SUY NIỆM NĂM B

Nhân lễ Chúa Thánh Thần cùng nhận định 2021

1/ bộ phim Ấn Quỷ

2/ Sứ Điệp Từ Trời

3/ Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc

HÃY XIN THẦN LINH CHÚA SỬA DẠY CHÚNG CON

Hôm nay lễ Chúa Thánh Thần có thể gọi là ngày khai sinh của Hội Thánh. Nhờ sự soi sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh đã ký giao ước mới với Chúa Giê-su để từ đây ra đi làm chứng cho Chúa phục sinh trong Giáo Hội Công Giáo khởi đi từ các thánh Tông đồ và cho đến tận cùng thế giới.

Nhờ lời rao giảng của các tông đồ: họ lãnh nhận phép rửa tội, được nhận lãnh Thánh Thần, làm thành Giáo Hội sống dưới sự lãnh đạo duy nhất của các Tông Đồ: ”Các con hãy lãnh nhận Thánh Thần, các con tha tội cho ai thì tội người ấy được tha, các con cầm tội ai, tội người ấy bị cầm lại”(Ga 20, 22-23 ). 

Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần mà Giáo Hội qua muôn thế hệ vẫn luôn đứng vững dù có lúc gặp phong ba bão tố, gặp thử thách lớn lao. Vì Giáo Hội luôn có bàn tay Chúa Thánh Thần dẫn dắt, phù trợ giúp Giáo Hội vượt qua phong ba.

Ở Việt Nam hôm nay đức tin của nhiều người cũng chao đảo bởi những giáo thuyết sai lạc như Sứ Điệp Từ Trời, hay Nhóm Trừ quỷ Bảo Lộc đã dẫn đến hệ lụy nhiều người u mê để tin theo, trong đó có linh mục, tu sĩ và giáo dân. Điểm chung của những người này là kiêu căng, ngạo nghễ luôn xem mình là đạo đức và xem thường bề trên. Thậm chí với nhóm sứ điệp từ trời còn xem Đức Giáo hoàng Phanxico là ngụy giáo hoàng và xuyên tạc nhiều tin đồn thất thiệt.

Thế nên, hôm nay lễ Chúa Thánh Thần chúng ta hãy xin Ngài cho chúng ta hiểu được chân lý, những cái đúng, cái sai để khắc phục và sửa đổi cho phù hợp với giáo lý đức tin tinh tuyền của Hội Thánh.

Thứ nhất là nhóm Sứ Điệp Từ Trời, tuy không còn công khai nhưng hiện nay đang ẩn núp dưới danh nghĩa Hội Mân Côi để âm thầm phát tán lời đe dọa tận thế, lời phân tán giữa chủ chiên và đàn chiên nơi các giáo xứ.

Sứ điệp từ trời này do một người có tên là Maria Divine Mercy [Maria của Lòng Chúa Thương Xót]. Người này tự cho mình là ngôn sứ của Chúa Giê-su. Nhưng lời của người này  chỉ loan báo về sự diệt vong và gây chia rẽ thù hận dựa trên vài câu được trích trong sách Đaniel và sách Khải Huyền nói về ngày Quang Lâm.

Thứ Hai là Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc. Ở đây chúng ta không bàn tới trừ quỷ. Vì chính Chúa Giê-su từng nói “muốn trừ quỷ thì phải ăn chay cầu nguyện thì mới có thể trừ được chúng”. Thế nên, những ai được chỉ định hay tự nguyện trừ quỷ phải hy sinh, phải chay tịnh nhiều lắm, và phải cầu nguyện thì mới có sức mạnh của Chúa để đẩy lùi sự dữ. Tôi rất hoan nghênh sự hy sinh chay tịnh của họ. Điều đáng buồn là nhóm này đã làm chứng về lời Chúa Cha nói qua chị Thiên Thương một cách mơ hồ và không có kiểm chứng. Điều này cũng nghịch lại với đức tin Công giáo là chỉ duy nhất một mình Chúa Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa, là lời mạc khải duy nhất về Chúa Cha, ngoài ra không ai biết Chúa Cha như thế nào?

