Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm C
 
 


TRUNG TÍN NƯỚC TRỜI


“Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn”
(Lc 16:10).

Có lẽ mọi người đều đồng ý với quan niệm sống, và cái nhìn luân lý và đạo đức của Chúa Giêsu. Và ai cũng phải công nhận chân lý này đúng và hết sức cần thiết trong cuộc sống; nhất là cho phần rỗi đời đời của mỗi người. Nhưng, trong thực tế cũng có thể nói rằng ít người đã sống và đã giữ những điều này. Tại sao? “Vì con cái đời này khi đối xử với đồng loại thì khôn ngoan hơn con cái sự sáng” (Lc 16:7).

Như vậy có nghĩa là con cái nước trời không khôn ngoan bằng con cái thế gian? Hoặc ngược lại, con cái thế gian không khôn ngoan hơn con cái sự sáng? Có thể nói như thế, vì cũng con cái loài người đã nói và dậy dỗ nhau: “Khôn ngoan chẳng lọ thật thà. Lường cân tráo đấu chẳng qua đong đầy”. Và Chúa Giêsu thì nói rằng: “Sự thật sẽ giải thoát chúng con” (Jn 8:32).

Tôi có một kinh nghiệm về sự trung tín, và tôi nghĩ rằng để trung tín là một điều khó; đôi khi rất khó. Tôi đã hứa mỗi ngày ngoài những việc đạo đức khác, tôi đọc 3 Kinh Kính Mừng kính Đức Trinh Nữ Maria mỗi tối trước khi đi ngủ. Tôi không biết những người khác thì sao, riêng tôi, lời hứa này nhiều hôm tôi phải chiến đấu đến đổ mồ hôi mới trung thành nổi.

Thật vậy, đây chỉ là một lời hứa hết sức nhỏ mọn, và xem như dễ dàng thực hiện. Nhưng cái khó của nó không phải là ở chỗ đọc 3 Kinh Kính Mừng, mà là đọc 3 kinh này mỗi tối, và đọc suốt đời. Chính vì thế lời hứa này nhiều hôm tưởng như đã bị bỏ lỡ, hoặc sao nhãnng với rất nhiều lý do. Thí dụ, hôm nay tôi nhức đầu quá. Hôm nay tôi đau lưng quá. Hôm nay tôi vừa tham dự tuần đại phúc về. Hôm nay tôi đã tham dự 2 lễ rồi. Hôm nay tôi vừa có giờ đền tạ và chầu Thánh Thể rồi. Về tâm lý thì, hôâm nay tôi có chuyện buồn không tập trung tâm trí được. Hôm tôi bị người thân hiểu lầm khiến tôi mất bình tĩnh và căng thẳng quá. Và đó là những cái lý do khiến tôi nhiều lần đã bỏ không đọc 3 Kinh Kính Mừng, hoặc đọc một cách qua loa, chiếu lệ.

Một người bạn lâu năm của tôi, một hôm đã nói với tôi cho anh mượn đỡ một số tiền vì anh đang cần để lo một công việc, và hứa sẽ trả lại sau đó 3 tháng. Nhưng đến hôm nay đã gần 3 năm mà chưa thấy anh ấy nói gì về số nợ và lời hứa của anh, mặc dù tôi đã nhắc anh ít nhất 2 lần về vấn đề này. Tôi không nghĩ rằng anh có ý định quịt tôi, hoặc bất tín với tôi, nhưng có lẽ là có những lý do nào đó, thí dụ, khó khăn về tài chính mà anh phải thất hứa.

“Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn” (Lc 16:10). Tôi không dám nghĩ rằng mình sẽ trung tín được những việc lớn, nhưng bằng với kinh nghiệm của riêng mình, tôi nhận ra điều này, nguyên việc trung tín được với mình, trung tín được với người, và nhất là trung tín được với Chúa đã là một điều hết sức lớn lao rồi. Việc làm này nếu không có Chúa giúp và không do nỗ lực của chính mình sẽ không đạt được kết quả.

Làm sao mà tôi có thể trung tín được với mình. Đây là một việc làm xem như tự nhiên, nhưng lại rất khó thực hiện. Đa số những điều làm cho tôi cảm thấy mất hạnh phúc, chán nản, và khó chịu chẳng đến từ việc tôi bất tín với chính mình là gì? Cờ bạc, rượu chè, tình cảm lăng nhăng, nóng nẩy cộc cằn, tham lam đố kỵ. Có biết bao nhiêu điều mà tôi đã hứa với chính mình để chừa, để sửa đổi, hoặc để thăng tiến nhưng tôi lại bỏ dở, hoặc chỉ hứa mà không giữ lời.

