ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

 

Kinh Truyền Tin với ĐTC ĐTC Phanxicô:

Huấn Từ Truyền Tin cho Chúa Nhật XIII Thường Niên  Năm B

27 tháng 6 năm 2021 

 

Xin chào anh chị em thân mến, 

Hôm nay, trong bài Phúc Âm (cf Mk 5:21-43), Chúa Giêsu gặp phải 2 trường hợp thảm thương nhất, đó là chết chóc và bệnh nạn. Ngài giải thoát 2 con người khỏi những thảm thương ấy, đó là một em bé gái, một con người chết ngay khi cha của em đi xin Chúa Giêsu giúp đỡ; và một phụ nữ, người bị bệnh loạn huyết qua nhiều năm tháng. Chúa Giêsu bị những gì là khổ đau và chết chóc của chúng ta chạm đến, và Người thực hiện hai dấu lạ chữa lành để nói với chúng ta rằng đau khổ hay chết chóc không phải là những phán quyết cuối cùng. Người bảo chúng ta rằng chết chóc không phải là cùng tận. Người khống chế thứ kẻ thù này là những gì tự mình bản thân chúng ta không thể thoát được.

Tuy nhiên, trong giai đoạn bệnh nạn vẫn còn thu hút tin tức này, chúng ta sẽ tập trung vào dấu lạ khác, đó là dấu lạ chữa lành cho người phụ nữ. Những cảm xúc của bà bị tổn thương còn hơn cả sức khỏe của bà nữa. Tại sao? Bà bị bệnh loạn huyết, và vì thế, theo não trạng thời bấy giờ, bà bị coi là đồ nhơ nhớp dơ bẩn. Bà là một người đàn bà bị tẩy chay loại trừ; bà không thể nào có được những mối liên hệ vững chắc; bà không thể có được một người chồng; bà không thể có được một gia đình, và không thể nào có được những mối liên hệ bình thường về xã hội, vì bà "nhơ nhớp", một thứ bệnh khiến bà ra "dơ bẩn". Bà đã sống một mình, với một con tim đau nhức. Đâu là chứng bệnh trầm trọng nhất trong cuộc đời? Lao phổi? Dịch tễ? Không. Thứ bệnh trầm trọng nhất trong đời đó là bị hụt hẫng yêu thương; là không thể được thương yêu. Đúng, người đàn bà này mắc bệnh loạn huyết, thế nhưng, hậu quả lại là bị hụt hẫng yêu thương, bởi về mặt xã hội thì bà không thể chung sống với người khác. Và việc chữa lành đáng kể nhất đó là việc chữa lành cảm xúc. Thế nhưng, làm cách nào chúng ta được chữa lành đây? Chúng ta có thể nghĩ đến những cảm xúc của chúng ta: chúng đang bị bệnh hay được lành mạnh? Chúng có bị bệnh không? Chúa Giêsu có thể chữa lành chúng.

