Chúa Nhật XXXIII Thường Niên Năm C
 
 

 

VỀ “NGÀY CÙNG THÁNG TẬN”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Vào những năm 1998-1999 rộn lên một nguồn tin về ngày tận thế sẽ xẩy ra vào năm 2000. Có không ít người mua sắm gạo muối, than củi, dầu hôi, mì gói, nước mắm, cả nến và nước phép nữa, để chờ đợi và đối phó với ngày ấy. Nhưng rồi ngày tận thế không xẩy ra. Năm 2000 trôi qua một cách êm đềm. Đến nay đã gần hết năm 2007 mà “ngày tận tháng cùng” của thế giới - mà nhiều người rất sợ - vẫn chưa tới. Nhưng chắc chắn ngày ấy sẽ tới. Điều quan trọng là chúng ta chuẩn bị như thế nào cho ngày cùng tận của thế giới ấy nếu chúng ta tin rằng ngày ấy sớm muộn gì cũng sẽ xẩy đến.

Các Bài Sách Thánh Chúa Nhật 33 Mùa Thường Niên này (Chúa Nhật Áp Chót Mùa Phụng Vụ Năm C) là những định hướng giúp chúng ta sống cách thích hợp. Vì thế, chúng ta không thể bỏ qua việc đọc kỹ và suy niệm các bài ấy.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong ba bài Thánh Kinh.

(1) Bài đọc 1: Lời Chúa trong Sách Ma-la-khi (3,19-20): 19 Vì này Ngày ấy đến, đốt cháy như hoả lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi kẻ làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu rụi chúng - ĐỨC CHÚA các đạo binh phán - không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào. 20 Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. Các ngươi sẽ đi ra và nhảy chồm lên như bê xổng chuồng. 21 Các ngươi sẽ chà đạp những kẻ gian ác, vì chúng sẽ như bụi đất dưới bàn chân các ngươi vào ngày Ta hành động, - ĐỨC CHÚA các đạo binh phán.

(2) Bài đọc 2: Lời Chúa trong thư thứ 2 của Thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (2 Tx 3,7-12): 7 Chính anh em thừa biết là anh em phải bắt chước chúng tôi thế nào. Khi ở giữa anh em, chúng tôi đã không sống vô kỷ luật. 8 Chúng tôi đã chẳng ăn bám ai, trái lại đêm ngày đã làm lụng khó nhọc vất vả, để khỏi nên gánh nặng cho người nào trong anh em. 9 Không phải là vì chúng tôi không có quyền hưởng sự giúp đỡ, nhưng là để nêu gương cho anh em bắt chước.

10 Thật vậy, khi còn ở với anh em, chúng tôi đã chỉ thị cho anh em: ai không chịu làm thì cũng đừng ăn! 11 Thế mà chúng tôi nghe nói: trong anh em có một số người sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. 12 Nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, chúng tôi truyền dạy và khuyên nhủ những người ấy hãy ở yên mà làm việc, để có của nuôi thân.

(3) Bài Tin Mừng: Lời Chúa trong Sách Tin Mừng theo Thánh Lu-ca (Lc 21,5-19): 5 Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: 6 "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào." 7 Họ hỏi Người: "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước? 8 "Đức Giê-su đáp: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: "Chính ta đây", và: "Thời kỳ đã đến gần"; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu". 10 Rồi Người nói tiếp: "Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

12 "Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. 13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. 14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. 15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. 16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. 17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. 18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. 19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

2.2 Trong ba bài Thánh Kinh trên, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nào?

(1) Bài đọc 1 (Ml 3,19-20) nói về ngày tận thế và làm nổi bật số phận khác nhau của hai hạng người: Những kẻ kiêu ngạo và làm điều gian ác sẽ bị đốt cháy và thiêu rụi như rơm rạ. Còn những người ngay lành, tức những kẻ kính sợ Danh Chúa, thì sẽ đuợc hưởng mặt trời công chính và vui mừng nhẩy múa.

Qua đoạn Sách Ma-la-khi (3,19-20) chúng ta thấy rõ Thiên Chúa là Đấng phân xử công minh kẻ lành người dữ. Người không đổ đồng con người, xem ai cũng như ai mà kẻ lành sẽ được thưởng, kẻ dữ sẽ bị phạt. Có như thế thì công lý mới được lập lại, bù đắp cho những người phải chịu bất công đầy dẫy trong các xã hội loài người.

