Suy niệm của Tuyết Mai

Chúa nhật 24 thường niên, Năm B

+

THẦY LÀ ĐỨC KITÔ CON THIÊN CHÚA DUY NHẤT
CN 24 TN, năm B


... Và Người bắt đầu dạy các ông biết Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi, rồi sau ba ngày sẽ sống lại. Người công khai tuyên bố các điều đó. Bấy giờ Phêrô kéo Người lui ra mà can trách Người. Nhưng Người quay lại nhìn các môn đệ và quở trách Phêrô rằng: "Satan, hãy lui đi! vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người".

Người tập họp dân chúng cùng các môn đệ lại, và phán: "Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta. Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất. Còn ai chịu mất mạng sống mình vì Ta và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống mình". (Mc 8, 27-35).

----------------------------------------------

Tất cả con người chúng ta có mặt trên trần gian này là đều do một Thiên Chúa duy nhất đã tác tạo nên nhưng chỉ khi chúng ta tin tuyệt đối vào Thiên Chúa duy nhất, nghe theo lời hướng dẫn của Ngài trong Phúc Âm trong Tin Mừng và thực thi luật yêu thương thì thật Thiên Chúa sẽ mạc khải cho chúng ta biết chẳng những Ngài Giêsu là thầy của các tông đồ và thật sự thì Ngài là ai?.

Giản dị một điều là chúng ta cứ nhìn trời đất muôn vật hữu hình thì liền tin là có bàn tay quyền năng của Thiên Chúa tác tạo nên thôi và con người được thiên Chúa dựng nên đã có biết bao nhiêu bác sĩ chuyên khoa của từng bộ phận mà đến ngày hôm nay họ vẫn chưa có nắm vững hết được hay có thể chữa được khỏi bệnh cho chính bản thân của họ. Vì không một ai có thể am hiểu tỏ tường và chưa có máy móc để làm phẫu thuật chữa lành mọi bệnh cho được, thưa có phải?.

Bởi tất cả chúng ta ai cũng hiểu rằng thân phận làm con người thì rất mỏng dòn, dễ gãy, dễ bị thương tổn và dễ bị chết mà không ai có thể tự chữa cho chính mình được mà phải cầu cứu đến Thiên Chúa Đấng đã tạo dựng nên chúng ta và có thể lấy mạng sống của chúng ta ở bất kỳ giờ phút nào ... nhưng lại là điều không đơn giản để tin tí nào. Nhất là cho những ai chưa nhận biết Thiên Chúa nên họ vẫn cứ tin vào những thần thánh mà họ biết từ cha ông của họ ... là tìm thờ những ngẫu tượng, là tin vào những phù thủy, những tín điều của Satan, bói toán, v.v...

Nên tuy là tất cả chúng ta có một CHA CHUNG ở trên TRỜI mà ai cũng nghe một tên gọi rất chung ấy là Ông Trời và ai cũng biết hướng lên để khấn vái hay để phủ phục cầu xin với Ông Trời ban cho mưa thuận gió hòa để ruộng đất được mầu mỡ mà cho lúa, cây, hoa, trái được mùa, v.v... Nhưng chỉ có duy nhất người theo đạo Thiên Chúa có lãnh nhận bí tích Rửa Tội, luôn sống tin vào một Thiên Chúa của yêu thương thì người ấy sẽ luôn được Thiên Chúa dưỡng nuôi ở đời này và cả ở đời sau. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
15 tháng 9, 2018

------------------------------------------------------------------------

Con Biết Thầy Là Ai

 

 

HÃNH DIỆN VÌ LỢI ÍCH CON CÁI CHO CHÚNG VÀ CHO ĐỜI

(Hạnh phúc gia đình)


Cảm tạ Thiên Chúa là Thiên Chúa chúng con đã ban cho chúng con nhà có được 3 đứa con mỗi người một vẻ. Nhưng sợ nhất vẫn là thời gian chúng ở tuổi teens cho đến lúc ra trường trung học thì cha mẹ mới bớt lo lắng và thở cái phào; nhất là luật ở Mỹ khi chúng đúng 18 tuổi thì cha mẹ không còn bị vạ lây khi chúng con cái phạm luật.

Ở độ tuổi này thì chúng tôi có những 3 đứa. Hai chị gái lớn được dặn phải thay phiên nhau mà lo cho thằng em út sợ nó bị những đứa lớp lớn bắt nạt nhưng lo lắng không bằng nhịn xài những thứ khác mà cho cả 3 đứa đi học võ để đầu óc chúng tôi còn lo cho công ăn việc làm nữa. Quả được 2 ngày nghỉ cuối tuần thì chúng tôi lại thay phiên nhau người thì lo chợ búa, cơm nước, giặt dũ dọn dẹp nhà cửa; người thì chở con đi học võ, học đàn, học tiếng Việt và đi TNTT ... và cứ thế, cứ thế ...

