NHỮNG BÀI VIẾT XÃ HỘI

by Anmai, CSsR

 

Tháng Hai năm 2021

 

ANH HÙNG BÀN PHÍM VÀ NHỮNG CƠN BÃO TRUYỀN THÔNG
22 tháng 8 năm 2021
          Có lẽ không cần phải nói nhiều, chưa bao giờ mà cơn lốc truyền thông nó mạnh đến bây giờ. Hở một chút, hé một chút là ta lại thấy lan tràn biết bao nhiêu tin tức. Chỉ cần vài giây, chỉ cần "cờ lích" con chuột hay chỉ cần trượt và chấm một cái là tin tức bay qua bên kia thế giới.
          Ngày mỗi ngày, ta đón nhận quá nhiều tin : tin vui cũng có mà tin không vui cũng có.
          Với sự trưởng thành chín chắn, chắc có lẽ những tin không vui khi đưa ra hết sức cẩn thận và cân nhắc.
1. Kỷ niệm không vui xin ví dụ. Đức Cha cố Giuse quý mến của chúng ta nằm trong phòng săn sóc đặc biệt. Ai nào đó đưa tấm hình bi thương khi Đức Cha phải dùng máy thở. Tưởng nghĩ tấm hình ấy chỉ gử cho những người thân tộc để thêm lời cầu nguyện. Bỉ nhân tưởng nghĩ rằng chỉ cần báo tin cầu nguyện thì cộng đồng đã cầu nguyện rồi chứ không phải chờ đến tấm hình bi thương ấy.
          Nhìn tấm hình Đức Cố Giuse thật đắng lòng. Giả như tỉnh lại mà Đức Cố Giám Mục nhìn thấy tấm hình của mình bỗng nhiên lan tràn trên các trang mạng thì Ngài nghĩ sao. Và Ngài đã về nhà Chúa.
          Những ngày đó, bỏ nhân phải đi năn nỉ từng người đưa tấm hình đó trên mạng. Phải cố gắng hết sức giải thích thì bên kia mới chịu gỡ xuống.
2. Một cô bé nhà đâu vùng Bình Thuận. Một ngày đẹp trời, cô bé dán tấm hình một người tâm thần lên tường nhà cô với chú giải : "Người đẹp xóm em !".
          Có cái gì đó đau đáu nên liên lạc hỏi, cô bé giải thích là "cô tâm thần đó cho post lên nên con mới post Cha ơi !"
          Người ta tâm trí đã không bình thường rồi mà đi hỏi thì làm sao người ta quân bình được.
          Bỉ nhân chỉ hỏi : "Cha thử hỏi con là nếu gia đình con có một người bị tâm thần như thế người khác cho lên mạng con chịu không ?"
          Thế là cô nhẹ nhàng gỡ xuống. Cô hiểu và cảm ơn người góp ý.
3. Giáo phận nổi tiếng kia, một ngày đẹp trời cho lên hình của Đức Cha thăm những người sida ! Ai ai cũng hiểu sida thì bị nhiễm từ đâu rồi. Đâu cần phải chú giải. Thấy cũng không vui, bỉ nhân liên lạc và Đức Cha trả lời là nhóm sida đó dồng ý cho lên mạng !
          Có lẽ trong phút chốc vui nào đó và được hỏi thì người ta đồng ý. Thế nhưng rồi mình nghĩ kỹ và sâu một chút. Sau khi cai nghiện, anh chị em đó hội nhập cộng đồng và khi cộng đồng nhìn những anh chị em đó là những người bán thân hay xì ke ma túy thì họ nghĩ sao về họ.
          Đau và đau lắm khi gia đình mìn có ai nào đó bị vướng vào những chuyện tế nhị.
          Gần 10 năm trời lang thang trong trại chăm sóc HIV giai đoạn cuối ở Mai Hòa nhưng bỉ nhân không bao giờ dám gửi cho bất cứ ai hình của bệnh nhân HIV trong trại. Đơn giản rằng mình tôn trọng nhân phẩm của họ. Dù sao họ cũng là con Thiên Chúa. Chút sa ngã lạc lối họ trở thành tàn phế.
          Và, bỉ nhân thầm nghĩ nếu là con, là cháu, là em của các đấng các bậc trong Giáo Hội được đưa lên mạng trong tình trạng sida, xì xe ma túy thì liệu rằng các đấng có đồng ý không ? Mình phải hiểu và cảm thông cho những phận người này ...
          Ngày nào cũng có chuyện để nói, ngày nào cũng có chuyện để bùng phát trên các trang mạng. Có những chuyện có khi là cố ý nhưng có những chuyện bộc phát vô tình nào đó làm cho làn sóng dư luận dấy lên. Thế nhưng chuyện cần đó là mình đi đặt vấn đề gì đó với ai ? Với người có trách nhiệm chưa ? Có tìm đến nơi cần tìm để hiểu sự việc chưa mà mình lại cứ cào phím như vậy.
          Có rất nhiều chuyện không phải là chuyện của mình cũng như có nhiều chuyện phải đến tận nơi có thẩm quyền và có trách nhiệm để giải quyết. Thế nhưng mà nhiều anh hùng bàn phím lại giải quyết để kết quả là chia rẽ, là mâu thuẫn và nhất là thiếu tình bác ái yêu thương.
          Chúa dạy ta phải sửa lỗi nhau trong tình bác ái yêu thương chứ đâu nhất thiết cái gì cũng đưa lên mạng. Và bản thân ta, ta nhìn lại mình, ta có phải là người hoàn hảo và trong sạch chưa ? Trước mặt Chúa, ta cũng là tội nhân nhưng ta hùng hổ và hì hà hì hục kết án người đồng loại.
          Ngày nay, có quá nhiều anh hùng bàn phím Giá như mà các anh hùng bàn phím ấy viết những tâm tình suy tư, nhữngbài suy niệm mùa Chay hay viết về cuộc sống tươi đẹp thì Xã Hội cũng như Giáo Hội đẹp lắm.
          Giáo Hội rất cần những tâm tư, những bài viết, những cảm thức mang lại sự yêu thương và hiệp nhất. Thế nhưng rồi khi tìm thì dường như rất ít thấy những bài viết, những nghiên cứu chuyên môn. Có chăng là những bài viết của những anh hùng xem chừng ra tôn vinh mình chứ không phải tôn vinh Thiên Chúa. Bỗng dưng lại nhớ đến khẩu hiểu của Thánh Augustinô : "Tất cả vì vinh quang Thiên Chúa".
          Tưởng nghĩ mùa Chay Thánh này là mùa mà mỗi người lặng hơn để nhìn về mình. Tưởng nghĩ rằng mình sống bác ái yêu thương hơn trong mùa Chay Thánh này như Giáo Hội mời gọi.
          Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để thay vì dùng bàn phím để nói những lời không hay, những ý kiến gây chia rẽ bất hòa thì ta dùng bàn phím để kết nối tình thân và sự hiệp nhất. Lặng và lặng để cầu nguyện cho chín bản thân bỉ nhân để ngày mỗi ngày mình cố gắng đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm như tâm tình của Cha Thánh Phanxicô Atsidi.
Lm. Anmai, CSsR

CẦN LÊN ÁN ! 22 tháng 8 năm 2021
          Có một tin nhắn thế này : "Tùy thôi Cha ! Có những việc cần lên án ?"
          Nghe  thấy cũng hay hay. Chính xác là cần nói để cho mọi chuyện nó tốt hơn. Thế nhưng mà, bạn là ai mà bạn lên án hay kết án người khác ?
Mt 7, 1-5
           “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.
          Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?4 Sao anh lại nói với người anh em: “Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn”, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh?  Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.
          Bạn thấy thằng nhóc con hàng xóm nhà bạn làm điều xấu. Bạn đem chuyện xấu nó bạn rêu rao sao ? Khi bạn rêu rao như thế vấn đề không được giải quyết và nếu là người bình tâm thì họ sẽ nhìn lại tư cách của bạn.
          Chuyện cần nhất là bạn đến gặp cha mẹ nó, người có trách nhiệm trên nó hoặc tới thẳng mặt nó quất nó. Thích thì đến găp người chủ quản và có quyền trên đứa bé.
          Bạn không đến gặp nó hay gặp ba má nó mà bạn lu loa thì điều cần thiết nhất là bạn nhìn lại chính bạn.
          Thêm câu khuyến mãi nữa : "Mấy ông Cha trên trời dưới biển lắm Cha ui .. làm xấu đi những người chân chính"
          Tội nghiệp mấy người chân chính bị làm xấu ghê luôn. Thương cha nào được kihen là trên trời dưới biển ghê luôn. Nếu thấy ông cha nào trên trời dưới biển thì đến Tòa Giám Mục trình bày sự việc cho Đức Giám Mục. Chắc chắn Đức Giám mục sẽ thụ lý sự việc và Ngài trả lời cho dân.
          Tòa Giám Mục các giáo phận chình ình đó. Mắc cái mớ gì không đến mà cứ đi quanh quăng lựu đạn !
          Thích thì đến xin gặp Đức Cha trình bày về đương sự và nói chuyện rõ ràng về đương sự đó. Còn không thì trở thành nhân viên của đài cnn (đài cnn là đài có người nói). Thường thì bị rơi vào cái chuyện nghe 1 nửa, nói lại gấp đôi và hiểu đến gấp 4 lận.
          Khổ cái là ngày hôm nay nhiều người làm phát thanh viên của cnn lắm ! Bao nhiêu chuyện nhìn vậy mà không phải vây rồi. Có khi mình chỉ thấy ở một góc độ nào đó mà mình vội kết án. Cần phải hiểu thấu đáo sự việc. Nếu không thì lỗi đức công bằng và đức bác ái đến kinh khủng !
          Đã có quá nhiều việc đau lòng và những bài học dạy ta về cách nhìn đời, nhìn người và xét xử.
          Xin đọc lại câu chuyện nồi cơm của Khổng Tử và Nhan Hồi
          Xin đọc chuyện thiền sư Hausin của Nhật Bản
          Xin đọc câu chuyện xử án bà Susana
          Xin đọc và suy niệm hơn là nói cho đã cái miệng mà lòng không suy.
          Bao nhiêu chuyện bất công trong xã hội, bạn lên tiếng dùm đi.  
          Thôi thì cần lặng và cần thêm lời cầu nguyện cho cha trên trời dưới biển nào đó. Cầu nguyện có lẽ là hiệu quả hơn chuyện đi bỏ nhỏ, đi nói hành nói xấu. Còn không tới gặp ngay mặt cha, quất luôn : "Cha trên trời dưới biển lắm nha !"
          Ngày mới dzui nha cả nhà !
Lm. Anmai. CSsR
          PS : Cần nói nơi cần nói chứ đừng nói nơi không cần nói hen !

VÍA THẦN TÀI & CHUYỆN LÀM TÔI HAI CHỦ
21 tháng 2 năm 2021
          Cơm xong, Cha Quản Hạt quẹt quẹt cái điện thoại. Mắt cũng mờ do tuổi già sức yếu. Nhìn mãi thì ra được đó là ông Thần Tài. Kèm theo hình ảnh đưa cho coi đó thì Cha nói : "Nhà đó đó ! Trên thờ Chúa dưới Thần Tài"
          Có lẽ Cha Quản Hạt mới thấy lần đầu nhưng bỉ nhân thấy nhiều.
          Gia đình đạo đức, ngày nào bà cũng đến nhà thờ dự Lễ. Nhà có quán cà phê khá nhộn nhịp. Bên trên bàn thờ Chúa, ở dưới ông Thần Tài tổ chảng ngồi kề ông Địa.
          Chắc có lẽ hôm nay ngày mà người ta gọi là vía Thần Tài nên ai nào đó gửi hình nhà con cái trong giáo xứ có đạo thờ ông Thần Tài.
          Điều tra ra thì thấy Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng của người Trung Hoa du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, có thể do các thương nhân người Việt buôn bán với Trung Quốc, bởi đa phần chỉ có những ai kinh doanh buôn bán mới biết tới Thần Tài và thờ Thần Tài. Ngày nay được phát triển mở rộng do ai cũng phải lo kinh tế, cũng phải đi làm để có thêm thu nhập, lo cho cuộc sống gia đình, những cán bộ công chức Nhà nước cũng được phép kinh doanh nên các gia đình cũng thờ Thần Tài.
          Ở nhiều truyền thuyết, Thần tài hóa thành gia nhân tên Như Nguyệt của Lái buôn Âu Minh. Từ khi Như Nguyệt tới ở, Âu Minh làm ăn thuận lợi, ngày càng phát đạt. Sau đó, vào một ngày tết, Như Nguyệt làm sai lời Âu Minh và bị đánh. Như Nguyệt sợ hãi chui vào đống rác và biến mất. Từ đó trở đi, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút rồi phá sản. Từ đó, người ta lập bàn thờ Thần tài ở góc nhà, hướng ra cửa. Cũng từ truyền thuyết này mà người ta kiêng kị trong ba ngày Tết sẽ không quét nhà, hót rác, vì lo Thần Tài sẽ biến mất, việc làm ăn trong năm mới sẽ không được thuận lợi, kém may mắn.
          Với rất nhiều người đang kinh doanh buôn bán thì ngày vía Thần tài là ngày cực kỳ quan trọng, bởi ngày này không chỉ là ngày cảm ơn Thần tài đã phù hộ độ trì cho gia chủ trong năm qua, mà nó là ngày mong muốn đổi vía may mắn, vía Thần tài để cầu mong có thể làm ăn buôn bán thuận hòa, phát tài phát lộc.
          Ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng.
          Thông thường vào ngày vía Thần tài này, người ta thường mua vàng để mong cầu may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh buôn bán của mình. Chính vì thế ngày này mà giá vàng thường cao hơn giá vàng thường ngày 1 chút, tuy nhiên mọi người cũng không nên quá sùng tín rủ nhau đi mua vàng ngày này, gây những nhiễu loạn thị trường vàng.
          Thờ Thần Tài để công việc hanh thông, được may mắn trong việc kinh doanh buôn bán, gặp được người sẵn sàng trợ giúp cho mình, sự nghiệp được thuận lợi, phát triển.
          Và như vậy, ta thấy những ai thờ Thần Tài thì họ dựa vào Thần Tài trong đời sống, trong công việc làm ăn của họ.
          Bản thân tôi, tôn trọng tín ngưỡng của mọi người vì đơn giản mỗi người đều có tự do tín ngưỡng cho mình. Họ tin ai thì họ theo và họ thờ người đó, đơn giản là vậy. Nên chăng mình tôn trọng niềm tin và tín ngưỡng của người khác và không phê phán cũng như lên án những ai chạy theo Thần Tài.
          Với Thần Tài, người Kitô hữu được mời gọi xác định rõ ràng về niềm tin của mình. Dứt khoát và rõ ràng rằng khi đã tôn thờ Chúa thì chắc chắn không được tôn thờ tiền bạc của cải như Chúa nói. Đã hơn một lần Chúa nói : Anh em không được làm tôi 2 chủ !
          Sức mạnh của Tiền Bạc thật là khủng khiếp. Chúa Giêsu đã so sánh nó với một ông chủ có khả năng cạnh tranh với chính Thiên Chúa. “Không ai có thể làm tôi hai chủ… Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Lc 16, 13). Việc tôn thờ tiền bạc không xứng hợp với việc phụng sự Thiên Chúa. Chúa đã nói trước đó: “Kho tàng của anh ở đâu thì lòng trí anh ở đó”.
          Nhìn cho kỷ, ta thấy Chúa Giêsu không lên án tiền bạc. Người không khinh chê của cải đời này. Chính Người đã phải lao động vất vả để sinh sống và nuôi sống cha mẹ mình. Khi ra rao giảng công khai, Người đã phải sống nhờ vào lòng tốt của kẻ khác, của bạn bè. Tiền của cần cho cuộc sống. Nó cần cho ta làm điều thiện và cho xã hội xây dựng các công trình công ích như nhà thương, nhà trường, nhà tình thương, nhà nuôi người già, người tàn tật, trẻ mồ côi, xây dựng đường sá, cầu cống, nhà máy điện, Nhà thờ, nhà giáo lý, nhà mục vụ… Chúng ta cần tới tiền bạc nhưng phải giữ sự thanh thoát đối với nó. Ta sẽ không để cho của cải chóng qua làm chủ ta nếu ta thường xuyên nghiền ngẫm lời cảnh cáo sau đây của Chúa Giêsu: “Được cả thế gian mà thiệt mất mạng sống mình thì nào có lợi chi!” (Mt 16, 26).
          Thật vậy, ta thấy của cải vật chất là cần thiết nhưng rồi của cải tự nó không mang lại hạnh phúc cho con người. Nó phải là một phương tiện, một người tôi tớ. Nhưng khốn thay, tên đầy tớ này rất có uy quyền, rất dễ trở thành ông chủ của con người, để con người phục dịch nó với bất cứ giá nào. Phải dành ưu tiên cho Nước Thiên Chúa, rồi mới đến các thứ khác. Đó là trật tự phải tôn trọng. Nhưng đây không phải là vấn đề thời gian sau trước nhưng là vấn đề giá trị mà khi cần phải chọn lựa, ta phải biết đâu là thiết yếu đâu là thứ yếu.
          “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đời sống công chính như Người đòi hỏi”. Sống theo ưu tiên đó, chúng ta vẫn phải làm việc, phải vất vả, phải lo lắng và biết tiên liệu, nhưng chúng ta sẽ không nô lệ vật chất, sẽ không bán rẻ lương tâm vì đồng tiền bát gạo, sẽ coi trọng con người hơn của cải và đặt các giá trị luân lý đạo đức lên trên các giá trị vật chất. Tìm kiếm sự công chính, tức là nổ lực nên thánh bằng cách thực thi thánh ý Thiên Chúa. “Còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”, tức là những nhu cầu vật chất mà Chúa Giêsu đề cập đến như: thức ăn, áo mặc, đây là những nguyên do lo lắng của dân ngoại, nhưng không của con cái Thiên Chúa. Chúa Giêsu không hứa với “những người công chính” là Thiên Chúa sẽ ban cho họ dư đầy của cải trần thế, nhưng đơn giản là đảm bảo cho họ nhu cầu cần thiết hằng ngày.
          Sống theo ưu tiên của Nước Thiên Chúa, người Kitô hữu sẽ giữ được sự tự do thanh thoát và bình an ngay giữa những nhiệm vụ nặng nề nhất, vì họ biết có Chúa là Cha yêu thương cùng lo cho họ và với họ, và chỉ có Người mới đem lại cho họ niềm hạnh phúc đích thực mà họ hằng mong ước.
          Mỗi người chúng ta có quyền tự do chọn Thiên Chúa hay chọn Thần Tài. Sự chọn lựa ấy tự mỗi người chúng ta chọn lựa và đáp trả.
Lm. Anmai, CSsR

 

NGƯỜI CHO KHÔNG NÓI ! CÒN NGƯỜI NÓI KHÔNG CHO !
22 tháng 2 năm 2021
          Trưa, chuẩn bị cơm, 2 chị em kia vào chuộc tượng chịu nạn. Tượng Đức Mẹ to quá nên chị em gợi ý đổi tượng nhỏ hơn một chút. Người giữ cửa sẵn sàng đổi thôi. Tất cả để phụng thờ Chúa mà.
          Đổi Mẹ, lấy thêm chịu nạn ! Thôi, gưi 100 cũng được !
          Loay hoay tính lên phòng lấy tiền thối ! Con bé bảo lì xì cho "thằng giữ cửa".
          Cầm 400 ngàn ! Nó không lớn và cũng không nhỏ ! Nó là cả tấm lòng của người chưa một lần gặp.
          Nhớ lại, Tết ở cái vùng nghèo miền Tây sông nước. Cứ sáng mùng 1, sau Thánh Lễ minh niên, một bà già cứ bẽn lẽn tìm Cha sau khi mọi người nhận Lộc Thánh, chỉ đưa biếu cho "thằng giữ cửa" tờ 50 cũ nát. Tờ 50 nó mộc như người đưa vậy. Không hề phong bì, không hề bao đỏ.
          Cầm tờ 50 đó mà "thằng giữ cửa" cảm thấy sướng quá !
          Trước Tết, thằng em IT ở đâu khu du lịch thác Giang Điền xin tài khoản. Hắn chuyển 500 ngàn biếu "thằng giữ cửa" ăn Tết.
          Lồi lai rai, người 1 triệu, người 2 triệu ... Âm thầm và cực kỳ âm thầm.
          Bà Giám Tỉnh yêu vấu ! Nhìn mặt bà như "con gấu" đưa 10 triệu bảo mua gì đó thì mua. Thế là bù thêm tiền cho đủ 1 tấn. Đâu đó cũng có những tấm lòng âm thầm và rất âm thầm không đưa tên để tuổi biếu xén.
          2 đòn bánh tét !
          2 nải chuối !
          10 cái trứng gà !
          10 trái bắp !
          Cây giò thủ !
          2 trái dưa hồng !
          1 rổ mận !
          Gói mứt bưởi
          Mấy chai dầu gội đầu "síp on lai"
          Hay hủ củ kiệu cùng cây giò thủ của Cụ Quản Hạt ... Và nhiều nhiều thứ nữa (ngu gì kể - hông thích kể - kể chi người cho họ hông thích mà !)
          Vậy thôi chứ đâu cần gì cao sang mỹ vị ! Mà cũng già rồi ! Ăn nhiều vào chết sớm ! Mà cũng còn nhớ "của biếu là của lo, của cho là của nợ" nên cực ngại chuyện biếu - cho.
          Gặp người kín mồm là điều may mắn ! Ngược lại thì chỉ nhận có một mà phóng tận 2. Có khi 2 còn đỡ ! Phóng đến tận 10 mà còn thừa giấy vẽ voi : Cha phải đi kiếm sống ! Nghe sao mà nó đau quá !
          Thế đó ! Đời dâng hiến là vậy ! Đầy đủ cảm xúc, đầy đủ tương quan thượng vàng hạ cám để rồi đủ cái nhìn để nhìn thấy lòng người : Người cho thì dường như không bao giờ họ nói và người nói dường như ... cho không khí.
          Thật hay ! Có những người chưa bao giờ nhận được từ họ 1 xu nhưng hễ gặp là hoài niệm : Gia đình con nuôi cha này, gia đìn con giúp cha kia ... Nghe rởn đến da gà. Nghĩ bụng cho em 5 ngàn ly nước mía uống cho mát cũng đỡ (vì em thích nước mía). Có xu nào đâu mà cứ khoe miết ! Mà hình như họ thích khoe và nổ thì phải ! Thôi, tôn trọng lòng của họ mà.
          Trân quý từng tấm lòng đã dệt nên cuộc đời kẻ mọn, đặc biệt là cha mẹ và anh chị em cùng các cháu và những thân nhân cùng ân nhân. Ngày hôm nay, ngày mai còn sống, còn tồn tại còn thuốc men, còn thực phẩm và còn ngân khoản phải chăng là bởi những tấm lòng thơm thảo. Từng giọt mồ hôi và từng ly nước lã đều được trân quý ... tất cả được gói ghém vào lời cầu nguyện mỗi tiệc Thánh trên Bàn Thờ.
          "Của cho không bằng cách cho", "hơn nhau ở tấm lòng", "tay trái không biết việc tay phải làm" .... vẫn mãi còn trị giá.
          Đâu cần thiết phải đưa lên zalô - phây búc ! zalô và phây búc rồi cũng sẽ trôi ! Tấm lòng thì mãi mãi chân nhận những tấm lòng trân quý !
          Nghĩ chỉ buồn cười với cõi nhân sinh : Người cho không bao giờ nói còn kẻ nói thì chả bao giờ cho !
Lm. Anmai, CSsR
(Qua ngày vía Thần Tài được 400 ngàn ! Đâu phải ngày Thần Tài mới có đâu ta ! Ngày nào cũng là ngày của Chúa và có Chúa là Chúa lo. Mắc mớ gì dính đến lão Thần Tài)

 

ĂN CHAY : CÓ VẤT VẢ LẮM KHÔNG ?
20 tháng 2 năm 2021
          Đến hẹn lại lên, Mùa Chay lại trở về với người Kitô hữu. Và, khởi đầu mùa Chay Thánh được ghi dấu bằng việc người Kitô hữu cứ lần lượt nhận tro để ý thức thân phận mình là bụi tro mà thôi. Kèm theo đó, việc đạo đức của ngày thứ Tư Lễ  Tro mà có khi cả người chưa phải là Kitô giáo cũng biết đó là chuyện ăn chay.
          Ăn chay xem chừng ra dễ nhưng lại khó, khó nhưng lại dễ để rồi có quá nhiều bài viết, nhiều suy tư viết về chuyện chay tịnh. Cả Giáo Hội cũng có những luật định, những quy chế dành cho người ăn chay từ độ tuổi cho đến cách ăn chay và nhất là ý nghĩa của việc ăn chay.   
          Và, khi đủ tuổi khôn thì không cần phải nói, qua Giáo Lý, người Kitô hữu được mời gọi hay thực thi luật ăn chay khi đủ tuổi. Luật ăn chay cũng miễn trừ cho người cao tuổi và những bệnh nhân. Chính vì lẽ đó, người trong độ tuổi quy định cũng như trong sức khỏe cho phép thì chuyện giữ chay cũng như ăn chay xem chừng ra nó không có phải là chuyện quá khó.
          Tưởng chừng không khó ấy nhưng lại có người phạm luật. Có người vi phạm vì vô tình hay có khi là cố ý cũng như có khi theo ngôn ngữ bình dân là "ma quỷ cám dỗ" không cầm lòng được.
          Rảo qua một số tôn giáo bạn, ta thấy chuyện chay tịnh của người Kitô hữu xem chừng ra rất dễ. Ăn chay của người Công Giáo còn được phép dùng cá, trứng và cả nước mắm.
          Bên Phật Giáo, dường như trai tịnh của họ là hoàn toàn không cá không trứng và ngay cả nước mắm. Với người quen ăn thì nước mắm có lẽ là thành phần không thể thiếu được để rồi không ăn nước mắm được trong chay tịnh quả là điều khắt khe hơn phía bên Phật Giáo.
          Mới đây, một người quen gửi tin nhắn của một người bạn đại loại nói rằng ngày mai là Chúa Nhật nên không buộc phải ăn chay ... Hay, đâu có có những người xem chừng ra quá đạo đức đến độ thứ Sáu hàng tuần là không ăn thịt.
          Với tất cả những điều đó, cho ta thấy suy nghĩ của một số người về ăn chay xem chừng ra quá vất vả. Dĩ nhiên đó là sự tự do của mỗi người và không ai có quyền xen vào sự tự do đó. Thế nhưng, ta nhìn vào khía cạnh sinh học, khía cạnh vật chất, cơ thể của con người thì xem chừng ra chuyện kiêng khem hay chay tịnh chẳng có gì là khó cả. Nhiều tháng, nhiều ngày đã nạp chất ngon, chất béo, chất dinh dưỡng cao vào cơ địa rồi thì giảm đi vài ngày xem chừng ra cũng đâu có gì là quá đáng.
          Có những câu chuyện dí dỏm nhưng nó có thật. Có những người giữ chạy rất độc đáo. Họ kiêng thịt nhưng rồi mua những thứ không phải thịt với cái giá khá cao. Với họ, miễn sao đừng phạm luật là ăn thịt thôi còn cứ ăn gì thì thoải mái. Và như vậy, nghiễm nhiên họ đánh mát đi ý nghĩa của việc ăn chay.
          Chay tịnh, với ý nghĩa đơn giản dễ hiểu đó là con người kiêng bớt việc ăn uống và với người Kitô hữu kèm thêm chuyện bác ái. Như mỗi ngày đi chợ bao nhiêu đó thì vào ngày chay, mình bớt lại một ít ngân khoảng chi tiêu để chia sẻ cho người nghèo.
          Chuyện kiêng khem, bớt bỏ những thức ăn không phải chay xem chừng cũng đâu khó quá để rồi có khi nó thành ra nặng nề trong cuộc sống. Gọi là hãm mình có chút xíu như vậy mà còn kêu ca thì chuyện từ bỏ mình vác thập giá theo Chúa hay như là từ bỏ cái tôi kiêu ngạo, nóng nảy, hung hăng, bạo tàn của mình xem chừng ra còn khó hơn bao nhiêu lần nữa,
          Là người, xem chừng chuyện hãm mình, chuyện hy sinh, chuyện chay tịnh xem chừng ra rất cần trong cuộc sống. Muốn có một cơ thể lành mạnh thì cần phải thêm cái gì, bỏ cái gì, tăng cái gì và quan trọng nhất với cơ thể lành mạnh và con người nhân lành đó chính là sự từ bỏ nhất là từ bỏ cái tôi ích kỷ, cái lòng sân hận của mình, cái sự hơn thua người khác và ganh tỵ với họ.
          Nhìn vào khía cạnh ăn chay của người phật tử hay nói chung của Phật Giáo làm cho ta cần suy nghĩ. Với cây trái và thực vật, có lẽ là dưỡng chất ít gây bệnh tật cũng như làm cho con người thanh thoát, nhẹ nhõm hơn với đời và với người. Khi người trai tịnh giữ nhiều năm tháng dường như da dẻ của họ hồng hào, khuôn mặt của họ dường như từ bi hỉ xả hơn với những người nghiện thịt và những chất kích thích. Nghiện thịt và chất kích thích dường như dễ nổi sùng nổi nóng hơn là những người dung nạp những thực phẩm nhẹ nhàng như rau củ quả.
          Ngẫm đi nghĩ lại xem chừng là chuyện ăn chay của người Công Giáo có vẻ nặng nề và khó giữ quá. Mỗi người chúng ta được mời gọi sống mùa Chay Thánh cùng với những kiêng khem để chúng ta hướng về cõi đời đời. Thật thế, cái cõi tạm này mau qua chóng tàn và rồi tất cả đêu trở thành bụi tro. Tất cả những thứ dù cao lương mỹ vị như tôm hùm bào ngư vi cá dung nạp vào con người thì cuối cùng con người đó cũng phải chết chứ chả có ai ăn những thứ đó để sống đời đời.
          Và như vậy, mỗi người khi nghĩ đến chuyện ăn chay, giữ chay nên chăng xem như là chuyện thanh lọc cơ thể, bớt đi dung nạp năng nượng cho cơ thể được nhẹ nhàng thanh thoát cùng với ý chí vượt khỏi cái tôi nặng nề và yếu đuối của mình thì chuyện chay tịnh không còn là gì khó. Có những chuyện rất khó trong cuộc đời mà ta còn vượt qua được thì chuyện chay tịnh cũng chẳng là gì để cản trở tâm tình sống mùa Chay Thánh của đời ta
Lm. Anmai, CSsR

THÔI XIN ĐỪNG MỘNG MỊ !
19 tháng 2 năm 2021

Cơm chung với mấy người quen, đặc biệt với vị Hòa Thượng quý mến, Cha Quản Hạt "kê" tôi vì tôi gốc Huế với câu vè mà ai cũng biết :
Huế mộng Huế mơ
Lơ mơ mất dép !

