dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng lễ Thánh Gia NC 2015 ( Lc 2, 41-52 )

Gia Đình Đại Phúc

Cả cụ ông lẫn cụ bà đều bước qua tuổi 100. Họ gắn bó nhau gần một thế kỷ, nhưng vẫn dành cho nhau những tình nghĩa vợ chồng son sắt. Năm 2011, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã trao giấy chứng nhận “Cặp vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam” cho ông bà Huỳnh Văn Lạc (111 tuổi) và Nguyễn Thị Lành (107 tuổi) ngụ tại khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, Q.12, Sài Gòn.

Bốn thế hệ “tứ đại đồng đường” gồm 4 người con, 12 người cháu, 43 người chắt, chút nội ngoại của hai cụ sống chan hòa, đầm ấm dưới một mái nhà.

Dù đã vượt đại thọ, nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn. Cụ bà tỏ ra thích thú khi có khách đến thăm, vì đây cũng là dịp để cụ trò chuyện. Cô Hoa, con gái út năm nay cũng đã 72 tuổi tâm sự: “Các cụ già rồi nên nhạy cảm lắm, dễ buồn, dễ tủi thân”. Trong ký ức của cô, suốt gần một thế kỷ, chưa bao giờ ba mẹ to tiếng. Ngay từ nhỏ, cụ ông đã luôn nhắc nhở con cháu sống yêu thương nhau và không bon chen vòng danh lợi.

Cuộc sống hàng ngày của cặp vợ chồng lớn tuổi nhất Việt Nam diễn ra khá bình dị. Sau khi ăn sáng xong, ông ngồi đọc báo cho cụ bà nghe, nếu không thấy bà đâu là ông quay quắt tìm. Buổi sáng không thấy bà ra ngoài hiên ngồi, ông lại thắc thỏm gọi: “Bà ơi, bà có khỏe không? Sao bà không ra đây ngồi với tôi”.

Bữa cơm của hai vợ chồng già cũng được chính cô con gái út lo cho đã nhiều năm nay. Chẳng có bí quyết gì cao siêu, chủ yếu là các món luộc. Theo cô Hoa, điều quan trọng nhất giúp hai cụ có sức khỏe tốt, chính là tinh thần luôn bình an bởi sự quây quần, hòa thuận của con cháu. ( Cặp vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam, 24h.com.vn )

 

Yêu thương, trên thuận dưới hoà, thoát vòng danh lợi, gia đình cụ Huỳnh Văn Lạc vui hưởng hoan lạc hạnh phúc với “tứ đại đồng đường” sum vầy sống chung. Điều này hẳn gây ngạc nhiên, khó chấp nhận với khá nhiều người quen nếp sống tự do cá nhân theo Tây phương. Hôm nay, với trích đoạn Tin Mừng thánh Luca, Giáo Hội tôn vinh Thánh Gia Thất đại phúc, gương mẫu mực cho những ai mưu tìm hạnh phúc gia đình viên mãn. Hạnh phúc thật sự tràn đầy không chỉ nơi trần thế mà còn mãi trên Thiên Đàng.

 

Thánh Gia Thất gồm ba người: Thánh cả Giuse, Đức Mẹ Maria và thiếu niên Giêsu đều hưởng đại phúc ngay thế gian, vì luôn có Chúa hiện diện, luôn yêu thương, luôn hiệp nhất và phục vụ lẫn nhau.

 

Chúa hiện diện

Ngay từ khi bắt đầu sống chung, Thánh Gia Thất đã có Chúa Giêsu hiện hữu trong cung lòng Mẹ. Dẫu đường xa cách trở từ thành Nazareth, miền Galilê lên thành Vua Đavít, tức là Bêlem, miền Giuđê để kiểm tra dân số, Mẹ Maria nặng nề bụng mang dạ chửa, nhưng Thánh Gia vẫn không mất bình an, chẳng hề bất bình, kêu ca, than trách, xào xáo hay khủng hoảng.

Chúa luôn hiện diện, khi thực thi Thánh Ý Chúa. Mẹ Maria đã “Xin Vâng” ngay khi sứ thần loan báo tin vui. Thánh Giuse cũng tuân theo ngay, khi được sứ thần báo mộng mầu nhiệm nhập thể.

