn phong tỏa được lan tràn. Thường thì văn thư hành chính được ban ra trong giờ hành chính nhưng trong lúc bức bách như thế này thì công văn có thể "lòi ra" lúc nửa đêm.
          Vội đi chợ nên thiếu tiền và quay về nhà lấy thêm tiền tiếp tế. Còn dư bao nhiêu đi mua hết trứng để để dành cho những ngày tới bởi trứng là món ta có thể để lâu hơn cả.
          Lòng chạnh lòng với những miếng thịt được chia cắt nhanh chóng. Còn lại, biết bao nhiêu người quanh xóm có muốn mua cũng chẳng được vì hoàn cảnh của cuộc sống họ còn gian khó.
          Ở cái vùng nghèo này dường như quen lắm và cảm lắm với cảnh nghèo. Đến đỏ con mắt tìm cái siêu thị hay quầy hàng tiện lợi như bao vùng khác dường như không có. Chuyện là có cái siêu thị duy nhất lây lất sống qua ngày nhưng cũng qua đời sau một thời gian chóng chọi.
          Thế đó ! Cái vùng này là như vậy đó ! Dân nghèo cứ quanh quẩn với luống mì rẫy mía. Được mùa thì hạ giá còn được giá lại mất mùa. Dân quanh cái thị này chả còn việc nào khác ngoài công việc osin cho những người đô thị. Còn lại thì phải xa nhà để tìm kế sinh nhai. Vì cuộc sống để rồi quay đi quẩn lại đều thấy họ ở Bình Dương.
          Với 2 người về ăn cưới nhiễm bệnh, hoàn cảnh của họ bi hơn cả nên ra tận phương trời Bắc, Thật tình chắc có lẽ họ cũng chẳng muốn mình mang bệnh nhưng rồi cuộc sống cứ đẩy đưa.
          Vậy đó ! Ở cái vùng nghèo này dường như cái nghèo cứ như muốn ôm chầm người dân bản xứ. Quay đi quẩn lại với bãi mía vườn mì với cái giá rẻ mạt. Không trồng thì khôngc òn đường sống mà còn trồng thì sống cũng dở hơi.
          Dịch về, năm hết, Tết đến ! Cái nghèo như chẳng buông tha những người nghèo nơi xóm nhỏ. Thương và thương những con người vất vả một nắng hai sương. Chỉ mong cho dịch đừng lui tới cho đời sống của những người nghèo bớt bất ổn hơn.
Lm. Anmai, CSsR


