dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Suy Niệm Lời Chúa Năm C
 
 
 
<<<
nhiều tác giả
 

Chúa Phục Sinh, Chúa Hằng Sống
L.m. Joemarie Hoàng, CMC

Cuốn phim the Passion of the Christ của Mel Gibson đã trở thành cuốn phim bàn tán rất sôi nổi trong mấy tháng qua trên toàn thế giới và cũng là cuốn phim đã lôi cuốn thật nhiều người xem, đã đem nhiều lợi ích thiêng liêng đến cho rất nhiều người trong Mùa Chay Thánh. Một bạn trẻ đã tâm sự với tôi rằng, “đáng lẽ thì mỗi tối Thứ Sáu trong Mùa Chay tôi tới nhà thờ để cầu nguyện và suy ngắm đàng thánh giá. Nhưng tôi thấy xem cuốn phim Passion của Gibson làm tôi thật cảm động nên tôi đã đi xem phim này vào mỗi ngày Thứ Sáu trong suốt Mùa Chay năm nay để tôi có dịp suy ngắm những đàng thánh giá của Chúa một cách sống động hơn.”

Có người đã góp ý rằng giá Mel Gibson làm nổi bật cái biến cố Phục Sinh hơn qua những lần Chúa hiện ra với các phụ nữ và tông đồ, và đem lại cho họ những vui mừng, bình an, phấn khởi mới mẻ trong cuộc sống thì cuốn phim sẽ tuyệt vời hơn nhiều, vì nó liên kết mầu nhiệm đau khổ và Phục Sinh rõ ràng hơn.

Ý Nghĩa Phục Sinh

Thánh Phaolô nói rằng: “Nếu Chúa Kitô đã không sống lại thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Hơn nữa cả những người an nghỉ trong Chúa Kitô cũng bị tiêu vong. Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người.” (1Cor. 15,17-19).

Thật thế, nếu Chúa đã không sống lại thì chúng ta thật là những người đáng thương vì những đau khổ và cái chết của chúng ta chẳng cho chúng ta một hy vọng gì. Nhưng Thánh Phaolô cũng như Maria Madalêna, Phêrô và Gioan mà Phúc Âm nói đến hôm nay đều làm chứng nhân cho việc Chúa đã sống lại. Do đó tất cả những đau khổ, thánh giá và sự chết của chúng ta đều có ý nghĩa, vì Chúa đã thực sự phục sinh. Vì Chúa đã Phục Sinh nên Mẹ Maria, Maria Madalêna, và các tông đồ mới hân hoan vui mừng đầy sức sống để làm chứng cho sự Phục Sinh của Ngài. Vì sức sống phục sinh trào dâng trong lòng Mẹ và các Tông Đồ nên Giáo Hội được thành hình và lớn lên xinh đẹp.

Chúa Phục Sinh, Chúa của Lịch Sử Cứu Rỗi

Phúc Âm kể lại những dấu chứng việc Chúa đã sống lại từ cõi chết: chiếc mồ trống, khăn liệm trong mồ, những cuộc gặp gỡ giữa Chúa với Maria Madalêna và các tông đồ. Tất cả những chi tiết trong những lần hiện ra với Mary và các tông đồ đều liên kết với nhau và minh chứng Ngài đã sống lại thật.

Như thế việc sống lại của Chúa không phải là việc tưởng tượng, suy diễn, nhưng thực sự là biến cố lịch sử có nhân chứng thời gian và không gian. Những nhân chứng đó đã bổ túc và làm nên đức tin truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội trong hơn 20 thế kỷ qua. Việc tin Chúa Phục Sinh không phải chỉ là thuần túy của đức tin nhưng còn mang tính chất sự kiện lịch sử. Chúa đã làm biết bao nhiêu phép lạ cứu rỗi giải thoát con người khỏi tăm tối tội lỗi và đưa vào ánh sáng phục sinh cứu rỗi. Phêrô và các tông đồ say sưa đem bình an của Chúa Phục Sinh đến cho từng vạn từng ngàn người.