Nếu sống theo ý riêng, tựa như hình ảnh Mẹ Maria và Thánh Giuse đi hai ngã đường riêng biệt, lạc mất thiếu nhi Giêsu, không còn Chúa hiện diện, thì gia đình liền bất ổn, xáo trộn, xảy ra sự cố trầm trọng.

Mỗi thành viên đều mời Chúa hiện diện trong lòng qua Lời Chúa, sống Tin Mừng và đón rước Thánh Thể, thì gia đình luôn có Chúa hiện diện. Ngài sẽ xua tan đi giông tố, bão bùng, bất đồng, chia rẽ, phân hoá, hoặc nguy cơ tan đàn xẻ nghé.

“Chúa hiện diện bên con, không phải chỉ là một tâm tình, nhưng Chúa phải chiếm hữu cả con người con, hướng dẫn, yêu thương, an ủi con.” ( Đường Hy Vọng, số 241 )

Yêu thương

“Thiên Chúa là Tình Yêu;  ai ở lại trong tình yêu, thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.” ( 1 Ga 4, 16 )

Thánh Giuse biểu lộ tình yêu rất kín đáo qua công việc thợ mộc chăm chỉ hằng ngày. Mẹ Maria diễn tả tình yêu qua việc tận tuỵ chăm sóc cả gia đình. Thánh Gia cùng yêu thương che chở Hài Nhi chạy thoát khỏi cuộc tàn sát trẻ thơ của Hêrôđê. Mẹ còn tiếp tục vất vả theo chân Con đi rao giảng, cho đến tận đồi Calvaire. Nơi Con Mẹ trút hơi thở cuối cùng trên thập giá. Chỉ có tình yêu cao cả vĩ đại mới lý giải mối liên kết Thánh Gia Thất bền vững.

Noi gương Thánh Gia, thánh Phaolô dặn dò khuyên răn tín hữu Côlôssê “Hãy sống hiền hòa, nhẫn nại, tha thứ cho nhau, như chính Chúa tha chứ cho anh em. lấy đức bác ái làm nền tảng; đó chính là mối dây liên kết giữa mọi con cái Chúa.”( Cl 3, 12-21 ) Ngài không ngừng nhắc lại lòng yêu thương đặc biệt cần thiết trong gia đình: "Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái...Người làm vợ hãy phục tùng chồng. Như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa." ( Cl 3, 14.18 )

Hiệp nhất
 
“Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết.” Thánh Gia luôn hiệp nhất trong tình yêu, không bao giờ, chia rẽ, lìa xa nhau. Nếu thiếu vắng ai, thì cả gia đình quan tâm tìm về. Cho nên gia đình chính là Hội Thánh thu nhỏ, luôn giang tay đón nhận và tìm lại con cái, không hề loại trừ ai dẫu tội lỗi nhuốc nhem. “Gia đình là tế bào của Hội Thánh, nói cách khác, là một "Hội Thánh cỡ nhỏ" (Ecclesiuncula) ở đó Chúa Giêsu hiện diện, sinh sống, chết, phục sinh cách mầu nhiệm trong các chi thể. Tư tưởng ấy làm sáng tỏ ý nghĩa và có sức biến đổi đời sống của gia đình Công Giáo.” ( Đường Hy Vọng, số  493 )

“Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con." Một lời trách nhẹ nhàng thắm đậm tình mẫu tử, biểu lộ tình yêu thương, mối quan tâm sâu sắc, đồng thời nói lên lòng khoan dung, tha thứ để hiệp nhất. Tha thứ chính là điều quan trọng trong Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Tha thứ không giới hạn, không điều kiện."Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy." ( Mt 18, 22 )

Một gia đình không có lòng thương xót, khoan dung, tha thứ thì khó tránh xung đột, xung khắc, tạo nên mầm mống rạn nứt, chia tay. “Tình yêu hôn nhân có sức rút từ quả tim con người tất cả can đảm, tin tưởng và quảng đại.” ( Đường Hy Vọng, số 467 )

Phục vụ
“Người thưa với hai ông bà rằng: "Mà tại sao cha mẹ tìm Con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?" Thiêu niên Giêsu thẳng thắn thưa cùng cha mẹ nhiệm vụ ưu tiên của mình. Phục vụ Thiên Chúa, cùng phục vụ gia đình, vợ chồng, con cái và tha nhân là những yếu tố cần kíp tạo nên gia đình đại phúc. Dấn thân phục vụ là hy sinh, xả kỷ vị tha, là cho đi cả tình yêu, sức lực, tâm hồn lẫn thể xác.

“Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà.” Vâng phục, thảo hiếu cha mẹ cũng là phục vụ gia đình tích cực. Thiếu nhi Giêsu làm gương sáng cho phận làm con, hầu góp phần xây dựng gia đình đại phúc. Đức Thánh Cha Bênêditô 16 kêu gọi: "Con cái có quyền có một gia đình như Thánh Gia thất. Gia đình là nơi lý tưởng để mọi người học biết cho đi và đón nhận tình yêu."

Phục vụ lẫn nhau gia đình mới trên thuận dưới hoà, vui vẻ, bình an, hạnh phúc tràn đầy, như lời khuyên chí tình của thánh Phaolô về nếp sống gia đình: "Hỡi các người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa. Người làm chồng hãy yêu thương chứ đùng cay nghiệt với vợ. Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa" ( Cl 3, 18-20 ) 

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, xin ban cho chúng con tình yêu, sự hiệp nhất, tính phục vụ, để gia đình chúng con có thể noi theo gương sáng Thánh Gia Thất, được bình an và hạnh phúc viên mãn.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy dỗ, nhắc nhủ và cầu bầu cho gia đình chúng con luôn trung thành theo Chúa, sống Tin Mừng, siêng năng đón rước Thánh Thể, để gia đình chúng con luôn có Chúa hiện diện, hầu cho tất cả thành viên gia đình đều được thánh hoá, hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau . Amen.

AM Trần Bình An (27-12-2015)

 

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Thánh Gia Năm C, (Lc 2, 41 -52)

Bí Quyết Gia Đình Hạnh Phúc

Một đôi vợ chồng người Anh sống ở Herefort đã được nhận giấy chứng nhận từ sách Guinness thế giới về hôn nhân bền vững nhất thế giới. Đó là cụ ông Percy 105 tuổi và cụ bà Florence Arrowsmith 100 tuồi.

Vào ngày 1/6/2005, hai cụ kỷ niệm 80 năm ngày cưới. Cụ bà Arrowsmith hóm hỉnh nói: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi gắn bó với nhau suốt 80 năm. Điều quan trọng nhất đến giờ chúng tôi vẫn yêu nhau… Từ năm 1925 đến nay, tôi cảm thấy thất vọng, nếu ngày nào ổng không nói với tôi những lời âu yếm.”

Trả lời về bí quyết hôn nhân bền vững của mình, cụ bà Arrowsmith cho biết: ”Chúng tôi ít khi cãi nhau, đôi bên không bao giờ ngại nói lời xin lỗi.” (Theo BBC & Telegraph)

Tình yêu và sự tôn trọng đã nuôi dưỡng đời sống hôn nhân mỹ mãn của ông bà Percy và Arrowsmith. Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Gia, trình thuật Tin Mừng Luca phác họa đầy đủ chân dung Gia Đình Thánh còn đằm thắm, chứa chan hạnh phúc hơn nữa.

Chia sẻ & Hiệp Nhất

Theo Luật Do Thái, mỗi năm phải đi hành hương Đến Thánh ba lần, Thánh Gia cũng đã tuân thủ giữ điều này thật nghiêm chỉnh. Khi Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, tức là tuổi trưởng thành về mặt tôn giáo theo Do Thái giáo, Người cùng theo Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse lên Đền, như người ta thường làm trong ngày lễ.

Hình ảnh đó nêu lên sự hiệp nhất thân mật trong gia đình, cùng nhau khuyến khích chia sẻ việc đạo, cùng nhau vâng phục và tuân giữ lề luật, và nhất là cùng nhau sốt sáng thờ phượng Thiên Chúa, tôn kính, ngợi khen và cảm tạ.

Yêu thương & Trung tín

Hồn nhiên và hiếu động, Cậu Giêsu tung tăng trong đoàn lữ hành, khiến hai ông bà Thánh Gia, vốn luôn tin cậy nhau, cứ đinh ninh nghĩ Cậu Giêsu đi cùng với đám bà con, hay người quen thuộc. Nên sau một ngày đường, ông bà mới biết lạc mất người con yêu dấu. Tình mẫu tử và phụ tử đã dẩn hai ông bà trở lại Đền Thánh Giêrusalem.

