ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

Kinh Truyền Tin Với ĐTC

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B-2021

 3 tháng 10 năm 2021  

Thấn ái chào anh chị em,

Trong bài Phúc Âm của Phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu phản ứng có vẻ bất bình thường, ở chỗ Người tỏ ra phẫn nộ. Và cái đáng ngạc nhiên nhất đó là thái độ phẫn nộ của Người không gây ra bởi thành phần biệt phái, những người thử hỏi Người về tính chất pháp lý của việc ly dị, mà bởi các môn đệ của Người, trong việc các vị bảo vệ Người cho khỏi đám đông dân chúng, khiển trách một số con trẻ được mang đến với Chúa Giêsu. Nói cách khác, Chúa không phẫn nộ với những ai tranh cãi với Người, mà là với những ai, để giúp Người giảm bớt gánh nặng, đã xua đuổi các con trẻ khỏi Người. Tại sao thế? Đó là một vấn nạn cần được trả lời: tại sao Chúa lại làm như vậy?

Chúng ta hãy nhớ rằng - ở trong chính bài Phúc Âm hai tuần trước - Chúa Giêsu, khi ôm lấy một con trẻ, đồng hóa mình với những con người bé mọn, đã dạy rằng những con người thực dự bé mọn này, tức là những ai lệ thuộc vào người khác, những ai thiếu thốn cần được giúp đỡ và không thể nào đền đáp, thành phần cần phải được phục vụ trước hết (see Mk 9:35-37). Những ai tìm kiếm Thiên Chúa thì thấy Ngài ở đó, nơi những con người bé mọn này, nơi những con người thiếu thốn cần được giúp đỡ, chẳng những về những thứ vật chất, mà còn cần được chăm sóc và an ủi nữa, như thành phần bệnh nạn tật nguyền, thành phần bị hạ cấp, các tù nhân, các di dân, những ai bị áp bức. Người ở đó: nơi những con người bé mọn này. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu tỏ ra giận dữ, ở chỗ bất cứ một khinh khi coi thường nào đối với một con người bé mọn, một người nghèo khổ, một trẻ em, một con người bất khả tự vệ, đều là những gì tỏ ra với chính bản thân Ngài.

Hôm nay, Chúa lập lại giáo huấn này một lần nữa và làm cho nó nên trọn. Thật vậy, Người còn thêm rằng: "Thật vậy, Thày bảo cho các con biết, ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một con trẻ thì sẽ không được vào nước này" (Mk 10:15). Cái mới mẻ là ở chỗ này: các môn đệ chẳng những cần phải phục vụ những con người bé mọn, mà còn phải nhận biết chính bản thân các vị là một con người bé mọn nữa. Hết mọi người trong chúng ta, chúng ta có nhận mình là nhỏ mọn trước nhan Thiên Chúa hay không? Chúng ta hãy nghĩ đến điều ấy, những gì giúp ích cho chúng ta. Việc nhận biết mình bé mọn, nhận biết nhu cầu ơn cứu độ là những gì bất khả châm chước để đón nhận Chúa. Nó là bước đầu tiên trong việc cởi mở bản thấn mình cho Người. Tuy nhiên, chúng ta thường hay quên điều ấy. Được thịnh vượng, được phúc hạnh, chúng ta bị ảo tưởng là mình tự mãn, đủ rồi, không cần Thiên Chúa nữa. Thưa anh chị em, đó là những gì lừa đảo, vì mỗi một người trong chúng ta là một con người thiếu thốn, một con người bé mọn. Chúng ta cần phải tìm ra cái nhỏ mọn của chúng ta và nhận biết nó. Và ở đó chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu.

