Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm C
 
 

 

Chúa Nhật 1 Mùa Vọng,
Năm C


DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

[CHÚA NHẬT THỨ II MÙA VỌNG NĂM C (09/12/2012)]

[Br 5,1-9; Pl 1,4-6.8-11; Lc 3,1-6]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

 Hai giáo phận Phú Cường và Kontum vừa tiếp đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Dù không có mặt tại hai giáo phận ấy, chúng ta cũng dễ dàng hình dung ra sự vất vả của các giám mục, linh mục và giáo dân thuộc 2 giáo phận ấy trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm mục vụ của Vị Đại Diện của Đức Thánh Cha và cho việc tiếp đón Ngài.  

 Dọn đường tiếp đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli (dù sao cũng chỉ là một chức sắc của Giáo Hội) mà còn vất vả như vậy huống hồ dọn đường tiếp đón Thiên Chúa đến thăm mỗi người, mỗi cộng đồng xã hội, mỗi dân tộc thì phải vất vả gấp trăm gấp ngàn lần! Nhưng phải nói rằng dọn đường cho Chúa cũng là một vinh dự vô cùng lớn lao đối với chúng ta là các Ki-tô hũu.                       

 II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Bài đọc 1 (Br 5,1-9): Thiên Chúa sẽ cho thấy hào quang rực rỡ của ngươi.

  1 Hỡi Giê-ru-sa-lem, hãy cởi bỏ áo tang khổ nhục, và mặc lấy ánh vinh quang vĩnh cửu Thiên Chúa ban cho ngươi; 2 hãy khoác vào mình áo choàng công chính của Thiên Chúa; và đội lên đầu triều thiên vinh quang Đấng Vĩnh Hằng ban tặng. 3 Vì Thiên Chúa sẽ cho khắp cả hoàn cầu thấy hào quang rực rỡ của ngươi. 4 Mãi mãi Người sẽ gọi ngươi là "Bình an xây dựng trên công chính", và "Vinh quang phát xuất từ lòng kính sợ Thiên Chúa". 5 Vùng lên, Giê-ru-sa-lem hỡi, hãy đứng ở nơi cao, và hướng nhìn về phía đông: Kìa xem con cái ngươi từ đông sang tây tụ họp về theo lời Đấng Thánh đã truyền dạy. Được Thiên Chúa nhớ đến, chúng hớn hở mừng vui. 6 Xưa chúng bị quân thù áp giải, phải rời ngươi, không xe không ngựa. Nay Thiên Chúa lại đưa chúng trở về với ngươi, chúng được kiệu đi vinh quang rực rỡ, khác chi một ngai vàng. 7 Vì Thiên Chúa đã ra lệnh phải bạt thấp núi cao và gò nổng có tự lâu đời, phải lấp đầy thung lũng cho mặt đất phẳng phiu, để Ít-ra-en tiến bước an toàn dưới ánh vinh quang của Thiên Chúa. 8 Theo lệnh của Thiên Chúa, rừng xanh và đủ loại quế trầm sẽ toả bóng che rợp Ít-ra-en, 9 vì Thiên Chúa sẽ dẫn Ít-ra-en đi trong hoan lạc,dưới ánh sáng vinh quang của Chúa, cùng với lòng từ bi và sự công chính của Người.

 2.2 Bài đọc 2 (Pl 1,4-6.8-11): Anh em hãy nên tinh tuyển, đừng làm gì đáng trách, trong khi chờ đợi ngày Đức Ki-tô quang lâm.

   4 Thưa anh em, tôi luôn vui sướng mỗi khi cầu nguyện cho anh em hết thảy, 5 vì từ buổi đầu cho đến nay, anh em đã góp phần vào việc rao giảng Tin Mừng 6 Tôi tin chắc rằng: Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Ki-tô Giê-su quang lâm. 8 Có Thiên Chúa làm chứng cho tôi: tôi hết lòng yêu quý anh em tất cả, với tình thương của Đức Ki-tô Giê-su. 9 Điều tôi khẩn khoản nài xin, là cho lòng mến của anh em ngày thêm dồi dào, khiến anh em được ơn hiểu biết và tài trực giác siêu nhiên, 10 để nhận ra cái gì là tốt hơn. Tôi cũng xin cho anh em được nên tinh tuyền và không làm gì đáng trách, trong khi chờ đợi ngày Đức Ki-tô quang lâm. 11 Như thế, anh em sẽ đem lại hoa trái dồi dào là sống một đời công chính nhờ Đức Giê-su Ki-tô, để tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa.