Điểm chung của hai nhóm này là thiếu sự hiệp nhất trong vâng phục quyền bính Giáo Hội. Thật không thể hiểu nổi một người Công giáo vẫn đọc Kinh Tin Kính mà lại chống lại chính điều mình tuyên xưng, đó là: một Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền", điều mà chính Đức Giêsu đã trao ban cho Tông đồ Phêrô, các Đấng kế vị Phêrô. 

Ngày thứ sáu Tuần Thánh năm 2021 các rạp chiếu phim Việt Nam đã cho chiếu bộ phim của Mỹ mang tựa đề Ấn Quỷ- The Unholy. Bộ phim bắt đầu với một cô gái trẻ khiếm thính tên là Alice, được Mẹ Maria chữa lành có thể nghe, nói như bình thường. Kể từ đó Alice có được năng lực chữa bệnh cho mọi người một cách thần kỳ. Khi tin đồn lan rộng và mọi người từ xa gần đổ xô đến để chữabệnh. Trong số này, nhà báo Gerry Fenn đã theo dõi làm phóng sự để câu view. Nhưng, từ đây ông nhận ra thế lực ma quỷ thật sự đứng sau lưng cô gái trẻ. Cô gái trẻ đạo đức nhưng bị thế lực ma quỷ đàng sau lợi dụng để biến cô thành thần thánh cho chúng trục lợi.

Ấn quỷ đã gửi được thông điệp đức tin có thể mang lại niềm tin, lý tưởng sống nhưng vẫn phải tỉnh táo để không lạc lối.

Người Công giáo nếu không tỉnh táo, và không nghe theo giáo huấn của các Đấng kế vị thì rất dễ bị mắc mưu Kẻ vì: “Satan cũng đội lốt các thiên thần sáng láng”. (2 Cr 11, 14) 

Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần, xưa đã lấy hình lưỡi lửa mà đổ trên đầu các tông đồ để soi sáng, hướng dẫn các ông hiểu được giáo huấn của Chúa Giê-su, xin cũng đổ tràn đầy ơn khôn ngoan, thông hiểu để chúng ta biết phân định đúng sai mà đi theo đường lối Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần đã đến để hiệp nhất trần gian, xin cũng giúp cho những ai đang u mê biết quay trở về để nghe tiếng chủ chiên mà sống trong hiệp nhất Giáo hộiAmen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Giọng đọc Lê Anh

https://www.youtube.com/watch?v=9wo4KQ6KR-U

bộ phim Ấn Quỷ

https://xemphimvui.net/phim/an-quy-4053/xem-phim.html

 

Chúa Thánh Thần Đến Sửa Sai
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, năm B-2018

Nhìn vào xã hội hôm nay chúng ta thấy có quá nhiều những sai lầm. Những sai lầm được tích lũy từ thế hệ này chuyển qua thế hệ sau trở thành căn bệnh nan y. Hay có thể nói những sai lầm của người trẻ hôm nay là do thế hệ đi trước không cương quyết giáo dục họ và đôi khi còn làm gương mù gương xấu cho họ. Chúng ta thử ôn lại những điều sai lầm của người trẻ hôm nay là do lối sống của thế hệ trước ảnh hưởng trên lối sống của họ như thế nào ?

Trước tiên đó là một xã hội vô thần. Không có Thiên Chúa. Không có Trời Phật. Con người chỉ là vật, sinh ra chết là hết. Điều đáng tiếc là nhiều người hưởng ứng. Không ai dám mạnh dạnh phản đối lý thuyết sai lầm ấy. Một thời gian rất dài chúng ta đã bị sự giáo dục vô thần ấy khiến con cái chúng ta đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa để rồi cổ vũ cho lối sống đạo tại tâm là theo ý mình, không theo luật Chúa.

Thứ đến là Cổ súy đạo tại tâm không cần cầu nguyện lễ lạy. Nhiều người cha không đến nhà thờ, coi thường luật lệ dẫn đến giới trẻ cũng không cảm thấy đi lễ, giữ luật Chúa là cần. Có cậu trẻ nói : ba ơi bao giờ con mới bằng ba. Ba hỏi : con hỏi để làm gì ? Con thưa : để bằng ba thì con khỏi đi lễ.