Trong đời sống, việc nhận biết cái bé mọn của mình là khởi điểm trở nên cao cả. Nếu chúng ta nghĩ về nó, chúng ta tăng trưởng, không phải ở nơi những thành đạt của chúng ta và những gì chúng ta có, mà trên hết ở nơi những lúc khốn khó và mỏng dòn. Ở đó, lúc chúng ta thiếu thốn, là lúc chúng ta trưởng thành; ở đó chúng ta mở lòng mình ra cho Thiên Chúa, cho người khác, cho ý nghĩa của cuộc đời. Chúng ta hãy mở lòng mình ra cho người khác. Chúng ta hãy mở mắt chúng ta ra, khi chúng ta cảm thấy mình bé mọn, cho ý nghĩa đích thật của cuộc sống. Khi chúng ta cảm thấy bé mọn trước một vấn đề, trước một thánh giá, một bệnh nạn, khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lẻ loi cô độc, chúng ta không bị thất đảm. Cái mặt nạ về những gì là nông nổi bị rơi rụng, và cái yếu hèn thực sự của chúng ta hiện lên: nó là chỗ đứng chung của chúng ta, là kho tàng của chúng ta, vì với Thiên Chúa những gì là yếu hèn không phải là một ngãng trở mà là một cơ hội. Một lời cầu tuyệt vời là như thế này: "Lạy Chúa, xin hãy nhìn đến những gì là mong manh mỏng dòn của con....", và hãy liệt kê chúng ra trước nhan Ngài. Đó là thái độ tốt lành trước nhan Thiên Chúa.

Thật vậy, chính ở nơi những gì là yếu hèn mà chúng ta khám phá thấy Thiên Chúa đang chăm sóc chúng ta biết bao. Bài Phúc Âm hôm nay nói rằng Chúa Giêsu rất êm ái dịu dàng với những con người bé mọn: "Người ôm lấy chúng trong vòng tay của Người và chúc lành cho chúng, đặt tay trên chúng" (v.16). Những gì là khó khăn và những trường hợp cho chúng ta thấy được cái yếu hèn của chúng ta là những cơ hội đặc biệt để cảm nghiệm thấy tình yêu thương của Ngài. Những ai cầu nguyện một cách kiên trì đều biết rõ điều ấy, đó là, trong những lúc tăm tối hay lẻ loi cô độc, tấm lòng êm ái dịu dàng của Thiên Chúa lại được tỏ lộ ra cho chúng ta, có thể nói, tỏ tường hơn nữa. Khi chúng ta cảm thấy bé mọn, là chúng ta cảm thấy tấm lòng êm ái dịu dàng của Thiên Chúa hơn. Tấm lòng êm ái dịu dàng này cống hiến cho chúng ta bình an; làm cho chúng ta tăng trưởng, vì Thiên Chúa tỏ ra cận kè với chúng ta theo cách thức của Ngài, tức là Ngài tỏ ra gần gũi, cảm thương và êm ái dịu dàng với chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy mình bé mọn, nhỏ hèn, vì bất cứ lý do nào, thì Chúa lại đến gần hơn nữa, chúng ta cảm thấy Ngài cận kề với chúng ta hơn. Ngài ban cho chúng ta bình an; Ngài làm cho chúng ta tăng trưởng. Trong nguyện cầu, Chúa kéo chúng ta đến gần với Ngài hơn, như một người cha với đứa con của mình. Đó là cách chúng ta trở nên cao cả: không phải ở thứ ngạo mạn ảo tưởng bởi lòng tự mãn của chúng ta - nó chẳng làm cho ai lớn lao cao cả hết - mà là ở sức mạnh của việc chúng ta đặt tất cả niềm hy vọng của chúng ta nơi Chúa Cha, như những kẻ bé mọn thực hiện, họ làm như thế.

 Hôm nay, chúng ta hãy xin với Trinh Nữ Maria một ơn lớn lao, ơn bé mọn, đó là trở nên những đứa con biết tin tưởng Chúa Cha, tin rằng Ngài sẽ không thôi chăm sóc chúng ta.

 

https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20211003.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu 

 

chúa nhật 27 thường niên, năm B

7 tháng 10-2018

ĐTC Phanxicô: Tình yêu trao tặng hỗ tương giúp vợ chồng trung thành trong hôn nhân

 

ĐTC khẳng định sự bất khả phân lý của hôn nhân là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Ngài cũng nhắc rằng tình yêu hỗ tương, sự thương xót và tha thứ giúp đôi vợ chồng trung thành với nhau. Giáo hội luôn đồng hành với các gia đinh trong khi vui cũng như lúc buồn, với tình thương chứ không phải với sự lên án.

