dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa NC 2016 ( Lc 2, 16-21 )

Mẹ Đức Vua Hoà Bình

Hạnh phúc hơn hết là những mục tử đang canh thức trong vùng đó. Họ từng vào số những người trông đợi Đấng Cứu Thế và từng hay nói đến Chúa. Nghèo hèn, chất phác, đạo hạnh và chăm chỉ với bổn phận, họ đáng là những người đầu tiên được gọi đến chiêm ngắm Ngôi Lời Nhập Thể. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel mặc hình người rạng ngời ánh sáng, hiện ra với họ. Thoạt tiên, họ kinh hoàng sợ hãi, nhưng thiên thần trấn an họ và bảo: “Đừng sợ, các bạn; tôi đến báo tin cho các bạn một tin mừng sẽ làm các bạn tràn đầy hoan hỉ. Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho các bạn trong thành Đavít. Các bạn sẽ gặp thấy Chúa được bọc trong khăn và nằm trong một máng cỏ.” Sứ thần vừa nói xong, thì bỗng dưng có vô số thiên thần khác đến hát lên lại một lần nữa khúc ca mới: “Sáng danh Thiên Chúa trên các tầng trời cao thẳm, và hoà bình cho những người có lòng ngay lành dưới đất.” Lúc đó vào khoảng canh tư, tức một giờ khuya.

Đầy tràn hoan lạc và mến yêu, các mục tử lập tức ra đi đến hang đá lúc còn tinh mơ. Họ nhìn nhận ra ngay Hài Nhi Thiên Chúa dưới gương mặt lộng lẫy và ánh mắt hiền từ. Chúa tăng thêm thánh đức cho họ và soi sáng mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc. Vì thế, họ hết lòng sùng mộ sấp mình trước nhan Chúa, thờ lạy Chúa là Thiên Chúa-làm-Người.

Mẹ Maria lưu tâm đến tất cả những việc họ làm, và thấu hiểu tâm tình họ. Mẹ hiền từ chỉ dẫn cho họ và thúc giục họ bền vững phụng sự Thiên Chúa. Phần họ, nói cho Mẹ biết nhiều chi tiết về việc sứ thần báo tin mầu nhiệm cho họ. Mẹ suy niệm trong lòng tất cả những việc lạ lùng đó. Sau khi đãi các mục tử hảo tâm ấy một bữa ăn thanh đạm, Mẹ để họ ra về khoảng giữa trưa. Lòng Mẹ ngập đầy an ủi.

Họ cũng còn đến viếng bái Hài Nhi Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Giuse mấy lần nữa. Dâng cho các ngài một ít tặng vật hợp với cảnh nghèo của họ. Nhưng họ không nói cho ai biết những ơn họ được. Mãi khi Thánh Gia đã đi khỏi rồi, họ mới tiết lộ. ( Văn Hải dịch, Maria Agrêđa, Thần Đô Huyền Nhiệm )

Bà Đáng Kính Maria Agrêđa được Đức Mẹ Maria ưu ái mặc khải riêng về cuộc đời Mẹ, đã tường thuật lại trong tác phẩm Thần Đô Huyền Nhiệm. Trích đoạn trên gần giống và chi tiết hơn trong Tin Mừng thánh Luca, ( Lc 2, 16-21 ). Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đức Vua Hoà Bình, vào ngày Tân Niên để gửi thông điệp hoà bình đến nhân loại. Con người vốn khao khát hoà bình, ngay từ khi Adam Và Evà phạm tội kiêu căng, bất kính, phụ bạc Thiên Chúa. Nay Mẹ Maria khiêm hạ, thờ kính, biết ơn, cảm tạ, ca tụng Thiên Chúa, đã góp phần hoá giải sự phân ly.Qua Mẹ, Chúa Hài Đồng, Vua Hoà Bình, đem lại hoà giải giữa Thiên Chúa với nhân loại, đem bình an cho tâm hồn mỗi người, đem hoà hợp đến con người với nhau và với các thụ tạo. Còn những mục đồng đơn sơ, tầm thường, xoàng xĩnh, sống ở ngoại ô Bêlem, thành Vua Đavít, lại là những người đầu tiên được vinh hạnh mời gọi đến chiêm bái Hài Nhi Emmanuel.

Tiếng Gọi

Những mục đồng nghèo hèn, chất phác, đạo hạnh và chăm chỉ với bổn phận, tuy say giấc nồng sau ngày cật lực, vất vả chăn chiên, lại rất tỉnh thức, sẵn sàng thức dậy, lắng nghe sứ thần báo tin vui giữa đêm khuya giá lạnh.