Tưởng qua được giai đoạn chúng tất cả ra trường trung học là thở cái phào nhẹ nhõm ư? Thưa không đâu mà chúng tôi lại phải trải qua một quá trình rất là dài nữa để giúp chúng học trên đại học nhất là bố của chúng cũng học toàn thời gian trên đại học với chúng; một đứa thì học cùng trường và một đứa học khác trường chỉ có thằng út là chơ vơ ở trung học vì chị kế của nó cách nó đến 6 năm. Mà lại là con trai nữa nên chúng tôi sợ cho thằng con của mình lắm.

Sau này chúng mới thú thật là chúng chẳng có hiền gì đâu. Con gái thì đánh lộn, con trai thì hút thuốc gái gung chỉ trừ không vào băng đảng thôi. Hầu hết bậc cha mẹ chúng ta hoàn toàn không biết gì về chúng ở học đường đâu nhá mà chỉ có thể đoán được khi chúng học dở qua bảng học bạ của tứ cá nguyệt trong năm học mà thôi và thầy cô giáo sẽ có thời gian được gặp riêng phụ huynh để nói về sự học hành của con em mình. Rồi thì sau 4 năm học đại học chúng ra trường có bằng thì có khá gì hơn không? Chúng có tìm được việc làm ngay không??.

Ha ha ... đây lại là giai đoạn khác hoàn toàn khi các con của mình chúng gọi là già đầu nhưng chưa có trưởng thành gì đâu vì vô số học sinh ra trường 4 năm cũng chưa có học lớp chuyên môn nào cả nên chưa có hãng nào chịu mướn cả đâu mà phải là học thêm 2,3 năm nữa mới ra kỹ sư, y tá làm trong nhà thương và các ngành nghề chuyên môn thì mới được mướn.

Nhiều người làm trong nghề professional tư mà chúng tôi quen, xưa kia khen con mình dữ lắm vì chúng học giỏi có nhiều triển vọng và cha mẹ có mộng to về con cái khi MUỐN chúng theo hành nghề giống mình nhưng nay thì họ nói thật, nói thẳng là họ chỉ cầu cho chúng con cái của họ có công ăn việc làm là mừng rỡ lắm lắm rồi chớ hiện giờ chúng cứ ngồi lì ở nhà không làm gì mà vẫn ăn bám vào cha mẹ. Nhưng khổ nỗi học lên nữa thì chúng học không nổi và nản không muốn đi học nữa.

Mở mắt nhìn chung quanh thì thấy rằng nhìn lên thì con cái chúng tôi chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống thì lạy Chúa Người luôn ban cho gia đình chúng tôi có được hằng ngày dùng đủ, chẳng bao giờ chúng con cái nghe rằng bố mẹ chúng bắt chúng phải làm nghề gì hái ra tiền mà không là khuyên chúng cố gắng học dù người ta học 4 năm nhưng con ngồi ghế nhà trường đến khi nào ra trường cũng được ... Cha mẹ chỉ cầu mong các con sau khi ra trường kiếm được công ăn việc làm mà nuôi tấm thân và là người tốt lành trong xã hội là được và đủ để cho cha mẹ hãnh diện về các con lắm rồi.

Cảm tạ Thiên Chúa đã lo liệu cho hết thảy chúng con ngày cũng như đêm nhất là phần linh hồn sống đời của chúng con vì sự sống ở đời sau mới là thiết yếu và là cần thiết để chúng con nhắm tới và hướng tới luôn ... chớ sướng gì khi có cả và thế gian mà mất linh hồn thì ích gì trong khi sống mà cứ nơm nớp lo sợ phập phồng là bị cướp bóc, mất mạng khi giữ gìn của cải cách sơ hở của những thứ chóng qua hư mất - thì quả là KHỔ CHẾT ĐI VÌ SỢ.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
14 tháng 9, 2018

 

 

CHA MẸ ĐỪNG VÌ SĨ DIỆN MÀ CON CÁI KHÔNG LỚN NỔI THÀNH NGƯỜI BÌNH THƯỜNG
(Hạnh phúc gia đình)


Cảm tạ Thiên Chúa luôn ban cho vợ chồng chúng tôi học được từ lâu trong vấn đề không bắt buộc các con của mình học theo tiêu chuẩn cao mình đề ra là bắt con của mình phải có GPA là 4.0 (hạng A) trong suốt thời gian theo học từ tiểu học, đến trung học và hết chương trình của đại học ... Mà nhất là thường có những cha mẹ khá giả (lương giáo) cũng đã chịu bỏ tiền ghi danh vào trường tư Công Giáo cho con cái đi học ngay từ đầu những lớp ở tiểu học .

