December 24, 2015

LỄ CHÚA GIÁNG SINH
(Ga 1:1-18)

 

LỄ CHÚA GIÁNG SINH
(Ga 1:1-18)

GIÁNG SINH
Đêm đông giá lạnh trăng mờ,
Gui-se lặng lẽ, nương nhờ trú chân.
Người thành từ chối đôi lần,
Nhà tôi hết chỗ, nếu cần xuống hang.
Ma-ry dạ chửa bụng mang,
Lữ hành vất vả, dở dang tới ngày.
Hạ sinh con trẻ đêm nay,
Chuồng bò hôi hám, khổ thay Vua Trời.
Cỏ rơm lót đệm tạm thời,
Phà hơi sưởi ấm, đầy vơi khổ sầu.
Chiên cừu quanh quẩn bái chầu,
Phụng thờ kính mến, khấu đầu lặng thinh.
Mục đồng chiêm ngắm uy linh,
Thiên Thần ca hát, tôn vinh Chúa Trời.
Linh thiêng cao cả diệu vời,
Ngôi Lời giáng thế, phận người xót xa.
Yêu thương chịu khổ vì ta,
Hạ thân trút bỏ, bao la hải hà.
Vâng lời thánh ý Chúa Cha,
Cứu nhân độ thế, thứ tha tội đời.

Thiên Chúa giáng trần để giao hòa giữa trời và đất. Đây là một câu truyện tình yêu dài ngàn năm. Tình yêu kiên trung của Thiên Chúa đối với loài người. Từ thời xa xưa ấy, nguyên tổ loài người được Thiên Chúa yêu thương nhưng lại bất tuân lệnh. Thiên Chúa đã phạt vì yêu. Ngài không bỏ rơi con người trong cùng khổ mà đã hứa ban chính Con của Ngài để hòa giải và cứu độ.

Chúa đến đem bình an cho những ai thiện tâm. Nhiều mục đồng đơn sơ và chất phát đã tìm gặp được Chúa nơi hang lừa máng cỏ. Bình an trong tâm hồn chính là sự khiêm tốn, không tự phụ; đơn sơ, không giả dối và ngay thẳng, không điêu ngoa. Chỉ có sự bình an khi chúng ta biết chấp nhận ý Chúa. Đừng đòi hỏi mọi điều mình mong muốn. Thí dụ: Tôi muốn mưa, bạn muốn nắng, trời thì râm, làm sao chúng ta có thể an vui với cuộc sống. Hãy chấp nhận những gì không thể thay đổi như khí hậu thời tiết hay mưa nắng.

Chúa giáng trần để giao hòa giữa đất trời và con người. Chúa đã đến và hiện diện đó nhưng nhiều người giả điếc làm ngơ và có khi còn chối từ sự hiện hữu của Chúa. Truyện kể: Một giáo sư tâm lý làm một cuộc trắc nghiệm với 40 sinh viên. Ông trao cho mỗi người một mảnh giấy và bảo viết chữ Noel và hãy giải thích ý nghĩa đầu tiên đến trong trí họ. Khi mở giấy bài kiểm, ông thấy các sinh viên đã diễn tả: Ý tưởng đầu tiên là cây thông, là ông già Noel, là ngôi sao, là tuyết trắng, là qùa tặng, tiệc mừng, ngày nghỉ, thánh ca… nhưng tuyệt đối không ai nhắc đến sinh nhật của Chúa Giêsu.

Ý nghĩa về biến cố Chúa giáng trần đã mất dần trong tâm hồn con người. Nhiều người mừng Giáng Sinh chỉ là kỷ niệm sinh nhật của Chúa trên 2000 năm qua. Chúng ta biết rằn mừng Sinh Nhật Chúa không chỉ là kỷ niệm sinh nhật mà là một biến cố có một không hai. Biến cố Thiên Chúa giáng sinh làm người. Ngài mặc lấy thân phận khó nghèo và hèn hạ như chúng ta. Ngài chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa. Ngôi Lời đã có từ đời đời. Chính Ngài là món qùa qúi báu nhất mà Thiên Chúa Cha đã trao ban cho nhân loại.

Đi tìm ý nghĩa lễ Giáng Sinh. Truyện kể: Vào thời thế chiến thứ hai, một người lính phải trực vào lễ Giáng Sinh. Cùng với vài người bạn đến thăm một trại mồ côi. Nơi đây có nhiều em bị mất cha và mất mẹ vì chiến tranh. Trong nhà không có bóng dáng của ngày lễ, không có đèn, không cây noel và không qùa cáp gì cả. Các anh lính đi vòng quanh chúc mừng Giáng Sinh các em. Họ chú ý một em ngồi trong góc nhà buồn rầu. Một người lính đến bên em và gạ hỏi: Em muốn gì trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh. Em chỉ trả lời rằng:“Em muốn được ôm ẵm”. Người lính cảm động và ôm em vào lòng.