Giáo dục học đường không đưa ra tiêu chuẩn luân lý trong giới tính mà chỉ dạy cho bọn trẻ cách tránh thai đã dẫn đến một số đông giới trẻ tự do luyến ái mà không hề có trách nhiệm về hành vi của mình.

Như vậy, một xã hội không dạy cho trẻ niềm tin, không dạy về luật lệ, và để cho trẻ tự do luyến ái đã dẫn đến một bộ phận giới trẻ sống buông tuồng, vô kỷ luật và phạm pháp.

Hôm nay lễ Chúa Thánh Thần là dịp để chúng ta nói lên vai trò của Chúa Thánh Thần là đến trần gian để an ủi, là dậy dỗ và uốn nắn con người. Thế nên, chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần đến sửa sai cho thế gian. Xin Ngài hãy uốn nắn con người hôm nay cho khỏi những sai lầm. Xin Ngài dậy dỗ con người đi theo chân lý và tình yêu.

Dường như Chúa Giê-su đã nhìn thấy những sai lầm của thế gian do ma quỷ dẫn dắt đã và đang làm cho con người đi trong những sai lầm. Ma quỷ đời nào cũng cổ vũ một xã hội không tôn giáo để rồi sống chiều theo bản năng và coi thường luật lệ. Ma quỷ đời nào cũng tìm mọi cách dẫn dắt con người đi theo những đam mê trần tục để đánh mất chính mình trong thói hư tật xấu hay trong những đam mê tội lỗi.

Chúa Thánh Thần đã đến để canh tân thế giới. Nhờ Ngài mà thế giới đã được nghe tin mừng. Nhờ Ngài tác động mà hàng ngàn, hàng vạn người luôn tiếp nối nhau ra đi xây dựng Nước Chúa. Nhưng cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối dường như chưa kết thúc, lúc nào cũng có những bóng tối làm cho người ta ra mê muội lầm lạc. Lúc nào cũng có những bóng tối của tham vọng cuồng loạn dẫn đến loạn lạc chiến tranh và đau khổ.

Đây là lúc mà Giáo hội cần những chứng tá tin mừng để mang Chúa Thánh Thần đến cho thế giới. Xin hãy để Chúa Thánh Thần sử dụng chúng ta như khí cụ mang bình an cho thế giới, nhất là cùng với Chúa Thánh Thần để sửa những sai lầm của thời đại. Hãy can đảm sửa sai từ chính bản thân mỗi người biết đi theo đường lối Chúa. Hãy can đảm sửa sai cho những người thân trong gia đình để gia đình luôn tràn ngập ánh sáng của tin mừng. Hãy mạnh dạn sống tin mừng trong một thế giới có quá nhiều sai lầm ngõ hầu canh tân thế giới này mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mỗi người chúng ta như xưa đã ngự xuống trên các tông đồ để nhờ đó chúng ta can đảm làm chứng cho tin mừng. Amen.

Lm.Jos Tạ duy Tuyền 2018

 

Xin Ơn Hiệp Nhất
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2015

Con người luôn mơ ước bình an hạnh phúc. Hạnh phúc không đơn thuần là không có hận thù, không có chiến tranh mà hạnh phúc còn là biết đem yêu thương vào trong những hận thù, chia rẽ. Đây cũng là lời cầu nguyện của thánh Phanxico thành Assisi trong lời kinh Hòa Bình mà có lẽ nhiều người đã từng hát. Lời kinh ấy gọi mời cầu nguyện với Chúa cho con người biết xóa bỏ hận thù, kỳ thị, tranh chấp, nghi kị, kết án lẫn nhau… để trở nên những ‘Khí cụ bình an của Chúa…Biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi ngừơi…biết đem yêu thương vào nơi oán thù…Đem an hòa vào nơi tranh chấp…’

Chung quy của lời cầu nguyện là cầu mong cho có sự hiệp nhất yêu thương. Hiệp nhất trong yêu thương. Khi có hiệp nhất người ta mới có thể xây dựng thế giới an hòa, thịnh vượng theo như mong ước của con người. Lịch sử cứu độ đã từng chứng minh về những cái chết thương tâm khi con người chia rẽ nhau. Cain đã giết chết em của mình là Abel. Tháp Babel đã không thể hoàn thành vì loài người chia rẽ đến mức độ ngôn ngữ bất đồng mà Thánh Kinh bảo rằng họ chia rẽ nhau : “Không còn nói cùng một thứ tiếng” nữa… và cũng từ đó chiến tranh luôn xảy ra trên thế giới khiến nhân loại không còn là một gia đình yên vui, êm ấm, thuận hòa.

