Lễ Chúa Giáng Sinh, Năm ABC
 
 


Như Thầy Đã Yêu : Năm ABC
Thiên Phúc

 

Lễ Giáng Sinh
Qùa Tặng Đêm Noen (Lc 2,1-14)

Một đôi vợ chồng trẻ, Jim và Ðêla, tuy nghèo tiền của nhưng rất giàu tình thương đối với nhau. Giáng sinh sắp tới, Ðêla tự hỏi phải tặng Gim món quà gì đây. Nàng muốn tặng chàng sợi dây cho chiếc đồng hồ của chàng. Nhưng nàng không có đủ tiền để mua. Vì thế nàng nẩy sinh một sáng kiến: Nàng có bộ tóc dài rất đẹp, nàng rất quý nó và rất hãnh diện vì nó. Nàng quyết định cắt ngắn bộ tóc và đem bán để mua cho Gim sợi dây đồng hồ.

Hôm áp lễ giáng sinh, từ phố về, nàng cầm trong tay một chiếc hộp rất đẹp đựng sợi dây đồng hồ mạ vàng mà nàng vừa sắm được bằng mái tóc của mình. Bỗng nhiên Ðêla cảm thấy lo lắng. Nàng biết Jim rất quý mái tóc dài của nàng. Nàng tự hỏi không biết Jim có buồn vì nàng cắt và bán nó đi hay không.

Về tới nhà, Ðêla mở cửa và thấy Gim đang đợi nàng. Tay chàng cầm một cái hộp thật đẹp đựng món quà chàng mới mua cho nàng. Khi nhìn thấy mái tóc ngắn của vợ, Gim như muốn khóc, nhưng chàng không nói gì cả. Cố trấn tỉnh, chàng trao cho nàng chiếc hộp xinh xắn. Mở hộp ra, Ðêla rất đỗi bàng hoàng. Trong hộp là một bộ lược chải tóc bằng xà cừ rất đẹp. Còn chàng, khi mở món quà vừa nhận được từ tay vợ, Gim cũng ngỡ ngàng không kém.

Chính lúc đó Ðêla mới nhận ra rằng Jim đã bán chiếc đồng hồ vàng, món đồ quý nhất của anh, để mua lược chải tóc tặng nàng. Phút chốc cả hai đều hiểu rằng họ đã tặng nhau những gì quý giá nhất. (Trích "Món quà Giáng sinh" )

***

Nếu có một bài học mà chúng ta có thể rút ra từ việc "Tặng quà" của đôi vợ chồng trẻ này, thì đó chính là: Khi trao ban cho kẻ khác, người ta lại tìm được chính bản thân và những gì cao quí nhất. Nghĩa là con người chỉ đạt được nhân cách sung mãn bằng sự trao ban vô vị lợi mà thôi.

Đó chính là sứ điệp chạy xuyên suốt Tin Mừng, nhất là trong mầu nhiệm Giánh Sinh : "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một , để ai tin vào Con của ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3,16). Qua Con Một yêu dấu, Thiên Chúa muốn ban tặng chính Người cho chúng ta. Người không chỉ hài lòng với món quà vật chất mà Người đã ban tặng như vũ trụ bao la với muôn vàn phúc lộc trong đó, nhưng Người đã đích thân ở giữa nhân loại để chia sẻ cuộc sống con người : "Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể và đã cư ngụ giữa chúng ta" (Ga 1,14).

Hài nhi Giêsu chính là quà tặng quí giá nhất Thiên Chúa trao ban ch ocon người.

Hài nhi Giêsu chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa tình yêu.

Hài nhi Giêsu chính là sự tỏ bày tấm lòng vô cùng ưu ái của Thiên Chúa dành cho con người.

Giáng sinh là lễ của Tặng quà nhưng cũng còn là lễ của tình yêu. Không phải những quà tặng đắt tiền mới có giá trị, mà chính là những món quà thắm đượm tình yêu. Một món quà dù nhỏ bé nhưng gói ghém rất cả tình cảm mến thương, sự trân trọng, lòng biết ơn, có khi cả sự ngưỡng một của mình dành cho người đón nhận, thì đó lại là món quà vô giá.

Có thể nói, một cách nào đó, khi tặng quà, chúng ta muốn trao ban chính bản thân, trao ban không cần tính toán, không so đo hơn thiệt, trao ban trọn vẹn. Mẹ Terexa Calcutta đã nói: "Kitô hữu là người trao ban chính bản thân mình". Hài nhi Giêsu sau n ày khi sắp trao ban mạng sống để cứu chuộc nhân loại đã thốt lên: "Không có tình yêu nào cao quí cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu" (Ga 15,13).

Quà tặng cao đẹp nhất chúng ta dâng lên Hài Nhi Giêsu trong đêm Giáng sinh chính là những nghĩa cử yêu thương chúng ta trao tặng cho anh chị em.

Chúng ta chỉ có thể lớn lên trong tình yêu Chúa khi chúng ta thực thi những nghĩa cử yêu thương.

Chúng ta chỉ sống đích thực khi chúng ta sống trọn vẹn cho tha nhân.

***

Lạy Chúa Hài Nhi, giá trị đích thực của con người chúng con hệ tại lòng quảng đại trao ban.

Xin cho chúng con cũng biết trao tặng những gì quí giá nhất cho anh em như đã trao tặng chính Chúa cho chúng con đêm nay. Amen.

Thiên Phúc, “Như Thầy đã  yêu” năm C.

By Thiên Phúc, “Như Thầy Đã Yêu”. (dongcong.net 2012)

dongcongnet 2012

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)