Có lẽ vì họ chẳng được chăn êm, nệm ấm trong những căn phòng sang trọng, tiện nghi, cách âm, cách nhiệt, nên mới nghe được lời mời gọi, và mới thấy được ánh sáng vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh sứ thần. Có lẽ họ cũng chẳng say mê quyền cao chức trọng, cũng chẳng ham hố trọng phú khinh bần, nên mới được chiêm ngưỡng muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần, cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa. Lạ lùng thay, biết bao dân thành Bêlem chẳng hề nghe, hay chẳng nhìn thấy sự lạ trọng đại đang xảy đến, mà chỉ có các mục đồng hèn kém, lại được mời gọi làm chứng nhân Đấng Cứu Thế nhập thể. Người muốn tỉnh thức con người thoát khỏi vòng kiểm toả vật chất, tiền của, để tự do hướng lòng về Nước Trời.

“Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức!” (Lc 12, 37) Những mục đồng từng vào số những người trông đợi Đấng Cứu Thế và từng hay nói đến Chúa, nên đã dọn mình sẵn sàng đón tiếp Chúa đến thế gian. Hơn nữa, Chúa cũng chỉ ngự đến những tâm hồn nghèo khó, nhân ái, khiêm nhường và vâng phục, phó thác, như Mẹ Maria và thánh cả Giuse.

“Con đừng lấy làm lạ, lúc theo Chúa con nghe tiếng gọi của khoái lạc, của danh vọng, của cả bản thân, cha mẹ, quyến rũ con bỏ đường Chúa. Cứ tiến lên, Chúa đã nói trước: “Ai cầm cày còn ngoảnh mặt lui, không đáng làm môn đệ Ta.” ( Đường Hy Vọng, số 71 )

Vâng phục

Không chần chừ, lưỡng lự, nghi ngại, cũng chẳng nề hà sương sa gió lạnh khuya khoắt, các mục đồng mau mắn ra đi, theo như lời sứ thần báo tin. “Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ.” Một niềm tin vững chãi, một hành động dứt khoát, vâng phục, tựa như Mẹ Maria đã thân thưa ngay hai tiếng “Xin Vâng,” khi nghe sứ thần báo tin được làm Mẹ Thiên Chúa. Vâng phục theo Thánh Ý Chúa là hoàn toàn khước từ ý riêng, từ bỏ mình, mà dấn thân, phó thác. Sẵn sàng phiêu lưu theo Chúa dẫn dắt, hướng dẫn.

Hoa trái của vâng phục của họ là được vinh dự chiêm bái Chúa Hài Đồng. Họ nhìn nhận ra ngay Hài Nhi Thiên Chúa dưới gương mặt lộng lẫy và ánh mắt hiền từ. Chúa tăng thêm thánh đức cho họ và soi sáng mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc. Tâm hồn họ liền tràn đầy hoan lạc, hạnh phúc và bình an, vì được chính Chúa Hài Đồng chúc phúc. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Thần trí họ được khai sáng ngất ngây vì biến cố vô tiền khoáng hậu.

“Vâng lời trọng hơn của lễ,” vì của lễ là hoa quả, hương trầm, súc vật, tiền bạc,…Khi vâng lời, con lấy chính mình con làm của lễ, giết chết ý riêng của con, tự ái của con, làm của lễ toàn thiêu.” ( Đường Hy Vọng, số 406 )

Cầu nguyện

Các mục đồngkhông ngại làm chứng cho mầu nhiệm Giáng Sinh, công khai loan báo cho mọi người gần xa. Những chứng nhân bình dân đầu tiên hăng say, nhiệt thành làm thiên hạ kinh ngạc, bối rối. “Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.” Không những loan truyền, họ còn lớn tiếng ngợi khen, ca tụng Đấng Cứu Thế cao cả, kỳ diệu, lại khiêm nhường chọn hang đá bò lừa để sinh hạ. “Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.” Ánh sáng Hài Nhi đã biến đổi, canh tân, thánh hoá họ, khiến họ sống tâm tình cầu nguyện thấm đẫm lửa mến, cùng một tâm hồn bình an, hoà hợp, thân tình với mọi người.

Riêng Mẹ Maria thì âm thầm cầu nguyện, suy gẫm những kỳ công của Thiên Chúa đã ban cho Mẹ, cũng như cho toàn thể nhân loại Đấng Cứu Thế, mà bao đời mong chờ.“Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng.”

“Cầu nguyện là nền tảng của đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện con nối liền, kết hợp với Thiên Chúa. Bóng điện sáng nhờ nối liền với máy phát điện. “ ( Đường Hy Vọng, số 120 )

Lạy Chúa Giêsu, Vua Hoà Bình, ngay đầu Năm Mới, xin Chúa thức tỉnh chúng con khỏi cơn mê thế gian, đang ru ngủ chúng con trong văn hoá sự chết. Xin Chúa rộng rãi chiếu giãi Lòng Thương Xót cho chúng con tỉnh ngộ, mau mắn trở về với Chúa, như xưa các mục đồng đã biết vội vã đến chiêm bái Chúa Hài Đồng.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa giáng trần, xin dạy chúng con biết thưa “Xin Vâng,”quyết tâm từ bỏ mình, từ bỏ thế gian và những cám dỗ phù phiếm, trung kiên trọn đời theo Chúa. Nhân bước vào Năm Mới, xin Mẹ cầu bầu, khuyến khích, nâng đỡ chúng con cố gắng từ bỏ một nết xấu, một thói hư, hay một đam mê trần tục nào đó để cụ thể hoá việc canh tân, đổi mới, xứng đáng đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Amen.

