dongcong.net
 
 


TÔN SÙNG KHIẾT TÂM MẸ

Lm. Minh Vận, CMC

Tình yêu là một tặng phẩm cao quí Thiên Chúa trao ban cho con người, để con người chu toàn nhiệm vụ kính mến Thiên Chúa như thánh lệnh Ngài truyền: "Con hãy kính mến Chúa là Thiên Chúa con hết lòng, hết sức, hết trí khôn, hết linh hồn con" (Mt 22:37). Nhờ thực thi thánh lệnh đó, con người có thể đáp trả một trong muôn phần lòng Chúa yêu thương mình; đồng thời, nhờ tặng phẩm cao quí đó, con người có thể đáp trả lẫn nhau trong tình huynh đệ, xứng với nghĩa là anh chị em, con một Cha Chung trên trời, như thánh lệnh Chúa truyền: "Con hãy yêu thương anh chị như chính mình con" (Mt 22:39).

Tình Yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa, Đấng là nguyên ủy, là cùng đích của mọi tình yêu thụ tạo phải qui hướng về, đúng như lời Thánh Gioan Tông Đồ đã minh xác như một chân lý vĩnh cửu: "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1 Jn 4:16).

Nhưng thật bất hạnh, con người ngày nay đã lạm dụng, đã tục hóa tặng phẩm cao quí đó, đã vong ân phản bội tình yêu thương của Chúa và bội phản tình bác ái huynh đệ giữa anh chị em, gây nên biết bao hận thù chiến tranh, chèn ép, chém giết, tàn sát lẫn nhau, khiến bao tâm hồn phải hư mất, bao gia đình phải tan vỡ, bao quốc gia phải tiêu diệt... Và sau cùng, cửa hỏa ngục đã rộng mở, như Mẹ Maria đã cho ba em Fatima được thị kiến hỏa ngục trong cơn hãi hùng ghê sợ khi phán với các em: "Các con đã xem thấy hỏa ngục, nơi các tội nhân khốn nạn phải trần đọa" (Fatima 13.10.1917).

I. MỤC ĐÍCH LÒNG TÔN SÙNG KHIẾT TÂM MẸ

Hôm nay, chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội, dâng Thánh Lễ biệt kính Khiết Tâm Mẹ, chúng ta cùng nhau ôn lại lời Mẹ phán với Lucia, một trong ba trẻ được thụ khải tại Fatima ngày 13.6.1917: "Chúa Giêsu muốn dùng con, để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến. Chúa muốn thiết lập lòng tôn sùng Khiết Tâm Mẹ trên thế giới, để tội nhân được cứu rỗi và thế giới được hòa bình". Và ngày 13.10.1917, Mẹ còn quả quyết với ba em: "Nếu những điều Mẹ truyền dạy các con được thi hành, nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và sẽ có hòa bình trên thế giới".

Những diều Mẹ phán dạy trên đây, tỏ cho chúng ta thấy lòng Chúa khát mong cho Mẹ Ngài được đề cao, được nhận biết, tôn sùng và yêu mến xứng đáng với Phẩm Chức cao cả Mẹ Thiên Chúa. Nhưng điều Chúa khát mong đặc biệt, kêu gọi chúng ta hướng về lòng tôn sùng Trái Tim chất thể của Mẹ, vì nó là một biểu tượng của tình yêu thương, lòng nhân từ, sự dịu dàng săn sóc của một người Mẹ, người Mẹ đầy uy quyền, cao cả và đáng mến của một Đấng là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

Chính vì mục đích cao cả đó mà Chúa đã phái Mẹ như Sứ Thần của Chúa, đến trần gian để chuyển đạt thánh chỉ của Người cho nhân loại, như một mệnh lệnh khẩn cấp, giúp nhân loại phục hồi sự bình an cho tâm hồn, đem lại cho nhân loại sự thuận hòa trong tình bác ái huynh đệ, nhất là cho tội nhân được ơn trở lại làm hòa với Thiên Chúa, sống xứng đáng với danh nghĩa là con cái của Người.

II. LÝ DO LÒNG TÔN SÙNG KHIẾT TÂM MẸ

Ba sứ điệp Mẹ ban truyền tại Fatima được gồm tóm trong một sứ diệp duy nhất là "Tôn Sùng Khiết Tâm Mẹ". Nếu nhân loại biết vâng theo và đáp trả lòng khát mong của Chúa, nhân loại sẽ được tận hưởng những hiệu quả của tình yêu thương, lòng thương xót của Chúa, do sự cầu bầu vạn năng của Mẹ trước tòa Chúa. Đây là ba lý do chính của lòng tôn sùng Khiết Tâm Mẹ:

1. Phục Hồi Sự Trong Sạch Các Tâm Hồn: Chúa muốn nhân loại tôn sùng Khiết Tâm Mẹ như phương thế phục hồi sự trong sạch các tâm hồn, giúp họ chiêm ngắm Mẹ như mẫu gương trong sạch và thánh thiện, để họ biết xa tránh tội lỗi, khỏi nhiễm lây cơn dịch tễ vô luân của thế giới hôm nay, nhất là biết noi theo gương Mẹ hết lòng yêu mến Thiên Chúa, nồng nàn dâng hiến trái tim cho Chúa để chỉ yêu mến duy một mình Người mà thôi.