Nguyên nhân của sự bất đồng thường là do thiếu hiểu biết và kiêu căng mà ra. Người Việt Nam dường như ai cũng biết câu chuyện về 5 Người mù xem voi. Họ bất đồng với nhau vì bản thân họ khuyết tật. Họ chia rẽ nhau vì ai cũng cố chấp và bảo thủ không nhìn nhận sự bất toàn của mình. Thật buồn cười khi ông thứ nhất quả quyết rằng con voi là cây cột nhà vì ông đang sờ vào chân của nó. Ông khác lại khẳng định rằng con voi là cái quạt vì ông đang sờ vào tai của nó. Ông kia lại tuyên bố rằng con voi như cái chổi vì ông đang sờ vào cái đuôi của nó. Và cứ như thế, không ai chịu nghe ai và cuộc tranh cãi, ẩu đả diễn ra.

Xem ra con người luôn có cái nhìn phiến diện. Con người bị giới hạn rất nhiều về khả năng. Và dường như không ai hoàn hảo đến độ có thể hiểu biết mọi sự. Nhưng đáng tiếc, là con người lại kiêu căng đến độ cho mình thông hiểu mọi sự. Đó là lý do gây nên những mâu thuẫn, những đố kỵ, ghen ghét cho cuộc sống chung của loài người.

Các tông đồ năm xưa đã tìm được sự hiệp nhất dưới mái nhà tràn đầy Chúa Thánh Thần. Các ngài nói, các ngài hành động không phải do ý mình mà là do tác động của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần đã làm mới con người các ngài qua hình ảnh lưỡi lửa đậu trên đầu các tông đồ. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đã làm nên một cộng đoàn các tông đồ hiệp nhất yêu thương.

Nhờ Chúa Thánh Thần mà các tông đồ đã tìm được tiếng nói chung với nhau. Khi phải quyết định một điều gì các ngài thường nói: “Thánh Thần và chúng tôi quyết định”. Như thế, các ngài làm điều gì cũng dước tái động của Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần mang lại sự hiệp nhất nơi tông đồ đoàn.

Dưới mái nhà hay nơi hội đoàn có lẽ cũng cần phải làm việc dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Không ai theo ý riêng mình. Không ai áp đặt ý mình lên tập thể mà là để Chúa Thánh Thần dẫn dắt thì gia đình, cộng đoàn chắc chắn sẽ có bình an. Vì Chúa Thánh Thần là thần chân lý sẽ dẫn con người tới sự thật. Chính Ngài sẽ giúp mỗi người sống theo sự thật, theo chân lý. Và như vậy niềm vui của sự bình an hiệp nhất sẽ đến với gia đình và cộng đoàn.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến đổi mới tâm hồn chúng con. Xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng nói của sự thật để nhờ đó chúng con được sống trong bình an. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con đi trong chân lý vẹn tuyền để chúng con làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa thế gian. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Xin hiệp nhất chúng con
chúa nhật lễ hiện xuống 2012

Trong mỗi dịp sinh nhật, người ta thường đặt những ngọn nến tượng chưng cho mỗi năm tháng cuộc đời. Bên ánh nến lung linh huyền bí, người ta trao gởi những ước nguyện, những ưu tư trăn trở sâu thẳm nhất của cõi lòng mình. Có lần tôi hỏi một em bé mừng sinh nhật rằng: “Em ước điều gì trong ngày sinh nhật của em?”. Em trả lời: “Em ước mơ cha mẹ tha thứ cho nhau và về chung sống trong một mái ấm gia đình”.