Thôi thì tôi nói luôn cho Hòa Thượng nghe :
Cho con xin cải chính tí rằng thì là Cha Quản Hạt nói đúng nhưng chưa chuẩn, phả nói thế này :
Huế mộng Huế mơ
Lơ mơ mất dép !

Hòa Thượng coi chừng con đó nha ! Lơ mơ là Hòa Thượng mất bóp chứ không mất dép đâu !
Huế ! Tình yêu của tôi ! Đúng vậy ! Tôi hãnh diện tôi là người Huế.
Huế đẹp thật ! Huế mộng Huế mơ và êm đềm thật với sông Hương núi Ngự thật "dẹ dàng".
Mơ ! Cuộc đời ta ai ai cũng mơ ước vì cơ bản mơ ước không mất tiền.
Linh mục mơ sẽ có những giáo dân tốt lành, đạo đức, năng đọc kinh dự Lễ ... vân vân và vân vân. Và, điều mà linh mục nào cũng ao ước đó là làm sao mình giảng thật hay, mình giảng hùng biện, mình giảng đi vào lòng người. Chính vì lẽ đó, nhiều vị đã cố gắng hết sức để đưa bài giảng đến cho dân mình.
Thế nhưng rồi, trước thực tại của cuộc sống ngày hôm nay, nhất là khi đối diện với bài giảng, với Lời Chúa là vấn đề mà ta cần suy nghĩ.
Cha con nhiều khi vui vẻ tâng bốc nhau nào là Cha đó giảng hay lắm ! Đức Cha kia giảng dí dỏm lắm ! Cha kia giảng tuyệt vời ! Cha kia giảng không buồn ngủ ... ! Nghe mà phát thèm vì lẽ mình còn đầy giới hạn để rồi giảng là điều mà phải nói mình rất sợ trước khi lên tòa giảng. Sợ lắm vì ngôn từ của mình hạn hẹp, sợ lắm vì trí thông minh của mình giới hạn và nhất là khả năng không có.
Với ý thức như vậy nên khi giảng, tôi chỉ nhắm đến Lời Chúa và phân tích ý nghĩa cùng với lời Chúa muốn nói, tâm tình Chúa trao ban chứ không dám nói đến chuyện nào khác. Dường như Thánh Lễ nào cũng chỉ xoáy vào Tin Mừng, vào các bài đọc.
Sáng hôm nay, như thường lệ, sau khi ngồi xuống, tôi hỏi giáo dân thân yêu của tôi về ý của đoạn Tin Mừng vừa nghe thì nhận được phản hồi im lặng ! Một sự im lặng đáng sợ và đáng ngờ !
Sợ và ngờ vì có thể nói đây là những giáo dân "ruột". Giáo dân này dường như ngoan đạo vì ở nội trú nên ngày nào có khi không muốn cũng phải dự Lễ. Ấy vậy mà ...
Một ngày đẹp trời, tôi làm bảng khảo sát về chuyện nghe Lời Chúa trong Thánh Lễ, đọc Thánh Kinh trong đời sống thường ngày. Một Giáo Lý Viên khai thật với tôi về đời sống đạo, đời sống đức tin. Có lẽ dài dòng không tiện nói. Điều tôi băn khoăn và suy nghĩ về chuyện Lời Chúa. Ai ai cũng tha thiết mang Lời Chúa, đưa Lời Chúa vào cuộc sống. Thế nhưng rồi thực tế Lời Chúa ấy được gieo như thế nào và nhận như thế nào.
Thằng bé mới ra trường, chân ướt chân ráo với lòng nhiệt huyết tông đồ và mục vụ. Thánh Lễ không dài, không hoa mỹ, không chau chuốt, chỉ Lời Chúa và Lời Chúa. Mới vừa công bố cũng như nghe các bài đọc xong nhưng khi hỏi lại thì ... không ai nhớ !
Đến bây giờ cũng vậy ! Có khi đi giảng tĩnh tâm mùa Chay, mùa Vọng hay dịp này dịp kia, khi soạn bài thì điều đầu tiên tôi làm đó là chọn chủ đề và kế đến là chọn Lời Chúa cho phù hợp để đưa Lời Chúa đến cho mọi người. Hay là trong các Lễ an táng và Lễ Hôn Phối, tôi cũng đã cố gắng kết nối các bài đọc và có khi kết cả Thánh Vịnh đáp ca vào bài giảng. Tiếc thay rằng khi ra giảng, hỏi ngay cái người đọc đáp ca hay hát Thánh Vịnh họ cũng không nhớ họ vừa hát cái gì và đọc cái chi ?
Không phải viết những dòng này để chỉ trích, để lên án hay gọi là bất mãn. Đừng nghĩ thế tội nghiệp cho tôi. Tôi không có ý phê phán hay bình phẩm nhưng muốn mọi người cùng nhìn lại cung cách tham dự Thánh Lễ và nhất là thái độ cũng như tâm tình trước Lời Chúa, trước Thánh Vịnh.
Có nhiều người thật dễ thương, đơn sơ đến để hỏi tôi giải thích những câu Lộc Lời Chúa là Thánh Vịnh mà họ bắt được. Đó là những người còn có cảm tình với Lời Chúa và muốn nghe Chúa nói gì với mình trong năm mới. Thế nhưng rồi có mấy ai nhớ cái Lộc Lời Chúa mà mình bắt được để suy nghĩ và chọn cho mình lối đi theo Lời Chúa. Dường như, không dám nói quá là tranh nhau lên lấy và khi mở ra câu nào không ưng ý đổi ... câu khác theo ý mình hơn. 
Đổi Lộc Lời Chúa theo ý mình hơn là chuyện thường thấy và dễ hiểu. Và chuyện nghe Lời Chúa, suy gẫm và sống cũng thế ! Những câu nào dễ nghe thì thích còn những câu chói tai thì dường như không để ý.
Thế đó ! Một thực tại rất thực tại về Lời Chúa mà từ linh mục đến giáo dân phải nhìn lại.
Dịch Kinh Thánh, in Kinh Thánh, rao truyền Kinh Thánh ... là nổ lực của rất nhiều người nhưng đón nhận Kinh Thánh, nghe và sống Lời Chúa lại là nổ lực cũng như cố gắng của mỗi chúng ta. Nhà nào dường như cũng có quyển Thánh Kinh nhưng thật lòng với nhau mỗi năm ta cầm đến quyển sách quý nhất đời ta được mấy lần !
Thôi thì bớt mộng mị lại về chuyện Lời Chúa. 
Cứ ngỡ mình nói hay, cứ ngỡ mình nói hay nhưng Lời Chúa mình công bố có ai nhớ đâu ? Có chăng họ nhớ những gì khác chứ không phải là Lời Chúa. Mơ mơ mộng mộng làm gì khi hỏi đến Lời Chúa vừa công bố tìm người nhớ dường như không có.
Hãy nhìn lại thực tại để trở về với Lời Chúa là nguồn mạch sự sống của đời ta. Chỉ có Lời Chúa mới là lương thực nuôi linh hồn Kitô hữu. Khi và chỉ khi người Kitô hữu để cho Lời Chúa chiếu soi dẫn lối đời mình thì đời người đó sẽ bình an và bước đi vững vàng với Chúa trong cuộc sống đầy cam go thử thách chốn trần gian này.
Lm. Anmai, CSsR

 

TÌNH YÊU SẼ BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI
19 tháng 2 năm 2021

Cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa sâu lắng và nồng nàn, Cha Nguyễn Duy đã thủ thỉ Một đời lần trong đêm tối, tình yêu con nay như hao mòn. Một đời tìm trong thao thức, lòng con ngập tràn bao nỗi buồn. Chúa ơi xin thương giữ gìn con, về đây xin dâng cả tâm hồn. Tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Bên Ngài hạnh phúc suốt đời. Lạy Chúa, lạy Chúa con, chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa, lạy Chúa con, hãy đưa con về sống trong niềm vui.
Trongg sâu lắng, chính con tong cậy ở Chúa và với tình yêu ấy : Gọi thầm rằng con hãy nhớ. Tình yêu sẽ biến đổi phận người. Phận người từ trong tiếng khóc, một mai tình Ngài cho tiếng cười. Chúa ơi con nay xin gửi trao, đời con những đắng cay khổ sầu. Nơi Ngài hồn con nương náu. Nỗi vui từ nay thắm màu.
Vâng ! Tình yêu đẹp lắm, tình yêu thiêng liêng lắm, tình yêu nhiệm mầu lắm ! Tình yêu đã biến đổi phận của con người.
Trong cuộc sống, ta bắt gặp được nhiều tình yêu đẹp để rồi từ tình yêu ấy đã sinh hoa kết quả.
Sáng hôm qua, sau bữa sáng huynh đệ với Hòa Thượng gần nơi đang sống, chúng tôi ngồi trà đàm với nhau. Kể lại cuộc đời của "anh bán chè", Anh không ngần ngại kể lại cuộc đời phiêu bạt của Anh. 
Anh sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em. Vất vả ngược xuôi Anh từ Long An "lội" lên miền núi. May mắn, Anh găp Chị là người Công Giáo. Hai người quen nhau từ đó và khởi đi là từ bà cô của vợ Anh bây giờ là bà phước Dòng Thánh Phaolô. Anh phụ việc cùng với vợ trong nhà Sơ được mấy năm. Đến giờ hai vợ chồng có với nhau 3 đứa con. Anh chị có quán chè trong chợ. 
Điều mà anh cứ nhấn đi nhấn lại đó là : "Con nhờ vợ con ! Vợ con hiền lành và đạo đức lắm ! Vợ con đã giúp con ..."
Rất chân thành và rất chân thành nơi lòng anh bán chè ngay bên xóm.
Điều đặc biệt hơn nữa là anh và vợ lại là người thân tín với vị Hòa Thượng quý mến của chúng tôi. Vợ chồng anh như người sát cánh bên Thầy. Anh nói con gọi Hòa Thượng là tía (tinh thần) chứ con không gọi là thầy vì con có đạo, con theo Chúa.
Mối tình giữa vị  Hòa Thượng và gia đình anh bán chè hay đó chứ ! Anh và vợ vẫn giữ đạo tốt đẹp. Anh vợ của Anh cũng là người lo ca đoàn trong giáo xứ người Kinh.
Tình yêu đẹp đã thay đổi cuộc đời của Anh. Anh xác tín và theo Chúa luôn.
Tình yêu đẹp mà vị Hòa Thượng giành cho gia đình Anh đã kết duyên tình cảm gia đình với nhà Chùa.
Mới sáng hôm qua, khi nghe anh bán chè kể về cuộc đời của Anh, sáng hôm nay ta lại bắt gặp tình yêu đẹp của anh chàng thu thuế và Thầy Giêsu.
Dưới con mắt của người đời thì Matthêu là người tội lỗi vì anh ta làm nghề thu thuế. Thu thuế chả ai thương được dù là bất cứ thời nào.
Chúa Giêsu đã có cái nhìn không như cái nhìn của người đời dành cho nhau. Chúa Giêsu đã đưa mắt nhìn chàng thu thuế và chàng thu thuế dã bỏ tất cả mọi sự, bỏ đi cái nghề ổn định và thu nhập cao của mình để theo Chúa. Chính tình yêu Giêsu đã biến đổi phận người của Matthêu.
Phần chúng ta, bao nhiêu tình yêu đẹp mà Chúa Giêsu đã dành cho ta hay như tình người (không nói đến tình vợ chồng hay tình tư dục) dành cho ta nhưng liệu rằng ta có cảm nhận được tình yêu đó hay không ? Chúa thương chúng ta dù chúng ta còn là tội nhân. Bao nhiêu người khác yêu chúng ta dù chúng ta vẫn còn đó nhưng vấp váp và giới hạn của phận người. Hay như là vợ chúng ta yêu chúng ta lắm ! Chồng chúng ta yêu chúng ta lắm ! Cha Me yêu con cái lắm ! Con cái yêu cha mẹ lắm ! Bề trên thương bề dưới lắm ! Bề dưới thương bề trên lắm ! Mục tử thương con chiên lắm ! Con chiên thương mục tử lắm ! ... Thế nhưng rồi con tim của chúng ta chai đá, cõi lòng chúng ta chai cứng không nhận ra tình yêu ấy để lòng chúng ta chai đá trước tình Chúa và tình người.
Tình yêu nó đẹp, tình yêu nó mộng mơ, tình yêu nó thiêng liêng lắm và nhất là tình yêu sẽ biến đổi phận người.
Tối hôm qua, tôi đọc được một câu : Tôi yêu hoa không phải tôi cắt hoa về ngắm mà tôi tưới tắm cho hoa mỗi ngày !
Hay quá đi chứ ! Tôi không ích kỷ để gọi là cắt hoa để ngắm mà tôi yêu bằng tình yêu lớn là tôi tưới và chăm hoa mỗi ngày. Đó là tình yêu thật.
Ước gì mỗi người chúng ta trong những ngày Chay Thánh và trong khoảng thời gian đại dịch, chúng ta lắng đọng tâm hồn, lặng đi một chút xíu để nhìn thấy Chúa thương ta dù ta còn là tội nhân, vợ / chồng chúng ta thương chúng ta lắm dù chúng ta còn vụng về. Anh chị em chung sống với ta thương ta lắm dù chúng ta còn nhiều giới  hạn. Xin cho chúng ta cảm nhận được tình yêu bởi lẽ trong thực tế cuộc sống và nhất là từ nơi Giêsu : Tình yêu sẽ biến đổi phận người.
Thứ Bảy sau Lễ Tro
Lm. Anmai, CSsR

ĐỪNG BAO GIỜ EM HỎI VÌ SAO TA YÊU NHAU !
18 tháng 2 năm 2021
          Khúc Thụy Du của cố nhạc sĩ Anh Bằng thật dễ thương.
          Mở đầu nhạc phẩm là câu nói mang triết lý kiếp nhân sinh và thật thấm với con người : Hãy nói về cuộc đời, khi tôi không còn nữa, sẽ lấy được những gì về bên kia thế giới ngoài trống vắg mà thôi !
          Tiếp đén, một câu trả lời cho tình yêu nam nữ : Đừng bao giờ em hỏi vì sao ta yêu nhau !
          Câu nói này thật dễ thương mà có khi cũng có thể gọi là vô duyên lắm chứ ! Em yêu anh - anh yêu em ! Em cảm nhưng vẫn còn thắc mắc nên em hỏi.         
          Thật thế, trong cuộc đời, không chỉ nam nữ mới có những câu hỏi dành cho nhau. Đời người, khác con vật ở chỗ là con người có lý trí. Có lý trí để rồi con người đặt dấu hỏi. Đặt câu hỏi thật tốt nhưng câu hỏi người ta đặt khởi đi từ tâm thiện hay tâm ác ? Đặt câu hỏi với mục đích gì ? Với mục đích xây dựng xã hội con người hay phá bĩnh.
          Ta thấy rõ lòng của những người biệt phái và luật sĩ thời xa xưa qua việc vạch trần lòng của họ. Họ có nhiều câu hỏi, họ có nhiều chất vấn nhưng xem chừng nhữg câu hỏi ấy khởi đi từ cái tâm ác chứ không phải là tâm thiện. Mà cũng không phải chỉ có hôm nay ta mới ghe các người có tâm ác đặt câu hỏi nhưng rất nhiều lần họ đặt câu hỏi với ác ý.
          Thế đó ! Tâm của những người ác sẽ đặt câu hỏi nhằm gài bẫy người khác và gây bất hòa.       
          Trong cuộc sống thường ngày, ta cũng đã chứng kiến, đã thấy biết bao nhiêu câu hỏi gây chia rẽ, bất hòa. Và, tiếc thay, có khi, ta là người Công Giáo, là người có đạo, có Chúa nhưng chúng ta đưa ra biết bao nhiêu vấn nạn, biết bao nhiêu câu hỏi ác ý nhằm hãm hại người khác dưới vỏ bọc thánh thiện.
          Có những chuyện chả liên quan gì đến chúng ta, có những chuyện thuộc phạm vi riêng tư, thuộc phạm vi gia đình của người ta. Những chuyện đó xem chừng ra không ăn nhập gì đến đời ta và nhất là không ảnh hưởng đến ơn cứu độ của ta. Hở ra là ta nghe ai nào đó chất vấn là ta cũng chất vấn và chưa kịp chất vấn là ngầm thấy ý gài bẫy của những người đó.
          Mấy ngày này, khi trên các phương tiện thông tin đại chúng loan truyền hình ảnh cậu học trò tát cô giáo khi cô giáo thu cái điện thoại của cậu ta. Hành vi vô giáo dục và phản giáo dục ấy thật sự rất đáng để lên án, để nói nhưng ta thừa hiểu ta đang sống và ta đang thừa hưởng một nền giáo dục như thế nào ?
          Chả cần phải nói nhiều, chả cần phải lên án hay chỉ trích này nọ và thậm chí miệt thị đứa học trò láo xượt kia. Điều mà ta cần chất vấn đó chính là ta chất vấn chính con người của ta, của bản thân chúng ta. Có khi chạy theo thói đời, chạy theo người đời, ta cũng hỗn xượt với ông bà cha mẹ và thậm chí với Chúa ngang ngửa với cậu học trò tát cô giáo nhưng nó chưa bộc lộ ra bên ngoài đó thôi.  
          Bản thân ta, có khi nào ta tự hỏi tại sao ta không thờ cha kính mẹ, ta không tôn trọng các vị giảng sư cho đời ta không ? Có khi nào ta hỏi những câu hỏi nhân văn và triết lý và cao hơn nữa là đời sống đức tin không ?
          Đại loại những câu hỏi như :
          Tại sao tôi có mặt trên đời này ?
          Tôi sống ở đời này để làm gì ?
          Tôi có hiếu kính với cha mẹ, thầy cô tôi đúng mực chưa ?
          Tại sao tôi dửng dưng với gia đình tôi thế ?
          Tại sao tôi thờ ơ, lạnh nhạt, thiếu công bằng với người khác ?
          Tại sao tôi thiếu đức tin ?
          Tại sao tôi thích sống ảo với người khác và với Chúa ?
          Tại sao lòng đạo đức, lòng tin và việc đạo nghĩa của tôi sa sút hay tôi dửng dưng với Chúa ?
          Và, câu hỏi hiện sinh nhất đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta là : Tại sao có dịch bệnh ? Trong hoàn cảnh dịch bệnh này, phản ứng của tôi ra sao ? Tôi sống thế nào với Chúa, với anh chị em tôi trong hoàn cảnh hiện tại ?
          Những ước mong bài học của người biệt phái, luật sĩ xưa chính là bài học cho mỗi người chúng ta. Bớt đi những câu hỏi ác ý, bớt đi những câu hỏi xúc phạm người khác cũng như hãm hại người khác. Chính khi ta trầm lắng đủ thì tâm ta sẽ an cũng như ta sẽ không cón những ác ý hại người khác.
          Và với Chúa ! Ta đừng bao giờ hỏi vì sao Chúa yêu ta. Như Thánh Phaolô khẳng định Chúa yêu Ngài khi Ngài còn là một tội nhân. Ta cũng vậy. Chúa yêu ta lắm dù ta là tội nhân.
          Ý thức được điều đó, ta đừng bao giờ đặt câu hỏi ác ý và hãm hại người khác. Có chăng hãy đặt những câu hỏi yêu thương, bác ái và tốt nhất hãy lặng và lắng để cảm nhận tình Chúa cũng như tình anh chị em đồng loại thương ta.
Lm. Anmai, CSsR

 

NHỚ LÀ MỘT CHUYỆN, SỐNG LÀ CHUYỆN KHÁC ...
18-2-2021

Ngủ dậy, một tin nhắn a người quen phía bên kia địa cầu hiện trên màn hình của vi tính : "Hôm nay con cũng được xức tro ..."

Chiều qua thì tin nhắn từ cô giáo dạy lái xe thuở xưa : "Hôm nay con được dự Lễ tro trực tiếp ...'

Bà chị thân quen thì kể : "Sáng qua, đi trễ một chút bị đứng ngoài cổng, đợi đến Lễ 2 mới được vào dự ... Một số người không chịu hiểu cũng như không thông cảm càu nhàu thế này thế nọ ..."

Vâng ! Đó chính là tâm tình hết sức sốt sắng, lòng đạo đức nơi những Kitô hữu. Và cũng chả phải riêng ai, người Kitô hữu rời khỏi cái Tết Nguyên Đán và đặt chân vào Mùa Chay Thánh. Khởi đầu Mùa Chay Thánh, tất cả mọi tín hữu nhận tro như dấu chỉ cho thân phận của con người. 

Đi đâu trong những ngày này, tro như là ngôn từ được nhắc đến nhiều nhất. "Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro ...", " Con sinh ra trong kiếp tro bụi .. ", "Tro bụi phận người ..."

Thật vậy, ai ai cũng đã hơn một lần cảm nghiệm được điều này khi chính mình ôm hũ cốt của ông, của bà, của cha, của mẹ hay người thân đời mình. Linh mục, tu sĩ cũng đã cảm nghiệm được khi nhìn thấy người anh em của mình vừa sống chung với mình, có khi giận hờn mình (vì trong kiếp người) nay chỉ còn là cái hũ mà thôi. Hay là bao lần, ta đến với Trung Tâm Hỏa Táng, ta đều thấy thoang thoáng hình ảnh của ta một ngày nào đó cũng sẽ đến đây dù ta không muốn.

Khi đứng trước cái chết của người thân, của nấm mồ, của bụi tro ... khi ta lãnh nhận trong ngày khởi đầu mùa Chay Thánh thì ta ý thức kinh khủng và ghê gớm. Hay như khi ta vào tòa xưng tội, ta nhìn thấy thân phận mỏng giòn và yếu đuối của ta.

Cũng vậy, mỗi dịp tĩnh tâm linh mục, mỗi khi ở bên nhau trong những dịp thường huấn ... nhìn thấy các linh mục đến Tòa Hòa Giải để xin nhận ơn hòa giải từ linh mục khác, khi ấy ta thấy thân phận con người rất đep. Dẫu mang trong mình dấu ấn thiêng thánh nhưng cũng không thoát khỏi cảnh người. Thế nhưng rồi khi trở về với nhà xứ, với anh em mình, bản thân linh mục có sống mầu nhiệm của ơn tha thứ mà Thiên Chúa trao cho hay không đó mới là điều đáng suy nghĩ.
Nhớ chứ ! Ai ai trong chúng ta cũng nhớ cái phận người của ta đó chứ ! Ai ai trong chúng ta cũng nhớ đến cái phận mong manh yếu đuối chứa đựng ân sủng của Chúa trong những bình sành lọ đất đó chứ ! Thế nhưng rồi sự cao ngạo nó vẫn cứ âm ĩ bừng bừng cháy trong tâm hồn của mỗi người. Nếu thật sự, một người ý thức cách sâu sắc về phận người của mình chắc có lẽ cuộc sống của trần gian này thay đổi.

Ngày mỗi ngày vẫn dâng Lễ tế, vẫn cầu xin cho sự bình an, sự hiệp nhất như ý Chúa muốn đó nhưng thật sự có sống lời mình cầu xin hay không ? Hay khi nhìn thấy bất cứ ai đó không làm vừa lòng mình hay làm điều gì mình không thích là tìm đủ mọi cách để cho người khác chửi bới. Điều bi hài nữa là những người hùa theo để lên án vấn đề gì đó thì ngay bản thân của họ cũng không hề biết sự thật bên dưới của sự việc là gì ? Chỉ biết hùa theo chửi và kết án bất cứ ai dù mình không hề biết người đó làm gì hay là vui vẻ kết án người khác khi nghe người nào đó chỉ trích người khác.
Nhìn lên đỉnh đồi Canvê, ta thấy đâu đó thấp thoáng hình ảnh của ta.

Trên đỉnh đồi Canvê, nhiều và nhiều người cũng đấm ngực cho cái thân phận của mình, cho cái tôi yếu đuối của mình, cho tội lụy của mình đã gây ra cái chết của con người mang tên Giêsu. Có khi người Giêsu đó họ chưa hề biết, chưa hề găp nhưng nghe kêu giết là hô giết chứ không hề suy xét về con người ấy.

Thực tại của mỗi người phải đối diện đó chính là thân phận yếu đuối. Theo kiểu Thánh Phaolô nói và nói rất chuẩn : "Điều tôi biết là tốt tôi lại không làm, điều tôi biết là không tốt tôi cứ làm !"

Thế đó ! Phận con người là thế đó ! Biết là một chuyện nhưng sống lại là chuyện khác. Chuyện mà mỗi người chúng ta được nhắc nhở mình là bụi tro hay chúng ta hay hát về phận người tro bụi của ta là một chuyện nhưng ta sống cái cảm nghiệm, cái xác tín ta là tro bụi như thế nào lại là chuyện khác.

Khoảng cách xa nhất trong cuộc đời của mỗi người chúng ta phải chăng là cái miệng và bàn tay, cái tâm và hành động của ta. Miệng ta vẫn cao rao tin Chúa và yêu Chúa cũng như yêu anh chị em đồng loại của ta đấy chứ ! Ta đâu bao giờ ta bảo ta không tin Chúa, không yêu Chúa hay không yêu anh chị em của ta đâu. Thế nhưng thực tế ta sống điều ta nói là gì thì chỉ chính mỗi người chúng ta mới lượng được mà thôi.

Người ơi ! Hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro ... Nhớ, biết và sống lại là chuyện khác. Trong mùa đại dịch này và nhất là qua những biến cố hàng ngày trong đời sống và đặc biệt hơn nữa khi ta nhìn đến ông bà cha mẹ của ta không còn nữa, giờ chỉ còn là dúm tro tàn ta suy nghĩ nhiều hơn về phận người của ta.