Câu chuyện về người đàn bà vô danh này là một thí dụ điển hình - chúng ta hãy gọi bà như vậy, "người đàn bà vô danh" -, một nhân vật mà tất cả chúng ta thấy được về bản thân mình. Bản văn thuật lại rằng bà đã cố gắng chữa trị đủ kiểu đủ cách, "đã tiêu tán hết tất cả những gì bà có, mà chẳng những không khá hơn lại còn tệ hơn" (câu 26). Cả chúng ta nữa, phải chăng biết bao nhiêu lần chúng ta đã lao mình vào những thứ chữa trị sai lầm để thỏa mãn tình trạng thiếu thốn yêu thương? Chúng ta nghĩ rằng thành công và tiền bạc có thể làm cho chúng ta sung sướng hạnh phúc, thế nhưng tình yêu lại là những gì không thể nào mua sắm được; nó hoàn toàn nhưng không. Chúng ta ẩn nấp trong những gì là ảo, nhưng tình yêu là những gì khả giác. Chúng ta không thể chấp nhận bản thân mình như chúng ta là, và chúng ta ẩn nấp ở đằng sau những cái mã bề ngoài, mà tình yêu lại không phải là một thứ dáng vẻ. Chúng ta tìm kiếm những thứ giải quyết từ những tay phù phép và từ những thày bùa thày bói, để rồi chẳng còn tiền bạc gì hay bình an chi, như người đàn bà đó. Sau hết, bà đã chọn Chúa Giêsu và chen lấn vào đám đông để làm sao có thể được chạm đến gấu áo của Chúa Giêsu. Nói cách khác, người đàn bà này tím cách làm sao để trực tiếp liên hệ, được giao tiếp về thể lý với Chúa Giêsu. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, chúng ta hiểu được tầm quan trọng biết bao trong việc giao tiếp và những mối liên hệ. Với Chúa Giêsu cũng thế: có những lúc chúng ta hài lòng với một số luật này lệ nọ và lập đi lập lại các thứ kinh nguyện - nhiều lần, như những con vẹt -, thế nhưng Chúa lại đợi chờ chúng ta gặp gỡ Người, để mở lòng chúng ta ra cho Người, nhờ đó, như người đàn bà này, chúng ta chạm đến y phục của Người để được chữa lành. Vì, nhờ được trở nên thân mật với Chúa Giêsu mà chúng ta được chữa lành các cảm xúc của chúng ta.

Chúa Giêsu muốn như thế. Thật vậy, chúng ta đọc thấy rằng, ngay khi bị xô lấn bởi đám đông, mà Người vẫn rảo mắt nhìn quanh để tìm kiếm kẻ đã chạm vào Người. Các môn đệ đã thưa cùng Người rằng: "Thày thấy đó, đám đông đang chen lấn chung quanh Thày...". Không: "Ai đã chạm đến Ta vậy?" Đó là ánh mắt của Chúa Giêsu: có nhiều người bấy giờ, nhưng Người lại tìm kiếm một khuôn mặt và một con tim đầy đức tin. Chúa Giêsu không nhìn vào toàn thể, như chúng ta vẫn làm, nhưng Người nhìn vào cá nhân. Người không dừng lại ở những thương tích và lầm lỗi quá khứ, mà vượt lên trên các thứ tội lỗi và tổn thương. Tất cả chúng ta đều có một truyện đời nào đó, và từng người chúng ta, trong thâm tâm của mình, đều biết rõ những thứ dị ngợm gớm ghiếc nơi câu truyện đời của mình. Thế nhưng Chúa Giêsu lại nhìn vào nó để chữa lành nó. Trái lại, chúng ta thích nhìn vào những thứ ghê tởm của người khác. Biết bao nhiêu lần khi chúng ta nói năng, chúng ta thích nói chuyện nhảm nhí, tức là nói xấu kẻ khác, "lột da" người khác. Thế nhưng, hãy lưu ý: đâu là chân trời của cuộc sống nơi những thái độ ấy chứ? Không như Chúa Giêsu, Đấng luôn tìm cách để cứu chúng ta; Người nhìn vào ngày hôm nay đây; thiện chí không phải là chuyện dị ngợm nơi chúng ta. Chúa Giêsu vượt lên trên tội lỗi. Người vượt lên trên các thứ tổn thương. Chúa Giêsu không dừng lại ở các thứ dáng vẻ, mà là vươn tới tâm can cõi lòng. Người thực sự chữa lành bà, kẻ đã bị mọi người loại trừ, một phụ nữ dơ bẩn nhơ nhớp. Người dịu dàng gọi bà là "con gái" (câu 34) - cung cách của Chúa Giêsu là gần gũi cận kề, cảm thông thương yêu, và êm ái dịu dàng: "Hỡi con ..." - và Người khen tặng đức tin của bà, phục hồi lòng tự tin cho bà.