Biến cố lịch sử này đã và vẫn trở thành trung tâm điểm cho những sinh hoạt của Giáo Hội. Trọng tâm của sinh hoạt tu đức phụng vụ của Giáo Hội phát sinh từ biến cố này. Sức sống và đức tin của Giáo Hội được duy trì và phát triển hằng ngày nhờ việc cử hành mầu nhiệm biến cố này. Sứ mạng truyền giáo và sinh hoạt truyền giáo xoay quanh ý nghĩa của Phục Sinh. Các chương trình giáo dục huấn luyện của Giáo Hội cũng luôn lấy trung tâm mầu nhiệm cuộc thương khó và Phục sinh của để khai thác và đào sâu.

Những cuộc hiện ra của Mẹ Maria trên thế giới cũng đưa con người lơ là với Chúa đến với mầu nhiệm Phục Sinh qua Bí Tích Hòa Giải và Thánh Thể.

Chúa Phục Sinh, Chúa Hằng Sống

Chúa Giêsu thấy rõ Mẹ Ngài luôn ôm ấp và thực hành những gì Ngài đã dậy nên ngài đã đề cao Mẹ trong việc tin và giữ Lời Chúa. Mẹ Ta và anh em Ta là những người nghe Lời Chúa và đem ra thực hành (Lk 8:21). Mẹ luôn tin điều Chúa dậy các tông đồ: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không bao giờ chết” (Jn. 11:25, 26).

Mẹ luôn hy vọng và hoàn toàn tin rằng Con Mẹ sẽ sống lại, dù người ta có đánh đòn và giết Ngài thì Ngài cũng sẽ sống lại như Ngài đã nhiều lần nói đến. Đó là lý do để Mẹ thêm can đảm đồng hành theo Chúa trong mọi biến cố khó khăn, đặc biệt trong cuộc thương khó của Ngài. Mẹ tin rằng Con Mẹ là Đấng Hằng Sống, người đời gian ác giết thân xác Ngài nhưng xác Ngài sẽ Phục Sinh khải hoàn.

Mẹ tin Con Mẹ và biết rằng Ngài sẽ phục sinh. Khi Maria Madalena và các Tông đồ còn đang hoang mang về việc phục sinh của Chúa khi thấy xác Chúa không còn trong mồ, thì Mẹ đã đang vui mừng với Con Mẹ vì Ngài đã phục sinh. Nhiều tài liệu trong thời Giáo Hội sơ khai đã đề cập tới Mẹ là người đầu tiên được Chúa hiện đến sau khi ngài Phục Sinh.

Mẹ đã đồng công trọn vẹn với Chúa trong cuộc hành trình cứu chuộc và đặc biệt trong biến cố thương khó vác thánh giá mà không hề nghi ngờ bỏ cuộc, nên Mẹ xứng đáng hưởng ơn Phục Sinh trước hết mọi người. Mẹ luôn tin rằng Con Mẹ là Thiên Chúa, Ngài đã chịu chết và sống lại vinh quang

Với Me. Chúa Giêsu Phục Sinh không chỉ là con người lịch sử của thời gian, của sách vở, nhưng là một Thiên Chúa làm người thật sự sống động trong mọi biến cố to nhỏ trong cuộc đời. Dù Chúa không còn ở với Mẹ như trong gia đình Nazareth xưa, nhưng Mẹ cảm nhận được Ngài vẫn đang sống trong lòng Me, trong đời Mẹ từng giây từng phút. Ở bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì Mẹ cũng cảm được Chúa đang sống trong Mẹ và với Mẹ, đặc biệt trong Thánh giá khổ đau và trong Thánh Lễ.

 

NGÔI MỘ TRỐNG
Sr. Thanh Thủy, MTGLA

Nhiều năm về trước, có một chuyện phim Hoa Kỳ với tựa đề "The World of Darkness" kể về câu chuyện của một nhà khảo cổ. Nhiệm vụ của ông là đào bới những vùng đất tại Jerusalem, nhất là tại Calvary để tìm ra những chứng tích về Đức Kitô Phục Sinh. Sau nhiều ngày làm việc, ông tuyên bố là đã tìm thấy mộ chôn Đức Kitô. Đó là mộ của ông Giuse Arimathea, và mộ đó có xác người chứ không phải là ngôi mộ trống như người ta thường nghĩ. Ông còn đem cái xác khô bó trong khăn liệm tìm được từ ngôi mộ để trưng bày cho dân chúng xem. Người ta kéo đến từ nhiều nơi trên thế giới và rồi họ kết luận rằng Đức Kitô đã thực sự chết và Ngài đã không chỗi dậy từ cõi chết như họ đã và đang tin tưởng.