Con người nặng nề, thể xác yếu đuối và tinh thần cũng mỏng manh. Chính vì thế, ta lại nại vào Chúa và bám vào Chúa nhiều ơn để xin Chúa giúp cho ta biết, nhớ nhưng phải sống thế nào với cái biết, cái nhớ thân phận là bụi tro của mỗi người chúng ta.

Lm. Anmai, CSsR

 

NGÔI LÀNG BỊ PHONG TỎA VÀ GÓI HÀNG KHÁC LẠ !
17 tháng 2 năm 2021

          ... Thường thì họ chuyền tay nhau thực phẩm, thuốc men hay những đồ dùng cần thiết nhưng chiều nay họ không hiểu được khi cầm trên tay dúm tro tàn. Người không có đạo làm sao hiểu được ý nghĩa sâu xa từ dúm tro tàn ấy !
          Dúm tro tàn được trung chuyển chiều nay nơi cái làng xa xôi ấy là dấu chỉ của sự trở về, của sự sám hối và nhất là của niềm tin của những người nghèo thiểu số ...
          Lòng tin của ngôi làng ấy được khơi lên từ dúm tro tàn mang đầy ý nghĩa ...
          Đức tin không tự nhiên mà có ! Đức tin do ân ban của Thiên Chúa và con người đáp trả.
          Nhìn lại lịch sử cứu độ, ta bắt gặp sự thử thách xem chừng đến cay nghiệt của Thiên Chúa với con người để nhìn thấy đức tin của con người như thế nào ?
          Hẳn ta còn nhớ, và chỉ cần nhớ khuôn mặt lớn của Cựu Ước là Abraham thôi, ta đủ cảm được lòng tin vào Thiên Chúa được tôi luyện như thế nào. Trong Tân Ước, ta bắt gặp hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse, các thánh tông đồ và cả Hội Thánh nữa.
          Lần giãn cách thứ 3 này đến với những thành phố lớn như đã là quen lắm rồi. Nhìn lại, ta thấy bớt ai oán hơn như lần đầu hay mới xãy ra đại dịch.       
          Trong cơn dịch bệnh, phản ứng với Thiên Chúa và với nhau được con người diễn tả thật rõ nét. Người thì tha thiết chạy đến Chúa và làm hòa với nhau nhưng cũng có người lòng chai dạ đá. Những người đó không chỉ thách thức Thiên Chúa mà còn ngày mỗi ngày làm cho cái con virus biến thể mạnh hơn để sát hại người đồng loại.
          Với người Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ gặp phải cái Tết cổ truyền chật vật như thế này. Đơn giản là đến thăm nhau cũng là khó và có khi là không thể nếu như ở vùng phong tỏa như bỉ nhân.
          Đặc biệt, với người Kitô hữu, chuyện giãn cách xã hội, chuyện phong tỏa xem chừng là điều gì đó mất mát ghê lắm. Họ có thể ăn mì tôm, họ có thể trữ thực phẩm ăn cả tháng nhưng không đến với những Thánh Lễ truyền thống dân tộc, Lễ Chúa Nhật, Lễ Tro hay như Phục Sinh năm ngoái thì là điều chua xót. Đơn giản là lòng đạo đã ăn sâu vào đời sống của người tín hữu bao đời nay. Nay bị giãn cách không đến Thánh Đường như là điều gì đó mất mát.
          Với hiện trạng phong tỏa, cách ly, giãn cách ... mỗi người có cái nhìn khác nhau. Bản thân bỉ nhân thì có cái nhìn khác về những ngày đại dịch nhất là về đời sống tôn giáo.
          Trong lúc dịch bệnh ngăn cách như thế này, lòng đạo của mỗi người sẽ bộc phát hết sức tự nhiên theo tâm tình cũng tự nhiên thôi.
          Thánh Lễ với nghi thức sức tro cử hành trong khuôn phép không quá quy định. Nhẹ nhàng và trầm lắng hơn bao giờ trầm lắng.
          Gần giờ cơm trưa, 3 người trong gia đình nhỏ tìm đến để xin được nhận tro.
          Nghỉ dậy, một nhóm nhỏ độ 5 người đến xin nhận tro.
          Cơm chiều gần đến, lại nhóm nhỏ khác xin nhận tro.
          Dĩ nhiên, Lời Chúa của Thứ Tư Lễ Tro được công bố kèm theo lời diễn giải kèm theo. Kế đến là việc nhận tro và lời cầu nguyện.
          Điều ngạc nhiên đáng nói là ở cái xóm nhỏ đang bị phong tỏa nơi kia bày tỏ lòng khao khát Chúa hơn ai cả. Bị cách ly, họ tìm mọi cách để có tro xức trên đầu. Nhìn đến hình ảnh dúm tro tàn được chuyền từ đầu cầu bên này sang đầu cầu bên kia mà rơm rớm hai hàng nước mắt.
          Họ đơn sơ là như vậy, lòng đạo của họ là như vậy đó. Hình như cái làng đó họ không nói mà họ đã sống, họ đã bày tỏ niềm tin, họ đã khao khát Chúa cách mãnh liệt. Họ cũng chả có lên phây búc, họ cũng chả lên mạng xã hội để nói gì về lòng khao khát của họ đến tìm Chúa ngang qua dúm tro tàn. Họ không ai oán, họ không kêu than, họ chỉ đi tìm và tìm để rồi nhân viên y tế cùng cơ quan chức năng gác ở 2 đầu cầu không hiểu vật phẩm họ trung chuyển.
          Như thường lệ thì những người hữu trách chuyển thực phẩm nhưng chiều nay trên tay họ là dúm tro tàn ! Làm sao họ có thể hiểu được ý nghĩa bên trong, bên dưới và bao trùm cả cuộc đời con người ở dúm tro !
          Vâng ! Thật thế ! Phận con người chỉ là dúm tro tàn mà thôi. Chính vì thế cùng đích của người Kitô hữu không phải là thế gian này mà là ở đàng trước, ở phía sau cái chết của phận người.
          Hình ảnh dúm tro tàn nhắc nhớ về cội nguồn của mỗi người chúng ta để rồi chúng ta cân chỉnh lối sốmg, lời ăn tiếng nói và hành động của mỗi người chúnng ta.
          Giữa cơn đại dịch này, mỗi người chúng ta có thời gian, có cơ hội để tìm lại chân đích của kiếp người. Chỉ trong sâu lắng, ta mới có câu trả lời cũng như lời đáp trả về Chúa, về niềm tin tưởng, sự phó thác và quan phòng vào Thiên Chúa mà thôi.
Chiều tối ngày Lễ Tro năm dịch bệnh 17-2-21
Lm. Anmai, CSsR

CHÚA CHƠI KHÓ CON QUÁ ! !
16 tháng 2 năm 2021

Hổng phải đứng trên đài môsê muốn nói gì nói hen ! Con ngại phải nói lắm Chúa ơi ! Vì nói ai nói không được và còn nói hay nữa Chúa hen !
Thứ Tư Lễ Tro, dâng lễ cho cộng đoàn, mở Tin Mừng ra công bố
Công bố xong con đứng hình, tắt đài luôn hen Chúa !
Hôm Chúa dạy và Chúa mời con suy nghĩ và sống 3 điều
Cầu nguyện
Bố thí
Ăn chay 
Ai ai cũng biết cả rồi. Bình thường giảng đã khó, Tư Chay này khó hơn à nha !
Cầu nguyện thì khó nói bởi vì giữa Chúa với người đó !
Bố thí ! Người đồng bào còn gì đâu mà bố thí, mà làm việc bác ái ! ! Lá mì - muối hột ... sang lắm là cá khô hay cá hấp bán trong mấy cái mẹt để ngày này qua ngày khác !
Người ta nghèo đến như thế nói bố thì và bác ái con nói với dân con sao đây Chúa ơi !
Chúa chơi khó con rồi !
Nhìn xuống những con người tất bạt nói gì giờ Chúa ơi ! Nói ra đâm ra nó sáo ngữ và nó ngượng ngượng Chúa ơi !
Thôi thì con nói cộng đoàn mình rằng thì là làm việc bác ái là nở nụ cười với nhau, cầu nguyện cho nhau.
Còn ăn chay ! Người đồng bào nơi con đang ở có thể nói là ăn chay trường rồi Chúa nhé !
Chúa bớt giỡn dùm con, Nhiều khi con thấy Chúa ép con quá ! Nói gì khi họ quá nghèo đây hả Chúa ?
Mâm cơm của dân nơi con đang ở mấy khi có thịt mà Chúa bảo con giảng ăn chay !
Nếu nói chay thì dân của con ăn chay dường như cả tháng, cả năm rồi. Mà cũng chả phải cả năm nữa. Họ ăn từ năm này qua năm khác.
Năm nay và năm ngoái dịch chưa qua, đời sống họ ngày mỗi ngày càng nghèo hơn thì ăn chay tiếp là cái chắc luôn nha Chúa !
Thôi thì dặn dặn họ chút vậy chứ không cần dặn thì họ cũng đã ăn chay rồi.
Phần còn lại phải chăng là con nói cho chính con ngày hôm nay phải không Chúa ?
Chúa dạy con cầu nguyện. Đúng ! Con phải cầu nguyện thêm.
Chúa dạy con bố thí, làm việc bác ái ! Con phải chia sẻ hơn với đồng bào của con, với dân của con. Con phải rời khỏi nơi an yên của con để con vào với họ và sẻ chia với họ phải không Chúa ? Và xin cho con đừng bao giờ đưa họ lên mạng hay dùng hình ảnh của họ để phô nha Chúa. Họ nghèo khổ lắm rồi ! Xin cho con đừng dùng họ để đánh bóng tên tuổi mình hay trục lợi nha Chúa. Xin cho con biết chia sẻ âm thầm thôi nha Chúa.
Còn kẹt mấy cái xe lăn chưa mang vào làng được
Còn kẹt mấy cái nồi cơm điện người ta cho để cho người nghèo chưa mang đi được.
Còn kẹt ít gạo chưa đến tay người nghèo được
Còn ít mì gói cũng năm yên chưa đi được vì còn cách ly.
Sau phong tỏa này thì biết tay ! Người nghèo nghèo thêm nữa đó Chúa.
Ăn chay ư ! Ơ mà ! Con cũng chay nhiều lắm rồi vì vùng này có gì đâu mà ăn ! Nhưng thôi ! Chúa dạy sao con nghe vậy. Con sẽ ăn chay nhiều hơn hen Chúa. Nhưng hình như điều Chúa muốn là Chay lòng hơn chay thân xác thì phải. Chay kiểu Chúa là bớt đi tính hư thói xấu. Thôi thì xin Chúa giúp cho cái thân xác nặng nề này hen Chúa ơi !
Bước vào mùa Chay có chút tâm tình vậy !
Chúa ép con nói, khó nói quá Chúa ơi !
Nhìn đi nhìn lại, nhìn tới nhìn lui thì con vẫn sướng hơn dân của con mà.
Xin Chúa thương dân con nha Chúa ! Xin cho dịch mau qua để dân nói chung và dân vùng con ở bớt khổ nha Chúa ! Thường thì họ khổ lắm rồi Chúa ơi ! Xin cho họ bớt khổ cho con nhờ nha Chúa !
Xin theo Chúa và xin Chúa giúp cho con bước vào mùa Chay với ý nghĩa thật sự nha Chúa.
Kẻ hè mọn
Anmai, CSsR

THÁNH GIUSE VÀ NĂM THÁNH CỦA NGÀI
14 tháng 2 năm 2021

          Mọi tín hữu Công Giáo đều nhớ vào thứ Ba 8-12-2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố Năm Thánh Giuse, để kỷ niệm 150 năm ngày thánh nhân được công bố là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.
          Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài thiết lập Năm Thánh này để “mọi tín hữu theo gương Thánh Giuse, củng cố đời sống đức tin bằng cách hằng ngày thực hiện trọn vẹn ý muốn của Chúa.”
          Ta thấy rất ngắn gọn với ý nghĩa : củng cố đời sống đức tin ! Mà cũng cố như thế nào ? Củng cố hàng ngày thực hiện ý muốn của Chúa !
          Và trong suy nghĩ vu vơ, tôi trộm nghĩ : phải chăng Thánh Thần đã tác động trên Đức Giáo Hoàng Phanxicô để rồi trong cơn đại dịch mà cả thế giới đang gặp phải phải chăng là người tín hữu phải đối diện với đời sống đức tin, đối diện với sự hiện hữu của Thiên Chúa. Cả đời lặng lẽ đến độ năm Thánh mừng Ngài cũng lặng lẽ vì đại dịch,
          Thật thế, nhìn lại cả cuộc đời Thánh Cả Giuse, đố nhà thần học hay triết học hay Thánh Kinh học nào đó tìm được một lời và dù chỉ một lời của Thánh Cả Giuse.
          Thiên Chúa đã đưa Thánh Giuse vào chương trình cứu độ của Ngài. Thánh Giuse đã tích cực góp phần thực hiện chương trình ấy. Ngài được Thiên Chúa chọn, trở thành người cha nuôi của Chúa Giêsu ở trần gian. Vì vai trò làm cha của Chúa Giêsu và làm bạn đời của Mẹ Maria, sống bên cạnh một người nữ trẻ tuổi xinh đẹp là Mẹ Maria, mà theo dự định của Thiên Chúa, sẽ trọn đời đồng trinh, nên các nghệ nhân thường có khuynh hướng hình dung Thánh Giuse như một cụ già. Điều đó không đúng! Thánh Giuse là một thanh niên trẻ trung và đầy sinh lực, có lẽ chỉ lớn hơn Mẹ Maria chừng năm đến bảy tuổi! Nhưng ngài là một người rất nhân đức, được Thiên Chúa chọn để đồng hành với Mẹ Maria đồng trinh trong cuộc đời dâng hiến của Mẹ. Mẹ đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, không thuộc về người trần gian
          Ta thấy Thánh Cả Giuse đã mặc khải trong nhân tính của ngài vai trò duy nhất của những người Cha là công bố sự thật của Thiên Chúa bằng lời nói và việc làm. Tình huống nghịch lý của “cha nuôi Chúa Giêsu” lôi kéo sự chú ý tới sự thật về thiên chức làm cha, thiên chức này còn hơn là một sự kiện thuần úy của sự sinh sản sinh vật học. Một người làm cha hơn hết khi ông đầu tư chính mình tong sự đào tạo thiêng liêng và luân lý cho con cái. Ông hiểu biết cách sắc sảo, như mọi người cha phải hiểu biết, là ông phục vụ như kẻ đại diện cho Thiên Chúa Cha.
          Thánh Giuse đã bảo vệ và lo liệu cho Chúa Giêsu và Đức Maria. Ngài đã đặt tên cho Chúa Giêsu, dạy Người cầu nguyện, làm việc và ở cho nên người. Tuy không có những lời nào hay những bản văn nào được gán cho Giuse, chúng ta có thể chắc rằng Giuse đã nói hai trong những lời quan trọng nhất có thể được nói luôn khi ngài gọi tên con trai mình “Giêsu” và kêu Người là “Emmanuel.” Khi con trẻ ở lại sau trong Đền Thờ chúng ta được nói cho biết Giuse (cùng với Đức Maria) rất âu lo tìm Người ba ngày (Lc 2, 48).
          Nhìn vào thời đại ngày nay, ta thấy xu thế của con người thường không ai thích sự thầm lặng khi phục vụ. Thường thì con người ta thích phô trương khi phục vụ, thích nói nhiều khi phục vụ, và thích chỉ trích phê bình người khác khi phục vụ, tại sao vậy ? Thưa, tại vì con người ta chưa đạt đến mức độ khiêm hạ, thầm lặng như Thánh cả Giuse.
          Thời đại ngày nay, người ta dễ dàng khuếch đại âm thanh thật lớn khi làm một công tác từ thiện nào đó, để quảng cáo cho nghiệp đoàn hoặc cộng đoàn của mình, chứ không mấy ai có tinh thần phục vụ cách thầm lặng, bởi vì họ không có mẫu gương phục vụ âm thầm để noi theo.
          Giữa thế giới ồng ào đó, người Kitô hữu thì có mẫu gương phục vụ thầm lặng tuyệt vời của Thánh cả Giuse, nên các gia trưởng biết chăm nom gia đình con cái mà không la lối giận dữ, hoặc kể công kể trạng với vợ con mình; các thợ thuyền thuyền cố gắng chu toàn bổn phận của mình trong âm thầm mà không lớn tiếng khoe khoang, tất cả đều học đòi gương âm thầm phục vụ của Thánh cả Giuse, người gia trưởng tuyệt vời của gia đình Nadarét.
          Cuộc sống chúng ta ngày nay quá gấp gáp, vội vã. Người ta - ai nấy hối hả, tất bật như không còn kịp để sống. Chúng ta đang sống ở một thời đại nhân tâm thất tán, ưa nhìn và đánh giá qua bề mặt, nhìn danh lợi tha hóa con người đến cùng cực mà chẳng bận tâm. Người ta mải mê ngụp lặn giữa giòng nước xoáy, không kịp vuốt mặt để thở, sống như không bao giờ chết. Người ta không ngần ngại dẫm đạp lên nhau để dành một chỗ đứng, rủa sả, sỉ nhục người lân cận, thậm chí người vô can để có quyền lực trong tay mình. Dù có khi chỉ là ảo tưởng ! Con người ngày nay dễ bị cuốn hút vào giòng xoáy cuộc đời, nếu không biết tạo một khoảng lặng cần thiết. 
          Thánh Cả Giuse, ta thấy giữa bao nổi trôi của cuộc đời, Ngài vẫn thầm lặng và lặng thầm.
          Có lẽ những ngày tháng dịch bệnh này là cơ hội, là thời gian quý báu để ta nhìn lên Thánh Cả Giuse và chiêm ngắm cuộc đời của Cha Thánh. Trong chiêm niệm, trong lặng thinh ta sẽ nghe tiếng Chúa nói với ta và ta vâng phục Thánh ý Chúa như Thánh Cả Giuse vậy.
          Ước gì chúng ta đừng để năm Thánh Giuse trôi qua cách vô ích nhưng hãy tận dụng thời gian quý báu này để sống chậm lại, sống yêu thương và quan tâm đến nhau hơn. Cũng ước gì ước mong của Đức Thánh Cha về con người quan tâm nhau, bỏ đi lối sống dửng dưng được con người nhận ra và thay đổi cách sống. Hãy nhìn lên Thánh Cả Giuse, âm thầm phục vụ và yêu thương người khác. Và trên cả tất cả mọi đức tính, ta hãy xin Thánh Giuse chuyển cầu cho ta để ta luôn vâng theo Thánh ý Chúa trong suốt cả đời ta.
Lm. Anmai, CSsR

CHUYỆN CHIẾC BAO LÌ XÌ VÀ CHUYỆN ... TRƯỢT GIÁ !
14 tháng 2 năm 2021

          Thằng bé vào mừng tuổi cha, vì Covid nên đứng sau song sắt cổng nhà thờ và nhận bao lì xì cho "phải phép". Tuân thủ lệnh cách xa nên không cần thiết phải đến gần như mọi bữa. Chẳng quan tâm gì khác, bé nhận ngay bao lì xì "ma down" gửi mở ra và thấy tờ xanh nhạt : "Sao Cha lì xì cho con có tờ này ! Ít thế !".

          Ngạc nhiên vì dẫu không mang trách nhiệm chánh xứ hay quản xứ nhưng cũng ít là phụ việc trong nhà xứ thôi nên không lo lắng chuyện hầu bao đo đỏ trong năm ba ngày Tết. Thế nhưng rồi chả lẽ bà con đến mà mình để họ về tay không lại mất vui.  Có người ngập ngừng e thẹn, có người ngong ngóng nhận bao đỏ từ tay "ma down" vì đối với họ là niềm vui hay ngại. Có lẽ họ biết "ma down" nghèo nên cũng thông cảm vì làm cho thằng nhỏ cụt hứng. Như thằng bé này thì không ngần ngại nên la lớn khi cầm 20 ngàn của "ma down".

          "Ma down" hờn nó vì nó không tế nhị. Nói cho vui theo ngôn ngữ tuổi teen. Con nít mà, chả ai chấp nhất cu cậu làm chi. Có vài người đứng cạnh bé khều và nói nhỏ rằng bé làm vậy là không đúng. "Ma down" chữa cháy cho bé bằng nụ cười thật lớn trên môi : ""Vui mà ! Hổng có gì đâu mà ! Thông cảm cho "ma down" nha con"

          Thằng bé thật ra hông có lỗi. Con nít là như vậy.

          Năm hết Tết đến mấy nhóc nhỏ vẫn mong có lì xì như "ma down" khi còn nhỏ, vậy thôi. Có điều 20 ngàn ngày nay xem chừng là bé quá so với thời trượt giá. Cũng dễ hiểu, có lẽ bé đi nhiều nơi và nhiều gia đình khác bé đã nhận được những tờ 100 hay ở gia đình có điều kiện thì 200 hay dư điều kiện thì là tờ màu xanh lá chuối nữa.

          Có lẽ do xã hội, có lẽ do người lớn làm nhận thức trẻ nhỏ lệch lạc. Nếu tự ban đầu, người lớn đừng sống theo bề ngoài, theo sĩ diện, theo vật chất mà sống đúng với tinh thần cũng như ý nghĩa của lì xì thì đâu có chuyện ngạc nhiên khi đứa bé mở ra thấy 20 ngàn của "ma down". Giá như mà người lớn giải thích cho bọn trẻ về ý nghĩa thật sự của chuyện lì xì thì đâu đến nỗi.

          Không chỉ một mình bé thật vô tư này nhưng nhiều bé khác cũng vậy. Không phải năm nay nhưng năm nào cũng vậy, đi đâu cũng thấy bọn nhỏ khoe nhau được bao nhiêu tờ xanh, bao nhiêu tờ đỏ ... Và vui nhất là có những đứa chưa kịp hiểu giá trị của đồng tiền nhưng chỉ biết so sánh theo quán tính và sự chỉ dạy của người lớn. Điều bi đát xảy đến là có những đứa trẻ giành lộn, thậm chí đánh nhau cũng chỉ vì tranh nhau tiền lì xì.

          Thật ra mà nói thì lì xì là tục lệ không thể thiếu trong ngày Tết. Mồng một, gia đình tôi luôn tổ chức họp mặt đầu năm. Trước tiên là lời chúc, dặn dò của người lớn với con cháu, mọi người chia sẻ về năm cũ. Không khí trở nên rộn ràng khi mẹ tôi nói: "bây giờ mẹ lì xì lấy lộc đầu năm". Dẫu cho rằng mỗi phong bao lì xì của mẹ chỉ mang tính chất tượng trưng vì nhà ngheo nhưng mọi người đều vui.

          Nếu có dịp đọc lại ý nghĩa thì ta thấy tương truyền kể lại rằng tục lì xì bắt nguồn từ chuyện tám vị tiên ông. Biết cậu bé sẽ gặp nguy hiểm với yêu quái, tám ông tiên biến thành tám đồng tiền đồng, cha mẹ đem gói vào mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh đứa bé. Khi quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến nó bỏ chạy. Từ đó, mỗi dịp Tết, người ta đem một chút tiền bỏ vào phong bì đỏ tặng trẻ nhỏ.

         Tiếc thay khi xã hội thay đổi và nhất là với nền kinh tế thị trường thì lì xì tự bao giờ không dành riêng cho trẻ nhỏ. Chiếc bao lì xì đã bị bóp méo đi, phong bì cũng to ra, dày lên. Có những gia đình không khá giả cho lắm nhưng vẫn chuẩn bị hàng triệu đồng tiền mới để lì xì cho con sếp và đối tác cho "lở mày lở mặt". 

         Cứ gần tết thì người lớn nhao nhao với nhau đi đổi tiền mới để lì xì. Chẳng lâu, gần Tết vừa rồi, một người quen hỏi tôi cha có biết chỗ nào có tiền mới để đổi không ? Tôi chưa kịp trả lời cho bên ấy thì bên ấy nói càng nhiều càng tốt. Ở cái vùng nghèo này thì có quen ai làm ngân hàng đâu để mà hỏi. Cha Quản Hạt hỏi tôi có cần tiền mới hay không thì ngập ngừng suy nghĩ và báo cho Cha biết nhờ Cha đổi dùm tôi ... 2 triệu !   

       Vì lạm phát nên bao lì xì cũng bị lạm phát là trượt giá theo cuộc sống, hay bởi sự thực dụng của con người? Chiếc bao đỏ mà ta thấy ngày Tết người trao kẻ nhận không còn tượng trưng cho may mắn mà mang vác tham vọng của người lớn trong các mối quan hệ thông qua con trẻ, gián tiếp làm hư chúng. Nhiều đứa trẻ ngày nay không quan tâm đến ý nghĩa mà chỉ nghĩ đến số tiền bên trong bao lì xì sau dăm ba ngày tết.

          Tết năm nay, sau nhiều lần bão tố Covid tới tấp, nhiều gia đình làm công ăn lương hay lao động thuần túy không còn thu nhập khá và ổn định như các năm trước, tiền lì xì cũng trở thành một khoản chi tiêu Tết bắt buộc cũng không thiếu vắng trong gia đình như những thứ cần phải chuẩn bị như củ hành dưa muối. Thật ra mà nói thì mệnh giá lì xì vẫn chỉ tượng trưng cho may mắn như ý nghĩa nguyên sơ của nó. Nếu như hiểu ý nghĩa thì dù trong phong bao có 10 ngàn, 20 ngàn đồng, trẻ con cũng vẫn vui vì hiểu sự việc.

          Đắng lòng và tiếc thay khi nhìn thấy những chiếc bao lì xì cũng chịu mất giá và người thu nhập thấp cũng cắn răng bỏ cho đúng "trend" theo xu hướng xã hội. Có lẽ vì sợ bị cười chê, bị mất mặt, bị xấu hổ nên người ta cứ ém mình gồng gánh cho bao lì xì nó cưng cứng một chút. Chắc có lẽ do bởi lòng người là quá ích kỷ cũng như quá thực dụng khi lôi trẻ nhỏ vào toan tính cá nhân?  

          Chỉ thấy tội cho thằng bé và nhiều người khác nữa khi mở ra bao đỏ của "ma down" đếm lui đếm tới, đếm choẹt cả con mắt nhưn chỉ thấy có ... 2 chục ngàn.

Lm. Anmai, CSsR

 

 

HIẾU ...mùng hai tết nguyên đán,

12-2-2021

 

Chả có đám tang nào lại không thấy nước mắt. Đơn giản rằng trong thân phận làm người, không ai không thương tiếc người quá cố dù chỉ là bạn của người thân có người thân lìa cõi thế.

Trong cái đám tang nào đó, ta thấy đồng chí nào khóc nhiều nhất, khóc mãnh liệt nhất, khóc mau nước mắt nhất hay gọi là diễn xuất thành công nhất nên chăng ta cần xem lại. Chỉ tin được những dòng nước mắt ấy là thật, sự xót thương người quá cố là thật khi nhìn vào cung cách sống.

Bà nội mất khi tôi chưa đủ lớn. Mẹ tôi bảo với tôi nhà bác thuê người ... khóc mướn !

Lớn lên một chút, tôi mới hình dung ra và hiểu được chuyện khóc mướn là gì ?

Để cho mọi người thấy gia đình nhà héo thảo hiếu với cha mẹ, với người thân của mình, gia đình khóc không đủ tranh thủ thuê thêm người khóc. Khóc như vậy chỉ có thể gọi là khóc diễn, khóc giả tạo và để cho mọi người thấy gia đình mình ... có hiếu.

Ngày mùng 2 Tết, ngày mà người Công Giáo Việt Nam dành trọn tâm tình kính nhớ cha mẹ. Trong tâm tình hiếu kính, ngồi lượt lại một số "phim ảnh" của những thước phim diễn xuất sâu và lâu nhưng không hề có nội dung.

Chuyện sau mỗi đám tang, chuyện sau mỗi sự ra đi của cha mẹ, điều mà ai ai cũng nghĩ đến đó chính là chữ hiếu. Gia đình sẽ thể hiện, sẽ sống chữ hiếu như thế nào sau khi cha mẹ mình mất. Chữ hiếu ấy sẽ không che đậy được bởi lẽ sự thật mãi mãi là sự thật và có thể sự thật ấy mất lòng. Mà cũng chả có mất lòng gì cả vì bao nhiêu gia đình không còn ở với nhau khi cha mẹ mất hay có khi cha mẹ còn sống đó mà họ đã lạc mất nhau đã từ lâu.