Cùng anh chị em đang ở nơi đây, anh chị em hãy để cho Chúa Giêsu nhìn vào và chữa lành cõi lòng của anh chị em. Tôi cũng làm như vậy nữa: hãy để cho Chúa Giêsu nhìn thấy cõi lòng của chúng ta và chữa lành nó. Và nếu anh chị em đã cảm thấy cái nhìn êm ái dịu dàng của Người nơi anh chị em, thì hãy gắn bó thân mật với Người, và hãy làm như Người làm. Anh chị em hãy nhìn chung quanh: anh chị em sẽ thấy nhiều người sống bên cạnh anh chị em cảm thấy bị tổn thương và lẻ loi cô độc; họ cần cảm thấy được yêu thương: hãy tiến tới với họ. Chúa Giêsu xin anh chị em hãy nhìn vào cõi lòng hơn là dáng vẻ bề ngoài: một cái nhìn không xét nét mà là đón nhận - chúng ta đừng phán xét kẻ khác - Chúa Giêsu xin chúng ta một cái nhìn không xét nét. Vì chỉ có tình yêu thương mới chữa lành được đời sống thôi. Xin Đức Mẹ, Đấng An Ủi những ai sầu đau, giúp chúng ta biết chăm sóc cho những người bị tổn thương cõi lòng mà chúng ta gặp thấy trong hành trình của chúng ta. Đừng phán xét; đừng xét nét thực tại về cá nhân hay xã hội của người khác. Thiên Chúa yêu thương hết tất cả mọi người! Đừng phán xét; hãy để cho họ sống và cố gắng tiến đến với họ bằng tình yêu thương.


https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210627.html

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu 

 

 

+++

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 1 tháng 7-2018

 

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B 1/7/2018

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm của Chúa Nhật này (cf. Marco 5:21-43) cho chúng ta thấy 2 việc kỳ lạ Chúa Giêsu đã làm, khi diễn tả chúng hầu như là một thứ hành khúc vinh thắng hướng tới sự sống.

Trước hết, vị Thánh ký nói về một nhân vật Gairo nào đó, một trong các vị trưởng hội đường, nhân vật đã đến cùng Chúa Giêsu mà van xin Người đi với ông ta về nhà của ông, vì đứa con gái 12 tuổi của ông đang hấp hối. Chúa Giêsu chấp nhận đi với ông; thế nhưng, dọc đường thì nghe tin người con gái này đã chết. Chúng ta có thể tưởng tượng thấy phản ứng ra sao của người cha này bấy giờ. Tuy nhiên Chúa Giêsu bảo ông ta rằng "Đừng sợ mà chỉ cần tin thôi!" (câu 36). Khi đến nhà của ông Giairo, Chúa Giêsu bảo những kẻ đang khóc lóc lui ra - cũng có cả những người phụ nữa kêu la - rồi tiến vào trong phòng với cha mẹ và 3 vị tông đồ. Người phán cùng người chết rằng: "Hỡi bé gái, Ta truyền cho con hãy chỗi dậy!" (câu 41). Lập tức người con gái đứng lên như thể bừng tỉnh sau một giấc ngủ mê (câu 42).

Bên trong câu truyện phép lạ này, Thánh Marco xen kẽ vào một câu chuyện phép lạ khác, đó là việc chữa lành cho một người đàn bà bị loạn huyết và được chữa lành khi vừa chạm đến áo choàng của Chúa Giêsu (câu 27). Sự kiện nổi bật ở đây đó là đức tin của người đàn bà này hút lấy - tôi muốn nói là "ăn trộm" - quyền lực cứu độ thần linh nơi Chúa Kitô, Đấng, khi cảm thấy có một năng lực "đã phát ra từ Người", đang cố muốn biết là ai gây ra. Khi người đàn bà, tràn đầy hổ thẹn, xuất hiện thú nhận mọi sự thì Người bảo bà rằng: "Hỡi nữ tử, đức tin của con đã cứu con" (câu 34).