Có nghĩa bắt buộc con mình phải học thêm giờ, học võ, học đàn, học đủ thứ môn khác mà không cho con mình có đủ thời giờ để chúng chơi nên có một số lên tới trung học thì chúng đã bỏ ngang, bị đổ bệnh và lên đại học thì chúng bơi và bộc phát bệnh điên bởi không thể nào đáp ứng được sự hài lòng của cha mẹ cho nổi. Còn cha mẹ thì luôn hy vọng rằng mai này chúng con cái từng đứa sẽ cho họ được cái danh dự vinh quang để đi khoe với mọi người là có con đứa thì bác sĩ, đứa thì dược sĩ, luật sư, kỹ sư, v.v... Mà không hề dạy chúng cách học làm người cho đúng nghĩa.

Chúng tôi biết rất rõ có vài trường hợp cha mẹ khá giả cho con cái vô học trường tư Công Giáo ở cấp trung học rồi bắt nó học đủ thứ cho dù thằng con trai nó cố gắng luôn ở hạng A nhưng bà mẹ thì vẫn hằng ngày đánh con mình cho đến nỗi nó sợ đòn và đổ bệnh tâm thần nặng. Cái ngày mà ông bà nhận được thư thông báo là thằng con của mình được trường Havard nổi tiếng của nước Mỹ nhận thì họ cũng chẳng tỏ lộ sự vui mừng gì. Và nó vẫn tiếp tục cố gắng lắm để ba mẹ nó vui lòng và cũng ra trường với bằng cấp Cử Nhân.

Được biết sau năm có bằng cử nhân đó thì cha mẹ nó đuổi nó ra khỏi nhà, chắc vì nó không theo học ngành luật mà cha mẹ nó đòi hỏi hay muốn đầu tư tiền để cho nó học luật mà nó lại học về ngành nghề khác chăng?. Nó biết nó bị bệnh trầm cảm nặng lắm vì bị cha mẹ bạo hành nhiều năm suốt từ khi nó bắt đầu học trung học, từ thân xác cho đến tinh thần của nó nên có nhiều lúc nó bị lên cơn điên cần phải có thuốc uống để kiềm hãm nhưng nó cũng không có tiền mà mua thuốc vì thuốc quá đắt.

Vì bị điên như thế mà nó không thể nào tìm được việc làm đàng hoàng nên nó chỉ làm công việc như chạy xe Uber vào buổi tối và được chính phủ giúp đỡ thêm cho tiền mua thức ăn hàng tháng là hơn $200 đô và phải tìm sống chung (share phòng) với người ta. Mừng cho nó lắm (được vài tháng nay) là khi nó tìm được một công việc làm thích hợp cho nó là dạy thêm tại một trường học tư và được chính phủ giúp đỡ tạm thời cho chỗ ở dành cho người bị bệnh như nó.

Nên khuyên các bậc làm cha mẹ trẻ là hãy để ý đến sức học của từng đứa con của mình mà hướng dẫn con cho thích hợp với ngành nghề, cần nhất là thích hợp với tánh tình và sở thích của nó ngay từ nhỏ. Thì vừa đỡ tốn tiền và vừa đỡ làm cho con mình bị điên hơn khi ép con của mình học quá sức chịu đựng, quá khả năng của nó nhất là khi chúng bị căng thẳng không theo kịp với những gì mà cha mẹ chúng đòi hỏi nơi chúng ... Thì hậu quả sẽ là khó có thể lường cho được như chúng ta thấy biết ở trên Facebook là các em nhảy cầu, nhảy sông, nhảy lầu mà tự tử Là Do Lỗi Của Cha Mẹ Quá Sĩ Diện.

Khuyên chúng ta bậc làm cha mẹ nên hiểu rằng Thiên Chúa Người tác tạo ra chúng con cái là để nhờ chúng ta hướng dẫn, dạy dỗ và giúp chúng lớn khôn làm người hữu dụng cho chính chúng, cho gia đình của chúng và cho xã hội nữa. Chớ giàu có chi, giỏi dang bằng cấp này nọ chi mà chỉ biết sống ích kỷ, tích cóp riêng cho mình? Thì e rằng gia đình đó luôn có chuyện xung khắc, gây gỗ, ganh tị, ghét bỏ lẫn nhau chớ không có được êm thắm đâu. Vì thực tế cho chúng ta thấy rõ gia đình nó không luôn là vấn đề cần tiền bạc được phủ phê đâu mà là sự luôn quan tâm, lo lắng cùng yêu thương nhau ... Là yếu tố chính.

