Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm C
 
 


Vì tên các con đã được ghi trên trời

 

“Tuy nhiên, đừng quá vui mừng vì quỷ thần phải vâng lời các con cho bằng tên các con đã được ghi trên trời” (Luca 10:!0).

Có lẽ khi nghe Chúa nói với các ông những lời trên, các tông đồ chắc là hơi buồn. Có thể là buồn 5 phút! Bởi vì các ông xem như đang say mê “chiến thắng”. Mới lần xuất quân đầu tiên, mà đến quỷ thần cũng phải vâng lời mình. Và như thế là thành công, là thắng lợi. Chúa hẳn là phải hài lòng.

Trên đời này mấy ai khiến quỷ thần phải khiếp sợ, có chăng là nhiều người phải khiếp sợ quỷ thần. Và mấy ai có được cái năng lực khiến quỷ thần phải thuần phục, có chăng là phần đông vẫn thường xuyên bị chi phối và khống chế bởi quỷ thần. Những hành động như gian dâm, loạn luân, phá thai, đồng tính. Những hành động như tham nhũng, bóc lột, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù, hoặc lạm dụng chức quyền là những hành động chứng tỏ con người đang bị thống trị, lệ thuộc và khống chế bởi quỷ thần. Vì nô lệ cho tội lỗi, nô lệ cho đam mê, chính là nô lệ cho quỷ thần.

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe người này, người khác trừ quỷ, hoặc xem những cuốn phim về trừ quỷ. Trong những câu truyện trừ quỷ, hoặc qua những cuốn phim ấy tuy chỉ là nghe nói, hay vẫn biết đó chỉ là hình ảnh tượng trưng cho một sự việc có thật, nhưng đều mang một nội dung hết sức rùng rợn, và khiếp sợ. Trừ được quỷ, dù chỉ là quỷ trong phim đã là khó khăn, vất vả, huống chi quỷ thật. Nhưng đối với Chúa Giêsu, thì dù có làm được những việc này, sự vui mừng của chúng ta cũng không thể hân hoan, vui sướng hơn cho bằng khi biết tên mình đã được biên ghi vào sổ hằng sống: “Đừng quá vui mừng vì quỷ thần phải vâng lời các con cho bằng tên các con đã được ghi trên trời” (Luca 10:!0).

Biết được tên mình đã được ghi vào sổ hằng sống. Biết được tên mình đã được ghi trên trời là một điều mà ai trong chúng ta cũng muốn biết. Có khi sốt rưột, nôn nóng để biết. Bởi vì mục đích của cuộc đời con người là gì, nếu không phải là lo tranh thủ để chiếm được nước trời: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào được ích gì?” ( Mat 16:!6). Do đó, biết mình có tên trong sổ hằng sống, và biết mình được vào nước trời là một cái biết mà ai ai cũng đều mong muốn biết. Nhưng làm sao để biết được điều ấy? Và đây là câu trả lời của chính Chúa Giêsu: “Hỡi đoàn con nhỏ, đừng lo. Vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con” (Luca 1!:3!).

Đoàn con nhỏ. Những người được Chúa Cha vui lòng ban nước trời cho. Đó là lời hứa của Chúa Giêsu, một tiết lộ làm cho những ai đang khao khát nước trời cảm thấy an tâm và vững tin. Nhưng rồi ai là những con nhỏ mà Chúa Giêsu nói tới ở đây? Và câu trả lời cũng lại được Chúa Giêsu cho biết: “Hãy để các trẻ em đến với thầy, đừng ngăn cấm chúng. Vì nước Thiên Chúa thuộc về những ai giống như chúng” (Mat 19:14). Và ở một nơi khác, chúng ta cũng tìm thấy Chúa Giêsu đã khẳng định rõ ràng về mối tương quan nước trời và các trẻ nhỏ qua một trích đoạn Tin Mừng của Máccô:

“Người ta mang con trẻ đến với ngài để ngài đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ xua đuổi chúng. Chúa Giêsu không bằng lòng và nói với các ông: Hãy để các em đến với ta đừng ngăn cấm chúng, vì nước Thiên Chúa thuộc về những người giống như chúng. Ta nói thật với anh em, những ai không đón nhận nước Thiên Chúa như những trẻ em này, thì sẽ không vào được đó” (Mac 10:13).

Nước trời – trẻ thơ. Để chiếm hữu nước trời cần phải trở nên như trẻ thơ. Tại sao Chúa không bảo chúng ta phải chiếm hữu nước trời như một lực sỹ, như một võ sỹ, hay như một người lính chiến. Những người này là những người có sức lực, có võ công, và khí giới. Hoặc hãy chiếm hữu nước trời như những tu sỹ, giáo sỹ là những người vẫn được quan niệm là những kẻ Chúa chọn.

Thật vậy, ngài đã không hứa nước trời cho bất cứ ai trong họ, mà lại dành lời hứa này cho các em nhỏ, những đứa trẻ ngây thơ không biết gì về đường hoàn thiện, về khả năng chiến đấu, ngay cả có sức lực để chiến đấu. Và điều này là một tiết lộ khiến chúng ta vui mừng, hoan hỷ. Vì nếu một em nhỏ, một trẻ thơ mà còn vào Thiên Đàng được, thì đương nhiên chúng ta cũng có thể vào được. Không biết có phải vì cảm nhận được ý nghĩa của lời Chúa đó hay không, mà Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu khi còn rất nhỏ cũng đã hiểu được và sung sướng khi nghĩ rằng mình sẽ được lên Thiên Đàng.

Trong cuốn tự thuật Một Tâm Hồn, chính thánh nữ đã kể lại câu truyện nói về một hôm vào một đêm trời thanh trong, ngước nhìn lên vòm trời cao thấy một chùm sao nối kết như hình chữ T, Têrêsa đã nói một cách hồn nhiên với cha mình: “Cha ơi! Tên con đã được ghi trên trời kìa”.

Tên được ghi trên trời. Thật vậy, nếu tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa. Nếu đặt mình đơn sơ trước nhan Thiên Chúa, và nếu như thánh Têrêsa, ngước mắt nhìn kỹ lên trời, thì ai trong chúng ta cũng đều thấy có tên mình trên đó cả, bởi vì Chúa Cha đã vui lòng ban nước trời cho chúng ta. Nhưng chỉ với một điều kiện, đó là phải sống và trở nên như một em bé trước tôn nhan Thiên Chúa: “Ta nói thật với anh em, những ai không đón nhận nước Thiên Chúa như những trẻ em này, thì sẽ không vào được đó” (Mac 10:13). Mà trẻ em thì:

- Không tham lam tiền của, giầu sang, phú qúy.
- Không say đắm dục vọng và những thú vui nhục dục.
- Không chạy theo những bả vinh hoa, quyền lực.
- Không nói dối, lượn lọc, lường gạt.
- Không biết ly dị.
- Không biết phá thai.
- Không đồng tính luyến ái.
- Không độc tài khát máu.
- Không tham nhũng, vơ vét.
- Không khủng bố, giết người.
- Không cậy dựa vào chức quyền, địa vị.
- Không giả hình đạo đức.

Nhưng là:

- Đơn sơ.
- Phó thác.
- Trong sạch.
- Khiêm tốn.
- Khó nghèo.
- Tin tưởng.
- Bác ái.
- Yêu mến chân thành..

 

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)