Chúa Nhật IV Thường Niên Năm C
 
 


Tình yêu: Tiền nào của nấy!

 

Ngay sau khi mới mở mắt chào đời, hành động đầu tiên của một em bé là vội vàng đi tìm tình yêu. Em ngu ngơ, khùa khoạng, và khóc thét lên cho đến khi được nằm nghỉ yên trong vòng tay của người mẹ. Tình yêu đã đem lại cho em hạnh phúc, sức sống, và và phát triển. Thiếu tình yêu, em sẽ đau khổ, sẽ chết, và nếu có sống, em cũng không thể phát triển thành một con người toàn vẹn và trưởng thành xứng với nhân phẩm và nhân vị của một con người. Đó là thân phận những em bé chưa được một lần nhìn thấy ánh sáng mặt trời, và đã bị giết chết ngay khi còn trong dạ mẹ mỗi năm lên đến hàng chục triệu vụ trên thế giới. Và đó cũng là thân phận những em bé sau khi chào đời đã bị bỏ vào viện mồ côi, hoặc lang thang đầu đường, xó chợ.

Nhưng nói đến tình yêu, thì lập tức ai cũng nghĩ đến tình yêu lứa đôi, tình yêu trai gái, tình yêu của những cặp tình nhân. Và khi nghĩ tới tình yêu lứa đôi, tình yêu trai gái, thì người ta lại nghĩ ngay đến những tình cảm lãng mạn, những vuốt ve, những hờn dỗi, và những đam mê cuồng si. Và vì nghĩ như thế, sống như thế, nên tình yêu thay vì đem lại hạnh phúc, nó đã trở thành một nguyên nhân cho nhiều bất hạnh đến nỗi nhiều người đã cảm thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến tình yêu.

Đồng hóa tình yêu với những cảm xúc bên ngoài. Đồng hóa tình yêu với những đam mê có tính cách dục vọng, nên tình yêu của nhiều người mang sắc thái, ích kỷ, hẹp hòi, kiêu căng, khoác lác và đầy ẩn ý. Đó là những người bề ngoài nói yêu, nhưng trong lòng luôn nghĩ xấu, xoi mói, tìm tòi, ghen tỵ với người khác. Họ rất bất nhẫn, tàn ác, và độc hại. Họ sẵn sàng ly dị, sẵn sàng phá thai, sẵn sàng sang đoạt và chiếm hữu vợ chồng của nhau. Họ luôn luôn theo ý mình và khi không được điều mình muốn thì nổi giận, và bực tức. Hơn thế nữa, họ là những con người vô thần trong tư tưởng và lối sống. Họ đa nghi, co cụm, và hèn nhát khi phải đối diện với những khó khăn của thực tế để minh chứng tình yêu.

Có một phụ nữ nọ một hôm đến trước tòa Đức Mẹ, khóc lóc thảm thiết và kể lể:

- Mẹ ơi! Chỉ có Mẹ mới cứu nổi gia đình con. Xin Mẹ ra tay thương xót cho chồng con ơn ăn năn trở lại và có trách nhiệm với gia đình. Tuần qua, nhà con đã đi Las Vegas và thua hơn 10.000$. Con khổ quá Mẹ ơi!

Cầu xin rồi, nàng để vào bao thơ 100$ để dâng cúng. Nhưng vừa ra khỏi nhà thờ, chợt nhớ lại các siêu thị lúc này đang trong mùa đại hạ giá. Thịt, cá, tôm, cua, rau, trái cây và tất cả mọi mặt hàng. Nàng chợt nghĩ đến mấy con tôm hùm đang bơi trong hồ, và tự nhiên thấy thèm. Và nàng đã quay trở lại nói với Đức Mẹ:

- Con xin lại Đức Mẹ 50$. Hôm nay tôm hùm đang hạ giá. Con sẽ trở lại tạ Đức Mẹ sau.

Năm tuần lễ trôi mau, nàng lại đến trước tòa Đức Mẹ và khóc lóc. Động lòng thương Đức Mẹ hiện ra và hỏi:

- Có truyện gì thế con?

- Mẹ ơi! Mẹ thương con thì thương cho trót, chồng con nó bỏ cờ bạc được ít tuần nay con mừng quá, nào ngờ hôm qua nó lại đi Las Vegas và lần này thua mất 5000$. Khổ quá Mẹ ơi!

Nghe vậy Đức Mẹ liền hiền từ nói:

- Này con, 50$ con dâng đã giúp chồng con chừa cờ bạc được 5 tuần lễ và cứu cho gia đình con được 5000$ so với lần trước chồng con thua 10.000$. Rồi Đức Mẹ kết luận: “Tiền nào của nấy con!”

Bạn và tôi đã có lần nào cầu nguyện, xin khấn, và xin lễ như người thiếu phụ trên chưa? Tôi nghĩ là có và là rất nhiều lần. Chúng ta đến với Chúa, đến với Đức Mẹ và đến với chồng, với vợ, với con, với anh chị em, bạn bè của chúng ta bằng một tình yêu nửa vời. Bằng một sự cắt xén và tính toán. Chúng ta thường sống và diển tả tình yêu của chúng ta ngược lại với những gì mà tình yêu thật sự đòi hỏi. Nhưng đâu là thứ tình yêu đích thực?

Thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Côrintô và cũng là cho tất cả mọi người chúng ta những lời này: “Yêu là kiên nhẫn, là nhân hậu. Yêu không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy nghĩ điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chung vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cor 13: 4-7). Và đây chính là phản ảnh của Đấng đã tự nhận mình là tình yêu: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Gio 4:8).

 

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)