Hồng Thủy - Vatican

ĐTC khẳng định rằng khoản luật Môsê mà các người Pharisiêu đưa ra không phải là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa dành cho hôn nhân. ĐTC nói:

Tin mừng Chúa nhật hôm nay (xem Mc 10,2-16) trình bày cho chúng ta những lời Chúa Giêsu nói về hôn nhân. Trình thuật bắt đầu với câu hỏi các Pharisiêu đặt ra cho Chúa Giêsu: chồng có được phép rẫy vợ không, như là luật Mosê đã cho phép (xem cc 2-4). Trước hết, với sự khôn ngoan và  thẩm quyền Thiên Chúa Cha ban, Chúa Giêsu xác định lại chiều kích của luật Môsê, ngài nói: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê – người lập pháp của luật cũ – đã viết cho các ông luật này” (c. 5). Đây là một sự nhượng bộ để giảm nhẹ những sai lầm do sự ích kỷ của chúng ta, nhưng nó không đúng với ý định ban đầu của Tạo Hóa.

Người nam và người nữ được mời gọi hoàn thiện và trợ giúp nhau trong hôn nhân

Chúa Giêsu đã lấy lại lời trong sách Sáng thế: “Từ khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên người nam và người nữ; bởi thế, người đàn ông sẽ rời cha mẹ mình và kết hợp với vợ mình và cả hai sẽ trở nên một thịt duy nhất” (cc. 6-7). Và Chúa kết luận: “Do đó con người không được phân ly điều Thiên Chúa đã liên kết” (c. 9). Trong chương trình nguyên thủy của Đấng Tạo Hóa, không có người đàn ông kết hôn với người đàn bà và rồi nếu mọi chuyện không diễn ra tốt đẹp thì ruồng rẫy vợ mình. Không! Ngược lại! Người đàn ông và đàn bà được mời gọi nhận ra nhau, hoàn thiện cho nhau, trợ giúp lẫn nhau trong hôn nhân.

Tình yêu trao ban hỗ tương giúp vợ chồng trung thành

Giáo huấn này của Chúa Giêsu rất rõ ràng và bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, như là liên kết của tình yêu mà trong đó có ám chỉ đến sự trung thành. Điều cho phép các đôi vợ chồng vẫn liên kết với nhau trong hôn nhân chính là tình yêu trao ban hỗ tương được ân sủng của Chúa Kitô trợ giúp. Ngược lại, nếu nơi vợ chồng, lợi ích cá nhân, sự thỏa mãn cá nhân, lớn hơn thì sự liên kết của họ sẽ không thể vững bền.

Giáo hội đồng hành với các gia đình tan vỡ và khủng hoảng

Cũng chính trang Tin mừng đó nhắc nhở chúng ta, một cách rất thực tế, người đàn ông và đàn bà, được gọi sống kinh nghiệm của mối tương quan và của tình yêu, có thể, một cách đáng tiếc, làm những việc khiến cho kinh nghiệm này bị khủng hoảng. Chúa Giêsu không cho phép sự ruồng rẫy và tất cả những gì có thể làm cho mối quan hệ bị tan vỡ. Người làm điều này để khẳng định kế hoạch của Thiên Chúa, trong đó nổi bật sức mạnh và vẻ đẹp của mối liên hệ con người. Giáo hội, là mẹ và là thầy, chia sẻ những niềm vui và vất vả của con người. Một đàng, Giáo hội không mệt mỏi khẳng định vẻ đẹp của gia đình như Thánh kinh và Thánh truyền trình bày cho chúng ta; đồng thời, Giáo hội cũng nỗ lực giúp chúng ta cảm thấy cách cụ thể sự gần gũi hiền mẫu đối với bao người sống kinh nghiệm của mối liên hệ đỗ vỡ hoặc tiếp tục sống nó cách đau khổ và mỏi mệt.

Tình thương và tha thứ giúp chữa lành

Cách hành động của chính Thiên Chúa với dân bất trung của Người – là chúng ta – dạy chúng ta rằng tình yêu bị tổn thương có thể được Thiên Chúa chữa lành qua lòng thương xót và sự tha thứ. Do đó, trong những tình cảnh này, Giáo hội không được yêu cầu ngay lập tức và chỉ kết án, nhưng trái lại, trước những đổ vỡ hôn nhân đau khổ, Giáo hội cảm thấy được kêu mời sống sự hiện diện bác ái và từ bi của mình, để dẫn đưa các cõi lòng thương tổn và lạc bước trở về với Thiên Chúa.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu  cầu xin Đức Trinh nữ Maria giúp cho các đôi vợ chồng sống và luôn canh tân sự kết hợp của họ, bắt đầu từ món quà nguyên thủy của Thiên Chúa.

 

+ October 3, 2021