Chuyện tranh giành di sản của cha mẹ để lại hay còn gọi là quyền thừa kế ngày hôm nay không còn là chuyện của riêng ai. Chuyện tranh chấp có khi đi đến cái kết đau lòng không còn là chuyện hiếm có nữa. Có những gia đình rơi vào cảnh vô cùng đau đớn khi anh chị em phân chia di sản ngay khi cha mẹ còn sống. 

Thật tình, có thể dù chỉ là ở ngoài, dù chỉ là khách quan nhưng thật sự tôi không hiểu cũng như không lý giải được cung cách sống của những gia đình tranh chấp. Điều xem ra cười ra nước mắt đó chính là khi còn sống, như ông bà ta nói :"một mẹ nuôi 10 con nhưng 10 con không nuôi được 1 mẹ !"

Đúng như thế nhưng làm sao hiểu nổi mấy đứa cháu đối xử nghiệt ngã với cô ruột của mình : Tiền nhà thu được từ căn nhà mặt tiền ở quận 3 chúng vẫn thu hàng tháng nhưng để lo cho Cô mình ở cái tuổi già sức yếu thì phủi tay. 
Đến ngày tư ngày Tết, để trang hoàng cho vẻ đẹp không tự nhiên và cũng để lấp liếm với mọi người, mấy đứa cháu đòi rước Cô mình về nhà để "trang trí" cho đẹp. Người chị họ bị ung thư đang nuôi Cô mình không chấp nhận điều đó. Chị bị ung thư kể với tôi rằng chị chấp nhận nuôi Cô chị đang bị tiểu đường cũng như bao nhiêu bệnh già khác. Chị không chấp nhận lối sống giả tạo của những người kia. Chị khẳng định rằng Chị nuôi Cô và khi Cô mất thì Cô cũng ở nhà Chị, quàng ở nhà Chị và Chị lo mai táng cho Cô !

Vui nhỉ ! Hoa lợi và nhà mặt tiền thì lấy còn ở cái tuổi già thì phủi tay !

Gia đình nọ có 5 cậu ấm ! Ông bà cũng đang ở cái tuổi thất thập cỏ lai hy. Điều vui mừng nhất của lũ cháu đàn con đó là 5 người con trai không nuôi cha mẹ. Tất cả để dành cho người con gái và con rể.

Gia đình họp lại đẩy đưa và rồi cuối cùng con rể nuôi.

Anh ta chỉ nói ngắn gọn với tôi : "Con nói cho Cha nghe ! Bây giờ vợ chồng con nuôi. Đến lễ an táng của ông bà mà người nào khóc là con chửi !"

Vâng ! Cũng có lý và cả tình đó chứ ! Dù là rể, nhưng anh chấp nhận lo cho ông bà trong khi 5 người kia phủi tay bỏ "nợ".

Đời ! Có những chuyện ta mong hiểu nhưng không bao giờ hiểu. có những chuyện ta cứ ngỡ là mơ nhưng nó lại kỳ thực !

Với tất cả những trường hợp đến gập và chia sẻ, tôi chỉ trộm nghĩ rằng cái đièu cần chi thì họ lại không chia. Điều mà không cần chia họ lại cứ chia. Điều cần chia nhất đó chính là đời sống đức tin, đời sống cần lao cộng khổ và lòng yêu mến mà ông bà cha mẹ truyền vào lũ cháu đàn con. Lẽ ra họ phải chung chia lối sống đạo đức của ông bà và sống sao để cho ông bà được an nghỉ bình an.

Thật tình là chả hiểu và cũng khó hiểu với những cái dạng trang giành di sản. Chả phải họ không biết đó là điều xấu hay điều làm cho cha mẹ phải đắng lòng nhưng rồi chính cái lòng tham, chính sự gian ác đã đẩy họ đến lối sống cũng như quyết định gian tham như thế !

Đời ! Vẫn còn đâu đó ngổn ngang những câu chuyện dài về tranh giành hơn thua đấu đá. Thế nhưng rồi vẫn còn và còn đó những con người không màn gì sản. Điều mà những con người đó cần và quan tâm đến đó chính là chuyện sống sao cho trọn vẹn nghĩa hiếu tình son.

Ngày mùng 2 Tết, ngày tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ. Chia vui với những gia đình luôn chọn chữ hiếu làm đầu và cũng ngậm ngùi chia sớt nỗi đau nơi những gia đình đang bôi tro trát trấu và mặt cha mẹ.

Chiều mùng 2 Tết năm tuổi

Lm. Anmai, CSsR

 

HIẾU ! 13 tháng 2 năm 2021

Mỗi người có một cung cách hiếu để khác nhau. Tạ ơn Chúa với những gia đình thân thương sống thật hiếu để (theo cảm nhận của cá nhân tôi). Trân quý gia đình, trân quý Cha - Mẹ và trân quý từng "đứa nhỏ" thân yêu trong mỗi gia đình đó.

1. Như một mối duyên, thân và thân cái gia đình đó tuy ở cách nhau đến ... nửa quả địa cầu.
Nhờ ông bác, gia đình dắt díu di cư sang Mỹ.
Hai vợ chồng lam lũ lao động chân tay.
4 đứa nhỏ khi qua "bên đó" được vài tuổi. Dùi mài kinh sử, 4 đứa đã lập gia đình. 2 đứa may mắn có sự hiện diện cũng như hiệp thông của "cha nhà". 2 đứa con gái vì hoàn cảnh nhìn theo "phây búc".
Lần lượt lần lượt, lũ cháu cất tiếng khóc chào đời.
Giữa cái "xóm nhà lá" đó cùng với họ hàng thân tộc, 4 đứa nhỏ yên bề gia thất cũng như chả đụng chạm đến ai. Ngày mỗi ngày 4 đứa lo cho cha mẹ.

Bọn nhỏ dường như ít nói lắmvà cũng chả hoa mồm hoa mép. Tụi nó cứ lao động và lo cho gia đinh 2 bên.
Bọn nhóc nhà mình nó vậy đó ! Và hình như hiếu chỉ cần như vậy thôi. Đâu cần gì hoa hòe hoa sói.

2. Gia đình thân thương được phong tước "Đức Ông" nọ.
Đến nhà, dù cạnh mình nào là "mão" nào là "gậy" và nào là quản hạt Phú Thọ ... cứ thế mà được gọi là "Đức Ông".
Nghe vậy nên đùa vui với gia đình thân nghĩa đó : có ông nào mà không đứt đâu ! Thôi bây giờ gia đình gọi "đứt ông" cũng là vừa.
Bắc 54 rặc ! Gia đình lên bờ xuống ruộng và có lúc trắng tay.
Ơn Chúa ! Dần dần gia đình gầy dựng lại. Gia tài lớn nhất, di sản lớn nhất phải chăng là "3 đứa" thành tài và thành nhân cũng như giữ đạo hơi chuẩn.
1 bác sĩ và 2 thạc sĩ cùng lũ cháu nghịch vô cùng. Đức Cha đến nhà mà nó cứ vui vẻ lấy cái ly nước cụng cụng.
Chả nể điều gì ngoài chuyện học hành đỗ đạc của 3 đứa cùng dâu rể. Hơn nữa đó là giờ kinh chung, là lối sống đạo đức từ ông bà nội ngoại để lại đến đời con cháu : "Cha biết không ! Không có loằn oằn với con đâu nhé ! Dù chúng nó học giỏi thế nào đi chăng nữa vẫn là con nhé ! Kinh kệ lễ lạc đàng hoàng với con !"

Ông bố oang oác cái miệng, thằng con trai cũng thế ! Chỉ được cái miệng to mồm nhưng lòng thì yêu thương tất cả, lo lắng tất cả cho những ai tìm đến.

Con gái cả, bố cho nó gia tài nhưng nó bảo : "Tự con cày con sống, bố mẹ cứ lấy cái đó cho người nghèo".
Thế ư ! Thạc sĩ bác sĩ đó chứ ! Vẫn ngong ngóng về người nghèo.

Hiếu là như vậy sao ? Là học hành đến nơi đến chốn và sống đạo giữ đạo tốt phải chăng là hiếu sao ?

Chính xác là như vậy ! Bố mẹ 3 đứa đâu cần gì ! Cần chính là cái học và cái sống người và sống đạo của 3 đứa.
Và, hình như 3 đứa đó nó sống chữ hiếu tuyệt vời !

3. Bố không đi tu nữa hay gọi là tu xong. Bố lập gia đình và sinh ra 3 đứa.

Đơn giản, bố hiền như cục bột, mẹ thì nghiêm nghị thay bố. Lần lượt 3 bác sĩ thành tài và nhất là thành người.
Con gái giữa kỳ dị vô cùng ! Ở Việt Nam không ở, "chui" qua tận Mỹ chỉ để nghiên cứu về ung thư nhủ hoa cho nữ giới.
Lần gặp cuối cùng tại phòng hài cốt khi cha nhà của nó dâng lễ cầu cho ông cố và nó thì vào viếng ông bà. Đơn giản : "Cha cầu nguyện cho con để kỳ này con qua đó con học thêm nữa. Cha cũng cầu nguyện cho Ba con nha ..."
Không cầu mới lạ. Giờ này Ba đã mãn phần cuộc đời dương thế và Ba cũng mãn nguyện với 3 đứa bay.

Thạc sĩ, bác sĩ cùng với gia đình đang tôn vinh khuôn mặt của ba mẹ chúng với cách ăn nết ở cũng như học vị đang có. Chả dựa cào những gì đang có nhưng cố gắng làm gì đó cho cha mẹ với lối sống làm người và là người của 3 bác sĩ.
Ừ hen ! 3 đứa này nó có hiếu và sống hiếu thảo đó nhỉ ! Đâu cần nó cho ba mẹ cái gì gọi là để có hiếu ta ? 3 đứa nó đang làm vinh danh ba mẹ bằng nỗ lực sống là con Chúa, là người tốt và là con của ba mẹ.

Hiếu là vậy đó ! Cần gì những thứ gọi là cho ba mẹ để là tròn chữ hiếu. Ba mẹ chúng hình như có cần gì đâu ? Ba mẹ chúng có lẽ cũng mãn nguyện vì nhân cách sống của bọn chúng.

Xin cảm ơn 3 gia đình này và nhiều gia đình khác nữa nhưng máy tính cạn pin và bàn phím mờ chữ nên dừng lại.
Cảm ơn nhân cách sống của các em, của các cháu. Thật hãnh diện cùng với cha mẹ khi có những đứa con đứa cháu này.

Những ước mong nhiều gia đình khác nữa cũng hãy sống chữ hiếu đơn giản như những gia đình thân quen của "đứt ông" đây. Ai ai cũng đến ngày cũng đứt như Thầy Giuse nhưng mãn nguyện vì mấy đứa sống ổn, sống tốt và sống là người có ích cho Xã Hội và Giáo Hội.

Sống chữ hiếu là vậy thôi ! Là nhẹ nhàng thanh thoát, là tôn vinh cha mẹ bầng lối sống của mình thôi ! Đơn giản hiếu là vậy thôi chứ cần gì to tát hay biếu xén cho cha mẹ cái gì đâu nhỉ ?

Lm. Anmai, CSsR

 

MIỆNG VÀ LÒNG
9 tháng 2 năm 2021

          Miệng : Có thể nói là chi thể, là cơ quan của con người được nói, được nhắc nhiều nhất. Và với Thánh Kinh cũng vậy, từ chỉ về miệng cả danh từ và động từ được nói thật nhiều.     

          Hôm nay, trang Tin Mừng mở ra cho ta hình ảnh của miệng từ lời Chúa Giêsu :  "Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: 'Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người'.

          Chả phải chỉ Chúa nói nhưng tự xưa lắm rồi, tự cái thời Isaia, Isaia đã nói điều đó với dân và về dân của Chúa. Và, hình như thời của Môsê ta cũng bắt gặp cái đám dân "thổ tả" như vậy. Mồm lúc nào cũng nói là thờ Chúa nhưng lòng thì xa vời vợi. Dấu chỉ rõ nét nhất nơi dân Do Thái trong sa mạc đó chính là hình ảnh con bò vàng.

          Dân Do Thái xem chừng ra đạo đức, kính sợ Thiên Chúa nhưng rồi lòng họ được bộc lộ nơi con bò vàng. Khi chủ tể của họ là cái bụng, là cái tôi thì tức khắc xuất hiện con bò vàng.

          Thời nay, thoáng thấy trong cuộc đời ta lại thấy điều mà Isaia nói, điều mà Chúa Giêsu nói về dân không khác gi mấy. Ta có thể kiểm chứng được điều này ngay troong thực tại của con người.

          Đang vào đỉnh điểm của đối phó với dịch bệnh, những cơ quan hữu trách phải tìm đủ mọi phương án và chọn phương án tốt nhất để giữ gìn sức khỏe và hơn nữa là giữ gìn tính mạng cho con người. Và, phương án hiệu quả nhất mà người ta tính đến đó là chuyện giãn cách xã hội.

          Qua nat khi vừa nghe rục rịch giãn cách xã hội, không ít người tỏ ra buồn và tiếc nuối cho chuyện "lễ lạy". Không như hai lần trước, lần này cũng có tiếc nuối nhưng không nhiều. Dĩ nhiên là người thì có quyền phát sinh tình cảm khi bị mất đi cái gì đó như thói quen đặc biệt là thói quen đạo đức.

          Người quen chia sẻ về chuyện đạo nghĩa ở Sài Thành : "Con thấy nhà thờ vắng lắn Bố ơi ! Từ hôm Chúa nhật, lượng người đi vắng bớt. Chiều tối hôm nay cũng vậy !  ..."

          Thật ra cũng chả lạ gì lắm với cái cảm xúc trống vắng nhà thờ như thế này.

          Lần này thì không nói vì phong tỏa. Như 2 lần trước, giãn cách xã hội có nghĩa là vẫn còn loanh quanh luẩn quẩn lui tới nhà thờ được nhưng dường như nhà thờ đón nhận sự thờ ơ lạnh nhạt của giáo dân. Nếu như thường ngày họ bỏ bớt thì vào dịch bệnh họ bỏ nhiều hơn.

          Trưa Chúa Nhật, bầu khí lạnh tanh của ngôi Nhà Thờ tương đối lớn. Trống vắng và Cha Xứ chua chát : "Ủa ! Hôm nay Chúa Nhật mà mấy đứa ?"

          Chúa Nhật ! Vâng ! Chúa Nhật chứ không phải thứ hai hay thứ ba nhưng bầu khí trầm buồn lan toản không chỉ nhà thờ mà quanh cả vùng bởi lệnh phong tỏa.

          Sự dửng dưng với tôn giáo vốn dĩ đã có vì hoàn cảnh kinh tế xã hội thì nay lại trầm trọng hơn. Nếu như trước đây họ đã dửng dưng rồi thì cơ hội này thêm lý do để không đến với Chúa nữa.

          Hoàn cảnh là một chuyện nhưng trong lòng của người tín hữu còn Chúa hay không là chuyện khác. Thực trạng xem ra chua xót và không ai muốn nói hay nhắc đến đó là thái độ sống đạo và giữ đạo. Nhân danh là người Kitô hữu đó, sổ rửa tội có và sổ gia đình Công Giáo có đó nhưng kỳ thực có sống đạo, có bày tỏ niềm tin của mình vào Chúa hay không mới là điều quan trọng.

          Con người, xem chừng nói thì dễ và nói thật hay nhất là khi phát biểu hay đứng trước màn hình ống kính. Nhiều và nhiều người phát biểu xem ra hùng hồn và bất diệt nhưng khi nhìn vào cuộc sống của họ ta mới thấy được lời họ nói.

          Chả phải buồn, chả phải bi quan về chuyện miệng và lòng người. Ta cứ thinh lặng để kểm chứng về người và kiểm chứng cả mỗi chúng ta. Có khi ta nói rất hay về Chúa, có khi ta nói rất thuyết phục về niềm tin của ta nhưng chính hành động tố cáo con người thật của chúng ta nhất là về niềm tin.

          Miệng thì lúc nào cũng bô bô yêu Chúa, tin Chúa nhưng kỳ thực lòng của ta thế nào với Chúa và với anh chị em. Với Chúa ta còn phỉnh được thì với anh chị em ta, ta phỉnh cũng là thường thôi.

          Đã biết bao lần ta nói ta mến Chúa, ta quý anh chị em ta thậm chí nói hết lòng hết sức và hết cả trí khôn nhưng thực sự ta có thương anh chị em ta như ta nói hay không hay ta chỉ nói cho vui cái miệng. Mà cũng buồn cười lắm cơ ! Con người lại thích nghe lời ngon ngọt hơn lời thật vì lời thật hay mất lòng.

          Có thể sống trong thế giới ảo để rồi con người ta ngày mỗi ngày sống ảo cả với Chúa và với anh chị em của mình. Thế cho nên câu nói mà Chúa Giêsu nói những người thời xưa cũng là nói cho mỗi chúng ta. Trong tĩnh lặng, ta có thể nhìn lại mình, nhìn lại đời mình về sự phụng thờ Thiên Chúa chính nghĩa. Không khéo, ta cũng như người xưa, mồm thì bảo thờ phượng Chúa nhưng lòng Chúa thì xa Chúa với khoảng cách xa vời vợi.

Lm. Anmai, CSsR

 

TRÀO LƯU THẢ THÍNH & THẢO MAI !
9 tháng 2 năm 2021

          Ngày nay, giữa trào lưu của mạng xã hội phát triển thì với sự phát triển ấy, hậu quả hay sản phẩm của mạng xã hội là những người thích sống ảo và hay đi thả thính cũng như thảo mai. Có những người rất khôn ngoan và khéo léo để đi thả thính, tìm tương quan ảo. Họ quên rằng : Triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa ... Tưởng mình là nổi đình nổi đám, quen người này, biết người nọ ... thế nhưng rồi khi giật mình tỉnh ra toàn là người ... ảo !
1. Đang làm việc, bỗng dưng máy báo video-call. Dĩ nhiên là không nghe vì bên kia "núi" là một người không thân thích.

          Phép lịch sự tối thiểu, tôi nhắn tin cho đầu dây bên đó biết nguyên tắc của bản thân. Đơn giản chả có gì giản đơn hơn rằng thì là người theo dõi đọc bài của tôi kha khá nhưng tôi không có tương tác nhiều. Tôi giải thích cho họ biết rằng tôi chỉ tương tác với một số rất ít người với số lượng chưa hết 10 ngón tay ngoan.

          Với tiêu chí này, tôi dựa trên cái chuyện là tôi không có thời gian cũng như không rảnh để câu like, câu view hay đi tìm "đối tác". Và, nghiệm lại thì rất nhiều "đối tác" chỉ là qua đường hay cũng chỉ là con ma nhà họ hứa. Những ai bền lâu sẽ chả bao giờ bỏ nhau dù thời gian năm tháng hay có khi là từng cãi vả kịch liệt.

          Anh ta phản ứng lại rằng thì là cha là cha nên cha có nhiệm vụ lo cho đoàn chiên ! Đúng thế ! Chiên của xứ tôi tôi còn lo chưa xong chứ tôi đâu có rảnh lo cho xứ khác !
          Qua lại 3 điều 4 chuyện xong tôi hô biến.
          Phép thử của tôi là gửi bài giảng đến với Anh dường như khi khô bút. Thế nhưng rồi phép lịch sự tối thiểu báo nhận bài cũng không hề có !
          Thế đó ! Tương quan thả thính mua vui với anh này. Nếu ta nghĩ rằng anh ta là người thân thiện thì không bao giờ có !
2. Một anh chàng đang đi tìm hiểu ơn gọi. Anh cũng nhảy vào để gọi nói chuyện. Như bao người khác, tôi báo tín hiệu tôi không nghe máy.
          Cũng như nhiều người khác, an thả thính cực hay. Nào là anh ta muốn nhận tôi làm cha bố nhưng tiếc thay anh có bố rồi ... rồi anh ta nói tiếp là anh sợ tôi buồn nên sẽ đến xứ để thăm ...
          Lời qua tiếng lại đẩy đưa và anh biến mất !  
          Bẵng một thời gian không xuất hiện và giờ anh xuất hiện với lời ta thán không có lễ tập trung buồn ... rồi hỏi tôi có ăn tết không ...
          Với tất cả những lời đó, nó lộ diện ra một tương tác chả ra gì. Có chăng anh đi thả thính tương quan và nếu như không khéo mình cứ nghĩ anh ta đến với mình thật vì văn phong xem ra vẻ mượt mà !
3. Bà sơ con của Cha Xứ !
          Năm ba bữa nửa tháng bà nhảy vào hỏi dồn tin tức. Và sau đó chuyện dĩ nhiên là lặn sâu.
          Mới đây cũng vậy. Nhảy vào hỏi thăm và biến.
          Nhìn đi nhìn lại thì lần nào cũng thế ! Chốc hiện chốc biến như con ma vậy !
          Đây chỉ là 3 trường hợp đại diện cho những khuôn mặt ảo.
          Khi tương tác, họ không ngần ngại tuôn ra những lời thả thính. Đọc những lời ấy không cẩn thận cũng như không suy nghĩ thì hồn vía sẽ lên mây với ngôn từ tốt đẹp.
          Bản thân tôi thật tình khá cứng rắn và cũng chả thích đầy đưa. Cái kiểu đại loại là tâng bốc hay ngọt ngào xem chừng ra không vào được với kiểu của tôi. Thẳng là thẳng chứ không cong cong vẹo vẹo.
          Nghĩ cũng lạ ! Sao thiên hạ lại rảnh để đong đưa như thế ! Sống với nhau cần sự chân thành và chân tình với nhau cơ mà ! Tôi có cảm giác mình như thùng rác để lâu lâu họ chạy đến đổ hay sao đó. Hay là họ tưởng mình cần đến họ nên lâu lâu họ chạy đến thả cho vài câu. Thời gian thật quý hiếm để rồi không có chỗ cũng như không có thời lượng cho những người sống ảo và hay đi thả thính.
          Tiếc thay cái mạng xã hội nó làm con người ngàu mỗi ngày sống theo trào lưu sống ảo. Kèm theo cái ảo ấy là con người đi thả thính. Những lời thả thính xem ra là hoa mỹ và ngọt ngào ấy nhưng nó chứa đựng một nội dung rỗng tuếch !
          Giữa chợ đời ồn ào và bon chen ấy, ta lại cần sự chân thành với nhau khi tương quan một ai đó. Và khi ta ảo thì chắc chắn phần ảo cũng sẽ về với ta. Với những ai thích thả thính hay thảo mai và sống ảo thì họ sẽ thu lượm đươc những người ảo hay thả thính.
Lm. Anmai, CSsR

"CƠ CẤU" THÁNH LỄ
9 tháng 2 năm 2021
          Ngày nào cũng có những chuyện cười ... ra nước mắt.
          Lại một lần nữa Côvy đã trở lại và lợi hại hơn xưa ! Lần này có lẽ không bỡ ngỡ như những lần trước đó vì dường như bà con ta sống quen với "lũ". Thế nhưng dù quen cũng có những điều lạ kèm theo đó.
          Thật bàng hoàng và bỡ ngỡ khi nghe thông tin gì đó chỉ có nơi nào Đức Giám Mục chỉ định về Thánh Lễ trực tuyến mới được dâng ... hay được nhiều người hiểu là Đức Giám Mục có quyền chỉ định cho nơi đâu thì bà con dự Lễ trực tuyến ở đó.
          Có 2 thắc mắc hỏi về chuyện Lễ :
          Cha ơi ! Kỳ Đồng có Lễ không Cha ?
          Trả lời sao giờ ? Dựa theo văn bản từ trên truyền xuống thôi. Cứ theo lệnh và luật mà làm.
          Chú em hỏi : "Cha có được dâng Lễ không cha ?"
          Mình mới hỏi chú : "Sao chú hỏi có duyên nhỉ ?"
          Thì ra là chú hỏi có lễ trực truyến không mà không hỏi rõ. Mình trả lời là mình vẫn dâng và cũng làm trực tuyến đó thôi.
          Lần trước cũng lùm xùm chuyện trực tuyến Lễ vì lẽ sau khi giãn cách thì giáo phận trực tuyến, giáo xứ trực tuyến, dòng tu trực tuyến ... và giờ thì có văn bản cơ cấu về Thánh Lễ trực tuyến.
          Xem chừng ra các Đấng có chức có quyền đưa ra thông tin nghị định cả sai. Đơn giản là các Đấng có quyền mà ! Thế nhưng khi bình tâm suy nghĩ thì nên chăng phải xem xét vấn đề nó rộng và sâu hơn về cơ cấu Thánh Lễ.
          Thánh Lễ ở nhà thờ này có khi phù hợp với thời gian của người này nhưng không phù hợp thời gian của người kia.
          Cha này làm Lễ xem chừng ra giáo dân thích hơn cha kia
          Cha này giảng Lễ xem chừng dễ thấm và đi vào lòng người hơi cha kia
          ... và xứ mình dâng Lễ thì mình hiệp ý với Cha xứ nơi mình đang sinh sống hơn là xứ kia.
          Xin cũng đừng quên rằng khi Cha xứ của mình đang sinh sống dâng lễ thì sẽ kèm theo những thông báo vui buồn trong giáo xứ và cả ý Lễ của giáo xứ đó để giáo xứ đó hiệp thông với Cha Xứ nơi gia đình mình sinh sống.
          Hay như là dù không đến được Nhà Thờ tham dự Thánh Lễ trực tiếp nhưng người xin vẫn có quyềb xin Lễ, vẫn xin Cha xứ hay Cha nào đó gia đình tôi quen, gia đình tôi thích để Cha đó cầu nguyện và hiệp Lễ. Hay là như hôm đó bổn mạng, sinh nhật, ngày thụ phong, ngày khấn dòng của Cha Xứ hay Cha dòng tôi quen, tôi hiệp lễ trực tuyến với Cha đó chẳng hạn.
          Thế cho nên đừng vì lý do nào đó để làm thêm căng thẳng giữa đại dịch. Xin cũng đừng cơ câu Thánh Lễ để Thánh lễ trở nên nặng nề và sơ cứng !
          Tưởng nhớ có Cha Xứ khuông muốn con cái mình dự Lễ xứ khác và Ngài tuyên bố nếu ai không dự Lễ ở xứ nhà thì khi cưới hỏi ma chay cha sẽ không làm. Như thế nếu như nơi nào đó quy định, cơ cấu Thánh Lễ trực tuyến ở chỗ này chỗ kia thì chả may đến khi chết thì giáo dân lại phải tìm đến xứ đó để dâng Lễ hay sao ?
          Chưa hết, trong văn bản, có những câu để cho giáo dân thắc mắc về chuyện miễn chuẩn tham dự Thánh Lễ Chúa nhật gì đó ...
          Rất khó đưa ra những thể chế đó vì lẽ như ông bạn làm ăn ở Sài Gòn, cưới hỏi ở Sài Gòn, nay vì Tết anh ta và gia đình về quê sum vầy với gia đình. Anh và vợ con về ngay cái giáo xứ còn được Thánh Lễ tập trung nhưng anh đọc cái văn thư nào đó miễn chuẩn và anh không dự Lễ thì sao ? Anh căn cứ văn thư mà thực hiện dẫu anh đến nơi vẫn còn Lễ tập trung vì anh sống trong Giáo Phận được miễn chuẩn.
          Hay như là có ai nào đó đang ở trong giáo phận bị giãn cách xã hội thật gần với giáo phận bạn mà vẫn còn Thánh Lễ. Tùy hoàn cảnh mà người tín hữu vẫn có thể uyển chuyển để chuyển đổi Nhà Thờ, chuyển đổi cách giữ phụng vụ Thánh Lễ tốt nhất có thể.
          Thật khó để đi theo và làm theo ngữ nghĩa. Ngữ nghĩa là để giao tiếp giữa người với người với nhau nhưng không khéo sẽ gây nhiều điều tế nhị.
          Những ước mong về quy định Thánh Lễ, cầu nguyện gì gì đó nên cân nhắc thận trọng chứ khôn phải vì điều luật này đưa ra để bắt bí điều luật kia và có khi gây tranh cãi. Dịch bệnh đã làm cho con người ta đau khổ rồi để rồi bớt đi những quy định xem chừng ra hà khắc để gây tâm lý bất ổn trong cộng đồng dân Chúa.
          Cũng ước mong mọi người nên bình tâm suy nghĩ, cầu nguyện và cân nhắc cho mình lối sống thờ phượng Chúa tốt nhất có thể, tùy theo lương tâm của mình để dù trong hoàn cảnh nào vẫn có thể giữ đạo và nhất là minh chứng niềm tin của mình giữa cơn gian nan thử thách.      
          Chút tâm tư mong góp phần cho sự hiệp nhất và yêu thương giữa cơn dịch bệnh. Mong mọi người hiệp nhất và yêu thương chứ đừng vì lý do nào đó mà lại gây bất ổn và đánh mất tình hiệp nhất yêu thương.
Lm. Anmai, CSsR

