Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Năm C
 
 

 

HY SINH VÌ ANH EM


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong đời sống xã hội có những cuộc sống và cái chết khiến người đời phải xót xa, trách móc nhưng cũng có những cuộc sống và cái chết khiến mọi người phải thương tiếc, kính phục. Những cuộc sống và cái chết đáng kính phục nhất vẫn là của những người đã sống và chết vì người khác, nhất là vì những người bé mọn, nghèo hèn. Đứng đầu đội ngũ những người đáng kính phục này phải là Đức Giê-su Na-da-rét mà người Công giáo chúng ta tuyên xưng là Đấng Cứu Thế và là Thiên Chúa!

Mừng Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô là dịp tốt để chúng ta chiêm ngưỡng, bái phục và sống theo gương của Người.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong ba bài Thánh Kinh.

(1) Bài đọc 1: St 14,18-20: Ông Men-ki-xê-đê dâng bánh và rượu.

18 Khi ông Áp-ram thắng trận trở về, có ông Men-ki-xê-đê, vua thành Sa-lem, mang bánh và rượu ra; ông là tư tế của Thiên Chúa Tối Cao. 19 Ông chúc phúc cho ông Áp-ram và nói: "Xin Thiên Chúa Tối Cao, Đấng dựng nên trời đất, chúc phúc cho Áp-ram! 20 Chúc tụng Thiên Chúa Tối Cao, Đấng đã trao vào tay ông những thù địch của ông! " Rồi ông Áp-ram biếu ông Men-ki-xê-đê một phần mười tất cả chiến lợi phẩm.

(2) Bài đọc 2: 1 Cr 11,23-26: Mỗi lần anh em ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

23 Thưa anh em, điều tôi đã lãnh nhận tư nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, 24 dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." 25 Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: "Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." 26 Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

(3) Bài Tin Mừng: Lc 9,11b-17: Mọi người đều ăn và được no nê.

11 Hôm ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa.

12 Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: "Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng." 13 Đức Giê-su bảo: "Chính anh em hãy cho họ ăn." Các ông đáp: "Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này." 14 Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một." 15 Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống. 16 Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. 17 Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

2.2 Trong ba bài Thánh Kinh trên, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nào? 

(1) Bài đọc 1 (St 14, 18-20) là đoạn Sách Sáng Thế, kể lại cuộc gặp gỡ giữa ông Áp-ram và ông Men-ki-xê-đê. Ông Áp-ram vừa thắng trận trở về. Ông Men-ki-xê-đê là vua thành Sa-lem và là tư tế của Thiên Chúa. Ông Men-ki-xê-đê chúc phúc cho ông Áp-ram và ông Áp-ram chia chiến lợi phẩm cho ông Men-ki-xê-đê.

Qua câu chuyện mà đoạn Sách St 14,18-20 tường trình lại, chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng được cả ông Áp-ram cả ông Men-ki-xê-đê kính trọng và tôn thờ vì Thiên Chúa đã làm nên cuộc chiến thắng của Áp-ram và binh lính ông. Vì thế mà việc dâng tiến bánh và rượu và lời tạ ơn là việc làm xứng hợp nhất trong hoàn cảnh này. Ông Men-ki-xê-đê, với tư cách là tư tế, đã thực hiện việc ấy thay cho ông Áp-ram và cho toàn dân Ít-ra-en.

(2) Bài đọc 2 (1 Cr 11,23-26) là những lời của Thánh Phao-lô nhắc lại sự kiện Chúa Giê-su đã trao Mình và Máu của Người cho các môn đệ trong bữa ăn tối cuối cùng. Bánh trên bàn ăn đã được Chúa Giê-su “hóa phép” thành Mình Người. Rượu trên bàn ăn đã được Chúa Giê-su “hóa phép” thành Máu Người. Mình và Máu Chú Giê-su bị nộp và bị đổ ra là để chuộc tội của chúng ta. Đó là điều kỳ diệu của Phép Thánh Thể là Bí Tích của Tình Yêu Dâng Hiến của Thiên Chúa làm người.

