dongcong.net
 
 


Ông Giakêu (Lc.19:1-10)

Harold Hughes là một chàng trai, con nhà giầu có, sang trọng. Vì thấy được cha mẹ nuông chiều, muốn gì được nấy, nên năm mới được 28 tuổi, chàng đã sinh ra đủ mọi tật xấu: Biết nghiện rượu, biết lừa đảo, gian dối, tứ độ tường và lừa gạt hết moi người, mọi cấp bậc trong xã hội. Tưởng cuộc đời đã đến lúc xuống dốc.

Vào một buổi tối nọ, sau khi đã choáng váng với men say, chàng vào buồng tắm, cởi hết áo quần, đứng trước gương soi, hai tay chàng cầm hai khẩu súng lục, chịa mũi đúng vào trong miệng, Hughes định bóp cò để kết liễu cuộc đời đen bạc, thì chợt nhìn thấy tấm gương phản chiếu hình ảnh bức tranh Thánh Tâm Chúa Giêsu nhân lành hiện ra trước mắt với lời than trách “Sao con lại hủy hoại thân thể mình, tội chết!”. Ngay lúc đó, tay chàng vội rụt lại và tâm trí chàng như cảm thấy hối hận. Thiên Chúa như đang đi vào cuộc đời và chạm đến chàng. Chính giây phút linh thiêng, cảm động đó, chàng đã biến đổi tâm hồn. Mười năm về sau, ông đã trở thành Nghị Sỹ của nước Hoa Kỳ và trở thành người biến đổi người khác.

Câu chuyện về ông Harold Hughes cũng giống như câu chuyện về ông Gia Kêu đã thuật lại trong Phúc Âm Chúa hôm nay. Chúa đã biến đổi ông Gia Kêu từ một người thuộc quyền Đế Quốc Lamã, làm giầu trên dân Israel bị trị. Ông đã trở thành người giầu có trên dân bị áp bức Ông Hughes từ một cuộc đời biển lận biến thành người phục vụ. Một người đã biết mở rộng cửa lòng để đón nhận Thiên Chúa và được tràn trề niềm vui, niềm hạnh phúc mà ông không bao giờ nghĩ tới. Ông Hughes bệ rạc đã nhìn thấy tấm hình Chúa chiên lành. Ông Gia Kêu nhỏ bé, đã tò mò trèo lên cây cao để được thấy Chúa, để được nhìn thấy một kẻ kỳ lạ mà bao người đã nói đến tên. Chúa đã nhìn đến lòng ngay thật, không kiêu kỳ của ông mà đáp lại lòng ông.

Thánh Augustinô đã nói: “Khi tôi mới nhận ra Chúa, mặc dù tôi không đáng, nhưng Chúa đã nâng tôi lên, để tôi được nhìn thấy điều tôi đáng nhìn”.

Chúa Giêsu muốn đi vào cuộc đời của chúng ta và biến đổi chúng ta trở nên tốt hơn như Ngài đã làm cho ông Harold Hughes, cho ông Gia Kêu khi bước vào cuộc sống của riêng mình và biến đổi họ thành người tuyệt hảo. Khi bước vào cuộc đời chúng ta, Ngài sẽ làm cho chúng ta tất cả mọi điều Ngài đã từng làm cho người khác.

Có ba điều làm cho chúng ta biết Chúa bước vào cuộc đời. Thứ nhất là khi chúng ta trở nên nghèo nàn, tội lỗi, trơ trọi nhất (một trong 8 mổi phúc thật) trong cuộc đời, nghĩ mình nên kẻ khốn nạn nhất không ai có thể giúp chúng ta được. Thứ hai là lúc chúng ta nhận ra Chúa Giêsu (Thánh Thể) ”là Đấng lấy Thịt và Máu Mình làm của nuôi dưỡng chúng ta” (Jn6:56), bổ sức cho chúng ta. Sau hết, là Chúa Giêsu cho mình nhận ra những người nghèo khó, cùng quẫn là người cần đến lòng thương xót của ta “Ai làm cho một trong những người bé mọn này là làm cho chính Ta” (Mt.25:40).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhìn ra nét yếu đuối, bất lực của mình, nhìn ra Chúa là sức mạnh vô song nuôi sống và bổ dưỡng cho chúng con, để chúng con trào thông sứ điệp ấy cho mọi người nghèo khổ, cho mọi kẻ bé mọn, đáng thương của Chúa. (10.2004).

Lm. Thu Băng, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)