Làm sao tôi có thể trung tín được với người, khi tự tôi đã hứa trả lại số nợ sau 3 tháng, để rồi kéo dài đến gần 3 năm. Dù cắt nghĩa dưới hình thức nào đi chăng nữa, thì việc làm này cũng được coi như một sự thất hứa. Một hành động bất tín. Và còn những lời hứa khác nữa thì sao? Thí dụ, ngày nào tôi vừa long trọng trước mặt Thiên Chúa, trước mặt đại diện Hội Thánh, trước mặt họ hàng hai bên và bạn hữu thề hứa yêu thương và kính trọng nhau suốt đời khi vui cũng như khi buồn, khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau, khi giầu sang cũng như lúc nghèo túng, thế mà chỉ vì một vài trái ý, tự ái nhỏ mọn tôi đã đùng đùng nổi giận và lôi nhau ra tòa đòi ly dị. Con số hơn 50% những vụ ly dị hiện nay là một chứng minh cho thấy sự bất tín, thất trung của con người thời nay, chỉ riêng trong lãnh vực hôn nhân gia đình mà thôi.

Làm sao tôi có thể trung tín được với Chúa khi vừa mới hôm qua, tôi thề hứa mỗi ngày đọc 3 Kinh Kính Mừng. Hoặc hứa với Chúa sẽ bỏ đi thói cờ bạc, rượu chè, nghiện hút, mối tình bất chính, không tham gia vào những vụ làm ăn bất chính, tham ô, và biển thủ công quỹ, nhưng rồi tôi vẫn lần lữa, tôi vẫn thờ ơ và không bao giờ thực hiện những lời mình đã khấn hứa. Có thể nói, Chúa là người bị lường gạt nhiều nhất. Bị thất hứa nhiều nhất. Bi thua lỗ nhiều nhất. Bởi vì Chúa chẳng bao giờ hiện ra để đòi nợ, và cũng chẳng bao giờ làm khó dễ ai, dù người đó đã thất hứa với mình.

Có lẽ vì trung tín là một hành động khó và đòi hỏi nhiều cố gắng, nên Chúa mới đưa ra mức độ so sánh từ nhỏ đến lớn. Thế nhưng, tâm lý chung con người ai cũng muốn cho mình nổi nang, và chứng tỏ mình là người có thể làm được mọi chuyện cách tốt lành và trung thành, bền bỉ. Tôi nhớ lại, trong một buổi tham dự khóa tĩnh tâm Cursillo, trong cơn sốt sắng, ngoài những tiếng khóc nức nở, những tiếng thở dài đầy hối hận về quá khứ của mình, còn có nhiều điều thề hứa mà theo tôi, đó là những lời hứa rất khó để thực hiện một cách trọn vẹn và bền bỉ. Thí dụ, mỗi ngày con sẽ quỳ trước Thánh Thể Chúa đủ 1 giờ. Mỗi ngày con sẽ giang tay lần hạt 150 Kinh Mân Côi. Mỗi ngày con sẽ đến thánh đường tham dự thánh lễ bất kỳ mưa, bão, hay tuyết rơi

Nhưng trung tín nước trời, trung tín để chiếm hữu được nước trời không lệ thuộc ở lòng đạo đức nhất thời. Càng không lệ thuộc vào những con số những lời hứa, và những hành động có vẻ bên ngoài của lời hứa. Chúa muốn con người chỉ dùng sự khôn ngoan của mình như người quản lý bất trung, hoặc như những việc làm nho nhỏ mọi ngày của mình để chứng tỏ lòng mình trung thành với ơn Chúa. Nhất là sự trung tín trong quyết định có tính cách đời đời là yêu mến Chúa. Chọn Chúa thay cho sự quyến luyến vật chất, của cải đời này, và để mình làm tôi những thứ ấy. Chúa phán: “Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này mà khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được” (Lc 16:13). Đấy chính là điều mà Chúa Giêsu đã nói đến khi đề cập đến sự trung thành cần thiết phải có để chiếm hữu được nước trời.

 

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)