Lo lắng, đôn đáo tìm kiếm, ba ngày sau ông bà mới tìm thấy Cậu Giêsu đang ngồi thảo luận, đối thoại về đạo lý cùng các thầy kinh sư, tại tiền đình trong khuôn viên Đền Thờ. Một hình thức giảng dạy rất gần gũi, bình dân, thân thiện và hiệu quả, mà sau này Người vẫn áp dụng khi đi rao giảng Tin Mừng.

Tình yêu và lòng trung tín là điều kiện tiên quyết xây dựng và củng cố gia đình vững chãi, an vui và hạnh phúc. Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã thể hiện lòng yêu thương vô bờ bến với Chúa Giêsu, qua tinh thần trách nhiệm, sự trìu mến, cùng quan tâm, chăm sóc. Thánh Gia hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng.

Vâng theo Thánh Ý Chúa

Mẹ Maria sửng sốt khi tìm thấy Cậu Giêsu. Mẹ không hề bực bội, nóng giận, hay buồn phiền, la mắng, mà chỉ nhẹ nhàng thắc mắc về hành động bất ngờ của con: “ Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!”Người đáp:“Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? (Lc 2, 48 – 49)

Nhân dịp này, Chúa Giêsu đã mặc khải thiên tính của Người trước Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và các thầy kinh sư. Người đặt mối quan hệ với Đức Chúa Cha bên trên mối quan hệ gia đình. Người vâng theo Thánh Ý Chúa, để rao giảng Tin Mừng.

Sau này Người còn giải thích rõ ràng về mới quan hệ đặc biệt ưu tiên này: “Phải, ai làm theo ý Cha Ta trên trời người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy” (Mt 12. 50) Và “Mẹ Ta và anh em Ta là những ai nghe và thực hành Lời Thiên Chúa” (Lc 8. 21).

Theo như Thánh Gia, một gia đình bình an và hạnh phúc là gia đình có Chúa luôn hiện diện từng giây phút. Cùng nhau hiệp thông thờ phượng và vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa, cùng nhau hiệp nhất và chia sẻ mọi sự. Cùng nhau yêu thương và trung tín trong mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh.  

Gia đình Công giáo làm tông đồ bằng “chứng tích.” Phải chứng minh rằng các con được gọi nên thánh và các con có thể sống một đời hôn nhân đẹp lòng Chúa. Các con chia sẻ với các gia đình khác: ân sủng, hạnh phúc, Chúa đã ban cho gia đình các con.

Nhìn vào gia đình các con, thiên hạ phải đặt câu hỏi: “Tại sao họ có thể sống hiệp nhất, yêu thương, trung thành với nhau như thế?” (Đường Hy Vọng, 501)

Lạy Cha yêu quý, xin hãy giúp chúng con biến đổi gia đình chúng con thành một Nazareth khác, nơi mà tình yêu, bình an và niềm vui ngự trị. Xin cho gia đình con biết suy niệm nhiều, biết yêu quý Thánh Thể, và rạng rỡ niềm vui.

Xin giúp chúng con sống chung với nhau, trong lúc vui cũng như lúc buồn qua việc cầu nguyện chung.

Xin dạy chúng con nhận biết Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi người chúng con, nhất là trong sự đau khổ được ẩn giấu của Ngài.

Xin Thánh Thể Thánh Tâm của Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn chúng con nên hiền từ và khiêm tốn như tâm hồn Ngài và giúp chúng con gánh vác trách nhiệm gia đình trong phương cách thánh thiện.

Xin giúp chúng con yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu thương chúng con mỗi ngày một hơn; và tha thứ lỗi lầm của nhau như Chúa tha tội cho chúng con.

Xin Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, là nguồn vui của chúng con, cầu cho chúng con. Xin Thánh Giuse cầu cho chúng con. Xin Thiên Thần Bản mệnh hãy ở với chúng con, xin hướng dẫn và bảo vệ chúng con. Amen (Mẹ Têrêsa Calcutta)

AM Trần Bình An (27-12-2012)


-dongcong.net

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)