2. Vãn Hồi Hòa Bình Các Dân Tộc: Chúa muốn nhân loại tôn sùng Khiết Tâm Mẹ, như phương thế vãn hồi hòa bình các dân tộc. Vì khi nhân loại biết chiêm ngắm mẫu gương lòng bác ái cao cả của Mẹ, họ sẽ biết thực thi giáo huấn yêu thương đồng loại Chúa đã truyền dạy, tâm hồn được hưởng sự bình an hạnh phúc, lương tri biết quy thuận lẽ phải, tình người được trải rộng; bấy giờ họ sẽ biết gây tình huynh đệ tương thân tương ái, mưu cầu hạnh phúc cho đồng loại, thương yêu nhau như anh chị em một nhà, đều là con cái một Cha Chung trên trời. Khi đó, các dân tộc không còn chiến tranh, sẽ được hưởng nền hòa bình chân thật.

3. Thể Hiện Lòng Thương Xót Chúa: Chúa muốn nhân loại tôn sùng Khiết Tâm Mẹ, như phương thế đặc biệt để Chúa được thể hiện lòng thương của Người. Nhân loại sẽ được chiêm ngưỡng Mẹ như hiện thân của lòng nhân từ thương xót tha thứ của Chúa. Chính Mẹ đã phán ba em Fatima: "Các con đừng thất đảm, Mẹ không bao giờ bỏ các con, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ là nơi các con nương ẩn, là đàng dẫn đưa các con về với Thiên Chúa" (Fatima 13.6.1917). Mẹ hằng tha thiết khát mong: "Chớ gì người ta đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa. Người bị xúc phạm quá nhiều rồi!" (Fatima 13.10.1917).

III. UY QUYỀN MẸ NƠI LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Jacque là một cậu bé mới lên 9 tuổi, con trai duy nhất của một gia đình Công Giáo người Pháp, mẹ cậu là người ngoan đạo, nhưng ba cậu lại là một người vô thần, vì ông đã bỏ đạo từ lâu, không tin bất cứ điều gì trong đạo. Cậu con trai cưng của ông bà chẳng may ngã bệnh nặng, vì thương con nên ông bà đã tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của, đến nỗi phải bán cả các đồ cần dùng trong gia đình, nhưng bệnh của con ngày càng thêm trầm trọng, các bác sĩ đã phải bó tay đầu hàng, cậu chỉ còn nằm chờ chết.

Một hôm, Jacque bỗng nảy ra một ý nghĩ xin cha mẹ cho đi hành hương Lộ Đức, cầu xin Đức Mẹ chữa lành cho cậu. Ba cậu từ chối vì ông không hề tin tưởng gì nơi phép lạ; vả nữa, vì tài chính của gia đình đã tới chỗ kiệt quệ. Nhưng rồi không nỡ từ chối con, người con cưng duy nhất của ông, ông đành phải bán một món đồ ông thích nhất còn sót lại trong gia đình, chỉ vì thương con và chiều vợ.

Thế là có tài chính, hai ông bà đưa con đi hành hương Lộ Đức, Jacque được chở đến hang đá Đức Mẹ, nằm trên một băng ca, có bác sĩ và y tá săn sóc, với sự hiện diện của cha mẹ. Từ giờ này qua giờ khác, mẹ con sốt sắng tha thiết cầu khấn, nhưng vốn không thấy một tia hy vọng nào. Sau khi tham dự Thánh Lễ cùng với đông đảo quần chúng; theo thói quen, Linh Mục chủ sự đem Mình Thánh Chúa trên hào quang tới các hàng đặt giường và xe lăn của các bệnh nhân. Thánh Thể Chúa vừa đi qua giường của cậu Jacque, nhưng lại càng cảm thấy tuyệt vọng hơn nữa.

Buồn bã quá, Jacque đã gắng hết sức ngỏng đầu lên, la lớn tiếng khiến mọi người sửng sốt hướng mắt về em: "Giêsu! Giêsu! Giêsu! Con mét Má cho mà coi!" Nghe thấy tiếng la đơn thành và đầy tin tưởng đó, Linh Mục chủ sự đem Mình Thánh Chúa trở lại bên giường em và ban phép lành cho em. Lạ lùng thay, ngay lúc đó em cảm thấy trong người khoan khoái, sinh lực tàn tạ nơi em như sống lại... Em vội vùng dậy, nhảy xuống khỏi giường, chắp tay, quì gối, thờ lạy cảm tạ Chúa. Các bác sĩ chuyên môn sau khi khám nghiệm đều đồng thanh xác nhận, là em đã được hoàn toàn bình phục cách lạ thường! Trước sự kiện đó, ba em tuy là một người vô thần, đã ôm mặt khóc và xin trở lại làm hòa với Chúa và Giáo Hội.

Kết Luận

Chúng ta thấy cái uy quyền của Mẹ Maria nơi Chúa Giêsu Con Mẹ lớn lao dường nào! Là những người con đã được tân hiến làm con riêng của Mẹ, Mẹ đang thầm nhủ với mỗi người chúng ta, như Mẹ đã phán với Chị Lucia: "Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến".

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)