Mới có thể cho chúng ta hạnh phúc đích thực và ý nghĩa cao cả của một gia đình có yêu thương, liên kết chặt chẽ, và giúp đỡ nhau; tha thứ cùng hy sinh cho nhau. Có thế thì con cái chúng mới học được những căn bản tối thiểu cần phải có khi chúng tới tuổi lập gia đình. Cùng học có trách nhiệm, bổn phận trên con cái chớ không phải là cần những giờ làm thêm OT để cho có thêm cái này, cái kia mà chưng bày trong nhà. Học sống giản dị trong khả năng mình có được mà không nhìn người này người kia, nhà nọ nhà kia. Vâng, nhất là có con cái ở tuổi chỉ biết học đòi và bắt chước nhau mà làm khổ cha khổ mẹ.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
24 tháng 9, 2018

 

SỐNG GIẢN DỊ ĐỂ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH


Sống đến tuổi này rồi mới thấy và cảm nhận được Lời Chúa là ĐÈN SOI đúng với cá nhân của mình trong câu "Người giàu có khó có thể mà vào Nước Thiên Đàng còn hơn con Lạc Đà chui qua lỗ kim". Vì con lạc đà trước khi vào được cửa hẹp thì người chủ của nó phải gỡ bỏ hết những gì buộc chất lên nó thì nó mới vào cửa hẹp được.

Nhưng chắc điều mà giúp cho chúng tôi cảm nhận và hiểu rõ hơn câu nói đó của Chúa Giêsu là vì chúng tôi được sinh ra và lớn lên trong tình cảnh nghèo đói và éo le của xã hội, của cuộc đời. Khai sanh tên cha là "Vô danh" tuy dù ổng sống ở Biên Hòa và giữ chức vụ phó tỉnh trưởng thế mà ... Rồi lớn lên không người chăm sóc, bị bỏ đói thường xuyên và mất dạy vì thất học. May mắn cho chúng tôi là vì nhỏ nên cũng học quen và cũng có nơi chỗ để ở.

Để học sống giản dị thì chắc hẳn rằng người nghèo khổ đã quen quá rồi thì làm gì cần phải học, thưa có phải? Như người từng sống ở quê ăn uống theo bốn mùa trong năm. Còn người sống ở thành phố thì sống quen theo cuộc sống xô bồ, bon chen, chụp giựt, tranh dành và ganh tị lẫn nhau; người có ít ganh với người có nhiều ... Chớ không như người sống ở miền quê hiền lành chân chất lắm và họ luôn giúp đỡ cho nhau tận tình không một chút tính toán. Đôi khi cho mượn nhưng không bao giờ đòi lại vì biết rằng nếu có đòi thì người ta nghèo lấy gì mà trả cho đặng?.

Chúng tôi là thành phần nghèo trong xã hội nhưng cảm thấy tình Chúa thì vô biên, hải hà, ngút ngàn, ngọt ngào và diệu vợi. Nên muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm để mọi người có thể theo đó mà cảm nhận và phó thác tất cả cho NGƯỜI CHA NHÂN LÀNH của chúng ta ở trên Trời và luôn tin rằng NGƯỜI sẽ định liệu tất cả, định đoạt tất cả cho từng khả năng của con cái Chúa mà chính Người đã tác thành, mỗi người cách riêng.

Quả thật nếu chúng tôi sống không có Thiên Chúa hay tin tưởng Người tuyệt đối thì có thể cả gia đình của chúng tôi không thể nào đứng vững cho được đến ngày hôm nay. Vì vợ chồng và con cái có nhiều xung khắc bởi có tánh tình, tư tưởng, tuổi tác khác nhau; ý thích cá nhân cũng khác nhau, v.v... Mà gia đình nào cũng phải đối mặt và tùy theo khả năng của người gia trưởng trong gia đình dàn xếp sao cho ổn NHƯNG người quan trọng nhất mà có thể hàn gắn mọi người với nhau thì bao giờ cũng là người vợ và là người mẹ.

Đây là vai trò rất quan trọng của người vợ và người mẹ trong gia đình là cần biết "Liệu cơm gắp mắm", sống giản dị không bao giờ đòi hỏi mà là người luôn thiệt thòi nhất hoặc là người có sau cùng nhất (nếu có thể). Luôn giữ vai trò hàn gắn sự xung khắc giữa cha con và luôn nói tốt về cha của chúng cùng liệu lời mà khuyên nhủ chồng sau khi ông lớn tiếng hay đánh đập chúng vì có sự hiểu lầm; cần thiết khi chúng còn nhỏ và nhất là giữa con trai và cha của chúng.

YÊU THƯƠNG, THA THỨ, HY SINH và DẠY BẢO là bổn phận làm cha mẹ mà Thiên Chúa luôn đòi hỏi mà chúng ta cần phải chuẩn bị có câu trả lời thích hợp ở ngày được diện kiến Thiên Chúa trên Tòa Cao. Làm cha mẹ thì chớ có tỏ lộ sự thiên vị đứa thì được thương nhiều, đứa thì được thương ít và cả đứa ghét bỏ nữa (vì nó bị bệnh?). Con cái mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chúng cũng giống như những nén bạc; đứa thì giá trị 1 nén, đứa 2 nén, 5 nén và 10 nén. Vì có phải đứa có nhiều thì phải trả nhiều vì nợ nhiều? Còn đứa có ít phải trả ít vì nợ ít?. Nhưng THƯƠNG YÊU vẫn phải là đồng đều như CHA của chúng ta ở trên Trời vậy!.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
29 tháng 9, 2018

 

Hãy Tìm Chúa Vì Kiếp Người Sống Là Bao?