Tin này đã làm chấn động thế giới và trở thành đề tài cho giới báo chí khai thác. Với nguồn tin xáo trộn này, chẳng bao lâu, cả thế giới đã lâm vào một tình trạng rất thê thảm và đen tối. Tất cả những gì liên hệ đến Đức Giêsu Kitô trước đây, từ những tranh ảnh quý giá trong bảo tàng viện, những pho sách viết về cuộc đời Chúa Cứu Thế, tất cả những gì mang dấu vết của Ngài đều bị lên án và hủy diệt. Các nhà thờ đóng cửa, các đan viện trống vắng, các nhà truyền giáo khăn gói trở về quê hương của họ và trong nhà của giáo dân, các tượng thánh giá đều được tháo xuống khỏi tường.

Sau cùng, khi mà cả thế giới đã rơi xuống tận cùng vực thẳm của bóng tối vì cái tin động trời kia, thì trên giường bệnh trong giờ hấp hối, nhà khảo cổ mới thú tội rằng ông đã nói dối. Ngôi mộ tìm được đã thực sự trống vắng, và trong đó không có xác người.

Chuyện phim trên đưa chúng ta đến một giá trị rất đặc biệt. Đối với thế giới, không có điều gì quan trọng hơn là những gì đã xẩy ra vào buổi sáng Phục Sinh. Người ta đã chứng kiến một ngôi mộ trống và Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết.

Mỗi lần cùng với Giáo Hội mừng đại lễ Phục Sinh, chúng ta được nghe lại những câu chuyện của những nhân chứng đầu tiên khi đối diện với ngôi mộ trống. Tiếp giáp với một sự kiện quá vĩ đại, họ đã không tránh khỏi những bồi hồi cảm xúc. Từ sự kinh hoàng, ngạc nhiên, đến niềm lo sợ, nghi ngờ, để rồi sự thật đã dẫn họ đến với niềm vui trào tràn không thể diễn tả được. Trong cuộc đời môn đệ theo Chúa Kitô, chúng ta cũng không tránh khỏi những bàng hoàng lo lắng trước những đòi hỏi của Nước Trời, những nghi ngờ thiếu tin tưởng trước những hố sâu của cuộc đời; thế nhưng, tất cả những do dự và lưỡng lự đó phải nhường bước cho một niềm tin không lay chuyển, niềm tin vào sự phục sinh đang được Thiên Chúa thực hiện nơi con người mỗi giây phút trong cuộc sống. Niềm tin tưởng này, một ngày kia, sẽ dẫn chúng ta đến sự sống vĩnh cửu bên Chúa Kitô Phục Sinh.

Niềm tin Phục Sinh có sức mạnh biến đổi. Bóng tối sẽ nhường chỗ cho ánh sáng, tội lỗi sẽ lùi bước trước sự công chính. Cách đây gần 1,600 năm, khi giảng về sức mạnh của niềm tin Phục Sinh nơi Đức Kitô, Thánh Gioan Chrysostom đã viết:

Qua niềm tin vào sự Phục Sinh của Đức Kitô, tất cả những ai đã từng sống trong sự hổ thẹn của tội lỗi thì nay được sống trong sự tin tưởng và công chính.

Họ không chỉ được giải phóng, nhưng họ là những vị thánh,

Họ không chỉ là những vị thánh, nhưng họ là những người công chính,

Họ không chỉ là những người công chính, nhưng là những người con,

Họ không chỉ là những người con, nhưng là những người con được thừa hưởng gia nghiệp,

Họ không chỉ là những người con được thừa hưởng gia nghiệp, nhưng họ là anh em của Đức Kitô,

Họ không chỉ là anh em của Đức Kitô, nhưng là anh em cùng thừa kế với Đức Kitô,

Họ không chỉ là anh em cùng thừa kế với Đức Kitô, nhưng còn là những thành viên,

Họ không chỉ là những thành viên, nhưng là những đền thờ,

Họ không chỉ là đền thờ, mà còn là khí cụ của Chúa Thánh Thần.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)