Có hai câu chuyện chồng chéo lên nhau ở một tâm điểm duy nhất là đức tin; cho thấy Chúa Giêsu như là nguồn sống, như là Đấng lấy lại sự sống cho những ai hoàn toàn tin tưởng Người. Có hai nhân vật chính là người cha của bé gái và người phụ nữ bệnh nhân, đều không phải là thành phần môn đệ Chúa Giêsu, nhưng họ đều (được phục hồi) nhờ đức tin của họ. Họ tin vào Con Người ấy. Thế nên chúng ta hiểu rằng hết mọi người đều được tham dự vào đường lối của Chúa: không ai được cảm thấy mình là một tay đột nhập, một con người lạm dụng hay một ai đó chẳng có quyền lợi gì. Để tiếp cận với tâm can của Người, với cõi lòng của Chúa Giêsu thì chỉ cần cảm thấy cần được chữa lành và phó mình cho Người. Tôi hỏi anh chị em nhé: mỗi người trong anh chị em có cảm thấy cần được chữa lành hay chăng? Về một điều gì đó, tội lỗi nào đó, vấn đề nào đó? Mà nếu anh chị em nghe điều này thì anh chị em có tin vào Chúa Giêsu hay chăng? Đó là hai đòi hỏi để được chữa lành, để có thể tiếp cận với cõi lòng Người: cảm thấy mình cần được chữa lành và phó mình cho Người. Chúa Giêsu tìm kiếm những con người này trong đám đông và mang họ ra khỏi những gì là vô danh, giải thoát họ khỏi nỗi sợ hãi về cuộc sống cũng như về tính táo bạo. Người làm thế bằng một cái nhìn và bằng một ngôn từ khiến họ tiếp tục hành trình sau quá nhiều khổ đau và tủi nhục. Chúng ta cũng được kêu gọi để học biết và noi theo những lời giải thoát cùng với những cái nhìn phục hồi cho những ai không được [giải phóng] cái ước vọng để sống động.

Trong bài Phúc Âm này, những đề tài về đức tin và sự sống mới, những gì Chúa Giêsu đến để cống hiến cho hết mọi người, quyện lại với nhau. Khi tiến vào nhà là nơi đứa bé gái nằm chết, Người đã xua ra những ai ầm ỉ than van (câu 40) mà nói: "Đứa bé này đâu có chết, nó chỉ ngủ thôi" (câu 39). Đức Giêsu là Chúa, và đối với Người thì cái chết về thể lý như là một giấc ngủ thôi, nên chẳng có lý do nào mà thất vọng cả. "Cái chết" khác mới đáng sợ, đó là cái chết của con tim bị sự dữ làm cho cứng cỏi! Phải, chúng ta cần phải sợ cái chết đó! Khi chúng ta cảm thấy lòng chúng ta trở nên chai cứng, lòng chúng ta bị chai cứng, tôi dám nói là "một tâm can được tẩm ướp - the mummified heart", thì chúng ta cần phải sợ điều này. Đó là cái chết của cõi lòng. Thế nhưng, cho dù là tội lỗi, cho dù là "con tim được tẩm ướp", thì chẳng bao giờ lại là phán quyết cuối cùng đối với Chúa Giêsu, vì Người đã mang đến cho chúng ta lòng thương xót vô cùng của Chúa Cha. Cho dù chúng ta có sa ngã thì tiếng của Người vừa nhẹ nhàng vừa mãnh liệt cũng vươn tới chúng ta: "Ta bảo con là hãy chỗi dậy!" Thật là tuyệt vời khi nghe thấy Chúa Giêsu phán lời ấy với từng người chúng ta: "Ta bảo con là hãy chỗi dậy! Hãy đi. Hãy đứng lên, can đảm lên, vùng lên!" Chúa Giêsu đã làm cho người con gái hồi sinh và đã trả lại sự sống cho người đàn bà được chữa lành: vừa sự sống lẫn đức tin cho cả hai.