CỦA CẢI TRẦN GIAN NAY CÒN MAI MẤT
(CN XXVI TN, năm B)


Này đây, hỡi những người giàu có, các ngươi hãy than khóc kêu la, vì các tai hoạ sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đã bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đã bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi. (Gc 5, 1-6)

------------------------------------------------

Người Mỹ họ có câu rất hay như sau "Người giàu có thường mặt sau của họ là chứa đầy dẫy những tội phạm" mà họ sống như thế từ đời ông cha chuyền xuống cho tới đời con cháu và cứ tiếp tục như thế ... Nên nếu con người chúng ta sống thiếu vắng thiên Chúa trong cuộc đời thì hẳn sẽ luôn bị chúng quỷ cám dỗ, dẫn đưa đến những cuộc sống trụy lạc và tội lỗi để dần không còn nhận thấy biết được con đường về Trời nữa rồi mà chúng ta thường gọi là Mù con mắt Đức Tin. Quả thật, tất cả mọi người sống ở trên trần gian này đều được Thiên Chúa cho nhận biết sự THIỆN, ÁC từ ngày có trí khôn.

Nhưng dù gì đi chăng nữa chúng ta cũng đừng có thất vọng ê chề mà đi kết liễu cuộc đời của mình do Thiên Chúa đã vô cùng yêu thương mà tác tạo nên. Vì khi Người tác tạo ra chúng ta thì Người lại không biết rõ tánh tình và sự hiểm nguy cho linh hồn khi chúng ta bị chúng quỷ cám dỗ ngày đêm hay sao?. Và Người không hiểu rằng sự yếu đuối ấy nó cần phải được qua sự thử thách của thế gian và đồng thời phải được qua sự rèn luyện nhân đức mà Thiên Chúa cần thấy sự cố gắng nơi chúng ta khi còn sống ở trên trần gian này hay sao?.

Điều cần thiết và quan trọng hơn cả là chúng ta phải tin rằng Thiên Chúa Người không bao giờ bỏ quên con cái của Người đâu mà không là ngược lại ... Nhưng vì sự quá đam mê nhục dục, luôn thích chìu chuộng thân xác hay chết này; khao khát để có được của cải chất chồng, danh vọng và quyền lực thế trần nên chúng ta đã để cho chân của chúng ta đi mãi tít xa, xa khỏi quỹ đạo mà chúng quỷ đã dẫn đưa chúng ta đi lạc lối, sai đường, lạc giáo không còn biết con đường nào là để trở về?.

Nhưng lạ lùng và huyền diệu thay nếu chúng ta biết mình lạc lối, sợ hãi thì hãy kêu lên danh Đức Chúa thì Người sẽ rất vui mừng mà liền ban cho chúng ta sự trợ giúp cần thiết, tức thời như người say thuốc, say rượu mà được ly nước chanh giúp cho nhanh tỉnh táo vậy. Vâng, sự cần thiết ở đây là đòi hỏi chúng ta làm người canh giữ nhà cho Ông Chủ thì phải luôn luôn TỈNH THỨC, SÁNG SUỐT để không bị trộm vào nhà và để biết khi nào Ông Chủ trở về mà tiếp rước hầu hạ để được Ông thưởng ban.

Ai trong chúng ta sống ở trần gian này mà không ao ước cho được giàu có, có kẻ hầu người hạ, có tậu nhà tậu xe càng nhiều càng ham và càng không ngừng ao ước để có thêm, có phải?. Tuy dù chúng ta biết rằng ai cũng chỉ có một bao tử, nằm lần một giường, có tậu nhà ở nhiều nơi nhưng rồi cũng thuộc về tay người khác thôi. Vì cuộc đời là những sự bán buôn, sang tay và có nhiều nguy cơ bị tán gia bại sản cho những lý do phạm pháp từ làm ăn gian lận thì cũng sẽ có ngày mất hết mà thôi ...

Và Chúa Giêsu đã dạy như thế này là "Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hỏa ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hỏa ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hỏa ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt". (Mc 9, 37-42. 44. 46-47). Amen.


Y Tá của Chúa
Tuyết Mai
30 tháng 9, 2018

 

THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU GƯƠNG SỐNG KHIÊM NHƯỜNG BÌNH DỊ VÀ CHỊU ĐỰNG


Ngài là vị thánh nữ mà có rất nhiều người phụ nữ bắt chước sống theo gương khiêm nhường, bình dị và chịu đựng nhất là bậc làm vợ và làm mẹ trong một gia đình chồng khắt khe, quan liêu và còn giữ những phong tục cổ hữu của người xưa làm xung khắc người trẻ ngày nay. Cùng những hy sinh rất cần thiết để giữ cho gia đình được hạnh phúc như trông coi người thân bị bệnh nhưng rất khó khăn để chìu lòng. Vâng, tất cả là vì lòng mến yêu Thiên Chúa mà ra cả! Có thể nói là một cuộc sống hằng ngày giống như mọi ngày rất là nhàm chán và luôn bị quở mắng mà không cần có lý do chính đáng!?.