Một điều ước thật bình dị và cũng thật thiết thực. Cha mẹ em đã ly dị. Họ không còn yêu thương nhau. Họ chia tay nhau cũng đồng nghĩa chiếc nôi êm ấm của gia đình đã tan nát. Thế nên, em mong ước cho cha mẹ đoàn tụ để xây dựng lại mái ấm gia đình đã đổ vỡ. Một mái ấm đã từng rộn rã tiếng cười và đầy ắp yêu thương mà nay không còn nữa. Một mái ấm mà “ai đi xa” cũng nhớ về mà nay chỉ còn sự tiếc nuối xót xa, vì chồng một nơi, vợ một nơi!

Hôm nay là ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cũng là ngày khai sinh của Giáo hội. Giáo hội mừng sinh nhật thứ 2012 của mình. Chúng ta ước mơ điều gì? Giáo hội còn những ưu tư, trăn trở nào mà bao nhiêu năm nay vẫn chưa hoàn thành ước nguyện? Phải chăng đó là sự hiệp nhất nên một trong Chúa? Phải chăng đó là bầu khí yêu thương mà sách Tông đồ công vụ đã từng diễn tả: “Họ đồng tâm nhất trí với nhau. Họ coi mọi sự là của chung. Họ cử hành Thánh Thể với việc chia sẻ cơm bánh với nhau để không ai phải thiếu thốn”(Cv 2, 42 – 46).

Thực vậy, hơn 2000 năm đã qua rồi, nỗi niềm khao khát quy tụ thành một đoàn chiên duy nhất của Thầy Chí Thánh Giê-su vẫn còn đó! Ngài khao khát cho ngọn lửa của yêu thương được bùng cháy mọi nơi, được lan toả đến mọi nhà và sưởi ấm mọi con tim đang giá băng! Thế mà lửa yêu thương vẫn còn nguội lạnh nơi nhiều gia đình, nhiều cộng đoàn và xứ đạo! Hơn hai ngàn năm đã qua, thế mà ngọn lửa hiệp nhất và yêu thương của Chúa Thánh Thần trong ngày lễ ngũ tuần vẫn còn loe loét giữa thế giới mênh mông này. Đức Ky-tô đã bị “chia năm xẻ bảy” bởi Công giáo – Chính Thống – Tin Lành – Anh Giáo. Niềm tin con một Cha trên trời cũng bị phân tán bởi Do Thái Giáo – Hồi giáo và Công Giáo . . . Đây cũng là nỗi niềm khát khao của Đức Thánh Cha Bê-nê-dic-tô khi mà Ngài đặt chân đến những vùng đất được coi là cấm địa của Hồi giáo, của Do Thái giáo. Ngài đang cùng với Thánh Thần đến để tìm lại tiếng nói chung, để xây dựng lại tình hiệp nhất của những người con Một Cha trên trời. Ngài đang thực hiện lại những bước chân hào hùng của các tông đồ khi đầy tràn Chúa Thánh Thần năm xưa. Khi được đón nhận Chúa Thánh Thần, các ngài đã tháo cởi những ràng buộc trong căn phòng đóng kín. Các ngài đi đến với muôn dân. Các ngài dùng ngôn ngữ của Thánh Thần nên ai cũng hiểu. Ai cũng cảm thấy sự gần gũi của Giáo hội. Một ngôn ngữ của tình yêu. Một ngôn ngữ tạo nên sự hiệp nhất thay cho sự chia ly thời Babel năm xưa.

Vâng, Thánh Thần của Đấng Phục sinh đã đến. Ngài đã mở ra cho các môn đệ chân trời mới của cuộc sống, khiến các ông phải mở tung cánh cửa đang khép kín mà đến với muôn dân, mà thổi vào lòng nhân thế tình yêu và sức sống của Chúa. Ngọn gió Thánh Thần đó vẫn tiếp tục mang lại sự đổi mới cho con người hôm nay nếu chúng ta biết mở lòng ra cho ơn Chúa tác động, nếu chúng ta dám quên đi cái tôi của mình để Chúa Thánh Thần hoạt động trong chính cuộc đời chúng ta và biến chúng ta thành sứ giả của yêu thương, của hiệp nhất và bình an.

Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy ngự đến trong tâm hồn chúng con và nhóm lên ngọn lửa tình yêu Chúa trong lòng chúng con, để chúng ra đi xây dựng tình hiệp nhất và yêu thương cho con người hôm nay. Amen. 2012

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền -

 

May 21, 2021