AM Trần Bình An

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa

(Lc 2, 15-21)

Phác thảo chân dung Mẹ

Những người chăn chiên bấy giờ bị coi chẳng ra gì tại Israel. Họ sống bên lề xã hội của những người giữ luật Do Thái. Họ là những người nghèo hèn, bé nhỏ, cùng đinh. Thế nhưng họ lại là những người đầu tiên được vinh dự đến chiêm ngưỡng và bái lạy, tôn thờ Chúa Cứu Thế giáng sinh.

Đồng thời, họ được hân hạnh gặp gỡ, gần gũi, trò chuyện với Mẹ Thiên Chúa, cũng như được Mẹ ân cần tiếp đón. Nghe họ kể về thiên sứ báo tin Đức Chúa Giêsu giáng thế, ai cũng ngạc nhiên. Nhưng Mẹ Maria thì chẳng hề ngạc nhiên, mà âm thầm cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa.

Mẹ Maria, Đấng Thánh Mẫu Thiên Chúa, cũng là Mẹ của phàm nhân, đang còn trầm luân trên con đường về quê vất vả, cheo leo, gập ghềnh, hiểm nguy.

Mẹ của người tin và vâng phục

Với lòng bao dung độ lượng, với tình mẫu tử sâu sắc, Mẹ Maria là Mẹ của những người Tin vào Thiên Chúa, tin vào Đấng Cứu Thế, cùng vâng phục tôn thờ Người. Mẹ cũng là Mẹ của những trẻ mục đồng đơn sơ, nhưng nóng bỏng đức tin, đã rộn rang tìm đến bái lạy Hài Nhi. Mẹ của  ba nhà chiêm tinh Phương Đông thông thái xa xôi vạn dặm, với lòng tin nhiệt thành, vượt qua bao trở ngại, thử thách, hiểm nguy, đến tôn thờ Chúa.

Mẹ của người hẻn mọn

Mẹ tự nhận là nữ tỳ của Chúa, qua câu trả lời với Sứ Thần Gabriel và qua bài ca Ngợi khen  Magnificat: “Phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới.” Trong tâm tình vâng phục và cảm tạ, Mẹ đã khiêm tốn nhận lãnh sứ mạng cao cả làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Do vậy Mẹ là Mẹ của những tâm hồn bé bỏng, khiêm nhường, tự hạ.

Những sự kiện Mẹ Maria hiện ra với những kẻ bé nhỏ, hèn mọn, cho thấy Mẹ đặc biệt thương yêu những tâm hồn đơn sơ, trong sáng và tràn trề Tin, Cậy, Mến.

Như Mẹ Maria đã hiện ra cùng thổ dân Juan Diego (1474-1548) trên đồi Tepeyac. Lần đầu vào sáng thứ bảy 9-12-1531. Lần cuối, Mẹ Maria tỏ lộ danh tánh ngài là Đức Bà Guadalupe.

Năm 1792, Mẹ hiện ra ở Lavang, an ủi những tín hữu đói khát, bênh tật,đang chịu thử thách cấm đạo.

Năm 1858,  tại Lộ Đức, Mẹ hiện ra cùng Bernadette lúc đó 15 tuổi mà chưa biết đọc biết viết, vì nhà nghèo, em phải làm việc để phụ vào với gia đình.

Năm 1917, tại Fatima, Mẹ hiện ra cùng 3 em bé chăn cừu, là Lúcia dos Santos,Francisco Marto và Jacinta Marto từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917.

Mẹ của người cầu nguyện

Sau khi nghe tin Sứ thần Gabriel truyền tin, cũng như sau khi nghe mục đồng thuật lại sự lạ, Mẹ Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (Lc 2, 19) Mẹ không khoe khoang, không kiêu hãnh vì ơn đặc sủng, mà khiêm tốn ghi nhận và âm thầm cầu nguyện, tung hô và cảm tạ Thiên Chúa qua bài ca Magnificat. Chính vì thế, Mẹ cũng là Mẹ của những tâm hồn chân thành sống đời cầu nguyện.

Mấy lời vắn tắt diễn tả cuộc đời Mẹ con; với tâm tình thánh thiện, hãy ghi vào lòng mà suy niệm và bắt chước.

“Này là tôi tớ”: Ecce.
“Con xin vâng”: Fiat.
“Linh hồn con ngợi khen Chúa”: Magnificat. ( Đường Hy Vọng, 920)

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con quả tim trong sạch, khiêm nhu và nhân ái, để con có thể noi gương Mẹ Maria, có luôn Chúa ở cùng.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ chỉ dạy con biết sống gương sáng của Mẹ, biết tự hạ, khiêm nhường, biết xin vâng và luôn mãi ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa luôn mãi. Amen.

AM Trần Bình An (30-12-2012)


-dongcong.net

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)