Hình như người phụ nữ nào dù là còn độc thân hay đã lập gia đình đều nhìn thấy mình trong cảnh chịu đựng của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu vì ít có người phụ nữ nào mà được ngồi chơi không, ở nhà mát ăn bát vàng mà không là giữ những công việc rất là không đáng kể nhưng làm không bao giờ hết việc như đi chợ, nấu nướng, quét nhà dọn nhà, giặt dũ, ủi đồ, rồi có người lại kiêm cả việc nuôi gia súc ở ngoài nhà, v.v... Không được nghỉ tay nhưng luôn bị chồng ới, con ới và gia đình chồng không quản ngại mà sai thêm việc để làm?.

Nhưng có phải sự chịu đựng trong suốt bao năm tháng dài đã giúp cho người phụ nữ chúng ta làm quen với sự chịu đựng ... vì lẽ không còn cách nào khác hơn là CHỊU ĐỰNG, NHẪN NHỊN và luôn bám vào Thiên Chúa để xin Người ban thêm cho có sức lực, thêm can đảm và gánh hết công việc để dâng lên cho Chúa những việc làm rất là bình dị như lượm một cọng rác, quét nhà chẳng hạn ... Nhưng đã làm cho Thiên Chúa thỏa lòng và yêu ngài biết bao.

Mong rằng tất cả phụ nữ chúng ta học bắt chước gương chịu đựng, nhẫn nhịn và hy sinh của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà dâng lên cho Thiên Chúa những công việc làm trong gia đình không được ai đánh giá cao, không được ai cho lời cảm ơn nhưng tất tất đều là lo cho chồng, cho con và cho những ai sống không tốt, đối xử không công bằng với mình hay nói cách khác là vui sướng khi thấy mình bị đày ải, bị hành thân xác ngay cả khi bụng mang dạ chửa, thì lấy làm niềm vui. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
1 tháng 10, 2019

--------------------------------------------

 

 

CHUỖI MÂN CÔI MẸ MARIA THƯƠNG BAN TẶNG


Chuỗi Mân Côi Mẹ Maria thương ban tặng, ôi tuyệt vời
Là khí cụ dẫn đưa hết thảy con cái Mẹ
Trên thế trần đến cùng với Thiên Chúa Đấng tối cao
Đấng muôn đời yêu thương và tha thứ
Cho con cái bất tuân, bất xứng, bất phục tùng của Người.

Mẹ Maria dạy con cái Mẹ hãy luôn siêng năng
Đọc kinh Mân Côi sáng, trưa, chiều, tối
Để giữ linh hồn khỏi mọi chước cám dỗ
Khỏi mọi đam mê của thú vui tục trần
Cùng mọi việc xấu mà chúng quỷ thúc dục làm.

Việc siêng năng đọc kinh Mân Côi
Là để cầu xin Thiên Chúa ban cho gia đình
Xã hội và trên toàn nước VN
Người người luôn được sống trong an bình
Trong Tự Do, chia sẻ và yêu thương.

Cùng xin với Thiên Chúa ĐẨY LÙI mọi sự dữ
Mọi quyền lực của sự tối tăm của chết chóc
Mọi bệnh tật LẠ mà xưa nay không thấy có
Mọi ác tâm như dã thú rình rập chúng con đêm ngày
Làm chúng con cảm thấy bất an và sợ hãi Chúa ơi!.

Cảm ơn Mẹ Maria, mẹ nhân loại!
Đã luôn thương con cái của bà
Mà ban truyền cho khí cụ vô cùng lợi hại
Giúp chúng con không còn biết sợ hãi là chi
Giúp chúng con thêm mạnh mẽ đối mặt với quân thù.

Vì tin rằng khi kinh Mân Côi được đọc
Thì hết thảy chúng quỷ lớn, quỷ nhỏ
Sẽ rút hết tất cả xuống sâu dưới Hỏa Lò
Vì lời kinh nghe như có tác động mạnh
Làm cho chúng bị tê liệt cả toàn châu thân.

Tháng 10 là tháng Mân Côi
Chúng con xin đọc kinh hằng ngày để dâng lên Mẹ
Từng hạt kinh Mân Côi như từng bông hoa hồng nhỏ bé
Là tất cả tấm lòng thành
Là tất cả mà chúng con có được. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
7 tháng 10, 2018

 

SỐNG NIỀM TIN VỮNG VÀNG CHÚA SẼ CỨU RỖI LINH HỒN


Phúc thay cho những ai biết sống dựa dẫm, tựa nương và trao phó cả linh hồn cùng thân xác mình cho Thiên Chúa Đấng duy nhất!. Vì lẽ Thiên Chúa Người là Đấng đã tác tạo ra chúng ta theo ý muốn riêng của Người. Nên sự sống ở đời này, trên thế gian này chỉ là tạm bợ, sống một thời gian ngắn mà thôi cho đến khi chúng ta từng người một được Chúa thanh luyện cho đủ năm, đủ tuổi thì Người lại mang chúng ta trở về NHÀ CỦA CHA ta ở trên Trời.