 

TẠ ƠN Ư ?
10 tháng 2 năm 2021
        Cuối năm, như thường lệ, mọi người đều dừng lại dể tạ ơn : Tạ ơn Chúa, cảm ơn Ông Trời, tri ân Thượng Đế ... Nhưng năm nay, mội năm tràn đầ sóng gió, phong ba bão táp để nói lời tạ ơn thì biết nói sao đây ? Nói gì đây khi nhìn lui nhìn tới, nhìn qua nhìn lại ta thấy toàn sự mất mát, toàn sự chia xa.
        Bình tâm lại, dù giữa bao nghịch cảnh đó, ta tạ ơn Chúa và tạ ơn Chúa nhiều hơn nữa bởi giữa nghịch cảnh đó ta nhận biết bao nhiêu ơn lành. Có lẽ vì thói quen nhận ơn để rồi khi mất một chút gì đó con người quay lưng lại ai oán Đấng đã yêu thương, trao ban cho mình quá nhiều.
        Nhớ lại câu chuyện triết lý viên kẹo :
        Người hàng xóm nơi mà tôi đang sinh sống có một đứa bé kháu khỉnh đáng yêu, thấy quý nó vô cùng. Chả phải mình tôi quý nó mà nhiều người quý nó.
        Chính vì quý và thương nó nên mỗi ngày tôi đều cho một đứa trẻ ăn kẹo. Tôi làm điều đó rất tự nguyện, thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ yêu tôi. Mỗi ngày thấy tôi, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo.
        Rồi một ngày kia, tôi gặp chút mệt mỏi và quên bẵng mất mình đã hết kẹo mà chưa đi mua. Gặp đứa bé trên đường đi làm về, bạn xoa đầu nó và bảo: “Chú hết kẹo rồi”. Bỗng dưng tôi thấy thái độ của nó lập tức thay đổi. Nó thờ ơ, lạnh lùng gào ầm lên rằng tôi là keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi nói nói với mọi người rằng tôi không còn tốt với nó nữa.
        Viên kẹo mà hàng ngày tôi cho đứa bé tôi đọc được nhiều chuyện khác nữa có nghĩa là khi tôi cho ai khác một thứ gì, nhiều khi họ sẽ không nghĩ ấy là món quà, họ nghĩ đó là bổn phận, là trách nhiệm. Khi tôi không cho thứ mà họ muốn nữa, họ sẽ lập tức trở mặt với tôi. 
        Nhìn lại cuộc đời, 48 năm dài, chả giàu có, cũng chỉ là người nghèo với hai bàn tay trắng. Nhờ ơn Chúa, tôi cũng có ít viên kẹo và tôi trao cho những người thân quen. Thế nhưng rồi, họ cũng giống như đứa trẻ ngay bên nhà. Dường như họ đến với tôi khi cần thiết còn khi đủ rồi họ quay lưng và họ có khi còn đâm sau lưng chiến sĩ nữa.
        Bà cố của 2 linh mục nọ ! Khi còn làm thầy, phụ lo cho bà cố được mổ cách nhẹ nhàng và chu đáo. Đến nay bà cố khỏe và sống thọ. Tưởng chừng được đáp lại bằng tình anh em bình thường như bao người khác, nhưng không, họ đáp lại tôi bằng nhiều lời chua đắng: "Thằng đó hả ! Anh không đội trời chung với nó được !".
        Vâng ! Em biết em xấu xa, không thánh như anh nên anh không đội trời chung được.
        Một ca sĩ Công Giáo nổi tiếng nọ ! Vác xác đến nhà dâng lễ tạ ơn mừng 5 năm ngày cưới. Khuyến mãi cho họ là những lời an ủi, hàn gắn cuộc hôn nhân của họ. Kết quả được biếu thêm dó là sự lạnh nhạt, sự quay lưng vô ơn đến không hiểu.
        Nhiều và nhiều lắm những cung cách sống như đứa trẻ bên nhà. Thế nhưng đâu phải ai cũng thế. Có những người mà họ vẫn nhớ đến mình dù nhiều năm xa cách.
        Vâng ! Cuộc đời là như vậy ! Có người này và có người kia cũng như có lúc này có lúc nọ.
        Tạ ơn Chúa ! Có thể nói rằng ta phải tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh và trong mọi nghịch cảnh.
        Tạ ơn Chúa với tâm tình của một ông Giob thật dễ thương ! Ông tạ ơn Chúa ngay cả khi ông không còn gì để mất. Ông tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống trên đời ông !
        Tạ ơn Chúa với thánh vương Đavit. Dù khi phạm tội tày đình đáng chết nhưng với tiên tri Nathan và qua Nathan, Đavit đã đón nhận được hồng ân tha thứ.
        Tạ ơn Chúa với Mẹ Maria như trong tâm tình trang Tin Mừng quá quen thuộc nói về lòng biết ơn của Đức Mẹ : Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa vì Chúa là Ngài là Đấng giàu lòng xót thương. Ngài thương tôi và từ nay tôi diễm phúc vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều kỳ diệu, Danh Ngài là Thánh.
        Mẹ Maria, trong hành trình làm người, trong hành trình theo Chúa, biết bao nhiêu nghịch cảnh xảy đến trong đời, bao nhiêu bi đát và đắng cay ôm chầm lấy Mẹ. Trên đỉnh đồi Canvê ngày nao, Mẹ nhìn con và cuối cùng ôm xác con không còn là hình dạng của một con người bình thường trên tay mà là ôm một kẻ phạm tội tày đình.
        Ồn ào áo ! Náo nhiệt quá ! Bon chen quá ! Tất bật quá để rồi ta không kịp nhận ra ơn Chúa ban cho ta !
        Năm nay Cha có về ăn Tết không Cha ?
        Ăn Tết lớn không Cha ?
        Chuẩn bị sắm Tết chưa Cha ?
        ...
        Biết rằng đó là sự quan tâm lo lắng nhưng dường như nó chỉ dừng lại ở mức độ của con người, của phàm nhân.
        Chưa hết, kèm theo đó là những lời chua xót của nào là năm nay không có Tết, năm nay buồn quá Cha ơi ... Vậy là năm nay con không được về nhà ...
        Vâng ! Nhà đang yên ! Con đừng về nhé ! Thật lòng đó ! Nhà đang yên nên con ở đâu thì nên ở đó ! Đừng về !
        Bao nhiêu cái Tết về nhà rồi ! Năm nay không về có sao đâu !
        Bao nhiêu cái Tết ăn rồi ! Năm nay nghỉ ăn có sao đâu !
        Bao nhiêu cái Tết sắm rồi ! Năm nay không sắm có sao đâu !
        Bao nhiêu cái Tết ồn ào rồi ! Năm nay lặng lẽ có sao đâu !
        Chiều tối qua, 3 anh em lặng lẽ với bữa cơm chiều đạm bạc, nhẹ nhàng và sâu lắng. Bữa cơm chiều cảm giác bình an đến lạ !
        Không bà bếp, không người chuẩn bị cũng như dọn dẹp. Có gì ăn nấy, có sao sống vậy mà lại thấy vui.
        Giữa nghịch cảnh của cuộc đời mà ta vẫn còn có nhau, bên nhau với vài ổ bánh mì, vài chiếc nem, vài miếng chả và ... 3 chai bia cũng là quý lắm rồi, cũng là ơn Chúa lớn lắm rồi. Có gì đâu để mà than thân trách phận. Biết bao nhiêu người muốn có như ta nhưng có được đâu ?
        Ta thường hay ai oán Chúa, ai oán người khác hơn là tạ ơn Chúa và cám ơn họ. Họ và nhất là Chúa đã thương ban cho ta quá nhiều.
        Nếu ở trong hoàn cảnh của tôi với thằng bé hàng xóm liệu ta có thể tiếp tục “cho đi” nữa hay không? Với nhiều người, cho dù bạn có cho họ kẹo mỗi ngày, thì họ cũng chỉ nhớ mỗi một ngày mà bạn đã không cho mà thôi.
        Đừng vì kiểu vô ơn, vô tâm và vô tình như thế mà ta đối xử với những người trao ân ban tình cho ta như những ân nhân và ân nhân vĩ đại nhất đời ta là Chúa.
        Hãy tạ ơn Chúa, cảm ơn mọi người
        Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh
        Hãy tri ân mọi người giữa bao biến cố của cuộc đời.
        Hãy tạ ơn Chúa như ông Giob, như thánh vương Đavit, như Mẹ Maria trong suốt cả đời ta.
Lm. Anmai, CSsR

 

BÌNH AN Ư ?
11 tháng 2 năm 2021
          Ngày đầu năm mới, ai ai cũng thầm chúc hay la lớn chúc nhau : Chúc ông, chúc bà, chúc anh, chúc chị, chúc cha, chúc đức cha, chúc đức thầy, chúc con, chúc cháu ... năm mới bình an hay là an khang thịnh vượng hay là an lành thánh đức !
          Bìn an rất cần trong đời sống con người dù bất cứ ở cương vị nào, đấng bậc nào. Và, hình như càng cao danh vọng càng dày gian nan để rồi lại cứ phải cần và cần lắm sự bình an. Thế nhưng bình an mà người Kitô hữu định nghĩa, tìm kiếm và mong đợi là bình an nào ? Bình an trong cái nhìn của con người, của thế gian hay của Thiên Chúa !
          Khởi đầu ngày mới của năm mới, chuẩn bị Lễ tân niên cầu bình an, Cha Sở đang mặc áo Lễ, tôi tằng hắng nhờ Sơ thắp nến trên bàn thờ. Sơ trố mắt nhìn và khong hiểu cho đến khi tôi diễn tả lấy hộp quẹt châm vào nến.
          Sau khi hiểu tín hiệu, Sơ bảo con bé đi đốt nến.
          Quay qua quay lại nến tắt và rồi nhờ thắp lại.
          Mặc áo xong, Cha Xứ chỉ vào cái "rì mốt" để bên thành cửa sổ. Nhắc tới cái máy lạnh tôi lại nhớ tuần trước khi Đức Tổng nghỉ lại, tôi nhờ cô giáo người Jrai mở máy lạnh trong phòng Đức Tổng nghỉ. Con bé rất nhẹ nhàng : "Con không biết xài "rì mốt". Thế là đi mở thôi.    
          Tưởng nghĩ masơ sẽ không cần phải chỉ. Ai dè ra Sơ cũng trố mắt không hiểu ý Cha Sở. Sơ đi tắt đèn (làm như đi Lễ đèn mờ !!!). Thôi thì bước tới bấm cái "rì mốt" cho nó lành.
          Bấm xong, tôi chọc : "Sơ cũng hưt mà con cũng hưt" (tiếng Jrai là bay bay hay khìn khìn theo nghĩa Kinh)
          Ma sơ kia vọng theo : Ngày đầu năm nha !
          Tôi ngoái lai : Thương mới chọc, thương mới nhắc và thương mới nói ! Không là ma im luôn nha con !
          Chỉ có chuyện thắp nến và mở máy lạnh nhưng qua mấy quy trình nến mới sáng và máy mới phát hơi lạnh.
          Giữa người Kinh với nhau mà còn "kinh" vậy chứ huống hồ là Jrai và Kinh.
          Ở với Jrai riết sẽ luyện cho lòng ta mềm hơn, bớt cau có hơn, bớt nóng tính hơn, chịu đựng nhau hơn !
          Lễ xong, cũng có linh cảm là cô đơn và không ai giúp gì. Mà đúng thật, 2 sơ và chục đứa con Jrai biến mất thật nhanh.
          Cha Anh bảo : Tụi nó là vậy đó ! Chờ nó làm chi !
          Tôi bảo : Có ai chờ đâu ! Cả tuần qua 2 ông già tự xử với nhau đó ta ! Chờ bọn nhóc giúp có mà mơ ! Đòi hỏi hả ? Về lấy vợ vợ hầu cho hay là có tiền thuê người làm họ sẽ hầu cho ! Đi tu thì chịu thôi.
          Đùa vui vài câu sau đó tiếp tục chiên bánh tét !
          Tôi ngại dầu mỡ nên không ưa bánh tét. Ông Anh thích ăn bánh tét chiên nên chiên và đặc biệt Anh thích ăn 2 cái đầu. Chiên thì chiên chứ can chi mô !
          Cuộc sống là vậy đó ! Người thích ăn bánh tét thương và người thích ăn bánh tét chiên. Nhường nhau tí để sống cho vui.  Chiên chừng 15 phút và sau đó dùng bữa chung cho nhau chứ có chết thằng tây nào đâu.
          Sống chung với nhau là vậy đó ! Mỗi người một tính, mỗi người một nết. Nhường nhau mà sóng thì sẽ bình an thôi. Còn khi ta cau có, ta bực bình thì ta sẽ bất an và khi đi nặng sẽ ... bón !
          Chuột chù chê khỉ rằng hôi ! Khỉ quay lại bảo cả họ mày thơm !
          Cuộc sống là vậy ! Mình có là gì đâu mà mình chê người khác. Càng chê càng bất an và càng mệt mỏi. Ngày này qua ngày kia sẽ thành tâm bệnh vì bất an.
          Nhìn lại cuộc đời của Thầy Giêsu. Khi bước chân xuống thế làm người cho dến ngày leo lên Bàn Thờ Thập Giá, ta bắt gặp được biết bao nhiêu sóng gió trong cuộc đời !
          Mới làm phép lạ, mới chữa lành xong nhưng khi gặp bất lợi, dân chúng xua đuổi Chúa Giêsu ngay sau khi cho quỷ nhập vào đàn heo. Họ muốn xô Chúa xuống vực nhưng Chúa ngang qua họ mà đi !
          Mới làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, mới được dân chúng định tôn vinh lên làm vua nhưng rồi sau đó tìm cách giết cho bằng được.
          Mới tôn vinh làm vua đó nhưng rồi lại đem lên cây thập giá mà treo.
          Chúa Giêsu từ trên đỉnh đồi Canvê, từ trên cây thập giá chứng kiến cảnh tráo trở của con người. Trong lúc ấy, cảm giác không còn là thất vọng nữa nhưng là tuyệt vọng vì dân mỉa mai còn Cha thì bỏ : "Lạy Cha ! Cha cũng bỏ con sao ?".
          Bơ vơ, hụt hẫng, chán chường ... muốn buông xuôi bỏ cuộc nhưng rồi vẫn vâng lời và vâng lời cho đến bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập tự.
          Vinh quang, bình an nằm sau lưng cây thập giá. Bình an ẩn nấp đàng sau sự tráo trở của lòng người. Chúa Giêsu hoàn toàn chiến thắng thế gian nhờ và dựa vào tình yêu : Yêu Thiên Chúa Cha và yêu thương nhân loại (dù rằng nhân loại bạc tình).
          Bình anh của Chúa là vậy đó ! Bình an của những người môn đệ của Chúa không khác bình an của Thầy. Khi và chỉ khi con người sống trong con đường, sống trong nẻo đi của Thầy Giêsu thì con người mới có bình an thật.
          Đức vua và cuộc thi vẽ tranh về bình yên : Ngày xửa ngày xưa, có một nhà vua nọ mở một cuộc thi vẽ tranh về hòa bình và sẽ trao giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ bức tranh đẹp nhất về bình yên. Rất nhiều nghệ sĩ thử tài và trịnh trọng dâng lên tác phẩm của mình.
          Nhà vua lần lượt ngắm nhìn tất cả các bức tranh. Nhưng ngài chỉ thực sự thích hai bức tranh, và ngài buộc phải chọn một trong hai.
          Bức tranh thứ nhất vẽ một hồ nước yên ả, in bóng những ngọn núi cao vời vợi. Trên cao là bầu trời xanh với những dải mây trắng mềm mại. Tất cả mọi người đều rất thích và nghĩ rằng đó là bức tranh hoàn hảo về bình an.
           Bức tranh thứ hai cũng có núi, nhưng là núi đá lởm chởm và trơ trụi. Phía trên là một bầu trời đang giận dữ đổ mưa như trút cùng sấm vang chớp giật. Từ trên núi đá, một thác nước đổ xuống tạo bọt tung trắng xóa. Thật khó khăn để thấy rằng đây là một bức tranh thanh bình.
          Nhưng nhìn kỹ hơn, nhà vua thấy bên cạnh thác nước có một bụi cây nhỏ xíu mọc ra từ khe đá. Trong bụi cây, một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác ào ào trút nước trong giận dữ, chim mẹ đậu trên tổ của mình trong bình yên đến hoàn hảo.
          Bạn sẽ chọn bức tranh nào? Nhà vua thì đã chọn bức tranh thứ hai. Bạn biết vì sao không?
          Nhà vua giải thích: “Bởi vì… bình yên không có nghĩa là được ở một nơi không có tiếng ồn, rắc rối, hay công việc khó nhọc. Bình yên nghĩa là khi ở giữa tất cả những điều này mà vẫn giữ được sự điềm tĩnh trong lòng. Đấy mới là ý nghĩa thực sự của bình yên”.
          Năm mới này, thế giới và mỗi người chúng ta đang đối diện với sự bất an của virus ác nghiệt mang tên Côvid. Ta đang sống chung, sống cùng và sống với những núi đá trơ trụi. Ta đang sống với sấm chớp mây mù nhưng liệu rằng ta có bình an như chim mẹ đang xây tổ như trong bức tranh mà nhà vua chọn đạt giải hay không ?
          Trên cây thập tự giá, ta có nói lời yêu thương cũng như phó thác đời mình trong tay của Chúa Cha hay không ?
          Trong năm mới này, giữa bao bất an của cuộc đời, giữa sự bội bạc của nhân gian có khi là cha, là mẹ, là chồng, là vợ, là người tu chung dòng, là người sống cùng cộng đoàn với ta nhưng ta có chịu đựng nổi, ta có nói lời tha thứ và yêu thương được không ? Khi và chỉ khi ta tha thứ cũng như yêu như Chúa yêu thì ta sẽ bước đi trong năm mới bình an.
          Và, ngày đầu năm cũng như bao ngày khác tôi rất thích tâm tư của Văn Cao trong nhạc phẩm Mùa Xuân đầu tiên.
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường mùa vui nay đã về
mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
một trưa nắng cho bao tâm hồn.
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
Niềm vui phút giây như đang long lanh.
ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.
ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người .
Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về.
Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.
          Vâng ! Ngày mỗi ngày trên bàn thờ tế Lễ, tôi luôn cầu nguyện cho mọi người và hất là cho bản thân tôi rằng :
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người .
          Khi và chỉ khi ta yêu người, thương người thì lòng ta mới bình an và thanh thản thật sự.
          Xin trao phó năm mới này trong sự quan phòng của Chúa. Dù trời đẹp tươi hay phong ba bão táp, ta vẫn vui vẻ. Dù người phụ ta, dù người không yêu ta nhưng ta cứ cố yêu người mà sống bởi lẽ lâu rồi đời mình cũng qua ...
Lm. Anmai, CSsR

 

COVID VÀ CÁI TẾT TRỞ VỀ
11 tháng 2 năm 2021
          Thời kỳ mới mở ra sau những năm lạc hậu, sau những năm trì trệ và thời gian dài sống trong cơc ché xin - cho và tem phiếu thì xã hội mở ra theo đà phát triển. Từ ngày phát triển, ta thấy còn người làm cái gì cũng nhanh : ăn nhanh, đi nhanh, ngủ nhanh và thậm chí yêu cũng nhanh nữa.
          Nếu như trước đây chuyện lạ lẫm với thức ăn nhanh thì nay không còn như trước. Vì là không còn thời gian nữa nên cái gì cũng nhanh và cũng vội. Vội đến độ người ta không còn giờ dành cho nhau, ở lại với nhau và bên nhau nữa.
          Sau nhiều năm xa cách, trở về bên mái ấm gia đình của đôi bạn trẻ học trò giáo lý thân thương, Tình thân vẫn còn đó và có đó dẫu sau nhiều ngày xa cách và đời sống kinh tế thay đổi.
          Nhờ ơn Chúa và lao tâm vào công việc, vợ chồng trẻ nay không phải lên lầu 4 ở trong căn phòng mà chính người thầy ngày xưa đến làm phép nữa mà nay "bị" xuống tầng trệt cho dễ đi hơn. Thật ra mà nói là may mắn vì mua được căn nhà dưới đất vừa rộng vừa thoáng và vừa mát hơn. Căn kia vẫn còn đó để đắp đổi qua ngày.
          Có lẽ vì mệt nhoài với công việc để rồi ngày tư ngày Tết là ngày họ được nghỉ ngơi. Sau bữa cơm chiều qua vội đó, 3 đôi gia đình trẻ lên đường sang Nhật để nghỉ ngơi.
          Thật sự trong lòng tôi không vui lắm ! Có lẽ vì già hay sao đó nên nghĩ đến gia đình nhiều hơn. Cũng muốn nói với các bạn là sao trong năm mình không thu vén ngày khác nghỉ để đi đây đi đó còn ngày Tết dành cho gia đình. Thế nhưng rồi vì mọi chuyện đã lên chương trình trước nên hoàn toàn không thay đổi.
          Mới đây về, hai vợ chồng lên cấp nên không còn thời gian dành cho "ông thầy" xưa yêu dấu nữa. Cũng dễ hiểu vì công việc cứ cuốn thời gian đôi bạn trẻ lại.
          Năm nay, Covid cũng như công việc của các bạn nhiều nên "thầy già" lặng lẽ hướng về các bạn từ xa. Nhìn gia đình của bạn cũng như nhịp sống của Xã Hội dường như thay đổi. Nếu như ngày này năm trước thì bao nhiêu gia đình trẻ đã mua cho mình những "tua" dài hấp dẫn. Phần là vịn cớ nghỉ giải lao nhưng một phần không nhỏ để xách ba lô lên đường là quẩy để tránh mặt nhau cũng như không muốn ai phiền hà hết.
          Thế đó ! Giữa một nhịp sống ồn ào và náo động kèm theo thực dụng, người ta thường tìm đến một giải pháp nào để tránh tổn thất nhiều nhất có thể. Và, chỉ có duy nhất 1 con đường là bay đi nơi khác thì tiện thể đôi đường. Năm nay không như vậy, dù muốn lên đường bay nhảy hay thậm chí về quê thăm nơi chôn nhau cắt rốn hơi bị khó.
          Với những thực tại mà không né tránh được nên con người phải ôm chầm lấy. Dù chỉ muốn đi thăm bạn thăm bè nhưng ngày nay hơi khó. Và, thật buồn cười khi những ngày này vào thời kỳ năm trước thì hàng hàng quán quán chật kín cả người. Nay thì dường như không ai còn mong mình lê rước cái mầm bệnh đó về nhà.
          Nếu không có dịch bệnh thì giờ này đây có bao nhiêu chàng trai và vô số cô gái đang quây quần đâu đó ở sàn nhảy, hàng ăn, quán nhậu và những quầy bar. Mà dường như họ ăn chơi đâu ngắn. Họ sẵn sàng lao mình vào những cuộc vui suốt sáng qua đêm. Niềm vui cuốn hút họ để có khi họ quên cả lới về.
          Nếu như trước đây, người ta la cà và tìm cho mình nơi nào đó để chén thù chén tạc hay tán gẫu thì nay lại vội về. Ngay cả công sở nơi họ làm ăn kiếm sống nhưng cũng mang trong mình cảm giác lạ ! Ai ai cũng muốn về nhà ngay thức khắc bởi chả biết khi nào Cô vít lại viếng thăm.
          Năm nay, có lẽ là cái Tết lạ thường và dị thường hơn bao giờ hết. Ngay cả chuyện đi chúc Tết hay đến nhà nhau để "thành tâm lại quả" e rằng hơi ớn. Đơn giản là không ai biết được mình được nàng đó bám thân tự bao giờ. Chính vì lẽ đó, họ mau mau trở về với gia đình và mái ấm.
          Tết năm nay là Tết trở về ! Năm nay con người có cơ may để trở về với Chúa và với nhau.
          Căn nhà thờ lớn của Giáo Xứ dần khép lại sau giờ ngọ canh trưa thì chiếc bàn thờ trong gia đình năm nay được chau chuốt cận thận hơn. Có lẽ nhờ Cô vít mà cái bàn thờ bấy lâu nay bụi bặm bám được "khử khuẩn tiệt trùng hơn".
          Và những nơi vui chơi giải trí hay những điểm du lịch nước ngoài gần như khép lại để mái ấm gia đình được mở ra để chào đón các thành viên trở về nhà đê quây quần bên nhau.
          Tưởng nghĩ đây là dịp thuận tiện, đây là cơ hội để con người "dừng bước giang hồ" để trở về với gia đình, trở về với thân phụ mẫu của mình và nhất là trở về với Chúa một cách thực chất hơn. Tất cả những nơi giải trí, những nơi mà đưa người ta đến vui chơi xem chừng cũng chỉ là mau qua chóng hết để rồi chỉ mình gia đình mình, mình Chúa mới tồn tại mãi mà thôi. Những ước mong mỗi người nhân cơ hội này trở về bên mái ấm gia đình, trở về với chồng, với vợ, với lũ cháu đàn con để hưởng một mùa Xuân đúng nghĩa, một mùa Xuân đầy tình Chúa và tình người hơn.
Lm. Anmai, CSsR

 

THẾ MÀ TA CỨ TƯỞNG ! 7 tháng Hai năm 2021

1. Cô bé ca sĩ dễ thương bị đau họng. Mang ơn cô bé vì cô bé đã giúp cho vài chương trình Thánh Ca mà không hề nhận phí để rồi chia sẻ chút gì đó với cô bé khi mang bệnh.
          Một người thân quen làm trong bệnh viện chuyên ngành với bệnh cô ca sĩ đang mang nên nhờ người quen đó.
          Tưởng chừng cô bé nhà đạo làm trong bệnh viện biết đến cô ca sĩ khá nổi tiếng mà mình nhờ xem bệnh thì nhận được cung giọng thật dễ thương : "Con khong biết cô đó ! Thế nhưng là người thân của Cha nên cứ cho số của con để cô đó gọi cho con. Con sẽ cố gắng hết sức giúp cho cô ấy !"
          Thế đó ! Ta mà ta cứ tưởng cô nhân viên y tế biết cô ca sĩ  chuyên hát Thánh Ca vì ca sĩ nổi tiếng nhưng cô không hề biết !

2. Cả nhà lo lắng đón vị khách "không mời mà đến" !
          Vị khách đáng quý và đáng kính đó đi đâu cũng được tiền hô hậu ủng và xe con đời mới rước sách với bao nghi lễ long trọng.
          Mới đây ít ngày thôi. "vị khách" ấy giảng trong Thánh Lễ đại trào tại một Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận nổi tiếng trong nước với bài giảng dí dỏm và hoành tráng. Và không chỉ nơi đó, vị "khách" quý ấy thật tình rất nổi tiếng trong cương vị là Tổng Giám Mục và cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám MụcViệt Nam thế nhưng thật chưng hửng khi con bé hỏi "Cha đó là ai vậy ma" khi lo tìm nước cho Ngài uống !
          Cứ tưởng con bé biết đến Đức Tổng dù rằng con bé cũng mon men đi tìm hiểu ơn gọi và sống trong dòng tu nọ đến vài năm. Thế nhưng rồi ngây ngô hỏi khi diện đối diện với Ngài tận mắt chứ không phải qua hình ảnh.
          Đang khi con bé không biết vị "khách" quý thì các cha trong nhà cứ lo lắng phải đón vị "khách" quý ấy sao cho phải lẽ. Thế nhưng rồi Cha Xứ cả ngày đi mệt về nên ... ngủ sớm. Thay vì cả Hội Đồng Mục Vụ ra đón Ngài nhưng rồi thằng tà lọt và giữ cổng ra chào đón. Mình với ta, ta với mình dẫn Đức Tổng vào phòng nghỉ. Mà vui nhất là cái phòng nghỉ ấy dành cho những người thiểu số nên không thơm tho và đầy đủ tiện nghi như những nơi đã từng đón Đức Tổng.
          Chịu thôi ! Đến cái vùng nghèo thì Đức Tổng đành chịu với cái cảnh nghèo nơi đây vậy.
          Thế đó ! Thế mà ta cứ tưởng rằng Đức Tổng đi đâu ai ai cũng biết.

