Chúa Nhật IV Thường Niên Năm C
 
 


LÀM SAO TÔI BIẾT
Lời Chúa ứng nghiệm nơi tôi??

 

Trong vấn đề ứng nghiệm có nhiều quan niệm vì thế có nhiều lối giải thich:

Quan niệm phàm hèn: Lời Chúa chỉ ứng nghiệm cho các vĩ nhân như Đức Giêsu, các tông đồ và các Kitô hữu nguyên thủy... đã được các ngôn sứ báo trước cả mấy trăm năm..còn chúng tôi, tội lỗi đầy mình, yếu đuối, Lời Chúa làm sao có thể ứng nghiệm cho nổi.

Quan niệm thực tế: Thường thường khi gặp thành công hay thất bại, chúng ta thường nói nửa đùa nửa thật: Quả là ý Chúa!! Đúng là ý Chúa.

Một bài báo đã viết rằng: "Phải chăng Giáo hội Tây Phương đang hấp hối như lời cảnh báo của Vị Ðương Kim Giáo Hoàng và nhiều giáo phận tại Hoa Kỳ đang bị phá sản phải bán hàng trăm ngôi thánh đường để bồi thường cho tội lạm dụng tình dục và bao che... đang ứng nghiệm lời sấm của Chúa công bố với vua Salômôn? Giáo hội Công giáo Việt Nam bề ngoài xem ra như đang phục hưng và phát triển, nhưng thực chất, phải chăng Giáo hội chúng ta đang sống trung thành với Tin Mừng của Chúa Kitô cũng như với lời sấm vừa rồi của Thiên Chúa?"

Quan niệm cục bộ: Ta tốt - Địch xấu

Trong một cuộc tranh chấp nẫy lửa, cuối cùng cộng đòan ta thắng, cộng đoàn phe kia rút êm. Thế là phe ta hỉ hả với nhau: "Thế là ứng nghiệm Lời Chúa: Đúng là cỏ lùng, cuối cùng cũng bị loại bỏ ra ngoài!!"

Quan niệm vâng phục: Huynh trưởng đại diện cho Chúa nên những gì huynh trưởng làm dễ ứng nghiệm Lời Chúa hơn bè lũ thấp cổ bé miệng của các thành viên tầm thường… Từ đó, những vị lãnh đạo các cộng đoàn hay sử dụng để chụp mũ các thành viên một cách hết sức thoải mái và tự nhiên, theo một tiêu chuẩn: theo ý lành đạo là theo ý Chúa và dễ ứng nghiệm Lời Chúa hơn!!!

Quan niệm Tâm Linh: Theo ánh mắt tâm linh, úng nghiệm được hiểu đơn giản và thực tế ngay trong đời thường của một người Kitô hữu.

Nhưng làm sao tôi biết chắc chắn Lời Chúa ứng nghiệm nơi tôi? Có một cách vài cách giúp chúng ta khẳng định Lời Chúa ứng nghiệm nơi tôi. Trước tiên, xin đừng mơ tưởng ứng nghiệm những chuyện vĩ đại qua những biến cố long trời lở đất, lòng người thất kinh… Chính ứng nghiệm thuộc lãnh vực Tâm linh mới thực sự là những ứng nghiệm quan trọng và cần thiết

Chúng ta thử rút kinh nghiệm từ Thày Giêsu

Đức Giêsu đã tuyên bố: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.

Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người.21 Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." (Lc 4:18-20)

Đối với Đức Giêsu, qua lời tuyên bố trên, Lời Chúa đã ứng nghiệm ở đỉểm nào? Có 3 điều đã được ứng nghiệm:

  • Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,
  • để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.
  • Người đã sai tôi đi công bố

Trong ba điếu này, điều ứng nghiệm quan trọng và nền tảng nhất chính là: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi.

Từ đó, chúng ta thử nhìn lại chính lòng mình: Sau khi đọc Kinh Thánh, tôi đặt vấn đề, suy tư, tìm hiểu, chia sẻ, khám phá… và sống trong tâm tình mình đã khám phá, đã đổi mới quan niệm…

Một lúc nào đó… con mắt tâm linh ta mở ra. Lúc đó tôi cảm nhận rất rõ Lời Chúa: Người mù biết họ được sáng mắt Lập tức ta vui mừng biết rằng Lời Chúa đã ứng nghiệm nơi tôi. Vì trước đây, tôi mù mờ, đi trong đêm tối…với tư tưởng rất tiêu cực. Chúa cao sang, thánh thiện, sáng láng - Tôi thấp hèn, tội lỗi, mù tối. Nay qua tìm hiều, suy tư và sống Lời Chúa, mắt tôi dần dần sáng ra…cuối cùng tôi nhận ra rằng: Tôi chính là con yêu dấu của Chúa. Ngay từ trong lòng mẹ, tôi đã được Thần Khí Ngài thánh hiến và sai đi làm ngôn sứ cho muôn dân.

Và hiện nay, chúng tôi đang công bố Lời Chúa cho anh em qua nhiều cách thế khác nhau: chia sẻ trong các buổi họp, trong gia đình, bên bàn cafê, trên mạng internet... Chính lúc này, tôi xác tín một cách rất rõ ràng: Lời Chúa đã ứng nghiệm nơi tôi...

 

Lung Linh

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)