Dù rằng chúng ta được Thiên Chúa cho sinh ra ở đâu, quốc tịch nào?. Trong hoàn cảnh bi đát hay giàu có nào?. Có đủ cha đủ mẹ hay chỉ có mẹ mà không có cha?. Hay bị cả hai cha mẹ vứt vào nơi thối tha nào? v.v... Nhưng chúng ta hãy cứ một lòng tin tưởng rằng Thiên Chúa Người luôn dõi mắt mà nhìn theo, nuôi dưỡng cùng ban phúc lành, chúc lành trên cuộc đời của chúng ta ... từ ngay khi chúng ta còn đỏ hỏn.

Vâng, dù rằng cuộc đời của chúng ta nó không bao giờ theo ý của chúng ta muốn được đâu vì lẽ chúng ta cũng bị ảnh hưởng nhiều trên ý muốn của ông bà, cha mẹ hay người bảo hộ của mình mà các ngài không hiểu rằng chúng ta không có khả năng đó. Ngược với Thiên Chúa của chúng ta rằng Người rất yêu thương và ban cho từng người một khả năng rất cá biệt, không ai giống ai và không ai giỏi hơn ai cả.

Vì sao? Vì xin thưa một bác sĩ làm sao so sánh mình với một nhà vật lý chứ?. Hay một y tá làm trong nhà thương mà lại cho mình giỏi hơn một cô giáo dạy học trong trường? Hay một kỹ sư lại khăng khăng bảo mình giỏi hơn một dược sĩ, v.v... Nhưng vấn đề chính ở đây là hết thảy chúng ta sống ở trên đời không nên SỢ AI ngoài kính sợ một Thiên Chúa duy nhất đầy quyền năng. Vì Người mới có thể cho chúng ta sống hay chết ngay tức thời và có thể mang linh hồn chúng ta về Trời hay quẳng xuống Hỏa Ngục đọa đày đời đời kiếp kiếp.

Thật phải nhiều người trong chúng ta đây hay sống bắt chước vào người khác nhất là thành phần mô phạm, đạo đức, có đạo giữ chức lớn trong giáo xứ và được nhiều người hâm mộ ở cái vẻ hào nhoáng của bề ngoài mà thôi ... chớ hoàn toàn không biết rõ cái bề sâu của họ ra sao cả mà đức giáo hoàng Francisco mới có bài giảng dạy trước đây mấy hôm thôi là hãy coi chừng những người tạo ra vẻ đạo mạo, nghiêm túc, cứng nhắc vì có thể họ là thành phần đạo đức giả hay Chúa Giêsu gọi họ là có men Pharisêu đấy.

Phải nói là tất cả chúng ta ai sống trên trần gian này cũng khó có thể bắt chước theo gương tốt lành của Chúa Giêsu cho được lắm - Là sống khiêm nhường, có tinh thần nghèo khó, muốn chia sẻ cho ai nói chi là yêu thương người như yêu chính mình mà không là bo bo giữ của chẳng muốn để cho một đồng nào bị lọt ra ngoài mà không hay biết. Mà không tính toán cho thật kỹ lưỡng xem mình bỏ ra con săn sắc có bắt được con cá rô không?.

Cũng do đó mà chúng ta thường hay chạy đến với Chúa chẳng qua là sự trả giá với Chúa rằng nếu Chúa chịu chữa dứt bệnh mà chúng ta xin thì chúng ta sẽ HỨA làm việc này việc kia như chịu đi làm việc từ thiện năm một lần hay đến nhà dưỡng lão thăm người già, chịu đi nhà thờ thường xuyên hơn hay chịu đi xưng tội năm một lần, v.v... cứ làm như Thiên Chúa là nơi để chúng ta tìm sự đổi chác mà không một mảy may chịu đấm ngực, ăn năn, sám hối cùng chừa tội vì cuộc sống thì rất mỏng manh và mất trắng khi chúng ta nằm liệt trên giường bệnh.