3. Trong buổi tiệc nọi, mọi người chờ đón vị Tổng Giám Đốc chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn. Còn tôi, tỉnh queo ngồi chờ phất lệnh ... ăn.
          Người ngồi gần tôi cứ tưởng tôi sẽ hồ hởi khi vị Tổng đó đến nhưng tôi ngồi như bất động. Đơn giản, ông ấy là Tổng của ai đó chứ là người xa lạ với tôi. Có chăng cùng chung khán phòng để dự tiệc mà thôi.
          Thế đó ! Thế mà người ta cứ tưởng tôi quen và biết vị Tổng Giám Đốc giàu sang phú quý ấy !
          Và, cuộc đời, quá nhiều lần ta sống trong lầm tưởng nhất là với cái mạng xã hội ngày hôm nay. Nhiều người làm mây làm gió trên mạng xã hội để được nhiều người biết đến nhưng kỳ thực cũng chỉ là một dúm nhỏ của xã hội mà thôi.
          Chợt nghĩ đến tình hình dịch bệnh ! Ai nào đó lao đầu vào ổ dịch và tiếp xúc với người nhiễm thì chắc chắn sẽ nổi tiếng và tên tuổi mình được lên trang nhất mà thôi ! Mà cũng chả có tên, có chăng là mã số kèm số thứ tự bệnh và địa chỉ ghi cách qua loa.
          Đời người là như vậy, Chỗ này biết ta nhưng chỗ kia nào có biết. Ấy vậy mà trong cuộc sống, ta cứ ngỡ rằng ta nổi danh thành tiếng nên càng làm những chuyện chẳng ra làm sao mà theo kiểu người ta thường nói là người không ra người mà ngợm cũng chẳng ra ngợm. Ta cứ tưởng là ta thành công và thành danh cũng như được nhiều người biết lắm nhưng hóa ra cũng chỉ là một số người nào đó thôi.
          Ta vẫn thường bé cái lầm trong cuộc sống và cái lầm lớn nhất đó chính là ta luôn luôn có một vị Thiên Chúa yêu thương ta, quan tâm ta, lo lắng cho ta và nâng đỡ ta trên mọi nẻo đường đời. Thay vì đi tìm Đấng đó, dựa vào Đấng đó, tựa vào Đấng đó thì ta lại đi tựa vào người đời, tựa vào ai nào đó mà cũng sẽ mất vào ngày mai.
          Thiên Chúa yêu thương ta mà ta cứ tưởng Ngài không yêu Thiên Chúa luôn luôn chừa cho ta một chỗ trong cung lòng của Chúa mà ta lại cứ ngỡ rằng Ngài không cho ta trong lòng Ngài để rồi ta cứ loay hoay mãi với người đời.
          Thôi thì hãy bình tâm lại để nhìn và xác tín rằng Thiên Chúa luôn luôn và hằng yêu thương ta để ta đừng phải lăn tăn với cái cuộc đời này. Hãy dừng lại để nhìn và chiêm ngắm tình thương mà Chúa dành cho ta cách dặc biệt. Chúa thương ta lắm để ta đừng tưởng Chúa không thương ta mà ta đánh mất niềm tin yêu và hy vọng nơi Ngài.

Lm. Anmai, CSsR

 

ÔI NHÂN BẢN ! 8 tháng Hai năm 2021
          Lần nọ, dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Mẹ của Cha bác NTT. Như bao Thánh Lễ khác, cũng diễn ra hết sức bình thường chứ chả có gì lạ. Thế nhưng rồi, có một điều mà tôi cảm thấy lạ đó chính là đàn sĩ.
          Ông ta vừa kết thúc đoạn đàn Alleluia xong thì đứng dậy và đi ra ngoài. Tường chừng có việc đi đâu đó nhưng rồi ông ngồi xuống với cái bàn tròn bên kia đường và ... hút thuốc. Dĩ nhiên là bài giảng kết thúc thì ông vào và tiếp tục làm thợ đàn.
          Trước đó, Lễ nhập quan, người thợ gõ đàn này làm cho cộng đoàn lo ra chia trí rồi. Chuyện là con bé đánh đàn từ đầu Lễ cho đến giữa Lễ thật tốt đẹp. Rồi chính ông thợ đàn đó vào và bấm bấm cái gì đó và gõ đàn. Dĩ nhiên là cung nhịp chả ra gì cả. Chưa hết, ông khuyến mãi thêm bộ đồ xộc xệch với cái áo sơmi không bấm nút ở trên cùng và nhìn rất dị dạng.
          Lễ xong, tôi vào chàm thăm cha Xứ cũng là Cha anh kết nghĩa. Bâng quơ ba điều bốn chuyện. Tính nói về nhân vật tuyệt vời của giáo xứ nhưng thôi, nói làm gì cho ân oán.
          Sáng hôm nay, khi tham dự Thánh Lễ trực tuyến cầu cho Cha Cố. Hết sức bất ngờ và hoàn toàn giật mình khi thấy ông chụp hình kia đầu cũng chít khăn tăng chạy tới chạy lui bấm ảnh. Có lẽ người ngồi lấy hình ảnh cũn không phản ứng kịp với chiêu của ông này. Tay cầm máy chụp hình, đầu chít khăn tang và Thánh Lễ được cử hành và kèm theo cái miệng ngồm ngoàm kẹo cao su !
          Thật tình, muốn lý giải cho hình vì này nhưng thật khó !
          Ông quyền nhai kẹo đó là quyền của con người và mỗi người. Thế nhưng dang diễn ra Thánh Lễ và mọi người đều biết đỉnh cao Phụng Vụ của đời sống Kitô hữu đó là Thánh Lễ. Phụng Vụ Thánh Lễ trang nghiêm và sốt sắng nhưng ông vui vẻ nhai kẹo !
          Nhìn lại 3 đoạn video thấy ông vui vẻ nhai kẹo thấy thật dí dỏm. Ngay cả khi chủ tế Thánh Lễ là Đức Tổng nói lời trang trọng để bước vào Thánh Lễ thì màn hình chiếu về ông ... vẫn nhai kẹo.
          Thật tình muốn lý giải cho những hành vi như thế này nhữ quả là khó.
          Với Chúa, với Thánh Lễ, với tâm tình của chủ tế đang dâng như thế mà người ta như thế thì thử hỏi còn điều gì họ không can đảm làm. Gần chùa gọi bụt bằng anh quả không sai.
          Cuộc đời này nó quá nhiều cái để nói, cũng chả muốn nói vì nó cũng chả dính gì đến mình nhưng muốn chia sẻ như thế để như bài học cho mỗi người khi tham dự Thánh Lễ. Ngay như chiếc điện thoại cũng thế ! Khi vào coi kịch, MC còn bảo khán giả để điện thoại sang chế độ im lặng cơ mà ! Huống hồ gì là Thánh Lễ, Thánh Lễ trang trọng đến mức nào nhưng người ta cứ vui vẻ tham dự Thánh Lễ kiểu như tôi thấy như trên.         

Thôi thì nhắc nhở nhau để đừng làm cái điều trái tai gai mắt trước người khác và nhất là có lòng tự trọng và nhân bản khi tham dự phụng vụ Thánh Lễ.

Lm Anmai, CSsR

 

CÁI TẾT NHIỀU CẢM XÚC 8 tháng Hai 2021

          Có lẽ chưa bao giờ cái Tết nó đến với nhiều cung bậc, nhiều cảm xúc như cái Tết này.

          Những đợt giãn cách xã hội như đã đi vào lòng người và để lại bao điều đau khổ. Bao nhiêu công việc làm ăn, bao nhiêu dự định đã dừng lại vì không ai học được chữ ngờ.

          Cứ ngỡ rằng những lần ngăn cách như thế là quá đủ với cuộc sống thăng trần rồi. Nay, những ngày gần Tết thì tin xấu, tin không vui cứ vội về.

          Ở cái vùng quê nghèo êm ả đây bị phá vỡ hơn một tuần khi đối diện với 2 người từ miền xa về ăn cưới. Khởi đi từ đó, không chỉ là giãn cách, không chỉ là cách ly nữa mà là phong tỏa. Nếu như cách ly, người ta trình báo về y tế và có thể tiếp tục lên đường. Nhưng không, khi lệnh phong tỏa ban ra thì coi như ai ở yên nấy.

          Ngày mỗi ngày, tin dữ và tin xấu một gia tăng.

          Sài Thành tưởng chừng như êm ả nhưng rồi cũng "dậy sóng". Nhiều khu vực đã bị cách ly và phong tỏa để tránh dịch bệnh lây lan.

          Nhiều người thân quen đã bằng cách này cách khác thăm hỏi tình hình nơi ở.

          Chiều cũng như sáng nay chạy một vòng quanh phố thị. Nỗi buồn như phủ kín cái thị xã vốn dĩ đã nghèo và đơn sơ lẻ bóng vì kinh tế eo hẹp. Vốn dĩ eo nẹp này còn phải hẹp hơn vì tác hại của con virus quá lớn.

          Nếu như mọi năm thì giờ này các sân bay, các khu vui chơi giải trí và nhất là khu du lịch ở các nước phụ cận đã kín người. Người ta đã lên chương trình hay kế hoạch cho những kỳ nghỉ dài sau nhữg năm tháng mệt nhọc. Năm nay, tất cả mọi dự định ấy như khôngc òn.

          Nhiều người cảm thán, nhiều người hoang mang, nhiều người âu lo về cái Tết gần kề. Bản thân tôi không lo về cái Tết cho bằng những ngày trong và sau Tết. Bởi đơn giản, cái khó khăn đang chờ đón biết bao nhiêu gia đình ở phía trước nhất là với những người nghèo.

          Có lẽ nhiều người cũng sẽ tự hỏi rằng Thiên Chúa đang ở đâu trong cơn dịch bệnh ? Tại sao Chúa im lặng ? Tại sao Chúa lại để cho những tai ương xảy ra như thế này ? ...

          Phận làm người, ta có quyền chất vấn. Thế nhưng rồi trong cõi lặng thâm sâu của tâm hồn, có khi nào ta tự hỏi rằng con người sống như thế nào với Thiên Chúa.

          Phật đã bỏ loài người ? Chúa đã bỏ loài người chăng ?

          Không! Chính con người đã loại trừ Thiên Chúa. đã khước từ Thiên Chúa và dửng dưng với nhau. Chính vì dửng dưng và gian ác để rồi dịch bệnh phát xuán tự tâm xấu của con người chứ không phải đến từ Thiên Chúa hay thiên nhiên.

          Con người nhân cơ hội này có thời gian, có cõi lặng để nhìn lại cung cách sống của mỗi người. Chính khi con người dửng dưng, con người không quan tân, con người không biết nghĩ cho người khác để rồi dịch bệnh cứ lan tràn. Nếu như con người biết trân quý mạng sống của mình và người đồng loại thì con người sẽ chung tay để loại trừ tác hại đang lây tràn.

          Biết đâu được qua biến cố này, con người sẽ xích lại gần nhau hơn, sẽ yêu thương và quan tâm chăm sóc nhau hơn. Thay vì sống dửng dưng thì con người biết sẽ chia và đồng hành cùng với người khác hơn trong sự quan tâm và lo láng.

          Nhhững ngày tháng cũ đang trôi qua thật nặng nề chua xót. Biết nói gì đây trước cảnh khó khăn ở phía trước. Lòng nguyện thầm cho cơn dịch bện qua đi để cuộc sống con người trở về với bình thường như trước.

          Với tôi, chẳng buồn hay chẳng màng gì cái Tết cả. Tết chả là gì cả, Tết chỉ là giao thời, chỉ là thời khắc thiêng liêng để ta tạ ơn Chúa cũng như tạ lỗi với Chúa năm cũ đã qua với bao hồng ân và thiếu sót. Kèm theo đó là xin Chúa chúc lành và thánh hóa cho năm mới sắp đến mà thôi. Chả bận lòng phải ăn gì, uống rượu chi hay phải làm điều gì đó. Thường kỳ đã là như thế chứ chả phải đến năm nay. Năm nay lòng lại buồn hơn khi nhìn vào thực trạng của ccuộc sống. Dẫu chả có gì và cũng chả làm được gì cho người nghèo nhưng hình ảnh, nhưng cuộc sống khó khăn đang như muốn ôm chầm lấy cuộc đời của họ.   

          Biết ra sao ngày sau ? Thôi thì lại tiếp tục trao vào tay Chúa một năm mới với trào tràn cảm xúc bởi còn sống là con su nghĩ, còn sống là còn bận tâm. Chả phải bận tâm cho mình mà là bận tâm cho những anh chị em nghèo không may măn.

Chiều những ngày cuối năm cũ

Lm. Anmai. CSsR

 

GIA ĐÌNH : KHI SỰ TRÂN QUÝ KHÔNG CÒN GIÁ TRỊ 6 tháng Hai năm 2021


          Cuối năm, người em kết nghĩa gửi cho dòng tin nhắn sau khi dọn dẹp nhà xưởng : "Con đã dọn xong nhà ! Giờ ngồi một mình và khóc ! Một năm qua với biết bao nhiêu sóng gió trong cuộc đời !".
          Nhận dòng tin nhắn đó, tôi gửi lại người em : "Không phải là sóng mà là bão tố và là đêm đen của cuộc đời ! Thế nhưng rồi dù sao đi chăng nữa thì tất cả là hồng ân ! Cố lên ! Hãy cố yêu người mà sống ! Lâu rồi đời mình cũng qua !"
          Vâng ! Người em thương yêu đó đã chịu nhiều xót xa. Xót xa nhất đó là từ nay không còn người cha thân yêu nữa bên cạnh mình. Ba của em đã đi và đi xa lắm.
          Chua xót không kém khi mất Cha đó là phải đối diện với con người vô cảm. Em đã dốc hết sức mình để lo cho mái ấm. Em thừa để thừa hưởng di sản của ba em hay khả năng, công sức của em nhưng không. Em tằn tiện để lo cho gia đình cũng như chia sẻ cho những nơi đang cần đến.
          Em không tiếc để biếu xén, lo liệu cho những người bên cạnh. Còn gia đình, nhất là vợ, em đã dành cho điều mà như nhiều người mơ cũng không có. Thế nhưng rồi, sự bù đắp lo lắng của em nhận lại sự phủ phàng. Đến giờ, em chia sẻ với tôi là em chai cảm xúc và để cho cuộc đời tự trôi.
          Sự trân quý của em dành cho vợ và cho những người thân bỗng hóa ra tro ra bụi như thân xác của Ba em bây giờ. Những nỗ lực yêu thương ấy không cần bù đắp lại vởi em cho đi là em không tính toán nhưng ngược lại, em nhận được sự phủ phàng hay cả sự phản bội. Dốc hết tất cả lo cho người ta nhưng nhận lại được sự dửng dưng và coi em như không có trong cuộc đời. Thi thoảng em còn được khuyến mãi bởi những câu chửi chẳng lọt lỗ tai.
          Nghe và cảm với em, tôi nhủ em là cố lo cho 2 cháu và đứa em chuẩn bị khấn dòng. Mọi sự khác coi như không cho đời thanh thản.
          Con nhỏ bạn cũng chả hơn gì thằng bé. Dành hết tâm tình, dành hết trọn thời gian cho người mình yêu quý. Thế nhưng rồi một chiều nọ, con nhỏ nhận được dòng tin nhắn coi như đổ hết tất cả những gì nó vun trồng. Người mà nó yêu thương đã phủ tất cả những gì nó trân quý nhất dành cho bạn. Nó rơi vào trạng thái hụt hẫng và không còn cảm xúc nữa hay như chai cảm xúc và như bị xúc phạm bởi sự trân quý của nó bỗng chốc hóa thành không.
          Thật ra, chả phải thằng em hay con bạn rơi bào trạng thái hụt hẫng hay chai cảm xúc. Nhiều và nhiều mối tương quan, nhiều sự trân quý mà trong gia đình dành cho nhau hay những người bạn tri kỷ dành cho nhau nhưng cuối cùng bị tung đổ.   
          Quay đi nghĩ lại thấy quả là nghịch lý ! Nơi mà người ta trao hết cả tâm tình thì bị hất hủi còn nơi là tạm bợ, nơi mà niềm vui mua qua chóng hết thì người ta lại dựa vào như người vợ của người em thân yêu. Họ đánh đổi cho cuộc tình, họ đánh đổi cho sự trân quý của người dành hết tình cho họ để rồi họ cứ mãi loay hoay và than thân trách phận. Hạnh phúc chả ở đâu xa, hạnh phúc ở ngay dưới chân của họ mà họ mãi đi tìm.
          Cuộc đời này xem chừng ra rất lạ ! Tình cảm thật thiêng liêng và cao quý. Người ta trao cho nhau và dành hết cho nhau nhưng có khi không được chân nhận. Ai trong chúng ta cũng chứng kiến hay có khi là người trong cuộc về những mối thân tình đó để ta cảm thấy mình bị tổn thương.
          Có lẽ, vết thương thể xác khi bị tai nạn hay té xe nó cũng dễ lành theo năm tháng còn vết thương lòng mà người khác đem đến e khó lành. Ai ai trong con người vẫn có mảng tinh thần và thể xác. Thể xác có thể chữa trị nhưng tinh thần thì khó hơn. Một khi vết thương lòng nó tan vỡ thì có có cơ may phục hồi.
          Và như vậy, ta hãy trân quý tất cả những gì người khác dành cho ta. Có khi nó chỉ là ly nước lã bên vệ đường khi ta khát, có khi là lời an ủi cho ta khi ta đau khổ ta cũng đã tri ân huống hồ gì sự hy sinh và sự trân quý mà người thương đã dành cho ta. Hơn bao giờ hết, ta cần thận trọng để nhìn ra những mối tình, những tấm lòng mà người thương đã dành cho ta để ta đừng làm tổn thương họ. Đừng để đến khi ta mất đi điều quý giá nhất để ta thốt lên lời tiếc nuối đau lòng. Hãy ở lại trong nhau và ở lại với nhau khi còn có thể, đừng để khi lạc mất nhau rồi lại đi tìm ....
          Hãy yêu như chưa yêu lần nào, hãy trân quý gia đình, tình cảm mình đang có để đừng rơi vào cảm xúc :
Cuộc sống luôn vội vã với bao nghiệt ngã
Xô cuốn ta miệt mài
Một bước chân trượt ngã đã trôi thật dài
Lạc mất nhau ngày mai.
Còn mãi khung trời đó mình gặp nhau lúc đầu
Ngày tháng thơ mộng đó cùng niềm vui nỗi sầu
Sẽ ghi lại biết bao điều
Để nhớ một thời ta đã yêu ...
Lm. Annai, CSsR

 

QUÂN BÌNH CUỘC SỐNG 6 tháng Hai năm 2021
          Mâm hoa quả ngày Tết đôi khi được người ta cách điệu hay dí dỏm với những món như Cầu Xài Líp Ba Ga (mãng cầu - xoài - líp xe đạp và cái baga xe đạp). Thật ra, mâm hoa quả nguyên thủy của người miền Tây, ta thấy người miền Tây sông nước  gói ghém lòng của mình với Ông Trời đó là : Cầu (mãng cầu) Dừa (quả dừa xiêm) Đủ (quả đu đủ) Xài (trái xoài).
          Thật vậy, trong cuộc sống của con người, cái gì cũng vậy, cái gì cũng vừa đủ xem chừng là hay hơn là dư giả. Ngay trong cơ địa của con người, từ ăn cho đến uống ta dễ thấy rằng khi cơ thể dung nạp một lượng thức ăn, một tửu lượng vừa đủ thì ta cảm thấy ngon và còn dễ tiêu cũng như không để cho rượu vào lời ra. Ai nào đó mê ăn tham uống chắc chắn sẽ sinh ra những thói hư tật xấu.
          Đồng hồ sinh học của con người báo hiệu về sức khỏe con người rõ nhất. Một người khỏe mạnh, cường tráng luôn luôn có đời sống quân bình về vật chất, về ăn uống, về nghỉ ngơi và quan trọng nhất vẫn là tinh thần và hơn thế nữa là đời sống tâm linh của mỗi người. 
          Khi con người đánh mất quân bình về tất cả những điều quân bình đó, con người sẽ bị lệch phương và lệch hướng. Cứ ngày này sang ngày khác, khi con người làm cho con người của mình không còn quân bình nữa thì sẽ sinh ra bệnh tật cũng như bao nhiêu điều hệ lụy.
          Hôm nay, trong khung cảnh của ngày cuối năm, chả biết vô tình hay hữu ý, người Kitô hữu được xem một ngày làm việc của Thầy Giêsu. Phận là phận của một vị Thiên Chúa đến trong thế gian để rồi Thầy Giêsu với bản tính con người thì Thầy vẫn giữ sự quân bình trong lối sống.
          Một ngày sống của Chúa Giêsu, ta thấy từ sáng sớm cho đến chiều tà, ta bắt gặp Thầy Giêsu làm việc và làm việc đến không có giờ nghỉ. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng chạnh thương của Thầy. Thế nhưng rồi, chiều đến, Thầy cũng phải nghỉ ngơi để bồi sức cho những ngày sau đó. Và tuàn tự như thế, cuộc đời của Thầy cứ như vậy. Chiếc đồng hồ sinh học của Thầy Giêsu cứ tuần tự luân chuyển vần xoay.            
          Và, điều quan trọng nhất mà ta bắt gặp nơi Thầy Giêsu chính là đời sống cầu nguyện, đời sống kết hiệp mật thiết với Cha. Dẫu ngang hàng, đồng hàng, đồng ngôi vị nhưng Thầy Giêsu luôn buông bỏ đời mình để vâng theo Thánh Ý của Cha và kết hiệp với Chúa Thánh Thần. Trong tấtcả mọi sự, mọi hành động, mọi lời nói, mọi nghĩ suy và cả khi làm phép lạ, Thầy Giêsu luôn kết nối với Cha và Thánh Thần. Chính sự quân bình trong hành động, việc làm để rồi Ba Ngôi luôn hiệp nhất yêu thương.
          Với khung cảnh của đại dịch, khung cảnh của cách ly, khung cảnh của phong tỏa, không ít người xem chừng ra ai oán cũng như cảm thấy buồn phiền đau khổ khi không được đi đây đi đó hay về nhà. Biết rằng những phong tục, tập quán, thói quen rất cần trong cuộc sống của con người nhưng nên chăng cũng cần nhìn lại mình và nhất là nhìn vào hoàn cảnh của thực tại để cân nhắc.
          Có khi nào ta nghĩ rằng ta loay hoay quá, ta ồn ào quá và ta đối xử bất công với cơ thể ta quá chăng để rồi loay hoay làm việc mà không còn giờ nghỉ ngơi. Có bao giờ ta nghĩ ta bất công với Chúa khi ta dành thời gian của ta cho công việc đồng áng, buôn bán, kinh doanh mà quên đi việc dành một chút quỹ thời gian nào cho Chúa hay không ? Hay như là ta đã dành giờ cho người ngoài gia đình của ta nhiều quá so với chút thời gian ta dâng hiến cho gia đình.
          Có những gia đình xem chừng ra vật chất của cải dư đầy không thiếu nhưng điều thiếu nhất đó chính là tương quan cũng như tình cảm trong gia đình. Có khi vật chất dư đầy chất đống nhưng tinh thần lại thiếu thốn và đời sống tâm linh khô kiệt.
          Tất cả, tất cả con người đều rất cần cho cuộc sống sự quân bình. Ngay cả vật chất cũng vậy. Nó là điều cực kỳ cần thiết cho ta nhưng đôi khi không hẳn là cần. Đơn giản là ta thấy, ta chứng kiến những con người lìa xa Chúa khi chạy theo vật chất nhưng cuối cùng tất bật đi chăng nữa cũng chả mang theo được gì đến mộ phần.
          Có một lời nguyện xem chừng thật hay và ý nghĩa : Lạy Chúa ! Xin cho con đừng quá nghèo và cũng đừng quá giàu có bởi vì khi con nghèo quá thì con than trách Chúa và khi con giàu quá thì con quên Chúa.
          Và như vậy, những ngày này, những ngày mà người ta chộn rộn, khi nhìn đến ngày hoạt động của Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta được mời gọi nhìn lại chính mình. Ta nhìn lại cuộc đời của ta để ta có loay hoay quá nhiều chuyện như Matta và không còn giờ dành cho Chúa như Maria hay không ? Hành dành chút thời gian để quân bình cho cơ thể và nhất là dành quỹ thời gian quân bình cho tinh thần và nhất là đời sống tâm linh của ta. Đừng vì một chút bổng lộc phù du mà quên đi ngôi nhà tâm linh mà ta cần chăm sóc. Hãy quân bình đời sống của ta từ thể xác cho đến tinh thần và nhất là đời sống tâm linh của mỗi người chúng ta.
Lm. Anmai, CSsR

 

ỚN ĂN ! 6 tháng Hai năm 2021

          - Cố ! Cố khỏe không ?
          - Khỏe gì mảy ! 75 ! Nghỉ là được rồi ! Mà hôm qua nhìn ớn ăn quá ! Mới hôm nào còn ăn cơm chung. Rồi hôm qua còn thấy quan tài giờ còn cái hủ !
          - Thì Cố an tâm ! Bình tĩnh sống ! Con về ôm hình ôm cốt Cố cho ấm !
          - Thôi mày ! Tao muốn đưa đám mày trước ! Trong nhà có trăm hủ. Nay được tám mấy. Mày chết trước mày nằm trong ! Nằm ngoài lạnh lắm ! Ớn ăn ...
          Hơ hơ ! Hóa ra ông Cố cũng ớn khi nhìn thấy ông anh vừa lìa trần !
          Cuộc đời con người là thế đó ! Khi mình sống cùng, sống chung và sống với ai đó để rồi như cơn gió thoảng chợt đến và chợt đi cuốn theo cả người ta chung sống đó kèm theo bao cảm xúc !
          Phận con người xem chừng ra mong manh quá !
          Thật vậy ! Trước mầu nhiệm sự chết, trước niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh, ai ai trong chúng ta - Kitô hữu - đều tin rằng ta sẽ được Phục Sinh với Đấng mà ta hằng tin tưởng. Thế nhưng rồi trong cái phận người, không thể nào ta chấp nhận sự ra đi, sự mất mát người thân yêu.
          Thà đừng nghĩ, thà đừng nhớ chứ mỗi lần nghĩ về Cha nhớ đến Mẹ, không chỉ mình tôi mà mọi người đều chạnh lòng đau đớn và tiếc nuối. Nhất là trong những ngày Xuân về. Hình Cha bóng Mẹ vẫn còn đâu đó bởi lẽ mái nhà của ta không thể nào không có Cha và thiếu vắng Mẹ.
          Và những ai chọn cho mình con đường tận hiến, cạnh cha mẹ anh chị em ruột thịt thì còn đó những con người chung sống, chung con đường ơn gọi. Những con người đó, những bóng hình đó, những anh em đó thân lắm, thương lắm, quen lắm nhưng rồi nay chỉ còn lại chút tro tàn
          Khi nhìn về sự ra đi nào đó của người thân quen, bao nhiêu cảm xúc ùa về và nhất là cái thân phận làm người.
          Khi còn sống, con người vùng vẫy lên rừng xuống biển lại đắp non cao. Thế nhưng rồi khi con người buông tay nằm xuống thì chả mang theo được chút gì. Tâm tình ai oán về phận người đó ngày hôm nay (Chúa nhật V TN) ta được nghe cụ Giob nói :


Cuộc sống con người nơi dương thế
chẳng phải là thời khổ dịch sao ?
Và chuỗi ngày lao lung vất vả
đâu khác gì đời kẻ làm thuê ?
Tựa người nô lệ mong bóng mát,
như kẻ làm thuê đợi tiền công,
cũng thế, gia tài của tôi là những tháng vô vọng,
số phận của tôi là những đêm đau khổ ê chề.
Vừa nằm xuống, tôi đã nhủ thầm : “Khi nào trời sáng ?”
Mới thức dậy, tôi liền tự hỏi : “Bao giờ chiều buông ?”
Mãi tới lúc hoàng hôn, tôi chìm trong mê sảng.
Ngày đời tôi thấm thoát hơn cả thoi đưa,
và chấm dứt, không một tia hy vọng.
Lạy Đức Chúa, xin Ngài nhớ cho,
cuộc đời con chỉ là hơi thở,
mắt con sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ.
          Điều mà Giob nói có lẽ cũng là điều mà mỗi người chúng ta nói với Chúa.
          Kinh nghiệm của Giob cũng như của những người đi trước phải chăng là kinh nghiệm thực tế cho đời người chúng ta.
          Những ngày cuối năm, nhiều khi ngồi tính sổ, ta thấy ta vất vả quá nhưng rồi cũng luống công. Rồi một ngày nào đó về già nghỉ hưu như Cha già Cố mới vừa hỏi thăm. Cuối cùng cũng chả mang theo được cái gì của phận người. Và cuối cùng, điều mà mỗi người đều bám đó chính là bám vào Chúa chứ không phải là bám vào thế gian này.
          Quả thế  ! Thật ớn ăn khi nhìn lại đời người. Cuối cùng chỉ còn lại là nắm tro tàn. Với ý thức như vậy, ngày mỗi ngày ta nên nhìn đời mình ở góc độ đó để ta cân chỉnh lại cuộc đời.
          Nên chăng mỗi người chúng ta nên nhớ câu chuyện về ngôi Chùa Tô Châu bên Tàu : Tại chùa Tô Châu bên Tàu có một nhà sư tên gọi là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là tu hành đắc đạo.

