Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm C
 
 


CHỈ MỘT XU THÔI
Chúa nhật XXIX thường niên năm C 21.10.07

Một câu truyện mang tính cách ngụ ngôn mà tôi đã nghe kể đâu đó như sau:

Một người kia cầu nguyện mãi mà không thấy mình được giầu có thêm một chút. Suốt đời vất vả, long đong. Ông ta nghĩ ra một cách, và đến quì bên Thánh Thể, ông thưa với Chúa:

- Lậy Chúa! Đối với Chúa một triệu, mười triệu hay trăm triệu phải chăng cũng chỉ đáng một xu thôi thưa Chúa?

- Ừ! Cũng chỉ đáng một xu thôi. Chúa âu yếm đáp lại.

Tưởng Chúa đã trúng kế mình, người đó liền mạnh dạn thưa tiếp:

- Vâng lậy Chúa! Lần này con chỉ xin Chúa có một xu đó thôi thưa Chúa.

Và Chúa cũng rất âu yếm đáp lại:

- Được! Con chờ Cha một giây thôi.

Rồi một giây, mười giây, và một giờ qua mau nhưng vẫn không thấy Chúa trả lời thêm. Chờ mãi sốt ruột, người ấy lại thưa với Chúa:

- Lậy Chúa! Sao một giây của Chúa lâu quá vậy. Con quỳ đây đã hơn một giờ rồi mà chưa thấy Chúa nói gì?

Và cũng lại rất âu yếm, nhân từ, Chúa đáp lại:

- Con phải từ từ! Con không biết rằng một giây hay một giờ, một năm, một trăm năm và một ngàn năm trước mắt Cha cũng như nhau sao? Đối với Cha, thời gian là hiện tại.

Trong đời sống tâm linh, nhiều Kitô hữu cũng hành xử như người trong câu truyện vừa nêu trên. Chúng ta cũng sốt ruột, cũng lo lắng, và nhiều khi còn quá lo lắng đối với những việc đã xẩy ra, đang xẩy ra, và ngay cả với những việc sẽ xẩy ra. Chúng ta muốn xin với Chúa cho chúng ta một bí quyết để nắm bắt tương lai. Nói một cách đơn giản là có khả năng làm chủ được đời mình. Đối với chúng ta đấy là một xu mà chúng ta muốn xin với Chúa. Evà xưa trong vườn Địa Đàng xem như cũng muốn có một xu đó. Santan đã tán tỉnh và nói với bà về cái xu đó qua một góc cạnh khác của cái gọi là "biết lành, biết dữ". Đối với Evà "biết lành biết dữ", và đối với chúng ta làm chủ được tương lai mình cũng có nghĩa tương đương là trở thành thiên chúa của chính mình. Lúc đó, chúng ta sẽ giầu có, sẽ ngồi trên ngôi cao sang trọng, sẽ có đầy đủ mọi quyền hành trong tay. Và chúng ta sẽ hưởng thụ mọi thú vui mà không hề lo sợ bị ai lấy mất, bởi vì chúng ta đã biết trước và có khả năng định đoạt được tương lai của mình.

Nhưng đối với Chúa, đây chính là một sự kiêu ngạo rất lớn lao. Nó cũng tương đương với sự kiêu ngạo mà Lucifer đã có khi thấy mình sáng láng và tuyệt vời trước mặt các thần khác. Tất cả Lucifer, Evà, và mọi người chúng ta đều quên quên rằng Thiên Chúa mới là chủ tể vạn vật. Chỉ có Ngài mới làm chủ được thời gian và không bị lệ thuộc vào thời gian.

Quá khứ, hiện tại, và tương lại chỉ là một trước mắt Ngài. Ngài không sốt ruột, không băn khoăn, và cũng không lo lắng đến mất ăn và mất ngủ vì tất cả đang hiện hữu trước mắt Ngài, và Ngài làm chủ tất cả. Như vậy, chỉ có con người là bôn chôn, lo lắng, và hồi hộp đến mất ăn, mất ngủ. Vì tất cả chúng ta đều bị lệ thuộc và giới hạn vào thời gian: Thời gian đã qua, thời gian hiện tại, và thời gian sẽ đến. Tâm lý sống này ảnh hưởng rất nhiều đến không những đời sống tâm linh mà còn cả đời thường của nhiều Kitô hữu. Nó làm cho chúng ta bực tức, khó chịu, chộp giật, tham lam, lo lắng, hoài nghi, để rồi đi tới chỗ mất bình an và hạnh phúc.

Quá khứ: Khi nghĩ tới quá khứ, phần đông chúng ta hay nghĩ đến những cái làm cho chúng ta buồn và hối tiếc. Thí dụ, khuyết điểm, yếu đuối, và những cơ may đã bị bỏ lỡ. Những cái đó thường chỉ đưa lại một tâm trạng bực tức, khó chịu, và một cái nhìn bi qua, tiêu cực. Và cũng vì thế, rất nhiều người muốn chối bỏ quá khứ, muốn chạy trốn quá khứ, nhất là cái quá khứ nghèo khổ, bị bắt bớ tù đầy, bị người khác ức chế, và cả những quá khứ tội lỗi nữa.