 2.3 Bài Tin Mừng (Lc 3,1-6): Hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa

 1 Năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Ti-bê-ri-ô, thời Phong-xi-ô Phi-la-tô làm tổng trấn miền Giu-đê, Hê-rô-đê làm tiểu vương miền Ga-li-lê, người em là Phi-líp-phê làm tiểu vương miền I-tu-rê và Tra-khô-nít, Ly-xa-ni-a làm tiểu vương miền A-bi-lên, 2 Kha-nan và Cai-pha làm thượng tế, có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là ông Gio-an trong hoang địa. 3 Ông liền đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, 4 như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng: Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 5 Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. 6 Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

 III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)    

 3.1.1 Bài đọc 1 (Br 5,1-9) là lời của ngôn sứ Ba-rúc kêu gọi thành thánh Giê-ru-sa-lem nhận thức sứ mạng và vai trò lịch sử của mình vì Thiên Chúa đang và sẽ thay đổi số phận của thành. Thiên Chúa ra chỉ thị cho thành là: “bạt thấp núi cao và gò nổng, lấp đầy thung lũng cho mặt đất phẳng phiu” để chuẩn bị cho ngày Chúa đến. Sau này Gio-an Tiền Hô cũng hô hào dân Do Thái chuẩn bị tâm hồn đón rước Đấng Mê-si-a sắp xuất hiện.

 - Qua đoạn văn Sách Ba rúc 5,1-9 trên, xuất hiện gương mặt của một Đấng Thiên Chúa trung thành với lời hứa và thích làm điều tốt đẹp cho dân, khiến dân riêng và thành thánh được vẻ vang trước mặt thiên hạ.

 3.1.2 Bài đọc 2 (Pl 1,4-6.8-11) là những lời tâm tình của Thánh Phao-lô Tông đồ viết cho các tín hữu Phi-líp-phê. Thánh Phao-lô khen ngợi những việc tốt lành mà họ đã thực hiện để thúc đẩy họ tăng cường hơn nữa đời sống yêu thương, tinh tuyền trong khi chờ đón Ngày Chúa Ki-tô Quang Lâm. Đối với Thánh Phao-lô và các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai thì việc trông đợi Ngày/Biến Cố Chúa Ki-tô Quang Lâm là yếu tố chi phối tư tưởng và cách sống, có nghĩa là người Ki-tô hữu sống, hành động, hy sinh, hãm mình, phấn đấu vì Ngày/Biến Cố ấy. Nói cách khác điều người Ki-tô hữu mong đợi, ngóng chờ nhất là Ngày/Biến Cố Quang Lâm của Chúa Giê-su Ki-tô.

 - Qua đoạn thư Phi-líp-phê trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng thánh thiện, tinh tuyền; Chúa Giêsu là Đấng sẽ đến để hoàn tất kế hoạch của Thiên Chúa.

 3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 3,1-6) là tường thuật về khung cảnh (tôn giáo và chính trị, xã hội) và những lời kêu gọi và việc làm của Gio-an Tiền Hô là người được giao sứ mạng chuẩn bị các tâm hồn, chấn chỉnh nếp sống con người và cải cách cơ chế tôn giáo và xã hội, để Chúa Cứu Thế có thể đến được với hết mọi người, mọi nhà.

 - Qua đoạn Phúc Âm Lu-ca trên, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Đấng muốn cứu hết mọi người nên mới giao cho ông Gio-an sứ vụ rao giảng trong hoang địa, kêu gọi tội nhân ăn năn sám hối, để dọn đường đón nhận Đấng Cứu Thế là Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa.

 3.2 Sứ điệp Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)    

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là: Hãy dọn đường cho Chúa Giê-su Ki-tô đến, không chỉ với ta mà còn đến với mọi người, mọi nhà, đến với xã hội và thế giới hôm nay!

 Dọn đường không chỉ có nghĩa là đi xưng tội và còn có nghĩa là dẹp tan tội lỗi và mầm mống của tội lỗi trong tâm hồn con người. Vì thế mà nếu trong đời sống cá nhân hay cộng đồng xã hội còn ngổn ngang bất công, thù ghét, đố kỵ, chia rẽ, phân biệt đối xử và áp bức thì dọn đường cho Chúa có nghĩa là xây dựng và bảo vệ công lý và hòa bình, yêu thương và đoàn kết giữa người với người.

 IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

 4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng trung tín trong mọi lời hứa với tổ tiên loài người là sẽ ban Đấng Công Chính cho dân Người. Sống với Thiên Chúa là Ngôi Lời Nhập Thể và đồng hành với chúng ta chỉ đường dẫn lối cho chúng ta qua gương lành và lời giảng dậy của Người.            

 4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa      

 Muốn thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến, chúng ta được mời gọi thực hiện hai việc quan trọng sau đây: 

 4.2.1 Canh tân đời sống cá nhân, có nghĩa là:

 * thay đổi  từ tình trạng tội lỗi sang tình trạng sạch tội;

* thay đổi từ tình trạng khô khan, nguội lạnh sang tình trạng đạo đức, sốt sáng;

* thay đổi từ tình trạng khép kín, bảo thủ, vị kỷ sang tình trạng cởi mở, cầu tiến và vị tha;

* thay đổi từ tình trạng trùm chăn, không dấn thân sang tình trạng dấn thân, phục vụ tha nhân.

* thay đổi từ tình trạng u mê và thờ ơ với Lời Chúa sang tình trạng siêng năng đọc, học Lời Chúa mỗi ngày, mỗi tuần và say mê Lời Chúa.

 Chúng ta canh tân thân đời sống thì chúng ta trở thành một con người thánh thiện, dễ thương, hữu ích, được Thiên Chúa và mọi người yêu mến!

 4.2.2 Dấn thân phục vụ một xã hội công bằng vì hai lý do khách quan và chủ quan. Khách quan là giá trị nội tại của công bằng; chủ quan là giá trị của công bằng trong mối liên hệ với con người và xã hội:

 * Khách quan mà nói thì công bằng là tiền đề của bác ái, yêu thương, là điều kiện của hòa bình và hòa hợp giữa người với người và giữa các nhóm người với nhau.  

* Còn chủ quan mà nói thì công bằng là một đòi hỏi bức bách của hàng chục triệu con người đang bị phân biệt đối xử, đang là nạn nhân của bất công trong xã hội Việt Nam ngày nay. 

 V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ LOÀI NGƯỜI

 5.1 «Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi dân, mọi nước để họ đón nhận những lời kêu gọi thực thi công lý và hòa bình của các vị ngôn sứ mà Thiên Chúa gửi đến trong thời đại này.

 Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 5.2 «Thiên Chúa sẽ dẫn Ít-ra-en đi trong hoan lạc, dưới ánh sáng vinh quang của Chúa, cùng với lòng từ bi và sự công chính của Người.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam nói chung và cho hàng ngũ lãnh đạo Giáo Hội nói riêng, được Thiên Chúa dẫn đi trong hoan lạc và dưới ánh sáng vinh quang của Chúa trong Năm Đức Tin này.

 Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 5.3 «Tôi tin chắc rằng: Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Ki-tô Giê-su quang lâm.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho giáo dân thuộc giáo xứ chúng ta, để Thiên Chúa thực hiện những kỳ công nơi họ và qua họ, vì hạnh phúc của mọi người.

 Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

 5.3 «Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho những người đang ra sức xây dựng một xã hội công bằng, văn minh và lành mạnh cho mọi thành phần dân chúng.

 Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp:  Xin Chúa nhận lời chúng con! 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội. (27-11-2012)

 

Luôn tỉnh thức và cầu nguyện để đón Chúa

I. Dẫn vào Phụng vụ

Hôm nay, thêm một lần nữa, chúng ta lại bước vào Mùa Vọng!!

Ý nghĩa và mục đích của Mùa Vọng là chuẩn bị tâm hồn đón mừng Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ nhân loại và để làm chủ tâm hồn và cuộc sống của mỗi Ki-tô hữu chúng ta.

Xét về lịch sử thì Thiên Chúa Ngôi Hai đã đến trần gian khá lâu rồi và Người chỉ đến có một lần mà thôi. Còn xét về mặt tâm linh tức trong tương quan giữa Thiên Chúa nhập thể làm người và mỗi người chúng ta thì Thiên Chúa luôn ở đàng trước chúng ta, đang tiến lại gần chúng ta, sẵn sàng ngự vào tâm hồn và thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta.