Đó là ý nghĩa của lễ Chúa Giáng Sinh. Tìm một chút hơi ấm của tình người. Trong anh em chung quanh đây, chúng ta có nhiều người đang cần lời an ủi, sự nâng đỡ và chút tình sưởi ấm tâm hồn. Hãy đến với Chúa. Chúa đang hiện diện bên cạnh để đón mời chúng ta vào vòng tay yêu thương của Chúa.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Bronx, New York. 

 

Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2015
Lm. Giuse Trần Việt Hùng12/24/2015

GIÁNG SINH 2015.

Những ngày vọng chờ đã qua, hôm nay chúng ta mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh làm người. Chúa Hài Nhi đã đem niềm vui và bình an đến cho nhân loại. Đã có rất nhiều nơi tổ chức Hội Thánh Ca, Diễn Nguyện, Nhạc cảnh và Hợp Xướng vọng mừng Giáng Sinh. Đặc biệt nơi các trường Trung Tiểu Học Công Giáo đều có tổ chức Hội


http://vietcatholic.net/pics/151224%20StPeter.jpg

diễn thánh ca, múa hát và diễn kịch xoay quanh đề tài mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Các phương tiên truyền thông đã chuyển tải nhiều hình ảnh và tin tức khắp nơi hòa quyện trong niềm vui chung. Mạng lưới toàn cầu đã nối kết con người lại gần nhau hơn, qua những hình ảnh cụ thể và sinh động cùng với những lời mừng chúc an bình thắm đượm tình người.

Chúng ta biết mỗi năm có khoảng 200 triệu cây thông lớn nhỏ đã được cắt và đem bày bán trên khắp các vùng từ Gia Nã Đại tới Hoa Kỳ. Đâu đâu chúng ta cũng thấy cây thông được trang trí đèn mầu rực rỡ. Các vị đại diện tôn giáo và dân sự cũng có nghi thức bật đèn cây thông nơi các công viên, trụ sở và trung tâm thương mại. Các cây thông, đèn điện, vật dụng trang trí và các loại hoa được bày bán khắp nơi. Các gia đình chuẩn bị mua sắm, ăn uống, tiệc tùng và các cuộc vui chơi nhóm hội.

Hằng năm, khi chuẩn bị Mùa Giáng Sinh, nhiều người đã nô nức đón chờ và hy vọng. Tâm tình của mùa lễ được chia sẻ qua các lời Mừng Chúc, gởi Thiệp Giáng Sinh, gọi phôn chúc mừng, mua qùa, gói qùa và tặng quà. Có rất nhiều sáng tạo quang cảnh và biểu tượng nhắc nhớ đến biến cố quan trọng Con Thiên Chúa sinh ra làm con người. Ánh sáng lan tỏa khắp nơi trên các tháp cao nhà thờ, nơi công cộng và đường xá khắp thị thành. Các hang đá được khuyến khích xây dựng tại tư gia, xóm làng và chung quanh khu vực Nhà Chúa.

Không chỉ những người Công Giáo hay Kitô hữu mà cả những người chưa tin Chúa cũng hòa chung trong bầu khí đón mừng Lễ Noel. Các trẻ em mong chờ ông già Noel đến phát quà. Nhân dịp này, có nhiều Hội Bác Ái đạo đời đã gom qùa và trao quà cho những người nghèo khó, các em mồ côi, những kẻ kém may mắn và những người neo đơn, già nua tuổi tác.

Bầu khí an bình của mùa Giáng Sinh đã lan tỏa mọi ngõ nghách cuộc sống. Tuy rằng có nhiều người chưa hiểu biết ý nghĩa của biến cố trong đại này, Chúa đã hạ thân làm người và ở lại với chúng ta. Có thể nhiều người chưa tin Chúa, nhưng cũng tìm được niềm vui qua những lời chào chúc và bầu khí sinh hoạt chung quanh. Có nhiều quảng cáo thương mại dùng dịp lễ lớn này để khuếch trương và phát triển kinh doanh.

Cũng có những nhóm tổ chức đã lợi dụng cơ hội để tuyên truyền tục hóa và loại trừ ý nghĩa của ngày Chúa Giáng Sinh. Họ đã dùng những ngôn từ mới như Season’s greetings, Greeting of the Season, Holiday Season, Happy Holidays và tránh đi những từ tôn giáo như Merry Christmas. Các tấm thiệp truyền thống Giáng Sinh với hình ảnh của máng cỏ có Chúa Hài Nhi, Đức Maria, Thánh Giuse, các mục đồng và bò lừa vây quanh sưởi ấm cũng dần biến mất trong các kệ bán. Chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều loại Thiệp Chúc với hình ông già Noel, Cây Thông, Cảnh Mùa Đông, Hộp Quà thắt nơ hay một hình ảnh sáng tạo nào đó….