Hiện tại: Bằng một kinh nghiệm riêng tư, và rút kinh nghiệm từ quá khứ, giây phút hiện tại đã trở thành cơ may hiếm hoi cho những con người thời cơ chủ nghĩa, cho những con người tham lam, cho những con người biếng lười và ham thích vật dục. Từ đó mới đưa đến những lối sống buông túng, cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút. Từ đó mới đưa đến những ước vọng quyền lực, giầu có và địa vị. Những thứ này được củng cố bằng cái tôi tự ái, kiêu hãnh, và ích kỷ.

Tương lai: Tương lai là những gì mà mình không hề biết, nhưng cũng là những điều mình muốn biết. Đó cũng là những yếu tố thúc đẩy tính tò mò của mọi người. Người có đức tin và thành tâm yêu mến Thiên Chúa, thì tương lai là một chuỗi những biến chuyển đã được Thiên Chúa an bài. Tất cả là một hồng ân cho những ai yêu mến và biết đặt trọn niềm tin vào Ngài. Nhưng đối với những kẻ không có lòng tin, những kẻ cậy dựa vào những suy luận và khả năng của trí óc, thì tương lai là một chuỗi ngày dài đầy phập phồng, lo sợ, và băn khoăn. Chính vì thế, họ đã trở thành mồi ngon cho những điều tin tưởng nhảm nhí, đồng bóng, cầu cơ, và bói toán.

Nhưng dù là tin hay không tin, tương lai vẫn là một thách đố và là kết quả của tất cả những gì mà một con người có được qua những công việc làm của những giây phút hiện tại. Có thể nói, tương lai chỉ là một bản kết toán của những giây phút hiện tại.

Khi Chúa Giêsu tỏ vẻ như hoài nghi về Đức Tin của con người trong những ngày thế mạt: "Không biết khi con người đến, liệu còn tìm thấy đức tin trên mặt đất hay không?" (Lc 18:8), hẳn là Chúa có ý nói đến một đức tin thực hành. Đức tin được dệt bằng những tác động tín thác, yêu mến, và bằng những việc làm bác ái ngay trong những việc nhỏ bé nhất của cuộc sống.

Không buồn chán, than thở, và tự trách về quá khứ. Tất cả đều được ném trọn vào lò lửa yêu thương của Trái Tim nhân lành Chúa. Tin rằng Chúa đã tha thứ cho mình, và mình cũng phải tha thứ cho mình. Đây là đức tin thực hành đối với những yếu đuối và khuyết điểm của con người. Đức Tin mà Chúa muốn nhìn thấy khi Ngài trở lại thế gian.

Không tham lam, chộp giật, bon chen, và tìm cách tích lũy cho mình những kho tàng, những quyền hành, và những địa vị ngoài ý Chúa. Bằng lòng với tất cả những gì mà Thiên Chúa muốn cho mình. Hằng ngày dùng đủ, và biết mở rộng lòng mình đón nhận mọi thử thách, mọi bất trắc như một sự phó thác tuyệt vời trong lòng từ ái của Cha Trên Trời. Đây là đức tin thực hành. Đức Tin mà Chúa Giêsu muốn nhìn thấy khi Ngài trở lại thế gian.

Con người ngày nay cũng không khác gì con người mà Chúa đã nói tới trong thời kỳ của Noel. Họ cũng hăm hở tìm kiếm, chộp giật, tích lũy. Họ cũng lao vào những hưởng thụ vật chất và dục vọng. Họ cũng hăm hở cưới vợ, gả chồng. Mặc cho những gì Chúa muốn nói và muốn nhắc nhở qua những biến động và tất cả những tai họa đang xẩy ra đây đó.

Không lo lắng về ngày mai. Không lo lắng đến độ mất ăn, mất ngủ. Không lo lắng đến độ phải tìm ra những thủ đoạn dù là đê hèn nhất để chém giết, để đè bẹp, để trấn át người khác. Không lo lắng đến độ làm cho mình phải nghi ngờ cả đến Thiên Chúa. Sự tin tưởng, phó thác đó chính là Đức Tin thực hành. Đức Tin mà Chúa Giêsu muốn nhìn thấykhi Ngài trở lại thế gian.

Người đàn ông qua câu truyện trên chỉ xin Chúa có một xu thôi. Chúa bằng lòng cho và cũng chỉ xin lại 1 giây chờ đợi. Nhưng rồi, người ấy đã ngã lòng. Người ấy đã buồn bực. Và người ấy đã phàn nàn Chúa. Trong cuộc sống và trải qua từng giây phút, Chúa cũng xin mỗi người chúng ta không phải là một trăm năm, một chục năm, một năm, một tháng, một ngày, một giờ, mà chỉ một giây thôi nhẫn nại với Chúa qua những gì Ngài đang muốn thực hiện nơi mỗi người trong chính cuộc đời của mỗi người.

Chúa không nói sai. Đối với Ngài một xu hay một triệu, một trăm triệu cũng như nhau. Vì Ngài luôn luôn hiện hữu. Luôn luôn giầu có. Nhưng điều mà Ngài muốn chúng ta đối lại với tình yêu hải hải của Ngài là một giây thật sự trước mặt Ngài. Từng giây một, cuộc đời chúng ta sẽ được kết chặt lại bởi từng giây một của òng yêu mến, của sự tín thác tuyệt đối. Đấy chính là Đức Tin mà Chúa muốn thấy nơi mỗi người chúng ta khi Ngài trở lại.

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)