          Nhà sư thường bày trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài con bằng gỗ bạch đàn, dài độ 3 tấc, có một cái nắp đậy, mở được. Khách đến chơi trông thấy thường tò mò tra hỏi, nhà sư trả lời: "Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thực lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết có phú quý, công danh, tài sắc thị hiếu, lo buồn, vất vả suốt đời, chẳng biết đến cái chết là gì... Mỗi khi có việc không được như ý, tôi cầm lấy cái quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên ổn trong tâm hồn ngay".

          Con người sở dĩ chạy theo tiền tài danh vọng đến độ chà đạp trên người khác là bởi vì con người không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng. Khi tử thần xuất hiện, thì con người không kịp mang theo bất cứ một tài sản nào.
          Cái chết chỉ trở thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén đối với trần thế này. Trái lại, được ôm ấp suy gẫm mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành một người bạn đồng hành giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá... Trong tất cả mọi sự, người khôn ngoan đích thực luôn nghĩ đến cùng đích.
Lm. Anmai. CSsR

 

DỌN NHÀ ! 6 tháng 2 năm 2021
          Năm hết tết đến, người ta vẫn thường có thói quen dọn nhà ! Thói quen tốt này như để cho căn nhà mình nó trống trải hơn, gọn gàng hơn, ngăn nắp hơn, sạch sẽ hơn để đón Tết.
          Thật vậy, sau khi ta dọn căn phòng bề bộn mà cả năm qua ta không có giờ ngó đến, ta sẽ nhận ra rằng có những thứ mà lẽ ra ta phải vất nó từ lâu lắm nhưng ta ngần ngại. Có những thứ trong phòng của ta nó làm cho ta phải suy nghĩ theo cái nghĩ thường nói : Bỏ thì thương, vương thì tội !
          Đúng thế ! Có những thứ mà ta cứ cân nhắc là bỏ hay là để, để hay là bỏ. Chính vì cứ lưỡng lự như thế nên rồi căn phòng, ngôi nhà của ta chốc chốc cứ đầy.
          Chiều hôm cũng vậy, tôi cũng dọn, dọn để cho căn phòng của mình được gọn gàng hơn đôi chút. Công tâm mà nói thì cũng có những thứ mà mình muốn bỏ nhưng đến lúc cần lại không có. Và đó chính là thái độ mà mỗi người chúng ta cứ mang trong mình đó là căn bệnh tích trữ.
          Nhìn vào đời sống tâm linh của ta cũng vậy. Dường như cũng chả khác gì với căn phòng vật chất. Biết rằng chỉ có mình Chúa là đủ cho ta và ta nhiều lần xác tín điều đó nhưng rồi ta lại cứ tìm đủ cách lấp đầy những thứ không phải là Chúa. Ta viện đủ mọi lý do để tích trữ điều này điều kia trong lòng củ ata.
          Kỳ thực mà nói, ta không có thể mang bất kỳ thứ vật chất nào theo với mình vì “khăn liệm không có túi” và mọi kho tàng vật chất của chúng ta, dù có thực đi nữa, không bao giờ có thể lấp đầy khoảng trống trong tim, trái lại càng làm cho khoảng trống này xác thực và sâu đậm hơn. Chúa sẽ nói lại với những người ấy: “Ngươi bảo: nay tôi giầu có, của cải dồi dào rồi, tôi chẳng cần gì nữa. Nhưng ngươi không biết mình là kẻ bất hạnh, khốn nạn, nghèo nàn, mù lòa và trần trụi... Vậy hãy nhiệt thành và hoán cải” (Kh 3,17-19).
          Khi ta tích trữ thật nhiều từ thể xác cho đến tinh thần thì bỗng dưng cuộc sống ta xem chừng nó nặng nề hơn và không thanh thoát đủ. Và ta cần học bài học buông bỏ trong cuộc sống để cho ta được nhẹ lòng.
          Về sự buông bỏ, đâu đó bỉ nhân nhớ câu chuyện :
          Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh hỏi: "Thưa thầy con muốn buông bỏ tất cả nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng".
          Nhà sư đưa anh ta một cái tách trà và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng, nước chảy tràn ra khiến tay chàng trai bỏng rát. Chàng trai đau quá nhưng vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi rồi uống và thấy rất ngon.
          Lúc này nhà sư từ tốn nói: "Cứ đau là buông thì con đã bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó rồi!"
          Tại sao cứ đau là phải buông trong khi còn có thể làm cho nó tốt đẹp hơn?
          Câu chuyện để lại những suy ngẫm về việc buông bỏ của mỗi người.
          Trong cuộc sống này, không ai giống ai, không trường hợp nào giống trường hợp, quyết định buông bỏ hay không chỉ có thể dựa vào chính bản thân người trong cuộc. Tuy nhiên, nếu người trong cuộc có ý chí, nhẫn nại thì vạn sự có thể xoay chuyển theo chiều hướng tích cực hơn.
          Những biến cố chợt đến chợt đi trong cuộc đời cũng là bài học nhắc nhớ cho cuộc đời của mỗi người chúng ta.
          Không phải nói gỡ, không phải nói theo kiểu như người ta nói là điềm nhưng nhiều dấu chỉ quanh ta cho ta thấy cuộc sống là vô thường.
          Cha Cố Phaolô tuy cũng có tuổi nhưng cũng chưa đến độ phải đau lâu ốm dài nằm yên một chỗ nhưng rồi Cha lại ra đi trong lặng lẽ âm thầm trống vắng.
          Cha Cố Phanxicô Atxidi thân thương của bao người cũng ra đi không lời chào biệt dẫu rằng còn hẹn họ đâu đó với lũ cháu đàn con về bữa tiệc tất Niên vào thứ 2 tuần tới. Thế nhưng rồi thứ 2 lại là bữa chia tay vĩnh viễn với người cha tinh thần quý mến của đàn con.
          Mùa Xuân của thời gian và của trần gian đang đến. Mọi người đang háo hức để bước qua một năm cũ đầy thử thách gian nan và ước mong một năm mới tràn đầy sức sống và điều tốt đẹp. Và, có lẽ dọn nhà để đón Xuân nhưng nên chăng cũng nên dọn lòng sẵn chờ để đón mùa Xuân Vĩnh Cửu ở trên Trời bởi lẽ Trời Cao kia mới là nơi mà mỗi người ta sẽ đến và phải đến.
Lm. Anmai, CSsR

5 tháng 2 năm 2021 - LẶNG LẼ ĐỜI NGƯỜI
          Mỗi người, cha mẹ sinh con, trời sinh tính để rồi chả ai giống ai. Có người thì ồn ào hoạt náo nhưng rồi cũng có người trầm buòn và sâu lắng. Trong gia đình, trong cộng đoàn, trong dòng tu đều như thế. Phần là người để rồi muôn hoa muôn vẻ và mỗi người mỗi cách.
          Một con người - một tu sĩ - một linh mục của Chúa cả đời lặng lẽ và ra đi cũng lặng lẽ đó chính là Cha già cố Phaolô Bùi Thông Giao.
          Sinh sau đẻ muộn, mỏng dòn non yếu, ngây ngô khờ dại ... khi đặt chân tới mảnh đất thiêng 38 Kỳ Đồng, từ bé đã thấy thấp thoáng một con người năng động Henri Bạch Văn Lộc với chiếc xe Peugeot 103 chuyên đi xức dầu bệnh nhân bất kể đêm hôm. Một linh mục đơn giản Inhaxiô Bùi Quang Diệm trên tay tràng chuỗi Mân Côi. Một linh mục trên tay tràng chuỗi Mân Côi và quyển Phụng Vụ Giờ Kinh tới lui bên Lễ Đài phòng hài cốt mang tên Phaolô Bùi Thông Giao ...
          Tất cả các vị tiền bối đã về nhà Cha sau nhiều năm làm việc trong vườn Nho Nhà Chúa trong tư cách là tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế.
          Cha Bùi Thông Giao có lẽ là một linh mục hết sức đặc biệt trong Nhà Dòng. Đặc biệt không phải là trổi trang hay năng động hay làm điều gì đó to tát. Đặc biệt nơi Cha cố Phaolô đó chính là sự thầm lặng, nhẹ nhàng và thanh thoát.
          Thật vậy, bất cứ ai tiếp xúc với Cha đều nhận ra sự nhẹ nhàng nơi Cha. Gật gật, cười cười ... quanh quanh quẩn quẩn trong Tu Viện.
          Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích - trong chia sẻ thân tình - đã nói về cuộc đời của con người thầm lặng Thông Giao. Cha Cố sau biến cố 1975, Cha như thu mình vào một cuộc đời lặng lẽ. Cha sống cùng, sống chung và sống với anh em như một mẫu gương của sự khiêm tốn. Kết cục của cuộc đời Cha như nói lên tất cả những gì Cha đã sống. Cha âm thầm và ra đi cũng âm thầm. Có lẽ Cha không muốn phiền đến ai cũng như không phải để ai phải vất vả vì mình. Cha ra đi nhẹ nhàng và thanh thoát.
          Giữa cuộc đời nổi trôi giữa những chông chênh của cuộc đời, ta vẫn tìm thấy những con người chọn lựa cho mình cung cách sống nhẹ nhàng và thanh thoát. Cha nhẹ nhàng và thanh thoát cho đến ngày đón chuyến xe cuối cùng để về dự mùa Xuân Vĩnh Cửu trong Nước Thiên Chúa.
          Cha Phaolô đã âm thầm đến, đã âm thầm sống và cũng đã âm thầm ra đi trong vòng tay yêu thương của Chúa và của anh em. Giờ này đây, khi gần bên Chúa, chắc có lẽ Cha cũng âm thầm để cầu nguyện cho Nhà Dòng, cầu nguyện cho anh em. Âm thầm và lặng lẽ có giá trị nhất định và cũng là bài học cho mỗi người chúng ta. Mẫu gương của sự khiem hạ, mẫu gương của đời sống âm thầm của Cha Cố Phaolô thật giá trị cho những ai suốt ngày cứ phải vật vã lăn tăn.
          Nghĩ về Cha cố Phaolô, có thể mượn những dòng tâm tư của Cố nhạc sĩ họ Trịnh :
Cha đến bên đời hoa vàng một đóa
Một thoáng hương bay bên trời phố hạ
Nào có ai hay ta gặp tình cờ
Nhưng là cơn gió Cha còn cứ mãi bay đi.
Cha  đến bên đời hoa vàng rực rỡ
Nào dễ chóng phai trong lòng nỗi nhớ
Ngày tháng trôi qua cơn đau mịt mù.
...
Cha đến nơi này bao điều chưa nói
Lặng lẽ chia xa sao lòng quá vội
Một cõi bao la ta về ngậm ngùi
Cha cười đâu đó trong lòng phố xá đông vui.
Cha đến nơi này vui buồn đi nhé
Đời sẽ trôi xuôi qua ghềnh qua suối
Một vết thương thôi riêng cho mọi người.
          Cha ra đi trong âm thầm lặng lẽ và nhất là trong giữa cơn đại dịch Cha lại để lại trong lòng người thân, trong lòng anh em nỗi thương niềm nhớ đặc biệt. Dẫu không về được, dẫu không hiện diện bên Cha trong ngày lễ an táng nhưng anh em vẫn hướng về Cha, vẫn thương nhớ Cha, nhớ về dấu Lặng của cuộc đời mà như Cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh chia sẻ : chúng ta không biết nhiều về Ngài. Nếu chúng ta dùng hình ảnh để ví von. Cuộc đời của con người như bản giao hưởng có lúc bổng có lúc trầm. Những khoảng lặng và những dấu lặng mà nhiều khi chúng ta không hiể được, và nhiều khi thậm chí chúng ta không cần quan tâm. Ấy vậy mà dấu lặng đó vẫn hiện diện và không ai hiểu được tại sao nó hiện diện. Chỉ duy người viết bản giao hưởng và cái chết của Ngài quả thật là một dấu lặng Nhưng kết thúc bản giao hưởng, kết thúc luôn luôn là chương của hùng tráng đầy ánh sáng. Chương cuối cùng của cuộc đời Ngài mà Chúa viết là khúc của ánh sáng, của hùng tráng nhất trên Vương Quốc của Thiên Chúa trong mùa Xuân Vĩnh Cữu. Sáng hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa với Ngài tạ ơn Chúa và chúng ta cùng hát với Ngài trong Thánh Vịnh mà chúng ta vừa hát : Lạy Chúa Trời ! Hồn con khát khao trông mong, hồn con khát khao ngóng đợi mà giờ này con thấy Ngài Ôi Chúa Trời ! Ôi Chúa của con.
Lm. Anmai, CSsR

 

4 tháng 2 năm 2021- NGUYÊN HAY NỬA CŨNG ... CHẾT
          Sáng, Lễ xong, Cha bạn nhắn tin : "Cha Phanxicô Atsidi là Chánh xứ chứ không phải nguyên nhé !"
          Ờ thì Chánh chứ đâu có nguyên đâu ta.
          Một số người không để ý nên ghi trong báo tin là "Nguyên".
          Nghe xong lời nhắc nhở đó, bỉ nhân nói với Cha bạn luôn cho nó vuông : "Dạ thưa Cha kính yêu ! Bây giờ nguyên hay chánh, nguyên hay một nửa, đương nhiệm, đương chức, đương thời hay đương gì không cần biết ! Đã chết !"
          Cha bạn nhắn lại : "Bó tay kiểu Úc !"
          Không ! Bó tay kiểu Việt Nam. Cha Phanxicô Atxidi giờ này bó tay kiểu Việt Nam.
          Bỉ nhân vẫn cầu nguyện cho Cha Phanxicô cũng như các bậc ra đi trước chúng ta.
          Nhìn lại đi, Tổng Giám Mục cũng chết ! Tổng Thư Ký (đi bên Nhật) cũng chết ! Chánh xứ cũng chết và nguyên chánh xứ cũng chết !
          Thử nhìn lại, bao nhiêu người quanh ta dù vinh hoa phú quý rồi cũng bước đến mộ phần. Quên ! Không phải bước mà là được khiêng đến nơi mà mình không bao giờ muốn cũng như không bao giờ biết !
          Vinh hoa của cuộc đời này cũng chóng vánh mà thôi. Và biết đâu được người ta tự tôn vinh nhau mà không tôn vinh Thiên Chúa. Có khi người ta bu theo người này người kia để người ta được nổi danh. Thử một người nghèo cạnh ta qua đời ta có săn đón như thế hay không hay ta không thèm ngó mặt đến. Trong khi đó nhân vật nào đó nổi tiếng qua đời thì ta gần gũi, ta lên sóng để cho thế giới biết ta ?
          Dĩ nhiên trong cuộc sống cần tôn trọng ngữ nghĩa, chức danh thế nhưng rồi đừng vụ quá chuyện ngữ nghĩa mà mất tình nghĩa với nhau và mất tình nghĩa với Chúa.
          Khi còn sống thì là nguyên tổng, cựu tổng ... nhưng khi chết rồi ra trước Tòa Chúa, chắc có lẽ Chúa không xét hỏi chức dành này nọ như khi đang sống ở trần gian. Chúa chỉ xét hỏi về cung cách sống và nhất là đời sống đức tin cũng như lòng mến của người đó thôi.
          Ai tin Chúa đủ và mến Chúa đủ cũng như yêu thương Anh Chị em như Chúa dạy thì vào Nước Trời thôi.
          Không có ý mách mé hay nói này nói nọ xỉa xói ai. Tổng hay nguyên hay cựu hay là là ai đó mà không yêu thương anh chị em mình, mà sống phản chứng Tin Mừng thì cũng vậy thôi !
          Như Đavít, như Hêrôđê trong các bài đọc của những ngày này thôi.
          Đavit mê gái, mê sắc dục nhưng Đavit vươt qua và được gọi là Thánh Vương Đavit. Ngược lại Hêrôđê như thế nào thì ai ai cũng biết. Chỉ vì sắc dục, chỉ vì dại gái mà Hêrôđê đã để lại một tên tuổi chả hay ho gì trong Kinh Thánh.
          Mỗi người chúng ta, dù trong cung bậc nào ... Chánh gia gia đình hay nguyên gia đình gì đó hay là chủ gia đình, chủ cộng đoàn hay nguyên bề trên gì đó ... không quan trọng. Quan trọng hay không dó là chúng ta có sống đúng với lời nguyện Nhập Lễ của tuần thứ Tư thường niên ta đọc hay không mà thôi : Lạy Chúa, xin cho tất cả chúng con biết hết lòng thờ phượng Chúa, và thành tâm yêu mến mọi người. Chúng con cầu xin …      
          Xin cho mỗi người chúng ta trong những ngài đại dịch này hãy lắng đọng tâm hồn, nhìn lại mình và nghe lời Chúa nói với mỗi người chúng ta qua dấu chỉ thời đại này. Đại dịch ! Điều gì Chúa đang muốn ngỏ với mỗi người chúng ta và chúng ta đáp trả với Chúa ra sao ?
          Ta cùng hiệp nguyện cho ta, cho anh chị em ta trong những ngày đau khổ này..
Lm. Anmai, CSsR

 

LẶNG VÀ ... LẮNG - 3 tháng 2 năm 2021  

  
          Những ngày này, có lẽ cuộc sống ở những vùng bị đại dịch hoành hành phải đón nhận bầu khí hết sức căng thẳng. Từ những người có trách nhiệm đến từng người dân cùng chung tay để chống chọi với sự dữ đến từ cả năm qua và đến giờ căng như dây đàn.
          Cứ chốc chốc lại nhận văn bản, chốc chốc lại nhận những thông tin xem chừng không muốn đọc và không muốn thấy. Thế nhưng rồi chuyện gì đến nó phải đến.
          Dưới ánh sáng Lời Chúa của ngày căng thẳng hôm nay, ta bắt gặp thật ý nghĩa ngay trong bài thư Do Thái của Thánh Lễ hôm nay.
          Với tiêu đề của bài đọc 1 "Chúa sửa dạy ai mà Người yêu mến".
          Rồi sau đó, đi vào bài đọc ta thấy nội dung : Anh em thân mến, khi chiến đấu với tội lỗi, anh em chưa đến nỗi phải đổ máu, và anh em đã quên lời yên ủi tôi nói với anh em, như nói với những người con rằng: "Hỡi con, con chớ khinh thường việc Chúa sửa dạy, và đừng nản chí khi Người quở trách con; vì Chúa sửa dạy ai mà Người yêu mến, và đánh đòn kẻ mà Người chọn làm con".
          Phải chăng là Thiên Chúa đang sửa dạy cách ăn lối ở của con người ngày hôm nay ?
          Khởi đi từ lòng chai dạ đá để rồi con người ngày hôm nay tìm đủ mọi cách để sát hại nhau. Kèm theo cơn sóng dữ, nhiều người như vô tâm hay vô tình để không  tuân theo những chỉ thị cần thiết để bảo vệ tính mạng của mình cũng như người đồng loại. Dù hết sức cảnh báo nhưng rồi người ta vẫn cố tình phớt lờ. Dường như đau đớn nhất đó chính là chuyện cho nhập cảnh những trường hợp bị nhiễm. Cũng chỉ vì chút tư lợi mà những người đó rước mầm bệnh vào nhà thôi.
          Thế nhưng rồi, trong bình tâm, ta nghe tiếp : Trong khi được sửa dạy, anh em hãy bền chí, Thiên Chúa xử sự với anh em như con cái: vì có người con nào mà cha không sửa phạt? Ngày nay, hẳn ai cũng coi việc sửa dạy là nỗi buồn khổ hơn là nguồn vui, nhưng sau này, nó sẽ mang lại hoa quả bình an công chính cho những ai được sửa dạy. Vì thế, anh em hãy nâng đỡ những bàn tay bủn rủn và những đầu gối rụng rời. Đường anh em đi, anh em hãy bạt cho thẳng, để người què khỏi bị trẹo chân, nhưng được an lành.
          Thiên Chúa, qua bệnh dịch này, nhiều người sẽ tự hỏi Thiên Chúa ở đâu ? Thiên Chúa bỏ rơi con người ... hay tại sao Thiên Chúa im lặng !
          Dĩ nhiên là Thiên Chúa im lặng, Thiên Chúa có cách của Ngài để con người nhìn lại đời mình. Thiên Chúa im lặng để nhìn cách con người hành xử với nhau. Thiên Chúa im lặng để bộc lộ lên sự dữ và sự ác của con người. Con virus quái ác này không phải do tự Thiên Chúa, do thiên nhiên mà do tự sự ác của con người.
          Hơn bao giờ hết, Lời Chúa vẫn là ngọn đèn dẫn lối cho người Kitô hữu : Anh em hãy sống hoà thuận với hết mọi người, hãy ăn ở thánh thiện, chẳng vậy không được nhìn thấy Thiên Chúa. Anh em hãy coi chừng, đừng để mất ơn Chúa, đừng để một rễ cay đắng nào mọc chồi gây xáo trộn và làm cho nhiều người bị nhiễm độc.
          Chúng ta, người Kitô hữu, luôn luôn bị giằng co giữa sự dữ và sự thiện, giữa bất chính và có lương tri.
          Chẳng ở đâu xa, có khi ngay trong gia đình của ta, nơi ta sinh sống và làm việc, ta chung đụng với những người có tâm ác, Có những lúc ta cũng nản chí hay sờn lòng để buông theo sống với tâm ác đó.
          Chuyện bây giờ hết sức thận trọng là chúng ta coi chừng, đừng để mất ơn Chúa !
          Trong mọi sự, ta hết sức bình tâm và lắng đọng tâm hồn, nhất là để cho Lời Chúa soi dẫn chúng ta đi. Chắc chắn Lời Chúa mãi mãi là sức mạnh và là sức sống của mỗi người chúng ta. Hãy để cho Chúa dẫn đường chúng ta đi chứ đừng phải nghe bất cứ học thuyết nào khác.
          Lời Chúa mãi mãi đúng, mãi mãi am hợp với hoàn cảnh sống của chúng ta. Chuyện quan trọng rằng ta có khám phá ra và có lắng đọng tâm hồn đủ để nghe Chúa nói với ta hay không mà thôi. Lời Chúa có đó, phần còn lại là của ta.
Lm. Anmai, CSsR


CHUYỆN CŨ ... NÓI HOÀI - 2 tháng 2 năm 2021


          Mấy ngày nay, thấy trên các trang mạng và nhất là youtube đăng tải những bài biết, những clip với những tựa đề giật tít. Dĩ nhiên là chả bao giờ vào xem vì chỉ nhìn cái tiêu đề thôi là đủ hiểu.    
          Tưởng chừng cũng chẳng vào xem nhưng bạn bè cứ gửi và vào xem để xác định thực hư nội dung. Quả thật rằng những nội dùng cũng như hình ảnh minh họa xem ra chẳng ăn nhập gì với nhau.
          Đánh vào tâm lý hiếu kỳ, nhiều người làm những youtube xem chừng rất hay với tiêu đề hấp dẫn nhưng kỳ thực nội dung chả có gì và có khi là không xác thực. Người ta cứ làm và miễn làm sao câu càng nhiều view càng tốt.
          Mới sáng, giật mình với bài chia sẻ của một người thân. Tác giả bài viết cũng như youtube lấy hình của một vị linh mục làm mưa làm gió trên mạng để cho vào bài viết của mình để gây thêm sự cuốn hút và hấp dẫn. Khi đọc nội dung thì chẳng có gì gọi là chuẩn xác và hữu ích cho mọi người. Cái tít xem chừng ra cuốn hút nhưng nội dung thả nỗi cũng như gây hoang mang trong dư luận.
          Mới đây, khi Đức Tổng Giuse nói về chuyện đọc Kinh Tin Kính gì đó, thế là có ngay mộ youtube đưa ngay lên mạng để bìn loạn. Tiếc thay là ngay cả người làm truyền thông xem chừng a chuyên nghiệp còn bị mắc bẫy của người làm youtube đó.
          Không dừng ở nhữngc huyện như vậy, nhiều người làm youtube muốn kiếm nhiều tiền và họ không ngần mgại lấy hình ảnh hay câu nói của các đấng các bậc trong Hội Thánh và bóp méo đi những lời phát biểu ấy. Có những phát biểu, có những câu nói xem chừng bình thường nhưng người ta gán vào đấng này ịn vào bậc kia thế là bà con thay nhau mà chia sẻ.
          Đã nhiều lần nhiều người được cảnh báo với những youtube, những tác giả chuyên viết những đề tài xem chừng ra là hút khách. Tiếc thay những bài viết hay những đoạn clip đó mang lại sự bất hòa và chia rẽ. Giá như mà những đoạn, những bài viết đó đừng đưa lên và giả như có dụng ý xấu thì người đọc đừng đọc và đừng chia sẻ cho người khác.
          Chuyện xấu, chuyện không tốt, chuyện bất an vô tình cứ loan tỏa đi khắp nơi. Lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin mà nhiều người đã dùng mọi cách để kiém tiền từ lượt xem bài viết và clip của mình.
          Hơn một lần, bản thân bỉ nhân cũng bị dính bẫy của truyền thông. Cũng chả phải dính bẫy nhưng để câu live và câu view cho trang ấy, chủ biên đành đoạn sửa tiêu đề cho hấp dẫn. Bài bỉ nhân viết có tiêu đều : Thánh Lễ ngoại lệ (bài viết về Thánh Lễ ngoại lệ) nhưng rồi chủ biên sửa thành : Thánh Lễ ngoại lệ cho vị chân tu cải đạo theo Chúa.
          Với tiêu đề như vậy, dĩ nhiên là sẽ thu hút hơn nhưng đáng tiếc thay đã tước quyền của tác giả để dổi theo ý mình. Cũng trang đó, lấy bài của bỉ nhân mang đăng với tên bút hiệu khác. Khi hỏi ra thì lời giải đáp chẳng có gì gọi là công bằng và công lý cả.
          Thế đó ! Ngay cả những trang mạng mang danh là Công Giáo nhưng cũng chạy theo thói đời để làm những chuyện xem chừng ra không đúng. Ngày nay có rất nhiều trang núp bóng Công Giáo để trục lợi hay định hướng theo tiêu chí của họ. Thế cho nên người đọc, người tiếp nhận nguồn tin cần phải biết rõ mình đang nghe gì, đọc gì.
          Nhìn vào thực tế của cuộc đời, ta thấy những trang tin xem chừng từ lâu lắm ta tin rằng nó là tiếng nói của sự thật, của chính kiến. Chỉ đến khi vỡ lẽ ra ta mới thấy rằng những trang mà bấy lâu nay tta tin tưởng nó đã được thế lực đen tối mua tự lúc nào.
          Chuyện bài viết, chuyện trang mạng, chuyện youtube kích động hay giật tít đã được cảnh báo nhiều, đã nói rất nhiều lần nhưng tiếc thay nhiều người chưa cảnh tỉnh. Với tất cả tâm tình, nhất là trong mùa đại dịch này, khi ta tiếp nhận cổng thông tin nào đó ta cần phải cân nhắc, suy luận rằng trang đó có thật hay không hay chỉ là loan tin không đúng.
          Nhớ lại lời của Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn, Đức Tổng nhắc nhở làm truyền thông phải tôn trọng sự thật và nói sự thật trong tình bác ái chứ không phải cái gí cũng nói, cái gì cũng nghe. Chính vì vậy, ta cần phải tỉnh táo để xác minh nguồn tin để khi xem nguồn tin đó nó có lợi hay bất lợi cho ta, nó mang lại sự bình an, hiệp nhất cho ta hay ngược lại.
          Chúa ban cho ta cái đầu, Chúa ban cho ta suy nghĩ để rồi ta nên cân nhắc tất cả những thực tại của trần gian. Đừng vì thiếu hiểu biết hay cả tin mà ta lại hoang mang và bối rối nhất là trước lượng thông tin khổng lồ mà ngày mỗi ngày ta tiếp nhận.
Lm. Anmai, CSsR