Nói chung, chúng ta có thể thấy muôn hình vạn trạng cách thế nhân loại mừng ngày Con Chúa Giáng Trần. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, biến cố Con Chúa hạ thân làm người cũng đã đem lại niềm vui, sự an bình và sự cảm thông tình người. Đã có biết bao nhiêu người được chia sẻ nụ cười, qùa cáp và sự giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất. Đây là điều tích cực mà chúng ta cảm nghiệm. Trời cao đã đổ sương xuống cho muôn người được vui hưởng hồng ân phúc lộc của Thượng Đế.

Trong Năm Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy dừng chân, qùy trước máng cỏ để chiêm ngắm Chúa Hài Nhi, sự hiền dịu của Chúa đang bày tỏ với chúng ta. Chúng ta gẫm suy Lòng Thương Xót của Chúa, hạ thân hóa thành nhục thể, nhờ đó chúng ta nhìn ngắm Chúa một cách dịu dàng. Chúng ta biết, Giáo Hội Công Giáo đã có truyền thống dựng các cảnh hang đá từ thời thánh Phanxicô thành Assisi năm 1223. Cảnh hang đá không đơn giản là những đồ vật trang trí, mà là chứa một thông điệp đầy ý nghĩa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ: “Chúa Giêsu không đơn giản xuất hiện trên trái đất và không cống hiến chỉ một chút thời gian của Chúa cho chúng ta, nhưng Chúa đến để chia sẻ sự sống và đón nhận những ước muốn của chúng ta, Chúa đã muốn và còn ước ao sống với và cho chúng ta. Thế giới của chúng ta, vào dịp Giáng Sinh đã trở nên thế giới của Chúa, điều này rất quan trọng. Máng cỏ nhắc nhở chúng ta điều này: Thiên Chúa, qua Lòng Thương Xót cao cả, đã hạ thân làm người và ở lại với chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng nhắn nhủ thêm: “Lễ Giáng Sinh cũng nói với chúng ta rằng Thiên Chúa không bao giờ ép buộc chúng ta. Để cứu độ chúng ta, Chúa đã không thay đổi lịch sử bởi sự thực hành phép lạ vĩ đại. Thay vì, Chúa sống một cách đơn sơ, khiêm tốn và dịu dàng. Thiên Chúa không ưa thích những cuộc cách mạng quyền lực trong lịch sử và không dùng pháp thuật để thay đổi tình huống. Thay vì Chúa trở nên bé nhỏ, Chúa trở nên Hài Nhi, để thu hút chúng ta với tình yêu và động chạm trái tim của chúng ta với sự tốt lành khiêm tốn và kéo lôi sự chú ý của chúng ta qua sự nghèo nàn của Chúa, cho những người lo lắng tích lũy kho báu giả dối của thế giới này”.

Qua truyền thông và facebook, rất nhiều hình ảnh các hang đá được trưng bày rất đẹp và ấn tượng. Có nhiều nơi và nhiều Giáo Xứ đã dựng hang đá từ rất sớm ngay giữa Mùa Vọng để tạo bầu khí đón chờ. Sự mong chờ và vọng ngóng ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh cũng mất dần ý nghĩa. Chạy theo thời gian và thị yếu, nhiều Giáo Xứ muốn có bầu khí vui tươi và mừng Giáng Sinh sớm hơn. Nhưng ngay sau ngày Lễ Giáng Sinh, các hang đá được dọn dẹp sớm và bầu khí của Mùa Giáng Sinh cũng thật tiêu điều. Chẳng còn mấy ai đến viếng thăm hang đá và cầu nguyện với Chúa Hài Nhi.

Bình thường các hang đá máng cỏ được dọn dẹp sau Lễ Giáng Sinh. Có nhiều nơi giữ cảnh hang đá lại cho hết Mùa Giáng Sinh, ngày cuối của tuần Lễ Hiển Linh. Nhưng chúng ta biết ngay tại Vatican, truyền thống giữ lại Máng Cỏ tại Quảng Trường Thánh Phêrô cho tới ngày 2 tháng 2. Ngày mà Giáo Hội mừng lễ Hiến Dâng Con trong Đền Thờ. Nhiều người có thời gian để suy gẫm nơi cảnh hang đá máng lừa.

Chúng ta bước vào Mùa Giáng Sinh, mùa của sự an bình và vui tươi. Cùng với các mục đồng, chúng ta hãy đến cung kính bái thờ và sưởi ấm cho Chúa. Với các Nhà Đạo Sĩ, chúng ta hãy đến dâng những lễ vật mọn hèn của chính chúng ta. Chúng ta dâng Chúa những tâm tình đơn sơ, lòng yêu mến và cả những tội lỗi của chúng ta, để xin Chúa thương tha thứ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Vhd - sưu tầm