Trong đoạn Thư 1 Cr 11,23-26 trên, chúng ta thấy tình thương và quyền năng vô biên của Chúa Giê-su, Con Một Thiên Chúa. Tình thương đã khiến Chúa Giê-su hiến dâng mạng sống mình cho nhân loại. Quyền năng giúp Chúa Giê-su thực hiện một phép lạ vô tiền khoáng hậu trong lịch sử loài người.

(3) Bài Tin Mừng (Lc 9,11b-17) là bài tường thuật của Lu-ca về phép lạ hóa bánh ra nhiều cho những người đến nghe Chúa Giê-su rao giảng về Nước Thiên Chúa. Số người là rất đông, chỉ tính nguyên đàn ông đã có tới trên năm ngàn. Thế mà chỉ có 5 cái bánh và hai con cá!

Qua Bài Phúc Âm Lc 9,11b-17 chúng ta cũng thấy tình thương và quyền năng của Chúa Giê-su. Tình thương, vì Chúa Giê-su không chỉ quan tâm đến nhu cầu tâm linh mà còn lo lắng cho cả nhu cầu ăn uống của đám đông quần chúng. Quyền năng, vì từ năm cái bánh và hai con cá - một lượng lương thực ít ỏi chỉ đủ cho 5-10 người bớt đói bụng - Chúa Giê-su đã làm cho năm ngàn người được ăn uống no nê và còn dư những mười hai thúng bánh cá vụn.

Câu truyện bánh hóa nhiều ở trên chỉ là hình bóng, là sự kiện báo trước về Bí Tích Thánh Thể và Hy Lễ Thập Giá mà Chúa đã thực hiện trong Bữa Ăn Tối Ngày Thứ Năm và trên đồi Gôn-gô-tha Chiều Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, trước Lễ Vượt Qua năm 30.

2.3 Qua ba bài Thánh Kinh trên, Thiên Chúa muốn gửi sứ điệp gì cho chúng ta? 

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được tìm thấy trong lời này của chính Chúa Giê-su trong thư thứ nhất của thánh Phao-lô gửi tín hữu Cô-rin-tô: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy…. Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy."

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

Thiết nghĩ Sống Sứ Điệp của Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giê-su là thực hiện hai điều này:

3.1 Đón nhận Bí Tích Thánh Thể với lòng biết ơn, trân trọng: Chúa Giê-su đã vì YÊU nhân loại mà hiến dâng mạng sống, chịu đau khổ và chết trên thập giá để cứu chuộc chúng ta. Người muốn chúng ta đón nhận Tình Yêu và Hiến Tế của Người với lòng biết ơn tràn đầy.

3.2 Học và thực hành bài học của Chúa Giê-su Thánh Thể: Chúa Giêsu chẳng những mời gọi chúng ta cử hành Bí Tích Thánh Thể để tưởng nhớ đến Tình Yêu Bao La của Người mà còn mời gọi chúng ta bắt chước noi gương Người mà dâng hiến mạng sống mình vì anh em để thể hiện tình yêu thương chúng ta dành cho người xung quanh.

IV. CẦU NGUYỆN

(Có thể dùng làm Lời Nguyện Giáo Dân)

1. “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em… Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới”.

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su Ki-tô, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Chúa, vì Chúa đã ban cho chúng con Con Một Chúa để Người hiến dâng mạng sống mình vì chúng con.

Chúng con nài xin Chúa ban cho chúng con một tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với Tình Yêu bao la của Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô, được thể chẳng những trong tâm tình mà cả trong hành động cụ thể hàng ngày. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. “Anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy”.

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su Ki-tô, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Chúa, vì Chúa đã ban cho chúng con Con Một Chúa để Người hiến mạng sống mình vì chúng con.

Chúng con nài xin Chúa ban cho chúng con biết cách tưởng nhớ đến Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô, chẳng những trong cử hành Thánh Thể mà trong cả cuộc sống phục vụ anh em của chúng con. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. “Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng”.

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giê-su Ki-tô, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Chúa, vì Chúa đã ban cho chúng con Con Một Chúa để Người thực hiện những dấu lạ và kỳ công cho chúng con.

Chúng con nài xin Chúa ban cho chúng con biết cách ngưỡng mộ và cao rao ngợi khen tình yêu và quyền năng của Con Cha là Chúa Giê-su Ki-tô, từ ngày này sang ngày khác trong suốt cuộc đời của chúng con. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Sàigòn 02.06.2007

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)