Chúng ta xin Đức Trinh Nữ Maria hỗ trợ cuộc hành trình đức tin và tình yêu cụ thể của chúng ta, nhất là đối với những ai thiếu thốn. Và chúng ta hãy kêu cầu việc chuyển cầu từ mẫu của Mẹ cho những người anh chị em của chúng ta đang khổ đau nơi thân xác và trong tinh thần. 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-two-requirements-for-jesus-to-heal-us/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

 

ĐTC Phanxicô giữa những người anh em hèn mọn của mình tối 29/6/2018

 

Một trong 14 tân hồng y, Konrad Krajewski, được Đức Thánh Cha Phanxicô phong tước cho hôm Thứ Năm 28/6/2018 đó là vị giám mục người Balan đặc trách văn phòng phát chẩn của ngài. Tối ngày Thứ Sáu 29/6/2018, 280 anh chị em nghèo đã được vị tân hồng y này mời đến dự bữa tối ở khu vực dành cho nhân viên làm việc ở Vatican. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ làm cho chính vị tân hồng y, người vẫn biết được cái trò chơi bất ngờ này của vị giáo hoàng của mình ở những lần trước, các khách mời cùng 60 tình nguyện viên phục vụ thuộc tổ chức Sant'sEgidio ở Roma, bàng hoàng sửng sốt khi thấy ngài tự nhiên xuất hiện, một đại khách không mời mà đến! "Tôi đến vì người nghèo chứ không phải vì hồng y", ngài mỉm cười nói với vị tân hồng y như vậy trước con mắt sửng sốt của vị tân hồng ý này. 

Ngài đã ở với họ 2 tiếng đồng hồ: ăn uống, thăm hỏi, truyện trò. Bàn ngài ngồi có mấy người Syria tị nạn được ngài mang về Roma trước đây, trong đó có 1 người được về cùng chuyến máy bay với ngài ngày 16/4/2016, và nhân vật này cho ngài biết rằng mình đang làm việc và được hội nhập vào xã hội, đúng như ước nguyện của ngài. Có một người Hồi giáo từ Senegal khoe với ngài rằng mình được tham dự 3 bữa ăn với 3 vị giáo hoàng: GP II, Biển Đức XVI và ngài, và ngài tếu táo bảo người đó rằng “Make a collection of Popes! - Hãy thu thập các vị Giáo Hoàng!"

Thiên Chúa không theo những định kiến và lý luận của con người. Mầu nhiệm Nhập Thể là sự vấp ngã của con người khi họ không hiểu và chấp nhận một Thiên Chúa cao cả lại mang lấy thân xác con người, sống và hoạt động như con người, yêu thương và cứu độ qua con người. Thiên Chúa đã đảo lộn cách suy nghĩ lý luận đó của con người. Đó là ý tưởng được Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài huấn dụ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật mùng 08/07. Ngài mời gọi các tín hữu khiêm nhường và ngoan ngoãn lắng nghe Chúa. Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ:

“Trang Tin mừng hôm nay (x. Mc 6,1-6) kể lại việc Chúa Giêsu trở về làng quê Nadarét và Ngài giảng dạy trong hội đường Do thái vào ngày Sabát. Từ khi Chúa Giêsu rời khỏi Nadarét và bắt đầu rao giảng tại các làng và các làng mạc lân cận, Ngài chưa bao giờ đặt chân trở lại quê hương của mình. Hôm nay Ngài đã trở về. Do đó, có cả làng đến lắng nghe người con của xứ sở, người con mà danh tiếng của vị thầy khôn ngoan và người chữa lành quyền năng đã lan khắp vùng Galilê và xa hơn nữa. Nhưng điều có thể được xem như là một sự thành công, thì lại trở thành một sự từ chối mạnh mẽ, đến nỗi Chúa Giêsu không thể thực hiện phép lạ nào tại đó, mà chỉ chữa lành được một ít người (x. câu 5).

Thánh Máccô đã xây dựng cách chi tiết tiến trình của ngày hôm đó: đầu tiên dân làng Nadarét lắng nghe, rồi ngạc nhiên; sau đó họ bối rối tự hỏi: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là sao?”; và cuối cùng, họ vấp ngã vì Ngài, khi biết Ngài chỉ là người thợ mộc, con bà Maria và họ đã nhìn thấy Ngài lớn lên giữa họ (cc. 2-3). Bởi thế Chúa Giêsu kết luận với một thành ngữ đã trở thành ngụ ngôn: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình (c.4).”