CHẠNH LÒNG ... ĐỜI MỤC TỬ
30-1-2021

          Vô tình, trên vài trang mạng tung tấm hình đón rước cha Sở mới về với họ đạo. Dĩ nhiên cái gì mới cũng là tốt, cũng là đẹp cả nhưng rồi phải đi với nhau đường dài hay nói khác là sống với nhau, ở với nhau mới biết về nhau. Đời cha Xứ ở với dân cũng như chồng ở với vợ và như vợ ở với chồng vậy. Và, như thế cũng còn đỡ, đời Cha Xứ như làm dâu trăm họ chứ đâu như cô vợ nào đó làm dâu chỉ có gia đình chồng.
          Nhìn cha Sở mới lung linh với 2 cái "lọng che thân" sao vinh quang quá ! Hoành tráng quá !
          Đời linh mục của mình chắc có lẽ mơ cũng chả có ngày ấy bởi lẽ mình tu dòng và nếu có làm cha Sở thì cũng chỉ ở những nhiệm sở nghèo hay người đồng bào thiểu số. Và dù có đến đi chăng nữa cũng chì là những nghi thức mà người Kinh không bao giờ có.
          Cha Sờ mới trong những bức hình mà người ta tôn vinh trên mạng xem ra thật sung sướng. Cũng đúng thôi vì cha Sở thường được người đời tôn vinh với cái câu xem ra cực hoành tráng "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến".
          Quả thế ! Đời linh mục hay cả giám mục thì xem chừng ra vinh quang quá ! Khanh tướng quá ! Vì từ xưa đến giờ, mọi người đều quý trọng thánh chức linh mục.
          Thế nhưng rồi, 30 chưa chắc là Tết hay 70 chưa gọi là lành ! Ai nào đó về ở với bổn đạo mà cơm lành canh ngọt thì cũng còn có chút cơm mà ăn. Ngược lại, đến cháo đưa đến miệng cũng còn không được nuốt. Sống vừa lòng dân và nhất là đại gia thì còn có cửa sống nhưng không hài lòng họ thì ngày đi xứ khác sẽ không xa.
          Chuyện tưởng như là ảo như trên thế giới ảo nhưng xem chừng nó rất thực và thực hơn cả thực đến với một linh mục đàn anh tuổi "con chó".
          Sau khi được đổi vài nơi coi sóc, linh mục đó được đến với giáo xứ có bề dày lịch sử là từng không có cha Xứ từ lệnh của Đức Giám Mục. Tưởng chừng sự kiện ấy là bài học để cho đừng ai vướng vào cái gương chẳng lành chẳng sáng ấy. Thế nhưng rồi dòng đời trôi đi, vị linh mục vừa quá cố đã phải chịu bao nổi đắng cay của cuộc đời.
          Mang trong mình trọng bệnh vốn đã đau đớn nhưng có lẽ điều làm cha đau đớn hơn cả vẫn là chuyện con chiên đã "chiên" cha Xứ của mình cách nóng hổi.
          Khi về với những ngày tang lễ, vị linh mục đàn em được nghe và tận mắt chứng kiến của trăm họ với cha Sở không kém may mắn về làm dâu. Trăm và ngàn "mẹ chồng" trong giáo xứ đã đối đã với Cha Sở của mình không còn gì để chê trách. Cha ra đi sớm có lẽ là giải thoát cha không chỉ đau đớn của thân xác mà là cả tâm hồn. Giờ đây cha đã an nghỉ trong Chúa, phần còn lại là những người đã chiên cha đang phải sống giữa chợ đời đầy phong ba bão tố. Và, lòng tôi tự hỏi những người ấy có bình an và thanh thản không ?
          Chuyện chơi nhau giữa giáo dân và linh mục và linh mục với nhau ngày nay không còn là chuyện hiếm. Đơn giản là người ta không có đủ đời sống nội tâm và kết hiệp mật thiết với Chúa. Nếu như có Chúa thật trong lòng thì họ cũng chả phải hành xử với nhau như thế.
          Cạnh đó, phần về mục tử cũng cần nhìn lại. Thật chạnh lòng khi đâu đó nghe những than phiền từ phía con chiên. Đời sống gia đình, đời sống kinh tế của họ quá vất vả và họ tìm đến Nhà Thờ để nghe Tin Vui, Tin Mừng của Chúa nhưng họ lại nghe lời cay đắng của mục tử. Dĩ nhiên khi không chịu nổi thì họ xa nhà thờ và xa Chúa là điều không khó hiểu.
          Phận đời linh mục âu có lẽ cũng chả thoát được cái phận người bởi linh mục cũng là con người thôi. Trong cái phận người của linh mục thì linh mục cũng chả thoát khỏi cái kiếp "3 chìm, 7 nổi, 9 lênh đênh" như người ta thường nói.
          May mắn cho đời linh mục khi được dân mến dân thương, Ngược lại, sẽ thât chua xót khi giáo dân nói với nhau và hỏi linh mục : "con thấy xứ khác đổi Cha rồi nhưng sao xứ con lâu quá cha nhỉ !"
          Vậy đó, để cho vừa lòng nhau không phải là chuyện đùa. Là vợ là chồng sống chung với nhau là đã khó. Khó hơn nữa là đời mục tử :
          Giàng dài thì người ta bảo giảng dai giảng dài giảng dở. Giảng ngắn thì người ta bảo không soạn bài.
          Chơi với người giàu thì người ta bảo cha mê tiền. Đi với người nghèo thì người ta bảo cha lơ phơ lếch phếch.
          La cà nhà này nhà khác thì người ta bảo Cha không ở nhà coi xứ. Cha ở nhà mãi thì bảo cha sợ mất đồ hay sao sao không chịu ra ngoài.
          Giỡn đùa với giáo dân thì người ta bảo cha sống thoáng quá. Nghiêm nghị không nở nụ cười thì người ta bảo cha chưa già mà khó nết.
          Thôi thì đã lỡ chọn và Chúa chọn thì cam tâm đành chịu. Đời là bể khổ và qua được bể khổ là qua đời mà ! Hơi đâu mà bận tâm chi cho mệt. Miễn sao cứ sống hết lòng mình và sống hết tình mục tử là được. Đời mục vụ chông chênh lắm chứ không như người ta tưởng ...
Anmai CSsR

 

ĐỜI MONG MANH QUÁ !