Do đó công việc của chúng ta phải làm là luôn tỉnh thức đợi chờ và kiên trì cầu nguyện để có thể:

  • nghe được tiếng bước chân của Người,
  • nhận ra tiếng nói của Người và
  • nhìn ra bóng dáng của Người lướt qua,

mà chạy ra đón rước Người vào nhà và sống thân mật với Người.

Các bài Thánh Kinh hôm nay sẽ giúp chúng ta ý thức sâu sắc hơn về công việc hệ trọng này.

II. Lắng nghe & Tìm hiểu Lời Chúa trong ba bài Thánh kinh

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong ba bài Thánh Kinh:

Bài đọc 1: Gr 33,14-16: Định chế cho tương lai

14 Này, sẽ đến những ngày - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA - Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về Giu-đa.15 Trong những ngày ấy, vào thời đó, Ta sẽ cho mọc lên một mầm non, một Đấng Công Chính để nối nghiệp Đa-vít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực.

16 Trong những ngày ấy, Giu-đa sẽ được cứu thoát, Giê-ru-sa-lem sẽ an cư lạc nghiệp. Đây là tên người ta sẽ đặt cho thành: "ĐỨC CHÚA là-sự-công-chính-của-chúng-ta! "

Bài đọc 2: 1 Tx 3,12-4,2: Khuyên cộng đoàn sống thánh thiện và bác ái

(3) 12 Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết, cũng như tình thương của chúng tôi đối với anh em vậy. 13 Như thế, Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giê-su, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người.

(4) 1 Vả lại, thưa anh em, anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, và anh em cũng đang sống như thế; vậy nhân danh Chúa Giê-su, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa. 2 Hẳn anh em rõ chúng tôi đã lấy quyền Chúa Giê-su mà ra những chỉ thị nào cho anh em.

Bài Tin Mừng: Lc 21,25-28.34-36: Phải tỉnh thức và cầu nguyện

25 "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc."

34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em,35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

2.2 Trong ba bài Thánh Kinh trên, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nào?

Bài đọc 1 (Gr 33,14-16) là sấm ngôn của Thiên Chúa về những điều tốt lành mà Người sẽ thực hiện cho dân riêng là Ít-ra-en nói chung, cho chi tộc Giu-đa và cho thành thánh Giê-ru-sa-lem nói riêng: Đó là việc Thiên Chúa cho mọc lên một mầm non, là cho xuất hiện một Đấng Công Chính nối nghiệp Đa-vít, cứu thoát Giu-đa, ban an cư lạc nghiệp cho Giê-ru-sa-lem. Sấm ngôn trên đã được thực hiện khi Chúa Giê-su Ki-tô là Con Yêu Dấu của Cha xuống thế làm người, rao giảng Tin Mừng Cứu Độ và chết treo trên cây thập giá.

Qua đoạn văn Gr 33,14-16 này, gương mặt của một Thiên Chúa yêu thương, trung tín và quan phòng hiện rõ cho chúng ta chiêm ngưỡng, yêu mến và tin tưởng.

Bài đọc 2 (1 Tx 3,12-4,2) là những lời khuyên của Thánh Phao-lô Tông đồ viết cho các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca để nhắc nhở họ phải sống như thế nào cho phù hợp với ơn gọi của họ. Đó là cách sống bền tâm vững chí, thánh thiện và không có gì đáng trách trước thanh nhan Thiên Chúa trong ngày Chúa quang lâm. Đó là điều mà Thánh Phao-lô đã dày công dạy dỗ, khuyên bảo và khuyến khích họ xưa rày.

Qua những lời khuyên nhủ ấy, chúng ta hiểu ra rằng Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện và công minh. Người sẽ đến để phân xử loài người đâu vào đó.

Bài Tin Mừng (Lc 21,25-28.34-36) là những lời Chúa Giê-su nói về những gì sẽ xẩy ra trong ngày Chúa quang lâm (tức ngày Chúa đến lần thứ hai) và những lời khuyên dạy các môn đệ phải tỉnh thức và cầu nguyện để không bị bất ngờ và nghiền nát trong ngày quan trọng ấy.

Qua đoạn Phúc âm Lc 21,25-28.34-36 này, cũng xuất hiện gương mặt của một Thiên Chúa toàn trí, yêu thương và chăm lo để chúng ta chiêm ngưỡng, yêu mến và thi hành lời khuyên của Người.

