dongcong.net
 
 


CHÚA KHÔNG XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

“Nó đã cứu được kẻ khác thì hãy tự cứu mình đi, nếu nó thật là Đấng Kitô, người Thiên Chúa tuyển chọn” (Lc 23: 35).

“ Nếu ông là vua dân Do Thái, ông hãy tự cứu lấy mình đi” (Lc 23: 37).

“ Nếu ông là Đấng Kitô, ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa” (Lc 25: 39).

Một lần nọ trong khi suy niệm Thánh Kinh về biến cố Tử Nạn, và việc Chúa bị đóng đinh trên Núi Sọ, một anh bạn tôi đã lên tiếng với quan điểm của riêng anh: “Phải là mình, mình sẽ xuống khỏi thập giá và đến thẳng mấy tên trưởng tế, kỳ mục đang to mồm chế nhạo tát cho mỗi đứa một cái, rồi lại lên nằm trên thập giá cho bọn nó thấy mà kinh hồn”.

Thật ra không phải chỉ anh bạn kia mới nghĩ như vậy, mà có lẽ nhiều người, và kể cả chúng ta đôi khi cũng nghĩ như thế. Phải mà là chúng ta, chúng ta chắc chắn không để bọn tư tế, kinh sư, đầu mục, và đám quan quân hỗn độn ấy coi thường như vậy. Điều này có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Ai mà nói gì mình không làm hoặc không có thì bằng mọi giá phải cải chính, phải làm thế nào cho người nói ra câu nói ấy bẽ mặt. Nói cho ra nhẽ, nói để mà chừa lần sau đừng đụng chạm, xúc phạm đến ta nữa. Hoặc nếu mình có lỗi, có khuyết điểm thì lại tìm cách cắt nghĩa sao để người khác không nghĩ rằng mình tệ, mình dở, hoặc tầm thường như vậy. Và đó là tâm lý, là lối sống, và lối suy nghĩ thường tình của con người.

Chúa không xuống khỏi thập giá. Chúa Giêsu thì khác, Ngài không thể suy nghĩ và hành động theo lối thường tình. Ngài cũng không áp dụng lối sống thường tình được trong trường hợp này, vì đây là một việc làm đem lại sự giải thoát cho toàn thể nhân loại. Một việc làm liên quan đến vận mạng đời đời của nhân loại. Và vì thế, Ngài vẫn nhẫn nại ở trên thập giá để nghe những tiếng nhạo cười, thách thức. Để chứng kiến thái độ cao ngạo, tự mãn của những người ở dưới. Nhất là để câm nín và chết đớn đau trên thập giá.

Chúa không xuống khỏi thập giá. Mặc dù Ngài có thừa quyền năng như Ngài đã chứng tỏ trước đó: cho người mù được thấy, què được đi, khu trừ ma qủi ra khỏi nhiều người, chữa lành những kẻ phong cùi, khiến gió biển phải yên lặng, và nhất là cho kẻ chết sống lại. Những việc ấy Ngài đã làm được, thì việc xuống khỏi thập giá chắc chắn không phải là việc làm khó khăn đối với Ngài. Nhưng Ngài đã không xuống khỏi thập giá. Ngài đã chết thảm, chết trần truồng trên đó giữa tiếng chửi rủa, những cái nhìn khinh bỉ của ngay cả tên cướp cùng chịu hành hình bên cánh trái của mình.

Chúa không xuống khỏi thập giá. Chúng ta có lý để nghĩ rằng trước khi tắt thở, Chúa cũng nên cho bọn tư tế, kỳ mục, và quan quân kia một bài học về uy quyền của mình, biết đâu chúng thấy vậy mà ăn năn, xám hối?! Nhưng Chúa vẫn không xuống khỏi thập giá.

Ở một khía cạnh khác, một góc độ khác, và nhất là ở cái nhìn của ơn cứu chuộc, thì chúng ta phải suy nghĩ về hành động không xuống khỏi thập giá kia của Ngài. Mặc dù Ngài có quyền và có khả năng làm việc ấy, nhưng Ngài đã không làm, vì đối với những kẻ yêu mến Ngài, thì đây không phải là một hành động thách thức, mà là một lời mời gọi dấn thân. Do bởi tình mến, và vì yêu mến Con Thiên Chúa mặc xác phàm, đã chấp nhận chết đớn đau cho phần rỗi của nhân loại và của chính mình. Đó cũng là cuộc sống và cái chết mà Ngài đã tự nguyện. Một cái chết chứng tỏ tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho mỗi người: “Không ai có tình yêu lớn lao hơn kẻ thí mạng sống vì người mình yêu” Gio 15:13). Ngài đã nói và đã thực hành điều ấy. Ngài muốn là một vị vua nhân ái. Ngài muốn xét xử thần dân mình trên ngai tòa thập giá, vì ở đó, Ngài đã chia sẻ đến tận cùng những đớn đau, yếu đuối, và mỏng dòn của thân phận con người.

Chúa không xuống khỏi thập giá. Vì Ngài muốn cho tất cả nhũng ai sẽ theo Ngài phải hiểu rằng, sẽ không có con đường nào, và không có phương pháp nào để chiếm hữu nước trời, để được vào vĩnh hằng, vào được vương quốc tình yêu, ngoại trừ con đường thập giá. Đối với những thử thách, đau đớn của cuộc đời, điều mà Đức Gioan Phaolô II gọi là “mầu nhiệm” của đau khổ hay mầu nhiệm thập giá. Con người không thể nào phân tích, hoặc cắt nghĩa được thập giá, ngoại trừ họ khiêm nhường ôm vác nó. Và như Chúa Giêsu, sẵn sàng chịu đóng đinh trên đó. Điều này cũng giải thích tại sao Chúa đã không xuống khỏi thập giá. Nó cũng nói lên một điều huyền bí này là tất cả các thánh nhân, những người thân thiết với Chúa Kitô đều là những người “mê” thập giá, và đã bị đóng đánh trên đó vì Ngài.

Khi Giáo Hội đề cao vương quyền của Chúa Giêsu mà lại dùng biểu tượng thập giá, cái chết nhục nhã của Ngài trên đó, hẳn là Giáo Hội có ý muốn nhấn mạnh đến một vương quốc tình yêu, một vương quyền tình yêu, một dân tộc tình yêu mà Chúa Giêsu đã lấy chính cái chết của mình để giải thoát, để qui tụ, và để đem về lại cho Thiên Chúa Cha. Việc Ngài chấp nhận nhực nhã, và chết đớn đau trên thập giá chính là bước đầu để dẫn tới vinh quang phục sinh, và mở màn cho một vương quốc tình yêu vĩnh viễn.

Chúa đã không xuống khỏi thập giá. Xin cho chúng con cũng được vững vàng, can trường và bền bỉ với thập giá của cuộc đời chúng con.

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)