(2) Bài đọc 2 (2 Tx 3,7-12) là những lời Thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca để giảng giải cho họ thấy lối sống của ngài là lối sống hợp tình hợp lý, đáng noi theo. Còn lối sống của một ít người trong cộng đoàn Thê-xa-lô-ni-ca đáng chê trách. Thật vậy Thánh Phao-lô đã sống kỷ luật và đêm ngày làm lụng khó nhọc vất vả, để tự túc, chẳng ăn bám ai, chẳng là gánh nặng cho ai. Ngài lên tiếng cảnh cáo những thành phần sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. Ngài truyền dạy và khuyên nhủ những người ấy hãy ở yên mà làm việc, để có của nuôi thân.

Trong trích đoạn của thư thứ hai của Thánh Phao-lô gửi các tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (2 Tx 3,7-12), chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng yêu quý những người sống kỷ luật và chăm chỉ lao động để tự lực về kinh tế và không trở thành gánh nặng cho người khác như Thánh Phao-lô.

(3) Bài Tin Mừng (Lc 21,5-19) là diễn từ của Chúa Giê-su về Ngày Cánh Chung tức Ngày Tận Cùng của vũ trụ. Chúa khởi đi từ công trình nguy nga của Giê-ru-sa-lem và nói trước về sự xụp đổ của thánh ấy. Từ đó Người nói đến Ngày Tận Cùng của thế giới và khuyên người ta phải biết cách chọn lựa, nhất là phải kiên trì và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúa Giê-su không nói khi nào ngày ấy xẩy ra mà Người lại nói rất nhiều về những gì xẩy ra trước ngày ấy, đặc biệt là những cuộc bách hại mà những ai muốn theo Người phải kiên trì chịu đựng.

Qua đoạn Phúc âm Lc 21,5-19 chúng ta khám ra Thiên Chúa là Đấng làm chủ vũ trụ vạn vật trong đó có con người. Người toàn quyền quyết định ngày khởi đầu và ngày chấm dứt thế giới. Con người muốn sống trong/qua ngày ấy phải vững tâm, và sống tin tưởng vào Thiên Chúa.

2.3 Qua ba bài Thánh Kinh trên, Thiên Chúa muốn gửi sứ điệp gì cho chúng ta?

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là Lời của chính Chúa Giê-su Ki-tô, trong câu 19 chương 21 Tin Mừng Luca: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

Kiên trì ở đây phải được hiểu là kiên vững trong lòng tin, cậy, mến vào Thiên Chúa, dù trời xoay đất chuyển, dù được người đời yêu mến hay bị ghét bỏ, dù được tự do hành Đạo hay bị bách hại vì Đạo.

III. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” Kiên trì trong nếp sống thường ngày, đều đặn, quanh đi quẩn lại bấy nhiêu việc không tên: ăn uống, lao động, ngủ nghỉ; Kiên trì trong điệp khúc “hãy làm lành, tránh dữ’, chẳng có gì là đặc biệt, chẳng có chi là nổi trội.

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” Kiên trì trong những lúc khó khăn, thử thách, vất vả và thậm chí khốn đốn vì niềm tin, cậy, mến vào Chúa Ki-tô và vào các giá trị, luật lệ của Ki-tô giáo giữa một thế giới vô đạo và tội lỗi.

IV. CẦU NGUYỆN
(Có thể dùng làm Lời Nguyện Giáo Dân trong Thánh Lễ)

1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Hội Thánh, nhất là cho các vị lãnh đạo là Đức Thánh Cha Bê-nê-đi-tô XVI, các Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ, để các vị ấy kiên trì trong ơn gọi và sứ mạng làm chứng cho Chúa Ki-tô và Hội Thánh Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người tuyệt đối tin tưởng vào sự trường tồn của thế giới này, và cho những kẻ chỉ biết sống cho ngày hôm nay, để họ khám phá ra sự chóng qua của mọi thực tại trần thế và sự hiện hữu của đời sau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Ki-tô hữu đang bị bách hại vì Đạo Chúa trên khắp thế giới ngày hôm nay, để họ được Thiên Chúa nâng đỡ và chở che. Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho chính chúng ta là những người không đủ kiên trì trong khó khăn, thử thách, để được Thiên Chúa ban ơn bền vững đến cùng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Seattle, WA (USA) ngày 06.11.2007

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)