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: “Chúng ta tự hỏi mình: tại sao những người đồng hương với Chúa Giêsu lại từ ngạc nhiên trở nên không tin? Họ đã so sánh giữa nguồn gốc khiêm nhường của Chúa Giêsu và các khả năng hiện có của Ngài: một thợ mộc, không học hành, nhưng giảng dạy hay hơn các kinh sư ký lục và thực hiện các phép lạ. Và thay vì mở lòng mình trước thực tại, họ lại vấp ngã. Theo dân thành Nadarét, Thiên Chúa quá cao cả để có thể hạ mình nói qua một con người đơn hèn như thế! Đó là sự vấp ngã của mầu nhiệm nhập thể: sự kiện khó chấp nhận khi  một Thiên Chúa nhập thể làm người, suy nghĩ với tâm trí của con người, làm việc và hành động với đôi tay con người, yêu thương bằng trái tim con người, một Thiên Chúa lao nhọc, ăn uống ngủ nghỉ như một người trong chúng ta. Con Thiên Chúa đảo lộn kế hoạch của con người: không phải các môn đệ rửa chân cho Chúa, nhưng chính Chúa đã rửa chân cho các môn đệ (x. Ga 13, 1-20). Đây là lý do của sự vấp ngã và không tin, không chỉ của thời đại đó, mà của mỗi thời đại, ngay cả ngày nay.

Sự đảo lộn mà Chúa Giêsu thực hiện giúp cho các môn đệ ngày xưa và cả ngày nay kiểm tra chính cá nhân mình và cộng đoàn. Thật ra, ngay cả trong thời đại chúng ta, cũng có thể có những định kiến ngăn cản chúng ta đón nhận thực tế. Nhưng hôm nay Chúa mời chúng ta có thái độ khiêm nhường lắng nghe và ngoan ngoãn chờ đợi, bởi vì ơn Chúa thường đến với chúng ta theo cách bất ngờ, không giống như chúng ta chờ mong.

Ví dụ, chúng ta cùng suy nghĩ về Mẹ Têrêsa Calcutta. Một nữ tu bé nhỏ - không ai cho mẹ 10 lia – mà mẹ đã đi khắp các con đường để đón những người hấp hối để họ có một cái chết xứng đáng. Người nữ tu bé nhỏ này với lời cầu nguyện và hành động của mình đã thực hiện những điều kỳ diệu! Sự bé nhỏ của một phụ nữ đã cách mạng hoạt động bác ái trong Giáo hội. Đó là một mẫu gương cho chúng ta ngày nay.

Thiên Chúa không theo những định kiến. Chúng ta phải cố gắng mở tâm hồn và tâm trí để đón nhận thực tại thần linh xảy đến với chúng ta. Nó đòi phải có đức tin: thiếu đức tin là một cản trở đối với ơn của Thiên Chúa. Rất nhiều Kitô hữu sống như thể Thiên Chúa không hiện diện: họ lặp đi lặp lại các cử chỉ và dấu hiệu của đức tin, nhưng chúng không tương hợp với sự gắn bó thật sự với con người của Chúa Giêsu và Tin mừng. Ngược lại, mỗi Kitô hữu – tất cả chúng ta, mỗi người trong chúng ta -  được mời gọi đào sâu sự thuộc về căn bản này khi tìm cách làm chứng cho nó với một lối sống thích hợp luôn được hướng dẫn bởi tình bác ái.

Chúng ta cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, cởi bỏ sự cứng cỏi của trái tim và sự chật hẹp giới hạn của tâm trí, để chúng ta mở lòng ra với ân sủng, với chân lý và với sứ vụ thiện hảo và thương xót, được ban cho tất cả, không trừ một ai. (Rei 08/07/2018)

https://youtu.be/tYpt6w8FtyE

Hồng Thủy

June 27, 2021