2.3 Qua ba bài Thánh Kinh trên, Thiên Chúa muốn gửi sứ điệp gì cho chúng ta?

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là: Để không bị bất ngờ và có thể đứng vững (không bị nghiền nát) trong ngày Chúa Quang Lâm, chúng ta phải biết đề phòng, không để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, và biết luôn sẵn sàng tỉnh thức chờ đợi và cầu nguyện không ngừng.

III. Sống Lời Chúa hôm nay

Muốn thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, tức sẵn sàng trong Ngày/Biến Cố Thiên Chúa đến, thiết nghĩ chúng ta cần làm hai việc. Nhưng trước hết nên nhớ kỹ điều này: Thiên Chúa không chỉ đến với mỗi người chúng ta trong Ngày Quang Lâm mà Thiên Chúa còn đến với chúng ta trong mỗi ngày, mỗi giờ. Và để sẵn sàng trong Ngày/Biến Cố Chúa Quang Lâm thì chúng ta phải sẵn sàng trong bất cứ lúc nào Thiên Chúa đến. Hai việc phải làm là:

1. Tỉnh thức tức cảnh giác đề phòng trước hai nguy cơ khiến chúng ta bị bất ngờ và dễ bị nghiền nát:

  • một là chè chén say sưa, không chỉ trong rượu bia mà còn trong nhiều thứ khác như danh vọng, chức quyền, của cải, lạc thú, sự an nhàn và hưởng thụ ích kỷ.
  • hai là lo lắng sự đời: như chạy theo công danh, sự nghiệp, công ăn, việc làm, của cải, sức khỏe, sắc đẹp, chức quyền, địa vị, tiếng tăm…

2. Cầu nguyện không ngừng, vì cầu nguyện là như hơi thở của đời sống thiêng liêng và vì khi cầu nguyện, chúng ta sống trước tôn nhan Chúa, chúng ta ở trong trạng thái chờ mong đón đợi Chúa và múc được sức mạnh thần linh của Chúa.

IV. Cầu nguyện

* Lạy Thiên Chúa là Cha, con cảm tạ Cha vì lại được sống một lần nữa tâm tình và bầu khí Mùa Vọng là chờ đón Con Cha và chuẩn bị đón rước Người vào tâm hồn và đời sống của con.

Con còn có trách nhiệm đón rước Người vào trong các gia đình, cộng đồng xã hội và thế giới này nữa.

* Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, con biết rằng Chúa sẽ đến trong ngày Quang Lâm, Chúa cũng sẽ đến vào bất cứ lúc nào, cả khi con không chuẩn bị, chưa sẵn sàng.

Xét mình, con thấy con vẫn sống trong u mê, khờ dại mà chạy theo của cải, tìm kiếm chức quyền, ham hố danh vọng và đắm mình trong lạc thú hão huyền.

Con chẳng biết tỉnh thức và tích cực chuẩn bị tâm hồn và cuộc sống để đón rước Chúa.

Con cũng sống trong thờ ơ chểnh mảng với Chúa nên coi thường việc cầu nguyện hàng ngày.

Vì thế mà con chẳng nhận ra Chúa khi Chúa đi ngang qua bên con ở ngoài phố; con chẳng đón rước Chúa vào nhà khi Chúa gõ cửa tâm hồn con.

Con thật hững hờ, con thật có lỗi! Xin Chúa hãy rộng lòng thứ tha!

Con xin dâng quyết tâm của con cho Chúa.

Xin Chúa chúc lành và giúp con điều chỉnh lối/cách sống trong Mùa Vọng này bằng cách:

* Thứ nhất: mỗi ngày con sẽ dành 30 phút để sống riêng với Chúa!

* Thứ hai: mỗi ngày con sẽ thực hiện một hy sinh, từ bỏ (bớt hút một điếu thuốc, bớt uống một chai bia, tránh một bữa nhậu, bớt một lời phê bình hay nói xấu cấp trên hay đồng nghiệp, đi thăm một người bệnh/già, tặng người nghèo một món tiền, quan tâm giúp đỡ người thân trong gia đình) để tâm hồn con được nhẹ nhàng, thanh thản hơn mà đón rước Chúa! (1).

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Garden Grove (CA/USA) ngày 18.11.2006

 

Ghi chú:

1. Hai điều quyết tâm nêu lên ở đây chỉ có tính chất “gợi ý” để mỗi người tìm ra một hai quyết tâm phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình.

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)