30-1-2021
          Buồn vui lẫn lộn trong cuộc đời ! Những câu chuyện ngổn ngang trong cuộc đời chợt đến để rồi để lại bao đau thương tổn thất.
          Câu chuyện buồn của nàng Côvy cứ dai dẳng từ ngày này sang ngày khác chưa biết đến hôm nao chấm dứt. Tưởng chừng như cái vùng quê nghèo này thì Cô không đến nhưng đùng một phát : 2 người đi làm từ ổ dịch về và gây bao nhiêu hệ lụy.
          Tưởng chừng tin đắng đâu đó ở vùng xa tít mù khơi bị phong tỏa. Cuối cùng, chính cái nơi mình đang ở lại bị phong tỏa nhanh hơn nơi đâu hết.
          Sáng đi chợ, bầu khí chợ thật khác thường. Người chủ vựa rau cải vừa nhẩm tiền vừa nhìn bảng tin hỏa tốc. Thế là người người bỗng dưng từ đâu đến đổ xô đi mua hàng. Đặc biệt cái gian hàng bán thịt thường này đã chật kín người thì sáng hôm nay lại đông kín hơn mọi ngày.
          Đi chợ hết tiền, quay về nhà lấy để mua ít trứng vịt hầu thủ ít hôm.
          Rồi sau khi đi chợ, điểm tâm sáng về thì lại có bao nhiêu tin dữ đến.
          Tin dữ thật bàng hoàng và chua xót từ Cha giáo già bị tai biến nói đến người anh em linh mục chỉ hơn mình đôi ba tuổi. Cha khỏe mạnh và bỗng dưng ung thư để rồi căn bệnh quái ác phá đi cái vùng bụng của Cha. Từ tấm hình của Cha giáo già đáng kính, nhìn người anh em thật đắng cay. Cha Giuse dòng Anh Em Giảng Thuyết Giảng là một trong những thần tượng của bỉ nhân.
          Bỉ nhân thường hay vào nghe các đấng của dòng Anh Em Giảng Thuyết để nghe và cầu nguyện. Những bài giảng cũng như hình ảnh thân thương của cha Giuse đang còn đó. Giờ đây như Cha nằm bất động trong đau đớn do căn bệnh quái ác hoành hành.
          Ung thư ! Căn bệnh quái ác đã lấy đi mạng sống của biết bao nhiêu con người và trong đó có người mẹ hiền yêu dấu của bỉ nhân. Ung thư nó đến quá nhanh và quá vội để cướp đi mạng sống của người mẹ hiền. Ngậm ngùi đưa tiễn Mẹ trở về lòng đất Mẹ với nỗi đau quặn lòng. Biết làm sao được khi phải đối diện với căn bệnh quái ác mà không tìn ra thuốc chữa.
          Có lẽ không chỉ mình Cha giáo già Giuse đại lão Không Sơn bàng hoàng nhưng cả tỉnh Dòng và những ai có liên đới với Cha Giuse cũng bàng hoàng. Bỉ nhân cũng không tránh khỏi những người bàng hoàng trước tin dữ đang đến với Cha Giuse.
          Vậy đó ! Đời người thật mong manh và mau qua chóng hết.
          "Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ ..ôi cát bụi phận người ,.." !
          Vâng ! Từng người thân của ta đã ra đi. Một ngày nào đó ta cũng ra đi và sự ra đi thật bất ngờ như chàng rể, như cơn gió, như kẻ trộm mà Thầy Giêsu thường nhắc nhớ.
          Phảng phất trong áng văn của Tin Mừng, như bài Tin Mừng Chúa Nhật 3 Thường Niên vửa rồi đã nói. Trang Tin Mừng Chúa Nhật 3 hôm ấy mời người ta hoán cải. Xem chừng ra mới có vài tuần bước vào Phụng Vụ của Mùa Thường NIên nhưng sao lại sám hối ! Nhiều người cũng như bản thân bỉ nhân cũng nghĩ sao mà sám hối sớm như vậy ? Phải đợi đến mùa Vọng hay mùa Chay mới sám hối chứ ! Nhưng không ! Mùa nào, ngày nào cũng mời gọi con người ta sám hối để quay về với Chúa.
          Tất cả những biến cố xảy đến trong cuộc đời, ngang qua những dấu chỉ nhỏ nhoi, con người cần nhìn ra căn cốt của đời mình và chọn lựa.
          Tối qua, mỗt người xin tư vấn vê chuyện thị ohi trong ca đoàn ... Sau khi nghe những lời chia sẻ từ đầu dây bên kia. Bỉ nhân mời gọi người xin tư vấn hãy buông bỏ. Bỉ nhân luôn xác tín rằng buông bỏ có lẽ là thái độ cần thiết nhất của con người. Buông bỏ làm cho đời sống con người nhẹ nhàng và thanh thản hơn nhất là trước cơn dịch bệnh đã, đang và sẽ đến hoành hành sự sống của con người.
          Cơn đau bệnh của Cha Giuse, sự ra đi của ai đó vì sự hành hạ của Côvy phải chăng là dấu chỉ mà Chúa muốn nói với con người về sự mong manh của phận người. Giờ đây, có lẽ mọi người cần thận trọng hơn với dịch bệnh và nhất là thận trọng hơn với cung cách sống của mỗi người bởi lẽ phận người thật mong manh, mỏng dòn và non yếu.
Anmai, CSsR

 

January 7, 2024