dongcong.net
 
 


ĐỀN THỜ TÂM HỒN

Một vị linh mục sau khi cầu nguyện, xin Chúa cho phép tra vấn một tên quỉ:

-Nhân danh Chúa, ngươi hãy cho ta biết: đâu là nơi ngươi cho là hạnh phúc nhất?

Quỉ nhanh nhẹn đáp:

-Chính là Thiên đàng. Được thấy Chúa là niềm hoan lạc vô biên. Sống với Chúa là mùa xuân vĩnh cửu. Nếu ông lấy mọi của cải châu báu trần gian sánh với kho báu trên trời thì chỉ là con số không.

Vị linh mục thắc mắc:

-Ngươi đã được hưởng tất cả hạnh phúc đó trên Thiên đàng, sao ngươi đánh mất?

-Chỉ vì chúng tôi đã lỡ kiêu ngạo phản loạn. Bây giờ thì ăn năn đã muộn. Nhưng dù phải chịu tất cả cực hình hỏa ngục để đổi lấy hạnh phúc Thiên đàng trong giây lát, tôi cũng sẵn sàng chấp nhận.

Chúng ta biết rằng tất cả những khó nhọc ở đời này so với một chút đau khổ cực hình trong hỏa ngục, cũng chưa đáng là gì. Thế mà ma quỉ sẵn sàng chịu tất cả mọi cực hình của hỏa ngục để đổi lấy một chút hạnh phúc Thiên đàng cũng không được, vì thời kỳ thử thách và lập công đã chấm dứt. Mỗi người hãy theo lời khuyên của thánh Phaolô là luôn làm việc để nuôi thân, xây dựng Hội thánh và làm phong phú nước Thiên Chúa.

Nhìn vào sinh hoạt của thế giới, mọi vật đều làm việc: Địa cầu luôn luôn chuyển động, đất đá là nguồn sinh lực cho thảo mộc, thảo mộc làm của ăn cho động vật, con người được hưởng tất cả hoa lợi để phụng sự Chúa. Chúng ta thử thu gọn thế giới vào trí tưởng tượng hay mở lại những trang sinh hoạt của thế giới trong các băng ghi hình, đĩa của máy vi tính…. Mọi cảnh vật diễn ra thật kỳ diệu: Những vực sâu thăm thẳm, ngọn núi hùng vĩ cao chót vót; những bông hoa đẹp tuyệt vời, những con vật khổng lồ trông có vẻ oai phong hay những con vật dễ thương làm sao! Thậm chí cả những vật li ti như hạt cát, mảnh ngọc trai, bông hoa đồng nội, con kiến v.v. Tất cả chúng làm nên tác phẩm kỳ diệu của công trình do bàn tay Chúa tạo dựng. Thế nhưng mọi tạo vật sẽ qua đi mà nhường chỗ trời mới đất mới, ngày tận thế sẽ chấm dứt cảnh sinh hoạt hiện nay, chỉ còn lại tình mến bao la vĩnh cửu trên nơi Thiên quốc.

Đi vào “thế giới con người” mới kỳ diệu: Một em bé mới thôi sữa được thời gian ngắn đã được gởi vào nhà trẻ lớp mầm non, lớp chồi, lớp lá… Cộng thêm 12 năm trung học, 5 năm đại học, thêm vào đó một số năm để lấy bằng tiến sĩ. Với bầu trời kiến thức đó, con người đi vào cuộc đời để xây dựng “tình yêu lý tưởng”. Tuy nhiên những “sản phẩm” cao quí này lại chứa đựng trong một thân xác rất mong manh, nếu có sống thọ cũng chỉ một là khúc thời gian. Đấy là chưa kể những người bị thất bại, đứt gánh nửa chừng, chúng ta đã từng chứng kiến nhiều cảnh tang thương trong xã hội. Dù may mắn hay cùng quẫn trong cuộc sống, mọi sự cũng sẽ qua đi hết.

Có những người khôn ngoan hơn, đi giúp việc từ thiện, thực thi công ích xã hội, góp phần xây dựng công trình của Giáo hội, như việc xây dựng nhà thờ, chẳng hạn như đền thờ Giêrusalem trong Phúc Âm hôm nay: Lúc đó, tại khuôn viên thánh đường, có một số người nhìn ngắm và trầm trồ khen ngợi lối kiến trúc đẹp đẽ nguy nga tráng lệ. Trong đền thờ, các cột trụ của cổng và hành lang đều toàn bằng cẩm thạch trắng, cao hơn 12 mét; mỗi cột làm bằng đá nguyên khối. Phần trang trí nổi tiếng nhất là cây nho lớn bằng vàng ròng, mỗi chùm nho cao bằng một người. Mặt tiền của đền thờ được phủ bằng tấm vàng lá và nặng , khi mặt trời mọc lên, nó phản chiếu một sự rực rỡ chói lòa, đến nỗi những ai muốn nhìn cũng phải quay đi, như không dám nhìn vào mặt trời vậy. Các phần khác của đền thờ có mầu trắng tinh, những khách lạ khi còn ở xa, trông thấy ngôi đền thờ ấy giống như ngọn núi phủ đầy tuyết. Nhưng Chúa Giêsu tiên báo một lời làm kinh hoàng mọi người: Đền thờ Giêrusalem sẽ bị tàn phá khốc liệt đến nỗi không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào. Và lời tiên báo đó đã được thực hiện năm 70 sau công nguyên, khi Titus kéo quân vào chiếm thành Giêrusalem.

Chúng ta thấy ở đời này chẳng có gì tồn tại, ngay cả những người bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu cũng bị bách hại, họ bắt bớ cả chính Chúa Giêsu (Ga.15,20). Nhờ đó để chúng ta hướng lòng về những thực tại siêu nhiên cao cả. Trong đại chiến 1914-1918, Brooke đã viết: “Chúng ta đã nắm được sự bình an mà muôn đời không bị lay chuyển bởi đau khổ, là người nào bước đi với Chúa Cứu Thế có thể mất mạng sống, nhưng không mất linh hồn.”

Như vậy linh hồn là nền móng của đền thờ tâm hồn để chúng ta xây dựng. Và ai cũng phải có trách vụ xây đền thờ tâm hồn cho riêng mình. Khả năng xây dựng đền thờ này không cần phải đòi kiến thức hay của cải giầu sang, nhưng tất cả mọi người có thể trang điểm cho tâm hồn bằng các nhân đức. Hơn nữa chính những đau khổ ở đời này là vật liệu rất quí giá cho ngôi đền thờ tâm hồn được tráng lệ lộng lẫy.

Cuối cùng mọi người có thể bắt tay ngay vào việc để xây dựng toà nhà tâm hồn cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị, cho linh hồn chúng ta hưởng nhờ mai ngày trên Thiên quốc. Như gương sáng 12 nhân đức của Đức Mẹ là triều thiên chói ngời cho muôn vàn thế hệ. Nếu ta nghèo nhân đức đi nữa, chúng ta có thể bù lại bằng lòng ước ao, bằng lòng mến yêu liên tục qua lời nguyện vắn tắt mà mọi người có thể thực hành dễ dàng: “Giêsu Maria Giuse, con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”.

Br. B.M. Thiện Mỹ, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)