 

NGƯỜI BUỒN CẢNH CÓ VUI ĐÂU BAO GIỜ
2 tháng 2 năm 2021


          Có lẽ, những ngày này, bầu khí trầm buồn bao trùm cả thế giới chứ chả riêng gì dải đất hình chữ S thân yêu.
          Nhiều tin nhắn, nhiều cuộc gọi báo hiệu những dấu lặng trong cuộc đời.
          Từ Bình Dương về Sài Gòn, một người quen trầm buồn bên những chậu hoa chuẩn bị tết. Người bán thì có mà người mua thì không.
          Từ trạm y tế xã, một tín hữu nhờ thêm lời cầu nguyện. Nhân viên y tế được điều đến phường có nơi bệnh dịch khá phức tạp.
          Trưa nay thì chưa kịp  vào giấc, tin từ Bệnh Viện Tỉnh phải cô lập vì có ca nhiễm đi vào. Tin này dường như làm rúng động cả Tỉnh bởi lẽ chưa bao giờ cảnh báo nguy cơ lây lan bùng phát như bây giờ.
          Dường như hàng quán quanh nhà, tất cả các dịch vụ mà ngày hôm qua còn xem ra sôi động thì nay đi vào dừng hẳn.        
          Tin nhắn từ gia đình hay ra vào lui tới để học "ngoại ngữ" làm thêm lo : "Ama cầu nguyện cho gia đình ma nhé !".
          Vâng ! Cả tiếng động chung quanh nhà dường như đi vào quên lãng. Nếu như những ngày trước đây hay chỉ trong ngày thứ Bảy và Chúa Nhật còn đâu đó tiếng nhạc du dương và vồn vã thì nay cũng đi vào cõi lặng. Trầm buồn của con người dường như kéo theo bầy chó nhỏ. Nếu như trước đây còn người lui kẻ tới thì vừa nghe tiếng là chúng sủa râm ran. Giờ thì còn ai đến để mà ngong ngóng sủa nữa.
          Nằm lặng lẽ góc nhà như cảm nhận được nỗi buồn của những người chung sống.
          Thế đó  ! Cô Vy đến đã để lại bao nhiêu niềm đau nỗi chua xót. Nhìn tấm hình những nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ nằm ngả nghiêng sao chua xót. Họ dường như là những người đang đầu tuyến để đối phó với sự ác đang lan tràn.
          Cơm chiều hôm nay dường như cũng thoáng nhanh và rất vội. Vui gì nổi để mà ngồi đó bình với chả luận. Cơm mình ăn cũng chả ngon hơn cơm người khác nhưng biết bao nhiêu gia đình trong làng không có quả trứng mảnh rau như mình đang thụ hưởng. Lòng cứ chạnh lòng bởi người dân phải đối diện với biết bao nhiêu khó  khăn đang bày ra trước mắt.
          Chưa bao giờ mà con người phải đối diện với sự dữ và sự ác như thế này. Đáng tiếc thay là có những người vẫn ca tụng những con người làm nên con virus quái ác này. Và đau đớn hơn nữa là có những kẻ vẫn cổ vũ cho trùm cái bang đang hô hào và ủng hộ cho chuyện phá thai.
          Những ngày này, có lẽ trong bầu khí lặng của cuộc đời, nhiều người có dịp để nhìn ra chân đích của cuộc đời hơn. Và, có lẽ chưa bao giờ mà người sợ người với nhau đến như vậy. Dấu hiệu phải mang khẩu trang trong chính gia đình mình, với người thân của mình như muốn nói về thái độ sống giữa người với người và với nhau. Đã đến lúc con người cần thay đổi cung cách sống bởi cái chết nó đến với con người bất chợt và nhanh đến độ con người không có đường kháng cự.
          Trước khi khép dòng suy nghĩ, Bệnh Viện Chợ Rẩy lại tiếp viện cho Bệnh Viện Tỉnh - nơi mình đang sinh sống. Những mong an lành đến cho đội ngũ y bác sĩ cũng như những bệnh nhân lây nhiễm. Xin cho họ được mau bình phục và vượt qua cơn khó này.
          Dấu chỉ của sự dữ đang lan tràn giúp cho con người hãy mau quay về với Thiên Chúa hơn là ngạo mạn và tự cao tự đại. Thế nhưng rồi tiếc thay vẫn có những lòng chai dạ đá trơ cứng trước tình cảm của người đồng loại, nhất là với những người ân nghĩa với mình và có khi là người đầu gối tay êm với mình.
          Lại một đêm không ngon giấc khi sự dữ vẫn như rình rập người thân của mình và cả chính bản thân mình nữa ...
         

Lm. Anmai, CSsR


MẤT TẾT HAY MẤT MẠNG ?
2 tháng 2 năm 2021
          Chả cần phải nhiều lời, những ngày Tết cổ truyền đang dần đến. Có điều bầu khí của Tết năm nay không như những cái Tết năm trước. Chuyện đơn giản và ai ai cũng hiểu là vì bệnh dịch.
          Dẫu biết thế nhưng rồi đâu đó nhận được những tin nhắn xem chừng hại não : Mất Tết rồi Cha ơi ! Năm nay coi như không có Tết ! Buồn quá ! Mất Tết rồi ! ...
          Nghe những cung ai oán như thế lòng tôi tự nghĩ rằng trong đầu những người đó nghĩ gì. Điều mà ai ai cũng mong mỏi và ngong ngóng đó chính là những ngày Xuân, những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Và dĩ nhiên, trong những giờ phút thiêng liêng của Giao Thừa và Năm Mới thì mọi thành viên trong gia đình dều sum vầy bên ông bà cha mẹ. Thế nhưng rồi với hoàn cảnh thực tại và nhất là càng ngày diễn biến càng phức tạp của cơn dịch nên rồi cần phải quên đi chuyện đón Tết hay ăn Tết.
          Cuộc sống, dành cho ta những chuyện mà ta không bao giờ ngờ trước được và hiện tại, con người đang học chữ ngờ.
          Chuyện ở nơi nào đó nơi vùng bà con thiểu số làm cho ta hji nghe được ta thầm lòng than trách.
          Chạy theo xu thế của người Kinh, người đồng bào thiểu số bủa theo lối sống của những người sống cạnh mà không hề toan tính. Và có toan tính đi chăng nữa cũng chả giải quyết được gì vì não trạng của người ta là như thế !
          Nhà dù nghèo nhưng làm gì thì làm vẫn cứ phải sắm cho con chiếc Exciter ! Đơn giản là vì ngày nay nhà nhà đi Exciter, người người đi Exciter ! Điều bi đát nhất là khi có xe rồi thì cũng chả có bằng lái. Và bi đát nhất đó là khi rượu vào thì chỉ có đường đâm cột điện !
          Cha mẹ dù biết là con đâm côt điện và xe cũng chẳng thấy mà con cũng chẳng còn nhưng đau khổ là nếu như không mua xe cho con thì con nó uống thuốc diệt cỏ. Mà khi ai nào đó uống thuốc diệt cỏ là vô phương cứu chữa. Chính vì vậy, quan niệm của những người nghèo thiểu số là biết con sẽ chết nhưng thà bán đất để mua cho con chiếc xe và nhìn con chết với chiếc xe còn hơn là chết bên chai thuốc rầy. Điêu đau lòng còn lại đó là đất cũng chẳng còn mà con cũng chẳng thấy. Cái nghèo như vậy cứ ôm chầm lấy gia đình của những con người nghèo và không bao giờ buông thả.     
          Nghèo trong cuộc sống của có nhiều dạng nhiều kiểu của kiếp nghèo. Khi người ta ra công cày bừa cuốc bẩm mà túng quẩn nó khác với những người lầy lội chuyên môn làm biếng chờ trợ cấp.    
          Kiểu dạng chờ trợ cấp có lẽ rất gần và rất gần trong cuộc sống. Đã có gia đình chỉ chờ tiền viện trợ từ ngoại quốc về để cờ bạc chứ không hề đi làm kiếm sống. Chỉ khi người thân trở về thì mới minh xác được thực tế của cuộc sống.
          Cũng chả đâu xa, ngay trong gia đình tôi cũng có. Họ nghèo không phải họ làm ăn thất bát nhưng nghèo vì ôm cờ bạc. Từ mẹ cho đến con, cứ ôm lấy lô đề thì thử hỏi làm sao thoát nghèo được. Và như ông bà ta thường nói "đánh đề ra đê mà ở !". Đúng như vậy nhưng tiếc rằng họ cứ ôm vào cái chết đang đón chào.
          Cũng thế ! Có những người biết trước sẽ gặp hiểm nguy trong cuộc sống và dù có cảnh báo trước nhưng họ cứ lao thân vào. Như cơn đại dịch đang đến, chuyện cần thiết nhất vẫn là chuyện tuân thủ những quy định về sức khỏe. Khi con người ta không đủ tỉnh táo để giữ cho mình và cho người thân thì nguy cơ dễ lan tràn.
          Chuyện bây giờ chính là chuyện của mỗi người chứ không còn là chuyện riêng của ai nữa. Mỗi người phải tự ý thức cho sự mong manh và dễ vỡ của chính thân xác mình để lo giữ.
          Tưởng nghĩ giờ này đây chắc có lẽ không phải là giờ để lo cho cái Tết này thế nào hay ăn Tết sẽ ra sao ? Xin đừng ngồi chờ mà than thân trách phận hay đổ lỗi người này oán trách người kia hay than van không còn những ngày Tết mà hãy giữ cho chính bản thân mình cho cộng đồng khỏi lây nhiễm. Điều cần thiết nhất bây giờ giữ mạng chứ không phải là giữ Tết.
          Và bây giờ duy nhất cần quan tâm đến là mất mạng chứ không còn là chuyện mất Tết nữa. Nếu tính mạng bây giờ không lo giữ thì làm gì có Tết sau để mà lo. Cũng như những người thiểu số vì thương con cách mù quáng, ta cần cân nhắc để đưa ra những chọn lựa đúng đắn của cuộc đời. Đừng vì thiếu hiểu biết và nuông chiều con quá đáng để rồi nhận ra cái kết lẫn cái chết thật bi thương.

Lm. Anmai, CSsR

 

LẠY CHÚA ! XIN ĐỪNG BỎ CON LÚC TUỔI ĐÀ XẾ BÓNG ...

tháng các linh hồn 2018

          Cách đây vài hôm, những hình ảnh của một người post lên trang mạng để rồi kỷ niệm xưa lại ùa về và trong lòng tràn về bao suy nghĩ ...

          Những bức ảnh của người đó post trên trang mạng chính là ghi lại hình ảnh của cuộc viếng thăm các nữ tu già đau bệnh. Những nụ cười, những cái ôm và bắt tay thân thiện được ghi lại như muốn chia sẻ chút tình người giữa chợ đời ồn ào và náo nhiệt cũng như nơi cõi lặng thinh của tuổi già.

          Trên những chiếc bàn ngày xưa trong căn phòng tôi đến có khác xưa một chút là trên đó hiện diện những hộp bánh và hộp kẹo nhãn mác đắt tiền. Ngược lại, ngày xưa khi Mẹ dẫn tôi vào thăm các ngoại ở cái thời bao cấp đó chỉ là mấy cục kẹo sữa và vài cân đường.

          Hình ảnh của những nữ tu già nua tuổi tác không còn đủ sức để gánh vác "giang san" nữa nay trở về với cái cõi lặng của cuộc đời để chờ ngày về với Chúa từ bé vẫn con in đậm trong tâm trí tôi mãi đến bây giờ.

          Giờ thì không còn thời gian cũng như cũng chả tiện để ghé vào thăm nhiều như trước nhưng thi thoảng vẫn còn đâu đó có dịp bước vào nhà hưu dưỡng của các hội dòng ở mãi tận miền Tây sông nước. Cũng chả khá gì hơn vì tất cả đều nằm trong căn phòng của người hưu dưỡng.

          Thế đó ! Cuộc đời, cái vòng bôn ba loanh quanh luẩn quẩn nó khép kín con người hay trói buộc con người không cho con người ra khỏi đó : sinh - bệnh - lão và cuối cùng là tử.

          Có những cuộc ra đi xem chừng ra là sớm nhưng lại là hay. Lại có những cuộc ra đi sau nhiều ngày tháng đau lâu ốm dài quả là điều trăn trở. Chả ai có quyền chọn lựa cho mình con đường chết bởi chỉ mình Chúa mới là Đấng làm chủ không gian, thời gian cũng như vận mạng của con người.

          Mỗi tháng, may mắn được tiếp cận những mảnh đời nằm yên bất động trên chiếc giường có khi là xi măng lạnh ngắt bởi gia cảnh không thể nào khá hơn thấy thương thay cho thân phận con người. Nhiều năm tháng bôn ba với cuộc sống nay cứ phải cạn dần cạn dần hơi sức để rồi chờ đợi đến ngày phải ra đi.

          Nhờ những lần thăm viếng như vậy cũng như những con người sau cánh cửa nhà hưu chợt nhận ra thân phận chua xót của con người.

          Khi còn chức còn quyền hay còn lực còn tiếng thì kẻ đón người đưa và thậm chí người ta còn bu quanh để tâng bốc. Thế nhưng rồi những ngày đời tàn tạ sau cánh cửa nhà hưu thì được mấy kẻ đón người đưa ?

          Sự thật vẫn là sự thật và sự thật ấy lại gói ghém trong 2 câu chữ "phũ phàng".

          Ngày Lễ khánh thành nghĩa trang các linh mục của Giáo Phận, không ngần ngại, không giấu diếm thân phận của cuộc đời tận hiến, Đức Giám Mục Emma đã nói thẳng với mọi người hiện diện : "... Đời linh mục là thế đó ! Khi còn ở giữa anh chị em thì anh chị em còn nhớ nhưng khi mất rồi, mấy ai nhớ đến và có khi người ta đùa gọi các linh mục đã qua đời thuộc diện các linh hồn mồ côi. Và, trong khi hành xử, có khi anh chị em chính là nguyên do để cho các ngài phải ở trong luyện ngục lâu ngày hơn ..."

          Thế đó ! Cứ tưởng chừng tu là đơn giản như đang giỡn nhưng không ! Đời tu vẫn phải đối diện với những thăng trầm của cuộc sống.

          Đời tu dù có thể nhìn bên ngoài lung linh và lộng lẫy lắm nhưng sau khi cánh cổng nhà thờ khép lại thì chỉ còn mình ta với Chúa và chỉ mình Chúa với ta.

          Và, khi tuổi đà già, hơi đã cạn thì cuộc đời cô quạnh ôm chầm lấy ta.  

          Thế cho nên, khi còn chức còn quyền và khi còn tiền còn sức ta hãy năng chạy đến và chịu khó nhìn những mảnh đời sau cánh cổng nhà hưu dưỡng để ta nhớ đến một ngày nào đó rồi ta cũng sẽ phải vào đây. Lần lượt không manh động. Có khi chưa kịp về hưu thì ta đã khuất như bao nhiêu người ra đi đột ngột.

          Tiếc thay có những người sống nhưng không bao giờ nghĩ rằng mình phải chết !

          Thương thay cho những kẻ cứ nghĩ mình trẻ mãi chứ không già !

          Cười thay cho những ai nghĩ rằng mình ngồi trên đỉnh vinh quang mãi mãi chứ không bao giờ xuống thấp !

          Và rồi, ta lại nài van xin Chúa : "Lạy Chúa ! Xin đừng bỏ rơi con khi tuổi đà xế bóng" vì lẽ khi đó nhân gian đã bỏ con đi hết rồi. Và, lạy Chúa, xin Chúa cứ ở mãi bên con và bồng bế con trên tay Chúa nhé !

LINH MỤC & “MÙA TRAI TỊNH”

… Hằng năm khi đến mùa trai tịnh

Vẳng tiếng ăn năn thấm lệ nhòa

Ta hãy rửa hồn cho thanh khiết

Ðể mừng long trọng lễ Vượt Qua ...

          Đó chính là tâm tình Thánh Thi kinh sáng mà giáo sĩ, tu sĩ và cả giáo dân nữa cùng đọc khi bước vào ngày mới của mùa Chay.

          Trong và với tâm tình mùa Chay, mọi tín hữu được mời gọi nhìn lại chính mình, xin Chúa thanh tẩy tâm hồn của mình để long trong mừng Lễ Vượt Qua. Nhờ Mùa Chay, Giáo Hội nhắc nhớ con cái mình – mọi thành phần dân Chúa ăn năn sám hối và nhìn lại chính mình, dọn lòng mình cho sạch sẽ để đón mừng mầu nhiệm Vượt Qua.

          Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa hay cuối tháng 11.

          Thật thế, cả năm trời bận bịu với biết bao nhiêu công việc mục vụ, biết bao nhiêu bận tâm lo lắng của người mục tử, các cha cũng cần phải có thời gian tĩnh lặng, thời gian ở bên Chúa.

          Thường thì trong các bài chia sẻ, nhất là trong những huấn từ, các Đấng Bản Quyền luôn nhắc nhở anh em linh mục của mình hãy nhìn lại sứ vụ linh mục, đặc biệt là cách hành xử với anh chị em tín hữu.

          Kèm theo đó là những tâm tình, gợi ý làm sao để :

Linh mục sống đời linh mục một cách có ý nghĩa,

Ơn gọi của Môsê

Tôi được mời gọi sống hạnh phúc trong cộng đoàn chứng nhân

Loan báo Tin Mừng cho người nghèo

Thánh hóa người môn đệ bằng Lời Chúa

Chúng tôi chứa đựng những mầu nhiệm ấy trong những bình sành

          Phục vụ trong Giáo Hội địa phương với tinh thần khiêm tốn …

          Hẳn mọi người con nhớ cách đặc biệt, trong triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Thánh Cha luôn luôn mời gọi linh mục hãy ra khỏi nhà mình để đến vùng ngoại biên. Chính ở những vùng ngoại biên ấy mà các mục tử sẽ gặp được những con chiên bần cùng và những con chiên lạc bầy.

          Thật vậy, nếu nhìn lại cách nghiêm chỉnh cũng như trở về nguồn gốc tinh ròng của đời người mục tử đó chính là một con người sống chứng nhân cách triệt để nhất trong Giáo Hội. Linh mục, trong ngày lãnh sứ vụ đều được mời gọi và nhắc nhở : “Con hãy tin điều con đọc, nói điều con tin và sống điều con nói”.

          Chính điều này là căn cốt và thêu dệt nên đời linh mục. Bởi đơn giản, linh mục chính là người xác tín và tin vào Đức Kitô hơn ai hết và khi tin thì phải sống niềm tin ấy.

          Thế nhưng, trong thực tế của cuộc sống, nói không phải nói, than không phải than, khóc không phải khóc … đời linh mục luôn luôn phải đối diện với tất cả nghịch cảnh của cuộc đời, nhất là của những giáo dân được trao phó.

          Ở rộng người cười, ở hẹp người chê :

          Giảng dài một chút thì bảo là luyên thuyên, giảng ngắn bảo không soạn bài

          Thăm nhà dân thì bảo la cà, không đến thì bảo khép kín …

          Cỡ nào cũng không thoát khỏi tầm ngắm của giáo dân. Nhất là sau những lần đứng trên tòa giảng.

          Nói về Chúa cũng chết, nói về đời cũng chết.

          “Chiều qua Cha giảng cha nói tui hả ?”

          “Ổng nói hay lắm mà ổng có sống đâu !” …

          Chung chung là bao nhiêu điều giáo dân đổ vào Cha hết. Tóm gọn lại là cái gì cha cũng sai và chỉ có giáo dân đúng.

          Trong hoàn cảnh như vậy, người mục tử chỉ còn biết mục nát với thời gian và chỉ có phương thế duy nhất là nhìn lên thập giá và từ thập giá nghe văng vẳng bên tai : “Tao có làm gì đâu mà nó còn treo và giết tao, mày là đệ tử thì cũng không thoát đâu con ! Ai biểu đi tu chi, ráng chịu, than vãn cái gì, chịu khó cho người ta chửi đi cưng …”

          Trong những ngày trai tịnh này, linh mục được có thời gian quý báu của mình để ở lại bên Chúa và trong Chúa.

          Cùng hướng lòng với các cha trong mùa tĩnh tâm của các giáo phận, các dòng tu, ta hãy cầu xin Chúa thêm ơn chịu đựng, sức lắng nghe cũng như lòng thương xót cho các linh mục để dẫu rằng cuộc đời các ngài đến đâu đi chăng nữa thì cáng ngài mãi mãi là hiện thân của Lòng Thương Xót của Chúa giữa cuộc đời này.

          Xin Chúa chúc lành cho các kỳ tĩnh tâm của linh mục, xin Chúa chúc lành cho mùa trai tịnh của các linh mục, xin Chúa gìn giữ các linh mục trong ân nghĩa Chúa như từ đầu ngày lãnh sứ vụ cho đến ngày các ngài hoàn tất cuộc đời dương thế của các Ngài.

         

THÁNH NHÂN & VÀ TỘI NHÂN :
MONG MANH MỘT KHOẢNG CÁCH

 

          Ai nào đó khi bước vào Chánh Điện của một ngôi chùa, 2 cái tượng đen & trắng ập vào mắt người bước qua. 2 bức tượng ấy 1 trắng & 1 đen. 2 bức tượng ấy cũng là biểu tượng của thần ác và thần thiện và như muốn nói tâm của con người có ác và có thiện ...

          Hình ảnh đó, biểu tượng đó như muốn nói với con người về tâm thiện và tâm ác của mỗi người.

          Với người Công Giáo, Giáo Lý dạy rằng khi tạo nên vũ trụ đất trời, Thiên Chúa đã tạo nên những thiên thần để phụng sự Chúa. Thế nhưng rồi trong những thiên thần đó lại có một số bất tuân để trở thành ma quỷ. Và ngay từ thuở ban sơ đó, ta thấy khiêm tốn và kiêu ngạo tách biệt nhau trong khoảng cách, trong cung cách rất mong manh.

          Sự thiện - sự ác; đạo đức - thánh nhân; khiêm hạ - kiêu ngạo ... là những cặp đối song đôi đối lập nhau trong con người đến độ Thánh Phaolô phải thốt lên : “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm”.

          Trong thân phận làm người, ta mãi sống trong sự giằng co khốc liệt giữa sự thiện và sự ác. Ai trong chúng ta cũng được lương tâm mách bảo là làm tốt, làm thiện, làm việc đạo đức nhưng lại cũng có sức mạnh lôi cuốn khiến ta làm điều ngược lại.

          Khoảng cách giữa thiện và ác, thánh và tội nó thật mong manh và chẳng ai dám nói mạnh được. Có khi cả đời ta làm điều thiện nhưng cũng chỉ vì một chút bất cẩn mà ta lại trở thành tội nhân. Và, có khi ta sống trong tội nhưng ta biết nhìn mình là tội nhân và xin Chúa tha thứ cũng như quay về để sống trong tình thương của Chúa và của anh chị em thì ta lại trở thành thánh nhân.

          Thánh nhân mà ta thường nhắc đến, có khi ta nghĩ rằng là những bậc “đại trượng phu” hay những vĩ nhân trong cuộc đời nhưng thực ra, họ là ai ? Họ là những người sống như chúng ta, có khi cùng ăn, cùng ở, cùng uống như chúng ta. Thế nhưng tại sao họ lại làm thánh ? Thưa là vì họ đã đi theo sát Đức Kitô Cứu Thế và sống đời vâng phục khiêm hạ như Thầy Chí Thánh và quan trọng hơn cả là họ đã “yêu như Thầy đã yêu”

          “Yêu như Thầy đã yêu” chứ không phải yêu theo kiểu cách của thế gian.

          Thế gian thì yêu theo kiểu ai làm lợi cho mình thì mình yêu.

          Thế gian thì yêu theo kiểu bánh ít đi bánh quy lại.

          Thế gian thì yêu theo kiểu trục lợi, để kiếm chắc cho mình điều gì đó.

          Thế gian thì yêu theo kiểu yêu ai yêu mình.

          Ngược lại, “Yêu như Thầy đã yêu” là một tình yêu sâu thẳm tận đáy của tình yêu mà con người không thể hiểu.

          Cả đời, đi theo Thầy, thương Thầy và rồi Gioan thốt lên một lời định nghĩa thật đơn sơ : “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Và, Thánh Phêrô : “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Những vị thánh khác cũng vậy, cũng đã sống vì yêu và chết vì yêu dù tử đạo hay không tử đạo. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, người thánh, người được Thiên Chúa yêu thương mãi mãi là người sống tình yêu trọn hảo như Thầy đã yêu thương mình.

          Mới đây, một dẫn dụ rất gần gũi và đi vào lòng người từ Đức Thánh Cha Phanxicô thật dễ thương trong một chia sẻ : “Có hai bà kia đi chợ. Hai bà có cái tật đi nói xấu người khác. Một hôm, bà kia nói với bà nọ rằng từ ngày mai tôi không nói xấu người khác nữa vì nói xấu họ thì tôi xấu và tôi chả được gì, chỉ mang tôi thôi nên từ nay tôi không nói xấu nữa. Như thế, bà này đã là thánh rồi ...”

          Thế đó, giản đơn chỉ là tập sống đừng đi nói xấu người khác và yêu thương người khác như Thầy đã yêu mình đã là đang trên đường nên Thánh.

          Như thế ta thấy làm thánh cũng thật khó mà cũng thật dễ. Chuyện quan trọng là do chính bản thân của mỗi người trong lối sống, lối hành xử của mỗi người.

          Nếu như trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố của cuộc đời mà ta sống yêu thương, sống đong đầy tình yêu thì ta thấy hoa quả đời ta nó sẽ khác.

          Cố nhạc sĩ họ Trịnh đã để lại một câu cho ta đáng suy nghĩ : "Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn, tình yêu thì vô cùng, chúng ta làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”

          Đơn giản là thế ! Đời người, ai ai cũng có thập giá nhưng nếu ta biết yêu thương thì thập giá lại nhẹ nhàng và thập giá lại nở hoa và ta được cứu chuộc ngay trên cây thập giá đời cái phận người lao nhọc của ta. Không chỉ thế, khi ta yêu thương trọn tình vẹn nghĩa như Chúa thì ta sẽ trở thành thánh nhân và ngược lại, khi ta ghen ghét anh chị em đồng loại thì ta sẽ trở thành tội nhân thôi.

          Cuộc đời ta Chúa đo cho được vài gang tấc và ta hãy xin Chúa dạy cho ta biết đếm tháng ngày ta sống để rồi ta cố gắng hết sức mình để đong đầy tình thương cho anh chị em đồng loại để khi ta nhắm mắt lìa đời, ta được Chúa liệt vào hàng ngũ của những thánh nhân mà ta đang hướng lòng lên để mừng Lễ hôm nay.

February 23, 2021