Thường Thiên Chúa nhân lành của chúng ta Người cũng luôn cho chúng ta có nhiều cơ hội để TRỞ VỀ như trong chuyện "Người con hoang đàng" là anh ta đã mất trắng tất cả rồi bị nạn đói nó hoành hành. Hay bị trải qua một cơn bệnh thập tử nhất sinh. Bị tù đày vì những gì mình gây ra, v.v... Chỉ cần chúng ta thoáng có ý tưởng muốn có Chúa trong cuộc đời THÌ Người có rất nhiều cách để mang chúng ta TRỞ VỀ sống một cuộc sống ngay lành cùng được Chúa ban cho mạnh mẽ hơn trong ĐỨC TIN, CẬY, MẾN và không còn biết sợ quyền lực đen tối nào hay ai nữa trên trần gian này ngoài KÍNH SỢ Thiên Chúa mà thôi.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
18 tháng 10, 2018

 

NGƯỜI GIÀU CÓ KHÓ THƯƠNG KHÓ VÀO ĐƯỢC NƯỚC TRỜI


Người VN mình xưa có câu "Phú quý sinh lễ nghĩa" do đó mà nếu tầng lớp giàu có này họ ganh đua nhau, chơi nhau rồi hất nhau thì không sao ... Nhưng nếu họ đã giàu có, mở hãng xưởng, công ty hầu lấy sức lao động của người nghèo làm giầu lại còn đặt ra thêm nhiều nguyên tắc, luật lệ để người làm công phải theo. NHƯ họ tự đặt ra ngày lễ này nọ để mở tiệc mời tất cả mọi công nhân (bắt) đến dự cho vui. Nhưng sao nhìn bộ mặt của những người nhân công này họ sầm sa nét mặt và tay của họ lại cầm theo món quà có ở trên tay? Là sao?.

Vâng, đấy là điều mà chúng tôi muốn nói đến ở người giàu có khó thương và khó có thể vào Nước Trời được là cách sống rút ruột của người nghèo, những ai làm việc dưới quyền chỉ huy của họ hay cho công ty của họ. À, đại khái là giống giống như bên VN ta bây giờ vậy đó. Là đi đâu cũng đều nghe những tiếng than thở thấu trời của người nhân công nghèo khổ cực đi làm trong các hãng xưởng lớn nhỏ. Có nghĩa người ta làm việc mà không trả lương đúng ngày, đúng tháng, khất lần nói chi đến có được bảo hiểm bồi thường khi họ bị thương tích trong giờ làm việc; có khi lấy cả mạng sống của người ta nữa.

Thiên Chúa thường lên án những người giàu có này là vì họ chỉ nghĩ cho chính họ và không bao giờ muốn cho đi. Họ chỉ muốn có dịp là vơ vét về hay xây thêm kho lẫm để chứa những gì lấy của người làm của mình và họ đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế mà xiết hầu xiết họng của người dân và càng ngày càng làm cho người dân thêm căm phẫn. Họ làm cho xã hội có đầy người vô gia cư, đầy những dân oan và làm ô uế cả một phương trời rộng mà từ trên trời cho đến dưới đất nơi đâu cũng bao trùm một bầu không khí CHẾT.

Phải nói con người mà sống thiếu vắng Thiên Chúa trong cuộc đời thì sẽ thiếu tình yêu thương gia đình và tình đồng loại thì hẳn nhiên đất nước ấy sẽ tự tiêu diệt vì chung quanh là đầy những ám khí từ hỏa ngục tỏa ra. Có nguy hiểm không khi mà cuộc sống, khi mà xã hội toàn những con người gian ác? Vì tiền bạc mà họ dùng mua quyền lực để mướn côn đồ đến để chiếm lấn đất đai của người ta. Không đi ư? Thì họ lấy máy cày, cày lên thân xác của người dân như chúng ta ngày hôm nay vẫn còn tiếp tục thấy.

Nếu chúng ta nói tỉ mỉ về con người gian ác thì thật nó giống như những phim bộ của người Tàu xưa họ trả thù nhau không bao giờ có đoạn kết. Hay chuyện phim dài tình cảm xã hội của người này hãm hại người khác cứ liên tục phát sóng hằng ngày mà không có ngày kết thúc .... Thì xin hỏi cuộc sống của người giàu có gian ác cũng có thể mãi tiếp tục như thế từ đời cha xuống tới đời con hay từ đời vua cha chuyền xuống cho vua con, v.v... Nhất là chúng ta càng hiểu nhiều hơn là một đất nước sẽ đi về đâu nếu đất nước đó có người lãnh đạo là vô thần?.

Lạy Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình yêu thương! Xin hướng dẫn, sửa dạy và thay đổi hết thảy chúng con từ trong ra ngoài để chúng con sống xứng đáng làm con cái ngoan hiền của Chúa hơn. Để xã hội ngày một tốt đẹp hơn của ngày hôm qua ...

Cần thiết nhất là được NGƯỜI dẫn dắt chúng con đi trên Con Đường thẳng tiến về NHÀ CHÚA; trong sự cố gắng sống đạo đức thánh thiện hơn - Không gì bằng là biết sống trong sự quan tâm, chia sẻ, an ủi đến cho người thân cận nhất trong gia đình và người ngoài xã hội mà ngày nay luôn đầy những bất công, bất an và đầy những oan khiên. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 10, 2018

 

 

November 28, 2018